Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Chauri Chaura Centenary Celebrations at Gorakhpur, Uttar Pradesh
04 FEB 2021 2:47PM by PIB Delhi
I bow down to Gorakhnath, the land of incarnation of Lord Shiva. This district is progressing well due to the blessings of Devraha Baba. Today, I welcome and bow before the great people of Chauri Chaura, the land of Devraha Baba.
Smt Anandiben Patel ji, Governor of Uttar Pradesh, glorious and popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, ministers of UP government, MPs, MLAs and my brothers and sisters present in the program. I bow down and pay respectful homage to those who sacrificed for the country on the sacred land of Chauri Chaura and gave a new direction to the freedom struggle of the country. The program is also being attended by the kin of martyrs and freedom fighters in different districts. The families of many freedom fighters are also connected with online today. I greet and respect all of you also.
Friends,
What happened in Chauri Chaura 100 years ago was not just an incident of arson or torching a police station. The message of Chauri Chaura was very huge and encompassing. For many reasons, whenever it came to Chauri Chaura, it was seen in the context of a minor arson. But the circumstances and reasons under which the arson took place are equally important. The police station was not only set on fire; the fire had been raging in the hearts of the people. Every effort is commendable for the status that is being given to the historic struggle of Chauri Chaura in the history of the country today. I congratulate Yogi ji and his entire team for this. A postage stamp has also been issued today on the centenary of Chauri Chaura. The programs will be held throughout the year beginning today. In the meantime, the sacrifices of brave freedom fighters of every village, every region, along with Chauri Chaura will also be remembered. When the country is heralding the 75th year of its independence this year, such an event makes it even more relevant.
Friends,
Chauri Chaura was the spontaneous struggle of the common man of the country. Unfortunately, the martyrs of Chauri Chaura were not discussed in detail. The martyrs and revolutionaries of this struggle may not have been given a prominent place in the pages of history, but their blood for freedom has definitely been in the country's soil, which always inspires us. They belonged to different villages, different ages, different social backgrounds, but together they were the brave children of Mother Bharati. There may be fewer instances in the freedom movement when 19 freedom fighters were hanged for one incident. The British Empire was bent on hanging hundreds of freedom fighters. But about 150 people were saved from hanging due to the efforts of Baba Raghavdas and Mahamana Malaviya ji. Therefore, today is also the day to pay homage and remember Baba Raghavdas and Mahamana Madan Mohan Malaviya ji.
Friends,
I am happy that our students and youth are also being connected to this entire campaign through competitions. Our youth will know many unspoken aspects of history when they will study it. The Ministry of Education of the Government of India has also invited young writers to write books on freedom fighters, events and papers on completion of 75 years of independence. There are so many brave fighters of the ChauriChaura incident whose lives you can highlight before the country. Efforts have been made to connect these programs of the centenary of ChauriChaura with local art, culture and self-reliance. These efforts will also be our tribute to our freedom fighters. I also appreciate Chief Minister Yogi Adityanath ji and the UP government for this event.
Friends,
The collective strength that unfettered the shackles of slavery will also make India the world's greatest power. This power of collectivity is the basis of the Atmanirbhar Bharat campaign. We are making the country self-reliant for 130 crore countrymen and also for the entire global family. Imagine, during this corona period, when India sent necessary medicines to help citizens of more than 150 countries, when India evacuated more than 5 million of its citizens from different countries of the world, when India sent thousands of citizens from many countries to their country safely, and when India itself is making corona vaccines today and is also vaccinating at a fast pace compared to developed countries of the world, when India is providing vaccines to all over the world keeping in view the protection of human life, the souls of our freedom fighters must be feeling very proud.
Friends,
Unprecedented efforts are also needed to make this campaign a success. A glimpse of these concerted efforts is also reflected in this year’s Budget. This Budget is going to give a new impetus to the challenges faced by the country during the Corona period. Friends, many luminaries were saying before the Budget that the country has faced such a huge crisis, therefore, the government will have to increase taxes, burden the common citizen of the country, impose new taxes, but no burden has been imposed on the countrymen in this Budget. Rather, the government has decided to spend more and more to take the country forward expeditiously. The money will be spent to build wider roads in the country, to connect your villages with cities, markets, mandis, to build bridges, to lay rail tracks, to run new trains and buses. A number of decisions have been taken in the Budget to provide good education and create more opportunities for our youth. And friends, there will also be requirements for those who will carry out this work. When the government spends more on infrastructure, lakhs of youngsters in the country will also get employment and there will be new avenues of income.
