Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Kiren Rijiju virtually inaugurates 8 Khelo India State Centres of Excellence
8 states includes Nagaland, Arunachal Pradesh, Telangana, Manipur, Mizoram, Odisha, Karnataka and Kerala
22 DEC 2020 8:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Sports & Youth Affairs Shri Kiren Rijiju virtually inaugurated 8 Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs) across India in the presence of distinguished State Sports Ministers on Tuesday. The 8 States include: Manipur, Arunachal Pradesh, Mizoram, Kerala, Telangana, Nagaland, Karnataka and Odisha.
Karnataka Chief Minister Shri B S Yediyurappa was part of the virtual launch besides Arunachal Pradesh Sports Minister Sh. Mama Natung, Advisor, YAS, Nagaland, Er Zale Neikha, Manipur Sports Minister Sh. Letpao Haolip, Mizoram Sports Minister Sh. Robert Romawia Royte and Telangana Sports Minister Dr. V Srinivas Goud. Secretary (Sports) Shri Ravi Mital was also present along with Shri Sandip Pradhan, Director-General, Sports Authority of India.
“This is a very important day for sports in India and it is a very important beginning to develop sports culture and excellence in the country. The youth in India is looking for initiatives from the Govt of India and the State Governments. Prime Minister Narendra Modi ji has said sports has to be a way of life for every Indian and the Govt of India wants to create basic facilities for everyone. The Khelo India State Centres of Excellence are being started in addition to the National Centres of Excellence,” Shri Rijiju said.
The Union Minister reiterated the vision is to see India in top 10 in the Los Angeles Olympics 2028. "The Central and State governments have to work together and we will provide all necessary financial assistance so they develop with proper infrastructure and manpower, sports science, high quality training and so on. We cannot be satisfied with only 1-2 medals, we have to be in top 10 in 2028 Olympics,” Shri Rijiju added.
Chief Ministerof KarnatakaSh. B S Yediyurappathanked the Govt of India for setting up the KISCE and ensured complete support from the Govt of Karnataka to help build the sporting ecosystem of the country. “I thank Sports Minister of India ShriKiren Rijiju ji from the bottom of my heart for allocating the Sh. Jayaprakash Narayan National Youth Centre Bangalore as a Khelo India State Centre of Excellence. The Govt of Karnataka is always investing heavily for the improvement of these centres, hostels and other organizations. We are also supporting all the medal winning sportspersons and I’m confident the KISCE here will produce more world class sportspersons who will bring great laurels to India,” Shri Yediyurappa mentioned.
The Sports Ministry had identified sports facilities in these 8 states to be upgraded to the Khelo India State Centre of Excellence (KISCE). The centres identified are:
1. Nagaland- State Sports Academy, IG Stadium Kohima
2. Manipur - Khuman Lampak Sports Complex, Imphal
3. Arunachal Pradesh - Sangey Lhaden Sports Academy, Chimpu Itanagar
4. Mizoram - Rajiv Gandhi Stadium, Aizawl
5. Odisha - Kalinga Stadium, Bhubaneshwar
6. Telangana - Regional Sports School Hakimpet
7. Karnataka - Sh. Jayaprakash Narayan National Youth Centre Bangalore
8. Kerala - GV Raja Sr. Sec. Sports School Thiruvananthapuram
With a vision to make India one of the top 10 countries in 2028 Olympics, the Khelo India State Centres of Excellence will ensure that athletes proficient in a certain sport can be given the world-class specialised training and these centers become the best facilities in the country to train athletes in the priority sport for which they have been earmarked.
