Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA Joins Hands with Swiggy to Take Street Food Vendors Online Under PM SVANIDHI Scheme
Programme Launched With a Pilot in 5 Cities- Ahmedabad, Chennai, Delhi, Indore, and Varanasi
Pilot Program by on-Boarding 250 Vendors Across Five Cities
Updated and Modified Version of PM SVANIDHI Dashboard Launched
TO Benefit Over 50 Lakh Street Vendors
05 OCT 2020 5:28PM by PIB Delhi
As a part of Prime Minister Street Vendor’s AtmaNibhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme, Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) has entered into an MoU with Swiggy, the leading food ordering and delivery platform in India, to onboard street food vendors on its ecommerce platform, giving them online access to thousands of consumers and help these vendors grow their businesses. The MoU was exchanged by, Joint Secretary Shri Sanjay Kumar andChief Financial Officer, Swiggy Shri Rahul Bothra, through webinar in the presence of Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA)Shri Durga Shanker Mishra, and officials of Swiggy and Ministry. Municipal Commissioners of Ahmedabad, Chennai, Delhi, Indore, and Varanasi also participated in the ceremony through video conferencing facility.
During the ongoing COVID-19 pandemic where physical distancing is the key to check it’s spread, this novel initiative aims to radically transform the business of Street Vendors across cities, by facilitating them to receive orders and serve customers using online mode of business. In a first of its kind initiative, MoHUA has coordinated with the key stakeholders including Municipal Corporations, fssai, Swiggy and GST officials to ensure that necessary prerequisites are completed for this initiative.
To begin with, MoHUA and Swiggy will run a pilot program by on-boarding 250 vendors across five cities namely – Ahmadabad, Chennai, Delhi, Indore, and Varanasi. The street vendors will be helped with PAN and FSSAI registration, training on technology/ partner app usage, menu digitization and pricing, hygiene and packaging best practices. Upon the successful completion of the pilot, MoHUA and Swiggy plan to expand this initiative across the country in phases. This partnership is seen as yet another move by MoHUA to empower street vendors with digital technology and facilitate greater income earning opportunities by being present on a popular ecommerce platform like Swiggy.
During the ceremony, Secretary, HUA also launched the updated and modified version of PM SVANidhi Dashboard, which facilitates users not only with better granular view of the Scheme’s performance but also with additional tools for comparisons.
The Ministry is implementing PM SVANidhi Scheme since June 01, 2020, for providing affordable working capital loan to street vendors to resume their livelihoods that have been adversely affected due to Covid-19 lockdown. This scheme targets to benefit over 50 lakh Street Vendors who had been vending on or before 24 March, 2020, in urban areas including those from surrounding peri-urban/ rural areas. Under the Scheme, the vendors can avail a working capital loan of up to Rs. 10,000, which is repayable in monthly instalments in the tenure of one year. On timely/ early repayment of the loan, an interest subsidy @ 7% per annum will be credited to the bank accounts of beneficiaries through Direct Benefit Transfer on quarterly basis. There will be no penalty on early repayment of loan. The scheme promotes digital transactions through cash-back incentives up to an amount of Rs. 1,200 per annum. The vendors can fulfill their aspiration of climbing up the economic ladder by availing the facility of enhanced credit limit on timely/ early repayment of loan.
As on October 4, 2020, over 20 lakh loan applications have been received under the PM SVANidhi Scheme. Out of these over 7.5 lakh loans have been sanctioned and over 2.4 lakh loans disbursed.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం స్వనిధి పథకం కింద వీధి ఆహారశాలలను ఆన్‌లైన్‌లోకి తెచ్చేందుకు స్విగ్గీతో కేంద్ర పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ ఎంవోయూ
అహ్మదాబాద్‌, చెన్నై, దిల్లీ, ఇండోర్‌, వారణాసి నగరాల్లో నమూనా ప్రాజెక్టులు
నమూనా పథకంలోకి వచ్చిన ఈ ఐదు నగరాల్లోని 250 మంది విక్రేతలు
మార్పులు చేసి ఆధునీకరించిన పీఎం స్వనిధి డాష్‌బోర్డ్‌ ప్రారంభం
దాదాపు 50 లక్షల వీధి వ్యాపారులకు ఉపయోగం
05 OCT 2020 5:28PM by PIB Hyderabad
'ప్రధానమంత్రి స్ట్రీట్‌ వెండార్స్‌ ఆత్మనిర్భర్‌ నిధి' (పీఎం స్వనిధి) పథకంలో భాగంగా, కేంద్ర గృహ నిర్మాణ&పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, స్విగ్గీతో అవగాహన ఒప్పందం చేసుకుంది. వీధి ఆహార విక్రేతలను స్విగ్గీలోకి తీసుకుని, వేలమంది వినియోగదారులకు వారిని అందుబాటులో ఉంచి, వ్యాపారాలను పెంచుకునేలా చేయడం అవగాహన ఒప్పందం ఉద్దేశం. మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ దుర్గాశంకర్‌ సమక్షంలో, వెబినార్‌ ద్వారా, సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్‌ కుమార్‌, స్విగ్గీ ముఖ్య ఆర్థికాధికారి రాహుల్‌ బాత్రా ఒప్పంద పత్రాలను మార్చుకున్నారు. అహ్మదాబాద్‌, చెన్నై, దిల్లీ, ఇండోర్‌, వారణాసి మునిసిపల్‌ కమిషనర్లు వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
సామాజిక దూరం తప్పనిసరైన ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో, ఆన్‌లైన్‌ ఆర్డర్ల ద్వారా వినియోగదారులకు సేవలు అందించడం ద్వారా వీధి ఆహార విక్రేతల వ్యాపార స్వరూపాన్ని మార్చడం ఈ కొత్త అడుగు ఉద్దేశం. ఈ ఒప్పందానికి అవసరమైన ముందస్తు ఏర్పాట్లు పూర్తయ్యేలా, మునిసిపల్ కార్పొరేషన్లు, ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ, స్విగ్గీ, జీఎస్‌టీ అధికారులు సహా సంబంధిత వర్గాలతో మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయం చేసుకుంది.
