Ministry of Railways
Reports in section of media that Railways has been charging extra fares from passengers is misleading and not based on all the facts
This year there has been pent up demand on many sectors on which the festival trains were running. These festival trains have been continued to clear the rush
As per established practice,The fare for such trains has been kept little higher since 2015 . NOTHING NEW is being done this year
Railways has taken special care about the Travel by those travelling by lowest fare in trains so that even in Covid times they bear the least burden
As per the policy, 2S passengers, even in special fare case are NOT charged more than additional Rs 15 /-
14 JAN 2021 3:44PM by PIB Delhi
Kindly refer to some of the news report in section of media that Railways has been charging extra fares from passengers. This is misleading and not based on all the facts.
Festival / Holiday special trains were started as per the long standing practice to clear the rush. Festivals have been continuing and even today the harvest festival is being celebrated. This year there has been pent up demand on many sectors on which the festival trains were running. These festival trains have been continued to clear the rush.
The fare for such trains has been kept little higher since 2015. NOTHING NEW is being done this year. This is an established practice.
It may be noted that Passenger operations have always been subsidized by railways. Railways bears loss for travel by passenger. Railways has been running trains in covid times in most challenging circumstances. Running in low occupancy in many sections and still operating in public welfare.
Not only this, Railways has taken special care about the Travel by those travelling by lowest fare in trains so that even in Covid times they bear the least burden.
In all the trains that are being run, besides other classes, the trains have large number of 2S class coaches which has the lowest fare in the reserved category.
40 % of the passengers have travelled in 2S class in much better traveling conditions than pre covid, unreserved travelling situations.
As per the policy, 2S passengers, even in special fare case are NOT charged more than additional Rs 15 /-.
Indian Railways is constantly increasing the number of trains in a graded manner. Full restoration of regular services of passenger trains, to pre covid times, is to be considered keeping in view a range of factors and operational circumstances.
Indian Railways had to stop running of regular trains due to Covid related nationwide lockdown on March 22nd, 2020 as measure to counter the spread of Corona virus. Trains are being added in a graded manner.
Even during challenging times of Covid, Indian Railways has operationalized almost 60 % of the Mail/Express trains as compared to the pre lock down times. 77% of these special trains have fares of regular trains. Around 250 trains daily are running as trains with special fares.
Total 1058 Mail/Express, 4807 suburban services & 188 passenger trains are presently in operation average on a daily basis.
Health situation of States, views of the State Governments, etc also need to be taken in into account before getting into normal operations.
Many trains are being run in spite of low occupancy for the benefit of people.
The number of special trains has constantly increased in a graded manner.
The situation is being constantly monitored.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రయాణికుల నుంచి రైల్వేలు అదనపు ఛార్జీలు వసూలు చేస్తోందని కొన్ని ప్రసార మాధ్యమాల్లో వస్తున్న వార్తల్లో నిజం లేదు. ఇవి తప్పుదోవ పట్టించేవిగా వాస్తవాలకు దూరంగా ఉన్నాయి
ఈ సంవత్సరం పండుగ రైళ్లు నడుస్తున్న అన్ని మార్గాలలో రద్దీ ఎక్కువగా వుంది. రద్దీకి అనుగుణం రైళ్లు నడుస్తున్నాయి.
2015 నుంచి ఇటువంటి రైళ్ల చార్జీలు కొద్దిగా ఎక్కువగా ఉండడం ఆనవాయితీగా వస్తోంది. ఈ ఏడాది ఇది కొత్త కాదు.
కొవిడ్ సమయంలో ఇబ్బందులకు గురికాకుండా చూడడానికి తక్కువ చార్జీలతో ప్రయాణిస్తున్న వారి పట్ల రైల్వేలు ప్రత్యేక శ్రద్ధ తీసుకుంటున్నాయి
విధాన నిర్ణయం ప్రకారం 2ఎస్ ప్రయాణీకుల నుంచి 15 రూపాయలకు మించి ప్రత్యేక చార్జీలను వసూలు చేయడం లేదు
14 JAN 2021 3:44PM by PIB Hyderabad
ప్రయాణీకుల నుంచి రైల్వేలు అదనపు చార్జీలను వసూలు చేస్తున్నాయంటూ కొన్ని ప్రసారమాధ్యమాల్లో వస్తున్న వార్తలలో ఎలాంటి వాస్తవం లేదని రైల్వే శాఖ అధికారులు స్పష్టం చేశారు. వాస్తవాలకు దూరంగా ఉన్న ఈ వార్తలు తప్పుదోవ పట్టించేవిధంగా ఉన్నాయని పేర్కొన్నారు.
