Ministry of Science & Technology
Experts at ‘Agricultural Scientists’ Meet’ at IISF 2020 emphasize the need for big data analysis, artificial intelligence for decision support system
Economic incentives must be given to the farmers for adoption of sustainable technologies:Prof. Kamal Vatta
Focus on sustainable agriculture for zero hunger and poverty free nation
There is a Need to Accelerate Technological Innovation to Deliver Eco-friendly and Cost-Effective Energy Technologies: Raj Kumar Singh, Union State Minister (Power, New & Renewable Energy)
25 DEC 2020 3:16PM by PIB Delhi
IISF-2020
‘Agricultural Scientists’ Meet’ is a significant event of the India International Science Festival 2020. It provides a common platform for agricultural scientists, innovative farmers, teachers and students to actively participate and discuss on various emergent topics such as Synergism and tradeoffs in sustainable agriculture, NRM— challenges and policy framework, Precision farming technologies & agricultural production systems, Data-driven technologies in agriculture and their management, and Innovation and agriculture. The event aims at catering the need to reduce the impact of weather vagaries on agriculture and make agriculture a reliable income earning pursuit for marginal stakeholders.
Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Government of India, Shri Kailash Choudhary inaugurated the two-day Agricultural Scientists’ Meet as part of India International Science Festival 2020. Other dignitaries on the occasion were Prof. Ramesh Chand, Member, NITI Aayog; Dr. T. Mohapatra, Secretary (DARE) and DG, ICAR. Around 200 participants including scientists, students and farmers attended the programme.
Chief guest,MoS for Agriculture and Farmer welfare Shri Kailash Choudhury
Prof. Ramesh Chand, member NITI Ayog
At the outset, Dr. A. K. Singh, DDG (Agricultural Extension), ICAR welcomed the dignitaries and briefed about the Agricultural Scientists’ Meet. Dr. Trilochan Mohapatra, DG, ICAR in his address, talked about the journey of agriculture sector in India from pre green revolution to the present status and stressed upon the need of technologies for sustainable agricultural development.
Dr. Trilochan Mohapatra, DG, ICAR
Chief Guest Prof. Ramesh Chand talked about food and nutritional security. He further explained that farmers’ income can be increased through science, innovation and policy support. Dr. K. K. Singh of India Meteorological Department proposed the vote of thanks.
In the session titled “Synergism and Tradeoffs in Sustainable Agriculture” of the Agriculture Scientist Meet, more than 200 participants attended the session.
The Chairman of the session, Padam Bhushan Dr. R.B Singh, Ex-Chancellor, CAU, Imphal, praised the organizers for hosting the event. He cautioned that the resources are not inherited from our parents but we borrow them from our children. He emphasized the need of big data analysis, artificial intelligence for decision support system. He pointed out that agriculture greatly impacts all pillars of our structure-- environmental, economic and social sustainability. He focused on sustainable agriculture for zero hunger and poverty free nation.
Dr. RB Singh, Ex-chancellor, CAU, Imphal
Prof. Kamal Vatta stated that there is a need to look for sustainable agriculture and this can be achieved through integration of ecological, economic, environmental and social aspects. Synergies are achievable at lower scale but when scale increases it becomes difficult to maintain the synergy in the system, so scale is very important. He expressed that despite research support and evidence of no productivity loss, farmers are reluctant to adopt sustainable agricultural practices only because of lack of economic incentive. He expressed his desire that economic incentives must be given to the farmers for adoption of sustainable technologies.
Dr. Suresh Pal informed that performance of agriculture sector has improved significantly in last few years. He emphasized on the need to double the export of our agriculture commodities by 2025 as we have growth of 3.5-4% for last few years. He also focused on production of oil-seed crops and other crops which we import.This will help reducing our import bill, he said.
Mr. Rajpal Rathore, farmer activist from Madya Pradesh, highlighted that there is a direct relation of sustainability with doubling the farmer’s income. He stressed that along with nutritional security, the production of chemical free food is also important factor for one health one world.
Dr. Anupam Mishra focused on sustainable agriculture in different regions of the country and stated that the meaning of sustainable agriculture in hill region, costal region, arid and semiarid regions are different. He highlighted various schemes of Indian Government for agriculture and rural development especially for the remote areas.
The second session focused on ‘Challenges and Policy Framework’. Dr. AK Singh, Ex-Vice Chancellor, Agriculture University, Gwalior and Ex-DDG and Secretary NAAS appreciated the organizers for highlighting the Natural Resource management (NRM) under Agriculture Scientist Meet and discussed foremost issues extensively in the country related to sustainable agriculture like ground water extraction, water quality, soil heath management and climate change. He also concentrated on the soil health management approach and advised scientific community to encourage the farmers for balanced utilization of fertilizer.