Friends,
For decades, the Budget in our country was relegated to announcing schemes in the name of somebody. The Budget was turned into the bahi-khata (ledger) of the vote-bank calculations. You also make an account for the household expenses in accordance with your present and future responsibilities. But the Budget for earlier governments meant announcement of schemes which they could not fulfill. Now the country has changed that mindset and approach.
Friends,
The way India has fought this pandemic during the Corona period is being appreciated all over the world today. Many countries in the world are also learning from our vaccination campaign. Now, it is the endeavour of the country to have such a system of treatment in every village and town so that nobody has to rush to cities for every minor ailment. Not only that major decisions have been taken so that there are no difficulties in getting treatment in hospitals even in cities. So far, if you have to undergo a major test or check-up, you have to go to Gorakhpur from your village. Or, sometimes you go to Lucknow or Banaras. From now, modern testing labs will be set up in all the districts, the check-ups will be done in the districts itself so that you don’t face these difficulties. Therefore, the Budget has provisioned a lot of expenditure in the health sector.
Friends,
Our farmers have also been the biggest base of our country's progress. The farmers had a very big role in the ChauriChaura incident. Continuous efforts have been made for the progress of the farmers in the last six years so that they become self-reliant. The country has seen the result during the Corona period. Even amid the challenges of the pandemic, our agriculture sector grew firmly, and the farmers made a record production. If our farmer is empowered, the growth in the agriculture sector will be further intensified. A number of steps have been taken in this Budget. One thousand more mandis will be linked to e-NAM so that these become markets for farmers' gains. That is, it will now be easier when the farmer will go the mandi to sell his produce. He will be able to sell his produce anywhere.
At the same time, the infrastructure fund for rural areas has been increased to Rs. 40,000 crores. It will also directly benefit the farmers. All these decisions will make our farmers self-reliant, make agriculture a profitable business. The Pradhan Mantri Swamitva Scheme, which has been launched by the central government in UP, is also going to play an important role in the development of villages in the country. Under the scheme, ownership rights of village lands and houses are being given to the village people. When there will be legal papers for land and houses, not only will their value increase, the people will be able to get loans from banks easily. No one will be able to cast an evil eye on the house and the land of the village people. It will be a great benefit to the small farmers of the country and the poor families of the village.
Friends,
Gorakhpur itself is a great example of how these efforts are changing the image of the country today. What was the condition here earlier in this land of revolutionaries and the martyrs? The factories were shutting down, the roads were woeful and the hospitals themselves became sick. But now the Gorakhpur fertilizer factory is starting again. It will benefit the farmers and also provide employment to the youth. Now, AIIMS is coming up in Gorakhpur. The medical college and hospital here is saving the lives of thousands of children. For the past several decades, encephalitis, which was earlier mentioned by Yogi ji, was swallowing the lives of children. But the work done by the people of Gorakhpur under the leadership of Yogi ji is now being appreciated by the important institutions of the world. Now, new medical colleges are also being set up in Deoria, Kushinagar, Basti, Maharajganj and Siddharthnagar.
Friends,
Earlier, Purvanchal had another major problem. You may recall, if somebody had to cover a distance of 50 kms earlier, he had to leave three to four hours before. But, today, four and six-lane roads are being constructed here. Not only that, there is a flight facility to eight cities from Gorakhpur. The international airport at Kushinagar would also boost the tourism sector.
Friends,
These developments, these changes for self-reliance are the country's homage to every freedom fighter. Today, when we are celebrating the Chauri Chaura centenary year, we have to resolve to pursue this change with collective participation. We also have to resolve that the unity of the country is the first most for us and the dignity of the country is the greatest for us. With this spirit, we have to move forward with every countryman. I am sure we will complete the journey that we have undertaken with the creation of a new India.
