Prime Minister's Office
Text of PM's speech at World Sustainable Development Summit
10 FEB 2021 8:42PM by PIB Delhi
Excellency, Doctor Mohamed Irfaan Ali, President of the Cooperative Republic of Guyana,
Excellency, Honourable James Marape Prime Minister of Papua New Guinea,
Excellency, my friend, Mohamed Nasheed, Speaker of the People's Majlis Republic of Maldives
Excellency, Miss Amina J Mohammed, Deputy Secretary General, United Nations
Shri Prakash Javadekar, Minister of Environment, Forest and Climate Change, Government of India,
Distinguished guests,
Namaste!
I am happy to be speaking at the World Sustainable Development Summit. This forum completes twenty years. My congratulations to TERI for sustaining this momentum Global platforms like this are important for our present and future.
Friends,
Two things will define how the progress journey of humanity will unfold in the times to come. First is the health of our people. Second is the health of our planet. Both are inter-linked. There are already many ongoing discussions on improving people's health. We have gathered here to talk about the health of the planet. The scale of the challenge we face is widely known. But, conventional approaches cannot solve the problems we face. The need of the hour is to think out of the box invest in our youngsters and work towards sustainable development.
Friends,
The road to fighting climate change is through climate justice. At the route of climate justice is the principle of being large-hearted. Climate justice is also about thinking of the bigger and long term picture. The sad reality is-changes in the environment and natural disasters impact the poor the most. Climate justice is inspired by a vision of trusteeship- where growth comes with greater compassion to the poorest. Climate justice also means giving the developing countries enough space to grow. When each and every one of us understands our individual and collective duties, climate justice will be achieved.
Friends,
India's intent is supported by concrete action. Powered by spirited public efforts, we are on track to exceed our commitments and targets from Paris. We committed to reduce emissions intensity of GDP by 33 to 35 percent from 2005 levels. You would be happy to know that a drop of 24 percent in the emission intensity has already been achieved.
There was a commitment to achieving about 40 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel based resources. And the share of non-fossil sources in installed capacity of electricity today has grown to 38 percent. This includes nuclear and large hydro projects. I am delighted to share that we are making steady progress on our commitment to Land Degradation Neutrality Renewable energy is picking speed in India. We are well on track to setting up 450 giga watts of Renewable Energy generating capacity by 2030. Here, I would like to applaud our private sector and several individuals who are contributing to this. India is also increasing usage of ethanol.
Friends,
Sustainable development is incomplete without equitable access. In this direction too, India has made good progress. In march 2019, India achieved nearly hundred percent electrification. This was done through sustainable technologies and innovative models. India invested in LED bulbs long before they became the norm globally. Through the Ujala program, three 67 million LED bulbs became a part of people's lives. This reduced over 38 million tonnes carbon dioxide per year. The Jal Jeevan Mission has connected over 34 million house-holds with tap connections in just about 18 months. Through the PM Ujjwala Yojna more than 80 million house-holds below poverty line have access to clean cooking fuel. We are working to increase the share of natural gas in India's energy basket from 6 percent to 15 percent.
An estimated investment of 60 billion dollars is lined up in developing domestic gas infrastructure. Work is under way to expand city gas distribution networks. Another 100 districts would be added to the network in the next three years. Through the PM- KUSUM scheme, over 30 giga watts of solar capacity will be developed in the agriculture sector by 2022.
Friends,
Often, discussions on sustainability become too focused on green energy. But green energy is only the means. The destination we seek is a greener planet. Our culture's deep respect for forests and green cover is translating into out-standing results. According to the FAO's Global Forest Resources Assessment 2020: India is among the top 3 countries to have gained in forest areas in the last decade.
The forest cover in the country has reached almost one fourth of the geographic area. Conventional thinking may make some people think that when a country pursues development, then forest cover goes down. But, India is one of the countries showing this need not be the case.
Our mission to achieve sustainable development also includes special attention towards animal protection. Across India, people feel proud that: Over the last five to seven years, the population of lions, tigers, leopards and Gangetic river dolphin has gone up.
Friends,
This gathering brings together the best and brightest minds working on sustainable development. I would like to draw attention to two aspects: Togetherness and Innovation. Sustainable development will only be achieved by collective efforts.
When every individual thinks of national good, when every nation thinks of global good, that is when sustainable development will become a reality. India has made an effort in this direction Through the International Solar Alliance. Let us always keep our minds and nations open to best practices from all over. In the same spirit, let us always share our own best practices with others. The second is innovation. There are many start-ups working on renewable energy, environment friendly technology and more. As policy makers, we should support as many of these efforts. The energy of our youth will certainly lead to outstanding results.
Friends,
Through this forum I would also like to mention one more area which needs thought That is the- enhancing our disaster management capabilities. This requires focus on human resource development and technology. As part of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, we are working in this direction.
Friends,
India is ready to do whatever possible to further sustainable development. Our human centric approach could be a force multiplier for global good. The support of research of institutions like TERI are important in these efforts.
I wish this Summit, and you all, the very best.
Thank you!
