Ministry of Housing & Urban Affairs
Year End Review 2020: Ministry of Housing & Urban Affairs
OVER 1.5 LAKH COVID RELATED COMPLAINTS RESOLVED ON SWACHHATA APP—APP WAS RELAUNCHED WITH NINE ADDITIONAL CATEGORIES SPECIFIC TO COVID-19
MORE THAN 12 CRORE PEOPLE PARTICIPATED IN SWACHH SURVEKSHAN 2020
SAFAIMITRA SURAKSHA CHALLENGE LAUNCHED TO PREVENT HAZARDOUS CLEANING OF SEWERS & SEPTIC TANKS & PROMOTE MECHANIZED CLEANING--BEING UNDERTAKEN IN 244 CITIES
COMMAND CENTRES IN 50+ SMART CITIES TRANSFORMED INTO COVID-19 WAR ROOMS--MODEL COVID WAR ROOM DEVELOPED IN BENGALURU SMART CITY IN 24 HOURS
INTEGRATED DASHBOARDS DEVELOPED IN SMART CITIES FOR MONITORING COVID HOTSPOTS, MEDICAL INFRASTRUCTURE, TRACKING MOVEMENT OF GOODS & SERVICES, MANAGING LOCKDOWN, TELEMEDICINE & COUNSELLING OF INFECTED PATIENTS
WEB-BASED/MOBILE APPLICATIONS DEVELOPED FOR CONTACT TRACING, TRACKING AND MONITORING VIRUS INFECTED PERSONS IN SMART CITIES
AROUND 20,000 HOUSES UNDER PMAY-U USED AS COVID FACILITIES
93 LAKH WATER TAP CONNECTIONS & 59 LAKH SEWER CONNECTIONS PROVIDED IN AMRUT CITIES
ONLINE BUILDING PERMISSION SYSTEM OPERATIONAL IN 2,101 TOWNS FACILITATING ONLINE ISSUE OF CONSTRUCTION PERMITS
HUGE JUMP IN INDIA’S RANK to 27 IN WORLD BANK’S DOING BUSINESS REPORT (DBR) 2020 FROM 181 IN 2018IN EASE OF DOING BUSINESS (EODB) IN CONSTRUCTION PERMITS
LUCKNOW ULB BECOMES 9TH CITY IN THE COUNTRY TO RAISE MUNICIPAL BONDS
COMPLETION DATE EXTENDED SUO MOTO FOR ALL REAL ESTATE PROJECTS REGISTERED UNDER RERA TO PROTECT HOME BUYERS
7 CRORE MASKS, FREE MEALS IN SHELTERS FOR URBAN HOMELESS, COMMUNITY KITCHEN BY MORE THAN 50,000 SHGS IN 14 STATES TO PROVIDE FOOD DURING LOCKDOWN
50 LAKH STREET VENDORS TO BENEFIT UNDER PM SVANIDHI SCHEME--MORE THAN 33.6 LAKH LOAN APPLICATIONS RECEIVED—17.3 LAKH LOANS SANCTIONED &MORE CLOSE TO 12.7 LAKH LOANS DISBURSED
SOCIO-ECONOMIC PROFILING OF PM SVANIDHI BENEFICIARIES FOR EXTENDING BENEFITS OF VARIOUS CENTRAL SCHEMES FOR THEIR HOLISTIC SOCIO-ECONOMIC UPLIFTMENT
AFFORDABLE RENTAL HOUSING COMPLEXES AS A SUB-SCHEME LAUNCHED UNDER PMAY-U TO PROVIDE EASE OF LIVING TO URBAN MIGRANTS
MORE THAN 1.09 CRORE HOUSES SANCTIONED UNDER PMAY SO FAR- CONSTRUCTION IN DIFFERENT STAGES IN MORE THAN 70 LAKH HOUSES, 40 LAKH HOUSES DELIVERED
702 KMS METRO NETWORK OPERATIONAL IN 18 CITIES & BEING EXTENDED TO 27 CITIES – RECORD 85 LAKH DAILY RIDERSHIP ACHIEVED(PRE-COVID)
ATMA NIRBHAR BHARAT – ORDERS FOR MORE THAN 1,000 METRO/RRTS COACHES BAGGED BY COMPANIES BASED IN INDIA
SPECIFICATIONS ISSUED FOR METROLITE &METRONEO-SUITABLE FOR SMALLER CITIES
NATIONAL COMMON MOBILITY CARD LAUNCHED TO FACILITATE LARGE SCALE INDIGENOUS PRODUCTION OF DEBIT/ CREDIT CARDS EQUIPMENTS-NCMC FULLY OPERATIONALISED ON DMRC’S AIRPORT EXPRESS LINE
FIRST FULLY AUTOMATED DRIVERLESS TRAIN ON DELHI METRO'S MAGENTA LINE -TO ELIMINATE POSSIBILITY OF HUMAN ERROR & PROVIDE OPERATIONAL FLEXIBILITY
11 JAN 2021 10:58AM by PIB Delhi
13TH URBAN MOBILITY INDIA CONFERENCE ON “EMERGING TRENDS IN URBAN MOBILITY” ORGANISED ON VIRTUAL PLATFORM-GLOBAL PARTICIPATION OF MORE THAN 1000 EXPERTS
AROUND 60,000 REAL ESTATE PROJECTS & 46,000 REAL ESTATE AGENTS REGISTERED
NEW PARLIAMENT BUILDING TO BE A MODERN ICONIC STRUCTURE TO SHOWCASE VIBRANT DEMOCRACY – TO HAVE A MAGNIFICENT CENTRAL CONSTITUTIONAL GALLERY ACCESSIBLE TO PUBLIC
E-SAMPADA- NEW WEB PORTAL & MOBILE APP LAUNCHED ON GOOD GOVERNANCE DAY-- TO SIMPLIFY PROCESSES & BRING UNIFORMITY IN SYSTEMS ACROSS INDIA &BENEFIT IN ALLOTMENT FOR OVER ONE LAKH GOVERNMENT ACCOMMODATIONS IN 28 CITIES
E-DHARTI GEO PORTAL LAUNCHED TO ENSURE EASE OF LIVING, BRING TRANSPARENCY & ACCOUNTABILITY IN MANAGEMENT OF MORE THAN 60,000 L&DO PROPERTIES
MASTER PLAN OF DELHI 2041 -TO FOSTER A SUSTAINABLE, LIVEABLE AND VIBRANT DELHI
ERP BEING IMPLEMENTED IN CPWD TO ENSURE TRANSPARENCY, EFFICIENCY AND ACCOUNTABILITY
The overall investment in Urban transformation is up by 627% during the last 6 years of 2014-2021 as compared to the period between 2004-2014. The amount spent on creating and upgrading urban infrastructure and ensuring ease of living for the citizens is Rs 12 lakh crore(approx) compared to a mere Rs 1.5 lakh crore during 2004-14. The Missions under the Ministry of Housing & Urban Affairs played a stellar role during the Covid-19 pandemic and implemented several measures to ensure Nation’s fight against the pandemic and ensure ease of living for the citizens.
As a response to COVID-19, soon after the first phase of the lockdown, a revised version of the existing Swachhata-MoHUA App was launched to enable citizens to get their COVID-related complaints redressed by their respective ULBs. The App was relaunched with nine additional categories of complaints specific to COVID-19. Over 1.5 lakh COVID related complaints have been resolved on the App with a resolution rate of 87%.SBM-U successfully organized key events on the virtual platform including Swachh Survekshan 2020 Award Ceremony in August 2020 and the Safaimitra Suraksha Challenge in November 2020.
