Ministry of Science & Technology
Indian economy will be among top economies in the world in next few years using science, technology, and innovation in all sectors,bouncing back soon from after effects of COVID 19: NITI Aayog Vice Chairman
Deptt of Science & technology has helped Indian economy grow at desired rate by using science, technology, and innovation in all fields; has helped increase number of startups : DST Secretary
Three Centres of Excellence set up under NMSHE at Central Universities of Kashmir, Sikkim and Tezpur to drive climate change related research by Universities
The 13th Climate Change Cell of the Himalayan Region to be set up in Ladakh soon
07 DEC 2020 1:49PM by PIB Delhi
Vice-Chairman, NITI Aayog, Dr. Rajiv Kumar, emphasised that the Indian economy will be among the top economies in the world in the next few years using science, technology, and innovation in all sectors, bouncing back soon from the after effects of COVID 19, at a webinar organized to celebrate 50 years of the Department of Science and Technology (DST) recently.
“Steps and reforms have been taken by the Government in all the sectors, like agriculture, modern medicine, traditional medicine, New Education Policy, Small & Medium Enterprises, labour sector and so on, to target being among the world’s top three economies ,” he said at the webinar on DST Golden Jubilee Discourse Series - On the other side of the Pandemic - organised by National Council for Science & Technology Communication and Vigyan Prasar.
He said that the pandemic has changed many things and shown new ways of doing things and many of these are going to stay in the post-COVID world, and we need to have an innovative economic system in the post-COVID world to remain floating.
Dr. Kumar added that the economy post-COVID has been in the recovery mode after the first quarter and hoped that Indian economy will bounce back in next few quarters from the effects of COVID-19 disruptions, will grow by average 7-8 percent in next 20-30 years and become the third-largest economy by 2047.
Talking about the structural reforms by the government to help Indian economy compete with the best of the world, Dr. Kumar said, “The government is committed to improving the ease of doing business, innovation ecosystem where every school student has access to the innovative tools and trends.”
Speaking at the webinar, DST Secretary Prof Ashutosh Sharma highlighted the various steps DST has taken to help Indian economy grow at the desired rate by using science, technology, and innovation in all fields like clean energy, health, education, transport, agriculture, communication, electric mobility, electric storage, quantum technologies and so on. He also talked about the steps DST has taken to give flexibility to scientists to deliver the desired results for technology missions and steps taken to help increase the number of startups using innovation, science, and technology.
“DST in the last 50 years has done a lot of building of capacity, in all areas. India is number three in science publication in the world, and DST has a great role in it. Our last 50 years has been glorious, but our next 50 years should exceed the last 50 years. Our budget has doubled in the last five years, and it allows us to chart new directions. While keeping all the basic research and development in place and enhancing it, we have introduced a problem-solving approach to research. We are ready for the future, and there is a whole lot of new emphasis on innovation and startups and new models of innovation”, Prof Sharma said.
Meanwhile, three Centre of Excellence (CoE) set up under National Mission for Sustaining the Himalayan Ecosystem (NMSHE)at Central Universities from two North-Eastern states, and Kashmir were inaugurated by Secretary Department of Science & Technology (DST) Professor Ashutosh Sharma, recently through Video Conferencing.
Professor Sharma urged these centres to lead the climate change research in the Himalayan region while inaugurating the centres at the University of Kashmir, and Sikkim University and Tezpur University that have been established by the Department of Science and Technology (DST). He highlighted the importance of focusing on relevant interventions in this region which is the third pole and is both a contributor to climate change and regulator of it.
He stressed that the centres should be the primary movers of producing knowledge and also using that knowledge with the help of appropriate stakeholders and also be a source of motivation for Himalayan Universities to come forward to take up research challenges.
“Out of the 8 national missions which are part of the National Action Plan on Climate Change, NMSHE is the only site-specific mission that aims to take suitable measures for safeguarding the Indian Himalayan Region. With capacity building the major focus of NMSHE, we have set up Climate Change (CC) cells in 12 out of the 13 states and Union territories of Himalayan region and will soon have 13th state CC cell in Ladakh,” he added.
Prof. S.P. Singh, Chairman Expert Committee of DST on Climate Change programme appreciated the setting up of the centres in the two parts of the Himalaya and said: “DST has played a proactive role as co-developers of the projects and activities in this mission and is taking a corrective measure by giving importance to universities of the Himalayan region to boost their research.”
“The Himalayan region offers several systems where research can be done, whether it is glaciers, forests or alpine meadows. We should take advantage of these systems which offer a system to answer many of the questions and are of global interest,” he pointed out.
Dr Akhilesh Gupta, Adviser and Head, SPLICE-Climate Change programme DST explained that in order to drive the research leadership in the 145 Universities in the Indian Himalayan region and address challenges like inadequate R&D infrastructure especially in climate change, lack of quality manpower and encourage institutional centric research, a thorough mapping based on capacity building requirement was done by DST. The three CoEsset up at Kashmir, Tezpur and Sikkim Universitieswere part of outcome of this mapping exercise.