On the occasion of the centenary celebrations of the martyrs, I once again implore not to forget them who sacrificed for the country. They were martyred and as a result we became free. They died for the country, sacrificed themselves and extinguished their dreams. At least, we are not compelled to die, but we must take the resolve to live for the country. They were fortunate that they could die for the country; we got the privilege to live for the country. While remembering the martyrs of Chauri Chaura, this centenary year should be a year of resolutions for us, for realizing our dreams, for the betterment of the people. Only then will this hundred years of martyrdom become an opportunity to take us to new heights and their martyrdom will be the cause of our inspiration.
With this spirit, I thank you all once again.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ഗോരഖ്പൂരിൽ നടന്ന ചൗരി ചൗര ശതാബ്ദിയാഘോഷങ്ങളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
04 FEB 2021 2:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ശിവന്റെ അവതാരത്തിന്റെ നാടായ ഗോരഖ്‌നാഥിനെ ഞാൻ നമിക്കുന്നു. ദേവരാഹ ബാബയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഈ ജില്ല നന്നായി പുരോഗമിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ദേവ്രഹ ബാബയുടെ നാടായ ചൗരി ചൗരയിലെ മഹാന്മാരുടെ മുമ്പിൽ ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും നമസ്‌കരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീമതി ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ ജി, മഹത്വവും ജനപ്രിയവുമായ മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, യുപി സർക്കാർ മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എം‌എൽ‌എമാർ, എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർ എന്നിവർ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു. ചൗരി ചൗരയുടെ പുണ്യഭൂമിയിൽ രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ത്യാഗം സഹിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന് ഒരു പുതിയ ദിശാബോധം നൽകുകയും ചെയ്തവരെ ഞാൻ നമസ്‌കരിക്കുകയും ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വിവിധ ജില്ലകളിലെ രക്തസാക്ഷികളുടെയും സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളുടെയും ബന്ധുക്കളും പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു. നിരവധി സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളുടെ കുടുംബങ്ങളും ഇന്ന് ഓൺലൈനുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും ബഹുമാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
100 വർഷം മുമ്പ് ചൗരി ചൗരയിൽ സംഭവിച്ചത് ഒരു പോലീസ് സ്റ്റേഷന് തീയിടുകയോ കത്തിക്കുകയോ ചെയ്ത സംഭവം മാത്രമല്ല. ചൗരി ചൗരയുടെ സന്ദേശം വളരെ വലുതും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായിരുന്നു. പല കാരണങ്ങളാൽ, ചൗരി ചൗരയിൽ വരുമ്പോഴെല്ലാം അത് ഒരു ചെറിയ തീവെയ്‌പി ന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിലാണ് കണ്ടത്. തീപിടിത്തമുണ്ടായ സാഹചര്യങ്ങളും കാരണങ്ങളും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. പോലീസ് സ്റ്റേഷന് തീയിട്ടു