Ministry of Earth Sciences
Dr Harsh Vardhan launches ‘Digital Ocean’ -the first of its kind digital platform for Ocean Data Management developed by INCOIS of MoES
Digital Ocean is a big step towards Digital India, will help expand ‘Blue Economy’ and promote Atmanirbhar Bharat: Dr Harsh Vardhan
29 DEC 2020 5:53PM by PIB Delhi
The Minister of Earth Sciences, Science & Technology, andHealth & Family WelfareDr.Harsh Vardhan inaugurated the web-based application “Digital Ocean (www.do.incois.gov.in)” developed by INCOIS of M/o Earth sciences , during a Virtual Meeting held in New Delhi today. Dr. M. Rajeevan, Secretary, Ministry of Earth Sciences; Dr. Vipin Chandra, Joint Secretary, MoES; Dr. T. Srinivasa Kumar, Director, INCOIS and several senior functionaries from MoES and INCOIS attended the function.
Addressing at the event, Dr. Harsh Vardhan said that Digital Ocean is a first of its kind digital platform for Ocean Data Management. “Digital Ocean is a big step towards Prime Minister’s vision of Digital India ie to transform India into a digitally empowered society and knowledge economy”, Dr. Harsh Vardhan stated. He further added “In coming times, that nation will be powerful which has the gold mine of data and the capacity to process and interpret it meaningfully.”
The Minister explained that the ocean is a storehouse of infinite knowledge and ‘Digital Ocean’ helps to share this knowledge about the ocean with a wide range of users including research institutions, operational agencies, strategic users, academic community, maritime industry and policy makers. Dr harsh Vardhan lauded that Digital Ocean also provides free access to information to the general public and the common man.
Highlighting the benefits of Digital Ocean, the Minister said, “It will play a central role in sustainable management of our oceans and expanding our ‘Blue Economy’ initiatives. Further, the Digital Ocean will be promoted as a platform for capacity building on Ocean Data Management for all Indian Ocean Rim countries.”
Dr. Harsh Vardhan disclosed that today we are looking at a large number of possibilities for harnessing the wealth of the ocean like the Deep Ocean Mission, research on alternate sources of energy, its mineral wealth, source of food among others. Deep Ocean Mission will help to explore the power of the ocean which will be reflected through data. “The sharing of this data will become critical factors in achieving better outcomes for strengthening our economy.It will contribute to our vision of Aatma Nirbhar Bharat”, the Minister elaborated.
He appreciated INCOIS for having adopted & developed various State of the Art technologies, for timely dissemination of near-real time ocean information and advisory services including potential fishing zone advisories, ocean state forecast, Tsunami early warning among others.
Secretary, M/o Earth Sciences, Dr. M. Rajeevan said that Digital Ocean is the result of the need felt to organize data from various sources and to provide quality data management. Digital Ocean will help improve our understanding of working of oceans, he said.
Director INCOIS, Dr. T. Srinivasa Kumar said that Digital Ocean is a new state of the art data platform and is the first such platform to provide ocean data related services at one place.
INCOIS has adopted and developed various state-of-the-art technologies and tools through sustained and focussed oceanographic research for the timely dissemination of ocean information and advisory Services that includes Potential Fishing Zone (PFZ) advisories, Ocean State Forecast (OSF), High Wave Alerts, Tsunami early warnings, Storm Surge and Oil-Spill advisories, etc.
Digital Ocean platform is a first of its kind platform for ocean data management (www.do.incois.gov.in). It includes a set of applications developed to organize and present heterogeneous oceanographic data by adopting rapid advancements in geospatial technology. It facilitates an online interactive web-based environment for data integration, 3D and 4D (3D inspace with time animation) data visualization, data analysis to assess the evolution of oceanographic features, data fusion and multi-format download of disparate data from multiple sources viz., in-situ, remote sensing and model data, all of which is rendered on a georeferenced 3D Ocean. User Management component of Digital Ocean allows authentication of users, their roles and privileges of access to different data sets, categorization of data as per the data sharing guidelines, metadata management, mail management, usage statistics, system statistics, monitoring of observing platforms and addition of new data streams, etc.Digital Ocean will serve as a one stop-solution for all the data related needs of a wide range of users.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
సముద్ర సమాచార యాజమాన్య నిర్వహణకు 'డిజిటల్ ఓషన్'.
