Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Tribal Guests, NCC cadets, NSS Volunteers and Republic Day Tableaux Artists at an ‘At Home’ event
24 JAN 2021 9:56PM by PIB Delhi
My senior colleagues in the Cabinet, Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh ji, Shri Arjun Munda ji, Shri Kiren Rijiju ji, Smt Renuka Singh Saruta ji and my dear young colleagues who have come from all over the country, corona has really changed a lot. Masks, Corona tests, distance of two yards, all these have now become part of everyday life. Earlier, when we used to get ourselves photographed, the cameraman would say “Smile”. Now, even he does not say that. Here also we see that there is a separate seating arrangement. Distance has to be maintained. Nevertheless, your enthusiasm and zeal is the same and there is no change in it.
Friends,
You have come here from different parts of the country. There are colleagues from far-flung tribal areas of the country. The energetic youth of NCC-NSS are also here and so are the artists who spread the messages of different states to the rest of the country through tableaux on Rajpath. When you march past at Rajpath with passion, every countryman is infused with enthusiasm. When you present tableaux of India's rich art, culture and heritage, the head of every countryman is held high with pride. And I have seen that at the time of the parade, there are some Heads of the State sitting next to me. When they see so many things, they are surprised, ask a lot of questions to me and try to find out what and how it is in which corner of the country? When our tribal colleagues display the colours of culture on Rajpath, the whole of India is soaked in those colours and is full of mirth. The Republic Day parade salutes India's great socio-cultural heritage as well as our strategic potential. The Republic Day parade also salutes our Constitution, which brings to life the world's biggest democracy. I convey my best wishes to you for the best performance on 26th January.I also have a request for you. Delhi is experiencing a chilling winter. Those who have come from the South must be facing some problems. You have been here for many days but many of you are not accustomed to this cold weather. You have to wake up early in the morning to go out for a drill. I would say that you take care of your health also.
Friends,
This year, our country is heralding the 75th year of its independence. There is also the 400th birth anniversary of Guru Teg Bahadur ji this year. And this year, we are also celebrating the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose. Now, the country has decided that we will celebrate Netaji's birthday as Parakram Diwas (Bravery Day). On the occasion of Parakram Diwas, I was in his karmabhoomi Kolkata yesterday. The 75 years of independence, Guru Teg Bahadur ji's life, Netaji's valour, his pathos, all these are great inspiration for all of us.We did not get the opportunity to sacrifice everything for the independence of the country, because many of us have been born after independence. But the country has given us the opportunity to give our best. Whatever we can do well for the country, we should continue to do it to strengthen India.
Friends,
During the preparations for the Republic Day parade, you may have also realised how diverse our country is. So many languages, so many dialects, different eating habits! Everything is so different, yet India is one. India is the collective power of the blood and sweat of the common man and their aspirations and expectations. India means many states, but one nation; many societies but one idea; many sects but one purpose; many traditions but one value; many languages but one expression; many colours but one tricolor. If we have to describe in one sentence, the pathways may be different in India, but there is only one destination. This destination is “Ek Bharat, Shrestha Bharat”.
Friends,
Today, this eternal spirit of Ek Bharat, Shreshtha Bharat is appearing in every nook and corner of the country and is getting stronger. You may have seen and heard when a four-year-old girl from Mizoram sang Vande Mataram, it charges up every listener with pride. When a school girl from Kerala sings a song in Himachal dialect with perfection after making painstaking efforts to learn it, the strength of the nation is visible. When a Telugu-speaking girl introduces the eating habits of Haryana in a very interesting way as part of her school project, we find avision of India’s superiority.
Friends,
A portal called Ek Bharat, Shrestha Bharat has been created on the strength of India and to familiarize the country with the world. Since you belong to the digital generation, you must visit it. More than a thousand people have shared the cuisine of their region on the recipes section on this portal. Take time off to visit this portal and tell your family, especially to your mother, and you will enjoy it.
Friends,
Even during the closure of schools, colleges, etc., in the wake of the pandemic, the youth of the country have done webinars with other states through digital means. These webinars have had special discussions on different genres of music, dance, eating habits of different states. Today, the government is also trying to propagate the languages, food and art of every province, every region, all over the country. There should be an increase in awareness about the way of life and festivals of each state. In particular, the country can learn a lot from our rich tribal traditions, art and craft. Ek Bharat, Shrestha Bharat campaign is helping to advance all these things.