മാത്രമല്ല; ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയത്തിൽ തീ പടരുന്നു. ഇന്നത്തെ രാജ്യചരിത്രത്തിൽ ചൗരി ചൗരയുടെ ചരിത്രപരമായ സമരത്തിന് നൽകുന്ന പദവിക്ക് എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും പ്രശംസനീയമാണ്. ഇതിന് യോഗി ജിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ചൗരി ചൗരയുടെ ശതാബ്ദിയോടനുബന്ധിച്ച് ഒരു തപാൽ സ്റ്റാമ്പും ഇന്ന് പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് മുതൽ വർഷം മുഴുവൻ പരിപാടികൾ നടക്കും. ഇതിനിടയിൽ, ചൗരി ചൗരയ്‌ക്കൊപ്പം എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലെയും എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളിലെയും ധീരരായ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളുടെ ത്യാഗങ്ങളും ഓർമ്മിക്കപ്പെടും. ഈ വർഷം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷം രാജ്യം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, അത്തരമൊരു സംഭവം അതിനെ കൂടുതൽ പ്രസക്തമാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
രാജ്യത്തെ സാധാരണക്കാരുടെ സ്വതസിദ്ധമായ പോരാട്ടമായിരുന്നു ചൗരി ചൗര. നിർഭാഗ്യവശാൽ, ചൗരി ചൗരയിലെ രക്തസാക്ഷികളെക്കുറിച്ച് വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തിട്ടില്ല. ഈ പോരാട്ടത്തിലെ രക്തസാക്ഷികൾക്കും വിപ്ലവകാരികൾക്കും ചരിത്രത്തിന്റെ പേജുകളിൽ ഒരു പ്രധാന സ്ഥാനം നൽകിയിരിക്കില്ല, പക്ഷേ അവരുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള രക്തം തീർച്ചയായും രാജ്യത്തിന്റെ മണ്ണിൽ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്, അത് എല്ലായ്പ്പോഴും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. അവർ വിവിധ ഗ്രാമങ്ങൾ, വ്യത്യസ്ത പ്രായക്കാർ, വ്യത്യസ്ത സാമൂഹിക പശ്ചാത്തലങ്ങൾ എന്നിവരായിരുന്നു, എന്നാൽ ഒരുമിച്ച് അവർ ഭാരതാംബയുടെ ധീരരായ മക്കളായിരുന്നു. ഒരു സംഭവത്തിന് 19 സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികളെ തൂക്കിലേറ്റിയ സംഭവങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ കുറവായിരിക്കാം. നൂറുകണക്കിന് സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളെ തൂക്കിക്കൊല്ലാൻ ബ്രിട്ടീഷ് സാമ്രാജ്യം വളഞ്ഞിരുന്നു. എന്നാൽ ബാബ രാഘവദാസിന്റെയും മഹാമാന മാളവിയ ജിയുടെയും ശ്രമഫലമായി 150 ഓളം പേരെ തൂക്കിക്കൊല്ലലിൽ നിന്ന് രക്ഷിച്ചു. അതിനാൽ, ബാബ രാഘവദാസിനെയും മഹാമാന മദൻ മോഹൻ മാളവിയ ജിയെയും അനുസ്മരിക്കേണ്ട ദിനം കൂടിയാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികളെയും യുവാക്കളെയും മത്സരങ്ങളിലൂടെ ഈ മുഴുവൻ കാമ്പെയ്‌നുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ചരിത്രത്തെക്കുറിച്ച് പറയാത്ത പല വശങ്ങളും നമ്മുടെ യുവാക്കൾ അത് പഠിക്കുമ്പോൾ അറിയും. സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികൾ, സംഭവങ്ങൾ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം പൂർത്തിയാകുന്ന പ്രബന്ധങ്ങൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള പുസ്തകങ്ങൾ എഴുതാൻ ഇന്ത്യൻ സർക്കാരിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രാലയം യുവ എഴുത്തുകാരെ ക്ഷണിച്ചു. ചൗരിചൗര സംഭവത്തിന്റെ ധീരരായ നിരവധി പോരാളികളുണ്ട്, അവരുടെ ജീവിതം നിങ്ങൾക്ക് രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ എടുത്തുകാണിക്കാൻ കഴിയും. ചൗരിചൗരയുടെ ശതാബ്ദിയുടെ ഈ പരിപാടികളെ പ്രാദേശിക കല, സംസ്കാരം, സ്വാശ്രയത്വം എന്നിവയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഈ ശ്രമങ്ങൾ നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികൾക്കുള്ള ആദരാഞ്ജലി ആയിരിക്കും. ഈ പരിപാടിക്ക് മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജിയെയും യുപി സർക്കാരിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
