Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Tribal Guests, NCC cadets, NSS Volunteers and Republic Day Tableaux Artists at an ‘At Home’ event
24 JAN 2021 9:56PM by PIB Delhi
My senior colleagues in the Cabinet, Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh ji, Shri Arjun Munda ji, Shri Kiren Rijiju ji, Smt Renuka Singh Saruta ji and my dear young colleagues who have come from all over the country, corona has really changed a lot. Masks, Corona tests, distance of two yards, all these have now become part of everyday life. Earlier, when we used to get ourselves photographed, the cameraman would say “Smile”. Now, even he does not say that. Here also we see that there is a separate seating arrangement. Distance has to be maintained. Nevertheless, your enthusiasm and zeal is the same and there is no change in it.
Friends,
You have come here from different parts of the country. There are colleagues from far-flung tribal areas of the country. The energetic youth of NCC-NSS are also here and so are the artists who spread the messages of different states to the rest of the country through tableaux on Rajpath. When you march past at Rajpath with passion, every countryman is infused with enthusiasm. When you present tableaux of India's rich art, culture and heritage, the head of every countryman is held high with pride. And I have seen that at the time of the parade, there are some Heads of the State sitting next to me. When they see so many things, they are surprised, ask a lot of questions to me and try to find out what and how it is in which corner of the country? When our tribal colleagues display the colours of culture on Rajpath, the whole of India is soaked in those colours and is full of mirth. The Republic Day parade salutes India's great socio-cultural heritage as well as our strategic potential. The Republic Day parade also salutes our Constitution, which brings to life the world's biggest democracy. I convey my best wishes to you for the best performance on 26th January.I also have a request for you. Delhi is experiencing a chilling winter. Those who have come from the South must be facing some problems. You have been here for many days but many of you are not accustomed to this cold weather. You have to wake up early in the morning to go out for a drill. I would say that you take care of your health also.
Friends,
This year, our country is heralding the 75th year of its independence. There is also the 400th birth anniversary of Guru Teg Bahadur ji this year. And this year, we are also celebrating the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose. Now, the country has decided that we will celebrate Netaji's birthday as Parakram Diwas (Bravery Day). On the occasion of Parakram Diwas, I was in his karmabhoomi Kolkata yesterday. The 75 years of independence, Guru Teg Bahadur ji's life, Netaji's valour, his pathos, all these are great inspiration for all of us.We did not get the opportunity to sacrifice everything for the independence of the country, because many of us have been born after independence. But the country has given us the opportunity to give our best. Whatever we can do well for the country, we should continue to do it to strengthen India.
Friends,
During the preparations for the Republic Day parade, you may have also realised how diverse our country is. So many languages, so many dialects, different eating habits! Everything is so different, yet India is one. India is the collective power of the blood and sweat of the common man and their aspirations and expectations. India means many states, but one nation; many societies but one idea; many sects but one purpose; many traditions but one value; many languages but one expression; many colours but one tricolor. If we have to describe in one sentence, the pathways may be different in India, but there is only one destination. This destination is “Ek Bharat, Shrestha Bharat”.
Friends,
Today, this eternal spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat is appearing in every nook and corner of the country and is getting stronger. You may have seen and heard when a four-year-old girl from Mizoram sang Vande Mataram, it charges up every listener with pride. When a school girl from Kerala sings a song in Himachal dialect with perfection after making painstaking efforts to learn it, the strength of the nation is visible. When a Telugu-speaking girl introduces the eating habits of Haryana in a very interesting way as part of her school project, we find avision of India’s superiority.
Friends,
A portal called Ek Bharat, Shrestha Bharat has been created on the strength of India and to familiarize the country with the world. Since you belong to the digital generation, you must visit it. More than a thousand people have shared the cuisine of their region on the recipes section on this portal. Take time off to visit this portal and tell your family, especially to your mother, and you will enjoy it.
