Ministry of Education
Union Minister of Education and Union Minister of Minority Affairs jointly lay the foundation stones of a new Jawahar Navodaya Vidyalayas at Pakur-II (Jharkhand) virtually
06 OCT 2020 6:53PM by PIB Delhi
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' and Minister of Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi jointly laid the foundation stones of a new Jawahar Navodaya Vidyalayas at Pakur-II (Jharkhand) virtually today. This school is being constructed by the Ministry of Minority Affairs under the “Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram” (PMJVK). Secretary, Minority Affairs, Shri Pramod Kumar Das; Joint Secretary, Ms Nigar Fatima, Minority Affairs; Chairman, CBSE, Shri Manoj Ahuja; Commissioner, NVS, Shri Vinayak Garg along with senior officials of the Ministries of Education , Minority Affairs and JNV were present on the occasion.
Speaking on the occasion the Shri Pokhriyal said that the JNV provides quality modern education to the talented children predominantly from rural areas free of cost from class 6th to 12th. The education includes important components like social values, environmental awareness, collective activity and physical education. Shri Pokhriyal informed that the estimated cost of construction of this JNV is Rs 42 crores and its construction shall be completed in coming 2 years. He said that the constructions of JNVs are being fully funded by Ministry of Minority Affairs. In addition to it, 4 more JNVs at Uttar Dinajpur (West Bengal), Howrah (West Bengal), West Kamang (Arunachal Pradesh), Mamit (Mizoram) are being partially funded by Ministry of Minority Affairs (MoMA) under Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK).
The quality of JNV schools is reflected by the fact that many students who have passed from JNV are working in all the prestigious fields like Civil Services, Medical and Engineering etc, Shri Pokhriyal said. This year 28 -29 students got selected in Civil Services. Last year, 4451 students in JEE Mains, 966 students in JEE advance and 12654 students in NEET have successfully qualified and 12 students have got admission in International Universities in the last three years, he added.
In total 661, JNVs are sanctioned in the country which is working to provide quality education to the meritorious children of rural areas. These schools are co-educational, fully residential and run by Navodaya Vidyalaya Samiti through 8 Regional Offices. Out of 62 newly sanctioned JNVs. The construction work in 47 new permanent campuses is at fast pace and 15 new Vidyalaya campuses are likely to be completed in the current financial year 2020-2021, Shri Pokhriyal said.
While addressing Shri Naqvi said that during the last about 6 years, Prime Minister Shri Narendra Modi led Government has developed socio-economic-educational and employment oriented infrastructure across the country in backward, deprived and Minority concentrated areas under the “Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram”. He added that Union Ministry of Education is constructing 99 Jawahar Navodaya Vidyalayas in backward, weaker and Minority concentrated areas across the country for the first time in the history, and several of these Jawahar Navodaya Vidyalayas are being constructed jointly by Union Ministry of Education and Union Ministry of Minority Affairs.
Shri Naqvi said that the Ministry of Minority Affairs has also provided Rs 36 crore for 1173 smart class rooms in Jawahar Navodaya Vidyalaya in backward and Minority concentrated areas of the country. He added that these Jawahar Navodaya Vidyalayas will play a crucial role in providing quality and affordable education to students from backward and Minority sections also in the rural areas of the country.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పాకుర్-II (ఝార్ఖండ్)లో నూతన నవోదయ విద్యాలయాలకు వర్చ్యువల్ గా సంయుక్తంగా శంకుస్థాపన చేసిన కేంద్ర విద్య, మైనారిటీ శాఖల మంత్రులు
06 OCT 2020 6:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ 'నిశాంక్', మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ముఖ్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ సంయుక్తంగా ఈ రోజు వర్చ్యువల్ గా పాకూర్ -2 (జార్ఖండ్) వద్ద కొత్త జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాల( జెఎన్‌వి)కు శంకుస్థాపన చేశారు. ఈ పాఠశాలను మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ “ప్రధాన మంత్రి జన వికాస్ కార్యక్రం” (పిఎంజెవికె) కింద నిర్మిస్తున్నారు. మైనారిటీ వ్యవహారాల కార్యదర్శి, శ్రీ ప్రమోద్ కుమార్ దాస్; జాయింట్ సెక్రటరీ, ఎంఎస్ నిగర్ ఫాతిమా, మైనారిటీ వ్యవహారాలు; ఛైర్మన్, సిబిఎస్ఇ, శ్రీ మనోజ్ అహుజా; ఈ కార్యక్రమంలో కమిషనర్, ఎన్విఎస్, శ్రీ వినాయక్ గార్గ్‌తో పాటు విద్యా, మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ పోఖ్రియాల్ మాట్లాడుతూ, గ్రామీణ ప్రాంతాల నుండి ప్రధానంగా ప్రతిభావంతులైన పిల్లలకు 6 వ తరగతి నుండి 12 వ తరగతి వరకు జెఎన్‌వి నాణ్యమైన ఆధునిక విద్యను అందిస్తుందని, విద్యలో సామాజిక విలువలు, పర్యావరణ అవగాహన, సామూహిక కార్యకలాపాలు మరియు శారీరక విద్య వంటి ముఖ్యమైన అంశాలు ఉన్నాయని తెలిపారు. ఈ జెఎన్‌వి నిర్మాణానికి అంచనా వ్యయం రూ .42 కోట్లు అని, రాబోయే 2 సంవత్సరాలలో దీని నిర్మాణం పూర్తవుతుందని శ్రీ పోఖ్రియాల్ తెలియజేశారు. జెఎన్‌విల నిర్మాణానికి మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పూర్తిస్థాయిలో నిధులు సమకూరుస్తోందని చెప్పారు. దీనికి తోడు, ఉత్తర దీనాజ్‌పూర్ (పశ్చిమ బెంగాల్), హౌరా (పశ్చిమ బెంగాల్), పశ్చిమ కమాంగ్ (అరుణాచల్ ప్రదేశ్), మామిత్ (మిజోరాం) వద్ద మరో 4 జెఎన్‌విలను ప్రధాన్ మంత్రి జన్ వికాస్ కార్యాక్రమ్ (పిఎంజెవికె) ఆధ్వర్యంలో మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (మోమా) పాక్షికంగా నిధులు సమకూరుస్తోంది.