അടിമത്തത്തിന്റെ ചങ്ങലകൾ തടസ്സപ്പെടുത്താത്ത കൂട്ടായ കരുത്ത് ഇന്ത്യയെ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയാക്കും. കൂട്ടായ്‌മയുടെ ഈ ശക്തിയാണ് ആത്മനിർഭർ ഭാരത് പ്രചാരണത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം. 130 കോടി നാട്ടുകാർക്കും മുഴുവൻ ആഗോള കുടുംബത്തിനും നാം രാജ്യത്തെ സ്വാശ്രയമാക്കുന്നു. ഈ കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ, 150 ലധികം രാജ്യങ്ങളിലെ പൗരന്മാരെ സഹായിക്കാൻ ഇന്ത്യ ആവശ്യമായ മരുന്നുകൾ അയച്ചപ്പോൾ, ലോകത്തിന്റെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യ 5 ദശലക്ഷത്തിലധികം പൗരന്മാരെ ഒഴിപ്പിച്ചപ്പോൾ, ഇന്ത്യ പല രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നും ആയിരക്കണക്കിന് പൗരന്മാരെ അവരുടെ രാജ്യത്തേക്ക് അയച്ചപ്പോൾ സങ്കൽപ്പിക്കുക. സുരക്ഷിതമായി, ഇന്ന് ഇന്ത്യ തന്നെ കൊറോണ വാക്സിനുകൾ നിർമ്മിക്കുകയും ലോകത്തെ വികസിത രാജ്യങ്ങളുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ വേഗത്തിൽ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നടത്തുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, മനുഷ്യജീവിതത്തിന്റെ സംരക്ഷണം കണക്കിലെടുത്ത് ഇന്ത്യ ലോകമെമ്പാടും വാക്സിനുകൾ നൽകുമ്പോൾ, നമ്മുടെ ആത്മാക്കൾ സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികൾക്ക് വളരെ അഭിമാനം തോന്നുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ കാമ്പെയ്ൻ വിജയിപ്പിക്കുന്നതിന് അഭൂതപൂർവമായ ശ്രമങ്ങളും ആവശ്യമാണ്. ഈ സംയോജിത ശ്രമങ്ങളുടെ ഒരു കാഴ്ച ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിലും പ്രതിഫലിക്കുന്നു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ രാജ്യം നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികൾക്ക് ഈ ബജറ്റ് ഒരു പുതിയ പ്രചോദനം നൽകും. സുഹൃത്തുക്കളെ, രാജ്യം ഇത്രയും വലിയ പ്രതിസന്ധി നേരിട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് ബജറ്റിന് മുമ്പായി നിരവധി പ്രമുഖർ പറഞ്ഞിരുന്നു, അതിനാൽ സർക്കാരിന് നികുതി വർദ്ധിപ്പിക്കണം, രാജ്യത്തെ സാധാരണ പൗരനെ ഭാരപ്പെടുത്തണം, പുതിയ നികുതി ചുമത്തണം, പക്ഷേ രാജ്യവാസികൾക്ക് ഒരു ഭാരവും ചുമത്തിയിട്ടില്ല ഈ ബജറ്റിൽ. മറിച്ച്, രാജ്യത്തെ വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ കൂടുതൽ കൂടുതൽ ചെലവഴിക്കാൻ സർക്കാർ തീരുമാനിച്ചു. രാജ്യത്ത് വിശാലമായ റോഡുകൾ‌ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമങ്ങളെ നഗരങ്ങൾ‌, മാർ‌ക്കറ്റുകൾ‌, ചന്തകൾ‌ എന്നിവയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പാലങ്ങൾ‌ പണിയുന്നതിനും റെയിൽ‌ ട്രാക്കുകൾ‌ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും പുതിയ ട്രെയിനുകളും ബസുകളും ഓടിക്കുന്നതിനും പണം ചെലവഴിക്കും. നല്ല വിദ്യാഭ്യാസം നൽകാനും നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനും ബജറ്റിൽ നിരവധി തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ വേല നിർവഹിക്കുന്നവർക്കുള്ള ആവശ്യകതകളും ഉണ്ടാകും. അടിസ്ഥാന സ on കര്യങ്ങൾക്കായി സർക്കാർ കൂടുതൽ ചെലവഴിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ചെറുപ്പക്കാർക്കും തൊഴിൽ ലഭിക്കും, കൂടാതെ വരുമാനത്തിന്റെ പുതിയ വഴികളും ഉണ്ടാകും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പതിറ്റാണ്ടുകളായി, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ബജറ്റ് ആരുടെയെങ്കിലും പേരിൽ പദ്ധതികൾ പ്രഖ്യാപിക്കുന്നതിലേക്ക് തരംതാഴ്ത്തപ്പെട്ടു. വോട്ട് ബാങ്ക് കണക്കുകൂട്ടലുകളുടെ കണക്ക്പുസ്തകം ആയി ബജറ്റ് മാറ്റി. നിങ്ങളുടെ നിലവിലുള്ളതും ഭാവിയിലുള്ളതുമായ ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി ഗാർഹിക ചെലവുകൾക്കായി നിങ്ങൾ ഒരു അക്കൗണ്ട് ഉണ്ടാക്കുന്നു. എന്നാൽ മുൻ സർക്കാരുകൾക്കുള്ള ബജറ്റ് അർത്ഥമാക്കുന്നത് അവ പൂർത്തീകരിക്കാൻ കഴിയാത്ത പദ്ധതികളുടെ പ്രഖ്യാപനമാണ്. ഇപ്പോൾ രാജ്യം ആ മനോഭാവവും സമീപനവും മാറ്റി.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇന്ത്യ ഈ മഹാമാരിയെ നേരിട്ട രീതി ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും പ്രശംസനീയമാണ്. ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളും ഞങ്ങളുടെ വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌നിൽ നിന്ന് പഠിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും പട്ടണത്തിലും ഇത്തരമൊരു ചികിത്സാ സമ്പ്രദായം ഏർപ്പെടുത്തേണ്ടത് രാജ്യത്തിന്റെ ശ്രമമാണ്, അതിനാൽ ഓരോ ചെറിയ രോഗങ്ങൾക്കും ആരും നഗരങ്ങളിലേക്ക് തിരക്കുകൂട്ടേണ്ടതില്ല. നഗരങ്ങളിൽ പോലും ആശുപത്രികളിൽ ചികിത്സ നേടുന്നതിൽ യാതൊരു ബുദ്ധിമുട്ടും ഉണ്ടാകാതിരിക്കാൻ പ്രധാന തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് മാത്രമല്ല. ഇതുവരെ, നിങ്ങൾ‌ക്ക് ഒരു പ്രധാന പരിശോധനയ്ക്കു വിധേയനാകണമെങ്കിൽ‌, നിങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിൽ‌ നിന്നും ഗോരഖ്പൂരിലേക്ക് പോകണം. അല്ലെങ്കിൽ, ചിലപ്പോൾ നിങ്ങൾ ലഖ്‌നൗയിലേക്കോ ബനാറസിലേക്കോ പോകും. ഇപ്പോൾ മുതൽ, എല്ലാ ജില്ലകളിലും ആധുനിക ടെസ്റ്റിംഗ് ലാബുകൾ സ്ഥാപിക്കും, ജില്ലകളിൽ തന്നെ പരിശോധനകൾ നടത്തും, അതിനാൽ നിങ്ങൾക്ക് ഈ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടേണ്ടതില്ല. അതിനാൽ ആരോഗ്യമേഖലയിൽ ധാരാളം ചെലവുകൾ ബജറ്റ് അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ അടിത്തറയാണ് നമ്മുടെ കർഷകരും. ചൗരിചൗര സംഭവത്തിൽ കർഷകർക്ക് വളരെ വലിയ പങ്കുണ്ട്. കർഷകരുടെ സ്വാശ്രയത്വത്തിനായി കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷത്തിനിടയിൽ നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ രാജ്യം ഫലം കണ്ടു. പകർച്ചവ്യാധിയുടെ വെല്ലുവിളികൾക്കിടയിലും നമ്മുടെ കാർഷിക മേഖല ശക്തമായി വളർന്നു, കർഷകർ റെക്കോർഡ് ഉൽപാദനം നടത്തി. നമ്മുടെ കർഷകന് ശാക്തീകരണം ലഭിക്കുകയാണെങ്കിൽ കാർഷിക മേഖലയിലെ വളർച്ച കൂടുതൽ ശക്തമാക്കും. ഈ ബജറ്റിൽ നിരവധി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചു. ആയിരം മണ്ഡികൾ കൂടി ഇ-നാമുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും, അങ്ങനെ ഇവ കർഷകരുടെ നേട്ടങ്ങളുടെ വിപണികളാകും. അതായത്, കൃഷിക്കാരൻ തന്റെ ഉൽ‌പന്നങ്ങൾ വിൽക്കാൻ മണ്ഡിയിലേക്ക് പോകുമ്പോൾ ഇപ്പോൾ എളുപ്പമാകും. അവന്റെ ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങൾ‌ എവിടെനിന്നും വിൽ‌ക്കാൻ‌ അയാൾ‌ക്ക് കഴിയും.