Friends,
Even during the closure of schools, colleges, etc., in the wake of the pandemic, the youth of the country have done webinars with other states through digital means. These webinars have had special discussions on different genres of music, dance, eating habits of different states. Today, the government is also trying to propagate the languages, food and art of every province, every region, all over the country. There should be an increase in awareness about the way of life and festivals of each state. In particular, the country can learn a lot from our rich tribal traditions, art and craft. Ek Bharat, Shrestha Bharat campaign is helping to advance all these things.
Friends,
Nowadays, you may have heard the word ‘Vocal for Local’; a lot is spoken about this in the country. Vocal for Local is to take pride and encourage the products which are being manufactured near our homes at a local level. But the spirit of the Vocal for Local will be strengthened further when it is empowered by the spirit of Ek Bharat, Shrestha Bharat. If I live in Tamil Nadu, I should be proud of something which is made in Haryana. Similarly, if I live in Himachal, I should be proud of something in Kerala. The reach of the local products in the country and the power to make them global products will happen if one region will appreciate and take pride in the local products of other regions.
Friends,
The success of campaigns like the Vocal for Local and Atmanirbhar Bharat rests on youngsters like you. I want to give a small task to so many youngsters from NCC and NSS who are here and who are taught all these things in the early part of their education. And the youngsters of our NCC across the country will definitely help me in this task. You do one thing;take note of the things that you use after you get up in the morning till you go to bed at night. Whether it is toothpaste, brush, comb, anything, AC in the house, mobile phone, whatever, just see how many things you need in the day and how many of them have the smell of the sweat of the labourers and the fragrance of the soil of our great country. You will be shocked to know that there are so many things which have entered our lives inadvertently from abroad that we are not aware of it. Once you look at it, it will be known that the first duty to build a self-reliant India should start with us. It does not mean that I am saying that throw away any foreign product tomorrow which you are using. I am not even saying that you should not buy if there is something good in the world and is not available here. It cannot be. But we do not even know that there are so many things in our day-to-day life which have made us a slave mentally in a way. I would urge my young colleagues and the disciplined youth of the NCC-NSS to make a list with your family and take note of it. After that you will not need to remember what I say and your soul will tell you how much harm we have caused to our country.
Friends,
India will not become self-reliant if somebody preaches about it, but as I said it will happen due to the country’s young colleagues. And you'll be able to do it better when you have the necessary skill-set.
Friends,
Keeping in view the importance of this skill-set, a special ministry for Skill Development was created as soon as the government was formed in 2014. Under this campaign, more than 5.5 crore young colleagues have been trained in different arts and skills so far. Under this skill development programme, not only training is being provided, but lakhs of youth are also being helped in employment and self-employment. The goal is that India also has skilled youth and they also get new employment opportunities on the basis of skill sets.
Friends,
The country's new national education policy also focuses on youth skills for Atmanirbhar Bharat. You will also be able to see that. It also emphasizes the use of studies as well as application. The National Education Policy is trying to give freedom to the youth to choose the subject as per their interest. Flexibility has also been given for when they have to study, when to leave the study and when to resume. The effort is to ensure that our students do what they want to do by themselves.
Friends,
The new national education policy has made a serious attempt to bring vocational education into the mainstream of education for the first time. Students have been given the option to choose any course of interest as per the local needs and local professions from Class VI itself. These will not just be study courses, but also learning and teaching courses. Local skilled artisans will give the practical lessons. Thereafter, it is also targeted to integrate vocational education in the academic disciplines of all middle schools in a phased manner. I am telling you in detail today because the more aware you are, the brighter your future will be.
Friends,
All of you are the real helmsman of the Atmanirbhar Bharat campaign. Whether it is NCC, NSS or other organisations, you have played your role in every challenge, every crisis facing the country. The appreciation for you can’t be measured for the work you have done as volunteers during the Corona period. You helped to come forward as volunteers and make arrangements when the country and the government needed them most. You have done a commendable job whether to take the Arogya Setu app to the masses or create awareness about other information related to Corona infection. Your role in awakening awareness regarding fitness through the Fit India campaign has been important during this period of Corona.