రద్దీని తట్టుకోడానికి ఎంతోకాలం నుంచి రైల్వేలు ఫెస్టివల్ / హాలిడే ప్రత్యేక రైళ్లను నడుపుతూ వస్తోంది. గతంలో మాదిరిగానే ఈ ఏడాది కూడా ప్రస్తుత పండుగల కాలంలో ఈ రైళ్లు కొనసాగుతున్నాయి ఈ ఏడాది పండుగ రైళ్లు నడుస్తున్న మార్గాలలో ప్రయాణీకుల తాకిడి ఎక్కువగా వుంది. రద్దీని తట్టుకొని ప్రయాణీకులను తరలించడానికి ఈ రైళ్లను కొనసాగించడం జరుగుతోంది. ఇటువంటి రైళ్లలో చార్జీలను ఇతర రైళ్లతో పోల్చి చూస్తే 2015 నుంచి కొద్దిగా ఎక్కువగా వసూలు చేయడం జరుగుతూ వస్తోంది. ఇది ఈ ఏడాది కొత్తగా తీసుకున్న నిర్ణయం కాదు.
ప్రయాణీకుల రవాణాపై రైల్వేలు రాయితీలు కల్పిస్తున్నది. ప్రయాణీకుల రవాణా వల్ల వస్తున్న నష్టాన్ని రైల్వేలు భరిస్తున్నాయి. ప్రజల రవాణా అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని రైల్వేలు కోవిడ్ సమయంలో కూడా సవాళ్ల మధ్య రైళ్లను నడపడం జరిగింది. తక్కువ మంది ప్రయాణిస్తున్నప్పటికీ ప్రజా సంక్షేమాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని వీటిని కొనసాగించడం జరుగుతున్నది.
ఇంతేకాకుండా రైళ్ళలో అతి తక్కువ ఛార్జీలతో ప్రయాణిస్తున్న వారి సంక్షేమానికి రైల్వేలు ప్రత్యేక శ్రద్ధ ఇస్తున్నాయి. కోవిడ్ సమయంలోకూడా వీరిపై ఎక్కువ భారం పడకుండా చూడడం జరిగింది.
నడుస్తున్న అన్ని రైళ్లలో ఇతర తరగతులతో పాటు ఎక్కువ సంఖ్యలో 2 ఎస్ క్లాస్ కోచ్‌లు ఉన్నాయి, రిజర్వు చేసిన కేటగిరీలో అతి తక్కువ ఛార్జీలను కలిగి ఉన్నాయి.
ప్రయాణీకులతో 40% మంది ప్రయాణికులు కోవిడ్ కి ముందు, రిజర్వేషన్లు లేని సమయాలకంటే ఎక్కువ సౌకార్యాలతో 2ఎస్ తరగతిలో ప్రయాణిం కలుగుతున్నారు.
రైల్వేల్లో అమలులో ఉన్న విధానం ప్రకారం 2 ఎస్ ప్రయాణికుల నుంచి ప్రత్యేక ఛార్జీలను కూడా అదనంగా 15 రూపాయలకంటె ఎక్కువగా వసూలు చేయడం లేదు.
రైళ్ల సంఖ్యను ఒక క్రమపద్ధతిలో భారతీయ రైల్వేలు పెంచుతూ వస్తున్నాయి. కోవిడ్ ముందు ఉన్న విధంగా ప్రయాణీకుల రైళ్ల సాధారణ సేవలను పూర్తిస్థాయిలో పునరుద్ధరించే ముందు అనేక అంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని నిర్ణయం తీసుకోవలసి ఉంటుంది.
కరోనా వైరస్ వ్యాప్తిని నివారించడానికి దేశ వ్యాపితంగా విధించిన లాక్ డౌన్ వల్ల రైల్వేలు 2020 మార్చి 22 నుంచి రైళ్ల రాకపోకలను నిలిపివేశాయి. వీటిని ఒక పద్దతిలో తిరిగి నడపడానికి చర్యలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
లాక్ డౌన్ విదించక ముందు ఉన్న పరిస్థితితో పోల్చి చూస్తే కోవిడ్ సమయంలో కూడా భారతీయ రైల్వే దాదాపు 60% మెయిల్ / ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్లను నడిపాయి ఈ ప్రత్యేక రైళ్లలో 77% సాధారణ రైళ్ల లో వసూలు చేసే ఛార్జీలనే కలిగి ఉన్నాయి. ప్రతి రోజూ 250 ప్రత్యేక రైళ్లు ప్రత్యేక ఛార్జీలతో నడుస్తున్నాయి.
ప్రస్తుతం ప్రతీ రోజూ సగటునమొత్తం 1058 మెయిల్ / ఎక్స్‌ప్రెస్, 4807 సబర్బన్ సర్వీసులు మరియు 188 ప్యాసింజర్ రైళ్లు నడుస్తున్నాయి.
సాధారణ స్థాయికి రైళ్ల రాకపోకలను పునరుద్ధరించడానికి ముందు రాష్ట్రాలలో నెలకొన్న ఆరోగ్య పరిస్థితులను రాష్ట్రాల అభిప్రాయాలను తెలుసుకోవలసి ఉంటుంది. ప్రయాణీకుల సంఖ్యా తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ ప్రజల ప్రయోజనం కోసం అనేక రైళ్లను కొనసాగించడం జరుగుతున్నది. అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రత్యేక రైళ్ల సంఖ్యను పెంచడం జరుగుతున్నది. పరిస్థితిని గమనిస్తున్న రైల్వేలు ప్రజల సంక్షేమం కోసం తగిన నిర్ణయాన్ని తీసుకోవడం జరుగుతుంది.