Ministry of Defence
Indian Coast Guard will celebrate 45th Raising Day
31 JAN 2021 11:33AM by PIB Delhi
Indian Coast Guard is celebrating its 45th Raising Day on 01 Feb 2021. From a modest beginning with just 07 surface platforms in 1978, ICG has grown into a formidable force with 156 ships and 62 aircraft in its inventory and is likely to achieve targeted force levels of 200 surface platforms and 80 aircraft by 2025.
As the fourth largest Coast Guard in the world, Indian Coast Guard has played a significant role in securing the Indian Coasts and enforcing regulations within the Maritime Zones of India. True to its motto “Vayam Rakshamah” meaning “We Protect”, the service has to its credit saving over 10,000 lives and apprehending around 14,000 miscreants since inception in 1977. On an average, Coast Guard saves one precious life every second day at sea.
Despite the restrictions imposed by the ‘COVID-19’ pandemic, Indian Coast Guard has maintained 24x7 vigil in the Exclusive Economic Zone, by deploying about 50 ships and 12 aircraft daily. The deterrence at sea and coordinated air surveillance by the service enabled seizure of contraband worth about ₹ 1,500 Crore and apprehension of more than 10 foreign fishing boats with 80 miscreants illegally operating in the Indian EEZ alone in year 2020. The ‘Preventive and Measured Response’ stance of operations introduced just over a year ago, ensured that more than 6,000 fishing boats with about 40,000 fishermen were escorted to safe harbours during the passage of 11 cyclones last year, thus averting loss of lives and property at sea.
In consonance with the Hon’ble PM’s vision of ‘SAGAR’ - Security And Growth of All in the Region, Indian Coast Guard created maritime history in dousing a raging fire onboard the 333 M long Very Large Crude Carrier Motor Tanker New Diamond with about 3 Lakh Metric Tonnes of crude oil off Sri Lanka, thereby averting a major ecological disaster. Further, ICG also provided Pollution Response assistance to Mauritius during the grounding of Merchant Vessel Wakashio and provided 30 T of Pollution Response equipment in addition to training. ICG is also collaborating with littoral countries to combat transnational maritime crimes and enhance maritime safety in its area of responsibility and in the Indian Ocean Region.
To harmonise the Maritime & Civil Aviation Search & Rescue mechanism, ICG conducted National Maritime Search & Rescue Board meeting and followed it up with SAR Exercise-2020 (SAREX-2020) to validate the existing mechanism for undertaking Mass Rescue Operations. In order to synergise Coastal Security and intelligence, a maiden seminar was conducted to enhance the effectiveness of Intelligence sharing between stakeholders. The service is also working in close coordination with Central and State agencies to put in place a robust Coastal Security mechanism.
The President of India, Vice President, Prime Minister and Defence Minister congratulated the Indian Coast Guard on completion of 44 glorious years of yeoman service to the nation and appreciated the remarkable role played by the service in pursuit of the nation’s interests in the Maritime Zones.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારતીય તટરક્ષક દળે 45મો રાઇઝિંગ ડે ઉજવ્યો
01 FEB 2021 9:33PM by PIB Ahmedabad
ભારત તટરક્ષક દળ દ્વારા 01 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ ‘45મા રાઇઝિંગ ડે’ની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. 1978માં માત્ર 07 સરફેસ પ્લેટફોર્મ સાથે શિષ્ટપૂર્ણ શરૂઆત કરનારા ICGએ અત્યાર સુધીમાં પોતાની ઇન્વેન્ટરીમાં 156 જહાજ અને 62 વિમાન સાથે એક પ્રચંડ દળ તરીકે વિકાસ કર્યો છે અને 2025 સુધીમાં તે 200 સરફેસ પ્લેટફોર્મ અને 80 એરક્રાફ્ટ ધરાવતું દળ બનવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.
દુનિયામાં ચોથા ક્રમના સૌથી મોટા તટરક્ષક દળ તરીકે ભારતીય તટરક્ષક દળે ભારતના દરિયાકાંઠાઓની સુરક્ષામાં અને ભારતના સમુદ્રી ક્ષેત્રમાં નિયમનોનો અમલ કરવામાં ખૂબ જ નોંધનીય ભૂમિકા નિભાવી છે. “વયમ રક્ષામ:” એટલે કે “અમે સુરક્ષા આપીએ છીએ”ના મુદ્રાલેખ સાથે, આ સેવાદળે 1977માં તેના પ્રારંભથી આજદિન સુધીમાં 10,000થી વધુ લોકોના જીવ બચાવવાનો અને 14,000થી વધારે ઘુસણખોરોને ઝડપી લેવાનો શ્રેય પ્રાપ્ત કર્યો છે. ભારતીય તટરક્ષદ દળ દ્વારા સરેરાશ, સમુદ્રમાં દર બીજા દિવસે એક વ્યક્તિનો કિંમતી જીવ બચાવવામાં આવે છે.