The Smart City Mission ensured that the Smart Cities remained in the forefront in leveraging technology to manage COVID crisis. More than 50 smart cities transformed their Integrated Control & Command Centres (ICCCs) into COVID-19 war rooms to enable collaboration with various government departments dealing with COVID response particularly Bangalore, Pune, Indore, Agra, Varanasi and Surat. A model COVID War room was developed in Bengaluru Smart City in 24 hours. Integrated dashboards were developed in cities of Pune, Agra, Varanasi, Surat, Bengaluru for effective decision-making, monitoring COVID hotspots, medical infrastructure, tracking movement of goods and services and managing lockdown.Smart Cities like Surat, Pune, Nagpur, Agra& Chennai leveraged web-based/mobile applications for contact tracing and also for tracking and monitoring virus infected persons. Smart Cities like Kanpur, Gwalior, Indore and Agra leveraged their ICCCs for two-way communication with dedicated lines for telemedicine and counselling of infected patients.Smart Cities leveraged smart communication infrastructure and Drones to manage lockdown and monitor social distancing in public spaces more effectively.
AMRUT Mission helped in improving public health & hygiene during COVID induced lockdown and around 15 lakh water tap connections and more than 9 lakh sewer connections were provided since lockdown.
PM SVANidhi, a unique scheme for the urban street vendors was launched in June 2020for providing affordable collateral free working capital loan to street vendors to resume their livelihoods that were adversely affected due to Covid-19 lockdown. This scheme targets to benefit over 50 lakh street vendors and provides incentives in the form of interest subsidy @ 7% per annum on regular repayment of loan and cash-back upto Rs. 1,200 per annum on undertaking prescribed digital transactions. On timely or early repayment, the vendors are eligible for loans of up to Rs. 20,000 during the second cycle and up to Rs. 50,000 during the third cycle. An end-to-end solution through an IT platform has been developed in collaboration with Small Industries Development Bank of India. So far, more than 33.6 lakh loan applications have been received. Out of these more than 17.3 lakh loans have been sanctioned and more than 12.7 lakh loans disbursed.
A programme of Socio-Economic Profiling of PM SVANidhi beneficiaries and their families was launched as an additional component of PM SVANidhi Scheme for extending the benefits of various govt Schemes for their holistic socio-economic upliftment. This was based on the vision of Hon’ble Prime Minister that PM SVANidhi scheme should not be seen merely from the perspective of extending loans to street vendors but as an instrument for outreach to street vendors and their families. 125 cities have been selected in the first phase for the programme.
National Urban Livelihood Mission (NULM)coordinated with around 50 thousand SHGs for preparing and supplying about 7 Crore Masks, over 3 lakh liters Sanitizers and 2 lakh PPE kits. The Mission also ensured free supply of 3 meals a day in Shelters for Urban Homeless to over 1 lakh homeless, including migrants.SHGs’also organized community kitchens in 14 States to provide food to about 60 thousand persons each day during lockdown.
In line with Prime Minister's clarion call of 'AtmaNirbhar Bharat', Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) as a sub scheme under PMAY-U was approved to provide ease of living to urban migrants/poor in Industrial Sector as well as in non-formal urban economy to get access to dignified affordable rental housing close to their workplace. So far, 29 States/UTs have signed MoA (Memorandum of Agreement) for implementation of ARHCs. Gujarat and UT of Chandigarh have become first movers by identifying existing Government vacant houses and furthering allotment processes. The UT of Chandigarh has identified 2195 such houses, out of which 1703 have been already allotted to urban poor families. In Gujarat, RFPs have been issued for Rajkot and Ahmedabad whereas concessionaire has been selected for Surat.
Around 20,000 houses under the AHP vertical of PMAY-U were used as COVID facilities. The Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS) for Middle Income Group (MIG) under PMAY-U was extended to 31st March 2021 as a measure under ‘AtmaNirbhar Bharat’ initiative. Extension of CLSS for MIG will benefit 2.5 lakh Middle income families mobilising an investment of Rs 70,000 crores in financial year 2020-21.
To ensure that home buyers do not suffer due to any delay in completion of housing projects in the wake of COVID-19 pandemic, MoHUA issued an advisory to all States/UTs and their Real Estate Regulatory Authorities for issue of orders to invoke force majeure clause and extend the completion date ‘suo moto’ or revise / extend completion datefor all real estate projectsregistered under RERA for a period of 6 months, where completion date expires on or after 25th March, 2020 and further for a period upto 3 months, if the situation arising out of COVID-19 so demands.
In spite of the lockdown and suspension of metro rail network in the country, Metro companies including NCRTC (National Capital Region Transport Corporation) continued their work to ensure that the ground work for the construction of metro network can restart as soon as the lockdown was lifted. Pre-bid meetings through VC and contract awarding etc were in progress in various metro rail projects. Various metro companies floated tenders and awarded works for the construction of metro network even during the pandemic. NCRTC issued tenders for Delhi- Meerut RRTS corridor, Uttar Pradesh Metro Rail Corporation awarded tenders for Kanpur and Agra projects. Similarly, DMRC, Bangalore Metro Rail Corporation, Maharashtra Metro, Kochimetro, Madhya Pradesh Metroand Noida Metro Rail Corporation also carried out the preparatory work. The metro companies also formulated Standard Operation Procedures (SOPs) for resumption of metro rail services to contain the spread of pandemic. Based on the SOPs, every metro rail company prepared guidelines for resumption of services after lockdown in a graded manner. Wearing of face mask/cover and ensuring physical distancing has been made mandatory during metro travel.
SBM-URBAN:
SBM 2.0 is being actively considered to make Swachhtha a way of life. The focus over the next five years will be to ensure that all cities of Urban India are certified ODF+ and rated at least 3 Star Garbage Free, and all cities with less than 1 lakh population certified as ODF++. Additionally, 50% of cities with less than 1 lakh population to be Water+ certified. With tremendous achievements during the last six years, the Mission has indeed been able to script a new chapter in the journey towards a Swachh’, Swasth’, ‘Sashakt’, ‘Samridhh’ and ‘Atmanirbhar’ Bharat. The progress in the mission so far: -
Sanitation: From a position of zero Open Defecation Free (ODF) states and cities in 2014, urban India has become ODF, (except for 12 ULBs of West Bengal).
Over 66.5 lakhs individual household toilets have been constructed – exceeding the target of 58.99 lakhs.
- Over 6.2 lakhs community/ public toilets have been constructed – exceeding the target of 5.07 lakhs.
In an effort to promote holistic and sustainable sanitation, the Ministry introduced the ODF+ and the ODF++ Protocols focusing on functionality and usability of community/ public toilets and complete faecal sludge and septage management respectively in 2018. As on date, a total of 1,389 cities have been certified ODF+, and 489 cities certified ODF++.
- In an effort to make public toilets more accessible to citizens, the Ministry partnered with Google to map public toilet blocks on Google Maps. As on date, over 60,000 toilets across 2900+ cities have been made live on Google Maps (including 500+ toilets covered by National Highway Authority of India) with more toilets being added every day.
- Solid Waste Management-
Door-to-door collection and source segregation of waste, which were almost negligible before 2014, now stands at 97% (83,435 wards out of 86,284 wards) and 77% (66,400 out of 86,284 wards) respectively. The percentage of waste processing which stood at 18% before 2014 has grown more than three times over and now stands at 68%. The Star Rating Protocol for Garbage Free Citieswas introduced in January 2018 – a framework to promote holistic and sustainable solid waste management and helping cities to progressively move towards higher levels of cleanliness.6 cities (Mysuru, Navi Mumbai, Surat, Rajkot, Indore and Ambikapur) have been rated as 5 Star, 86 cities as 3 star and 64 cities as 1 Star so far.
SWACHH SURVEKSHAN
So far5 editions of Swachh Survekshan, have been conducted. The first edition of the survey which was piloted in 73 cities (with million plus population) in 2016 has today grown manifold with 4,242 cities participating in Swachh Survekshan 2020, the fifth edition of the survey.Swachh Survekshan 2021 has been launched with the on-field assessment to be conducted in March 2021. Citizen engagement has been a major component of Swachh Survekshan with participation increasing year on year. The last edition, Swachh Survekshan 2020 witnessed an unprecedented participation of 12 crore citizens.
