Ministry of Housing & Urban Affairs
56,368 New Houses approved under PMAY(U)
53rd meeting of central sanctioning and monitoring committee held
“Let’s Get into the Mode of Implementation and Execution” : Durga Shanker Mishra
23 FEB 2021 11:50AM by PIB Delhi
Construction of 56,368 houses have been approved under PMAY-U at 53rd Central Sanctioning and Monitoring Committee Meeting held here last evening. These houses are proposed to be constructed under various verticals of PMAY-U Mission. A total of 11 States/UTs attended the meeting.
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), said, “Let’s get into the mode of implementation and execution.” He urged the States/UTs to ensure 100% completion and delivery of PMAY-U houses to all its eligible beneficiaries within the Mission period. The participating States/UTs were also directed to use the online mechanism (MIS) for proper implementation and monitoring of the Mission.
The progress of Light House Projects (LHPs) and Demonstration Housing Projects (DHPs) was also reviewed by Secretary, MoHUA. The foundation stones of the LHPs were laid by Hon’ble Prime Minister on January 1, 2021. The houses under LHPs are being constructed at Lucknow, Ranchi, Rajkot, Agartala, Chennai and Indore. To promote these LHP sites as Live Laboratories for transfer of technology to the field, the Ministry has initiated an Online Enrolment Drive for Technograhis to encourage large scale citizen participation and create technical awareness, on-site learning, find ideas for solutions, experimentation and encouraging innovation.
Secretary, MoHUA, further spoke about how the Mission is promoting women empowerment by allotting houses in the name of women beneficiaries or joint ownership. He categorically asked the States/UTs to comply by the advisory issued by the Ministry at every level, primarily ensuring that the woman beneficiary’s name is mentioned on the nameplate of their PMAY-U house.
With the vision of ‘Housing for All’, the emphasis has been to accelerate construction, completion and delivery of houses across the country. MoHUA is committed to provide pucca houses to all eligible beneficiaries of Urban India by 2022 when the Nation celebrates 75 years of Independence.
• Construction of PMAY-U houses are in various stages. As of now, more than 73 Lakh houses have been grounded and nearly 43 Lakh have been completed.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎంఏవై(యు) కింద 56,368 కొత్త ఇళ్లకు అనుమతి
కేంద్ర మంజూరు, పర్యవేక్షణ కమిటీ 53వ సమావేశం జరిగింది
"ఇక అమలు చేయడం, నిర్వర్తించడం అనే పధ్ధతిని ఆచరించాలి": దుర్గా శంకర్ మిశ్రా
23 FEB 2021 11:50AM by PIB Hyderabad
పీఎంఏవై-యు కింద 56,368 ఇళ్ల నిర్మాణానికి నిన్న సాయంత్రం ఇక్కడ జరిగిన 53 వ కేంద్ర మంజూరు మరియు పర్యవేక్షణ కమిటీ సమావేశం అనుమతి ఇచ్చింది. ఈ గృహాలను పీఎంఏవై-యు మిషన్ కింద వివిధ విభాగాల ద్వారా నిర్మించాలని ప్రతిపాదించారు. ఈ సమావేశానికి మొత్తం 11 రాష్ట్రాలు / యుటిలు హాజరయ్యాయి.
గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (మోహువా) కార్యదర్శి శ్రీ దుర్గా శంకర్ మి శ్రా మాట్లాడుతూ, "అమలు చేయడం, పని పూర్తి చేయడానికి దానిని నిర్వర్తించడం పద్ధతికి సన్నద్ధం అవుదాం" అని అన్నారు. మిషన్ వ్యవధిలో అర్హతగల లబ్ధిదారులందరికీ 100% పూర్తి చేసి, పీఎంఏవై-యు గృహాలను పంపిణీ చేయాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలను ఆయన కోరారు. పాల్గొనే రాష్ట్రాలు/యుటిలు మిషన్ కి సంబందించిన సరైన అమలు మరియు పర్యవేక్షణ కోసం ఆన్‌లైన్ విధానాన్ని (ఎంఐఎస్) ఉపయోగించాలని ఆదేశించారు.
లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్స్ (ఎల్‌హెచ్‌పి) మరియు డెమన్‌స్ట్రేషన్ హౌసింగ్ ప్రాజెక్ట్స్ (డిహెచ్‌పి) పురోగతిని కూడా కార్యదర్శి మోహువా సమీక్షించారు. ఎల్‌హెచ్‌పిలకు 2021 జనవరి 1 న గౌరవ ప్రధానమంత్రి శంకుస్థాపన చేశారన్నారు. ఎల్‌హెచ్‌పిల కింద ఇళ్లను లక్నో, రాంచి, రాజ్ కోట్, అగర్తలా, చెన్నై, ఇండోర్ లో నిర్మిస్తారు. ఈ ఎల్‌హెచ్‌పి సైట్‌లను సాంకేతిక రంగానికి బదిలీ చేయడానికి లైవ్ లాబొరేటరీలుగా ప్రోత్సహించడానికి, పెద్ద ఎత్తున పౌరుల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మరియు సాంకేతిక అవగాహన, ఆన్-సైట్ లెర్నింగ్, పరిష్కారాల కోసం ఆలోచనలను కనుగొనడం, ప్రయోగాలు ఆవిష్కరణ ప్రోత్సహించడానికి టెక్నోగ్రాహిస్ కోసం ఆన్‌లైన్ నమోదు డ్రైవ్‌ను మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది.
మహిళా లబ్ధిదారుల పేరిట లేదా ఉమ్మడి యాజమాన్యం పేరిట ఇళ్లను కేటాయించడం ద్వారా మిషన్ మహిళా సాధికారతను ఎలా ప్రోత్సహిస్తోందనే దాని గురించి కార్యదర్శి మోహువా మాట్లాడారు. ప్రతి స్థాయిలో మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన సలహాను పాటించాలని ఆయన రాష్ట్రాలు / యుటిలను నిశ్చయంగా కోరారు, ప్రధానంగా మహిళా లబ్ధిదారురాలి పేరు వారి పీఎంఏవై-యు ఇంటి నేమ్‌ప్లేట్‌లో ప్రస్తావించాలి.
‘అందరికీ హౌసింగ్’ అనే దృష్టితో దేశవ్యాప్తంగా ఇళ్ల నిర్మాణం, పూర్తి చేయడం, పంపిణీ చేయడం వేగవంతం చేయడం జరుగుతుంది. దేశం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని జరుపుకునేటప్పుడు 2022 నాటికి పట్టణ భారత్ లో అర్హత కలిగిన లబ్ధిదారులందరికీ పక్కా గృహాలను అందించడానికి మోహువా కట్టుబడి ఉంది.
పీఎంఏవై-యు గృహాల నిర్మాణం వివిధ దశలలో ఉంది. ప్రస్తుతానికి, 73 లక్షలకు పైగా ఇళ్ళు నిర్మాణాలు ప్రారంభం అయ్యాయి, దాదాపు 43 లక్షలు పూర్తయ్యాయి.