Dr. O.P. Choudhary, Head, Department of Soil Science, PAU, Ludhiana discussed about the ongoing practices adopted by the farmers in Punjab and advised the farmers to accept the innovation and technologies for higher yield and farm resource management.
Dr. Man Singh, PD, WTC, IARI outlined the long-term vision of sustainable agriculture keeping water at its centre. He explained the role of water, soil and energy in agro-ecosystem. Dr. Singh concentrated on near-future water conservation through water harvesting in changing climate and ground water recharging. For this type of focused research and development, useful knowledge requires an authenticated primary dataset. This information will help the community for planning and decision-making during climate change scenarios, he said. One of the progressive farmers from Punjab, Sh. Jagtar Singh Brar, Bathinda, also shared his views and experience based on soil degradation and soil exploitation issues due to intensive agriculture, soil health management, carbon credit awareness and the use of organic carbon instead of chemical fertilizer.
Dr. V.K Singh, Head, Agronomy, IARI highlighted the repeated cropping pattern approach of Indian Agriculture. “This kind of cropping system exploits the natural resources and threatens the state of soil health day by day”, he pointed out. Therefore, he suggested shifting towards crop diversification. The inclusion of short duration crop can save the resources and help reduce the soil degradation.
Energy Conclave
There is a Need to Accelerate Technological Innovation to Deliver Eco-friendly and Cost-Effective Energy Technologies: Shri Raj Kumar Singh, Union State Minister (Power, New & Renewable Energy)
“Energy Conclave” focused on clean energy for Self-reliance and Global welfare and was inaugurated by Shri Raj Kumar Singh, Union Minister of State (I/C), Ministry of Power & Ministry of New and Renewable Energy. The Minister appreciated efforts being done in making India a trailblazer in Energy sector with a focus on “Energy Access”, “Energy Sufficiency” and “Energy Transition”, paving way towards a vibrant “Energy Economy”, for a Sustainable future ahead, making renewable energy cheaper and affordable to all. He reiterated that by 2030, 40% of our established capacity will come from non-fossil fuel. The Minister emphasized on the need to accelerate and strengthen technological innovation so that it can deliver environmentally and socially sound, cost-effective energy technologies on a larger and more widespread scale.
Shri Raj Kumar Singh, Union State Minister (Power, New & Renewable Energy) addressing
the Energy Conclave at IISF 2020
Dr. Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology, Govt. of India emphasized that Innovation Partnership for a Sustainable Future, underpins India’s mutual commitment to drive prosperity and address global challenges and sustainable development through cooperation in science, technology and innovation. Dr. Sangita Kasture, Scientist with DBT discussed about the various initiatives being carried out in the clean energy landscape via Collaborative R&D, Start-up support via Clean Energy International Incubation Centre, Breakthrough Clean technologies, Innovative Waste to Energy, Energy Efficiency and Energy Access areas and accelerating clean energy Innovations under Mission Innovation platform.
The Webinar via Virtual session focused on Showcasing Clean Energy technologies by engaging Stakeholders from the Govt. sector, Research, Academia, Industry, Start-ups and Incubator (CEIIC). The key Clean Energy areas/themes covered during the session included Renewable Energy Generation, Energy Conservation/Energy Reduction in build Environment and Cross Sectoral Technologies and Innovations.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐ.ಐ.ಎಸ್.ಎಫ್. 2020ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ‘ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸಭೆ’ಯಲ್ಲಿ ತಜ್ಞರಿಂದ ಬೃಹತ್ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ನಿರ್ಧಾರದ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಅಗತ್ಯದ ಪ್ರತಿಪಾದನೆ
ಸುಸ್ಥಿರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಬೇಕು: ಪ್ರೊ. ಕಮಲ್ ವಟ್ಟಾ
ಹಸಿವು ಸಂಪೂರ್ಣ ನೀಗಿಸಲು ಬಡತನ ಮುಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಗೆ ಗಮನ
ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ದಕ್ಷತೆಯ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ: ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು
25 DEC 2020 3:16PM by PIB Bengaluru
ಐಐಎಸ್ಎಫ್-2020
‘ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸಭೆ’ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಉತ್ಸವ 2020ರ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ, ನಾವಿನ್ಯತೆಯ ರೈತರಿಗೆ, ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳಾದ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿನ ಸಹಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟುಗಳು, ಎನ್.ಆರ್.ಎಂ.- ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟು, ನಿಖರ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ-ಚಾಲಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಮಾನ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿತು. ಈ ಘಟನೆಯು ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ದುರ್ಬಲ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಆದಾಯ ಗಳಿಸುವ ಕಸುಬಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ, ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಸ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಉತ್ಸವ 2020ರ ಭಾಗವಾದ ಈ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಮೇಳವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಪ್ರೊ. ರಮೇಶ್ ಚಂದ್, ಐಸಿಎಆರ್ ಡಿಜಿ ಮತ್ತು ಡಿಎಆರ್.ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಟಿ. ಮೊಹಾಪಾತ್ರ ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಇತರ ಗಣ್ಯರಾಗಿದ್ದರು. ಇವರೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 200 ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ರೈತರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಚೌಧರಿ, ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿ
ಪ್ರೊ. ರಮೇಶ್ ಚಂದ್, ಸದಸ್ಯರು ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಮೊದಲಿಗೆ ಡಾ. ಎ.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಡಿಡಿಜಿ (ಕಷಿ ವಿಸ್ತರಣೆ), ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್. ಅವರು ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿ, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಮೇಳದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಡಾ. ತ್ರಿಲೋಚನ ಮಹಾಪಾತ್ರ, ಡಿ.ಜಿ. ಐ.ಸಿ.ಎ.ಆರ್. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯಿಂದ ಪ್ರಸ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯವರೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಪಯಣದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಗತ್ಯ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಡಾ. ತ್ರಿಲೋಚನ ಮೊಹಾಪಾತ್ರ ಡಿಜಿ,ಐಸಿಎಆರ್
ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿ ಪ್ರೊ. ರಮೇಶ್ ಚಂದ್ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ವಿಜ್ಞಾನ, ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ರೈತರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಡಾ. ಕೆ.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ವಂದನಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು.
ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳದ “ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು” ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಈ ಗೋಷ್ಠಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದ ಇಂಪಾಲದ ಸಿಎಯು ನ ಮಾಜಿ ಕುಲಪತಿ ಪದ್ಮ ಭೂಷಣ ಡಾ. ಆರ್.ಬಿ. ಸಿಂಗ್, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆಯೋಜಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ನಮ್ಮ ಪಾಲಕರಿಂದ ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಬಂದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಎರವಲು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಬೃಹತ್ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ರಚನೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ತಂಭಗಳಾದ ಪರಿಸರ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೃಷಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಅವರು ಹಸಿವಿನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮತ್ತು ಬಡತನ ಮುಕ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕೆಂದರು.
ಡಾ. ಆರ್.ಬಿ. ಸಿಂಗ್ ಇಂಪಾಲ, ಸಿ.ಎ.ಯು. ಕುಲಪತಿ
ಪ್ರೊ. ಕಮಲ್ ವಟ್ಟಾ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯತ್ತ ನೋಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿ, ಇದನ್ನು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕ ನೀರಾವರಿ, ಆರ್ಥಿಕತೆ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂಶಗಳ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಸಹಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಆದರೆ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾದಾಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಷ್ಟಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರಮಾಣ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದರು. ಸಂಶೋಧನಾ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯ ನಷ್ಟದ ಪುರಾವೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ರೈತರು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಆಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಡಾ.ಸುರೇಶ್ ಪಾಲ್ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾವು ಶೇ.3.5-4ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ 2025ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾವು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಇತರ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಆಮದು ಮೊತ್ತ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತ ಕಾರ್ಯಕರ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ಪಾಲ್ ರಾಥೋಡ್ ರೈತನ ಆದಾಯವನ್ನು ದುಪ್ಪಟ್ಟುಗೊಳಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ನೇರ ಸಂಬಂಧವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಆಹಾರದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಒಂದು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಅನುಪಮ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶ, ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶ, ಶುಷ್ಕ ಮತ್ತು ಅರೆ ಒಣ ಭೂಮಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯ ಅರ್ಥ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎರಡನೇ ಗೋಷ್ಠಿ ‘ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಚೌಕಟ್ಟು’ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತ್ತು. ಡಾ. ಎ.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಮಾಜಿ ಕುಲ ಸಚಿವ, ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಗ್ವಾಲಿಯರ್ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಡಿಡಿಜಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳದಡಿ ಎನ್.ಎ.ಎ.ಎಸ್. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ (ಎನ್.ಆರ್.ಎಂ.)ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಂದರೆ ಅಂತರ್ಜಲ ಹೊರತೆಗೆಯುವುದು, ನೀರಿನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲು ಭೂಮಿಕೆ ಒದಗಿಸಿದ ಆಯೋಜಕರ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ರೈತರಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವಂತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು.
