Ministry of Youth Affairs and Sports
SAI to engage specialised manpower for operation of NCOEs and upgrade its Hostel and Mess facility to the level of three star hotels for better athlete experience
28 JAN 2021 7:43PM by PIB Delhi
The 54th Governing Body Meeting of the Sports Authority of India took place on Wednesday under the chairmanship of Sports Minister Shri Kiren Rijiju. The focus of the meeting was on development of various aspects of National Centre of Excellence. The key issues that were approved in the meeting were related to creating the highest standards across all National Centres of Excellence which included inter-alia the development and upgradation of infrastructure, management of hostels and Kitchen through an expert agency and provision of sports science equipment and manpower to various NCOEs. It was also decided to hire expert manpower to optimally operate National Centres of Excellence.
To ensure the highest quality of residential facilities and to ensure best athlete experience, it has been decided to outsource the management of hostel, mess and kitchen facilities to an expert agency at various SAI centres to bring the facilities at par with three star hotels. The pilot will be started with the newly-built hostels at Karni Singh Shooting Range and JLN complex.
To facilitate appointment of international athletes as coaches it has been decided to hire medal winners at international competitions to various cadres of coach directly on contract or deputation. The same rules apply for Dronacharya award winners. Sports Minister Shri Kiren Rijiju said, “Our sportspersons are our national pride, this decision is in line with the earlier announcement that I had made about bringing eminent Indian coaches and ex-elite athletes to the SAI NCOEs.”
Also eminent coaches working in various Public Sector Undertakings (PSUs) and in the Government would be invited to join SAI on deputation for coaching. that this is in line with the earlier announcement made by him where he promised to bring eminent Indian coaches and ex-elite athletes to National Centres of Excellence in SAI.
To ensure young sportspersons have flexibility in order to do their academics and play sport at the same time, campus schools will be set up in SAI centers to cater to the educational need of the trainees. Also to ensure the best boarding and lodging facilities, it is necessary to develop hostels. For this end, the private/public sector will be engaged for the establishment of schools and serviced hostel facilities from the perspective of both efficiency in construction, operations and management and to ensure the impartment of world-class education through modern technology methods.
The Governing Body approved projects worth Rs. 100 crores (approximately) for building, development and upgradation of infrastructure at National Centres of Excellence across the country. These projects include construction of hostels and Bangalore and IG Stadium in Delhi along with creation of field of play and upgradation of various existing facilities.
Considering the role of sports science in development of an athlete, it was also decided to procure equipment of physiotherapy and hire physiotherapists and doctors for remaining NCOEs which could not be covered in the first phase.
The meeting was attended among others by Shri Ravi Mital Secretary(Sports); Shri Sandip Pradhan , DG , SAI; Shri Rajeev Mehta, Secretary General, IOA; eminent football player Shri Baichung Bhutia and former international swimmer Shri Khajan Singh.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਐੱਨਸੀਓਈਜ਼ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਅਥਲੀਟ ਤਜਰਬੇ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਅਤੇ ਮੈਸ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਿਤਾਰਾ ਹੋਟਲਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
28 JAN 2021 7:43PM by PIB Chandigarh
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੀ 54ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ। ਬੈਠਕ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰਨਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ, ਹੋਸਟਲਾਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਐੱਨਸੀਓਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਮਾਹਿਰ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕੁਆਲਟੀ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਥਲੀਟ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਵਿਭਿੰਨ SAI ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਸਟਲ, ਮੈੱਸ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਾਹਿਰ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਉਟਸੋਰਸ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਟਾਰ ਹੋਟਲਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਾਇਲਟ ਤਜਰਬੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨੀ ਸਿੰਘ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਰੇਂਜ ਅਤੇ ਜੇਐੱਲਐੱਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਹੋਸਟਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਕੋਚ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਗਮਾ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਕੋਚ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਠੇਕੇ ‘ਤੇ ਜਾਂ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹੋ ਨਿਯਮ ਦ੍ਰੋਣਾਚਾਰੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਹਨ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਉਸ ਪਹਿਲੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਜੋ ਮੈਂ ਉੱਘੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਕੁਲੀਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈ ਐੱਨਸੀਓਜ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਬਾਰੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।"
ਵਿਭਿੰਨ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਉੱਘੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਚਿੰਗ ਲਈ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਸਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਜਿਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਘੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਕੁਲੀਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਦਿਅਕ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਖੇਡਾਂ ਖੇਡਣ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਵੇ, ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਧੀਆ ਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਹੋਸਟਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਨਿੱਜੀ / ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਨੂੰ, ਹੋਸਟਲ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ, ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿਖੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਸਟਲ ਅਤੇ ਬੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਈਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੇਡ ਮੈਦਾਨ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਥਲੀਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਐੱਨਸੀਓਈਜ਼ ਲਈ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰਾਪਿਸਟਸ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਸਕੱਤਰ (ਖੇਡਾਂ); ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡੀਜੀ, SAI; ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਮਹਿਤਾ, ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ, ਆਈਓਏ; ਉੱਘੇ ਫੁੱਟਬਾਲ ਖਿਡਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੈਚੁੰਗ ਭੂਟੀਆ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੈਰਾਕ ਸ਼੍ਰੀ ਖਜਾਨ ਸਿੰਘ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।