Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Chauri Chaura Centenary Celebrations at Gorakhpur, Uttar Pradesh
04 FEB 2021 2:47PM by PIB Delhi
I bow down to Gorakhnath, the land of incarnation of Lord Shiva. This district is progressing well due to the blessings of Devraha Baba. Today, I welcome and bow before the great people of Chauri Chaura, the land of Devraha Baba.
Smt Anandiben Patel ji, Governor of Uttar Pradesh, glorious and popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, ministers of UP government, MPs, MLAs and my brothers and sisters present in the program. I bow down and pay respectful homage to those who sacrificed for the country on the sacred land of Chauri Chaura and gave a new direction to the freedom struggle of the country. The program is also being attended by the kin of martyrs and freedom fighters in different districts. The families of many freedom fighters are also connected with online today. I greet and respect all of you also.
Friends,
What happened in Chauri Chaura 100 years ago was not just an incident of arson or torching a police station. The message of Chauri Chaura was very huge and encompassing. For many reasons, whenever it came to Chauri Chaura, it was seen in the context of a minor arson. But the circumstances and reasons under which the arson took place are equally important. The police station was not only set on fire; the fire had been raging in the hearts of the people. Every effort is commendable for the status that is being given to the historic struggle of Chauri Chaura in the history of the country today. I congratulate Yogi ji and his entire team for this. A postage stamp has also been issued today on the centenary of Chauri Chaura. The programs will be held throughout the year beginning today. In the meantime, the sacrifices of brave freedom fighters of every village, every region, along with Chauri Chaura will also be remembered. When the country is heralding the 75th year of its independence this year, such an event makes it even more relevant.
Friends,
Chauri Chaura was the spontaneous struggle of the common man of the country. Unfortunately, the martyrs of Chauri Chaura were not discussed in detail. The martyrs and revolutionaries of this struggle may not have been given a prominent place in the pages of history, but their blood for freedom has definitely been in the country's soil, which always inspires us. They belonged to different villages, different ages, different social backgrounds, but together they were the brave children of Mother Bharati. There may be fewer instances in the freedom movement when 19 freedom fighters were hanged for one incident. The British Empire was bent on hanging hundreds of freedom fighters. But about 150 people were saved from hanging due to the efforts of Baba Raghavdas and Mahamana Malaviya ji. Therefore, today is also the day to pay homage and remember Baba Raghavdas and Mahamana Madan Mohan Malaviya ji.
Friends,
I am happy that our students and youth are also being connected to this entire campaign through competitions. Our youth will know many unspoken aspects of history when they will study it. The Ministry of Education of the Government of India has also invited young writers to write books on freedom fighters, events and papers on completion of 75 years of independence. There are so many brave fighters of the ChauriChaura incident whose lives you can highlight before the country. Efforts have been made to connect these programs of the centenary of ChauriChaura with local art, culture and self-reliance. These efforts will also be our tribute to our freedom fighters. I also appreciate Chief Minister Yogi Adityanath ji and the UP government for this event.
Friends,
The collective strength that unfettered the shackles of slavery will also make India the world's greatest power. This power of collectivity is the basis of the Atmanirbhar Bharat campaign. We are making the country self-reliant for 130 crore countrymen and also for the entire global family. Imagine, during this corona period, when India sent necessary medicines to help citizens of more than 150 countries, when India evacuated more than 5 million of its citizens from different countries of the world, when India sent thousands of citizens from many countries to their country safely, and when India itself is making corona vaccines today and is also vaccinating at a fast pace compared to developed countries of the world, when India is providing vaccines to all over the world keeping in view the protection of human life, the souls of our freedom fighters must be feeling very proud.
Friends,
Unprecedented efforts are also needed to make this campaign a success. A glimpse of these concerted efforts is also reflected in this year’s Budget. This Budget is going to give a new impetus to the challenges faced by the country during the Corona period. Friends, many luminaries were saying before the Budget that the country has faced such a huge crisis, therefore, the government will have to increase taxes, burden the common citizen of the country, impose new taxes, but no burden has been imposed on the countrymen in this Budget. Rather, the government has decided to spend more and more to take the country forward expeditiously. The money will be spent to build wider roads in the country, to connect your villages with cities, markets, mandis, to build bridges, to lay rail tracks, to run new trains and buses. A number of decisions have been taken in the Budget to provide good education and create more opportunities for our youth. And friends, there will also be requirements for those who will carry out this work. When the government spends more on infrastructure, lakhs of youngsters in the country will also get employment and there will be new avenues of income.
