आयुष मंत्रालय
आयुष मंत्रालयाच्यावतीने आयोजित वेबिनारमध्ये उत्तम आरोग्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी निद्रा आणि योग यांचे महत्व अधोरेखित
11 JAN 2021 8:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जानेवारी 2021
योग आणि निसर्गोपचार केंद्रीय संशोधन संस्था (सीसीआरवायएन) या आयुष मंत्रालयाच्या स्वायत्त संस्थेच्यावतीने आरोग्याच्या दृष्टीने महत्वाचा आणि बरेचदा दुर्लक्षित असलेल्या घटकांकडे लक्ष केंद्रीत करण्यात येत आहे. यासाठी आयुष मंत्रालयाच्यावतीने दि. 7 जानेवारी, 2021 रोजी ‘‘निद्रा आणि योग’’ या विषयावर वेबिनारचे आयोजन करण्यात आले होते. या वेबिनारमध्ये निद्रा या विषयातील तज्ज्ञांनी सहभाग नोंदवला. यामध्ये मेंदूविकारतज्ज्ञ, मानसोपचारतज्ज्ञ, वैद्यकीय तज्ज्ञ, संशोधक आणि योग तसेच निसर्गोपचार चिकित्सक सहभागी झाले होते. या विज्ञानाधारित सत्रामध्ये तज्ज्ञांनी निद्रेविषयी अनेक महत्वाचे मुद्दे मांडले आणि योग निद्रेचे महत्व आणि लाभ विशद केले.
या वेबिनारमध्ये सहभागी झालेले नवी दिल्लीच्या एम्सचे माजी प्राध्यापक डॉ. एच एन मल्लिक यावेळी म्हणाले, माणसाच्या झोपेचा संबंध हा जैविक लय, शरीर विज्ञान यांच्याशी निगडित असतो. आपल्या शरीराअंतर्गत एकूणच तालबद्धता साधण्याचे अतिशय महत्वाचे काम झोप करते. शरीर विज्ञानातल्या तालबद्धतेसाठी कारणीभूत ठरणा-या घटकांची आणि त्यांच्या परिणामांची माहिती डॉ. मल्लिक यांनी यावेळी दिली.
खंडित झोपेमुळे आरोग्यावर कोणते दुष्परिणाम होतात, याची माहिती देताना ऋषिकेश येथील एम्सचे मानसोपचार आणि निद्रा वैद्यक विभागाचे अतिरिक्त प्राध्यापक डॉ. रवी गुप्ता म्हणाले, कोणत्याही अडथळ्याविना चांगली झोप झाली तर वजन नियंत्रित करणे आणि श्वासोच्छवास सुकरतेने घेणे शक्य होते. यासाठी प्राणायाम, योग, व्यायाम करण्याची आवश्यकता आहे, यावर त्यांनी आपल्या भाषणात भर दिला. पुण्याच्या ‘एएफएमसी’च्या क्रीडा वैद्यकीय आणि वैद्यकीय शिक्षक विभागाच्या समन्वयक प्राध्यापक डॉ. करूणा दत्ता यांनी ज्यांना निद्रानाशाचा विकार आहे, त्यांच्यासाठी योगनिद्रा हा सर्वात उत्तम उपाय असल्याचे दिसून आले आहे, असे सांगून आपला अनुभव सामायिक केला. तसेच योगमुळे झोपेचा दर्जा सुधारण्यास मदत होत असल्याचेही सांगितले. ‘सीसीआरवायएन’चे संचालक डॉ. राघवेंद्र राव यांनी योग आणि निद्रा यांच्यामुळे कर्करोग आणि कोविडच्या रूग्णांमध्ये सुधारणा दिसून आल्याचे यावेळी नमूद केले.

AYUSH
AYUSH Ministry’s webinar on Nidra and Yoga highlights the role of sleep in promoting good health
11 JAN 2021 5:41PM by PIB Delhi
“NIDRA- A webinar on Yoga and Sleep” hosted by the Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), an Autonomous Body under the Ministry of AYUSH succeeded in focussing attention on a critical, but often neglected factor of health, namely, sleep. The webinar was held on 7th January 2021. The webinar was attended by sleep specialists which included Neurologists, Psychiatrists, Clinicians, Researchers, and Yoga & Naturopathy physicians. In the scientific session, experts discussed a variety of topics related to sleep, its importance and the benefits of Yoga Nidra.
Among the many experts who took part in the webinar, Dr HN Mallick, former Professor, AIIMS, New Delhi spoke about the Importance of sleep and biological rhythm, physiology of sleep and factors that influence the circadian rhythm. Explained in detail various aspects of Obstructive Sleep apnea and its effects on health, Dr Ravi Gupta, Additional Professor, Department of Psychiatry & Division of Sleep Medicine, AIIMS, Rishikesh emphasized on strategies that can help in improving obstructive sleep apnea like reducing weight, breathing exercises, yoga & pranayama along with other treatment modalities. Dr Karuna Datta, Professor, Sports Medicine & Coordinator Department of Medical Education, AFMC Pune also shared her experience with the intervention of Yoga Nidra in insomnia patients.
Shri Vikram Singh, Director, Ministry of AYUSH added a common man’s perspective, and explained a good sleep pattern led to increased productivity in everyday life. Sleep has become all the more important in the new “normal” conditions post Covid-19 and we all need to pay closer attention to it.
Highlighting how yoga helps in improving the quality of sleep, Dr Raghavendra Rao, Director, CCRYN spoke about the effect of yoga and sleep modulation in cancer and COVID positive patients. He elaborated on how the breath rate variability was higher in Covid positive patients compared to healthy individuals. After a good discussion and presentations by the experts on various topics, the scientific session with an affirmation on increased scientific studies on various aspects of sleep and the linkage between adequate sleep and good health. The CCRYN resolved to coordinate research projects on the subject, including special focus on the impart of “Yoga Nidra”.