President's Secretariat
Service to humanity and nation has been the tradition of our value system: President Kovind
President confers National Service Scheme Awards virtually
24 SEP 2020 6:24PM by PIB Delhi
Service to humanity and nation has been the tradition of our value system. It has its roots in our tradition where it has been stated that it is difficult to understand and gauge the implications of service motive, President Ram Nath Kovind said in his address on the occasion of conferring National Service Scheme awards at New Delhi today (24th September, 2020).
Citing the example of Mahatma Gandhi, President Kovind said that service should not be just towards humans but also towards the nature. Reiterating that the National Service Scheme was launched in 1969 on the 100th birth anniversary of Mahatma Gandhi, he said that the Scheme continues to be of immense relevance even today. He appreciated the presentation of awards even in testing times of COVID pandemic and applauded the efforts of the Ministry of Youth Affairs and Sports.
Talking about the NSS, President Kovind observed that it encourages youth to volunteer for community service through various measures true to its motto of “Not me, but you”. The fact that 40 lakh students of various educational institutions are associated with this noble scheme was an encouraging development and also assures that the future of our country is in safe hands, he said.
Emphasizing on the activities conducted by the youth volunteers, the President said that the volunteers were instrumental in creating awareness about social distancing and the proper usage of masks in times of COVID 19. These volunteers were also helpful in providing the quarantined and isolated patients with food and other useful products required during these times. Besides, these volunteers have always whole heartedly helped in providing relief and rehabilitation to floods and earthquake victims, he added.
President Kovind also appreciated that 14 girls in the 42 awardees was reassuring and encouraging. The women of our country are abiding to the tradition of Savitribai Phule, Kasturba Gandhi and Mother Teresa in rendering service to the nation.
Click here to see President Speech in Hindi

రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
మానవత్వానికి, దేశానికి సేవ చేయడం మన విలువైన వ్యవస్థ సంప్రదాయం: ‌రాష్ట్రప‌తి కోవింద్
- జాతీయ సేవా పథకం అవార్డులను వ‌ర్చువ‌ల్ విధానంలో ప్రదానం చేసిన
రాష్ట్రపతి
24 SEP 2020 6:24PM by PIB Hyderabad
మానవత్వానికి, దేశానికి సేవ చేయడం మన విలువైన వ్యవస్థ సంప్రదాయం.
మ‌న‌ సంప్రదాయంలో దాని మూలాలు కలిగి ఉన్నాయి. ఇక్కడ సేవా ఉద్దేశ్యం యొక్క చిక్కులను అర్థం చేసుకోవడం మరియు అంచనా వేయడం కష్టమని
రాష్ట్రప‌తి శ్రీ రామ్‌నాథ్ కోవింద్ అన్నారు. ఈ రోజు (24 సెప్టెంబర్, 2020) న్యూ ఢిల్లీలో జాతీయ సేవా పథకం అవార్డులను ప్రదానం కార్య‌క్ర‌మంలో రాష్ట్రప‌తి పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మహాత్మా గాంధీ యొక్క ఉదాహరణను ఉటంకిస్తూ సేవ కేవలం మానవుల పట్ల మాత్రమే కాకండా ప్రకృతి వైపు కూడా ఉండాల‌ని అన్నారు. మహాత్మా గాంధీ 100 వ జయంతి సందర్భంగా 1969 లో జాతీయ సేవా పథకాన్ని ప్రారంభించిన విష‌యాన్ని ఆయ‌న‌ పునరుద్ఘాటించారు. ఈ పథకం ఈనాటికీ ఎంతో ప్రస్తుతాన్వయాన్ని క‌లిగి ఉంటూ కొన‌సాగుతోంద‌ని అన్నారు. కోవిడ్ మహమ్మారి పరీక్ష సమయాల్లో కూడా.. అవార్డుల ప్రదానాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు. ఇందుకు గాను యువజన వ్యవహారాలు మరియు క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన కృషిని ప్రశంసించారు. ఎన్ఎస్ఎస్ గురించి అధ్యక్షుడు కోవింద్ మాట్లాడుతూ "నేను కాదు, కానీ మీరు" అనే నినాదానికి అనుగుణంగా వివిధ చర్యల ద్వారా సమాజ సేవ కోసం స్వచ్ఛందంగా పాల్గొనేలా యువతను ప్రోత్సహిస్తున్న విష‌యాన్ని గుర్తించిన‌ట్టు ఆయ‌న తెలిపారు. దేశంలోని వివిధ విద్యా సంస్థలకు చెందిన 40 లక్షల మంది విద్యార్థులు ఈ గొప్ప పథకంతో సంబంధం కలిగి ఉండటం ప్రోత్సాహకరమైన ప‌రిణామ‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇది మన దేశ భవిష్యత్తు సురక్షితమైన చేతుల్లో ఉందన్న‌ భరోసా ఇస్తున్నట్లు ఆయన వివ‌రించారు. యువ వాలంటీర్లు నిర్వహించే వివిధ కార్యకలాపాలకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ కోవిడ్ 19 కాలంలో సామాజిక దూరం మరియు ముఖ మాస్క్‌ల సరైన వాడకం గురించి అవగాహన కల్పించడంలో వారు ఎంతో కీలక పాత్ర పోషించారని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఈ సమయాల్లో అవసరమైన మరియు ఇత‌ర
క్వారంట‌యిన్‌లో ఉన్న రోగులకు ఆహారం ఇతర ఉపయోగకరమైన ఉత్పత్తులను అందించడంలో ఈ వాలంటీర్లు ఎంత‌గానో సహాయపడ్డారు. అంతేకాకుండా..
ఈ వాలంటీర్లు వరదలు మరియు భూకంప బాధితుల స‌హాయార్థం చేప‌ట్టిన.. వివిధ‌ ఉపశమనం మ‌రియు పునరావాస చ‌ర్య‌ల‌ను కల్పించడంలో ఎల్లప్పుడూ హృదయపూర్వకంగా సహాయం చేశారు. మొత్తం 42 మంది అవార్డు గ్రహీతలలో 14 మంది బాలికలు ఉండ‌డం ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తోంద‌ని దేశ అధ్యక్షుడు కోవింద్ ప్రశంసించారు. దేశానికి సేవ చేయడంలో సావిత్రిబాయి పూలే, కస్తూర్బా గాంధీ, మదర్ థెరిసా సంప్రదాయానికి మన దేశ మహిళలు కట్టుబడి ఉండి ముందుకు సాగుతున్నారని అన్నారు.
రాష్ట్ర‌ప‌తి ప్రసంగాన్ని హిందీలో చూడటానికి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి..