Prime Minister's Office
Text of PM’s Address at Bengaluru Tech Summit
19 NOV 2020 12:01PM by PIB Delhi
Namaste,
My cabinet colleague Shri Ravi Shankar Prasad ji, Chief Minister of Karnataka Shri BS Yeddyrupa ji and all my dear friends from the tech world. It is also fitting that technology is helping organise this important summit on technology.
Friends, we launched Digital India Mission 5 years back. Today, I am glad to say that Digital India is no longer being seen as any regular Government initiative. Digital India has become a way of life. Particularly, for the poor, marginalised and for those in Government. Thanks to Digital India, our nation has witnessed a more human centric approach to development. Using technology on such a large scale has brought about several life changes for our citizens. The benefits are for everyone to see.
Our government has successfully created a market for digital and tech solutions, but it has made technology a key part of all schemes. Our governance model is technology first. Through technology, we have enhanced human dignity. Millions of farmers receive monetary support in one click. At the peak of the Covid-19 lockdown, it was technology that ensured that India's poor received proper and quick assistance. The scale of this relief has few parallels. If India is successfully operating the world's largest Healthcare scheme, Ayushman Bharat, it is due to a big role of technology. This scheme has specially helped the poor of India. Now, they no longer have to worry about access to top quality and affordable healthcare in any part of India.
Our Government has used the power of data analytics to ensure better service delivery and efficiency. Internet came to India around 25 years ago. As per a report, the number of internet connections recently crossed the 750 million milestone. But do you know that over half of these numbers joined in the last four years only? Technology is the prime reason our schemes have gone beyond files and changed lives of the people at such a speed and scale. Today, when we are able to help the poor build their home at an unprecedented scale, speed and transparency, it is thanks to technology. Today, when we are able to provide electricity to almost all households, technology has played a key role. Today, when we are able to cross toll booths faster, it is due to technology. Today, it is also technology which gives us the confidence that we will be able to vaccinate our large population in a short period of time.
Friends, When it comes to technology, the way ahead lies in learning and growing together. Inspired by that approach, a number of incubation centres are opening in India. Over the last few years, a great culture of hackathons has developed in India. I have attended some of them too. Our young minds come together and think of ways to solve key challenges our country and planet faces. Similar hackathons have been help in collaboration with Singapore and ASEAN nations. The Government of India is providing support to our vibrant start-up community, whose skill and success are now world famous.
Friends, We have often heard that: प्रतिकूल परिस्थितियाँ प्रतिभा बाहर लाने का प्रभाव रखती है. Challenges bring out the best in people. Perhaps it is relevant for many of India's techies . When there is a demanding customer or there are pressing deadlines, you would have seen that, some talents which even you did not know about, start coming out. Global lockdowns, travel restrictions have constrained people inside their homes, away from their places of work. At such a time, the resilience of our tech sector was seen. Our tech sector came into action and used tech solutions to keep work going on, from home and from anywhere. The tech industry recognised a great innovation opportunity in bringing people together.
The Covid-19 pandemic was a bend in the path not the end - ये तो रास्ते का एक Bend था, End नहीं! The amount of tech adoption that would not have happened in a decade, happened in just a few months. Work from anywhere has become the norm and is going to stay. We will see a high amount of tech adoption in the fields of education, health, shopping and more. Since, I have the opportunity to directly engage with some of the most brilliant minds in the tech-world, I want to confidently say. Thanks to your efforts, we can certainly make the user experience better using technology to make the physical-digital convergence seamless . We can surely further make the tech tools more user friendly.
Friends, Achievements of the industrial era are in the rear view mirror, and now, we are in the middle of information era. Future is coming sooner than anticipated, we should quickly shed the bygone era's thinking. In the industrial era, change was linear. But in the information era, change is disruptive and big. In the industrial era, first-mover advantage was everything. In the information era, first-mover does not matter, the best-mover does. Anyone can make a product any time that disrupts all existing equations of the market.
In the industrial era, boundaries mattered. But the information era is about going beyond boundaries. In the industrial era, sourcing raw material was a key challenge and only a few had access to it. In the information era, the raw material, which is information, is everywhere in front of us, and everyone has access to it. India as a country is uniquely positioned to leap ahead in the information era. We have the best minds as well as the biggest market. Our local tech solutions have the potential to go global. India is at a sweet spot. It is time for tech-solutions that are Designed in India but Deployed for the World.