SAFAIMITRA SURAKSHA CHALLENGE-
SBM-U has launched the Safaimitra Suraksha Challenge (on 19 November 2020) with the objective of preventing ‘hazardous cleaning’ of sewers and septic tanks and promote their mechanized cleaning. The Challenge is presently being undertaken in 244 cities. As part of the Challenge, a dedicated helpline number 14420 has been set up to register complaints on hazardous cleaning and provide real-time solutions on desludging or sewer line overflow. The actual on-ground assessment of participating cities will be conducted in May 2021 by an independent agency and results declared in August 2021.
INTEGRATION AND MAINSTREAMING OF SANITATION WORKERS AND INFORMAL WASTE PICKERS-The Mission has integrated over 84,000 informal waste pickers into the mainstream while over 5.5 lakh sanitation workers have been linked to various welfare schemes under the Government.
Swachh Manch, an online citizen engagement portal to empower stakeholders to volunteer and contribute to the Swachhata of their cities has recorded participation from over 7 crore citizens. SBM-U has over 140+ celebrity ambassadors espousing the cause of Clean India. Some of the key campaigns in 2020 include ‘The Story of Malasur- The Demon of Defeca’ which is the first of its public awareness campaign on the issue of faecal sludge management and ‘Suraksha Nahi toh Safai Nahi’ touching upon the issue of hazardous cleaning of sewers and septic tanks.
DAY-NATIONAL URBAN LIVELIHOOD MISSION
Deendayal Antyodaya Yojana – National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM) works towards alleviating urban poverty through building strong community institutions, providing skill training, access to affordable credit for self-employment, support for street vendors and shelters for the urban homeless. The Mission is facilitating urban poor in creating sustainable livelihoods. There are more than 5.2 lakh Self Help Groups with more than 53 lakh members. So far more than 10 lakh persons have been skill trained/certified and bank loan given to 12 lakh persons. 2,168 shelters have also been sanctioned under the Mission. DAY-NULM aims to issue vending certificates to 50 lakh street vendors, empower 40 lakh urban poor through entrepreneurship development and create City Livelihood Centres in all million plus Smart Cities. The mission also aims to bring 1 crore women under the SHGs by 2024
Atal Mission for Rejuvenation & Urban Transformation (AMRUT)
More than 93 lakh water tap connections and 59 lakh sewer connections under the Mission have been provided so far. By 2023, AMRUT will be able to provide targeted 1.39 crore water tap connections and 1.45 crore sewer connections. Around 15 lakh water tap connections and 9 lakh sewer connections have been providedunder the mission since lockdown. The Mission has ensured development of more than 1,755 green spaces& parks and will add 5,400 acres of green spaces through parks by 2023, thus helping in improvingenvironment and water conservation.
For promoting energy conservation, 80 lakh conventional streetlights have been replaced with energy efficient LED lights leading to energy savings of 175 crore units per annum and reduction in CO2 emission by 14.02 lakh tons per annum. Around 13 lakh streetlights have been replaced with LED lights in 2020.Complete replacement of 1.02 crore streetlights with LED lights is being targeted by 2023.
In order to make cities credit worthy to access market finances, Credit rating work has been awarded for 485 cities and completed in 469 cities. 163 cities have received Investible Grade Rating (IGR), including 36 cities with rating of A- or above. 9 urban local bodies of Ahmedabad, Amravati, Bhopal, Hyderabad, Indore, Pune, Surat, Visakhapatnam and Lucknow have raised ₹3,690 crore through municipal bonds. The ULB of Lucknow has raised municipal bonds worth ₹200 crores in 2020. To incentivise these nine ULBs, ₹207 crore have been released.
To ensure ease of doing business in construction permits, Online Building Permission System (OBPS) withseamless integration with internal/external agencies has been made operational in 2,101 towns including 444 AMRUT cities to facilitate online issuance of construction permits, leading to reduction in compliance costs and time.India’s rank in Ease of Doing Business (EODB)in construction permits jumped to 27 in World Bank’s Doing Business Report (DBR) 2020 from 181 in 2018.
MoHUA is planning a new Jal Jeevan Mission (JJM-U), to cover all the statutory towns with an aim to make them ‘Water Secure’. JJM-U at an estimated cost of ₹2,79,000 crore will promote circular economy of water, including (i) Providing 100% functional tap connections in all urban households by 2026 (ii) 100% sewerage coverage in 500 AMRUT towns by 2026 (iii) Meeting 20% total water demand and 40% of industrial and other non-potable water demand by 2026 from recycled water and (iv) Rejuvenating at least 3 water bodies per city by 2026. This investment is expected to create 84 crore person dayswork over the Mission period.
SMART CITIES MISSION
It’s a transformational Mission for a paradigm shift to change the urban landscape of the country. The ultimate vision is to work towards making all Indian cities Smart. The year 2020 has seen accelerated project implementation with Smart Cities focusing on grounding and completion of projects. Of the total committed investments of ₹2,05,018 crore as per approved Smart Cities Plans, 5,331 projects worth ₹1,76,059 crore (86% of total) have been tendered so far, work orders have been issued for 4,540 projects worth ₹1,39,969 crore (68% of total) and 2,122 projects have beencompletedworth ₹34,986 crore (17% of total).
Transformative projects – key achievements:
- Integrated command & control centres (ICCCs) to help cities in evidence-based smart governance operationalised in 53 cities and in progress in 30 cities. Total investment worth over ₹15,000 crore is planned under the mission.
- Towards boosting urban mobility, smart cities have completed over 250 smart road projects and 415 projects are nearing completion with investments worth over ₹20,000 crore.
- Recognising the need for collaborations/partnerships with private sector to bring efficiencies, 110 PPP projects have been completed and 203 projects are under progress with investments worth ₹22,000 crore.
- With focus on public spaces like river/lake fronts, parks and playgrounds, tourism destinations, 62 vibrant urban space projects have been completed, and 82 projects are in progress with investments worth over ₹8,000 crore.
- Towards making our cities more liveable and sustainable, 85 smart water projects and 46 smart solar projects have been completed. Further, 138 smart water and 36 smart solar projects are in the pipeline.
- Ease of Living Index and Municipal Performance Index: Outcome and performance assessment frameworks to measure quality of life and city performance rolled out in 114 Cities. Over 31 lakh citizens engaged with as part of Citizen Perception Survey.
- The Urban Learning and Internship Program (TULIP) aims to match opportunities in ULBs/smart cities with learning needs of fresh graduates. 284 Smart Cities/ ULBs have posted over 13,000 internships out of which 828 candidates are undergoing internships and 81 have completed their internships.
- DataSmart Cities and Data Maturity Assessment Framework (DMAF) rolled out in 100 Smart Cities to help cities create a data ecosystem for data-driven governance. Second round of annual assessment currently underway. Centre for Digital Governance (CDG) has been established in NIUA.
- ClimateSmart Cities Assessment Framework (CSCAF) rolled out in 100 Smart Cities to help cities look at urban planning and governance from the perspective of climate change.
- India Cycles4Change Challenge, Streets for People Challenge, Nurturing Neighbourhoods challenge are being implemented by the Mission towards scaling-up transformative projects benefitting citizens and contributing to enhanced quality of life.
- New transformative initiatives are being planned such as EatSmart Challenge in association with FSSAI. A Challenge called ‘Tech4Mobility’ is being planned to promote technology in enhancing public transportation.
- The mission has targeted to setup ICCCs in all 100 Smart Cities by 2022.
- DataSmart Cities Strategy will be scaled up in 500 Cities by the end of the Mission.
- Open Data Platform / India Urban Data Exchange (IUDX) shall be enabled in 500 cities under the program.
