Ministry of Science & Technology
Draft 5th National STI Policy guided by self-reliance vision to position India among top 3 scientific superpowers
Proposals in draft STIP will help create an end to end science, technology and innovation ecosystem:Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST
The new policy, STIP, will revolve around the core principles of being decentralized, evidence-informed, bottom-up, experts-driven, and inclusive: Dr. Akhilesh Gupta, Head STIP Secretariat and Adviser DST
06 JAN 2021 5:39PM by PIB Delhi
“The aim of draft STIP will be to create an end to end science, technology and innovation ecosystem, which is inclusive and brings equal benefits to all stakeholders in the process”. Stating this at a press interaction on Draft STIP in New Delhi today, Secretary Department of Science and Technology, Professor Ashutosh Sharmahighlighted, “Times have changed with the future coming at us at a much faster pace. This policy will help us prepare for the fast pace of change. New problems are emerging that could only be tackled through science, technology, and innovation, and this policy is a right step in that direction to build a strong foundation for the future”.
IMG20210106123239
Professor Sharma added that the policy has been prepared keeping in context that for India to march ahead on a sustainable development pathway to include economic development, social inclusion, and environmental sustainability for achieving an “Atmanirbhar Bharat'', a greater emphasis may be needed on promoting traditional knowledge systems, developing indigenous technologies and encouraging grassroots innovations. The emergence of disruptive and impactful technologies poses new challenges and, simultaneously, greater opportunities, he said.
The 5th National Science Technology and Innovation Policy finalized and available for public consultation isguided by the broad vision of achieving technological self-reliance and positioning India among the top three scientific superpowers in the decade to come, to attract, nurture, strengthen and retain critical human capital through ‘people-centric’ science technology and Innovation Ecosystem.
The policy drafted through a4 track process of consultation aims to bring about profound changes through short, medium, and long-term mission mode projects by building a nurtured ecosystem that promotes translational as well as foundational research and innovation among both individuals and organizations in alignment with global standards.
The objective of the draft policy is to identify and address the strengths and weaknesses of the Indian STI ecosystem to catalyse the socio-economic development of the country and also make the Indian STI ecosystem globally competitive. It aims to foster, develop, and nurture a robust system for evidence and stakeholder-driven STI planning, information, evaluation, and policy research in India.
The policy, which was drafted as India and the world reorient in the present context of the COVID-19 crisis, seeks to establish a future-looking, all-encompassing open science framework to provide access to scientific data, information, knowledge, and resources to everyone in the country and all who are engaging with the Indian STI ecosystem on an equal partnership basis.
A National STI Observatory, as suggested in the policy, will act as a central repository for all kinds of data related to and generated from the STI ecosystem. It will encompass an open centralised database platform for all schemes, programmes, grants, and incentives existing in the ecosystem, and a dedicated portal will be created to provide access to the outputs of such publicly-funded research.
Science communication and public engagement is sought to be mainstreamed through the development of capacity building avenues through creative and cross-disciplinary platforms, research initiatives, and outreach platforms. Locally relevant and culturally-context-specific models will be developed too.
An India-centric Equity & Inclusion (E&I) charter will be developed for tackling all forms of discrimination, exclusions, and inequalities in STI leading to an institutional mechanism and an inclusive culture facilitated through equal opportunity for all marginalized groups. Strategies will be made to improve STI education, making it inclusive and more connected with the economy and society.
The policy creates case for doubling the number of Full-Time Equivalents (FTE) researchers, Gross Domestic Expenditure on R&D (GERD) and private sector contribution to the GERD every 5 years and to build individual and institutional excellence in STI with the aspiration to achieve the highest level of global recognition and awards in the coming decade.
Head STIP Secretariat and Adviser DST Dr. Akhilesh Gupta, presented a glimpse of the key features of the policy. He pointed out that the new policy, STIP, revolves around the core principles of being decentralized, evidence-informed, bottom-up, experts-driven, and inclusive. Also, it aims to bring in the concept of ‘dynamic policy’ with a robust policy governance mechanism incorporating features such as implementation strategy, periodic review, policy evaluation, feedback, and adaptation, and most importantly, a timely exit strategy for various policy instruments.