Friends, Our policy decisions are always aimed at liberalising tech and innovations industry. Recently, as you might have heard, we have eased the compliance burden on the IT industry in various ways. Besides that, we have always tried to engage with stakeholders in the tech industry and chart out future-proof policy frameworks for India. You all are the drivers of this industry. Can we make a conscious attempt to take our product-level innovations to the next level? A framework-level mindset has the potential to build an eco-system of multiple successful products. Creating a framework is like teaching many people to fish and also enabling them with a fishing net and a lake full of fish!
One such example of a framework-level mindset was UPI. Conventional product-level thinking would have meant we would come out with just a digital payment product. Instead, we provided India with UPI, an umbrella platform where everyone can host their digital payment products and plug-in digital payments. This empowered many products. Last month recorded more than 2 billion transactions. We are doing something similar with the National Digital Health Mission. Some of you may have also heard about the SVAMITVA scheme. It is an ambitious scheme to give land-titles to millions of people in our rural areas. This will also be achieved through technology like drones . This will not only bring an end to many disputes but also empower people. Once the property rights are given, technology solutions can ensure prosperity .
Friends, Technology is setting the pace for the defence sector to evolve. Earlier wars were determined by who had better horses and elephants. Then came the era of fire-power. Now, technology is playing a very important role in global conflicts. From software to drones to UAVs, technology is redefining the defence sector.
Friends, With the rapid increase of tech use, data protection as well as cyber security become very important. Our youth can play a big role in devising robust cyber security solutions. These solutions can effectively vaccinate digital products against cyber-attacks and viruses. Today our Fintech industry is doing very well. Millions of people are doing transactions without any hesitation. This is because of people's trust, which is very important to be preserved and made stronger. A sound data governance framework is also our priority.
Friends, While today I focused mainly on information technology, the scope and need for innovation is as relevant in the fields of science as well. Be it bio-sciences or engineering, innovation is the key to progress. India has a clear advantage when it comes to innovation. Because of the talent of our youth and their zeal to innovate.
Friends, the potential of our youth and possibilities of technology are endless. It is time, we give our best and leverage them. I am confident that our IT sector will keep making us proud. Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബെംഗളൂരു ടെക് ഉച്ചകോടിയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ചെയ്ത പ്രസംഗം
19 NOV 2020 12:01PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്തേ,
കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകന്‍ ശ്രീ രവിശങ്കര്‍ പ്രസാദ് ജി, കര്‍ണാടക മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ബി.എസ്. യെദിയൂരപ്പ ജി, ടെക് ലോകത്തുനിന്നുള്ള എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്തുക്കളേ, സാങ്കേതികവിദ്യയെക്കുറിച്ചുള്ള ഈ സുപ്രധാന ഉച്ചകോടി സംഘടിപ്പിക്കാന്‍ സാങ്കേതികവിദ്യ സഹായിക്കുന്നുവെന്നതും ഉചിതമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞങ്ങള്‍ 5 വര്‍ഷം മുമ്പ് ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ മിഷന്‍ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ മറ്റേതൊരു സാധാരണ സര്‍ക്കാര്‍ സംരംഭത്തെയും പോലെയല്ല പരിഗണിക്കപ്പെടുന്നത് എന്ന് പറയുന്നതില്‍ ഞാന്‍ സന്തോഷിക്കുന്നു. ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ ഒരു ജീവിതരീതിയായി മാറി. പ്രത്യേകിച്ചും ദരിദ്രര്‍ക്കും പാര്‍ശ്വവത്കരിക്കപ്പെട്ടവര്‍ക്കും സര്‍ക്കാരിലുള്ളവര്‍ക്കും. ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യയ്ക്ക് നന്ദി, നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം വികസനത്തില്‍ കൂടുതല്‍ മാനുഷിക കേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഡിജിറ്റല്‍, സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങള്‍ക്കായി ഒരു വിപണി വിജയകരമായി സൃഷ്ടിച്ചു, പക്ഷേ ഇത് സാങ്കേതികവിദ്യയെ എല്ലാ പദ്ധതികളുടെയും പ്രധാന ഭാഗമാക്കി മാറ്റി. ഞങ്ങളുടെ ഭരണ മാതൃക ഒന്നാമതായിത്തന്നെ സാങ്കേതികവിദ്യയാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ഞങ്ങള്‍ മനുഷ്യന്റെ അന്തസ്സ് വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ചു. ഒരു ക്ലിക്കിലൂടെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ധനസഹായം ലഭിക്കുന്നു. കോവിഡ് -19 ലോക്ക്ഡൗണിന്റെ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന സമയത്ത്, ഇന്ത്യയിലെ ദരിദ്രര്‍ക്ക് ഉചിതമായതും പെട്ടെന്നുള്ളതുമായ സഹായം ലഭിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കിയത് സാങ്കേതികവിദ്യയാണ്. ഈ ആശ്വാസത്തിന്റെ തോതില്‍ കുറച്ച് സമാന്തരങ്ങളുണ്ട്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ പദ്ധതിയായ ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരത് ഇന്ത്യ വിജയകരമായി നടത്തുന്നുണ്ടെങ്കില്‍, അത് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വലിയ പങ്ക് മൂലമാണ്.
