Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
LG of Ladakh, Shri R K Mathurcalls on Union Minister Dr. Jitendra Singh
11 NOV 2020 6:52PM by PIB Delhi
Lieutenant Governor of Ladakh, Shri R K Mathur today called on Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER) MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh and discussed a host of issues pertaining to the Union Territory. Lieutenant Governor briefed the Union Minister about the current scenario following the LAHDC elections and also apprised him of the progress of various Centrally funded projects.
Dr Jitendra Singh congratulated Shri Mathur for the successful and peaceful conduct of LAHDC elections and also conveyed the appreciation of Prime Minister Narendra Modi for the same. He said, these elections assumed special significance since this was the very first electoral exercise after Ladakh became a Union Territory.
While discussing the various projects, Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi accorded highest priority to Ladakh and other peripheral regions. He said, it was for the first time under the Modi government that Ladakh had been granted a University, a Medical College and an Engineering College.
Dr Jitendra Singh also informed the Lieutenant Governor that the Director General of CSIR (Council of Scientific and Industrial Research) Dr.Shekhar Mande had charted out an exclusive plan to promote, process and do business in the famous Ladakh fruit product called “Ladakh berry''.
Shri Mathur gave Dr Jitendra Singh an update on the preparation of the policy and action plan for “Carbon Neutral” Ladakh as announced by Prime Minister Narendra Modi. He informed the Minister that the Union Territory government is earnestly working on a comprehensive plan which would be ready to be placed before the higher authorities. He also gave an update about an inclusive action plan titled “Ladakh Vision 2050”.
The Lieutenant Governor also referred to the 50 crore special development package for Ladakh and said this was for the first time that any Central government had been so liberal in funding the various projects for the region. He said, this will be the first of its kind roadmap devoted exclusively to the Ladakh region.
Shri Mathur thanked Dr Jitendra Singh for his continuous support and for his day to day coordination in taking up various Ladakh related matters with different Ministries at the Centre.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
11 NOV 2020 6:52PM by PIB Chandigarh
ਲ਼ੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਉਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਐੱਲਏਐੱਚਡੀਸੀ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਥੁਰ ਨੂੰ ਐੱਲਏਐੱਚਡੀਸੀ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਚੋਣਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੱਦਾਖ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾ ਚੋਣ ਅਭਿਆਸ ਸੀ।
BGYG.jpg)
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਦਿਆ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੈਰੀਫੇਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ) ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਮੰਡੇ ਨੇ 'ਲੱਦਾਖ ਬੇਰੀ' ਨਾਮਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਲੱਦਾਖ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ,ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੇ ਅਨੁਸਾਰ, "ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਰਲ" ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਦਿੱਤਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਨਧਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਲੱਦਾਖ ਵਿਜ਼ਨ 2050" ਸਿਰਲੇ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸੰਮਲਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲਈ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੀ ਕਿ ਕੋਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਫੰਡ ਦੇਣ ਲਈ ਉਦਾਰ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦਿਨ ਪਤੀ ਦਿਨ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।