AYUSH
AYUSH Ministry’s webinar on Nidra and Yoga highlights the role of sleep in promoting good health
11 JAN 2021 5:41PM by PIB Delhi
“NIDRA- A webinar on Yoga and Sleep” hosted by the Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), an Autonomous Body under the Ministry of AYUSH succeeded in focussing attention on a critical, but often neglected factor of health, namely, sleep. The webinar was held on 7th January 2021. The webinar was attended by sleep specialists which included Neurologists, Psychiatrists, Clinicians, Researchers, and Yoga & Naturopathy physicians. In the scientific session, experts discussed a variety of topics related to sleep, its importance and the benefits of Yoga Nidra.
Among the many experts who took part in the webinar, Dr HN Mallick, former Professor, AIIMS, New Delhi spoke about the Importance of sleep and biological rhythm, physiology of sleep and factors that influence the circadian rhythm. Explained in detail various aspects of Obstructive Sleep apnea and its effects on health, Dr Ravi Gupta, Additional Professor, Department of Psychiatry & Division of Sleep Medicine, AIIMS, Rishikesh emphasized on strategies that can help in improving obstructive sleep apnea like reducing weight, breathing exercises, yoga & pranayama along with other treatment modalities. Dr Karuna Datta, Professor, Sports Medicine & Coordinator Department of Medical Education, AFMC Pune also shared her experience with the intervention of Yoga Nidra in insomnia patients.
Shri Vikram Singh, Director, Ministry of AYUSH added a common man’s perspective, and explained a good sleep pattern led to increased productivity in everyday life. Sleep has become all the more important in the new “normal” conditions post Covid-19 and we all need to pay closer attention to it.
Highlighting how yoga helps in improving the quality of sleep, Dr Raghavendra Rao, Director, CCRYN spoke about the effect of yoga and sleep modulation in cancer and COVID positive patients. He elaborated on how the breath rate variability was higher in Covid positive patients compared to healthy individuals. After a good discussion and presentations by the experts on various topics, the scientific session with an affirmation on increased scientific studies on various aspects of sleep and the linkage between adequate sleep and good health. The CCRYN resolved to coordinate research projects on the subject, including special focus on the impart of “Yoga Nidra”.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਿਦਰਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਉੱਪਰ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਂਦ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
11 JAN 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
"ਨਿਦਰਾ—ਯੋਗ ਅਤੇ ਸਲੀਪ ਉੱਪਰ ਵੈਬੀਨਾਰ" ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਸੈਂਟਰਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਯੋਗਾ ਤੇ ਨੈਚੁਰੋਪੈਥੀ (ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਵਾਈ ਐੱਨ) ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ , ਜੋ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪਰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਅਕਸਰ ਅਣਗੌਲੇ ਜਿਵੇਂ ਨੀਂਦ ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ 07 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ । ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਨੀਂਦ ਮਾਹਿਰਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਊਰੋਲੋਜਿਸ , ਸਾਈਕੈਟ੍ਰਿਸ , ਕਲੀਨਿਕ ਮਾਹਿਰ , ਖੋਜਾਰਥੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਤੇ ਨੈਚੁਰੋਪੈਥੀ ਫਿਜੀਸ਼ੀਅਨਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਨੀਂਦ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨਿਦਰਾ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ।
ਕਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ , ਡਾਕਟਰ ਐੱਚ ਐੱਨ ਮਲਿਕ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਏ ਆਈ ਆਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਨੀਂਦ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਰਿਦਮ , ਨੀਂਦ ਦੀ ਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀ ਅਤੇ ਕਿਰਕਾਡੀਅਨ ਰਿਦਮ ਉੱਪਰ ਅਸਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੱਤਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਿਆ । ਅਬਸਟ੍ਰੇਕਟਿਵ ਸਲੀਪ ਐਪਨੀਆ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਿਹਤ ਉੱਪਰ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ । ਡਾਕਟਰ ਰਵੀ ਗੁਪਤਾ , ਵਧੀਕ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਸਾਈਕੈਟਰੀ , ਡਵੀਜ਼ਨ ਆਫ ਸਲੀਪ ਮੈਡੀਸਨ , ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਨੇ ਅਬਸਟ੍ਰੇਕਟਿਵ ਸਲੀਪ ਐਪਨੀਆ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰ ਦਾ ਘੱਟਣਾ , ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੇ ਅਭਿਆਸ , ਯੋਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਯਾਮਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜੋ ਅਬਸਟ੍ਰੇਕਟਿਵ ਸਲੀਪ ਐਪਨੀਆ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਬਾਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਡਾਕਟਰ ਕਰੁਣਾ ਦੱਤਾ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਡੀਸਨ ਤੇ ਕੁਆਰਡੀਨੇਟਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਏ ਐੱਫ ਐੱਮ ਸੀ ਪੁਨਾ ਨੇ ਅਨਿਦਰਾ ਰੋਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨਿਦਰਾ ਤੇ ਦਖ਼ਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮ ਸਿੰਘ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਪੱਖ ਤੋਂ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੰਗੀ ਨੀਂਦ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵੱਧਦੀ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਂਦ ਹੋਰ ਵੀ ਜਿ਼ਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਸਲੀਪ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਾ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਰਘੂਵੇਂਦਰਾ ਰਾਓ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਵਾਈ ਐੱਨ ਨੇ ਨੀਂਦ ਦੀ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਨੀਂਦ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੰਦਰੂਸਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟਦੀ ਵੱਧਦੀ ਹੈ । ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਚੰਗੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨੀਂਦ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਨੀਂਦ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਅਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਵਾਈ ਐੱਨ ਨੇ "ਯੋਗ ਨਿਦਰਾ" ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਪਰ ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਾ ਦੁਹਰਾਇਆ ।