Friends,
Time has come to take it to the next stage of what you have done so far. And I am telling you this because you have access to every part of the country, every society. I urge you to come forward to help the country in the ongoing corona vaccine campaign. You have to give the right information about vaccines to the poorest of the poor and the general citizens of the country. Scientists from India have done their duty by developing corona vaccines. Now, we have to do our duty. Every mechanism that spreads lies and rumours has to be defeated through the right information.We have to remember that our Republic is strong because it is committed to the spirit of duty. This is the spirit that we have to strengthen. This will also strengthen our Republic and realize our resolve towards self-sufficiency. All of you have got the opportunity to participate in this important national festival. There can be no greater ritual to forge the mind, to know the country and to do something for the country. This privilege you have received. I am sure when you return home from here after this grand ceremony of 26th January; you will be carrying with you so many memorable things from here. But, at the same time, never forget that we have to give our best to the country. My best wishes to all of you.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గణతంత్ర దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకొనినిర్వహించిన 'ఎట్ హోమ్'కార్యక్రమంలో గిరిజన అతిథులు, ఎన్‌సిసిక్యాడెట్లు, ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ వాలంటీర్స్ మరియు రిపబ్లిక్ డేటేబులాక్స్ కళాకారులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ మూలపాఠం
24 JAN 2021 9:56PM by PIB Hyderabad
గణతంత్ర దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకొని నిర్వహించిన 'ఎట్ హోమ్' కార్యక్రమంలో గిరిజన అతిథులు, ఎన్‌సిసి క్యాడెట్లు, ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ వాలంటీర్స్ మరియు రిపబ్లిక్ డే టేబులాక్స్ కళాకారులతో ప్రధాన మంత్రి సంభాషణ మూల పాఠం
మంత్రి మండలిలో సీనియర్ సహచరులు రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ గారు , శ్రీ అర్జున్ ముండా గారు, శ్రీ కిరెన్ రిజీజూ గారు, శ్రీమతి రేణుక సింగ్ సరుతా గారు, దేశ నలుమూలల నుండి ఇక్కడికి వచ్చిన నా ప్రియమైన యువ సహచరులారా, కరోనా వల్ల మనలో చాలా మార్పు వచ్చింది .మాస్క్ లు, కరోనా పరీక్షలు, రెండు గజాల దూరం, ఇవన్నీ ఇప్పుడు నిత్య జీవితంలో భాగమైపోయి ఉన్నట్లు అనిపిస్తుంది. అంతకుముందు ఫోటో తీసినప్పుడు, కెమెరామెన్, స్మైల్ అని చెప్పేవారు. ముసుగు కారణంగా ఇప్పుడు అతను మాట్లాడడు. ఇక్కడ కూడా ఒక ప్రత్యేక సీటింగ్ అమరిక ఉందని మనం చూస్తాము. దూరం గా ఉండాలి . అయినప్పటికీ, మీ ఉత్సాహం, ఆకాంక్ష ఒకటే దానిలో ఎటువంటి మార్పు లేదు.
