Ministry of Earth Sciences
Dr. Harsh Vardhan releases the NCAER Report on "Estimating the economic benefits of Investment in Monsoon Mission and High Performance Computing Facilities
Dr Harsh Vardhan: Agro-meteorological forecasts and warnings are disseminated to around 4.3 Crore farmers through various communication channels including Mobile App, Meghdoot and social media
India’s investment of nearly 1,000 crores in these facilities would provide benefits worth rupees 50 thousand crores to nearly One Crore seven lakh below poverty line (BPL) agricultural households and 53 lakh BPL fisher-folk households in the country: NCAER report
03 NOV 2020 6:12PM by PIB Delhi
Union Minister of Science and Technology, Health and Family Welfare and Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan today released the National Council of Applied Economic Research (NCAER) Report on "Estimating the economic benefits of Investment in Monsoon Mission and High Performance Computing (HPC) Facilities" at a function at Prithvi Bhavan in New Delhi.
Speaking on the occasion, the Minister said that the report has highlighted, “For every rupee spent by the government on the National Monsoon Mission and High-performance Computing programs of the Ministry of Earth Sciences(MoES), the country would gain economic benefits worth fifty rupees, which is 50 times more benefit on the investment over the next five years period”. NCAER is an independent, not for profit, economic policy research think tank based in New Delhi. The report is based on a study commissioned by M/o Earth Sciences, GoI.
Dr Harsh Vardhan said that “One of the most prominent weather services of IMD is the agro-meteorological services for farmers for their day to day operations. IMD in collaboration with Indian Council for Agricultural Research (ICAR) provides agro-meteorological advisories twice a week through around 400 district agro-met units for farmers in all districts”. “Recently, IMD started block level weather forecasts and warnings for farmers. At present farmers in 2000 blocks, are receiving advisories. As on today, these forecasts and warnings are disseminated to around 4.3 Crore farmers through various communication channels including Mobile App, Meghdoot and social media”, he added.
Stating that “Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) provides ocean state forecasts and warnings to fishermen going out to sea for fishing on daily basis”, Dr. Harsh Vardhan pointed out, “These forecasts and warnings are also disseminated to fishermen through all communication channels. At present around 7 lakh fishermen receive ocean state forecasts and warnings”.
The Minister said that Government of India has launched the Monsoon Mission in 2012 with an objective to improve weather and climate forecasts over the country in all time scales, and highlighted that through the monsoon mission, MoES could establish the state of the art dynamical models for weather and climate forecasts. He also said “To augment the computing resources, MoES also augmented the HPC facility at Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune and National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF). The earlier capability of about 1.2 petaflops was upgraded to around 10.0 petaflop HPC facility. The present facility is the best HPC facility in the country and the fourth best among the weather prediction centres around the world, after US, UK and Japan”.
Secretary, M/o Earth Sciences, Dr. M. Rajeevan, in his address said that MoES has also developed capabilities for measuring and forecasting air-pollution in Delhi as well as various application tools in diverse sectors including in Agriculture and Energy. He highlighted that the accurate and timely forecasts by the MoES/IMD on natural disasters like cyclones, flooding etc, have benefitted disaster management in minimizing their impact, thereby saving lives and property. He said that the Ministry is in the process of developing capabilities of assessing and forecasting in sectors like Energy & Power, Water resources and Health. The Ministry is also expanding its flood warning system to benefit more cities/states in the country, he added.
Dr. M. Mohapatra, DG, IMD; Dr.Parvinder Maini, Project Director and Scientist ‘G’ and several senior officials of MoES and IMD were present on the occasion while all institutions under MoES joined via the virtual platform.
SALIENT ASPECTS of the report-.
• A total of Rs. 1000 crores has been invested in setting up National Monsoon Mission(NMM) and High performance Computing (HPC) facilities by Government of India.
• Objectives of the report: To estimate the economic benefits of the investments made in NMM and HPC, through the income gain to the farmers in rain-fed areas, livestock owners and fishermen by adopting the weather and ocean state forecast respectively. The report also examined the economic benefits with gender perspective
• 173 districts spread across 16 states of India, were selected for the survey (rain-fed)
• A face-to-face survey of 6,098 respondents (including 3,965 farmers, 757 marine fishermen and 1,376 livestock owners) was conducted to gauge the economic impact and an Interactive Voice Response Survey (IVRS) of around 2 lakh respondents was conducted to validate the findings of face-to-face survey.
• 98% farmers made modifications to at least one of the nine critical practices* based on the weather advisories such as changed variety/breed; arranged for storage of harvest; early/delayed harvesting; changed crop; early/delayed sowing; changed schedule of ploughing/land preparation; changed pesticide application schedule; changed fertilizer application schedule; and changed scheduled irrigation. 94 % of these could either avoid loss or saw an increase in income.
• 76% of the livestock owners are using weather information for taking decisions on modification of shed/shelter; vaccination against seasonal disease; and fodder management.
• 82% of fishermen reported using Ocean State Forecast (OSF) advisories every time before venturing into sea.