HOUSING FOR ALL
Prime Minister Shri Narendra Modi on January 1, 2021 set the Nation on course of a new dawn in construction sector. He laid the foundation for six Light House Projects (LHPs) in six States as part of Global Housing Technology Challenge (GHTC). The LHPs will serve as live laboratories for facilitating transfer of technology to the field and its further replication. Mass use of these technologies from across the globe will bring speed, sustainability, resource efficiency, environment friendliness; disaster resilience, quality and durability in structures. The LHPswith allied infrastructure facilities are being initiated at Indore (Madhya Pradesh), Rajkot (Gujarat), Chennai (Tamil Nadu), Ranchi (Jharkhand), Agartala (Tripura) and Lucknow (Uttar Pradesh).Use of globally proven technologies has been the mainstay of speedy delivery of pucca houses under PMAY-U. GHTC–India was launched in January 2019 to create an enabling eco-system to facilitate paradigm shift in the construction technology. 54 proven alternative and innovative technologies have been identified, evaluated through the challenge process under GHTC- India and are being promoted for mainstreaming.
An additional outlay of₹ 18,000 Crore for PMAY-U was also announced in Nov, 2020. It is estimated that investment under PMAY(U) would have created more than 587 Crore person days of employment which translates to creation of about 210 lakh jobs in total (nearly 58 lakhs as direct and 151 lakhs as indirect). It is estimated that more than 591 lakh MT of cement and about 141 lakh MT of steel would have been consumed in the construction of grounded houses so far under PMAY(U). This is proving to be a stimulus for allied industry.
So far more than 1.09 crore houses have been sanctioned under PMAY(Urban). The construction is in different stages in more than 70 lakh houses while more than 40 lakh houses have already been delivered. Under the Credit Linked Subsidy Scheme (CLSS), 13.20 lakh beneficiaries have been funded with interest subsidy of ₹ 30,868 crore. which includes ₹ 10,491 crore for 4.85 lakh beneficiaries of Middle-Income Group (MIG). PMAY-U is propelling an investment which is more than 17 times the investment made earlier in affordable housing program.The success of the Mission can be attributed to its robust financial model of which, Direct Benefit Transfer (DBT) has been a key element. Besides, use of Information Technology for real time monitoring and technological innovation have been salient aspects of PMAY (U).
Angikaar campaign was launched under PMAY-Uto mobilise communities for change management through awareness on best practices such as water & energy conservation, waste management, sanitation and hygiene. 20 lakh households were outreached. ANGIKAAR has now converged with campaigns like Financial Awareness Messages (FAME), EAT Right India in association with Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) and FIT India movement.
URBAN TRANSPORT
Metro Rail Network in the country is operational in 18 cities with a network of approximately 702 kms. The construction work of metro rail/RRTS is presently on in 27 cities. The Approved metro rail network including Regional Rapid Transit System (RRTS) is 1,718 kms. The daily metro rail ridership in the country in Pre-COVID went upto 85 Lakh passengers.Metro Rail Policy 2017was brought in for systematic planning and implementation of metro rail systems and to act as a guide to state governments for preparing comprehensive metro rail proposals for enhancing mobility in cities.
Atma Nirbhartha in Metro rail and transformative reforms: -
- Standardization of all sub systems of metro rail (Rolling Stock, Signaling, Telecom, Civil and Electrical and Mechanical) to promote indigenization and reduce cost.
- Indigenous procurement of metro rail components for which sufficient local capacity is available Alstom, Bombardier, Titagarh and BEML the companies based in India bagged tenders for more than 1,000 Metro and RRTS coaches for metro projects in Mumbai, Pune, Kanpur, Agra and for Delhi-Meerut RRTS corridor.
- Revised minimum local content (on percentage basis) in procurements of metro rail components (Rolling Stock-60%; Tele communication-50%; Signaling-50%; Civil-90% for elevated & 80 % for underground; Electrical & Mechanical – 60%.
- Developed Indigenous Automatic Train Supervision System (iATS) jointly by DMRC and BEL (a PSU of Ministry of Defence) would be used on line-1 of Delhi Metro as a measure to upgrade to signalling system. The indigenous system would also be used in Phase-IV of Delhi Metro system.
- MetroLite: Issued standard specifications for Light Urban Rail Transit System called “MetroLite” in July, 2019 to cater the mobility needs of smaller cities with lower ridership.
- MetroNeo: Issued standard specification for rail guided, rubber tyred electric coaches powered by overhead traction system named MetroNeo in Nov 2020, suitable for smaller cities with lower projection of ridership.
- National Common Mobility Card (NCMC) launched in March, 2019. This initiative will facilitate large scale indigenous production of debit/ credit cards equipment’s compliant to NCMC standards and specifications, and their deployment in Indian transit system. NCMC is fully operationalised on the DMRC’s Airport Express Line since 28December 2020.
- Launched the indigenously developed AFC named ‘Swagat’ in March 2019.Value Capture Finance (VCF) Policy Framework, 2017 - identifies tools for financing infrastructure projects.
Hon’ble PM flagged off the First Fully Automated Driverless Train on Delhi Metro's Magenta Line (Janakpuri West – Botanical Garden) on 28 Dec 2020. DTO will eliminate the possibility of human error and provide more operational flexibility. It will improve services conditions of drivers who will not be required to pick Metro rake from depot at the state of service and also not required to take metro rake upto depot at the closure of metro service.
13TH Urban Mobility India Conference was organised on virtual platform on the theme of “EMERGING TRENDS IN URBAN MOBILITY”.More than 1000 experts participated in the conference.Prof. Jan Gehl, Founder and Senior Advisor, M/s Gehl, Mr Jean-Baptiste Djebbari Minister Delegate for Transport, Ministry for the Ecological Transition, Government of France, Dr. Claudia Warning, Director-General GIZ were the prominent experts who participated in the event.
REAL ESTATE (REGULATION & DEVELOPMENT) ACT, 2016 (RERA)
There was no regulator for the real estate sector in the country for the past 70 years which led to many anomalies resulting in various unfair practices, which ultimately affected the homebuyers adversely. To ensure regulation and promotion of Real Estate Sector in an efficient, transparent and accountable manner and to protect the interest of homebuyers, the Real Estate (Regulation & Development) Act, 2016 (RERA) was enacted. RERA is a transformative legislation which brought discipline, transparency, accountability and efficiency in the sector and thus empowered the home buyers. RERA seeks to address vital issues of fair transactions, timely delivery and quality construction through speedy adjudication of disputes.
So far 34 States/UTs have notified rules under RERA while the state of Nagaland is under process to notify the rules. West Bengal has enacted its own legislation, which has been challenged before Supreme Court and MoHUA has filed its affidavit to annul it. 30 States/UTs have set up Real Estate Regulatory Authority (Regular - 25, Interim - 05). Jammu & Kashmir, Ladakh, Meghalaya and Sikkim have notified the rules while yet to establish Authority. 26 States/UTs have set up Real Estate Appellate Tribunal (Regular -18, Interim – 08). Arunachal Pradesh, Assam, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, Meghalaya, Mizoram and Sikkim are under process to establish). Around 60,000 real estate projects and 46,000 real estate agents have registered under RERA across the country. Around 60,000 complaints have been disposed-off by the Real Estate Regulatory Authorities across the country.
L&DO & ESTATES – Launch of e-Sampada & e-Dharti portal
e-Sampada portal - In a significant step towards promotion of e-governance, boost transparency and accountability in providing various Estate Services like allotment, retention, regularisation, no dues certificate etc, the Directorate of Estates launched a new integrated Web Portal and Mobile App, e-Sampada. The automated processes will minimize human intervention and lead to greater transparency. E-Sampada equips users with very specialised features like personalised dashboard, service usage archive and real time status on licence fees/dues. The new application provides a single window for all these services including allotment for over one lakh government residential accommodations, office space allotment to government organisations in 45 office complexes in 28 cities, booking of 1,176 holiday home rooms and venues like 5, Ashoka Road for social functions etc.
e-Dharti Geo portal– To ensure ease of living, bring transparency & accountability in the management of more than 60,000 properties, L&DO launched this portal. The portal provides all information related to a property includingdate of allotment, property status, plot area, date of execution of lease deed, details about present lessee, litigation status and map. The certificatebeing provided by the L&DO will enable the lessee of the property to get basic details of his/her property alongwith map showing its location. This measure will also help a prospective purchaser to ascertain the details of the property as well as any suit or proceeding is pending in respect of the property. This measure while benefitting the general public, particularly old aged, ailing and as well as women & widows, will also help in avoiding unnecessary litigations.