మిత్రులారా,
మీరు దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి ఇక్కడకు వచ్చారు. దేశంలోని సుదూర గిరిజన ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన సహచరులు ఉన్నారు. ఎన్‌సిసి-ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ కి చెందిన శక్తివంతమైన యువత కూడా ఇక్కడ ఉన్నారు మరియు రాజ్‌పథ్‌లో టేబులాక్స్ ద్వారా వివిధ రాష్ట్రాల సందేశాలను దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు వ్యాప్తి చేసిన కళాకారులు కూడా ఉన్నారు. మీరు ఉత్సాహం ‌తో రాజ్‌పథ్‌లోకి అడుగుపెట్టినప్పుడు, ప్రతి దేశస్థుడి హృదయం ఉత్సాహం ‌తో నిండి ఉంటుంది. భారతదేశం యొక్క గొప్ప కళ, సంస్కృతి, సాంప్రదాయం మరియు వారసత్వం యొక్క సంగ్రహావలోకనం మీరు చూసినప్పుడు, ప్రతి దేశస్థుడి మనస్సు గర్వంతో ఉప్పొంగి ఉంటుంది. ఒక దేశ అధ్యక్షుడు కవాతు సందర్భంగా నాతోనే ఉన్నప్పుడు అతను చాలా విషయాలు చూసి ఆశ్చర్యపోతాడు. చాలా ప్రశ్నలు అడుగుతూనే ఉంటారు, దేశంలోని ఏ మూలలో ఉందో తెలుసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తారు . మన గిరిజన సహచరులు సంస్కృతి రంగులను రాజ్‌పథ్‌లో విస్తరించినప్పుడు, భారతదేశం మొత్తం ఆ రంగులతో నిండి ఉంటుంది . రిపబ్లిక్ డే పరేడ్ భారతదేశం యొక్క గొప్ప సామాజిక-సాంస్కృతిక వారసత్వంతో పాటు మన సైనిక పరాక్రమానికి నివాళులర్పించింది. రిపబ్లికన్ పరేడ్ ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యాన్ని పునరుద్ధరించే మన రాజ్యాంగానికి నివాళి. జనవరి 26 న మెరుగైన ప్రదర్శన కోసం మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు. మీ కోసం నేను కూడా ఒక అభ్యర్థనను కలిగి ఉన్నాను.. ప్రస్తుతం ఢిల్లీ లో చలి గడ్డకట్టుకుంటోంది. దక్షిణం నుండి వచ్చిన వారికి చాలా ఇబ్బంది ఉంటుంది. మరియు మీరు చాలా రోజులు ఇక్కడ ఉన్నారు, కానీ మీలో చాలా మంది, నేను చెప్పినట్లుగా, చలిని భరించే అలవాటు లేదు, డ్రిల్ కోసం బయటకు వెళ్ళడానికి మీరు ఉదయాన్నే నిద్రలేవాలి . మీ ఆరోగ్యాన్ని మీరు జాగ్రత్తగా చూసుకోవాల్సిన అవసరం ఉందని నేను మీకు చెప్తాను.
మిత్రులారా,
ఈ ఏడాది మన దేశం స్వాతంత్య్రం పొందిన 75వ సంవత్సరంలోకి అడుగు పెడుతున్నది. ఈ సంవత్సరం గురు తేగ్ బహదూర్ జీ 400 వ ప్రకాష్ పర్వ్ కూడా. ఈ ఏడాది కూడా నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ 125 జయంతి వేడుకలు జరుపుకుంటున్నాం. ఇప్పుడు, దేశం నేతాజీ పుట్టినరోజును పరాక్రమ్ దివాస్ గా జరుపుకోవాలని నిర్ణయించింది. నిన్న, పరాక్రమ్ దివాస్ నాడు, నేను ఆ మహానుభావుడి కర్మభూమి కోల్ కతాలో ఉన్నాను . 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యానికి, గురు తేగ్ బహదూర్ జీవితం, నేతాజీ పరాక్రమం, ఆయన ధైర్యం, ఇవన్నీ మనందరికీ చాలా పెద్ద ప్రేరణ. దేశ స్వాతంత్ర్యం కోసం మన ప్రతిదాన్ని త్యాగం చేసే అవకాశం మాకు రాలేదు, ఎందుకంటే మనలో చాలామంది స్వాతంత్య్రం తరువాత జన్మించారు. కానీ దేశం ఖచ్చితంగా మన ఉత్తమమైనదాన్ని ఇచ్చే అవకాశాన్ని ఇచ్చింది. దేశానికి మనం మంచి చేయగలిగినా, భారతదేశాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మనం చేయగలిగినది చేయవచ్చు.
