Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Narendra Singh Tomar addresses the inaugural session of ‘National Consultation on Opportunities and Challenges for Bamboo in India’
Bamboo can be the key crop to double farmers’ income: Shri Tomar
Bamboo Mandis have been established for farmers to get a market: Union Agriculture Minister
25 FEB 2021 6:40PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar virtually addressed the inaugural session of ‘National Consultation on Opportunities and Challenges for Bamboo in India’ today. The 2-day long Manthan on Bamboo sector is jointly organized by National Bamboo Mission, NITI Aayog and ‘Invest India’.
Addressing the gathering Shri Tomar said that the Union government is putting in due diligence in developing the bamboo sector since it is evident that it can be a key crop to double farmers’ income, increase employment opportunities and improve the livelihood of the people, especially in the North East region.
Shri Tomar also emphasized the formation of FPOs to encourage small and marginal farmers for taking up bamboo plantation as it will ensure hand-holding of the groups for providing correct procedures for raising nurseries and plantations. He urged the states to send proposals for the formation of FPOs for the bamboo sector.
As it is very difficult to identify the species and quality of bamboo at the seedling stage, the Minister appreciated ‘National Bamboo Mission’ for preparing the guidelines for accreditation of nurseries and certification of planting material. “States are now in the process of accrediting nurseries and details are available in the public domain to guide farmers and industry as to where they can get good planting material”, he added.
Talking about the achievements in the bamboo sector the Minister said that commercially important bamboos have been planted in an area of 15000 hectares in the last 3 years. To ensure Quality Planting Materials supply to the farmers, 329 nurseries were set up under the mission. The National Bamboo Mission has set up 79 bamboo markets. These activities can be seen as pilot projects to establish a model of the bamboo-based local economy. He said that the synergy of interventions of the mission, public sector and private entrepreneurs will accelerate the efforts of the government to improve the status of farmers and the local economy.
The Minister revealed that bamboo plays an important role in the Indian agarbatti industry. This section of business has been growing every year. Around 60% of the bamboo sticks in the Indian agarbatti industry were imported. Union Government including National Bamboo Mission and KVIC is giving a thrust to augment domestic incense stick production to cut down dependence on imports. He said that in the bamboo-based industries, the increased use of domestic raw material would support PM’s call for ‘Vocal for Local’.
The Agriculture Minister emphasized that the government will promote the use of bamboo in premium eco-tourism destinations, modern buildings and resorts. He also said that the use of bamboo will be encouraged in the Pradhan MantriAwasYojana-Rural for which the Ministry of Rural Development has prepared the necessary models.
Speaking about the importance of the2-day long national consultation, the Minister said a multi-sectoral approach is required to develop the sector in which resources and expertise from various ministries, departments, national institutes, entrepreneurs and farmers have to be dovetailed in a harmonized manner. The two days of discussion will be a good opportunity to evaluate the achievements and potential of all the stakeholders for augmenting the scientific, technical and most importantly the commercial approach to set up Indian bamboo products in their rightful place in global markets.
Shri Nitin Gadkari, Union Minister for MSME, Shri Kailash Choudhary, MoS, Agriculture and Farmers Welfare, Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, Shri Amarjeet Sinha, Advisor to PM,Shri Sanjay Agarwal, Secretary, Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare and Shri Indevar Pandey, Special Secretary, DONER along with various stakeholders participated in the inaugural session.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ , ’ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੈਂਬੂ (ਬਾਂਸ) ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਬਾਂਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਫ਼ਸਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਲੱਭਣ ਲਈ ਬਾਂਸ ਮੰਡੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
25 FEB 2021 6:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ , ’ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਸਲਾਹ ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਦੋ ਦਿਨਾ ਲੰਬਾ ਮੰਥਨ ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ’ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ’ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਪਹਿਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਤੱਖ ਹੈ ਕਿ ਬਾਂਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ , ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਫ਼ਸਲ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਬਾਂਸ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਲਈ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਫਪੀਓਸ ਦੇ ਗਠਨ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਨਰਸਰੀਆਂ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਹੀ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਕੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਐੱਫਪੀਓਸ ਦੇ ਗਠਨ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਬਿਜਾਈ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਾਂਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਗਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਨਰਸਰੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ’ ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ’ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ , ’ ਸੂਬੇ ਹੁਣ ਨਰਸਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਇਸ ਤੋਂ ਸੇਧ ਲੈ ਸਕਣ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿੱਥੋਂ ਵਧੀਆ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ’
ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਂਸ 15000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਬਿਜਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 329 ਨਰਸਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 79 ਬਾਂਸ ਬਜ਼ਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦਖ਼ਲਾਂ ਤੇ ਨਿੱਜੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਚਾਰੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਂਸ ਭਾਰਤੀ ਅਗਰਬੱਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਅਗਰਬੱਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬਾਂਸਾਂ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 60 % ਦਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ । ਕੌਮੀ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਵਾਲੇ ਬਾਂਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਸੱਦੇ ’ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ’ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਾਤਾਵਰਨ ਸੈਲਾਨੀ ਮੰਜਿ਼ਲਾਂ , ਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਾਰਟਸ ਲਈ ਬਾਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ — ਪੇਂਡੂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ , ਜਿਸ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਮਾਡਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਦੋ ਦਿਨ ਲੰਮੇ ਕੌਮੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁ ਖੇਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ , ਵਿਭਾਗਾਂ , ਕੌਮੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ , ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸ੍ਰੋਤ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਪਾਈ ਜਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਦੋ ਦਿਨਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬਾਂਸ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ , ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਪਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸੂਖਮ , ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ , ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਉੱਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਜੀਤ ਸਿਨਹਾ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ ਸਕੱਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੀਵਤ ਪਾਂਡੇ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।