Friends,
For decades, the Budget in our country was relegated to announcing schemes in the name of somebody. The Budget was turned into the bahi-khata (ledger) of the vote-bank calculations. You also make an account for the household expenses in accordance with your present and future responsibilities. But the Budget for earlier governments meant announcement of schemes which they could not fulfill. Now the country has changed that mindset and approach.
Friends,
The way India has fought this pandemic during the Corona period is being appreciated all over the world today. Many countries in the world are also learning from our vaccination campaign. Now, it is the endeavour of the country to have such a system of treatment in every village and town so that nobody has to rush to cities for every minor ailment. Not only that major decisions have been taken so that there are no difficulties in getting treatment in hospitals even in cities. So far, if you have to undergo a major test or check-up, you have to go to Gorakhpur from your village. Or, sometimes you go to Lucknow or Banaras. From now, modern testing labs will be set up in all the districts, the check-ups will be done in the districts itself so that you don’t face these difficulties. Therefore, the Budget has provisioned a lot of expenditure in the health sector.
Friends,
Our farmers have also been the biggest base of our country's progress. The farmers had a very big role in the ChauriChaura incident. Continuous efforts have been made for the progress of the farmers in the last six years so that they become self-reliant. The country has seen the result during the Corona period. Even amid the challenges of the pandemic, our agriculture sector grew firmly, and the farmers made a record production. If our farmer is empowered, the growth in the agriculture sector will be further intensified. A number of steps have been taken in this Budget. One thousand more mandis will be linked to e-NAM so that these become markets for farmers' gains. That is, it will now be easier when the farmer will go the mandi to sell his produce. He will be able to sell his produce anywhere.
At the same time, the infrastructure fund for rural areas has been increased to Rs. 40,000 crores. It will also directly benefit the farmers. All these decisions will make our farmers self-reliant, make agriculture a profitable business. The Pradhan Mantri Swamitva Scheme, which has been launched by the central government in UP, is also going to play an important role in the development of villages in the country. Under the scheme, ownership rights of village lands and houses are being given to the village people. When there will be legal papers for land and houses, not only will their value increase, the people will be able to get loans from banks easily. No one will be able to cast an evil eye on the house and the land of the village people. It will be a great benefit to the small farmers of the country and the poor families of the village.
Friends,
Gorakhpur itself is a great example of how these efforts are changing the image of the country today. What was the condition here earlier in this land of revolutionaries and the martyrs? The factories were shutting down, the roads were woeful and the hospitals themselves became sick. But now the Gorakhpur fertilizer factory is starting again. It will benefit the farmers and also provide employment to the youth. Now, AIIMS is coming up in Gorakhpur. The medical college and hospital here is saving the lives of thousands of children. For the past several decades, encephalitis, which was earlier mentioned by Yogi ji, was swallowing the lives of children. But the work done by the people of Gorakhpur under the leadership of Yogi ji is now being appreciated by the important institutions of the world. Now, new medical colleges are also being set up in Deoria, Kushinagar, Basti, Maharajganj and Siddharthnagar.
Friends,
Earlier, Purvanchal had another major problem. You may recall, if somebody had to cover a distance of 50 kms earlier, he had to leave three to four hours before. But, today, four and six-lane roads are being constructed here. Not only that, there is a flight facility to eight cities from Gorakhpur. The international airport at Kushinagar would also boost the tourism sector.
Friends,
These developments, these changes for self-reliance are the country's homage to every freedom fighter. Today, when we are celebrating the Chauri Chaura centenary year, we have to resolve to pursue this change with collective participation. We also have to resolve that the unity of the country is the first most for us and the dignity of the country is the greatest for us. With this spirit, we have to move forward with every countryman. I am sure we will complete the journey that we have undertaken with the creation of a new India.