మిత్రులారా,
రిపబ్లిక్ డే పరేడ్ కు సన్నాహాలు జరుగుతున్నప్పుడు, మన దేశం ఎంత వైవిధ్యభరితంగా ఉందో కూడా మీరు గ్రహించి ఉంటారు. ఎన్నో భాషలు, ఎన్నో మాండలికాలు, భిన్న ఆహారపు అలవాట్లు! ప్రతిదీ చాలా భిన్నంగా ఉంది, అయినప్పటికీ భారతదేశం ఒకటి. భారతదేశం అనేది సామాన్య ప్రజల రక్తం మరియు చెమట యొక్క ఆకాంక్షలు మరియు ఆశల సమిష్టి శక్తి. భారతదేశం అంటే అనేక రాష్ట్రాలు, కానీ ఒకే దేశం; అనేక సమాజాలు కాని ఒక ఆలోచన; అనేక మైన విపరీత ములు అనేక సంప్రదాయాలు కానీ ఒక విలువ; అనేక భాషలు కాని ఒక వ్యక్తీకరణ; అనేక రంగులు కాని ఒక త్రివర్ణపతాకం ఒక వాక్యంలో వివరించాల్సి వస్తే, భారతదేశంలో మార్గాలు విభిన్నంగా ఉండవచ్చు, కానీ ఒకే గమ్యం ఉంది. ఈ గమ్యస్థానం "ఏక్ భారత్, శ్రేష్టభారత్".
మిత్రులారా,
నేడు, ఏక్ భారత్, శ్రేష్ట భారత్ యొక్క ఈ నిత్య స్ఫూర్తి దేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ కనిపిస్తుంది మరియు మరింత బలపడుతోంది. మిజోరాంకు చెందిన నాలుగేళ్ల బాలిక వందేమాతరం పాడినప్పుడు మీరు చూసి ఉంటారు, వినే ఉంటారు, ఇది ప్రతి శ్రోతకు గర్వంతో కూడిన ఆరోపణ. కేరళ నుంచి వచ్చిన ఒక పాఠశాల విద్యార్ధి హిమాచల్ మాండలికంలో ఒక పాట పాడటం ద్వారా దానిని నేర్చుకోవడానికి ఎంతో కృషి చేసిన తరువాత, జాతి యొక్క బలం కనిపిస్తుంది. ఒక తెలుగు మాట్లాడే అమ్మాయి తన పాఠశాల ప్రాజెక్టులో భాగంగా హర్యానా ఆహారపు అలవాట్లను చాలా ఆసక్తికరమైన రీతిలో పరిచయం చేసినప్పుడు, భారతదేశ ఔన్నత్యాన్ని మనం గమనించవచ్చు.
మిత్రులారా,
భారతదేశ ఈ శక్తి ని గురించి దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి తెలిసేలా ఏక్ భారత్, శ్రేష్ట భారత్ అనే పోర్టల్ సృష్టించబడింది. మీరు డిజిటల్ తరానికి చెందినవారు కనుక, మీరు విధిగా సందర్శించాలి. ఈ పోర్టల్ లో వంటకాల విభాగంలో తమ ప్రాంత వంటకాలను వెయ్యిమందికి పైగా పంచుకున్నారు. ఈ పోర్టల్ సందర్శించడానికి మరియు మీ కుటుంబానికి, ముఖ్యంగా మీ తల్లికి చెప్పడానికి సమయం తీసుకోండి, మరియు మీరు దానిని ఆస్వాదిస్తారు.
