Ministry of Tribal Affairs
TRIFED expands Tribes India product range
In a new initiative ,includes products made by inmates of Central Jail of Jagdalpur
16 NOV 2020 4:54PM by PIB Delhi
Continuing with its expansion drive of new products (mainly immunity boosting products and produce in the Forest Fresh and Organics range) in the recent weeks, Tribes India has taken up a new initiative to include more new products, this time those produced by the inmates of Central Jail of Jagdalpur among others .
Speaking on the occasion, Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED said, “Tribes India is continuing in its mission to transform tribal lives and improve their livelihoods. Our association with the Central Jail in Jagdalpur, Chhattisgarh is yet another initiative to provide the tribals a bigger market for their handicrafts and produce and help them become self-reliant and build an Atmanirbhar Bharat. The new products included in the enhanced Tribes India product range, the Tribes India e-Marketplace will make for excellent gifting products and will help spread cheer among these disadvantaged sections of our society.
Among the products launched today, include beautifully crafted moorthis and some Ketki baskets from the tribal inmates of Jagdalpur Jail in Chhattisgarh. These attractive moorthis of Ganesha, Lakshmi, Durga will not only make for gifting items, but will also help make the tribal jail inmates self-reliant.
It has been decided that Trifed will now partner with the Central Jail of Jagdalpur, so that the sourcing of the handicrafts from the jail inmates can become a regular process, and Tribes India can help take these attractive handiwork to the rest of the world.
Among the other products sourced from various parts of the country and keeping in line with the gifting products, there are lampshades with Saura paintings, and dokradiyas from the tribes of Odisha. From the tribes of Tamil Nadu and the South, a new organic range of beauty products such as beeswax lip balms in different flavours (mint, lemon, vanilla) have been introduced. Among the products launched from the West, are beautiful hand-painted dupattas with Warli art, Warli jute bags, laptop bags, jute organisers, torans and kandeels (lanterns) to name a few.
Sourced from tribal producers (artisans and forest dwellers) from across the country, these new products will make for excellent gifting and decoration options as well.
All the new products introduced in the past few weeks are available in 125 Tribes India outlets, Tribes India mobile vans and also on online platforms such as the Tribes India E-marketplace (tribesindia.com) and e-tailers.
Adapting Go Vocal for Local, a mantra in these troubled times, into Go Vocal for Local Go Tribal, TRIFED continues in its endeavour to ameliorate the condition of the distressed and affected tribal people through its programmes and initiatives. A pathbreaking initiative to transform tribal lives and livelihoods is the Tribes India e-marketplace .Connecting tribal enterprises to national and international markets, the site showcases the produce and handicrafts of tribal enterprises from across the country and helps them reach more and more customers.
The Tribes India E-marketplace is an effort to empower lakhs of tribal enterprises. With a variety of natural and sustainable produce and products, it offers a glimpse into the age-old traditions of our tribal brethren. Pl visit market.tribesindia.com. Buy Local Buy Tribal!

గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ట్రైబ్స్ ఇండియా ఉత్పత్తి పరిథిని విస్తరించిన ట్రైఫెడ్
కొత్తగా తీసుకున్న చొరవలో భాగంగా, జగదల్పూర్ సెంట్రల్ జైలు ఖైదీలు తయారుచేసిన ఉత్పత్తులకు కూడా వాటిలో స్థానం
16 NOV 2020 4:54PM by PIB Hyderabad
ఇటీవలి కాలంలో కొత్త ఉత్పత్తుల (ప్రధానంగా రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే ఉత్పత్తులు మరియు ఫారెస్ట్ ఫ్రెష్ మరియు ఆర్గానిక్స్ పరిధిలో ఉత్పత్తి) విస్తరణ డ్రైవ్‌ను కొనసాగిస్తూ, ట్రైబ్స్ ఇండియా మరిన్ని కొత్త ఉత్పత్తులను చేర్చడానికి కొత్త చొరవ తీసుకుంది, ఈసారి జగదల్పూర్ సెంట్రల్ జైలులో ఖైదీలు ఉత్పత్తి చేసినవి కొత్తగా వాటిలో చేరాయి. ఈ సందర్భంగా ట్రైఫెడ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రవీర్ కృష్ణ మాట్లాడుతూ “గిరిజన జీవితాలను మార్చడానికి మరియు వారి జీవనోపాధిని మెరుగుపర్చడానికి ట్రైబ్స్ ఇండియా తన లక్ష్యం దిశగా సాగుతోంది. చత్తీస్గడ్ లోని జగదల్‌పూర్‌లోని సెంట్రల్ జైలుతో కలిసి పనిచేస్తూ, గిరిజనులకు వారి హస్తకళలకు పెద్ద మార్కెట్‌ను అందించడానికి మరియు ఉత్పత్తి చేయడానికి మరియు వారికి స్వావలంబన సాధించడానికి మరియు ఆత్మనీభర్ భారత్‌ను నిర్మించటానికి సహాయపడే మరో ప్రయత్నం. మెరుగైన ట్రైబ్స్ ఇండియా ఉత్పత్తి శ్రేణిలో చేర్చబడిన కొత్త ఉత్పత్తులు, ట్రైబ్స్ ఇండియా ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ అద్భుతమైన బహుమతి ఉత్పత్తుల కోసం చేస్తుంది మరియు మన సమాజంలోని ఈ వెనుకబడిన వర్గాలలో ఉత్సాహాన్ని నింపడానికి సహాయపడుతుంద" అని అన్నారు.