The support to the centers will be in the form of infrastructure upgradation, setting up of sports science centres and also soft component in the form of quality coaches and sports science human resources like physiotherapists, strength & conditioning experts and so on. The Centres will also have High performance Managers to ensure quality of sports science input and performance management. The setting up of the KISCE will also help to broad-base talent identification, since the states and UTs will also identify and develop talent in each sport for which funding is received.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ 8 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ
ਕੇਰਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
22 DEC 2020 8:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਖੇਡ
ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 8 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ
(ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈਐੱਸ) ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਮਨੀਪੁਰ,
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਕੇਰਲ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ।
ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਂਚ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਐੱਸ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਰੁਣਾਚਲ
ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਮਾ ਨਟੁੰਗ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਵਾਈਏਐੱਸ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਇੰ. ਜ਼ੇਲ ਨੀਖਾ, ਮਨੀਪੁਰ
ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਲੈੱਟਪਾਓ ਹੋਲੀਪ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਬਰਟ ਰੋਮਾਵਿਆ ਰੋਇਤੇ ਅਤੇ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਗੌਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਕੱਤਰ (ਖੇਡਾਂ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਵੀ
ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ
ਖੇਡ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ
ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦਾ ਢੰਗ ਹੋਣਾ
ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਖੇਲੋ
ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ
ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਲਾਸ ਏਂਜਲਸ ਓਲੰਪਿਕਸ 2028 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੋਟੀ ਦੇ 10
ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ
ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਉਚਿਤ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਖੇਡ
ਵਿਗਿਆਨ, ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਸਕਣ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ 1-2 ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ
ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ, 2020 ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਐੱਸ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਭਾਰਤ
ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ
ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ “ਮੈਂ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਸੈਂਟਰ ਬੰਗਲੌਰ ਨੂੰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਜੋਂ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਜੀ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ
ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਹੋਸਟਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਰਕਮਾਂ ਖਰਚਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ
ਸਾਰੇ ਤਗਮੇ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ
ਇੱਥੇ ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਜ਼ਰੀਏ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਲਈ
ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਾਮਣਾ ਖਟਣਗੇ।”
ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ
ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ) ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ
ਗਈ ਹੈ ਉਹ ਹਨ:
1. ਨਾਗਾਲੈਂਡ- ਸਟੇਟ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਆਈਜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਕੋਹਿਮਾ
2. ਮਨੀਪੁਰ - ਖੁਮਨ ਲੰਪਕ ਸਪੋਰਟਸ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਇੰਫਾਲ
3. ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਸੰਗੇ ​​ਲ੍ਹਾਡੇਨ ਸਪੋਰਟਸ ਅਕੈਡਮੀ, ਚਿੰਪੂ ਈਟਾਨਗਰ
4. ਮਿਜ਼ੋਰਮ - ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਆਈਜ਼ੌਲ
5. ਓਡੀਸ਼ਾ - ਕਲਿੰਗਾ ਸਟੇਡੀਅਮ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ
6. ਤੇਲੰਗਾਨਾ - ਖੇਤਰੀ ਖੇਡ ਸਕੂਲ, ਹਕੀਮਪੇਟ
7. ਕਰਨਾਟਕ - ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਸੈਂਟਰ, ਬੰਗਲੌਰ
8. ਕੇਰਲ - ਜੀ ਵੀ ਰਾਜਾ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕ. ਸਪੋਰਟਸ ਸਕੂਲ, ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ
2028 ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ, ਖੇਲੋ
ਇੰਡੀਆ ਸਟੇਟ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਨਿਪੁੰਨ ਅਥਲੀਟਾਂ
ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
ਬਣਨ ਤਾਂ ਜੋ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੀ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ
ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਸਪੋਰਟਸ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ
ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਓਥੈਰਾਪਿਸਟ, ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੋਚਾਂ
ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਜਹੇ, ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੋਫਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ
ਹੋਵੇਗੀ। ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਇਨਪੁੱਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਫੋਰਮੈਂਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
ਕੇਂਦਰਾਂ ਕੋਲ ਉੱਚ ਪ੍ਰਫੋਰਮੈਂਸ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿਆਪਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ,
ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਗੇ
ਜਿਸ ਲਈ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।