Friends,
Nowadays, you may have heard the word ‘Vocal for Local’; a lot is spoken about this in the country. Vocal for Local is to take pride and encourage the products which are being manufactured near our homes at a local level. But the spirit of the Vocal for Local will be strengthened further when it is empowered by the spirit of Ek Bharat, Shrestha Bharat. If I live in Tamil Nadu, I should be proud of something which is made in Haryana. Similarly, if I live in Himachal, I should be proud of something in Kerala. The reach of the local products in the country and the power to make them global products will happen if one region will appreciate and take pride in the local products of other regions.
Friends,
The success of campaigns like the Vocal for Local and Atmanirbhar Bharat rests on youngsters like you. I want to give a small task to so many youngsters from NCC and NSS who are here and who are taught all these things in the early part of their education. And the youngsters of our NCC across the country will definitely help me in this task. You do one thing;take note of the things that you use after you get up in the morning till you go to bed at night. Whether it is toothpaste, brush, comb, anything, AC in the house, mobile phone, whatever, just see how many things you need in the day and how many of them have the smell of the sweat of the labourers and the fragrance of the soil of our great country. You will be shocked to know that there are so many things which have entered our lives inadvertently from abroad that we are not aware of it. Once you look at it, it will be known that the first duty to build a self-reliant India should start with us. It does not mean that I am saying that throw away any foreign product tomorrow which you are using. I am not even saying that you should not buy if there is something good in the world and is not available here. It cannot be. But we do not even know that there are so many things in our day-to-day life which have made us a slave mentally in a way. I would urge my young colleagues and the disciplined youth of the NCC-NSS to make a list with your family and take note of it. After that you will not need to remember what I say and your soul will tell you how much harm we have caused to our country.
Friends,
India will not become self-reliant if somebody preaches about it, but as I said it will happen due to the country’s young colleagues. And you'll be able to do it better when you have the necessary skill-set.
Friends,
Keeping in view the importance of this skill-set, a special ministry for Skill Development was created as soon as the government was formed in 2014. Under this campaign, more than 5.5 crore young colleagues have been trained in different arts and skills so far. Under this skill development programme, not only training is being provided, but lakhs of youth are also being helped in employment and self-employment. The goal is that India also has skilled youth and they also get new employment opportunities on the basis of skill sets.
Friends,
The country's new national education policy also focuses on youth skills for Atmanirbhar Bharat. You will also be able to see that. It also emphasizes the use of studies as well as application. The National Education Policy is trying to give freedom to the youth to choose the subject as per their interest. Flexibility has also been given for when they have to study, when to leave the study and when to resume. The effort is to ensure that our students do what they want to do by themselves.
Friends,
The new national education policy has made a serious attempt to bring vocational education into the mainstream of education for the first time. Students have been given the option to choose any course of interest as per the local needs and local professions from Class VI itself. These will not just be study courses, but also learning and teaching courses. Local skilled artisans will give the practical lessons. Thereafter, it is also targeted to integrate vocational education in the academic disciplines of all middle schools in a phased manner. I am telling you in detail today because the more aware you are, the brighter your future will be.
Friends,
All of you are the real helmsman of the Atmanirbhar Bharat campaign. Whether it is NCC, NSS or other organisations, you have played your role in every challenge, every crisis facing the country. The appreciation for you can’t be measured for the work you have done as volunteers during the Corona period. You helped to come forward as volunteers and make arrangements when the country and the government needed them most. You have done a commendable job whether to take the Arogya Setu app to the masses or create awareness about other information related to Corona infection. Your role in awakening awareness regarding fitness through the Fit India campaign has been important during this period of Corona.