Thank you
very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 FEB 2021 8:42PM by PIB Chandigarh
ਗੁਯਾਨਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਣਰਾਜ‍ ਦੇ ਰਾਸ਼‍ਟਰਪਤੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ, ਡਾਕ‍ਟਰ ਮੋਹੰਮਦ ਇਰਫਾਨ ਅਲੀ,
ਪਪੂਆ ਨਿਊ ਗਿਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ, ਜੇਮ‍ਸ ਮਾਰਾਪੇ
ਮਾਲਦੀਵ ਗਣਰਾਜ‍ ਦੀ ਪੀਪਲ‍ਸ ਮਜਲਿਸ (ਸੰਸਦ) ਦੇ ਸ‍ਪੀਕਰ, ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਮਹਾਮਹਿਮ, ਮੋਹ‍ਮਦ ਨਸ਼ੀਦ
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਸੈਕੇਟਰੀ ਜਨਰਲ, ਮਹਾਮਹਿਮ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਮੀਨਾ ਜੇ ਮੋਹੰਮਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ,
ਵਿਸ਼ਿਸ਼‍ਟ ਮਹਿਮਾਨ ,
ਨਮਸ‍ਤੇ !
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਫੋਰਮ ਵੀਹ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਆਲਮੀ ਮੰਚਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਟੇਰੀ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਵਧਾਈ ਹੈ ।
ਦੋਸਤੋਂ ,
ਦੋ ਚੀਜ਼ਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਯਾਤਰਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਵਧੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਹੈ । ਦੂਜਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਥ‍ਵੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਈ ਚਰਚਾਵਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਥ‍ਵੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ , ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੱਮਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੀਏ।
ਦੋਸਤੋਂ ,
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਰਾਹ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਹੈ। ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਦਿਲ ਵਾਲਾ ਹੋਣ ਦਾ ਸਿਧਾਂਤ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਤਸਵੀਰ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਖਦ ਅਸਲੀਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਪਰਿਕਲ‍ਪਨਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ - ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕ ਕਰੁਣਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ । ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਸਥਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਾਮੂਹਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝੇ, ਤਾਂ ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਦੋਸਤੋਂ ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਠੋਸ ਕਾਰਜ ਤੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ । ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਨਤਕ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਅਸੀਂ ਪੈਰਿਸ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ‍ਤੇ ‘ਤੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਉਤਸਰਜਨ ਤੀਵ੍ਰਤਾ ਨੂੰ 33 ਤੋਂ 35% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਉਤਸਰਜਨ ਦੀ ਤੀਵਰਤਾ ਵਿੱਚ 24% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
ਗ਼ੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 40% ਸੰਚਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ - ਜੈਵਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 38% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭੂਮੀ ਦੇ ਨਿਮਨੀਕਰਨ ਦੀ ਤਟਸ‍ਥਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਕਸ਼ਯ ਊਰਜਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2030 ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 450 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ‍ਤੇ ‘ਤੇ ਹਨ । ਇੱਥੇ, ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵੀ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਦੋਸਤੋਂ ,
ਸਮਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2019 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਲਗਭਗ ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਥਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਮਾਡਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਣਕ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਉੱਜਵਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ, ਤਿੰਨ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ 67 ਮਿਲਿਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਏ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 38 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਔਕਸਾਈਡ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਵਲ 18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 34 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । ਪੀਐੱਮ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ 80 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਸਵੱਛ ਬਾਲਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਬਾਸ‍ਕਿਟ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 6% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15% ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਘਰੇਲੂ ਗੈਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 60 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ।ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਗੈਸ ਵੰਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 100 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੀਐੱਮ - ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ, 2022 ਤੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 30 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਦੋਸਤੋਂ ,
ਅਕਸਰ, ਸਥਿਰਤਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਕੇਵਲ ਸਾਧਨ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਹਰਿਆਲੀ ਵਾਲਾ ਗ੍ਰਿਹ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਣਾਂ ਅਤੇ ਹਰੇ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਗਹਿਰੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਜਬਰਦਸ‍ਤ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਐੱਫਏਓ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਣ ਸੰਸਾਧਨ ਮੁਲਾਂਕਣ 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ: ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਦੇ 3 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਣ ਕਵਰ ਭੂਗੌਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਸੋਚ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੋਚਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਵਣ ਦਾ ਕਵਰ (ਘਨਾਪਣ) ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ , ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ , ਲੋਕ ਗਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ : ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਤੋਂ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੇਰਾਂ , ਬਾਘਾਂ , ਤੇਂਦੂਆਂ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਡੌਲਫਿਨ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਧੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋਂ ,
ਇਹ ਸਭਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਸ਼ਾਲੀ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ । ਮੈਂ ਦੋ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ: ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ। ਸਾਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਜਦੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭਲਾਈ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਹਰੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰੀ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਅਸਲੀਅਤ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਆਪਣੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰੱਖੀਏ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਾਰੇ ਸਰਬਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰੱਖੀਏ। ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ , ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਰਬਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਦੂਜਾ ਨਵਾਚਾਰ ਹੈ । ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ‘ਤੇ ਅਨੇਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਜੋਂ, ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਨਤੀਜਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਦੋਸਤੋਂ ,
ਇਸ ਰੰਗ ਮੰਚ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਹ ਹੈ - ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਆਪਦਾ ਰੋਧੀ ਸੰਰਚਨਾ ਲਈ ਗਠਬੰਧਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵੱਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋਂ ,
ਭਾਰਤ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮਾਨਵ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੇਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
ਧੰਨਵਾਦ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