భూశస్త్ర మంత్రిత్వశాఖ కి చెందిన ఇంకోసిస్ రూపొందించిన మొట్టమొదటి డిజిటల్ ఫ్లాట్ ఫారం.
డిజిటల్ ఇండియా దిశగా డిజిటల్ ఓషన్ పెద్ద అడుగు, 'బ్లూ ఎకానమీ' విస్తరణకు, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ నిర్మాణానికి దోహదపడుతుంది: డాక్టర్ హర్షవర్థన్
29 DEC 2020 5:53PM by PIB Hyderabad
భూశస్త్ర మంత్రిత్వశాఖ అనుబంధ ఇంకోసిస్ అభివృద్ధి చేసిన వెబ్ ఆధారిత అప్లికేషన్ ''డిజిటల్ ఓషన్ (www.do.incois.gov.in)''ని కేంద్ర భూశాస్త్ర, శాస్త్ర సాంకేతిక శాఖ మంత్రి డాక్టర్.హర్షవర్థన్ ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో జరిగిన వర్చువల్ మీటింగ్ లో ప్రారంభించారు. కేంద్ర భూశాస్త్ర కార్యదర్శి డాక్టర్. రజీవన్, కేంద్ర భూశాస్త్ర సంయుక్త కార్యదర్శి డాక్టర్ విపిన్ చంద్ర ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర భూశాస్త్ర మంత్రిత్వశాఖ , ఇంకోసిస్ కు చెందిన పలువురు సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్థన్ మాట్లాడుతూ సముద్ర సమాచార విశ్లేషణ కోసం తొలిసారిగా 'డిజిటల్ ఓషన్" ఫ్లాట్ ఫారంను రూపొందించడం జరిగిందని అన్నారు. డిజిటల్ ఇండియా రూపకల్పనకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ చేస్తున్న ప్రయత్నాలలో 'డిజిటల్ ఓషన్" ఒక పెద్ద అడుగు, డిజిటల్ సాధికారత కలిగిన సమాజం మరియు జ్ఞాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారతదేశాన్ని రూపొందించడానికి ఇది దోహదపడుతుంది " అని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ పేర్కొన్నారు. " రానున్న రోజులలో డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కలిగి దానిని విశ్లేషించగలిగే దేశం శక్తివంతంగా మారుతుంది' అని ఆయన అన్నారు.
సముద్రం అనంత మైన జ్ఞాన భాండాగారం అని ఆయన అన్నారు పరిశోధన సంస్థలు, వివిధ సంస్థలు , వ్యూహాత్మక వినియోగదారులు, విద్యా రంగం, సముద్ర పరిశ్రమ, విధాన నిర్ణేతలతో సహా వివిధ రకాల వినియోగదారులకు 'డిజిటల్ ఓషన్’ ఉపయోగపడుతుందని మంత్రి వివరించారు. సాధారణ ప్రజలకు కూడా 'డిజిటల్ ఓషన్" సమాచారం అందుబాటులో ఉంటుందని అన్నారు.
డిజిటల్ ఓషన్ ప్రయోజనాలను వివరించిన మంత్రి "సముద్ర సంపద సుస్థిర నిర్వహణ, నీలి ఆర్ధికవ్యవస్థ నిర్మాణంలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. అన్ని హిందూ మహాసముద్ర దేశాల సముద్ర సమాచార సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి 'డిజిటల్ ఓషన్’ఒక వేదికగా ప్రమోట్ చేయబడుతుంది."అని అన్నారు.