Friends,
Time has come to take it to the next stage of what you have done so far. And I am telling you this because you have access to every part of the country, every society. I urge you to come forward to help the country in the ongoing corona vaccine campaign. You have to give the right information about vaccines to the poorest of the poor and the general citizens of the country. Scientists from India have done their duty by developing corona vaccines. Now, we have to do our duty. Every mechanism that spreads lies and rumours has to be defeated through the right information.We have to remember that our Republic is strong because it is committed to the spirit of duty. This is the spirit that we have to strengthen. This will also strengthen our Republic and realize our resolve towards self-sufficiency. All of you have got the opportunity to participate in this important national festival. There can be no greater ritual to forge the mind, to know the country and to do something for the country. This privilege you have received. I am sure when you return home from here after this grand ceremony of 26th January; you will be carrying with you so many memorable things from here. But, at the same time, never forget that we have to give our best to the country. My best wishes to all of you.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
प्रजासत्ताक दिन संचलनात सहभागी होणारे आदिवासी पाहुणे, एनसीसीचे छात्रसैनिक, एनएसएस स्वयंसेवक आणि चित्ररथाबरोबर सहभागी होणाऱ्या कलाकारांसोबत आयोजित ' ऍट होम' या कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
24 JAN 2021 11:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 जानेवारी 2021
मंत्रिमंडळातील माझे वरिष्ठ सहकारी, देशाचे संरक्षण मंत्री श्री. राजनाथ सिंह जी, श्री. अर्जुन मुंडा जी, श्री किरण रिजिजू जी, श्रीमती रेणुका सिंह सरूटा जी आणि देशभरातून येथे आलेले माझ्या प्रिय युवा सहकाऱ्यांनो, कोरोनाने खरोखरच खूप काही बदलून टाकले आहे. मास्क, कोरोना चाचणी, दोन मीटरचे अंतर हे सर्व काही आता असे वाटत आहे की, दैनंदिन जीवनाचा भाग झाले आहे. पूर्वी आपण छायाचित्र काढण्यासाठी जात होतो तेव्हा छायाचित्रकार म्हणत असे, हसा. आता मास्कमुळे तो आता हे म्हणत नाही. इथे पण आपण बघत आहोत की, वेगवेगळ्या ठिकाणी बसण्याची स्वतंत्र व्यवस्था करावी लागली आहे. खूप अंतर ठेवावे लागले आहे. मात्र असे असले तरी तुमचा उत्साह, तुमची उमेद यात कोणतीही कमी दिसत नाही, तो जसाच्या तसा आहे.
मित्रांनो,
तुम्ही इथे देशाच्या कानाकोपऱ्यातून आले आहात. इथे देशाच्या दुर्गम भागातील आदिवासी क्षेत्रातून आलेले सहकारी आहेत. एनसीसी-एनएसएसचे उत्साही तरुणसुद्धा आहेत आणि राजपथावर विविध राज्यांच्या चित्ररथांच्या माध्यमातून विविध राज्यांचे संदेश देशाच्या उर्वरित भागात पोहोचवणारे कलाकारही येथे उपस्थित आहेत. ज्या उत्कट भावनेने तुम्ही राजपथावर संचलन करता तेव्हा प्रत्येक देशवासियात उत्साह निर्माण होतो. जेव्हा तुम्ही भारताची समृद्ध कला, संस्कृती, परंपरा आणि वारसा यांची झलक दाखवता, तेव्हा प्रत्येक देशवासीयाची मान अभिमानाने आणखी उंचावते. आणि मी पाहिले आहे की, संचलनाच्यावेळी माझ्या बाजूला कोणत्या ना कोणत्या देशाचे प्रमुख बसलेले असतात, या सगळ्या गोष्टी बघून ते आश्चर्यचकित होतात आणि अनेक प्रश्न विचारून हे देशाच्या कोणत्या भागात आहे, काय आहे, कसे आहे ... ? या गोष्टी जाणून घेण्याचा प्रयत्न करतात. जेव्हा आमचे आदिवासी बांधव राजपथावर संस्कृतीचे रंग उधळतात , तेव्हा संपूर्ण भारत या रंगात रंगून जातो आणि आनंदित होतो. प्रजासत्ताक दिनाचे संचलन भारताच्या महान सामाजिक आणि सांस्कृतिक वारश्यासोबतच आपल्या सामरिक सामर्थ्याला मानवंदना देते. प्रजासत्ताक दिनाचे संचलन जगातील सर्वात मोठ्या लोकशाहीला जिवंत करणाऱ्या आपल्या संविधानालाही अभिवादन करते. 26 जानेवारीला सर्वोत्कृष्ट कामगिरीसाठी मी तुम्हाला अनेकोत्तम शुभेच्छा देतो. माझी तुम्हाला एक आग्रही विनंती आहे. दिल्लीत सध्या थंडी आहे, जे दक्षिणेकडून आले आहेत त्यांना तर आणखी त्रास होत असेल आणि तुम्ही खूप दिवसांपासून इथे आहात आणि मी सांगितल्याप्रमाणे तुमच्यापैकी अनेक जणांना थंडीची सवय नाही. सकाळी लवकर उठून तुम्हाला कवायतीसाठी बाहेर पडावे लागते, मी इतकेच सांगेन तुम्ही तुमच्या आरोग्याची जरूर काळजी घ्या.
