Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Vaibhav Summit session on “Sensor and Sensing for Precision Agriculture” held by ICAR- Indian Agricultural Research Institute
“Precision Agriculture” horizontal aims to enhance farm productivity by monitoring and quantification of soil, plant and environment using advances in the field on sensors, remote sensing, deep learning, artificial intelligence and IoT
06 OCT 2020 7:37PM by PIB Delhi
A session on “Sensors and Sensing for Precision Agriculture” was organized under “Precision Agriculture” by ICAR-Indian Agricultural Research Institute with total participation of 1019 including 38 panellists on 05th October 2020, as part of the Vaishwik Bhartiya Vaigyanik (VAIBHAV) Summit 2020. This is a Government of India initiative to bring together the thought process, practices, R&D culture of Overseas and Indian scientists/academicians through a series of structured deliberations and constructive dialogue, and develop a road map for translational research/academic culture for tangible output and strengthening the S&T base for providing the impetus to endeavour of Aatma Nirbhar Bharat.
A total of 18 verticals have been identified for deliberation of which “Agro-economy and Food Security” deals directly with agriculture with several horizontals. The horizontal on “Precision Agriculture” aims at discussing recent advances in the field on sensors, remote sensing, deep learning, artificial intelligence and IoT for monitoring and quantification of soil, plant and environment to enhance farm productivity with increased input use efficiency and environmental sustainability. Dr. Rabi N. Sahoo, ICAR-IARI was Session Coordinator. Prof. M. Udayakumar, University of Agricultural Sciences, Bengaluru and Dr Alol Sikka, India Water Management Institute, New Delhi were chairs for different themes and Dr Anil Rai, ADG ICT, ICAR was the co-chair of the session.
Dr C. Viswanathan, ICAR-Indian Agricultural Research Institute, India and NRI speaker Prof. Sindhuja Sankaran, Washington State University, USA made presentations on the Indian and US scenario on high throughput sensor-based plant phenotyping for development of resource efficient, climate smart and high yielding cultivars, which is fundamental for smart agriculture. Prof. Uday B Desai, IIT Hyderabad and Prof. Prasant Mohapatra, University of California, USA deliberated on wireless sensor network and IoT technologies and potential use in precision agriculture. Dr Rabi N Sahoo, ICAR-Indian Agricultural Research Institute, India and Dr. Chandrashekhar Biradar, ICARDA-CGIAR and non-resident speakers, Prof. Dharmendra Saraswat, Purdue University, USA, Prof. Rajiv Khosla, Colorado State University, USA and Dr. Lav R. Khot, Washington State University, USA deliberated on state of the art technologies on sensors and sensing technologies including drone remote sensing for assessing and monitoring for soil and crop health for precision agriculture.
Each presentation was followed by panel discussion with eminent panellists and research gaps identified are (1) Development of indigenous low cost sensors with integrated platforms, robotics, IoTs and WSN for high throughput field phenotyping and soil and crop health monitoring and management, (2) Big data analytics and modelling for sensor based early detection of stresses, discrimination and near real time detection and management (3) Standardized protocols for UAV (unmanned aerial vehicle) based imaging using different sensors, inter sensor calibration and data analytics for near real time crop condition monitoring and management and (4) Development of affordable scale neutral precision agricultural technologies suitable to ecosystem of Indian agriculture. Keeping in view these gaps, a specific objective driven collaboration will be proposed with the universities of USA, namely Washington State University, University of California, Perdue University, University of Colorado, USA for further excelling in education and research and capacity building.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
"సమగ్ర వ్యవసాయం కోసం వివరాల నమోదు" అనే అంశంపై భారత వ్యవసాయ పరిశోధనా మండలి ( ఐ సి యం ఆర్ ) వైభవ్ సదస్సు
సెన్సార్లు, రిమోట్ సెన్సింగ్, పరిశోధనలు, కృత్రిమ మేధస్సు మరియు ఐ ఓ టి ని ఉపయోగించి మట్టి, మొక్కలు మరియు పర్యావరణ నాణ్యతను తెలుసుకొని పర్యవేక్షించడం ద్వారా ఉత్పత్తిని అధికం చేసే లక్ష్య సాధన. " సమగ్ర వ్యవసాయం " పై దృష్టి.
06 OCT 2020 7:37PM by PIB Hyderabad
" సమగ్ర వ్యవసాయం కోసం సెన్సార్లు మరియు సెన్సింగ్" పేరిట భారత వ్యవసాయ మండలి " సమగ్ర వ్యవసాయం " అనే అంశంపై సదస్సును నిర్వహించింది. 2020 అక్టోబర్ 5 న వైశ్విక్ భారతీయ వైగ్యనిక్ ( వైభవ్ )లో భాగంగా జరిగిన ఈ సదస్సులో 38 మంది నిపుణులతో సహా 1019 మంది పాల్గొన్నారు. ఆలోచనలు, అమలులో వున్నా పద్ధతులు, దేశ విదేశాలలో శాస్త్రవేత్తలు / విద్యావంతులు సాగిస్తున్న పరిశోధన అధివృధి ఫలితాలను ఒక వేదిక మీదకి తెచ్చి చర్చలు, సమావేశాల ద్వారా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ను అమలు చేయడానికి అవసరమయిన సమగ్ర ప్రణాలికను రూపొందించాలన్న భారత ప్రభుత్వ లక్ష్యంలో భాగంగా ఈ సదస్సును నిర్వహించడం జరిగింది.