మిత్రులారా,
మహమ్మారి నేపథ్యంలో పాఠశాలలు, కళాశాలలు మొదలైనవి మూసివేసినప్పుడు కూడా దేశంలోని యువత డిజిటల్ మార్గాల ద్వారా ఇతర రాష్ట్రాలతో వెబ్‌నార్లు చేశారు. ఈ వెబ్‌నార్లు వివిధ రాష్ట్రాల సంగీతం, నృత్యం, ఆహారపు అలవాట్లపై ప్రత్యేక చర్చలు జరిపారు. నేడు, ప్రభుత్వం కూడా ప్రతి రాష్ట్రం, ప్రతి ప్రాంతం, దేశవ్యాప్తంగా భాషలు, ఆహారం మరియు కళను ప్రచారం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. ప్రతి రాష్ట్ర జీవన విధానం, పండుగల గురించి అవగాహన పెరగాలి. ముఖ్యంగా మన సంపన్న గిరిజన సంప్రదాయాలు, కళలు, చేతివృత్తులు నుంచి దేశం ఎంతో నేర్చుకోవచ్చు. ఏక్ భారత్, శ్రేష్ట భారత్ ప్రచారం ఈ విషయాలన్నింటినీ ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజుల్లో, మీరు ‘వోకల్ ఫర్ లోకల్’ అనే పదాన్ని విన్నారు; దేశంలో దీని గురించి చాలా చర్చ జరుగుతోంది. వోకల్ ఫర్ లోకల్, స్థానిక స్థాయిలో మన ఇళ్ల దగ్గర తయారు చేయబడుతున్న ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడం. ఏక్ భారత్, శ్రేష్ట భారత్ యొక్క ఆత్మతో అధికారం పొందినప్పుడు లోకల్ కోసం స్వరం యొక్క స్ఫూర్తి మరింత బలపడుతుంది. నేను తమిళనాడులో నివసిస్తుంటే, హర్యానాలో తయారైన దాని గురించి నేను గర్వపడాలి. అదేవిధంగా, నేను హిమాచల్‌లో నివసిస్తుంటే, కేరళలో ఏదో గర్వపడాలి. దేశంలోని స్థానిక ఉత్పత్తుల యొక్క అందుబాటు మరియు వాటిని ప్రపంచ ఉత్పత్తులను తయారుచేసే శక్తి ఒక ప్రాంతం ఇతర ప్రాంతాల స్థానిక ఉత్పత్తులను అభినందించి గర్విస్తే జరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
వోకల్ ఫర్ లోకల్, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ వంటి ప్రచారాల విజయం మీలాంటి యువకులపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఇక్కడ ఉన్న మరియు వారి విద్య యొక్క ప్రారంభ భాగంలో ఈ విషయాలన్నీ నేర్పిన ఎన్‌సిసి మరియు ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ నుండి చాలా మంది యువకులకు నేను ఒక చిన్న పనిని ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మా ఎన్‌సిసి యువకులు ఈ పనిలో నాకు ఖచ్చితంగా సహాయం చేస్తారు. మీరు ఒక పని చేస్తారు; మీరు ఉదయం లేచిన తర్వాత రాత్రి పడుకునే వరకు మీరు ఉపయోగించే వస్తువులను గమనించండి. ఇది టూత్‌పేస్ట్, బ్రష్, దువ్వెన, ఏదైనా, ఇంట్లో ఎసి, మొబైల్ ఫోన్, ఏమైనా, మీకు రోజులో ఎన్ని వస్తువులు అవసరమో, వాటిలో ఎన్ని కూలీల చెమట వాసన మరియు సువాసన ఉన్నాయో చూడండి. మన గొప్ప దేశం యొక్క నేల. విదేశాల నుండి అనుకోకుండా మన జీవితాల్లోకి ప్రవేశించిన చాలా విషయాలు మనకు తెలియకుండా మీరు షాక్ అవుతారు. మీరు ఒకసారి చూస్తే, స్వావలంబన భారతదేశాన్ని నిర్మించాల్సిన మొదటి విధి మనతోనే ప్రారంభం కావాలని తెలుస్తుంది. రేపు మీరు ఉపయోగిస్తున్న ఏదైనా విదేశీ ఉత్పత్తిని విసిరేయమని నేను చెప్తున్నానని కాదు. ప్రపంచంలో ఏదైనా మంచి ఉంటే మరియు ఇక్కడ అందుబాటులో లేనట్లయితే మీరు కొనకూడదని నేను కూడా అనను. అది ఉండకూడదు. కానీ మన రోజువారీ జీవితంలో చాలా విషయాలు ఉన్నాయని మనకు తెలియదు, అది మనల్ని మానసికంగా ఒక విధంగా బానిసగా మార్చింది. మీ యువ సహోద్యోగులను మరియు ఎన్‌సిసి-ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ యొక్క క్రమశిక్షణ గల యువతను మీ కుటుంబంతో ఒక జాబితాను తయారు చేసి, దానిని గమనించమని నేను కోరుతున్నాను. ఆ తరువాత నేను చెప్పేది మీరు గుర్తుంచుకోవాల్సిన అవసరం లేదు మరియు మన దేశానికి మేము ఎంత హాని చేశామో మీ ఆత్మ మీకు తెలియజేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఎవరైనా ఈ విషయాన్ని బోధిస్తే భారతదేశం స్వావలంబన సాధించదు, కానీ నేను చెప్పినట్లు దేశం యొక్క యువ సహచరుల కారణంగా ఇది జరుగుతుంది. మీకు అవసరమైన నైపుణ్యం-సమితి ఉన్నప్పుడు మీరు దీన్ని బాగా చేయగలరు.
మిత్రులారా,
నైపుణ్యాల ప్రాముఖ్యతను బట్టి, 2014 లో ప్రభుత్వం ఏర్పడిన వెంటనే, నైపుణ్య అభివృద్ధికి ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ప్రచారం కింద ఇప్పటివరకు 5 కోట్లకు పైగా యువ సహచరులకు వివిధ కళలు, నైపుణ్యాలపై శిక్షణ ఇచ్చారు. ఈ నైపుణ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమం కింద శిక్షణ ఇవ్వడమే కాకుండా లక్షలాది మంది యువతకు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధికి సహాయం చేస్తున్నారు. భారతదేశం వారి నైపుణ్యం సమితుల ఆధారంగా నైపుణ్యం కలిగిన యువత మరియు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కలిగి ఉండటమే లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
స్వావలంబన భారతదేశం కోసం యువత నైపుణ్యాలపై ఇటువంటి దృష్టి కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో కూడా ప్రవేశపెట్టబడింది. అభ్యాసంతో పాటు అనువర్తనానికి కూడా ప్రాధాన్యత ఉందని మీరు చూడవచ్చు. జాతీయ విద్యా విధానం విద్యార్థులకు తమకు నచ్చిన అంశాన్ని ఎన్నుకునే స్వేచ్ఛను ఇవ్వడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. ఎప్పుడు అధ్యయనం చేయాలో మరియు ఎప్పుడు తిరిగి ప్రారంభించాలో వారికి వశ్యత ఇవ్వబడింది. మన విద్యార్థులు తాము చేయాలనుకుంటున్న పనులలో ముందుకు సాగడానికి ఈ ప్రయత్నం జరిగింది.
మిత్రులారా,
నూతన జాతీయ విద్యా విధానం వృత్తి విద్యను తొలిసారిగా ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడానికి తీవ్ర ప్రయత్నం చేసింది. 6వ తరగతి నుంచే స్థానిక అవసరాలు, స్థానిక వృత్తులకు అనుగుణంగా విద్యార్థులకు ఆసక్తి ఉన్న కోర్సును ఎంచుకునే అవకాశం కల్పించారు. ఇవి కేవలం స్టడీ కోర్సులు మాత్రమే కాకుండా, లెర్నింగ్ మరియు టీచింగ్ కోర్సులు కూడా. స్థానిక నైపుణ్యం కలిగిన చేతివృత్తులవారు ప్రాక్టికల్ పాఠాలు చెప్పనున్నారు. ఆ తర్వాత దశలవారీగా అన్ని మిడిల్ స్కూళ్లలో ని విద్యా విభాగాల్లో వృత్తి విద్యను సమీకృతం చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఇవాళ నేను మీకు సవిస్తరంగా చెబుతున్నాను, ఎందుకంటే మీరు ఎంత ఎక్కువగా తెలిసినట్లయితే, మీ భవిష్యత్తు ఎంత ప్రకాశవంతంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ యొక్క నిజమైన సూత్రధారి మీరు. ఇది ఎన్‌సిసి అయినా, ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ అయినా, మరేదైనా సంస్థ అయినా, దేశం ఎదుర్కొంటున్న