ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੰਗਲੁਰੂ ਟੈੱਕ ਸਮਿਟ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 NOV 2020 12:01PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਤੇ,
ਮੇਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਐੱਸ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਜੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਜਗਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੋਸਤੋ। ਇਹ ਵੀ ਉਚਿਤ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ, ਅਸੀਂ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ, ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਢੰਗ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ, ਸਾਡੀ ਕੌਮ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਮਾਨਵ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਫਾਇਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਮਾਨਣ ਲਈ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪਰ ਉਸ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਾਡਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤਕਨੀਕ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਮਨੁੱਖੀ ਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਕਲਿਕ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਮੁਦਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਢੁਕਵੀਂ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਰਾਹਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਜੇ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਯੋਜਨਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੰਟਰਨੈੱਟ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਆਇਆ ਸੀ। ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈ ਸੀ? ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਫਾਈਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਚਲੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨੇ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ’ਤੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਹੈ। ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਟੋਲ ਬੂਥਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਾਂ, ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਅੱਜ, ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਦੋਸਤੋ, ਜਦੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਗਲਾ ਰਸਤਾ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ਼ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੈਕਾਥੌਨ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਾਡੇ ਜੀਵੰਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ, ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ: ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ (प्रतिकूल परिस्थितियाँ प्रतिभा बाहर लाने का प्रभाव रखती है।) ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਕਨੀਕਾਂ/ਟੈੱਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵਾਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਗਾਹਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਦਬਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਡੈੱਡਲਾਈਨਸ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੁਝ ਹੁਨਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਬਾਹਰ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਗਲੋਬਲ ਲੌਕਡਾਊਨ, ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪਾਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ, ਸਾਡੇ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲਚਕਤਾ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਸਾਡਾ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਅਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵਰਤੇ। ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਵਿਸ਼ਕਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋੜ ਸੀ, ਨਾ ਕਿ ਅੰਤ (ये तो रास्ते का एक Bend था, End नहीं!) ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜੋ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਵਾਪਰਦੀ, ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰੀ। ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਆਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪੱਧਰ ਵੇਖਾਂਗੇ। ਕਿਉਂਕਿ, ਮੈਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ-ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ, ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਰੀਰਿਕ-ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੂਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੁਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ, ਅਸੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਯੁਗ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਭਵਿੱਖ ਉਮੀਦ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਦੌਰ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲੀਨੀਅਰ ਸੀ। ਪਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿਘਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭ ਸਭ ਕੁਝ ਸੀ। ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਮਾਅਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ, ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਸਤਾਵਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕੋਈ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੀਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਨ, ਪਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਦੌਰ ਹੱਦਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਹੈ। ਉਦਯੋਗਿਕ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਕੁ ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੀ। ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕੱਚਾ ਮਾਲ, ਜੋ ਕਿ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਕੋਲ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਲੱਖਣ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਮਾਰਕੀਟ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਦਿਮਾਗ਼ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਥਾਨਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਪਰ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ, ਸਾਡੇ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਆਈਟੀ ਉਦਯੋਗ ’ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਬੂਤ ਸਬੰਧੀ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਡਰਾਈਵਰ ਹੋ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਉਤਪਾਦ-ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸੁਚੇਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਇੱਕ ਫਰੇਮਵਰਕ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਪਲ ਸਫਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਈਕੋਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨਾ ਸਿਖਾਉਣਾ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਦੇ ਜਾਲ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਝੀਲ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਾਂਗ ਹੈ।
ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਯੂਪੀਆਈ ਸੀ। ਰਵਾਇਤੀ ਉਤਪਾਦ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੋਚ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਉਤਪਾਦ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਆਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਯੂਪੀਆਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਅੰਬਰੇਲਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਕੋਈ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪਲੱਗ-ਇਨ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ 2 ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਨੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀ-ਟਾਈਟਲ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਗੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਅੰਤ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਵੀ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗਤੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੀਆਂ ਜੰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸ ਕੋਲ ਬਿਹਤਰ ਘੋੜੇ ਅਤੇ ਹਾਥੀ ਸਨ। ਫਿਰ ਅੱਗ-ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਯੁਗ ਆਇਆ। ਹੁਣ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਟਕਰਾਅ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡ੍ਰੋਨ ਤੱਕ ਯੂਏਵੀ ਤੱਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ, ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਡੇਟਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਧਾਨ ਅਸਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ-ਹਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੈਕਸੀਨੇਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਫਿੰਟੈਕ ਉਦਯੋਗ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਝਿਜਕ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਕ ਸਹੀ ਡੇਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵੀ ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਹੈ। ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਫਾਇਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ, ਸਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬੇਅੰਤ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਆਈਟੀ ਸੈਕਟਰ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Text of PM’s Address at Bengaluru Tech Summit
19 NOV 2020 12:01PM by PIB Delhi
Namaste,
My cabinet colleague Shri Ravi Shankar Prasad ji, Chief Minister of Karnataka Shri BS Yeddyrupa ji and all my dear friends from the tech world. It is also fitting that technology is helping organise this important summit on technology.
Friends, we launched Digital India Mission 5 years back. Today, I am glad to say that Digital India is no longer being seen as any regular Government initiative. Digital India has become a way of life. Particularly, for the poor, marginalised and for those in Government. Thanks to Digital India, our nation has witnessed a more human centric approach to development. Using technology on such a large scale has brought about several life changes for our citizens. The benefits are for everyone to see.
