Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME Minister, Shri Nitin Gadkari Distributes Mobile Khadi Selling Units to Divyang People
Efforts to be made to distribute at least 500 such mobile selling units to divyang people in every district : Shri Gadkari
MoS for MSME Shri Pratap Chandra Sarangi lays foundation of Silk Production cum Training Center at Choudwar in Odisha
02 OCT 2020 5:42PM by PIB Delhi
A noble initiative of associating Divyang people with Aatmanirbhar Bharat Abhiyan was launched by Minister of MSME Shri Nitin Gadkari with distribution of mobile Khadi selling units in his Parliamentary Constituency of Nagpur on Gandhi Jayanti today. Shri Gadkari distributed E-rickshaws to 5 divyang people through video-conference. These beneficiaries will be able to sell various Khadi products like Khadi fabric, readymade clothes, food items, food spices and other locally made products in nearby villages. Another 5 mobile Khadi selling units will be distributed in the next few days.
Shri Gadkari lauded the initiative of KVIC saying this would empower the Divyang people by creating sustainable livelihood opportunities. At the same time, he said, this will increase the sale of Khadi and thus prompt higher production by Khaid artisans. He said efforts will be made to distribute at least 500 such mobile selling units to divyang people in every district of India.
“This is the first-of-its-kind initiative in the country by KVIC. With these mobile selling units, our Divyang brothers will be able to earn a respectable and sustainable livelihood. As they go to different villages selling Khadi products, it will also increase the reach of Khadi to a larger population,” Shri Gadkari said.
In another initiative that will create local employment to Khadi Silk artisans, Minister of State for MSME, Shri Pratap Chandra Sarangi laid the foundation of a Silk Production cum Training Center at Choudwar in Odisha. This is the first such unit in the Sate that will produce high quality Tussar Silk yarn.
On this occasion, Shri Sarangi said this is a major step towards empowering the local artisans and increasing the silk production in Odisha. He said Odisha is known for producing high quality Silk; however, for want of a local Silk production and training center, the raw material had to be procured from outside. “This will not only be helpful in training our artisans but create sustainable employment too,” Shri Sarangi said.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena, who also joined the event through video-conference, said the Silk production cum training unit will give a big boost to the Silk activities in the State and assured that the unit will start functioning in the next two to three months.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿਕਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਵੰਡੀਆਂ
ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 500 ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿਕਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਯੂਨਿਟ ਵੰਡਣ ਦਾ ਯਤਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦ੍ਰ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਓਡਿਸ਼ਾ ਦੇ ਚੌਧਵਰ ਵਿਖੇ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਕਮ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
02 OCT 2020 5:42PM by PIB Chandigarh
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ - ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗਾਂਧੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਲ ਖਾਦੀ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿਕਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਸ੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ 5 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਿਵਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੇ । ਇਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਈ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕੱਪੜੇ, ਰੈਡੀਮੇਡ ਕੱਪੜੇ, ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਣਗੇ । ਅਗਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਹੋਰ ਖਾਦੀ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਮੋਬਾਈਲ ਯੂਨਿਟ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ ।
ਖਾਦੀ ਵਿਕਾਸ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ-ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਉੱਦਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਤੌਰ ਤੇ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਖਾਦੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 500 ਅਜਿਹੇ ਮੋਬਾਈਲ ਸੇਲ ਯੂਨਿਟ ਵੰਡਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ।
ਸ੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵਲੋਂ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਵਿਕਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਭਰਾ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ । ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਖਾਦੀ ਪਦਾਰਥ ਵੇਚਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਦੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਇਕ ਵੱਡੀ ਅਬਾਦੀ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ।”
ਖਾਦੀ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਦੀ ਵੀ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਐਮਐਸਐਮਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦ੍ਰ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਚੌਧਵਰ ਵਿਖੇ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਕਮ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ । ਇਹ ਰਾਜ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਇਕਾਈ ਹੈ ਜੋ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਟਸਰ ਰੇਸ਼ਮ ਧਾਗੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉੜੀਸਾ ਵਿੱਚ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੜੀਸਾ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਰੇਸ਼ਮ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ; ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਥਾਨਕ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਬਾਹਰੋਂ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ । ਸ੍ਰੀ ਸਾਰੰਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਟਿਕਾਊ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ । ”
ਕੇਆਈਵੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਵੀਡੀਓ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਸ਼ਮ ਉਤਪਾਦਨ ਸਿਖਲਾਈ ਇਕਾਈ ਰਾਜ ਵਿਚ ਰੇਸ਼ਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੂਨਿਟ ਅਗਲੇ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।