ಲೂಧಿಯಾನ ಪಿಎಯು,ಮಣ್ಣು ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ, ಡಾ. ಓ.ಪಿ. ಚೌಧರಿ, ಪಂಜಾಬ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ರೈತರು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನಾವಿನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಐ.ಎ.ಆರ್.ಐ. ಪಿಡಿ, ಡಬ್ಲ್ಯು.ಟಿ.ಸಿ. ಡಾ. ಮಾನ್ ಸಿಂಗ್ ನೀರಿನ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯ ದೀರ್ಘ ಕಾಲೀನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಕೃಷಿ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ನೀರು, ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಇಂಧನದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವಾಯುಗಣದಲ್ಲಿ ಮಳೆ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣದ ಮೂಲಕ ಹತ್ತಿರದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಕುರಿತಂತೆ ಡಾ. ಸಿಂಗ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇಂಥ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಉಪಯುಕ್ತ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ದತ್ತಾಂಶದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಮಾಹಿತಿಯು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಂಜಾಬ್ ನ ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾದ ಬಟಿಂಡಾದ ಶ್ರೀ ಜಗ್ತಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಬ್ರಾರ್, ತೀವ್ರ ಕೃಷಿಯಿಂದಾಗಿ ಮಣ್ಣಿನ ಸತ್ವ ಹೀನತೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನ ಶೋಷಣೆಯಂಥ ವಿಷಯಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಇಂಗಾಲದ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರದ ಬದಲಿಗೆ ಸಾವಯವ ಇಂಗಾಲದ ಬಳಕೆ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಐಎಆರ್.ಐ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಬೆಳೆ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ರೀತಿಯ ಬೆಳೆ ಪದ್ಧತಿಯು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯದ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯತ್ತ ಸಾಗಲು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಬೆಳೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣು ಹಾಳಾಗುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಇಂಧನ ಸಮಾವೇಶ
ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ-ದಕ್ಷತೆಯ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್
“ಇಂಧನ ಸಮಾವೇಶ” ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದು ಇದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ(ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. "ಇಂಧನ ಲಭ್ಯತೆ", "ಇಂಧನ ಸಮೃದ್ಧತೆ" ಮತ್ತು "ಇಂಧನ ಪ್ರಸರಣ" ವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಮುಂದಿನ ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನವನ್ನು ಅಗ್ಗವಾಗಿಸಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಲು ."ಇಂಧನ ಆರ್ಥಿಕತೆ"ಯಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯವನ್ನಾಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. 2030ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಶೇ.40 ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯಲ್ಲದ ಇಂಧನದಿಂದ ಬರಲಿದೆ ಎಂದರು. ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚ ದಕ್ಷತೆಯ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಭದ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಾತ್ಮಕಾಗಿ ವಿತರಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ನಾವಿನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ಇಂಧನ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು. ಐಐಎಸ್ಎಫ್ 2020 ಸಮಾವೇಶ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ರೇಣು ಸ್ವರೂಪ್. ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯತೆಯ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತದ ಪರಸ್ಪರ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಡಿಬಿಟಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ. ಸಂಗೀತ ಕಸ್ತೂರೆ ಸಹಯೋಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಭೂರಮೆ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಂಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರದ ಮೂಲಕ ನವೋದ್ಯಮ ಬೆಂಬಲ, ಶುದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಗತಿ, ನಾವಿನ್ಯ ಪೂರ್ಣ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಇಂಧನ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪ್ರವೇಶ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ನಾವಿನ್ಯತೆ ಅಭಿಯಾನದ ವೇದಿಕೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ನಾವಿನ್ಯತೆಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವುದು ಕುರಿತಂತೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ವೆಬಿನಾರ್ ಮೂಲಕ ವರ್ಚುವಲ್ ಅಧಿವೇಶನವು ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಇಂಕ್ಯುಬೇಟರ್ (ಸಿಇ.ಐಐಸಿ)ಯ ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪ್ರದೇಶಗಳು / ವಿಷಯಗಳು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಕಡಿತ, ಮತ್ತು ವಲಯಾಂತರದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವಿನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.