సదస్సులో చర్చిండానికి 18 అంశాలను గుర్తించారు. వీటిలో " వ్యవసాయ ఆధారిత అరిధిక వ్యవస్థ మరియు ఆహార భద్రత "అనే అంశం వ్యవసాయ కార్యకలాపాలతో ప్రత్యక్ష సంభంధం కలిగి ఉంది " సమగ్ర వ్యవసాయం" అనే అంశంలో ఇటీవల కాలంలో సెన్సార్లు, రిమోట్ సెన్సింగ్, విషయ అవగాహన, కృతిమ మేధస్సు మరియు ఐ ఓ టిలను " సమగ్ర వ్యవసాయం" ద్వారా వ్యవసాయం దిగుబడిని అధికం చేయడానికి మట్టి, మొక్కలు, పర్యావరణ అంశాలను పరిశీలించి మెరుగైన విధానాలను రూపొందించడానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. సదస్సు కోఆర్డినేటర్ గా ఐ సి ఏ ర్ -ఐ ఏ ఆర్ ఐ ఎస్ చెందిన డాక్టర్ రబి ఎన్ సాహూ వ్యవహరించారు. బెంగళూరు వ్యవసాయం శాస్త్రాల విశ్వవిద్యాలయంకి చెందిన ప్రొఫెసర్ ఎం. ఉదయ్ కుమార్, న్యూఢిల్లీకి చెందిన ఇండియా వాటర్ మేనేజిమెంట్ కి చెందిన డాక్టర్ అలోల్ సిక్కి వివిధ అంశాలపై జరిగిన సదస్సులకు అధ్యక్షత వహించగా ఐ సి టి, ఐ సి ఏ ఆర్ ఏ డ్ జి డాక్టర్ అనిల్ రాయ్ సదస్సుకు సహా అధ్యక్షునిగా వ్యవహరించారు.
సమగ్ర వ్యవసాయాన్ని చేపట్టడానికి అవసరమైన పనిముట్లు, పర్యావరణహిత సెన్సె ఆధారిత విధానాలపై ఐ సి ఏ ఆర్ - భారత వ్యవసాయ పరిశోధన సంస్థ నుంచి డాక్టర్,సి. విశ్వనాథన్, అమెరికాలోని వాషింగ్టన్ స్టేట్ యూనివర్సిటీకి చెందిన ప్రొఫెసర్ సింధుజా శంకరన్ మాట్లాడారు. వైర్ లెస్ సెన్సార్ నెటవర్క్, ఐ ఓ టీ సాంకేతిక అంశాలు, సమగ్ర వ్యవసాయంలో వీటి ఉపయోగాలపై హైదరాబాద్ ఐ ఐ టి కి చెందిన ప్రొఫెసర్ బి దేశాయ్. అమెరికాలోని యూనివర్సిటీ అఫ్ కాలిఫోర్నియా నుంచి వచ్చిన ప్రొఫెసర్. ప్రశాంత్ మహాపాత్ర ప్రసంగించారు. మట్టి నాణ్యత పంటల నాణ్యతను గమనించి పర్యవేక్షించడానికి డ్రోన్ రిమోట్ సెన్సింగ్ తో సహా ఇతర సాంకేతిక అంశాలపై డాక్టర్ రబి ఎన్ సాహూ ( ఐ సి ఏ ఆర్ - భారత వ్యవసాయా పరిశోధనా సంస్థ ), డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ బిరదర్ ( ఐ సి ఏ ర్ డ్ ఏ - సిజిఐఏర్), విదేశీ ప్రతినిధులు ప్రొఫెసర్ ధర్మేంద్ర సరస్వత్ ( purdue యూనివర్సిటీ ), ప్రొఫెసర్ రాజీవ్ ఖోస్లా ( కొలరాడో స్టేట్ యూనివర్సిటీ, అమెరికా) డాక్టర్ లవ్ ర్ ఖోట్( వాషింగ్టన్ స్టేట్ యూనివర్సిటీ) ప్రసంగించారు.
ప్రతి సదస్సు;ఓ నిపుణులతో చర్చలు జరిగాయి. చర్చల్లో కొన్ని సమస్యలను గుర్తించడం జరిగింది. (1 ) తక్కువ ఖర్చుతో స్వదేశీ సమగ్ర వేదికలను ఏర్పాటు చేసి రోబోటిక్స్, ఐ ఓ టి, wsnల ద్వారా పొలాలు, మట్టి మరియు పంటల నాణ్యతను పరీక్షిండానికి చర్యలు తీసుకోవడం,(2 ) ఒత్తిడి, వివక్షతను ముందుగా గుర్తించి సరైన యాజమాన్య విధానాలను రూపొందించడం ( 3 ) యూఏవీల ద్వారా వివిధ రకాల సెన్సార్లు, డేటా అనలిటిక్స్ ను వుపయోగించి పంటల వాస్తవ పరిస్థిని గుర్తుంచి నిర్వహించడం ( 4 ) భారత వ్యవసాయ రంగానికి సరిపోయి అందుబాటులో ఉండే వ్యవసాయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను కూపొందిచడం ముఖ్యమని సదస్సులో గుర్తించడం జరిగింది. ఈ లోటుపాట్లను సవరించి అవసరమయిన ప్రణాళికలను రూపొందించడానికి విద్య పరిశోధన మరియు సామర్ధ్య పెంపుదల కోసం అమెరికాకు చెందిన విశ్వవిద్యాలయాలు వాషింగ్టన్ స్టేట్ యూనివర్సిటీ, యూనివర్సిటీ అఫ్ కాలిఫోర్నియా , Perdue యూనివర్సిటీ, యూనివర్సిటీ అఫ్ కొలరాడోలతో కలసి పనిచేయాలని నిర్ణయించడం జరిగింది.