Cabinet
Cabinet approves Procurement of 83 Light Combat Aircrafts (LCA) ‘Tejas’ from HAL for IAF
13 JAN 2021 5:25PM by PIB Delhi
The Cabinet met under the Chairmanship of Prime Minister in New Delhi on 13 January and has approved procurement of 73 LCA Tejas Mk-1A fighter aircrafts and 10 LCA Tejas Mk-1 Trainer aircrafts at the cost of Rs. 45,696 Crore along with Design and Development of Infrastructure sanctions worth Rs.1,202 Crore.
Light Combat Aircraft Mk-1A variant is an indigenously designed, developed and manufactured state-of-the-art modern 4+ generation fighter aircraft. This aircraft is equipped with critical operational capabilities of Active Electronically Scanned Array (AESA) Radar, Beyond Visual Range (BVR) Missile, Electronic Warfare (EW) Suite and Air to Air Refuelling (AAR) would be a potent platform to meet the operational requirements of Indian Air Force, IAF. It is the first “Buy (Indian-Indigenously Designed, Developed and Manufactured)” category procurement of combat aircrafts with an indigenous content of 50% which will progressively reach 60% by the end of the programme.
The Cabinet has also approved infrastructure development by IAF under the project to enable them handle repairs or servicing at their base depot so that the turnaround time would get reduced for mission critical systems and would lead to increased availability of aircraft for operational exploitation. This would enable IAF to sustain the fleet more efficiently and effectively due to availability of repair infrastructure at respective bases.
Under the Atmanirbhar Bharat Abhiyaan, India is continuously growing in its power to indigenously design, develop and manufacture advanced cutting edge technologies and systems in the Defence Sector. The manufacturing of Light Combat Aircraft by Hindustan Aeronautics Limited, HAL will give a further push to Atmanirbhar Bharat initiative and boost indigenisation of defence production and the defence industry in the country. About 500 Indian companies including MSMEs in the design and manufacturing sectors will be working with HAL in this procurement. The programme would act as a catalyst for transforming the Indian aerospace manufacturing ecosystem into a vibrant Atmanirbhar-self-sustaining ecosystem.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે આઇએએફ માટે એચએએલ પાસેથી 83 લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (એલસીએ) ‘તેજસ’ની ખરીદી કરવાની મંજૂરી આપી
13 JAN 2021 5:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં 13 જાન્યુઆરીના રોજ મંત્રીમંડળની બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં રૂ. 45,696 કરોડના ખર્ચે 73 એલસીએ એમકે-1એ ફાઇટર વિમાનો અને 10 એલસીએ તેજસ એમકે-1 ટ્રેનર વિમાનોની ખરીદી કરવાની તેમજ તેની સાથે માળખાગત સુવિધાઓની ડિઝાઇન અને વિકાસના
1,202 કરોડના ખર્ચની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (એલસીએ) એમકે-1એ વેરિઅન્ટ સ્વદેશી ડિઝાઇન ધરાવતું, સ્વદેશી રીતે વિકસાવેલું અને ઉત્પાદન થયેલું અત્યાધુનિક 4+ જનરેશન લડાયક વિમાન છે. આ વિમાન એક્ટિવ ઇલેક્ટ્રોનિકલી સ્કેન્ડ એરે (એઇએસએ), બેયન્ડ વિઝ્યુઅલ રેન્જ (બીવીઆર) મિસાઇલ, ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર (ઇડબલ્યુ) સ્યૂટ અને એર ટૂ એર રિફ્યુલિંગ (એએઆર) જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્યક્ષમતાઓ સાથે સજ્જ છે, જે ભારતીય વાયુદળ આઇએએફની કામગીરીની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા સક્ષમ પ્લેટફોર્મ બનશે. વળી આ 50 ટકા સ્વદેશી સામગ્રી ધરાવતા લડાયક વિમાનોની પ્રથમ બાય (ભારતીય સ્વદેશી ડિઝાઇન ધરાવતું, સ્વદેશી ટેકનોલોજીથી વિકસીત અને ઉત્પાદિત) કેટેગરી છે, જેમાં કાર્યક્રમને અંતે સ્વદેશી સામગ્રીનો વપરાશ વધીને 60 ટકા થશે.
મંત્રીમંડળે પ્રોજેક્ટ અંતર્ગત આઇએએફને માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસની મંજૂરી પણ આપી છે, જે વાયુદળને તેના બેઝ ડેપોમાં રિપેર કે સર્વિસની સેવા કરવા સક્ષમ બનાવશે, જેથી અભિયાન માટે મહત્ત્વપૂર્ણ વ્યવસ્થાઓ માટે ટર્નઅરાઉન્ડ ટાઇમ (ટીએટી)માં ઘટાડો થશે અને કામગીરી માટે વિમાનની ઉપલબ્ધતામાં વધારા તરફ દોરી જશે. એનાથી આઇએએફને સંબંધિત બેઝમાં રિપેરિંગની માળખાગત સુવિધા ઉપલબ્ધ થવાથી વાયુદળ વિમાનના કાફલાને વધારે અસરકારકતા અને કાર્યદક્ષતા સાથે જાળવવા સક્ષમ બનશે.
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત ભારત સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સ્વદેશી ડિઝાઇન ધરાવતી, સ્વદેશી ધોરણે વિકસાવેલી અને ઉત્પાદન થયેલી અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીઓ અને વ્યવસ્થાઓની ક્ષમતાનો ઉપયોગ સતત વધારી રહ્યો છે. હિંદુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (એચએએલ) દ્વારા ઉત્પાદન થયેલા લાઇટ કોમ્બાટ એરક્રાફ્ટ (એલસીએ) આત્મનિર્ભર ભારતની પહેલને વધુ વેગ આપશે તથા દેશમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રના ઉત્પાદન અને ઉદ્યોગના સ્વદેશીકરણને પ્રોત્સાહન આપશે. ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનના ક્ષેત્રોમાં એમએસએમઈ સહિત આશરે 500 ભારતીય કંપનીઓ આ ખરીદીમાં એચએલ સાથે કામ કરશે. કાર્યક્રમ ભારતીય એરોસ્પેસ ઉત્પાદનની ઇકોસિસ્ટમને જીવંત આત્મનિર્ભર ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રેરકબળની ભૂમિકા ભજવશે.