అహ్మదాబాద్‌, చెన్నై, దిల్లీ, ఇండోర్‌, వారణాసి నగరాల్లోని 250 మంది విక్రేతలతో మంత్రిత్వ శాఖ, స్విగ్గీ కలిసి నమూనా ప్రాజెక్టులు నిర్వహిస్తాయి. పాన్‌, ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ నమోదు, సాంకేతికత/యాప్‌ వినియోగంలో శిక్షణ, మెను, ధర డిజిటలీకరణ, పరిశుభ్రత, ప్యాకింగ్‌ విధానాల్లో వీధి విక్రేతలకు సాయం అందుతుంది. నమూనా ప్రాజెక్టు విజయవంతంగా పూర్తయితే, దశలవారీగా దేశమంతా విస్తరించాలని మంత్రిత్వ శాఖ, స్విగ్గీ భావిస్తున్నాయి. వీధి ఆహార వ్యాపారులను సాంకేతికతతో శక్తిమంతం చేయడానికి, స్విగ్గీ వంటి ఈ-కామర్స్ వేదికతో కలవడం ద్వారా ఎక్కువ ఆదాయం పొందే మార్గాలను కల్పించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న మరో చర్యగా ఈ భాగస్వామ్యాన్ని చూడవచ్చు.
మార్పులు చేసి ఆధునీకరించిన పీఎం స్వనిధి డాష్‌బోర్డును కూడా ఈ కార్యక్రమం సందర్భంగా ప్రారంభించారు. ఇది, ఈ పథకం పనితీరు మెరుగైన దృక్కోణాన్ని మాత్రమేగాక, పోలికల కోసం అదనపు సాధనాలను అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
కేంద్ర గృహ నిర్మాణ&పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఈ ఏడాది జూన్‌ 1వ తేదీ నుంచి పీఎం స్వనిధి పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. కొవిడ్‌ కారణంగా సంక్షోభంలో కూరుకుపోయిన వీధి విక్రేతలకు కొంత మూలధనాన్ని అందించి, వారి వ్యాపారాలు పునఃప్రారంభించుకునేలా చేయడం ఈ పథకం ఉద్దేశం. పట్టణాలు, పట్టణ/గ్రామీణ ప్రాంతాలకు ఆనుకుని ఉన్న ప్రాంతాల్లో ఈ ఏడాది మార్చి 24వ తేదీ నాటికి ఉన్న 50 లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులకు చేయూత అందించడం లక్ష్యం.
విడతల వారీగా ఏడాదిలో తిరిగి చెల్లించేలా రూ.10 వేల మూలధన రుణాన్ని వీధి వ్యాపారులకు ఈ పథకంలో భాగంగా ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. సకాలంలో లేదా ముందుగానే అప్పు చెల్లిస్తే, ఏడాదికి 7 శాతం వడ్డీ రాయితీని నేరుగా వారి బ్యాంకు ఖాతాల్లో జమ చేస్తుంది. ముందస్తు చెల్లింపులపై ఎలాంటి రుసుము ఉండదు. డిజిటల్‌ చెల్లింపుల ప్రోత్సాహంలో భాగంగా, క్యాష్‌ బ్యాక్‌ ప్రోత్సాహకాల రూపంలో ఏడాదికి రూ.1200 వరకు అందిస్తుంది. రుణాలను సకాలంలో లేదా ముందస్తుగా చెల్లిస్తే, మరింత మెరుగైన రుణ పరిమితిని వీధి వ్యాపారులు పొందవచ్చు.
పీఎం స్వనిధి పథకం కింద, అక్టోబర్‌ 4వ తేదీ నాటికి, దాదాపు 20 లక్షల రుణ దరఖాస్తులు వచ్చాయి. వీటిలో 7.5 లక్షల దరఖాస్తులు ఆమోదం పొందగా, 2.4 లక్షల రుణాలు మంజూరయ్యాయి.