సముద్ర సంపదను వెలికి తీయడానికి , ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరులపై పరిశోధన, ఖనిజ సంపద, ఆహార వనరుల పై పరిశోధనలు వంటి అంశాలపై డీప్ ఓషన్ మిషన్ ను ప్రారంభించామని మంత్రి తెలిపారు. "డీప్ ఓషన్ మిషన్" ద్వారా లభించే సమారాచారం సముద్ర సంపద అన్వేషణకు దోహదపడుతుందని అన్నారు. సమాచార వినియోగంతో ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం అవుతుందని పేర్కొన్న మంత్రి ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ నిర్మాణానికి ఇది ఉపకరిస్తుందని వివరించారు.
మత్స్య ప్రాంతాల అభివృద్ధి, సముద్ర వాతావరణం, ముందస్తు సునామీ హెచ్చరికలతో సహా సమీప సముద్ర సమాచారం మరియు సలహా సేవలను సకాలంలో అందించడానికి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని రూపొందించి అమలుచేస్తున్న ఇంకోయిస్ ను ఆయన ప్రశంసించారు.
వివిధ రూపాలలో అందే సమాచారాన్ని విశ్లేషించి, సమగ్ర సమాచార వ్యవస్థను రూపొందించడానికి " డిజిటల్ ఓషన్" ను సిద్ధం చేశామని భూశాస్త్ర మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ రజీవన్ పేర్కొన్నారు. సముద్ర వాతావరణ పరిశోధనపై "డిజిటల్ ఓషన్" మరింత అవగాహన కలిగిస్తుందని అన్నారు.
ఇంకోసిస్ డైరెక్టర్ టి. శ్రీనివాస కుమార్ మాట్లాడుతూ అన్ని సేవలను ఒకే వేదికపై అందించే తొలి వేదికగా " డిజిటల్ ఓషన్"ను అభివృద్ధి చేశామని తెలిపారు.
మత్స్య కేంద్రాల అభివృద్ధి (పిఎఫ్‌జెడ్), సముద్ర వాతావరణం (ఓఎస్ఎఫ్),అలల హెచ్చరికలు, సునామి ముందస్తు హెచ్చరికలు, తుఫానుల వల్ల ఏర్పడే ముప్పు, నూనె తట్టు ప్రమాదం లాంటి అంశాలపై ముందుగానే సమాచారాన్ని అందించడానికి ఇంకోసిస్ పరిశోధనలను నిర్వహించి, వివిధ సాంకేతిక పరిజ్ఞాలను పరిశీలించి తొలిసారిగా అత్యంత ఆధునిక " డిజిటల్ ఓషన్"కు (www.do.incois.gov.in) కు రూపకల్పన చేసింది. . జియోస్పేషియల్ టెక్నాలజీని పరిస్థితులను తెలుసుకోడానికి దీనిలో అత్యంత ఆధునిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం జరుగుతుంది. ఉపయోగించి సముద్రాలలో నెలకొన్న తాజా వాతావరణ భిన్నమైన సముద్ర శాస్త్ర డేటాను నిర్వహించడానికి మరియు ప్రదర్శించడానికి అభివృద్ధి చేసిన అనువర్తనాల సమితి ఇందులో ఉంది. డేటా ఇంటిగ్రేషన్, 3 డి మరియు 4 డి (3 డి టైమ్ యానిమేషన్‌తో ప్రేరేపిస్తుంది) విశ్లేషణ , సముద్ర లక్షణాల పరిణామాన్ని అంచనా వేయడానికి సమాచార విశ్లేషణ,సమాచార మార్పిడి , రిమోట్ సెన్సింగ్ లాంటి అత్యాధునిక అంశాలతో దీనిని రూపొందించారు.
సమాచారాన్ని వినియోగిస్తున్న వారి వివరాలు, వారు ఏమేరకు సమాచారాన్ని వినియోగించగలరు, విభాగాలు, సమాచార వర్గీకరణ, సమాచార వినియోగ మార్గదర్శకాలు లాంటి అంశాలను " డిజిటల్ ఓషన్" ద్వారా పర్యవేక్షించడం జరుగుతుంది. ఒకే వేదిక నుంచి వివిధ వినియోగదారులకు అవసరమైన సమాచారాన్ని అందించి దానిని పర్యవేక్షిండానికి " డిజిటల్ ఓషన్"అవకాశం కలిగిస్తుంది.