Dr. Gupta said, the process so far involved nearly 300 rounds of consultations with more than 40,000 stakeholders well distributed in terms of region, age, gender, education, economic status, etc. The STIP Secretariat was coordinated, supported, and guided by the Office of PSA, NITI Aayog, and DST, he said and added that the formulation process, by design, is envisioned as a very inclusive and participative model with intense interconnectedness among different tracks of activities.
Please click here for details of major recommendations.
The draft is placed for public consultation on DST’s website.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
5ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮਸੌਦਾ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੁਆਰਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 3 ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਹਾਂ-ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਮਸੌਦੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋਵੇਗੀ: ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੱਕਤਰ, ਡੀਐੱਸਟੀ
ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ, ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ, ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ, ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਬੋਟਮ-ਅੱਪ, ਮਾਹਿਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਜਹੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਰਹੇਗੀ: ਡਾ.ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ, ਮੁੱਖ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡੀਐੱਸਟੀ
06 JAN 2021 5:39PM by PIB Chandigarh
“ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਦੇ ਮਸੌਦੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।” ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡਰਾਫਟ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੈਸ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਵਿੱਖ ਦਾ, ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ, ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਨਵੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਨੀਤੀ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹੀ ਕਦਮ ਹੈ।”
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ
ਇੱਕ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਘਟਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਦੇ ਹਨ।
5ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਹਾਂ-ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਗਏ 'ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਤ' ਵਿਗਿਆਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੈ।
ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ a4 ਟਰੈਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਪੋਸ਼ਿਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਜ਼ਰੀਏ ਛੋਟੇ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਡਰਾਫਟ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੀਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਐੱਸਟੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਐੱਸਟੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਐੱਸਟੀਆਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਮੁਲਾਂਕਣ, ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਨੀਤੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ, ਜੋ ਬਰਾਬਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਐੱਸਟੀਆਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡਾਟਾ, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ-ਮੁੱਖੀ, ਸਭ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲਾ ਖੁੱਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਸਟੀਆਈ ਓਬਜ਼ਰਵੇਟਰੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਐੱਸਟੀਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਡੇਟਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ, ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਬਲਿਕ ਫੰਡਡ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਰੁਝੇਵੇਂ ਨੂੰ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ, ਖੋਜ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ-ਪ੍ਰਸੰਗ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਸਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ, ਅਲਹਿਦਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਡੀਆ-ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਇਕੁਇਟੀ ਐਂਡ ਇਨਕਲੂਜ਼ਨ (ਈਐਂਡਆਈ) ਚਾਰਟਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਸੰਮਿਲਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜੋੜਨ ਲਈ, ਐੱਸਟੀਆਈ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਨੀਤੀ ਹਰ 5 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ GERD ‘ਤੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਮਰੁਤਬਾ (FTE) ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਆਰਐਂਡਡੀ ‘ਤੇ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਖਰਚ (ਜੀਈਆਰਡੀ) ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਐੱਸਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਉੱਤਮਤਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਕੇਸ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਮੁੱਖੀ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡੀਐੱਸਟੀ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ, ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ, ਸਬੂਤ-ਜਾਣਕਾਰੀ, ਬੋਟਮ-ਅੱਪ, ਮਾਹਿਰ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੂਲ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਘੁੰਮਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਸਮਾਂਬੱਧ ਸਮੀਖਿਆ, ਨੀਤੀ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਫੀਡਬੈੱਕ, ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੀਤੀ ਸਾਧਨਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਨੀਤੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ 'ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਨੀਤੀ' ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ, ਉਮਰ, ਲਿੰਗ, ਸਿੱਖਿਆ, ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ 300 ਦੇ ਕਰੀਬ ਦੌਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨਾਲ PSA, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਦਫਤਰ ਨੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ, ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਠਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਕਲਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵੱਡੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।
ਇਹ ਮਸੌਦਾ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।