‘કોવિડ-19’ મહામારીના કારણે લાદવામાં આવેલા પ્રતિબંધો વચ્ચે પણ, ભારતીય તટરક્ષક દળે વિશેષ આર્થિક ઝોનમાં પોતાના 50 જહાજ અને 12 વિમાનોની મદદથી દરરોજ 24X7 ધોરણે ચુસ્ત દેખરેખની કામગીરી જાળવી રાખી હતી. સમુદ્રમાં કોઇપણ પ્રકારની અવ્યવસ્થા અને આ સેવા દ્વારા સંકલિત વાયુ દેખરેખના કારણે 2020માં ભારતીય EEZમાં રૂપિયા 1500 કરોડથી વધુ કિંમતનો પ્રતિબંધિત જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે અને ગેરકાયદે પ્રવૃત્તિઓ કરતા 80 ઘુસણખોરોને તેમની 10 વિદેશી માછીમારી હોડીઓ સાથે ધરપકડ કરવામાં આવ્યા છે. માત્ર એક વર્ષ પહેલાં જ શરૂ કરવામાં આવેલા ‘નિવારાત્મક અને દૃઢ પ્રતિભાવ’ના કામગીરીઓના વલણ સાથે, ગત વર્ષમાં 11 ચક્રાવાતો દરમિયાન 40,000 જેટલા માછીમારોને બચાવીને સલામત રીતે બંદરો પર પહોંચાડવામાં આવ્યા છે, આમ સમુદ્રમાં લોકોના જીવન અને સંપત્તિની હાનિને ટાળી શકાઇ છે.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીની દૂરંદેશી ‘SAGAR – તમામ પ્રદેશોમાં સુરક્ષા અને વિકાસ’ને અનુરૂપ, ભારતીય તટરક્ષક દળે શ્રીલંકાના કાંઠા વિસ્તારથી દૂર અંદાજે 3 લાખ મેટ્રિક ટનના ક્રૂડ ઓઇલ સાથેના 300 મીટર લાંબા અત્યંત મોટા ક્રૂડ વાહક જહાજ ‘ન્યૂ ડાયમંડ’ પર લાગેલી આગને બુઝાવીને અને આ પ્રકારે મોટી ઇકોલોજિકલ આપદા ટાળીને સમુદ્રી ઇતિહાસ રચ્યો છે. વધુમાં, ICGએ વ્યાપારી જહાજ ‘વાકાશીહો’ના ગ્રાઉન્ડિંગ દરમિયાન તેને પ્રદૂષણ પ્રતિભાવ મદદ પણ આપી છે અને 30 ટન પ્રદૂષણ પ્રતિભાવ ઉપકરણો આપ્યા છે તેમજ તાલીમ પૂરી પાડી છે. ICG દ્વારા એકબીજા રાષ્ટ્રોમાં સમુદ્રી ગુનાખોરીને ડામી દેવા અને હિન્દ મહાસાગર પ્રદેશમાં અને પોતાના જવાબદારીના ક્ષેત્રમાં સમુદ્રી સુરક્ષામાં વધારો કરવા માટે સમુદ્રકાંઠો ધરાવતા દેશો સાથે સહયોગથી કામગીરી કરવામાં આવી રહી છે.
સમુદ્રી અને નાગરિક ઉડ્ડયન શોધ અને બચાવ વ્યવસ્થાતંત્રમાં સુલેહ સ્થાપિત કરવા માટે, ICG દ્વારા રાષ્ટ્રીય સમુદ્રી શોધ અને બચાવ બોર્ડ બેઠક યોજવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ SAR કવાયત- 2020 (SAREX-2020)નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેથી સામૂહિક બચાવ કામગીરીઓ માટે હાલમાં અસ્તિત્વમાં હોય તેવા વ્યવસ્થાતંત્રની ચકાસણી થઇ શકે. સમુદ્રી સુરક્ષા અને ગુપ્તચર વચ્ચે તાલમેલ બેસાડવા માટે, હિતધારકો વચ્ચે ગુપ્તમાહિતીનું આદાનપ્રદાનની અસરકારકતા વધારવાના ઉદ્દેશથી પ્રથમ સેમીનાર યોજવામાં આવ્યો હતો. આ સેવા દ્વારા કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓ સાથે મળીને પણ મજબૂત સમુદ્રકાંઠા સુરક્ષા વ્યવસ્થા તંત્ર તૈયાર કરવા માટે સહયોગપૂર્ણ કામ કરવામાં આવે છે.
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી અને સંરક્ષણમંત્રીએ ભારતીય તયરક્ષક દળને દેશની ઉત્તમ સેવા માટે આપેલા 44 કિર્તીપૂર્ણ વર્ષના સમાપન પ્રસંગે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને આ સેવાદળ દ્વારા રાષ્ટ્રના હિતમાં અને સમુદ્રી વિસ્તારોમાં કરવામાં આવેલી કામગીરીઓમાં તેમણે નિભાવેલી ભૂમિકાની સૌએ પ્રશંસા કરી હતી.