జెఎన్‌వి నుండి ఉత్తీర్ణులైన చాలా మంది విద్యార్థులు సివిల్ సర్వీసెస్, మెడికల్, ఇంజనీరింగ్ వంటి ప్రతిష్టాత్మక రంగాలలో పనిచేస్తున్నారని, ఇది జెఎన్‌వి పాఠశాలల విద్యా నాణ్యతను ప్రతిబింబిస్తుందని శ్రీ పోఖ్రియాల్ అన్నారు. ఈ సంవత్సరం సివిల్ సర్వీసెస్‌లో 28 -29 మంది విద్యార్థులు ఎంపికయ్యారు. గత ఏడాది, జెఇఇ మెయిన్స్‌లో 4451 మంది విద్యార్థులు, జెఇఇ అడ్వాన్స్‌లో 966 మంది విద్యార్థులు, నీట్‌లో 12654 మంది విద్యార్థులు విజయవంతంగా అర్హత సాధించారు, గత మూడేళ్లలో 12 మంది విద్యార్థులు అంతర్జాతీయ విశ్వవిద్యాలయాలలో ప్రవేశం పొందారు. మొత్తం దేశంలో 661 జెఎన్‌విలు మంజూరు అయ్యాయి. ఇవి గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ప్రతిభావంతులైన పిల్లలకు నాణ్యమైన విద్యను అందించడానికి కృషి చేస్తోంది. ఈ పాఠశాలలు బాలబాలికలు కలిసి చదివేవి. పూర్తిగా రెసిడెన్షియల్ గా 8 ప్రాంతీయ కార్యాలయాల ద్వారా నవోదయ విద్యాలయ సమితి నడుపుతున్నాయి. కొత్తగా మంజూరు చేసిన 62 జెఎన్‌విలలో. 47 కొత్త శాశ్వత క్యాంపస్‌లలో నిర్మాణ పనులు వేగవంతం అవుతున్నాయని, ప్రస్తుత 2020-2021 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 15 కొత్త విద్యాలయ క్యాంపస్‌లు పూర్తయ్యే అవకాశం ఉందని శ్రీ పోఖ్రియాల్ తెలిపారు.
శ్రీ నఖ్వీ మాట్లాడుతూ గత 6 సంవత్సరాలలో, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా సామాజిక, ఆర్థిక-విద్యా మరియు ఉపాధి ఆధారిత మౌలిక సదుపాయాలను వెనుకబడిన, అణగారిన మరియు మైనారిటీ కేంద్రీకృత ప్రాంతాలలో “ప్రధాన్ మంత్రి జన వికాస్ కార్యక్రం” కింద అభివృద్ధి చేసిందని చెప్పారు. చరిత్రలో తొలిసారిగా దేశవ్యాప్తంగా వెనుకబడిన, బలహీనమైన మరియు మైనారిటీ కేంద్రీకృత ప్రాంతాల్లో 99 జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాలను కేంద్ర విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ నిర్మిస్తోందని, వీటిలో చాలా జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాలను కేంద్ర విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ మరియు కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్తంగా నిర్మిస్తున్నాయని ఆయన అన్నారు.
దేశంలోని వెనుకబడిన, మైనారిటీ కేంద్రీకృత ప్రాంతాల్లోని జవహర్ నవోదయ విద్యాలయంలోని 1173 స్మార్ట్ తరగతి గదులకు మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ రూ .36 కోట్లు అందించినట్లు శ్రీ నఖ్వీ తెలిపారు. దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కూడా వెనుకబడిన, మైనారిటీ వర్గాల విద్యార్థులకు నాణ్యమైన, సరసమైన విద్యను అందించడంలో ఈ జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని ఆయన అన్నారు.