मित्रांनो,
यावर्षी आपला देश, आपल्या स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षात प्रवेश करीत आहे. यावर्षी गुरू तेग बहादुर जी यांचे 400 वे प्रकाशपर्वही आहे. आणि याच वर्षी आपण नेताजी सुभाष चंद्र बोस यांची 125 वी जयंतीही साजरी करीत आहोत. नेताजींची जयंती आपण पराक्रम दिवस म्हणून साजरी करण्याचे आता देशाने ठरविले आहे. काल पराक्रम दिवसानिमित्त मी त्यांची कर्मभूमी असलेल्या कोलकात्यातच होतो. स्वातंत्र्याचे 75 वे वर्ष, गुरू तेग बहादुर जी यांचे जीवन, नेताजींचे शौर्य, त्यांचे धैर्य हे सर्व काही आपल्या सर्वांसाठी मोठी प्रेरणा आहे. देशाच्या स्वातंत्र्यासाठी आपल्याला आपल्या सर्वस्वाचा त्याग करण्याची संधी मिळाली नाही कारण आपल्यापैकी अधिकाधिक लोक स्वातंत्र्यानंतर जन्मले आहेत. पण देशाने आपल्याला आपले सर्वोत्तम देण्याची संधी नक्कीच दिली आहे. आपण जे काही देशासाठी चांगले करू शकतो, भारताला मजबूत करण्यासाठी जे काही करू शकतो ते आपण करीत राहिले पाहिजे.
मित्रांनो,
इथे प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनाच्या तयारीदरम्यान आपला देश किती वैविध्यपूर्ण आहे याची जाणीव तुम्हाला झाली असेल. अनेक भाषा, अनेक पोटभाषा, भिन्न खाद्यपदार्थ यात किती विविधता आहे. मात्र इतके वैविध्य असूनही भारत एक आहे. भारत म्हणजे कोट्यवधी सामान्य जनांचे रक्त - घाम, आकांक्षा आणि अपेक्षांची सामूहिक शक्ती. भारत म्हणजे राज्य अनेक राष्ट्र एक. भारत म्हणजे समाज अनेक भावना एक. भारत म्हणजे पंथ अनेक लक्ष्य एक. भारत म्हणजे परंपरा अनेक मूल्य एक. भारत म्हणजे भाषा अनेक अभिव्यक्ती एक. भारत म्हणजे रंग अनेक तिरंगा एक. एका ओळीत वर्णन करायचे असेल तर भारतात मार्ग भलेही वेगवेगळे आहेत मात्र अंतिम ठिकाण एकच आहे, आणि हे एकमेव अंतिम ठिकाण म्हणजे एक भारत, श्रेष्ठ भारत.
मित्रांनो,
आज एक भारत, श्रेष्ठ भारत ही शाश्वत भावना, देशाच्या कानाकोपऱ्यात दिसून येते आहे, ती मजबूत होत आहे. तुम्ही आता पाहिले आणि ऐकलेही की, मिझोरमच्या एका 4 वर्षीय बालिकेने जेव्हा वंदे मातरम गायले तेव्हा श्रोते अभिमानाने भारावले. केरळमधील एक शालेय विद्यार्थिनी कठोर मेहनतीने शिकून हिमालयीन गीत परिपूर्णतेने गाते तेव्हा देशाच्या सामर्थ्याची जाणीव होते. तेलुगू भाषक एक मुलगी शालेय प्रकल्पाचा एक भाग म्हणून अतिशय
मनोरंजक पद्धतीने हरयाणाच्या खाद्यपदार्थांचा परिचय करून देते तेव्हा आपल्याला भारताच्या श्रेष्ठतेचे दर्शन घडते.
मित्रांनो,
देश आणि जगाला भारताच्या याच सामर्थ्याचा परिचय करून देण्यासाठी एक भारत, श्रेष्ठ भारत पोर्टल तयार करण्यात आले आहे. आणि तुम्ही तर सगळे डिजिटल पिढीतील आहात त्यामुळे या पोर्टलला नक्की भेट द्या. या पोर्टलवर जो पाककृती विभाग आहे, या विभागात एक हजारांहून अधिक लोकांनी आपल्या प्रदेशातील पाककृती उपलब्ध केल्या आहेत. कधीतरी वेळ काढून तुम्ही हे पोर्टल नक्की बघा आणि कुटुंबातील अन्य सदस्यांना विशेष करून तुमच्या आईला सांगा, तुम्हाला नक्की आनंद मिळेल.