In a major relief, the allottees of Government accommodations who were not able to accept/ vacate/change/ shift the allotted accommodation within the prescribed period due to lockdown, the Directorate of Estates took suo-moto steps to mitigate their sufferings and granted one-time relaxation to such affected persons. Suo-moto retention was allowed to allottees up to 30.05.2020 and was further extended till 15.7.2020.In case of officers of Paramilitary forces, who were posted in far-flung areas, retention was extended till 31.8.2020.
Under the Central Vista Master Plan, a new state-of–art Parliament building is being constructed adjacent to the present Parliament, which will not only address the space requirement but will also create a modern, iconic structure to showcase vibrant democracy. The new Parliament building will be part of Legislative Enclave and will be dedicated to the nation during 75th Anniversary of Independence. The design plan includes space for a magnificent Central Constitutional Gallery, which will be accessible to the public. The construction of New Parliament Building will utilize resource efficient green technology, generate employment opportunities and contribute towards AatmaNirbhar Bharat. The building will comply with the highest structural safety standards, including adherence to Seismic Zone 5 requirements and is designed for ease of maintenance and operations. The Development/ Redevelopment of Central Vista is being undertaken with the objective of upgrading Parliament’s space and facilities, consolidating, rationalizing and synergizing government functioning, refurbishing and better equipping the Central Vista Avenue and strengthening cultural institutions in the Central Vista.The Republic Day Parade in January, 2022 will be in the new central avenue.
PREPARATION OF MASTER PLAN FOR DELHI (MPD)-2041
To ensure ease of living and provide urban amenities to the citizens of Delhi, a new master plan for Delhi 2041 is being prepared. The new Master Plan will be people-friendly, easy-to-read and understand, GIS-based and available online for general public.It will also enable stakeholders to know the exact policies/provisions that apply on their lands/properties and simplify the norms related to use premises and activities, flexibility in FAR use, parking requirements and enable flexibility in customising future developments for meeting people’s needs. Extensive stakeholder engagement forms the basis of the Vision for Delhi. Outreach includes schools, universities, RWAs, civil society groups and campaigns (related to child friendly cities, universal access, gender concerns, equity, migrants etc), traders and market associations, environment experts, industry groups, professional bodies, etc.
The vision for Master Plan 2041 is to “Foster a sustainable, liveable and vibrant Delhi by 2041”. The key focus areas will bethe provision of good quality green-blue areas for recreation and leisure, tackle pollution and enhance Delhi’s preparedness for Climate Change impacts. The vision would aim at incentivising new formats like serviced apartments, condominiums, hostels, student housing, worker housing, etc.It is also proposed to have TOD based projects to bring jobs and homes closer to mass transit, comprehensive strategies for improving old and dilapidated areas in the city.
Pradhan Mantri – Unauthorized colonies in Delhi Awaas adhikar Yojna (PM-UDAY)-
To substantiallyimprove the living conditions of more than 40 lakhs people residing in unauthorized colonies, the government has decided to confer ownership rights to the residents of unauthorised colonies in Delhi.The ownership rights will be conferred to more than 10 lakh property holders in 1,731 unauthorised colonies in Delhi. The property owners can now enter into valid property transactions and raise funds from financial institutions. This is expected to trigger massive redevelopment of these unauthorised colonies.This decision was necessitated as the work of regularization of unauthorized colonies in terms of 2008 Regulations, which was to be coordinated by the GNCTD, was not making any headway.
CENTRAL PUBLIC WORKS DEPARTMENT (CPWD)
CPWD has undergone a major digital transformation which have facilitated ease of doing business. ERP is under implementation in Central Public Work Department and is envisaged to be completed in the year 2021 which will ensure transparency, efficiency and accountability in the CPWD. 49 New & Emerging Technologies have been introduced by CPWD by incorporating Specifications and Schedule of Rates-2019. This will substantially reduce carbon footprints and will enhance speed of work, while maintaining control on quality of construction. CPWD has also been restructured by reducing the number of reporting levels from seven to four, simplification of Works Manual (from 459 pages to 54 pages) and revision of SOPs have resulted in expeditious execution of projects with transparency, accountability and responsibility. Online Contractors Enlistment Management System has been launched for making complete registration process online for providing better ease of business to the vendors and faster processing in more transparent manner. CPWD is constructing all new buildings conforming to minimum 3-star GRIHA rating for inbuilt energy efficiency and resource conservation.
PRINTING PRESS
State-of-the-art modern government printing press at Minto Road, New Delhiwill be operationalised in 2021. The other four retained Presses, at Maya Puri andRashtrapati Bhawan (New Delhi), Nashik and Kolkatawill be modernised by monetization of the surplus land available with the Presses. This will lead to a quantum jump in quality and capacity for printing.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਰਾਹੀਂ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ --ਐਪ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ 9 ਵਾਧੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੜ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ
50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਾਨ ਸੈਂਟਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਾਰ ਰੂਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪਰਕ ਭਾਲ, ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵੈਬ-ਅਧਾਰਤ/ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਤਕਰੀਬਨ 20,000 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਸਬੰਧੀ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਬੀਆਰ) 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ 27 ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪੁੱਜਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 14 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਸਐਚਜੀ ਦੁਆਰਾ 7 ਕਰੋੜ ਮਾਸਕ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖ਼ੇਤਰ ਦੇ ਸ਼ੈਲਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਘਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਖਾਣਾ, ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਨਿਧੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 50 ਲੱਖ ਰੇਹੜੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਬ-ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਹੁਣ ਤਕ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਅਧੀਨ 1.09 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਦੀ ਦੀ ਮੰਜੂਰੀ
ਅਰਬਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ 'ਤੇ 13ਵੀਂ ਅਰਬਨ ਮੋਬਾਈਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕਰਵਾਈ ਗਈ
11 JAN 2021 10:58AM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਵੇਗਾ--ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਗੈਲਰੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਈ-ਸੰਪਦਾ- ਨਵਾਂ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਈ-ਧਰਤੀ ਜੀਓ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ, 60,000 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਐਲ ਐਂਡ ਡੀਓ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਦਿੱਲੀ 2041 ਦਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ--ਟਿਕਾਊ, ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਰਹਿਣਯੋਗ ਦਿੱਲੀ ਲਈ
ਈਆਰਪੀ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ 2004-2014 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ 2014-2021 ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ 627% ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ 2004- 2014 ਦੌਰਾਨ ਸਿਰਫ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਹੈ। ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਜੋਂ, ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਵੱਛਤਾ-ਐਮਐਚਯੂਏਏ ਐਪ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਯੂਐਲਬੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਨੌਂ ਵਾਧੂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਪ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐਪ 'ਤੇ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦਰ 87% ਹੈ। ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਰ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ। ਸੂਰਤ, ਪੁਣੇ, ਨਾਗਪੁਰ, ਆਗਰਾ ਅਤੇ ਚੇਨੱਈ ਵਰਗੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰ ਰੂਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਮਾਡਲ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ, ਕੋਵਿਡ ਹਾਟਸਪੌਟ, ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪੁਣੇ, ਆਗਰਾ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਸੂਰਤ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕੋਵਿਡ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ / ਮੋਬਾਈਲ ਉਪਯੋਗ ਕਾਨਪੁਰ, ਗਵਾਲੀਅਰ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਆਗਰਾ ਵਰਗੇ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਟੈਲੀਮੇਡਿਸਨ ਅਤੇ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸੰਚਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸੰਚਾਰ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅਮਰੁਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਬਾਅਦ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਲੱਖ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਵਰੇਜ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਨਿਧੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਰੇਹੜੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਜਨਾ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਲੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਗਰੰਟੀ ਮੁਕਤ ਕੰਮਕਾਜੀ ਪੂੰਜੀ ਕਰਜ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਸਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਹੜੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ 1,200 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਨਕਦ-ਬੈਕ ਸਲਾਨਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਂ ਜਲਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੂਜੇ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ 20,000 ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਹੱਲ ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 33.