On the occasion of the centenary celebrations of the martyrs, I once again implore not to forget them who sacrificed for the country. They were martyred and as a result we became free. They died for the country, sacrificed themselves and extinguished their dreams. At least, we are not compelled to die, but we must take the resolve to live for the country. They were fortunate that they could die for the country; we got the privilege to live for the country. While remembering the martyrs of Chauri Chaura, this centenary year should be a year of resolutions for us, for realizing our dreams, for the betterment of the people. Only then will this hundred years of martyrdom become an opportunity to take us to new heights and their martyrdom will be the cause of our inspiration.
With this spirit, I thank you all once again.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని గోరఖ్ పూర్ లో చౌరీ చౌరా శతాబ్ది ఉత్సవాల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
04 FEB 2021 2:47PM by PIB Hyderabad
శివుని అవతారమైన గోరక్షనాథ్ కు మొదటగా నమస్కరిస్తున్నాను. దేవరాహా బాబా ఆశీస్సులతో ఈ జిల్లా బాగా అభివృద్ధి చెందుతున్నది. ఇవాళ, నేను దేవరాహా బాబా కు చెందిన చౌరీ చౌరా యొక్క గొప్ప ప్రజల ముందు స్వాగతం మరియు నమస్కరిస్తున్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, ప్రముఖ, ప్రజాదరణ కలిగిన ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, యుపి ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొంటున్న నా సోదర, సోదరీమణులు . చౌరీ చౌరా పవిత్ర భూమిలో దేశం కోసం త్యాగం చేసిన, దేశ స్వాతంత్య్ర సంగ్రామానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేసిన వారికి నేను నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ కార్యక్రమానికి వివిధ జిల్లాల్లోని అమరవీరుల, స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల బంధువులు హాజరవుతున్నారు. అనేకమంది స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల కుటుంబాలు కూడా ఈ రోజు ఆన్‌లైన్‌ ద్వారా అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. మీ అందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను, నా గౌరవ వందనాలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
చౌరీ-చౌరాలో వందేళ్ల క్రితం జరిగిన సంఘటన కేవలం పోలీస్ స్టేషన్ లో అగ్ని ప్రమాదం మాత్రమే కాదు. చౌరీ-చౌరా సందేశం చాలా పెద్దది, చాలా విస్తృతమైనది. వివిధ కారణాల వల్ల చౌరి-చౌరా గురించి మాట్లాడినప్పుడల్లా, ఇది ఒక చిన్న కాల్పుల సందర్భంలో కనిపించింది. అయితే, ఆ సమయంలో జరిగిన పరిస్థితులూ, కారణాలూ అంతే ముఖ్యం. పోలీస్ స్టేషన్ లో మంటలు లేవని, ప్రజల గుండెల్లో మంటలు రగిలాయి . చౌరి-చౌరా చరిత్రలో ప్రతి ప్రయత్నానికి దేశ చరిత్రలో స్థానం ఇవ్వబడుతోంది, ఇది ఎంతో ప్రశంసించబడింది. యోగి గారికి, ఆయన బృందం మొత్తం ను ఈ సందర్భంగా అభినందిస్తున్నాను. చౌరీ-చౌరా శతజయంతి సందర్భంగా నేడు ఒక తపాలా బిళ్ళ కూడా జారీ చేయబడింది . ఈ రోజు నుంచి ఏడాది పొడవునా కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి. ఈ లోగా, చౌరీ-చౌరాతో పాటు ప్రతి గ్రామం, ప్రతి ప్రాంత ధైర్యసాహసాలు కూడా గుర్తుంచబడతాయి. ఈ ఏడాది, దేశం తన స్వాతంత్ర్యం యొక్క 75 వ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశించినప్పుడు, అలాంటి వేడుకను కలిగి ఉండటం మరింత సందర్భోచితంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
చౌరీ చౌరా దేశ సామాన్యుల యాదృచ్ఛిక పోరాటం. దురదృష్టవశాత్తు చౌరీ చౌరా అమరవీరుల గురించి వివరంగా చర్చించబడలేదు. ఈ పోరాటంలో అమరులైన, విప్లవకారులు చరిత్ర పుటల్లో ప్రముఖ స్థానం కల్పించక పోయి ఉండవచ్చు, కానీ వారి రక్తం దేశ గడ్డపై ఖచ్చితంగా ఉంది, ఇది మాకు ఎల్లప్పుడూ స్ఫూర్తినిస్తుంది. వీరు వివిధ గ్రామాలకు చెందిన వారు, వివిధ వయస్సులు, విభిన్న సామాజిక నేపథ్యాలు కలిగి ఉన్న వారు , కానీ వీరందరూ భారత మాత ధైర్యవంతులైన పిల్లలు. ఒక్క సంఘటనకు 19 మంది స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను ఉరితీసిన సందర్భాలు స్వాతంత్య్రోద్యమంలో తక్కువ. బ్రిటిష్ సామ్రాజ్యం వందలమంది స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను ఉరితీయటం జరిగింది. కానీ బాబా రాఘవదాస్, మహామాన మాలవీయ ల కృషి వల్ల సుమారు 150 మంది ఉరినుండి కాపాడబడ్డారు. అందువల్ల, ఈ రోజు కూడా బాబా రాఘవదాస్ తో పాటు మహామాన మదన్ మోహన్ మాలవీయ గారిని స్మరించుకోవాల్సిన రోజు.