मित्रांनो ,
गेल्या दिवसांमध्ये कोरोना काळात शाळा, महाविद्यालये इत्यादी बंद झाल्यानंतरही देशातील युवा वर्गाने डिजिटल माध्यमातून अन्य राज्यांसोबत वेबिनार आयोजित केले. या वेबिनार्स मध्ये संगीत, नृत्य, खाद्यपदार्थांच्या वेगवेगळ्या राज्यातील विविध पद्धतींवर मोठ्या विशेष चर्चा झाल्या. प्रत्येक प्रांत, प्रत्येक प्रदेशातील भाषा, खाद्यपदार्थ आणि कलांचा प्रसार संपूर्ण देशात होण्यासाठी सरकारचेही प्रयत्न सुरु आहेत. भारतातील प्रत्येक राज्याची जीवनशैली, सण उत्सवांविषयी देशात जागरूकता आणखी वाढली पाहिजे. विशेषतः आपल्या समृद्ध आदिवासी परंपरा, कला आणि कलाकुसर यातून देश खूप काही शिकू शकतो. या सर्व गोष्टी पुढे घेऊन जाण्यासाठी एक भारत श्रेष्ठ भारत अभियान खूप सहाय्य्यकारी ठरत आहे.
मित्रांनो,
आजकाल तुम्ही ऐकत असाल देशात व्होकल फॉर लोकल खूपदा बोलले जाते, हा शब्द अनेकदा कानावर पडतो. ज्या वस्तू आपल्या घराच्या आजूबाजूला तयार होत आहेत, स्थानिक स्तरावर तयार केल्या जात आहेत, त्यांचा आदर करणे, त्याचा अभिमान बाळगणे आणि त्याला प्रोत्साहित करणे, हेच आहे व्होकल फॉर लोकल. जेव्हा एक भारत श्रेष्ठ भारत या भावनेतून सामर्थ्य मिळेल तेव्हाच ही व्होकल फॉर लोकल ची भावना आणखी बळकट होईल. हरयाणाशी संबंधित एखाद्या गोष्टीचा मी तामिळनाडूत राहात असेल तरी मला अभिमान वाटायला हवा. मी हिमाचलमध्ये राहात असेन तरी मला केरळच्या एखाद्या गोष्टीचा अभिमान वाटायला हवा. एखाद्या प्रदेशातील स्थानिक उत्पादनाचा दुसऱ्या प्रदेशालाही अभिमान वाटेल. त्याला प्रोत्साहन मिळेल तेव्हाच स्थानिक उत्पादने देशभर पोहोचतील आणि त्या उत्पादनांमध्ये जागतिक उत्पादन बनण्याचे सामर्थ्य निर्माण होईल.
मित्रांनो,
हे व्होकल फॉर लोकल, हे आत्मनिर्भर भारत अभियान यांची यशस्विता तुमच्यासारख्या तरुणांवर अवलंबून आहे आणि आज माझ्यासमोर एनसीसी आणि एनएसएसचे इतके सगळे तरुण आहेत. या सगळ्यांना शिक्षण - दीक्षा सर्व काही इथे दिले जाते. मी आज तुम्हाला एक छोटेसे कार्य देऊ इच्छितो आणि देशभरातील आपले एनसीसीचे तरुण मला या कार्यात नक्की मदत करतील. तुम्ही एक काम करा, सकाळी उठल्यापासून रात्री झोपेपर्यंत ज्या गोष्टींचा तुम्ही वापर करता, टूथपेस्ट असेल, टूथब्रश असेल, कंगवा असेल अगदी काहीही, घरातील एसी असेल, मोबाईल फोन असेल, काहीही असो जरा बघा तरी तुम्हाला दिवसभर किती गोष्टींची आवश्यकता भासते आणि त्यापैकी किती वस्तू आहेत त्या वस्तूंमध्ये आपल्या देशातील मजुरांच्या घामाचा वास आहे. किती वस्तू आहेत ज्यात आपल्या या महान देशाच्या मातीचा सुगंध आहे. तुम्ही आश्चर्यचकित व्हाल, कळत नकळत इतक्या परदेशी वस्तू आपल्या आयुष्यात घुसल्या आहेत आणि हे आपल्याला माहितदेखील नाही. एकदा आपण यावर नजर टाकली तर आपल्याला समजेल आत्मनिर्भर भारत बनविण्यासाठी सगळ्यात पहिले कर्तव्य आपल्याकडूनच सुरु करावे लागेल. मी हे सांगतो आहे याचा अर्थ असा नाही की, कोणतेही परदेशी वस्तू तुम्ही उद्या जाऊन फेकून द्याल. मी