• 95% of them reported to have avoided empty trips by following OSF advisories, which helped them save Rs. 18.25 crores of operational cost by avoiding venturing into the sea.
• Potential Fishing Zone (PFZ) advisories resulted in successful trips generating additional fish catch. A total of about Rs. 1.92 Crore additional income was generated from the 1,079 successful fishing expeditions made using PFZ Advisories.
• The total annual economic benefits to the 1.07 Crore Below Poverty Line (BPL) agricultural households (farmers and livestock owners taken together) works out to be Rs. 13,331 Crores and incremental benefit over the next five years is estimated to be about Rs. 48,056 Crores for the farming community.
• Annual income gained by 53 Lakh BPL fisher households is estimated to be Rs. 663 Crores and the present value of benefits accruing to fisher-folk works out to be Rs. 2,391 Crores over a period of 5 years.
• Hence, a total of Rs. 50,447 Crores is the present value of economic benefit accruing to agricultural households and fisherfolk, realised over the 5-year period.
• With an initial investment of Rs. 1,000 Crores, NMM and HPC facilities result in a 50-fold increase in its economic benefits.
• Derived estimated benefits realized by the women works out to be Rs. 13,447 Crores, which is 26.6 percent of the total benefit.
Click here for the full report.
Click here for the PPT presentation.
[The full report is also available at the website of Ministry of Earth Sciences (http://www.moes.gov.in).]

ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಅಂದಾಜು ಮಾಡುವ" ಎನ್ಸಿಎಇಆರ್ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಮೊಬೈಲ್ ಆ್ಯಪ್, ಮೇಘದೂತ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂವಹನ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಮಾರು 4.3 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗಿದೆ: ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸುಮಾರು 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆಯು ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಕೆಳಗಿರುವ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಏಳು ಲಕ್ಷ ಕೃಷಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು 53 ಲಕ್ಷ ಬಿಪಿಎಲ್ ಮೀನುಗಾರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ 50 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ: ಎನ್ಸಿಎಇಆರ್ ವರದಿ
03 NOV 2020 6:12PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು "ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ (ಎಚ್ಪಿಸಿ)” ಹೂಡಿಕೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಅಂದಾಜು ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅನ್ವಯಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಎನ್ಸಿಎಇಆರ್) ವರದಿಯನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ಪೃಥ್ವಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, “ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಯನ್ನು ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಆರ್ಥಿಕ ಐವತ್ತು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ 50 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭವಾಗಿದೆ” ಎಂದರು.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ಸಿಎಇಆರ್ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಲಾಭರಹಿತ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ವರದಿಯು ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.
“ರೈತರಿಗೆ ದಿನನಿತ್ಯದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲೊಂದಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ವಾರಕ್ಕೆ ಎರಡು ಬಾರಿ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 400 ಜಿಲ್ಲಾ ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ತಿಳಿಸಿದರು. "ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯು ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 2000 ಬ್ಲಾಕ್ಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರು ಸಲಹೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದುವರೆಗೆ, ಈ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್, ಮೇಘದೂತ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಂವಹನ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು 4.3 ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ”ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತೀಯ ಸಾಗರ ಮಾಹಿತಿ ಸೇವೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರ (ಐಎನ್ಸಿಒಐಎಸ್) ಪ್ರತಿದಿನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರುರು, "ಈ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಂವಹನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು 7 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಮಾಪನಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2012 ರಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದರು. "ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲು, ಪುಣೆಯ ಭಾರತೀಯ ಉಷ್ಣವಲಯ ಹವಾಮಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಐಐಟಿಎಂ) ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಶ್ರೇಣಿ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ಸಿಎಂಆರ್ಡಬ್ಲ್ಯುಎಫ್) ಯಲ್ಲಿ ಎಚ್ಇಪಿಸಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 1.2 ಪೆಟಾಫ್ಲಾಪ್ಗಳ ಹಿಂದಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಮಾರು 10.0 ಪೆಟಾಫ್ಲಾಪ್ ಎಚ್ಪಿಸಿ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸೌಲಭ್ಯವು ದೇಶದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಎಚ್ಪಿಸಿ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಾ, ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಜಪಾನ್ ನಂತರ ವಿಶ್ವದ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿದೆ ” ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಎಂ. ರಾಜೀವನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಅನ್ವಯಿಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳಾದ ಚಂಡಮಾರುತಗಳು, ಪ್ರವಾಹ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ/ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ನಿಖರ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನೆರವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಜೀವ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂಧನ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್, ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಬಹುತೇಕ ನಗರಗಳು / ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪ್ರವಾಹ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೆಶಕ ಡಾ.ಎಂ.ಮೊಹಾಪಾತ್ರ, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿ ‘ಜಿ’ಡಾ.ಪರವಿಂದರ್ ಮೈನಿ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಹಲವಾರು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ವರದಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು
- ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಸೂನ್ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಂಎಂ) ಮತ್ತು ಹೈ ಪರ್ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ (ಎಚ್ಪಿಸಿ) ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಟ್ಟು 1000 ರೂ. ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದೆ
- ವರದಿಯ ಉದ್ದೇಶಗಳು: ಮಳೆಯಾಶ್ರಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರೈತರಿಗೆ ಎನ್ಎಂಎಂ ಮತ್ತು ಎಚ್ಪಿಸಿ ಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಗಳನ್ನು ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲು, ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆದಾಯವನ್ನು ಲಾಭದ ಮೂಲಕ ಅಂದಾಜು ಮಾಡುವುದು. ವರದಿಯು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಲಿಂಗ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದಲೂ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದೆ.