మిత్రులారా,
ఈ మొత్తం ప్రచారంతో మా విద్యార్థులు, యువత కూడా పోటీల ద్వారా కనెక్ట్ కావడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. మన యువకులు చేసే అధ్యయనం చరిత్రలో చెప్పలేని అనేక అంశాలను వెల్లడిస్తుంది. స్వాతంత్య్ర సమరయోధులపై ఒక పుస్తకం రాయడానికి, సంఘటనలపై పుస్తకం రాయడానికి, పరిశోధనా పత్రం రాయడానికి 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య సందర్భంగా యువ ప్రభుత్వ రచయితలను విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ఆహ్వానించింది. చౌరి-చౌరా సంగ్రామ్ యొక్క చాలా మంది వీరోచిత యోధులు ఉన్నారు, వారి జీవితాలను మీరు దేశం ముందు తీసుకురావచ్చు. చౌరి-చౌరా శాతాబ్ది యొక్క ఈ కార్యక్రమాలను స్థానిక కళా సంస్కృతి మరియు స్వావలంబనతో అనుసంధానించడానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి. ఈ ప్రయత్నం మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు మా నివాళి కూడా అవుతుంది. ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ మరియు యుపి ప్రభుత్వాన్ని కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
బానిసత్వం యొక్క సంకెళ్ళను విచ్ఛిన్నం చేసిన సామూహికత యొక్క అదే శక్తి భారతదేశాన్ని ప్రపంచ శక్తిగా చేస్తుంది. సామూహికత యొక్క ఈ శక్తి స్వావలంబన భారత్ ప్రచారానికి ప్రాథమిక ఆధారం. మేము దేశాన్ని 130 మిలియన్ల మందికి, మరియు మొత్తం ప్రపంచ కుటుంబానికి స్వయం సమృద్ధిగా చేస్తున్నాము.
ఈ కరోనా కాలంలో, 150 కి పైగా దేశాల పౌరులకు సహాయం చేయడానికి భారతదేశం అవసరమైన ఔషధాలను పంపినప్పుడు, భారతదేశం ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాలతో కలిసి 5 మిలియన్లకు పైగా పౌరులను స్వదేశానికి రప్పించడానికి పనిచేసినప్పుడు, భారతదేశం వేలాది మంది పౌరులను పంపినప్పుడు దేశాలు తమ స్వదేశాలకు సురక్షితంగా, నేడు భారతదేశం మానవ జీవిత రక్షణ విషయంలో భారతదేశం ఆందోళన చెందుతున్నప్పుడు, ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాల కంటే వేగంగా టీకాలు వేసే కరోనా వ్యాక్సిన్‌ను అభివృద్ధి చేస్తోంది. ప్రపంచానికి టీకాలు వేస్తూ, మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు ఎక్కడైనా గర్వపడాలి వారి ఆత్మలు.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేయడానికి అపూర్వమైన ప్రయత్నాలు కూడా అవసరం. ఈ భాగీరత్ ప్రయత్నాల సంగ్రహావలోకనం, ఈ సమయం బడ్జెట్‌లో కూడా మనం చూడవచ్చు. ఈ బడ్జెట్ కరోనా కాలంలో దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇవ్వబోతోంది. స్వదేశీయులు, మొదటి బడ్జెట్ దిగ్గజాలలో చాలా మంది దేశం అటువంటి సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్నారని, అందువల్ల ప్రభుత్వం పన్నులు పెంచాలి, సామాన్యులపై భారం మోపాలి, కొత్త పన్నులు విధించాలి. అయితే ఈ బడ్జెట్‌పై ఎటువంటి భారం పెరగలేదు దేశస్థులు.
బదులుగా, దేశాన్ని వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఎక్కువ ఖర్చు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ వ్యయం దేశంలో విస్తృత రహదారులను నిర్మించటానికి ఉంటుంది, ఈ ఖర్చు మీ గ్రామాన్ని నగరాలు, మార్కెట్లు, మండీలతో అనుసంధానించడానికి ఉంటుంది, ఈ వ్యయ వంతెనలు నిర్మించబడతాయి, రైల్వే ట్రాక్‌లు వేయబడతాయి, కొత్త రైళ్లు నడుస్తాయి, కొత్త బస్సులు కూడా ఉంటాయి రన్.
మెరుగైన విద్య, అక్షరాస్యత మరియు మన యువతకు మంచి అవకాశాల కోసం బడ్జెట్‌లో అనేక నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు. మరియు కామ్రేడ్స్, ఈ విషయాలన్నింటికీ పనిచేసే వారు కూడా అవసరం. ప్రభుత్వం నిర్మాణానికి ఎక్కువ ఖర్చు చేసినప్పుడు, అది దేశంలోని లక్షలాది మంది యువతకు ఉపాధి కల్పిస్తుంది. ఆదాయానికి కొత్త మార్గాలు తెరుచుకుంటాయి.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా, మన దేశంలో బడ్జెట్ అంటే ఎవరి పేరిట ప్రకటించబడిందో అర్థం! బడ్జెట్‌ను ఓటు బ్యాంకు యొక్క లెడ్జర్ ఖాతాలోకి రూపొందించారు. మీరు మీ ప్రస్తుత మరియు భవిష్యత్తు బాధ్యతల ప్రకారం మీ ఇంట్లో ఖర్చులను కూడా లెక్కిస్తారు. కానీ గత ప్రభుత్వాలు బడ్జెట్‌ను నెరవేర్చలేని ప్రకటనలు చేయడానికి ఒక మాధ్యమంగా ఉపయోగించాయి. ఇప్పుడు దేశం ఆ ఆలోచనను మార్చింది, విధానాన్ని మార్చింది.
మిత్రులారా,
కరోనా యుగంలో భారతదేశం మహమ్మారిపై పోరాడిన విధానం నేడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసించబడింది. ప్రపంచంలోని చాలా దేశాలు కూడా మా టీకా ప్రచారంతో నేర్చుకుంటున్నాయి. ఇప్పుడు ప్రతి చిన్న రోగం కోసం నగరానికి పరుగెత్తాల్సిన అవసరం లేకుండా ప్రతి గ్రామంలో మరియు పట్టణంలో ఇటువంటి చికిత్సా వ్యవస్థను కలిగి ఉండటానికి దేశం ప్రయత్నిస్తోంది. ఇదొక్కటే కాదు, ఆసుపత్రులలో చికిత్స పొందడంలో ఇబ్బంది ఉండకుండా నగరాల్లో కూడా పెద్ద నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు. ఇప్పటివరకు మీరు ఏదైనా పెద్ద పరీక్ష లేదా చెక్-అప్ చేయవలసి వస్తే, మీరు మీ గ్రామాన్ని వదిలి గోరఖ్పూర్ వెళ్ళాలి. లేదా కొన్నిసార్లు మీరు లక్నో లేదా బనారస్ వెళ్ళండి. ఈ సమస్యల నుండి మిమ్మల్ని కాపాడటానికి, ఇప్పుడు అన్ని జిల్లాల్లో ఆధునిక పరీక్షా ప్రయోగశాలలు ఏర్పాటు చేయబడతాయి, జిల్లాలోనే చెకప్‌లు లభిస్తాయి మరియు అందువల్ల, దేశం ఆరోగ్య రంగంలో మునుపటి కంటే బడ్జెట్‌లో ఎక్కువ కేటాయించింది.
మిత్రులారా,
మన దేశం యొక్క పురోగతికి మన రైతు కూడా ప్రధానమైనది. దొంగతనానికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో రైతులకు భారీ పాత్ర ఉంది. గత 6 సంవత్సరాల్లో, రైతులు ముందుకు సాగడానికి మరియు స్వావలంబన కోసం నిరంతర ప్రయత్నాలు జరిగాయి. కరోనా కాలంలో దేశం ఫలితాన్ని చూసింది. అంటువ్యాధి యొక్క సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నప్పుడు కూడా, మన వ్యవసాయ రంగం క్రమంగా వృద్ధి చెందింది మరియు రైతులు రికార్డు స్థాయిలో ఉత్పత్తిని చూపించారు.
మన రైతు బలోపేతం అయితే వ్యవసాయ రంగంలో ఈ పురోగతి వేగంగా ఉంటుంది. కాబట్టి, ఈ బడ్జెట్‌లో అనేక చర్యలు తీసుకున్నారు. రైతుల ప్రయోజనాల కోసం మండిస్ మార్కెట్ అవుతుంది, ఇందుకోసం మరో 1000 మండీలు ఇ-నామ్‌తో అనుసంధానించబడతాయి. అంటే, రైతు తన పంటను అమ్మేందుకు మార్కెట్‌కు వెళ్ళినప్పుడు అతనికి అది తేలిక అవుతుంది. అతను తన పంటను ఎక్కడైనా అమ్మగలడు.
అదే సమయంలో గ్రామీణ ప్రాంతాలకు మౌలిక సదుపాయాల నిధిని రూ .40,000 కోట్లకు పెంచారు. ఇది రైతుకు ప్రత్యక్షంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈ నిర్ణయాలన్నీ మన రైతులను స్వావలంబన చేస్తాయి, వ్యవసాయాన్ని లాభదాయకమైన వ్యాపారంగా మారుస్తాయి. యూపీలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన ప్రధాన్ మంత్రి స్వామిత్వ యోజన దేశ గ్రామాల అభివృద్ధిలో కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
ఈ పథకం కింద గ్రామ భూములు, గ్రామ గృహ పత్రాలు గ్రామస్తులకు ఇస్తున్నారు. మీ భూమికి సరైన పేపర్లు ఉన్నప్పుడు, మీ ఇంటికి సరైన పేపర్లు ఉన్నాయి, అప్పుడు వాటి విలువ పెరుగుతుంది మరియు మీరు బ్యాంకుల నుండి చాలా సులభంగా రుణాలు పొందగలుగుతారు. గ్రామస్తుల ఇళ్ళు, భూమిపై ఎవరూ చెడు దృష్టి పెట్టలేరు. ఇది దేశంలోని చిన్న రైతులకు, గ్రామంలోని పేద కుటుంబాలకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రయత్నాలు నేడు దేశ ముఖ చిత్రం ఎలా మారుస్తున్నాయో చెప్పడానికి గోరఖ్‌పూర్ కూడా ఒక గొప్ప ఉదాహరణ. ఈ విప్లవకారుల భూమి, ఈ ప్రాంతం చాలా త్యాగాలకు సాక్ష్యమిచ్చింది, అయితే ఇంతకు ముందు ఇక్కడ ఉన్న చిత్రం ఏమిటి? ఇక్కడ కర్మాగారాలు మూసుకుపోతున్నాయి, రోడ్లు శిథిలావస్థకు చేరుకున్నాయి, ఆసుపత్రులు అనారోగ్యానికి గురయ్యాయి. కానీ ఇప్పుడు గోరఖ్పూర్ ఎరువుల కర్మాగారం తిరిగి తెరవబడుతోంది. ఇది రైతులకు కూడా మేలు చేస్తుంది, యువతకు ఉపాధి కల్పిస్తుంది.
ఈ రోజు గోరఖ్‌పూర్‌లో ఎయిమ్స్ ఏర్పాటు చేయబడుతోంది, ఇక్కడి వైద్య కళాశాల మరియు ఆసుపత్రి వేలాది మంది పిల్లల ప్రాణాలను కాపాడుతున్నాయి. గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా, యోగి జీ చెప్పినట్లుగా ఎన్సెఫాలిటిస్ ఇక్కడి పిల్లల జీవితాలను ముంచెత్తుతోంది. కానీ యోగి జీ నాయకత్వంలో గోరఖ్పూర్ ప్రజలు చేసిన కృషిని ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద సంస్థల ప్రశంసలు అందుకుంటోంది. ఇప్పుడు, డియోరియా, కుషినగర్, బస్తీ, మహారాజ్గంజ్ మరియు సిద్ధార్థనగర్లలో కొత్త వైద్య కళాశాలలు ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఇంతకు ముందు పూర్వాంచల్ కు మరో పెద్ద సమస్య ఉండేది. మీరు గుర్తుకు తెచ్చుకోవచ్చు, ఎవరైనా 50 కిలోమీటర్ల దూరం ప్రయాణించవలసి వస్తే, అతను మూడు, నాలుగు గంటల ముందు బయలుదేరాల్సి వచ్చింది. కానీ, నేడు, ఇక్కడ నాలుగు మరియు ఆరు లేన్ల రోడ్లు నిర్మిస్తున్నారు. అంతే కాదు, గోరఖ్పూర్ నుండి ఎనిమిది నగరాలకు విమాన సౌకర్యం ఉంది. కుషినగర్‌లోని అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం పర్యాటక రంగాన్ని కూడా పెంచుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ అభివృద్ధి, స్వావలంబన కోసం ఈ మార్పు ఈ రోజు దేశంలోని ప్రతి స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడికి నివాళి. ఈ రోజు, మేము శతాబ్ది సంవత్సరాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఈ మార్పును సమిష్టి భాగస్వామ్యంతో ముందుకు తీసుకెళ్లాలని మనం నిశ్చయించుకోవాలి. దేశ ఐక్యత మనకు మొదట, దేశ గౌరవం మనకు గొప్పది అనే తీర్మానాన్ని కూడా మనం తీసుకోవాలి. ఈ ఆత్మతోనే మనం ప్రతి దేశస్థుడితో ముందుకు సాగాలి. నవ భారతదేశం నిర్మించడంతో మనం ప్రారంభించిన ప్రయాణం పూర్తవుతుందని నాకు నమ్మకం ఉంది.
అమరవీరుల శతాబ్ది ఉత్సవాల సందర్భంగా, దేశం కోసం త్యాగం చేసిన వారిని మరచిపోవద్దని మరోసారి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. ఆ అమరవీరుల కారణంగా, ఈ రోజు మనం స్వేచ్ఛగా ఉన్నాము, వారు దేశం కోసం చనిపోవచ్చు, తమ కలలను సాకారం చేసుకున్నారు. కనీసం, మనం చనిపోయేలా చేయలేదు, కాని దేశం కోసం జీవించాలనే సంకల్పం తీసుకోవాలి. వారు దేశం కోసం చనిపోయే అదృష్టం కలిగి ఉన్నారు. దేశం కోసం జీవించే భాగ్యం మనకు దక్కింది. చౌరీ చౌరా అమరవీరులను స్మరించుకుంటూ, ఈ శతాబ్ది సంవత్సరం మనకు, మన కలలను సాకారం చేయడానికి, ప్రజల బాగుకోసం ఒక సంవత్సరంగా ఉండాలి.
దేశం కోసం జీవించే హక్కు మనకు లభించింది.. ఈ శతాబ్ది సంవత్సరం చౌరి-చౌరా అమరవీరులను జ్ఞాపకం చేసుకుని మనకు సంకల్ప సంవత్సరంగా ఉండాలి. కలలు నెరవేర్చడానికి ఈ సంవత్సరం ఉండాలి. ప్రజల మంచి కోసం మనం కష్టపడాలి. అప్పుడు ఈ వంద సంవత్సరాల అమరవీరుడు మనలను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్ళడానికి ఒక అవకాశంగా మారి, వారి అమరత్యాగం మన ప్రేరణకు కారణం అవుతుంది.
ఈ స్ఫూర్తితో మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.