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਨ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 17.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 12.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ੇ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਯੂਐਲਐਮ) ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 7 ਕਰੋੜ ਮਾਸਕ, 3 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਐਸਐਚਜੀਜ਼ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਸਮੇਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੇਘਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ੈਲਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3 ਸਮੇਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਐਸਐਚਜੀ ਨੇ 14 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਸੋਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਉਪ-ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ (ਏਆਰਐੱਚਸੀਜ਼) ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ / ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ' ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 29 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਏਆਰਐਚਸੀਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਮਓਏ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਖਾਲੀ ਪਏ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਾਲਕ ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ 2195 ਅਜਿਹੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 1703 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਲਈ ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਪੀਟਲ ਰੀਜਨ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ) ਸਮੇਤ ਮੈਟਰੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕੰਮ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਠੇਕੇਦਾਰੀ ਦੇਣ ਆਦਿ ਵੀਸੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੀ-ਬੋਲੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਟਰੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਮੈਟਰੋ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐਨਸੀਆਰਟੀਸੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ- ਮੇਰਠ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਕੋਰੀਡੋਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਆਗਰਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਦਿੱਤੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੀਐਮਆਰਸੀ, ਬੰਗਲੌਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਮੈਟਰੋ, ਕੋਚੀ ਮੈਟਰੋ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੈਟਰੋ ਨੋਇਡਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਮੈਟਰੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐਸਓਪੀਜ਼) ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਐਸਓਪੀਜ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਹਰ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ। ਮੈਟਰੋ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਫੇਸ ਮਾਸਕ / ਕਵਰ ਪਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐਸਬੀਐਮ-ਸ਼ਹਿਰੀ:
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਜਾਚ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਸਬੀਐਮ 2.0 ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਅਰਬਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ + ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 3 ਸਟਾਰ ਕੂੜਾ ਰਹਿਤ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਓਡੀਐੱਫ++ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਹੋਣ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 1% ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ 50% ਸ਼ਹਿਰ ਪਾਣੀ + ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਹੋਣਗੇ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਮਿਸ਼ਨ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ 'ਸਵੱਛ, ਸਵਸਥ, ਸਸ਼ਕਤ, ਸਮਰਿਧ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ' ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ: -
ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ: ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਫ਼ਰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਮੁਕਤ (ਓਡੀਐਫ) ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਓਡੀਐਫ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ 12 ਯੂਐਲਬੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ)
• 66.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਨਿਰਧਾਰਤ 58.99 ਲੱਖ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਵੱਧ ਹੈ।
• 6.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ / ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ - ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਤ 5.07 ਲੱਖ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਲ 2018 ਵਿਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ / ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਫੈਕਲ ਸਲੈਜ ਅਤੇ ਸੀਪੇਜ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਓਡੀਐਫ + ਅਤੇ ਓਡੀਐਫ ++ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 1,389 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਓਡੀਐਫ+ ਅਤੇ 489 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐਫ++ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗੂਗਲ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਟਾਇਲਟ ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਗੂਗਲ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਤੱਕ, 2900+ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨੇ ਗੂਗਲ ਨਕਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਲਾਈਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਕਵਰ ਕੀਤੇ 500+ ਪਖਾਨੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਹੋਰ ਪਖਾਨੇ ਜੋੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004XVLZ.png
• ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਘਰ-ਘਰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੱਖ ਕਰਨ, ਜੋ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਗਭਗ ਅਣਗੌਲੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 97% ਅਤੇ 77% 'ਤੇ ਖੜੇ ਹਨ। ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਜੋ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 18% ਸੀ, ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ 68% ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2018 ਵਿੱਚ ਕੂੜਾ-ਰਹਿਤ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ - ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇਕ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਮੈਸੂਰੂ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ) ) ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 5 ਸਟਾਰ, 86 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 3 ਸਟਾਰ ਅਤੇ 64 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 1 ਸਟਾਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 5 ਸੰਸਕਰਣ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਜੋ ਕਿ 73 ਸ਼ਹਿਰਾਂ (10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ) ਵਿੱਚ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 4,242 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਪੰਜਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਨੂੰ ਓਨ ਫ਼ੀਲਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫੀਲਡ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਹਰ ਸਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲਾ ਸੰਸਕਰਣ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ।
ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀ-
ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ ਨੇ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੀ ‘ਖਤਰਨਾਕ ਸਫਾਈ’ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀ (19 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 244 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਖਤਰਨਾਕ ਸਫਾਈ ਬਾਰੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੀਵਰ ਲਾਈਨ ਦੇ ਓਵਰਫਲੋਅ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਜਾਂ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 14420 ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਅਸਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਅਗਸਤ 2021 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਕੂੜਾ-ਕਰਕਟ ਚੁਣਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ- ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 84000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 5.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਫਾਈ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਮੰਚ, ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਸੇਵਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਨਾਗਰਿਕ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਾਲਾ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 7 ​​ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ ਕੋਲ 140+ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਲਿਬ੍ਰਿਟੀ ਰਾਜਦੂਤ ਹਨ, ਜੋ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2020 ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ 'ਮਲਾਸੁਰ-ਸ਼ੈਤਾਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ' ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਇਸਦੀ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਅਤੇ 'ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਜੋ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨਹੀਂ' ਖਤਰਨਾਕ ਸਫਾਈ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦਿਵਸ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ
ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਿਯੋਦਿਆ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੇਅ-ਐਨਯੂਐਲਐਮ) ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ, ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਰਜ਼ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੇਘਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ੈਲਟਰ ਅਤੇ ਰੇਹੜੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਟਿਕਾਊ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ 53 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 5.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਿਖਲਾਈ / ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਅਤੇ 12 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 2,168 ਸ਼ੈਲਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਵਸ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 50 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ 40 ਲੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ 2024 ਤੱਕ 1 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਐਸਐਚਜੀ ਅਧੀਨ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਕਾਇਆਕਲਪ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਅਮਰੁਤ)
ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 93 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 59 ਲੱਖ ਸੀਵਰੇਜ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 2023 ਤੱਕ, ਅਮਰੁਤ 1.39 ਕਰੋੜ ਵਾਟਰ ਟੈਪ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 1.45 ਕਰੋੜ ਸੀਵਰੇਜ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਲਾਕਡਾਉਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਲੱਖ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 9 ਲੱਖ ਸੀਵਰੇਜ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 1,755 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 2023 ਤੱਕ ਪਾਰਕਾਂ ਰਾਹੀਂ 5,400 ਏਕੜ ਹਰੇ ਭਰੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, 80 ਲੱਖ ਰਵਾਇਤੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਐਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਲਾਨਾ 175 ਕਰੋੜ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਓ2 ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ 14.02 ਲੱਖ ਟਨ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ। 2020 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 13 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਐਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2023 ਤੱਕ ਐਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਵਾਲੀਆਂ 1.02 ਕਰੋੜ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ 485 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 469 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 163 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਨਵੈਸਟੇਬਲ ਗਰੇਡ ਰੇਟਿੰਗ (ਆਈਜੀਆਰ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦਰਜਾ ਵਾਲੇ 36 ਸ਼ਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਅਮਰਾਵਤੀ, ਭੋਪਾਲ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਇੰਦੌਰ, ਪੁਣੇ, ਸੂਰਤ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਦੀਆਂ 9 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਨਿਗਮ ਬਾਂਡਾਂ ਰਾਹੀਂ 3,690 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਲਖਨਊ ਦੇ ਯੂਐਲਬੀ ਨੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਬਾਂਡ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਂ ਯੂਐਲਬੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ₹ 207 ਕਰੋੜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਨਿਰਮਾਣ ਪਰਮਿਟ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਆਧੁਨਿਕ / ਬਾਹਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਨਲਾਈਨ / ਉਸਾਰੀ ਆਗਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਓਬੀਪੀਐਸ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਰਮਿਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ 444 ਏਐਮਆਰਯੂਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ 2,101 ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨਸ (ਈਓਡੀਬੀ) ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਬੀਆਰ) 2020 ਵਿੱਚ 2018 ਦੀ ਰੈੰਕਿੰਗ 181 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 27 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐਮ-ਯੂ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 'ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ' ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਜੇਜੇਐਮ-ਯੂ ₹ 2,79,000 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਰਕੂਲਰ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ (i) 2026 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 100% ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਨਲ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ (ii) 2026 ਤੱਕ 500 ਏਮਆਰਯੂਟੀ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 100% ਸੀਵਰੇਜ ਕਵਰੇਜ ( iii) 20% ਦੁਆਰਾ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ 20% ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮੰਗ ਅਤੇ 40% ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ (iv) 2026 ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 3 ਜਲਘਰਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 84 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਿਹਾੜੀਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਅੰਤਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2020 ਨੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 2,05,018 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,76,059 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੁੱਲ ਦਾ 86%) ਦੇ 5,331 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਟੈਂਡਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, 4,540 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 1,39,969 ਰੁਪਏ (ਕੁੱਲ ਦਾ 68%) ਅਤੇ 2,122 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋਏ, 34,986 ਕਰੋੜ (ਕੁੱਲ ਦਾ 17%)ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ - ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
• ਪ੍ਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਤ ਸਮਾਰਟ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ) 53 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹਨ ਅਤੇ 30 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 15,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
• ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ 250 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਰਟ ਰੋਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ 415 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 20,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
• ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ / ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, 110 ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 203 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹਨ।
• ਨਦੀ / ਝੀਲ ਦੇ ਕੰਢਿਆਂ, ਪਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੈਦਾਨਾਂ, ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨਾਂ, ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦਿਆਂ, 62 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ 82 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ₹8,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਧੀਨ ਹਨ।
• ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, 85 ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਤੇ 46 ਸਮਾਰਟ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਗੇ, 138 ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਅਤੇ 36 ਸਮਾਰਟ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• ਲਿਵਿੰਗ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਨਿਗਮ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੂਚਕਾਂਕ: ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਫਰੇਮਵਰਕ 114 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਗਰਿਕ ਧਾਰਨਾ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 31 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
• ਅਰਬਨ ਲਰਨਿੰਗ ਐਂਡ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੀਯੂਐਲਆਈਪੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੂਐੱਲਬੀ / ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। 284 ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ / ਯੂਐੱਲਬੀ ਨੇ 13,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 828 ਉਮੀਦਵਾਰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 81 ਨੇ ਆਪਣੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਡੇਟਾ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਡੀਐੱਮਏਐੱਫ) ਨੂੰ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਸਲਾਨਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਦੂਜਾ ਗੇੜ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਐਨਆਈਯੂਏ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਸੀਡੀਜੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਸੀਐਸਸੀਏਐਫ) ਵਿੱਚ 100 ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ।
• ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲ 4 ਚੇਂਜ ਚੈਲੇਂਜ, ਸਟ੍ਰੀਟਜ਼ ਫਾਰ ਪੀਪਲ ਚੈਲੇਂਜ, ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
• ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਈਟ ਸਮਾਰਟ ਚੁਣੌਤੀ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਟੈੱਕ 4 ਮੋਬਿਲਿਟੀ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਸਾਰੇ 100 ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਸੀਸੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
• ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਡੇਟਾ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ 500 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 500 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਓਪਨ ਡਾਟਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ / ਇੰਡੀਆ ਅਰਬਨ ਡੇਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ (ਆਈਯੂਡੀਐਕਸ) ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ।
ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਕਾਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਮਾਰਗ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਲੋਬਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੈਲੇਂਜ (ਜੀਐਚਟੀਸੀ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਐਲਐਚਪੀ) ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ। ਐਲਐਚਪੀਜ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਅਗਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਲਈ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਵਰਤੋਂ ਗਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ, ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਹਿਯੋਗ, ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਲਿਆਏਗੀ; ਐਲਐਚਪੀਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਇੰਦੌਰ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਰਾਜਕੋਟ (ਗੁਜਰਾਤ), ਚੇਨਈ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ), ਰਾਂਚੀ (ਝਾਰਖੰਡ), ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ) ਅਤੇ ਲਖਨਊ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਵਿਖੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਜੀਐਚਟੀਸੀ – ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਵਰੀ 2019 ਵਿਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਸਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਡਾਈਮ ਸ਼ਿਫਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। 54 ਸਿੱਧੀਆਂ ਬਦਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਜੀਐੱਚਟੀਸੀ- ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚੁਣੌਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਲਈ 18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਕਮ ਦਾ ਵੀ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ 587 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 210 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ 591 ਲੱਖ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮੈਂਟ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 141 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਸਟੀਲ ਦੀ ਖਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਿੱਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੰਗੇਕਾਰ ਮੁਹਿੰਮ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਯੂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਰਗੇ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਜ਼ਰੀਏ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 20 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ 18 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 702 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ / ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਖੇਤਰੀ ਰੈਪਿਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਆਰਟੀਐਸ) ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੈਟਵਰਕ 1,718 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਪ੍ਰੀ-ਕੋਵਿਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਰਾਈਡਰਸ਼ਿਪ 85 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਸੀ। ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਨੀਤੀ 2017 ਵਾਧੇ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗਾਈਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ : -
• ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ, ਸਿਗਨਲਿੰਗ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਅਤੇ ਮਕੈਨੀਕਲ) ਦਾ ਮਾਨਕੀਕਰਨ।
• ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖ੍ਰੀਦ ਜਿਸ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਐੱਲਸਟਮ, ਬੰਬਾਰਡੀਅਰ, ਟਿਟਾਗੜ ਅਤੇ ਬੀਈਐਮਐਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ, ਪੁਣੇ, ਕਾਨਪੁਰ, ਆਗਰਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਕੋਰੀਡੋਰ ਲਈ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਆਰਆਰਟੀਐਸ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਲਏ ਸਨ।
• ਡੀਐਮਆਰਸੀ ਅਤੇ ਬੀਈਐਲ (ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪੀਐਸਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੁਪਰਵੀਜ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਏਟੀਐੱਸ) ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ, ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਲਾਈਨ -1 ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਫੇਜ਼ -4 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
• ਮੈਟਰੋਲਾਈਟ: ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁਲਾਈ, 2019 ਵਿੱਚ ਲਾਈਟ ਅਰਬਨ ਰੇਲ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਨਿਰਧਾਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ "ਮੈਟਰੋਲਾਈਟ" ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਮੈਟਰੋ ਨੀਓ: ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿਚ ਮੈਟਰੋ ਨੀਓ ਨਾਮਕ ਓਵਰਹੈੱਡ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਗਏ ਰੇਲ ਗਾਈਡਡ, ਰਬੜ ਟਾਇਰਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕੋਚਾਂ ਲਈ ਸਧਾਰਣ ਨਿਰਧਾਰਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ (ਐਨਸੀਐਮਸੀ) ਮਾਰਚ, 2019 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਐਨਬੀਐਮਸੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡੈਬਿਟ / ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਐਨਸੀਐਮਸੀ ਡੀਐਮਆਰਸੀ ਦੀ ਏਅਰਪੋਰਟ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਲਾਈਨ 'ਤੇ 28 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਲੂ ਹੈ।
• ਮਾਰਚ, 2019 ਵਿੱਚ ਸਵਾਗਤ ਨਾਮ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਤ ਏਐੱਫਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵੈਲਯੂ ਕੈਪਚਰ ਫਾਈਨੈਂਸ (ਵੀਸੀਐੱਫ) ਨੀਤੀ ਫਰੇਮਵਰਕ, - ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 28 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਦੀ ਮੈਜੈਂਟਾ ਲਾਈਨ (ਜਨਕਪੁਰੀ ਵੈਸਟ - ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ) 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਪੂਰੀ ਸਵੈਚਾਲਤ ਡਰਾਈਵਰ ਰਹਿਤ ਰੇਲਗੱਡੀ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਡੀਟੀਓ ਮਨੁੱਖੀ ਗਲਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਏਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਟਰੋ ਰੈਕ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਡਿਪੂ ਤੋਂ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਬੰਦ ਹੋਣ 'ਤੇ ਡਿਪੂ ਤੱਕ ਮੈਟਰੋ ਰੇਕ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰੀਅਲ ਈਸਟੇਟ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ) ਐਕਟ, 2016 (ਰੇਰਾ)
ਪਿਛਲੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਚਲ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕੋਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਕ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਗਾੜਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਉਚਿਤ ਅਮਲਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਨਿਕਲਿਆ, ਜਿਸਦੇ ਫਲਸਰੂਪ ਘਰਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ। ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ, ਅਚੱਲ ਸੰਪਤੀ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਐਕਟ, 2016 (ਆਰਈਆਰਏ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰੇਰਾ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਆਈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ। ਰੇਰਾ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਪੱਖ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡਿਲਿਵਰੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐਲ ਐਂਡ ਡੀਓ ਅਤੇ ਈ-ਸਟੇਟਸ, ਈ-ਸੰਪਦਾ ਅਤੇ ਈ-ਧਰਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਈ-ਸੰਪਦਾ ਪੋਰਟਲ - ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਅਸਟੇਟ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਅਲਾਟਮੈਂਟ, ਧਾਰਨਾ , ਰੈਗੂਲਰ ਕਰਨ, ਕੋਈ ਬਕਾਇਆ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਦਿ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਅਸਟੇਟ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਈ-ਸੰਪਦਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਵੈਚਾਲਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਏਗੀ। ਈ-ਸੰਪਦਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਸੇਵਾ ਵਰਤੋਂ ਪੁਰਾਲੇਖ ਅਤੇ ਲਾਇਸੰਸ ਫੀਸ / ਬਕਾਏ 'ਤੇ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ। ਨਵੀਂ ਅਰਜ਼ੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ, 28 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ 45 ਦਫਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਦਫਤਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਅਲਾਟਮੈਂਟ, 1,176 ਛੁੱਟੀ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਅਤੇ 5 ਅਸ਼ੋਕਾ ਰੋਡ ਵਰਗੇ ਸਥਾਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਫੰਕਸ਼ਨ ਆਦਿ ਹਨ।
ਈ-ਧਰਤੀ ਜੀਓ ਪੋਰਟਲ– 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐਲ ਐਂਡ ਡੀਓ ਨੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪੋਰਟਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਤਾਰੀਖ, ਜਾਇਦਾਦ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪਲਾਟ ਖੇਤਰ, ਲੀਜ਼ ਡੀਡ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਕਿਰਾਏਦਾਰੀ, ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਨਕਸ਼ੇ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀ ਜਾਇਦਾਦ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐਲ ਐਂਡ ਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਕਿਰਾਏਦਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਕਸ਼ੇ ਦਾ ਸਥਾਨ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰੀਦਦਾਰ ਨੂੰ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਉਪਾਅ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਖਾਸਕਰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਬਿਮਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨਾਲ ਬੇਲੋੜੀ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸਟਾ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਸਦ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਥਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ ਬਲਕਿ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ, ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਵਿਧਾਨਕ ਐਨਕਲੇਵ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਗੈਲਰੀ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਸਰੋਤ ਕੁਸ਼ਲ ਹਰਿਆਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਹ ਇਮਾਰਤ ਉੱਚਤਮ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਜ਼ੋਨ 5 ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸੌਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸਟਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ / ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਤਰਕਸੰਗਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸਟਾ ਐਵੀਨਿਊ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸਟਾ ਵਿੱਚ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਐਵੀਨਿਊ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦਿੱਲੀ (ਐਮਪੀਡੀ) -2041 ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਦਿੱਲੀ 2041 ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਲੋਕ-ਪੱਖੀ, ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਵਾਲੀ, ਜੀਆਈਐਸ-ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ / ਜਾਇਦਾਦਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੀ ਨੀਤੀਆਂ / ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਥਾਂਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਐਫਏਆਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਚਕਤਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮ ਵਿਆਪਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਆਉਟਰੀਚ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਆਰਡਬਲਯੂਏ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ, ਲਿੰਗ ਸਰੋਕਾਰ, ਇਕਵਿਟੀ, ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਆਦਿ), ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਾਹਰ, ਉਦਯੋਗ ਸਮੂਹ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਦਿੱਲੀ ਆਵਾਸ ਅਧਿਕਾਰ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਯੂਡੀਏਵਾਈ) ਵਿੱਚ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਲੋਨੀਆਂ -
ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੇ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਲਕੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। 1,731 ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਇਦਾਦ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲਕੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਜਾਇਦਾਦ ਮਾਲਕ ਹੁਣ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਸਹੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਜੀਐਨਸੀਟੀਡੀ ਦੁਆਰਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਾਲ 2008 ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਲੋਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੋਈ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ (ਸੀਪੀਡਬਲਯੂਡੀ)
ਸੀਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਈਆਰਪੀ ਕੇਂਦਰੀ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸੀਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਸੀਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਦੁਆਰਾ 49 ਨਵੀਂਆਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਜਾ -2017 ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟ ਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਜਦਕਿ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਬਣਾਈ ਰੱਖੇਗਾ। ਸੀਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੱਤ ਤੋਂ ਚਾਰ ਤੱਕ ਘਟਾ ਕੇ, ਕਾਮਿਆਂ ਮੈਨੂਅਲ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ (459 ਪੰਨਿਆਂ ਤੋਂ to 54 ਪੰਨਿਆਂ ਤੱਕ) ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੌਖੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਠੇਕੇਦਾਰ ਸੂਚੀਕਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੀਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਇਨਬਿਲਟ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 3-ਸਿਤਾਰਾ ਗ੍ਰਿਹ ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈਸ
ਮਿੰਟੋ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪ੍ਰੈਸ ਨੂੰ 2021 ਵਿਚ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਬਾਕੀ ਚਾਰ ਬਰਕਰਾਰ ਪ੍ਰੈਸਾਂ, ਮਾਇਆ ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ (ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ), ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਪ੍ਰੈਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਹ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਲਿਆਵੇਗਾ।