Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Minister, Shri Nitin Gadkari Distributes Mobile Khadi Selling Units to Divyang People
Efforts to be made to distribute at least 500 such mobile selling units to divyang people in every district : Shri Gadkari
MoS for MSME Shri Pratap Chandra Sarangi lays foundation of Silk Production cum Training Center at Choudwar in Odisha
02 OCT 2020 5:42PM by PIB Delhi
A noble initiative of associating Divyang people with Aatmanirbhar Bharat Abhiyan was launched by Minister of MSME Shri Nitin Gadkari with distribution of mobile Khadi selling units in his Parliamentary Constituency of Nagpur on Gandhi Jayanti today. Shri Gadkari distributed E-rickshaws to 5 divyang people through video-conference. These beneficiaries will be able to sell various Khadi products like Khadi fabric, readymade clothes, food items, food spices and other locally made products in nearby villages. Another 5 mobile Khadi selling units will be distributed in the next few days.
Shri Gadkari lauded the initiative of KVIC saying this would empower the Divyang people by creating sustainable livelihood opportunities. At the same time, he said, this will increase the sale of Khadi and thus prompt higher production by Khaid artisans. He said efforts will be made to distribute at least 500 such mobile selling units to divyang people in every district of India.
“This is the first-of-its-kind initiative in the country by KVIC. With these mobile selling units, our Divyang brothers will be able to earn a respectable and sustainable livelihood. As they go to different villages selling Khadi products, it will also increase the reach of Khadi to a larger population,” Shri Gadkari said.
In another initiative that will create local employment to Khadi Silk artisans, Minister of State for MSME, Shri Pratap Chandra Sarangi laid the foundation of a Silk Production cum Training Center at Choudwar in Odisha. This is the first such unit in the Sate that will produce high quality Tussar Silk yarn.
On this occasion, Shri Sarangi said this is a major step towards empowering the local artisans and increasing the silk production in Odisha. He said Odisha is known for producing high quality Silk; however, for want of a local Silk production and training center, the raw material had to be procured from outside. “This will not only be helpful in training our artisans but create sustainable employment too,” Shri Sarangi said.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena, who also joined the event through video-conference, said the Silk production cum training unit will give a big boost to the Silk activities in the State and assured that the unit will start functioning in the next two to three months.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
దివ్యాంగుల‌కు మొబైల్ ఖాదీ విక్ర‌య‌యూనిట్ల‌ను పంపిణీ చేసిన ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రి
ప్ర‌తి జిల్లాలో ఇలాంటి 500 మొబైల్ విక్ర‌య యూనిట్ల‌ను దివ్యాంగుల‌కు పంపిణీ చేసేందుకు కృషిచేయ‌డం జ‌రుగుతుంది: శ్రీ గ‌డ్క‌రి
ఒడిషాలోని చౌడ్వార్‌లో సిల్క్ ఉత్ప‌త్తి, శిక్ష‌ణ కేంద్రానికి శంకుస్థాప‌న చేసిన ఎం.ఎస్.ఎం.ఇ శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ ప్ర‌తాప్‌చంద్ర సారంగి.
02 OCT 2020 5:42PM by PIB Hyderabad
ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్ కార్య‌క్ర‌మంతో దివ్యాంగుల‌ను అనుసంధానం చేసే మంచి కార్య‌క్ర‌మాన్ని కేంద్ర ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్‌గ‌డ్క‌రి ప్రారంభించారు. ఈ సంద‌ర్భంగా ఆయ‌న గాంధీ జ‌యంతి నాడుత‌న పార్ల‌మెంట‌రీ నియోజ‌క‌వ‌ర్గ‌మైన నాగ‌పూర్‌లో మొబైల్‌ఖాదీ విక్ర‌య యూనిట్ల‌ను దివ్యాంగుల‌కు పంపిణీ చేశారు. శ్రీ గ‌డ్క‌రీ ఐదుగురు దివ్యాంగుల‌కు ఈ - రిక్షాల‌ను వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా అంద‌జేశారు. ఈ ల‌బ్ధిదారులు వివిధ ర‌కాల ఖాదీ ఉత్ప‌త్తులైన ఖాదీ వ‌స్త్రాలు, రెడీమేడ్ దుస్తులు, ఆహార‌ప‌దార్ధాలు, వంట‌దినుసులు, చుట్టు ప‌క్కల గ్రామాల‌లో ల‌భించే ఉత్ప‌త్తుల‌ను విక్ర‌యిస్తారు. మ‌రో 5 మొబైల్ ఖాదీ విక్ర‌య యూనిట్ల‌ను రాగ‌ల కొద్దిరోజుల‌లో పంపిణీ చేస్తారు.