അതേസമയം ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ഫണ്ട് 40,000 കോടി രൂപയായി ഉയർത്തി.ഇത് കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് ഗുണം ചെയ്യും. ഈ തീരുമാനങ്ങളെല്ലാം നമ്മുടെ കർഷകരെ സ്വാശ്രയരാക്കുകയും കാർഷിക മേഖലയെ ലാഭകരമായ ബിസിനസ്സാക്കുകയും ചെയ്യും. കേന്ദ്രസർക്കാർ യുപിയിൽ ആരംഭിച്ച പ്രധാൻ മന്ത്ര സ്വമിത്വ പദ്ധതിയും രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തിന് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ പോകുന്നു. പദ്ധതി പ്രകാരം ഗ്രാമീണരുടെയും വീടുകളുടെയും ഉടമസ്ഥാവകാശം ഗ്രാമവാസികൾക്ക് നൽകുന്നു. ഭൂമിക്കും വീടുകൾക്കുമായി നിയമപരമായ രേഖകൾ ഉണ്ടാകുമ്പോൾ അവയുടെ മൂല്യം വർദ്ധിക്കുക മാത്രമല്ല, ജനങ്ങൾക്ക് ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് എളുപ്പത്തിൽ വായ്പ നേടാനും കഴിയും. ഗ്രാമവാസികളുടെ വീടിനെയും ഭൂമിയെയും മോശമായി നിരീക്ഷിക്കാൻ ആർക്കും കഴിയില്ല. രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കർഷകർക്കും ഗ്രാമത്തിലെ പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങൾക്കും ഇത് വലിയ നേട്ടമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഈ ശ്രമങ്ങൾ ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിച്ഛായയെ എങ്ങനെ മാറ്റുന്നു എന്നതിന്റെ മികച്ച ഉദാഹരണമാണ് ഗോരഖ്പൂർ. വിപ്ലവകാരികളുടെയും രക്തസാക്ഷികളുടെയും ഈ ദേശത്ത് മുമ്പ് ഇവിടെ എന്തായിരുന്നു അവസ്ഥ? ഫാക്ടറികൾ അടച്ചുപൂട്ടുന്നു, റോഡുകൾ ദുരിതപൂർണ്ണമായിരുന്നു, ആശുപത്രികൾ രോഗാതുരമായി. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഗോരഖ്പൂരിൽ വളം ഫാക്ടറി വീണ്ടും ആരംഭിക്കുന്നു. ഇത് കർഷകർക്ക് ഗുണം ചെയ്യും, ഒപ്പം യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകും. ഇപ്പോൾ ഗോരഖ്പൂരിൽ എയിംസ് വരുന്നു. ഇവിടത്തെ മെഡിക്കൽ കോളേജും ആശുപത്രിയും ആയിരക്കണക്കിന് കുട്ടികളുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളായി യോഗി ജി സൂചിപ്പിച്ച എൻസെഫലൈറ്റിസ് കുട്ടികളുടെ ജീവിതം വിഴുങ്ങുകയായിരുന്നു. എന്നാൽ യോഗി ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഗോരഖ്പൂരിലെ ജനങ്ങൾ നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങളെ ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ പ്രധാന സ്ഥാപനങ്ങൾ വിലമതിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ദിയോറിയ, കുശിനഗർ, ബസ്തി, മഹാരാജ്ഗഞ്ച്, സിദ്ധാർത്ഥനഗർ എന്നിവിടങ്ങളിലും പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ആരംഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