മികച്ച സേവന വിതരണവും കാര്യക്ഷമതയും ഉറപ്പാക്കാന്‍ ഞങ്ങളുടെ സര്‍ക്കാര്‍ ഡാറ്റാ അനലിറ്റിക്സിന്റെ ശക്തി ഉപയോഗിച്ചു. 25 വര്‍ഷം മുമ്പാണ് ഇന്റര്‍നെറ്റ് ഇന്ത്യയിലേക്ക് വന്നത്. ഒരു റിപ്പോര്‍ട്ട് അനുസരിച്ച്, അടുത്തിടെ ഇന്റര്‍നെറ്റ് കണക്ഷനുകളുടെ എണ്ണം 750 ദശലക്ഷം പിന്നിട്ടു. എന്നാല്‍ ഈ സംഖ്യയില്‍ പകുതിയിലധികം കഴിഞ്ഞ നാല് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ മാത്രം വന്നുചേര്‍ന്നതാണെന്നു നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ? ഞങ്ങളുടെ സ്‌കീമുകള്‍ ഫയലുകള്‍ക്കപ്പുറത്തേക്ക് പോയി ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ ഇത്രയും വേഗതയിലും മാറ്റത്തിലും പ്രധാന കാരണം സാങ്കേതികവിദ്യയാണ്. ഇന്ന്, ദരിദ്രരെ അഭൂതപൂര്‍വമായ തോതില്‍, വേഗതയോടെയും സുതാര്യതയോടെയും അവരുടെ വീട് നിര്‍മ്മിക്കാന്‍ സഹായിക്കുമ്പോള്‍, അതില്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയ്ക്ക് നന്ദി. ഇന്ന്, മിക്കവാറും എല്ലാ വീടുകളിലും വൈദ്യുതി നല്‍കാന്‍ ഞങ്ങള്‍ക്ക് കഴിയുമ്പോള്‍ അതിലും സാങ്കേതികവിദ്യ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ടോള്‍ ബൂത്തുകള്‍ വേഗത്തില്‍ മറികടക്കാന്‍ നമുക്ക് കഴിയുമ്പോള്‍, അത് സാങ്കേതികവിദ്യ മൂലമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ കാര്യത്തില്‍, മുന്നോട്ടുള്ള വഴി പഠിക്കുന്നതിലും ഒരുമിച്ച് വളരുന്നതിലുമാണ് കാര്യം. ഈ സമീപനത്തില്‍ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉള്‍ക്കൊണ്ട് ഇന്ത്യയില്‍ നിരവധി ഇന്‍കുബേഷന്‍ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ തുറക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങളായി, ഹാക്കത്തോണുകളുടെ ഒരു വലിയ സംസ്‌കാരം ഇന്ത്യയില്‍ വികസിച്ചു. അവയില്‍ ചിലതിലും ഞാന്‍ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ യുവമനസ്സുകള്‍ ഒത്തുചേര്‍ന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യവും ഭൂഖണ്ഡവും അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന പ്രധാന വെല്ലുവിളികള്‍ പരിഹരിക്കാനുള്ള വഴികളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുന്നു. സിംഗപ്പൂരുമായും ആസിയാന്‍ രാജ്യങ്ങളുമായും സഹകരിച്ച് സമാനമായ ഹാക്കത്തോണുകള്‍ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. നൈപുണ്യവും വിജയവും ഇപ്പോള്‍, ലോകപ്രശസ്തമായ വിജയഗാഥ സ്വനമായ നമ്മുടെ ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പ് സമൂഹത്തിന് ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റ് പിന്തുണ നല്‍കുന്നു.
കോവിഡ് -19 മഹാമാരി അവസാനത്തിലല്ലാത്ത പാതയിലെ ഒരു വളവായിരുന്നു. ഒരു ദശകത്തിനുള്ളില്‍ സംഭവിക്കാത്ത സാങ്കേതിക ദത്തെടുക്കല്‍ ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ സംഭവിച്ചു. എവിടെ നിന്നും ജോലി ചെയ്യുക എന്നത് ഒരു മാനദണ്ഡമായിത്തീര്‍ന്നു, ഇപ്പോഴുമതു തുടരാന്‍ പോകുന്നു. വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, ഷോപ്പിംഗ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ ഉയര്‍ന്ന തോതില്‍ സാങ്കേതികവിദ്യ സ്വീകരിക്കുന്നതായി നമുക്കു കാണാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ, വ്യാവസായിക യുഗത്തിലെ നേട്ടങ്ങള്‍ റിയര്‍ വ്യൂ മിററിലാണ്, ഇപ്പോള്‍ നാം വിവര യുഗത്തിന്റെ മധ്യത്തിലാണ്. വ്യാവസായിക കാലഘട്ടത്തില്‍ മാറ്റത്തിന് അളവുണ്ടായിരുന്നു. എന്നാല്‍ വിവര യുഗത്തില്‍, മാറ്റം വിനാശകരവും വലുതുമാണ്. വ്യാവസായിക കാലഘട്ടത്തില്‍, ആദ്യം ചെയ്യുന്നതിനാണു നേട്ടമെല്ലാം. വിവര യുഗത്തില്‍, ആദ്യം എന്നതു പ്രശ്‌നമല്ല, നന്നായി ചെയ്യുകയാണു പ്രധാനം. വിപണിയിലെ നിലവിലുള്ള എല്ലാ സമവാക്യങ്ങളെയും തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന വിധം ഏത് സമയത്തും ആര്‍ക്കും ഒരു ഉല്‍പ്പന്നം നിര്‍മ്മിക്കാന്‍ കഴിയും.
ഒരു രാജ്യമെന്ന നിലയില്‍ ഇന്ത്യ വിവര യുഗത്തിലെ മുന്നേററ്റത്തില്‍ അദ്വിതീയമാണ്. നമുക്ക് ഒരു പോലെ ബുദ്ധിയുള്ള ആളുകളും ഏറ്റവും വലിയ വിപണിയുമുണ്ട്. നമ്മുടെ പ്രാദേശിക സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങള്‍ക്ക് ആഗോളതലത്തില്‍ പോകാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. ഇന്ത്യ ഒരു ആസ്വാദ്യമായ ഇടത്താണ്. ഇന്ത്യയില്‍ രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നതും എന്നാല്‍ ലോകത്തിനായി വിന്യസിച്ചിരിക്കുന്നതുമായ സാങ്കേതിക പരിഹാരങ്ങളുടെ സമയമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഞങ്ങളുടെ നയപരമായ തീരുമാനങ്ങള്‍ എല്ലായ്പ്പോഴും സാങ്കേതിക, നൂതന വ്യവസായങ്ങളെ ഉദാരവല്‍ക്കരിക്കുകയെന്നതാണ്. അടുത്തിടെ, നിങ്ങള്‍ കേട്ടിരിക്കാം, ഞങ്ങള്‍ വിവിധ രീതികളില്‍ ഐടി വ്യവസായത്തിന് അനുസൃതമായ ഭാരം ലഘൂകരിച്ചു. ഇതുകൂടാതെ, ടെക് വ്യവസായത്തിലെ പങ്കാളികളുമായി ഇടപഴകാനും ഇന്ത്യയ്ക്കായി ഭാവിയിലേക്കുള്ള നയചട്ടക്കൂടുകള്‍ തയ്യാറാക്കാനും ഞങ്ങള്‍ എല്ലായ്‌പ്പോഴും ശ്രമിച്ചു. ഒന്നിലധികം വിജയകരമായ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളുടെ ഒരു ഇക്കോ സിസ്റ്റം നിര്‍മ്മിക്കാന്‍ ഒരു ചട്ടക്കൂട് തയ്യാറാക്കുന്ന മാനസികാവസ്ഥ പ്രധാനമാണ്. ഒരു ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കുന്നത് മത്സ്യബന്ധനത്തിന് നിരവധി ആളുകളെ പഠിപ്പിക്കുന്നതിന് തുല്യമാണ്, കൂടാതെ അവര്‍ക്ക് ഒരു മത്സ്യബന്ധന വലയും മത്സ്യം നിറഞ്ഞ തടാകവും പ്രാപ്തമാക്കുന്നു!