Our government has successfully created a market for digital and tech solutions, but it has made technology a key part of all schemes. Our governance model is technology first. Through technology, we have enhanced human dignity. Millions of farmers receive monetary support in one click. At the peak of the Covid-19 lockdown, it was technology that ensured that India's poor received proper and quick assistance. The scale of this relief has few parallels. If India is successfully operating the world's largest Healthcare scheme, Ayushman Bharat, it is due to a big role of technology. This scheme has specially helped the poor of India. Now, they no longer have to worry about access to top quality and affordable healthcare in any part of India.
Our Government has used the power of data analytics to ensure better service delivery and efficiency. Internet came to India around 25 years ago. As per a report, the number of internet connections recently crossed the 750 million milestone. But do you know that over half of these numbers joined in the last four years only? Technology is the prime reason our schemes have gone beyond files and changed lives of the people at such a speed and scale. Today, when we are able to help the poor build their home at an unprecedented scale, speed and transparency, it is thanks to technology. Today, when we are able to provide electricity to almost all households, technology has played a key role. Today, when we are able to cross toll booths faster, it is due to technology. Today, it is also technology which gives us the confidence that we will be able to vaccinate our large population in a short period of time.
Friends, When it comes to technology, the way ahead lies in learning and growing together. Inspired by that approach, a number of incubation centres are opening in India. Over the last few years, a great culture of hackathons has developed in India. I have attended some of them too. Our young minds come together and think of ways to solve key challenges our country and planet faces. Similar hackathons have been help in collaboration with Singapore and ASEAN nations. The Government of India is providing support to our vibrant start-up community, whose skill and success are now world famous.
Friends, We have often heard that: प्रतिकूल परिस्थितियाँ प्रतिभा बाहर लाने का प्रभाव रखती है. Challenges bring out the best in people. Perhaps it is relevant for many of India's techies . When there is a demanding customer or there are pressing deadlines, you would have seen that, some talents which even you did not know about, start coming out. Global lockdowns, travel restrictions have constrained people inside their homes, away from their places of work. At such a time, the resilience of our tech sector was seen. Our tech sector came into action and used tech solutions to keep work going on, from home and from anywhere. The tech industry recognised a great innovation opportunity in bringing people together.
The Covid-19 pandemic was a bend in the path not the end - ये तो रास्ते का एक Bend था, End नहीं! The amount of tech adoption that would not have happened in a decade, happened in just a few months. Work from anywhere has become the norm and is going to stay. We will see a high amount of tech adoption in the fields of education, health, shopping and more. Since, I have the opportunity to directly engage with some of the most brilliant minds in the tech-world, I want to confidently say. Thanks to your efforts, we can certainly make the user experience better using technology to make the physical-digital convergence seamless . We can surely further make the tech tools more user friendly.
Friends, Achievements of the industrial era are in the rear view mirror, and now, we are in the middle of information era. Future is coming sooner than anticipated, we should quickly shed the bygone era's thinking. In the industrial era, change was linear. But in the information era, change is disruptive and big. In the industrial era, first-mover advantage was everything. In the information era, first-mover does not matter, the best-mover does. Anyone can make a product any time that disrupts all existing equations of the market.
In the industrial era, boundaries mattered. But the information era is about going beyond boundaries. In the industrial era, sourcing raw material was a key challenge and only a few had access to it. In the information era, the raw material, which is information, is everywhere in front of us, and everyone has access to it. India as a country is uniquely positioned to leap ahead in the information era. We have the best minds as well as the biggest market. Our local tech solutions have the potential to go global. India is at a sweet spot. It is time for tech-solutions that are Designed in India but Deployed for the World.
Friends, Our policy decisions are always aimed at liberalising tech and innovations industry. Recently, as you might have heard, we have eased the compliance burden on the IT industry in various ways. Besides that, we have always tried to engage with stakeholders in the tech industry and chart out future-proof policy frameworks for India. You all are the drivers of this industry. Can we make a conscious attempt to take our product-level innovations to the next level? A framework-level mindset has the potential to build an eco-system of multiple successful products. Creating a framework is like teaching many people to fish and also enabling them with a fishing net and a lake full of fish!
One such example of a framework-level mindset was UPI. Conventional product-level thinking would have meant we would come out with just a digital payment product. Instead, we provided India with UPI, an umbrella platform where everyone can host their digital payment products and plug-in digital payments. This empowered many products. Last month recorded more than 2 billion transactions. We are doing something similar with the National Digital Health Mission. Some of you may have also heard about the SVAMITVA scheme. It is an ambitious scheme to give land-titles to millions of people in our rural areas. This will also be achieved through technology like drones . This will not only bring an end to many disputes but also empower people. Once the property rights are given, technology solutions can ensure prosperity .
Friends, Technology is setting the pace for the defence sector to evolve. Earlier wars were determined by who had better horses and elephants. Then came the era of fire-power. Now, technology is playing a very important role in global conflicts. From software to drones to UAVs, technology is redefining the defence sector.
Friends, With the rapid increase of tech use, data protection as well as cyber security become very important. Our youth can play a big role in devising robust cyber security solutions. These solutions can effectively vaccinate digital products against cyber-attacks and viruses. Today our Fintech industry is doing very well. Millions of people are doing transactions without any hesitation. This is because of people's trust, which is very important to be preserved and made stronger. A sound data governance framework is also our priority.
Friends, While today I focused mainly on information technology, the scope and need for innovation is as relevant in the fields of science as well. Be it bio-sciences or engineering, innovation is the key to progress. India has a clear advantage when it comes to innovation. Because of the talent of our youth and their zeal to innovate.
Friends, the potential of our youth and possibilities of technology are endless. It is time, we give our best and leverage them. I am confident that our IT sector will keep making us proud. Thank you very much.