असेही म्हटलेले नाही की, जगातील एखादी चांगली वस्तू असेल आणि ती आपल्याकडे नसेल तर ती खरेदी करू नये, हे शक्य होणार नाही ₹. मात्र आपल्याला माहितीदेखील नाही अशा वस्तूंनी आपल्याला दैनंदिन आयुष्यात एका प्रकारे गुलाम बनवले आहे, मानसिक गुलाम बनवले आहे. माझ्या तरुण मित्रांना मी आग्रह करेन की, तुम्ही आपल्या कुटुंबातील सर्व सदस्यांना बसवून एक यादी तयार करा, एकदा बघा, तुम्हाला माझे शब्द पुन्हा आठवावे लागणार नाहीत, तुमचा आत्माच तुम्हाला सांगेल आपण आपल्या देशाचे कितीतरी नुकसान केले आहे.
मित्रांनो,
एखाद्याच्या सांगण्यामुळे भारत आत्मनिर्भर होणार नाही तर मी जसे तुम्हाला सांगितले की, तुमच्या सारख्या तरुण सहकार्यांमुळे भारत आत्मनिर्भर होईल. आणि तुमच्याकडे आवश्यक कौशल्य संच असेल तेव्हा तुम्ही अधिक चांगल्या प्रकारे हे करू शकाल .
मित्रांनो,
कौशल्याचे महत्व लक्षात घेऊनच, 2014 ला सरकार आल्यानंतर कौशल्य विकासासाठी विशेष मंत्रालय तयार करण्यात आले. या अभियानाअंतर्गत आतापर्यंत साडे पाच कोटींहून अधिक युवा मित्रांना विविध कला आणि कौशल्याचे प्रशिक्षण देण्यात आले आहे. कौशल्यविकासाच्या या कार्यक्रमांतर्गत केवळ प्रशिक्षणच दिले जात नाही तर रोजगार आणि स्वयंरोजगारासाठी मदतही केली जात आहे. भारताकडे कौशल्य असलेला युवा वर्गही असावा आणि कौशल्य संचाच्या आधारे त्यांना रोजगाराच्या नवीन संधीही उपलब्ध होतील, हे उद्दिष्ट आहे.
मित्रांनो,
आत्मनिर्भर भारताच्या दृष्टीने देशाच्या नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात युवा वर्गाच्या कौशल्यावर भर देण्यात आला आहे. तुम्हीही ते पाहू शकाल. यात अभ्यासासोबतच अभ्यासाला उपयुक्त अशा एप्लिकेशनवरही तितकाच भर देण्यात आला आहे. नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरणाचा हा प्रयत्न आहे की, युवा वर्गाला त्यांच्या आवडीनुसार विषय निवडीचे स्वातंत्र्य देण्यात आले आहे. त्यांना कधी अभ्यास करायचा आहे , कधी अभ्यास सोडायचा आहे आणि पुन्हा कधी अभ्यास करायचा आहे, यासाठीही लवचिकता देण्यात आली आहे. आपले विद्यार्थी जे काही स्वतः करू इच्छितात त्यात ते पुढे जावेत हाच प्रयत्न आहे.
मित्रांनो,
नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात प्रथमच व्यावसायिक शिक्षणाला शिक्षणाच्या मुख्य प्रवाहात आणण्याचा प्रयत्न करण्यात आला आहे. इयत्ता 6 वी पासूनच विद्यार्थ्यांना स्थानिक आवश्यकता आणि स्थानिक व्यवसायाशी संबंधित आपल्या आवडीचा कोणताही अभ्यासक्रम निवडण्याचा पर्याय देण्यात आला आहे. हे अभ्यासक्रम फक्त अभ्यासासाठी नसतील तर शिकण्याचे आणि शिकविण्याचे हे अभ्यासक्रम असतील. यात स्थानिक कुशल कारागिरांसोबत प्रत्यक्ष अनुभवही दिला जाईल. त्यांनतर टप्प्याटप्प्याने सर्व माध्यमिक शाळांच्या शैक्षणिक विषयात व्यावसायिक शिक्षणाला एकीकृत करण्याचेही उद्दिष्ट आहे. मी आज तुम्हाला हे विस्ताराने अशासाठी सांगत आहे, कारण तुम्ही जितके जागरूक राहाल तितकेच तुमचे भविष्यही उज्वल होईल.
मित्रांनो,
तुम्ही सगळे आत्मनिर्भर भारताचे खरे कर्णधार आहात. एनसीसी असेल, एनएसएस असेल किंवा दुसरी एखादी संस्था असेल, देशावर आलेली प्रत्येक आव्हाने, प्रत्येक संकटकाळात तुम्ही आपली भूमिका निभावली आहे. कोरोना काळातही तुम्ही स्वयंसेवकांच्या रूपात जे काम केले आहे, त्याची कितीही प्रशंसा केली तरी कमीच आहे. जेव्हा देशाला, शासन - प्रशासनाला सगळ्यात जास्त गरज होती, तेव्हा तुम्ही स्वयंसेवकांच्या रूपात पुढे येऊन व्यवस्था उभी करायला मदत केली. आरोग्य सेतू एपला जनतेपर्यंत पोहोचवणे असो की कोरोना संक्रमणाशी संबंधित इतर माहितीबाबत जागरूकता, तुम्ही प्रशंसनीय काम केले आहे. कोरोनाच्या या काळात फिट इंडिया मोहिमेच्या माध्यमातून तंदुरुस्तीसंदर्भात जनजागृती करण्यासाठी तुमची भूमिका महत्त्वपूर्ण ठरली आहे.
मित्रांनो,
तुम्ही आतापर्यंत जे काही केले त्याला पुढच्या टप्प्यात घेऊन जाण्याची वेळ आली आहे. आणि मी हे तुम्हाला यासाठी सांगत आहे, कारण देशाच्या प्रत्येक भागात, प्रत्येक समाजापर्यंत तुमची पोच आहे. माझा तुम्हाला आग्रह आहे की देशात सुरु असलेल्या कोरोना प्रतिबंधक लसीकरण मोहिमेत देशाची मदत करण्यासाठी तुम्ही पुढे यायला हवे. देशातील अत्यंत गरीब आणि सामान्याहून सामान्य नागरिकांना लसीसंदर्भात तुम्ही योग्य माहिती द्यावी. कोरोना प्रतिबंधक लस भारतात तयार करून, भारतीय वैज्ञानिकांनी आपले कर्तव्य योग्य प्रकारे निभावले आहे. आता आपल्याला आपले कर्तव्य पार पाडायचे आहे. असत्य आणि अफवा पसरविणाऱ्या प्रत्येक यंत्रणेला आपल्याला अचूक माहितीसह पराभूत करायचे आहे. आपल्याला हे लक्षात ठेवायचे आहे की, कर्तव्याच्या भावनेने वचनबद्ध असल्यामुळेच आपले प्रजासत्ताक बळकट आहे. याच भावनेला आपल्याला मजबूत करायचे आहे. यामुळे आपले प्रजासत्ताकही बळकट होईल आणि आत्मनिर्भरतेचा आपला संकल्पही दृढ होईल. तुम्हाला सगळ्यांना या महत्वपूर्ण राष्ट्रीय उत्सवात सहभागी होण्याची संधी मिळाली आहे. मनाला जाणीव करून देण्याचा, देशासाठी काही ना काही करण्याचा, याच्यापेक्षा मोठा संस्कार अन्य कोणताही असूच शकत नाही.आपणा सर्वाना हे भाग्य लाभले आहे. मला विश्वास आहे की, 26 जानेवारीच्या भव्य कार्यक्रमानंतर तुम्ही जेव्हा घरी परताल, तेव्हा इथल्या अनेक गोष्टींची आठवण घेऊन जाल. मात्र त्यासोबतच हे कधीच विसरू नका, आपल्याला देशासाठी आपले सर्वोत्तम देणे आवश्यक आहे. ते आपल्याला द्यावेच लागेल आणि आपल्याला द्यायचेच आहे. आपणा सर्वांना माझ्याकडून खूप खूप शुभेच्छा ..
खूप खूप धन्यवाद ..