നേരത്തെ പൂർവഞ്ചലിന് മറ്റൊരു പ്രധാന പ്രശ്‌നമുണ്ടായിരുന്നു. നിങ്ങൾ ഓർമിക്കുകയാണെങ്കിൽ , 50 കിലോമീറ്റർ ദൂരം സഞ്ചരിക്കേണ്ടിവന്നാൽ ഒരാൾക്ക് മൂന്നോ നാലോ മണിക്കൂർ മുമ്പ് അയാൾക്ക് പോകേണ്ടിവന്നിരുന്നു . എന്നാൽ, ഇന്ന് നാലും ആറും പാതകളുള്ള റോഡുകൾ ഇവിടെ നിർമ്മിക്കുന്നു. മാത്രമല്ല, ഗോരഖ്പൂരിൽ നിന്ന് എട്ട് നഗരങ്ങളിലേക്ക് ഫ്ലൈറ്റ് സൗകര്യമുണ്ട്. കുശിനഗറിലെ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളം ടൂറിസം മേഖലയെ ഉയർത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
ഈ സംഭവവികാസങ്ങൾ, സ്വാശ്രയത്വത്തിനുള്ള ഈ മാറ്റങ്ങൾ ഓരോ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനിക്കും രാജ്യത്തിന്റെ ആദരാഞ്ജലിയാണ്. ഇന്ന്, നാം ചൗരി ചൗര ശതാബ്ദി ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, കൂട്ടായ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഈ മാറ്റം പിന്തുടരാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിക്കണം. രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യമാണ് നമുക്ക് ഏറ്റവും പ്രധാനമെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ അന്തസ്സ് നമുക്ക് ഏറ്റവും മഹത്തരമാണെന്നും നാം പ്രതിജ്ഞയെടുക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ മനോഭാവത്തോടെ നാം കൂട്ടായി മുന്നോട്ട് പോകണം. ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സൃഷ്ടിയോടെ നാം നടത്തുന്ന യാത്ര നാം പൂർത്തിയാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
രക്തസാക്ഷികളുടെ ശതാബ്ദിയാഘോഷ വേളയിൽ, രാജ്യത്തിനായി ത്യാഗം ചെയ്തവരെ മറക്കരുതെന്ന് ഞാൻ വീണ്ടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അവർ രക്തസാക്ഷികളായി, അതിന്റെ ഫലമായി നാം സ്വതന്ത്രരായി. അവർ രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി മരിച്ചു, സ്വയം ത്യാഗം ചെയ്തു, സ്വപ്നങ്ങൾ കെടുത്തി. കുറഞ്ഞപക്ഷം, മരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിർബന്ധിതരല്ല, പക്ഷേ രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി ജീവിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയം നാം സ്വീകരിക്കണം. രാജ്യത്തിനുവേണ്ടി മരിക്കാനായി അവർ ഭാഗ്യമുണ്ടായിരുന്നു; രാജ്യത്തിനായി ജീവിക്കാനുള്ള പദവി നമുക്ക് ലഭിച്ചു. ചൗരി ചൗരയിലെ രക്തസാക്ഷികളെ അനുസ്മരിക്കുമ്പോൾ, ഈ ശതാബ്ദി വർഷം നമുക്ക്, നമ്മുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന്, ജനങ്ങളുടെ നന്മയ്ക്കായി പ്രമേയങ്ങളുടെ വർഷമായിരിക്കണം. അപ്പോൾ മാത്രമേ ഈ നൂറുവർഷത്തെ രക്തസാക്ഷിത്വം നമ്മെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാനുള്ള അവസരമായി മാറുകയുള്ളൂ, അവരുടെ രക്തസാക്ഷിത്വം നമ്മുടെ പ്രചോദനത്തിന് കാരണമാകും.
ഈ മനോഭാവത്തോടെ, ഞാൻ വീണ്ടും നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവർക്കും നന്ദി പറയുന്നു.
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. ഒറിജിനൽ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്