Ministry of Jal Shakti
Mid-term review for implementation of Jal Jeevan mission in Chattisgarh held
30 OCT 2020 4:41PM by PIB Delhi
In continuation of the mid-term review series of Jal Jeevan Mission’s progress in States/UTs, Chhatisgarhmade a presentation before National Jal Jeevan Mission through video conferencing. The Ministry of Jal Shakti is in the process of assessing the progress made by all the States and Union Territories toachieve the goal of universal coverage under Jal Jeevan Mission (JJM), the flagship programme of Union Government which aims to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. All States and UTs are presenting the status of the provision of the tap water connection to rural households as well as the institutional mechanisms in place and the way forward to ensure universal coverage under JJM.
Chhattisgarh State has planned to provide 100% Functional Tap Water Connection (FHTC) by 2023. Out of about 45 lakh households in the State, tap water connections provided to only 5.66 lakh households. This year the State plans to provide 20 lakhtap water connections.
In 2020-21, Chhattisgarh has been allocated Rs 445.52 Crore for the mission. Further, under 15th Finance Commission Grants to rural local bodies, the State has been allocated ₹ 1,454 Crore in 2020-21, 50% of which is mandatorily to be utilized on drinking water supply & sanitation activities. The State was asked for convergence of various programmes like MGNREGS, Jal Jeevan Mission, SBM (G), 15th FC Grants to rural local bodies, District Mineral Development Fund, CAMPA, Local Area Development Fund, etc. at village level and a Village Action Plan needs to be prepared for 5 years by dovetailing all these resources for judicious use of funds.
Stress was laid on the preparation of village action plans and constitution of village water & sanitation committee/Paani Samiti as a sub-committee of Gram Panchayat with minimum 50% of women members. These members will be responsible for planning, designing, implementing and operating & maintaining of in-village water supply infrastructure. All villages must prepare Village Action Plan (VAP) which essentially will comprise of development/ augmentation of drinking water sources, water supply, grey-water management and operation and maintenance component. In all villages, IEC campaign along with community mobilization needs to be taken up to make Jal Jeevan Mission, truly a people’s movement.
Chhattisgarh has been battling with the issue of groundwater depletion and chemical contamination; thus, the State was advised to create awareness on water quality through active participation of frontline functionaries. Under Jal Jeevan Mission, priority is being given on water quality surveillance through active participation of frontline functionaries as well as involving the local community. 5 persons especially women are being trained in every village to use the Field Test Kits to test the quality of water. Every source needs to be tested once every year for physical and chemical parameters and twice for bacteriological contamination.
It was observed in the review meeting that 1,698 schools do not have any drinking water facility. The State reported that out of 50,518 Anganwadi centres, 31,031 have drinking water facility. However, a detailed analysis needs to be carried on the type of facility, quantity, quality, etc. and plan for coverage. The State was advised to actively work on the 100-day campaign launched by Ministry of Jal Shakti on 2nd October, 2020 to ensure potable water supply in all schools and Anganwadi centres across the country.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਮੱਧ ਮਿਆਦੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ
30 OCT 2020 4:41PM by PIB Chandigarh
ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਉੱਨਤੀ ਬਾਰੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲੜੀਵਾਰ ਮੱਧ ਮਿਆਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਅੱਜ ਕੌਮੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ । ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉੱਨਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 2024 ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਸਤਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸੂਬੇ ਨੇ 2023 ਤੱਕ 100% ਚਾਲੂ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਫ ਐੱਚ ਟੀ ਸੀ) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਦੇ 45 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਵਲ 5.66 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਸਾਲ ਸੂਬੇ ਵੱਲੋਂ 20 ਲੱਖ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
2020—21 ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ 445.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਹੋਰ ਪੰਜਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਗਰਾਂਟਾ ਤਹਿਤ ਸੂਬੇ ਨੂੰ 2020—21 ਵਿੱਚ 1,454 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇ ਵਰਤਣੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮਨਰੇਗਾ (ਐੱਮ ਜੀ ਐੱਨ ਆਰ ਈ ਜੀ ਏ ਐੱਸ) , ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ) , ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ (ਜੀ) , 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪੇਂਡੂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਗਰਾਂਟਾ , ਡਿਸਟਰਿਕਟ ਮਿਨਰਲ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ , ਸੀ ਏ ਐੱਮ ਪੀ ਏ , ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਆਦਿ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਵਰਤਣ ਅਤੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਿਆਣਪ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਤੇ ਸਫਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ/ਪਾਣੀ ਸੰਮਤੀਆਂ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 50% ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਗਠਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂਬਰ ਪੇਂਡੂ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਵ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ , ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ਪੇਂਡੂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਲ ਮੁਹਿੰਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਜ਼ਮੀਨ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਗੰਦਲੇਪਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਗੰਦਗੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਫੁਰਤੀਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਫੁਰਤੀਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਵਰਤ ਕੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਪਾਣੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਗੰਦਗੀਦੇਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ 1,698 ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕੋਈ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ 50,518 ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 31,031 ਕੋਲ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ , ਫਿਰ ਵੀ ਸਹੂਲਤ , ਮਾਤਰਾ , ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਦਿ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ 02 ਅਕਤੂਬਰ,2020 ਨੂੰ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 100 ਦਿਨਾ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਪੂਰੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।