Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B and Prasar Bharati gear up for Bharat Parv 2021
25 JAN 2021 6:03PM by PIB Delhi
Bharat Parv, a mega event is organized every year to coincide with the republic Day Celebrations. The event envisages generating patriotic fervor and showcases the rich and varied cultural diversity of the country. Bharat Parv 2021 scheduled from January 26 – 31, 2021 will be organized on a virtual platform by Ministry of Tourism, due to Covid pandemic situation. The Virtual platform will include theme pavilion for States, UT’s and various Ministries. The overall theme of Bharat Parv will also be focused towards Aatmanirbhar Bharat and Ek Bharat Shrestha Bharat.
Prasar Bharati, the National Broadcaster plays significant role towards promoting cultural diversity and national integration. Prasar Bharati has also set up its stall on virtual platform of Bharat Parv and will also showcase its efforts towards Ek Bharat Shrestha Bharat through highlights of some of its programmes. A glimpse of Virtual Stall is as provided below.
Publications Division will participate in the first Virtual "Bharat Parv 2021" echoing the theme of विरासत शब्दों की, भाव भारतीयता का. Celebrating the diversity and spirit of India, DPD's Virtual pavilion will exhibit a rich display of books on Art & culture, history and heritage, biographies of Builders of Modern India as also books from 'Ek Bharat Shrestha Bharat' series.
Being one of the prominent publishers of books on Gandhian thought, Publications Division will also display select titles on Mahatma Gandhi. Visitors will be able to browse through books on speeches of President, Vice President and Prime Minister and also on diverse subjects including children’s literature, national freedom movement, Rashtrapati Bhawan series among others.
In addition to showcasing its books, Publications Division will also display its four monthly journals, Yojana, Kurukshetra, Aajkal and Bal Bharati and its weekly journal Employment News. These journals of Publications Division serve as a forum of discussion on development issues and are useful for citizens and other stakeholders to get a national perspective on key initiatives of the Government of India.
Bureau of Outreach Communication is bringing content from Exhibition on 150th anniversary of Mahatma Gandhi to this edition of Bharat Parv. This will consist of photos, videos, animation and quiz with regard to the exhibition on the theme of ‘Swachch Bharat, Sashakt Bharat, Bapu ke Sapno Ka Bharat’. Video and motion animation on Mahatma Gandhi in the cut-out of India on the theme of ‘India of My Dreams’ with quotes of Prime Minister Shri Narendra Modi highlighting various milestones achieved by the Government of India under ‘Sankalp se Sidhi tak’ will also be part of the display. Rare footage on various milestones in the life Mahatma Gandhi and photos and short videos/ snippets of 50th IFFI will comprise the rest of the display.
Website for Bharat Parv 2021 www.bharatparv2021.com

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय तसेच प्रसार भारती यांची भारत पर्व 2021 साठी जय्यत तयारी
25 JAN 2021 8:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जानेवारी 2021
प्रजासत्ताक दिनाच्या महोत्सवासोबतच दर वर्षी भारत पर्व या मोठ्या कार्यक्रमाचे आयोजन केले जाते. हा कार्यक्रम, देशभक्तीचा उत्साह वाढविण्यासाठी आणि आपल्या देशाच्या समृध्द आणि विभिन्न सांस्कृतिक विविधतेचे प्रदर्शन घडविण्यासाठी आयोजित केला जातो. यावर्षी,कोविड महामारीमुळे निर्माण झालेल्या परिस्थितीत 26 ते 31 जानेवारी 2021 या कालावधीत आभासी पद्धतीने या कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले आहे. या आभासी मंचावर होणाऱ्या कार्यक्रमात राज्ये, केंद्रशासित प्रदेश आणि विविध मंत्रालयांसाठी संकल्पनांचा समावेश होणार आहे. भारत पर्वाची एकंदर संकल्पना आत्मनिर्भर भारत आणि एक भारत श्रेष्ठ भारत यांच्यावर आधारित असेल.
राष्ट्रीय एकात्मता आणि सांस्कृतिक विविधता यांचा प्रसार करण्यात राष्ट्रीय प्रसारण संस्था – प्रसार भारतीची महत्त्वाची भूमिका आहे. प्रसार भारतीने देखील भारत पर्व कार्यक्रमाच्या आभासी मंचावर एक स्टॉल उभारला असून त्याच्या माध्यमातून त्यांच्या कार्यक्रमांचे प्रमुख क्षण प्रदर्शित करून एक भारत श्रेष्ठ भारत अभियाना च्या प्रोत्साहनासाठी प्रसारभारती करीत असलेल्या प्रयत्नांचे प्रदर्शन केले जाईल. आभासी स्टॉलची रचना खालीलप्रमाणे असेल.
प्रकाशन विभाग देखील या पहिल्या आभासी भारत पर्व 2021 मध्ये ‘विरासत शब्दों की, भाव भारतीयता का’ या ही संकल्पना घेऊन सहभागी होत आहे. भारताची विविधता आणि उर्जा साजरी करत केंद्र सरकारचा प्रकाशन विभाग कला आणि संस्कृती, इतिहास आणि वारसा,आधुनिक भारताचे निर्माते यांच्याविषयीच्या पुस्तकांचे तसेच एक भारत, श्रेष्ठ भारत मालिकेतील पुस्तकांचे मोठे प्रदर्शन मांडणार आहे.
गांधीवादी विचारांवरील पुस्तकांचा मोठा प्रकाशक असलेला प्रकाशन विभाग देखील महात्मा गांधींच्या निवडक पुस्तकांचे प्रदर्शन करणार आहे. या मंचाला भेट देणारे नागरिक, राष्ट्रपती, उपराष्ट्रपती तसेच पंतप्रधानांच्या भाषणांची पुस्तके पाहू शकतील. याखेरीज तिथे, लहान मुलांचे साहित्य, राष्ट्रीय स्वातंत्र्य लढा, राष्ट्रपती भवन मालिका अशी विविध विषयांवरील पुस्तके पाहता येतील.
या पुस्तकांखेरीज प्रकाशन विभाग त्यांची योजना, कुरुक्षेत्र,आजकल आणि बाल भारती ही चार मासिके आणि साप्ताहिक रोजगार वार्ता देखील प्रदर्शित करणार आहे. प्रकाशन विभागाची ही पुस्तके विकासविषयक मुद्यांवरील चर्चेसाठी मंच उपलब्ध करून देतात आणि सामान्य नागरिक तसेच इतर सहभाग धारकांना भारत सरकारच्या महत्त्वाच्या उपक्रमांविषयी राष्ट्रीय दृष्टीकोन समजावून देतात.
ब्युरो ऑफ आउटरिच कम्युनिकेशन ही संस्था महात्मा गांधींच्या 150 व्या जयंतीनिमित्त भरवलेल्या प्रदर्शनातील महत्त्वाचा भाग भारत पर्व च्या या सत्रात उपलब्ध करून देणार आहे. यामध्ये ‘स्वच्छ भारत, सशक्त भारत, बापू के सपनोंका भारत’ या संकल्पनेवर आधारित प्रदर्शनावर आधारित फोटो, ॲनिमेशन आणि प्रश्नमंजुषा यांचा समावेश असेल. भारताच्या नकाशाच्या आकारामध्ये ‘इंडिया ऑफ माय ड्रीम्स’ या संकल्पनेवर आधारित महात्मा गांधी यांच्यावरील व्हिडिओ आणि चलचित्र ॲनिमेशन तसेच ‘संकल्प से सिद्धी तक’या मोहिमेअंतर्गत भारत सरकारने संपादन केलेल्या उल्लेखनीय यशाचे वर्णन करणारे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे उद्गार यांचादेखील या प्रदर्शनात समावेश असेल. प्रदर्शनाच्या उर्वरित भागात महात्मा गांधी यांच्या जीवनातील महत्त्वाचे टप्पे/प्रसंग दाखविणारे दुर्मिळ फुटेज, फोटो, तसेच 50 व्या इफ्फीमधील छोटे व्हिडीओ/ झलकी यांचे प्रदर्शन केलेले असेल.
भारत पर्व चे संकेतस्थळ : www.bharatparv2021.com