కెవిఐసి చేప‌ట్టిన ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్నిమంత్రి శ్రీ గ‌డ్క‌రి అభినందించారు. ఇది దివ్యాంగుల‌కునిరంత‌ర ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించి వారికి సాధికార‌త క‌ల్పిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అలాగే ఇది ఖాదీ ఉత్ప‌త్తుల అమ్మ‌కాల‌ను పెంచుతుంద‌ని, ఆ విధంగా ఖాదీ హ‌స్త‌క‌ళాకారులు మ‌రింత ఉ త్ప‌త్తి చేయ‌డానికి దోహ‌దం చేస్తుంద‌ని అన్నారు. దేశ‌వ్యాప్తంగా ప్ర‌తి జిల్లాలో ఇలాంటి 500 మొబైల్ విక్ర‌య యూనిట్ల‌ను దివ్యాంగుల‌కు పంపిణీ చేసేందుకు కృషిచేయ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని శ్రీ‌గ‌డ్క‌రి చెప్పారు.
“ దేశంలో కెవిఐసి సంస్థ‌ ఈ త‌ర‌హా కార్య‌క్ర‌మం చేప‌ట్ట‌డం ఇదే మొద‌టిసారి.ఈ మొబైల్ విక్ర‌య కేంద్రాల‌తో మ‌న దివ్వాయం సోద‌రులు గౌర‌వ‌ప్ర‌దమైన‌, సుస్థిర జీవ‌నోపాధిని పొంద‌గ‌లుగుతారు.వారు ఖాదీ ఉత్ప‌త్తుల‌ను విక్ర‌యించేందుక వివిధ గ్రామాల‌కు వెళ్ల‌డం వ‌ల్ల పెద్ద సంఖ్య‌లో ప్ర‌జ‌ల‌కు ఖాదీ ఉత్ప‌త్తుల అందుబాటు పెరుగుతుంది. ” అని శ్రీ గ‌డ్క‌రీ అన్నారు.
ఖాదీ సిల్కు హ‌స్త‌క‌ళాకారుల‌కు స్థానికంగా ఉపాధిక‌ల్పించేందుకు మ‌రో కార్య‌క్ర‌మాన్ని చేప‌ట్ట‌డం జ‌రిగింది. ఇందుకు సంబంధించి ఒడిషాలోని చౌద్వార్‌వ్ద సిల్కుఉ త్ప‌త్తి, శిక్ష‌ణ కేంద్రానికి ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇ శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ ప్ర‌తాప్‌చంద్ర సారంగి శంకుస్థాప‌న చేశారు. ఇలాంటి కేంద్రం ఏర్పాటు కానుండ‌డం ఒడిషాలో ఇదే ప్ర‌థ‌మం. ఇది అత్యున్న‌త నాణ్య‌త క‌లిగిన టుస్స‌ర్ సిల్క్‌దారాన్నిఉత్ప‌త్తి చేస్తుంది.
ఈ సంద‌ర్భంగా శ్రీ‌సారంగి మాట్లాడుతూ, స్థానిక హ‌స్త‌క‌ళాకారుల‌కు సాధికార‌త క‌ల్పించే దిశ‌గా ఇది పెద్ద ముంద‌డుగని ఆయ‌న అన్నారు. ఇది ఒడిషాలో సిల్కు ఉత్ప‌త్తిని పెంచుతుంద‌ని అన్నారు. అత్యంత నాణ్య‌త గ‌ల సిల్కు ఉత్ప‌త్తికి ఒడిషా పేరెన్నిక‌గ‌న్న‌ద‌ని మంత్రి తెలిపారు. అయితే స్థానికంగా సిల్కు ఉత్ప‌త్తికి , శిక్ష‌ణ కేంద్రానికి ముడిస‌ర‌కును బ‌య‌ట‌నుంచి తెప్పించుకోవ‌ల‌సి వ‌చ్చేద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌స్తుతం రానున్న సిల్కు ఉత్ప‌త్తి కేంద్రం మ‌న హ‌స్త‌కళాకారుల‌కు శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌డానికి ఉప‌యోగ‌ప‌డ‌డంతోపాటు సుస్థిర ఉపాధి అవ‌కాశాల‌నుకూడా క‌ల్పిస్తుంద‌ని శ్రీ సారంగి చెప్పారు.
కెవిఐసి ఛైర్మ‌న్ శ్రీ విన‌య్‌కుమార్ స‌క్సేనా, వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సుద్వారా ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు. ఆయ‌న మాట్లాడుతూ, సిల్కు ఉత్ప‌త్తి, శిక్ష‌ణ కేంద్రం , ఒడిషాలో సిల్కు కార్య‌క్ర‌మాల‌కు ఊపునిస్తుంద‌ని ఈ కేంద్రం రాగ‌ల రెండు మూడు నెలల్లో కార్య‌క‌లాపాలు ప్రారంభిస్తుంద‌ని ఆయ‌న హామీఇచ్చారు.
.