Prof. Talat Ahmad, Vice-Chancellor Kashmir University, pointed out that there are more than 13,000 glaciers in the Himalaya and study of these need development of a large workforce with expertise in this field.
Prof. V. K. Jain, Vice-Chancellor, Tezpur University underlined the necessity of a centre in the Northeast which is home to a significant proportion of the tribal community with a need to deal with issues related to their sustainable livelihood.
Prof. AvinashKhare, Vice-Chancellor Sikkim University said this CoE will help in the capacity building of the Sikkim University by strengthening fieldwork and other research and infrastructure facilities.
DrNishaMendiratta, Associate Head SPLICE-Climate Change programme DST said that NMSHE seeks to facilitate the formulation of appropriate policy measures and time-bound action programmes to sustain ecological resilience and ensure the continued provisions of key ecosystem services in the Himalaya, evolving suitable management and policy measures for sustaining and safeguarding the Himalayan ecosystem.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਹੀ ਉਭਰੇਗੀ: ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਦਰ 'ਤੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਐੱਸਐੱਚਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਤੇਜਪੁਰ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੈਂਟਰਸ ਆਫ ਐਕਸਲੇਂਸ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਦਾਖ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਦਾ 13ਵਾਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
07 DEC 2020 1:49PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਭਰੇਗੀ|
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਚਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਡੀਐੱਸਟੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਡਿਸਕੋਰਸ – ‘ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਪੱਖ’ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਦਵਾਈ, ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ, ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਮਜਦੂਰੀ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ |”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਦਿਖਾਏ ਹਨ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ| ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਮ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ|’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰੀ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਸਰ ਨਾਲ ਅਗਲੀਆਂ ਕੁਝ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸੀ ਕਰ ਲਵੇਗੀ| ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਗਲੇ 20-30 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 7-8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ|
ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਰਵ ਉੱਤਮ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨ ਉਪਕਰਣਾ ਅਤੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ, ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।”
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦਰ ’ਤੇ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਆਵਾਜਾਈ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੰਚਾਰ, ਬਿਜਲੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਬਿਜਲੀ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਲਚਕਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ| ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ| ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਬਜਟ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ| ਸਾਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ- ਸਮਾਧਾਨ ਨਜ਼ਰੀਆ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਹੈ।”
ਉੱਥੇ ਹੀ, ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਸਐੱਚਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ (ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਅਸਾਮ) ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਓ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਤੇਜਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਤੀਸਰਾ ਧਰੁਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਹਿੱਤ ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਸ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ| ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਨੂੰ ਖੋਜ ਸੰਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ‘ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ 8 ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਐੱਨਐੱਮਐੱਸਐੱਚਈ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸਾਈਟ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਐੱਸਐੱਚਈ ਦਾ ਵੱਡਾ ਧਿਆਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਹੈ| ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਦੇ 13 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੈੱਲ ਬਣਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 13 ਵਾਂ ਸੈੱਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮਾਗਮ ’ਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਸ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਦੋ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਂਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਹਿਮਾਲਿਆ ਖੇਤਰ ਕਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ| ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਹੋਣ, ਜੰਗਲ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਅਲਪਾਈਨ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਹੋਣ| ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਤਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਟ੍ਰੇਟਜਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸ ਲਾਰਜ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵਸ ਐਂਡ ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਟਡ ਐਕਸ਼ਨ ਇਨੇਬਲਰ (ਐੱਸਪੀਐੱਲਆਈਸੀਓ) ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਾ. ਅਖਿਲੇਸ਼ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 145 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਮੈਪਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸਕਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ’ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਕਮੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੋਜ ਦੀ ਕਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ| ਕਸ਼ਮੀਰ, ਤੇਜਪੁਰ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਮੈਪਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ|
ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤਲਤ ਅਹਿਮਦ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 13,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਹਰਾਂ ਸਮੇਤ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਤੇਜਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਵੀ. ਕੇ. ਜੈਨ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਮਹੱਤਵ ਹੈ।
ਸਿੱਕਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਖਰੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੀਓਈ ਕੇਂਦਰ ਫੀਲਡਵਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਸਿੱਕਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਐੱਸਪੀਐੱਲਆਈਸੀਓ - ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਾ: ਨਿਸ਼ਾ ਮਹਿੰਦੀਰੱਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਮਐੱਸਐੱਚਈ ਈਕੋਲੋਜੀਕਲ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚਿਤ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਬੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ| ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੰਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ|