Election Commission
Record Seizures worth Rs 35.26 crores done in Expenditure Monitoring Process in ongoing Bihar Assembly Elections, 2020
20 OCT 2020 6:06PM by PIB Delhi
For effective monitoring to curb black money in General Election to Legislative Assembly of Bihar, 2020, Election Commission of India has deployed 67 Expenditure Observers in the State of Bihar. Commission has also has appointed Ms. Madhu Mahajan, ex-IRS(IT):1982 and Sh. B. R Balakrishnan, ex-IRS(IT):1983, officers having formidable domain expertise and impeccable track record, as Special Expenditure Observers for General Election to Legislative Assembly of Bihar, 2020.
After due assessment, 91 Assembly Constituencies have been marked as Expenditure Sensitive Constituencies for more focussed monitoring. 881 Flying Squads and 948 Static Surveillance Teams have been formed for Election Expenditure Monitoring work for the Assembly elections of Bihar. On expenditure monitoring, Commission has convened various meetings with senior officials of Bihar and neighbouring states.
Distributing cash and gifts during electoral process is not permitted under the law, e.g., distribution of money, liquor, or any other item disbursed and given to the electors with the intent to influence them. This expenditure comes under the definition of “bribery” which is an offence both under 171B of IPC and under R.P. Act, 1951. The expenditure on such items is illegal. Details of record seizures already done so far (as on 19th October 2020) - compared to total of Rs 23.81 cr in AE 2015- are as follows.
Assembly Elections, 2020 (Upto 19.10.2020)
(In Rs. Cr.)
ASSEMBLY ELEC.2015
(In Rs Cr.)
Total
Rs 35.26 crores+
Rs. 79.85 lacs (Nepali Currency)
Rs 23.81 crores

भारतीय निवडणूक आयोग
बिहार विधानसभा निवडणूक, 2020 मध्ये खर्चाच्या देखरेख प्रक्रियेमध्ये 35.26 कोटी रुपये जप्त
20 OCT 2020 8:15PM by PIB Mumbai
निवडणूक आयोगाने बिहार विधानसभेसाठी सार्वत्रिक निवडणुकांची प्रक्रिया सुरू केली आहे. या निवडणुकीत पैशाचा अवैध वापर केला जावू नये, अशा गोष्टींना आळा घालण्यासाठी उमेदवारांच्या खर्चाच्या देखरेखीची प्रक्रिया प्रभावीपणे पार पाडली जात आहे. निवडणूक आयोगाने राज्यात खर्चाच्या देखरेखीसाठी 67 निरीक्षक तैनात केले आहेत. त्याचबरोबर आयोगाने मधू महाजन (माजी आयआरएस-आय.टी.- 1982 ) आणि बी.आर. बालकृष्णन (माजी आयआरएस-आय.टी.- 1983 ) यांचीही खर्चविषयक विशेष निरीक्षक म्हणून नियुक्ती केली आहे. निवडणूक काळामध्ये कशा पद्धतीने पैशाचा अवैध विनियोग केला जातो आणि असे प्रकार घडू नयेत म्हणून काय करावे लागते, या विषयामध्ये हे दोन्ही विशेष अधिकारी कुशल म्हणून परिचित आहेत.
राज्यातल्या सर्व विधानसभा मतदारसंघांचे मूल्यांकन केल्यानंतर या दोन्ही विशेष अधिका-यांनी 91 विधानसभा मतदारसंघांना अधिक लक्ष केंद्रीत करण्यासाठी चिह्नित केले आहे. हे मतदारसंघ खर्चाच्याबाबतीत संवेदनशील असल्याचे त्यांनी नमूद केले आहे. निवडणूक खर्चाच्या देखरेखीसाठी 881 भरारी पथके आणि 948 पाळत ठेवणारी स्थिर पथके तैनात करण्यात आली आहेत. तसेच निवडणूक आयोगाने बिहार आणि शेजारच्या राज्यातल्या वरिष्ठ अधिका-यांबरोबरही बैठका आयोजित केल्या आहेत.
निवडणूक प्रक्रियेच्या काळामध्ये रोख रक्कम देणे, भेटवस्तूंचे वितरण करणे यांना कायद्याने परवानगी नाही. उदाहरणार्थ, मतदारांना खुश करण्यासाठी तसेच त्यांच्यावर प्रभाव पाडण्यासाठी पैसे, मद्य अथवा इतर कोणत्याही वस्तू देण्यास मनाई आहे. असा प्रयत्न निवडणुकीतल्या कोणाही उमेदवाराने केला तर ती लाचदिली गेली असे समजून त्या उमेदवारावर भारतीय दंड विधान 171 बी आणि आर.पी. कायदा 1951 अनुसार कायदेशीर कारवाई करण्याची तरतूद आहे. बिहारमध्ये दि. 19 ऑक्टोबर, 2020 पर्यंत 35.26 कोटी रूपये जप्त करण्यात आले आहेत. याआधीच्या म्हणजे सन 2015च्या विधानसभा निवडणुकीत 23.81 कोटी रुपये जप्त केले होते. जप्त केलेल्या रकमेचा तपशील खालील प्रमाणे आहे:-
विधानसभा निवडणूक 2020 (दि. 19.10.2020 पर्यंत) जप्त केलेली रक्कम
कोटी रूपये
एकूण - रूपये 35.26 कोटी अधिक रूपये 79.85 लाख नेपाळी चलन
विधानसभा निवडणूक 2015 जप्त केलेली रक्कम
रूपये 23.81 कोटी