യുപിഐ ആയിരുന്നു ഒരു ചട്ടക്കൂടിന് പ്രധാന ഉദാഹരണം. പരമ്പരാഗത ഉല്‍പ്പന്നതലത്തില്‍ ചിന്തിച്ചാല്‍ ഇത് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നത് നാം വെറുമൊരു ഡിജിറ്റല്‍ പേയ്മെന്റ് ഉല്‍പ്പന്നവുമായി പുറത്തുവരുമെന്നാണ്. പകരം, എല്ലാവര്‍ക്കും അവരുടെ ഡിജിറ്റല്‍ പേയ്മെന്റ് ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളും പ്ലഗ്-ഇന്‍ ഡിജിറ്റല്‍ പേയ്മെന്റുകളും ഹോസ്റ്റുചെയ്യാനാകുന്ന ഒരു പൊതുവേദിയായ യുപിഐ ഞങ്ങള്‍ ഇന്ത്യക്ക് നല്‍കി. ഇത് നിരവധി ഉല്‍പ്പന്നങ്ങളെ ശാക്തീകരിച്ചു. കഴിഞ്ഞ മാസം 2 ബില്ല്യണിലധികം ഇടപാടുകള്‍ രേഖപ്പെടുത്തി. നാഷണല്‍ ഡിജിറ്റല്‍ ഹെല്‍ത്ത് മിഷനുമായി സമാനമായ ചിലതു ഞങ്ങള്‍ ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളില്‍ പലരും സ്വാമിത്വ പദ്ധതിയെക്കുറിച്ചും കേട്ടിരിക്കാം. നമ്മുടെ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ക്ക് ഭൂവുടമാവകാശം നല്‍കാനുള്ള ഒരു വലിയ പദ്ധതിയാണിത്. ഡ്രോണ്‍ പോലുള്ള സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെയും ഇത് കൈവരിക്കാനാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ, സാങ്കേതിക ഉപയോഗം അതിവേഗം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നതോടെ ഡാറ്റ പരിരക്ഷയും സൈബര്‍ സുരക്ഷയും വളരെ പ്രധാനമാണ്. ശക്തമായ സൈബര്‍ സുരക്ഷാ പരിഹാരങ്ങള്‍ ആവിഷ്‌കരിക്കുന്നതില്‍ നമ്മുടെ യുവാക്കള്‍ക്ക് വലിയ പങ്കുവഹിക്കാന്‍ കഴിയും. ഈ പരിഹാരങ്ങള്‍ക്ക് സൈബര്‍ ആക്രമണങ്ങള്‍ക്കും വൈറസുകള്‍ക്കുമെതിരെ ഡിജിറ്റല്‍ ഉല്‍പ്പന്നങ്ങള്‍ക്ക് ഫലപ്രദമായി വാക്‌സിനേഷന്‍ നല്‍കാന്‍ കഴിയും. ഇന്ന് നമ്മുടെ ഫിന്‍ടെക് വ്യവസായം വളരെ നന്നായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നു. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകള്‍ യാതൊരു മടിയും കൂടാതെ ഇടപാടുകള്‍ നടത്തുന്നു. ആളുകളുടെ വിശ്വാസമാണ് ഇതിന് കാരണം, ഇത് സംരക്ഷിക്കപ്പെടേണ്ടതും ശക്തമാക്കുക എന്നതും വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഒരു ശബ്ദ ഡാറ്റാ ഭരണനിര്‍വഹണ ചട്ടക്കൂടും ഞങ്ങളുടെ മുന്‍ഗണനയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ, നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകളും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സാധ്യതകളും അനന്തമാണ്. ഇതാണു സമയം; ഞങ്ങള്‍ ഞങ്ങളുടെ ഏറ്റവും മികച്ചത് നല്‍കുകയും അവയെ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മുടെ ഐടി മേഖല നമ്മെ അഭിമാനിതരാക്കുക തന്നെ ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
നിങ്ങള്‍ക്കു വളരെയധികം നന്ദി.