- ಭಾರತದ 16 ರಾಜ್ಯಗಳಲ 173 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ (ಮಳೆಯಾಶ್ರಿತ)
- ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅಳೆಯಲು 6,098 ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಕರ (3,965 ರೈತರು, 757 ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು 1,376 ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರು ಸೇರಿದಂತೆ) ಮುಖಾಮುಖಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಪ್ರತಿಸ್ಪಂದಕರ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಧ್ವನಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
- ಬದಲಾದ ವೈವಿಧ್ಯತೆ / ತಳಿಯಂತಹ ಹವಾಮಾನ ಸಲಹೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಶೇ.98ರಷ್ಟು ರೈತರು ಒಂಬತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾದರೂ ಮಾರ್ಪಾಡು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ; ಸುಗ್ಗಿಯ ಶೇಖರಣೆಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ; ಆರಂಭಿಕ / ವಿಳಂಬ ಕೊಯ್ಲು; ಬದಲಾದ ಬೆಳೆ; ಆರಂಭಿಕ / ವಿಳಂಬ ಬಿತ್ತನೆ; ಉಳುಮೆ / ಭೂಮಿ ಸಿದ್ಧತೆಯ ಬದಲಾದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ; ಬದಲಾದ ಕೀಟನಾಶಕ ಸಿಂಪಡಣೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ; ಬದಲಾದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ; ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ನೀರಾವರಿ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.94ರಷ್ಟು ನಷ್ಟವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತವೆ ಅಥವಾ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
- ಶೇ.76ರಷ್ಟು ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರು ಕೊಟ್ಟಿಗೆ/ ಆಶ್ರಯದ ಮಾರ್ಪಾಡು, ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಬರುವ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೇವಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ. ಕುರಿತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಹವಾಮಾನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
- ಶೇ.82ರಷ್ಟು ಮೀನುಗಾರರು ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಮೊದಲು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ಸಾಗರ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ವರದಿ ತಿಳಿಸಿದೆ.
- ಅವರಲ್ಲಿ ಶೇ.95ರಷ್ಟು ಮಂದಿ ಸಾಗರ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖಾಲಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿದ್ದಾರೆಂದು ವರದಿ ಹೇಳಿದೆ, ಇದು ಸಮುದ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ 18.25 ಕೋಟಿ ರೂ.ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ.
- ಸಂಭಾವ್ಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯ ಸಲಹೆಗಳು ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೀನು ಹಿಡಿಯುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಸಂಭಾವ್ಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯ ಸಲಹಾಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮಾಡಿದ 1,079 ಯಶಸ್ವಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಪ್ರಯಾಣಗಳಿಂದ 1.92 ಕೋಟಿ ರೂ.ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಬಡತನ ರೇಖೆಗಿಂತ ಕೆಳಗಿರುವ 1.07 ಕೋಟಿ ಕೃಷಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ (ರೈತರು ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು ಮಾಲೀಕರು) ಒಟ್ಟು 13,331 ಕೋಟಿ ರೂ.ವಾರ್ಷಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಗಳಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 48,056 ಕೋಟಿ ರೂ. ಲಾಭ ದೊರೆಯುವ ಅಮದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- 53 ಲಕ್ಷ ಬಿಪಿಎಲ್ ಮೀನುಗಾರರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಗಳಿಸಿದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ 663 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಗೆ 2,391 ಕೋಟಿ ರೂ.ಲಾಭವಾಗುವ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- ಆದ್ದರಿಂದ, ಸದ್ಯದ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಕಾರ ಮುಂದಿನ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಒಟ್ಟು 50,447 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭದ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಎನ್ಎಂಎಂ ಮತ್ತು ಎಚ್ಪಿಸಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹೂಡಿಕೆಯ 50 ಪಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಲಾಭಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಇದು ಒಟ್ಟು ಲಾಭದ ಶೇಕಡಾ 26.6 ಆಗಿದೆ.
Click here for the full report.
Click here for the PPT presentation.
[ಸಂಪೂರ್ಣ ವರದಿಯು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ಸೈಟ್ನಲ್ಲಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ (http://www.moes.gov.in)]