ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਪਰਵ 2021 ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ
25 JAN 2021 6:03PM by PIB Chandigarh
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦਾ ਜੋਸ਼ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪਰਵ 2021, 26 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਥੀਮ ਪਵੇਲੀਅਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਸ਼ਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਹੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਕ - ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਵੀ ਆਪਣਾ ਸਟਾਲ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਵਰਚੁਅਲ ਸਟਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਪਹਿਲੇ ਵਰਚੁਅਲ “ਭਾਰਤ ਪਰਵ 2021” ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਵੇਗੀ ਅਤੇ ‘ਵਿਰਾਸਤ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ, ਭਾਵ ਭਾਰਤੀਯਤਾ ਦਾ’ ਦਾ ਨਾਹਰਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡੀਪੀਡੀ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਪਵੇਲੀਅਨ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ, ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜੀਵਨੀਆਂ ਅਤੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਲੜੀ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗਾ।
ਗਾਂਧੀਵਾਦੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ’ਤੇ ਚੋਣਵੇਂ ਸਿਰਲੇਖ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੀ ਲੜੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬ੍ਰਾਊਜ਼ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਆਪਣੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਆਪਣੇ ਚਾਰ ਮਾਸਿਕ ਰਸਾਲਿਆਂ - ਯੋਜਨਾ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਅੱਜ ਕੱਲ ਅਤੇ ਬਾਲ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਰਸਾਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਊਜ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗਾ। ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਇਹ ਰਸਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਪੇਖ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਆਊਟਰੀਚ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150 ਵੀਂ ਵਰੇਗੰਢ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਪਰਵ ਦੇ ਇਸ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ, ਬਾਪੂ ਕੇ ਸਪਨੋ ਕਾ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋਆਂ, ਵੀਡੀਓ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਵਿਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ‘ਮੇਰੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ’ ਨਾਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਟ ਆਊਟ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਉੱਤੇ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਮੋਸ਼ਨ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਦਿਖਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ’ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਗੇ, ਇਹ ਵੀ ਡਿਸਪਲੇਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਦੇ ਦੁਰਲੱਭ ਫੁਟੇਜ ਅਤੇ 50 ਵੇਂ ਇੱਫੀ ਦੀਆਂ ਫੋਟੋਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਆਦਿ ਬਾਕੀ ਦੇ ਡਿਸਪਲੇਅ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਪਰਵ 2021 www.bharatparv2021.com ਲਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B and Prasar Bharati gear up for Bharat Parv 2021
25 JAN 2021 6:03PM by PIB Delhi
Bharat Parv, a mega event is organized every year to coincide with the republic Day Celebrations. The event envisages generating patriotic fervor and showcases the rich and varied cultural diversity of the country. Bharat Parv 2021 scheduled from January 26 – 31, 2021 will be organized on a virtual platform by Ministry of Tourism, due to Covid pandemic situation. The Virtual platform will include theme pavilion for States, UT’s and various Ministries. The overall theme of Bharat Parv will also be focused towards Aatmanirbhar Bharat and Ek Bharat Shrestha Bharat.
Prasar Bharati, the National Broadcaster plays significant role towards promoting cultural diversity and national integration. Prasar Bharati has also set up its stall on virtual platform of Bharat Parv and will also showcase its efforts towards Ek Bharat Shrestha Bharat through highlights of some of its programmes. A glimpse of Virtual Stall is as provided below.
Publications Division will participate in the first Virtual "Bharat Parv 2021" echoing the theme of विरासत शब्दों की, भाव भारतीयता का. Celebrating the diversity and spirit of India, DPD's Virtual pavilion will exhibit a rich display of books on Art & culture, history and heritage, biographies of Builders of Modern India as also books from 'Ek Bharat Shrestha Bharat' series.
Being one of the prominent publishers of books on Gandhian thought, Publications Division will also display select titles on Mahatma Gandhi. Visitors will be able to browse through books on speeches of President, Vice President and Prime Minister and also on diverse subjects including children’s literature, national freedom movement, Rashtrapati Bhawan series among others.
In addition to showcasing its books, Publications Division will also display its four monthly journals, Yojana, Kurukshetra, Aajkal and Bal Bharati and its weekly journal Employment News. These journals of Publications Division serve as a forum of discussion on development issues and are useful for citizens and other stakeholders to get a national perspective on key initiatives of the Government of India.
Bureau of Outreach Communication is bringing content from Exhibition on 150th anniversary of Mahatma Gandhi to this edition of Bharat Parv. This will consist of photos, videos, animation and quiz with regard to the exhibition on the theme of ‘Swachch Bharat, Sashakt Bharat, Bapu ke Sapno Ka Bharat’. Video and motion animation on Mahatma Gandhi in the cut-out of India on the theme of ‘India of My Dreams’ with quotes of Prime Minister Shri Narendra Modi highlighting various milestones achieved by the Government of India under ‘Sankalp se Sidhi tak’ will also be part of the display. Rare footage on various milestones in the life Mahatma Gandhi and photos and short videos/ snippets of 50th IFFI will comprise the rest of the display.
Website for Bharat Parv 2021 www.bharatparv2021.com