ఈ రోజు ప్రారంభించిన ఉత్పత్తులలో, ఛత్తీస్ఘడ్ లోని జగదల్‌పూర్ జైలులోని గిరిజన ఖైదీల నుండి అందంగా రూపొందించిన మూర్తులను మరియు కొన్ని కెట్కి బుట్టలు ఉన్నాయి. గణేశ, లక్ష్మి, దుర్గా ఆకర్షణీయమైన మూర్తులు బహుమతులు ఇవ్వడానికి మాత్రమే కాకుండా, గిరిజన జైలు ఖైదీలను స్వయం సమృద్ధిగా మార్చడానికి కూడా సహాయపడతాయి. ట్రైఫెడ్ ఇప్పుడు జగదల్పూర్ సెంట్రల్ జైలుతో భాగస్వామి అవ్వడానికి నిర్ణయించింది. తద్వారా జైలు ఖైదీల నుండి హస్తకళలు ఒక సాధారణ ప్రక్రియగా మారవచ్చు. ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు తీసుకెళ్లడానికి ట్రైబ్స్ ఇండియా సహాయపడుతుంది. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి లభించే ఇతర ఉత్పత్తులతో పాటు, బహుమతి ఉత్పత్తులకు అనుగుణంగా, సౌరా పెయింటింగ్స్‌తో లాంప్‌షేడ్‌లు, ఒడిశా తెగల నుండి వచ్చిన డోక్రాడియాస్. తమిళనాడు మరియు దక్షిణాది తెగల నుండి, వివిధ రుచులలో (పుదీనా, నిమ్మ, వనిల్లా) తేనెటీగ లిప్ బామ్స్ వంటి కొత్త సేంద్రీయ శ్రేణి అందాల ఉత్పత్తులను ప్రవేశపెట్టారు. పశ్చిమ దేశాల నుండి ప్రారంభించిన ఉత్పత్తులలో, వార్లి ఆర్ట్, వార్లి జనపనార సంచులు, ల్యాప్‌టాప్ సంచులు, జనపనార నిర్వాహకులు, టోరన్లు మరియు కండిల్స్ (లాంతర్లు) తో అందమైన చేతితో చిత్రించిన దుప్పటాలు ఉన్నాయి. గిరిజన ఉత్పత్తిదారుల నుండి (చేతివృత్తులవారు మరియు అటవీ నివాసులు) దేశవ్యాప్తంగా, ఈ కొత్త ఉత్పత్తులు అద్భుతమైన బహుమతి మరియు అలంకరణ ఎంపికల కోసం కూడా ఉపయోగపడతాయి. గత కొన్ని వారాలలో ప్రవేశపెట్టిన అన్ని కొత్త ఉత్పత్తులు 125 ట్రైబ్స్ ఇండియా అవుట్‌లెట్‌లు, ట్రైబ్స్ ఇండియా మొబైల్ వ్యాన్‌లలో మరియు ట్రైబ్స్ ఇండియా వంటి ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లలో లభిస్తాయి. ఇ-మార్కెట్ ప్లేస్ (ట్రైబ్సిండియా.కామ్) మరియు ఇ-టైలర్స్.
ఈ కష్ట సమయాల్లో గో వోకల్ ఫర్ లోకల్, లోకల్ గో గిరిజనుల కోసం గో వోకల్ విధానాలను అవలంబించాలి. ట్రిఫెడ్ తన కార్యక్రమాల ద్వారా బాధిత గిరిజన ప్రజల పరిస్థితిని చక్కదిద్దే ప్రయత్నం కొనసాగుతోంది. గిరిజన జీవితాలను మరియు జీవనోపాధిని మార్చడానికి ఒక మార్గం. ట్రైబ్స్ ఇండియా ఇ-మార్కెట్. దేశ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లకు గిరిజన సంస్థలను అనుసంధానిస్తూ, ఈ సైట్ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న గిరిజన సంస్థల ఉత్పత్తి మరియు హస్తకళలను ప్రదర్శిస్తుంది. ఎక్కువ మంది వినియోగదారులను చేరుకోవడానికి సహాయపడుతుంది.
లక్షలాది గిరిజన సంస్థలను శక్తివంతం చేసే ప్రయత్నం ది ట్రైబ్స్ ఇండియా ఇ-మార్కెట్. వివిధ రకాల సహజ మరియు స్థిరమైన ఉత్పత్తులు మరియు ఉత్పత్తులతో, ఇది మన గిరిజన సోదరుల యొక్క పురాతన సంప్రదాయాలకు ఒక సంగ్రహావలోకనం అందిస్తుంది.
ఈ సైట్ ని సందర్శించండి: market.tribesindia.com.
లోకల్ కొనండి.. ట్రైబల్ కొనండి