ప్రతి సంక్షోభంలోనూ, ప్రతి సంక్షోభంలోనూ మీ పాత్ర పోషించాలి. కరోనా కాలంలో కూడా మీరు స్వచ్చంద సేవకుడిగా చేసిన పని ప్రశంసించిన దానికంటే తక్కువ. దేశం, ప్రభుత్వ-పరిపాలన చాలా అవసరం ఉన్నప్పుడు వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడంలో సహాయపడటానికి మీరు స్వచ్ఛందంగా ముందుకు వచ్చారు. హెల్త్ బ్రిడ్జ్ అనువర్తనాన్ని ప్రజలకు వ్యాప్తి చేయడమా లేదా కరోనాకు మారడానికి సంబంధించిన ఇతర సమాచారం గురించి అవగాహన కల్పించడమో మీరు ప్రశంసనీయమైన పని చేసారు. కరోనా యొక్క ఈ సమయంలో ఫిట్ ఇండియా ప్రచారం ద్వారా ఫిట్నెస్ పట్ల అవగాహన కల్పించడంలో మీ పాత్ర కూడా ముఖ్యమైనది.
మిత్రులారా,
మీరు ఇప్పటి వరకు ఏమి చేశారో తదుపరి దశకు తీసుకెళ్లాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. నేను ఈ విషయం చెబుతున్నాను ఎందుకంటే మీరు దేశంలోని ప్రతి భాగం, ప్రతి సమాజం యొక్క ప్రాప్యత కలిగి ఉన్నారు. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న కరోనా వ్యాక్సిన్ ప్రచారంలో దేశానికి సహాయం చేయడానికి ముందుకు రావాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. దేశంలోని నిరుపేదలకు, సాధారణ పౌరులకు వ్యాక్సిన్ల గురించి సరైన సమాచారం ఇవ్వాలి. భారత్ కు చెందిన శాస్త్రవేత్తలు కరోనా వ్యాక్సిన్లను అభివృద్ధి చేసి తమ కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించారు. ఇప్పుడు, మేము మా విధి ని చేయాలి. అసత్యాలు, వదంతులను వ్యాప్తి చేసే ప్రతి యంత్రాంగాన్ని సరైన సమాచారం ద్వారా ఓడించాలి. మన గణతంత్రం బలమైనదని గుర్తుంచుకోవాలి. ఎందుకంటే అది కర్తవ్యస్ఫూర్తికి కట్టుబడి ఉంది. ఇదే ఆత్మను మనం బలోపేతం చేయాల్సి ఉంది. ఇది మన రిపబ్లిక్ ను బలోపేతం చేస్తుంది మరియు స్వయం సమృద్ధి దిశగా మన సంకల్పాన్ని సాకారం చేస్తుంది. ఈ ముఖ్యమైన జాతీయ ఉత్సవంలో పాల్గొనే అవకాశం మీ అందరికీ లభించింది. మనసు నిర్బ౦ది౦చడానికి, దేశాన్ని తెలుసుకోవడ౦, దేశానికి ఏదైనా చేయడానికి ఇ౦తకన్నా గొప్ప ఆచార౦ ఉ౦డదు. ఈ ఆధిక్యత ను మీరు పొందారు. జనవరి 26న జరిగే ఈ గొప్ప వేడుక తర్వాత మీరు ఇక్కడి నుంచి తిరిగి ఇంటికి తిరిగి వచ్చినప్పుడు నేను ఖచ్చితంగా చెప్పగలను. మీతో పాటు ఎన్నో చిరస్మరణీయమైన విషయాలు ఇక్కడనుంచి తీసుకుపోతారు. కానీ, అదే సమయంలో, దేశానికి మన ఉత్తమమైనదాన్ని ఇవ్వవలసి ఉందని ఎప్పటికీ మర్చిపోకండి. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు !