Ministry of Science & Technology
Women weavers from Dudhwa Tiger Reserve profit from technological interventions for their looms
02 FEB 2021 6:04PM by PIB Delhi
A group of women weavers in the northern buffer of Dudhwa Tiger Reserve located in the Terai region of Uttar Pradesh are a happy lot today. These women belonging to the Tharu Hath KargaGharelu Udyog – a Self Help Group (SHG) have recorded significant increase in revenue from sale of their wares in 2020 - thanks to the technological interventions that have improved their looms.
In order to correct imbalance of traditional looms resulting from excess moisture in soil due to flooding of the area in monsoons, World Wildlife Fund (WWF) fixed the base of the looms. They also added a second set of pedals in them, making them operable by two weavers, thereby reducing the production time of the durries and weave complex designs.
Wooden shuttles used traditionally were replaced with fiberglass shuttle, which is lighter and more efficient. Two pulley based designs - Garrari system and Rope roller system were designed to avoid disruption of work continuity while adjusting the thread roller and durrie roller of the loom for getting a blank thread panel to weave.
These technological interventions realized with funding support under TARA Scheme of Science for Equity, Empowerment & Development (SEED) Division, Department of Science & Technology (DST), Government of India, and implemented through Core Support Group- WWF India have reduced the inconvenience caused to the women and also increased the efficiency of operations with quality production through a number of ways. It has also set up a centre for production in terms of technological interventions, modification, and improvisation.
“We used to work in a makeshift structure earlier and were never able to work during the rains. Now with the production centre in place, the number of working days and our productivity have gone up,” said Arti Rana, President of the Tharu Hath KargaGharelu Udyog at Gabroula village.
This has resulted in augmenting of incomes and capacities of the weavers. The group recorded sales of Rs. 250,000 in the year 2016-17 with a net profit of Rs 85,000 and Rs. 240,000 in 2018-19 with a net profit of Rs. 82,000. In 2019-20, they recorded a sale of Rs 2,08,000 with a net profit of 80,000. The sales comparatively went down in 2020 because of the lockdown however, from November 2020 to January 2021, the group has sold merchandise of Rs. 42,000.
The women were also trained on skill-building, design improvement, quality control, as well as standardization, and costing. They were also supported to establish market linkages and improvising the existing looms in order to make them more convenient and efficient to use.
The Tharu Hath KargaGharelu Udyog was felicitated by the Honorable Prime Minister in 2016 and awarded the Rani LaxmibaiVeertaPurankar of the Government of Uttar Pradesh. The state government has promoted their products and placed an order of Rs. 900,000/-for their products to be supplied from 2018 to 2020.
Figure-1: Members of Tharu Hath KargaGharelu Udyog at work in Gabroula village of Uttar Pradesh
Figure-2: Tharu handicraft work in progress in Gabroula village of Uttar Pradesh

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੁਧਵਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਬੁਣਕਰ ਆਪਣੀਆਂ ਹੱਥ ਖੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਲਾਭ ਕਮਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
02 FEB 2021 6:04PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਰਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਦੁਧਵਾ ਟਾਈਗਰ ਰਿਜ਼ਰਵ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਬਫਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੈ । ਇੱਕ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਥਾਰੂ ਹੱਥ ਕਰਘਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜਾਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਖੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ ਨਮੀ ਦੇ ਚਲਦੇ ਉਤਪੰਨ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖੱਡੀਆਂ ਦੇ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵੰਨਜੀਵ ਕੋਸ਼ ( ਡਬਲਯੂਡਬਲਯੂਐੱਫ ) ਨੇ ਖੱਡੀਆਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਖੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਡਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਖੱਡੀ ਨੂੰ ਦੋ ਬੁਣਕਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਨਾਲ ਬੁਣਾਈ ਦੇ ਜਟਿਲ ਡਿਜਾਇਨਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁਣ ਫਾਇਬਰ ਗਲਾਸ ਸ਼ਟਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਲਕਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਦੋ ਚਰਖੀ ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜਾਇਨ - ਗਰਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਰੱਸੀ ਰੌਲਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬੁਣਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਲੀ ਥ੍ਰੈੱਡ ਪੈਨਲ ਦੇ ਨਾਲ ਖੱਡੀ ਦੇ ਥ੍ਰੈੱਡ ਰੌਲਰ ਅਤੇ ਡਿਊਰੀ ਰੌਲਰ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਾਇੰਸ ਫਾਰ ਇਕੁਵਿਟੀ ਐਂਡ ਡਿਵੇਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਸਈਈਡੀ) ਡਿਵੀਜਨ , ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਐੱਸਟੀ ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੀਏਆਰਏ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ , ਅਤੇ ਕੋਰ ਸਪੋਰਟ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸੰਬਧਿਤ - ਡਬਲਯੂਡਬਲਯੂਐੱਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤਮਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ । ਕੋਰ ਸਪੋਰਟ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਖਲ, ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਗਾਬਰੌਲਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਥਾਰੂ ਹੱਥ ਕਰਘਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਆਰਤੀ ਰਾਣਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਅਸਥਾਈ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।”
ਇਸ ਨਾਲ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ ਸਾਲ 2016-17 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਲਾਭ 85,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਾਲ 250,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ 240,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 82,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਕਮਾਇਆ ਸੀ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 2019-20 ਵਿੱਚ 2,08,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 80,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਚਲਦੇ 2020 ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿਕਰੀ ਘੱਟ ਰਹੀ ਲੇਕਿਨ ਸਮੂਹ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 42,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਤੀ ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਨਿਰਮਾਣ, ਡਿਜਾਇਨ ਸੁਧਾਰ, ਕੁਵਾਲਿਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਖੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰ ਹੋਣ।
ਥਾਰੂ ਹੱਥ ਕਰਘਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ 2016 ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਨੂੰ ਵੀਰਤਾਪੂਰਨਕਰ ਇਨਾਮ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ 2018 ਤੋਂ 2020 ਤੱਕ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ 900,000/ ਰੁਪਏ ਦਾ ਆਰਡਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।