Ministry of Labour & Employment
Relief Package for Unemployed Labourers
21 SEP 2020 5:58PM by PIB Delhi
The global spread of the corona virus (COVID-19) pandemic followed by lockdowns has affected global economies including India. Covid-19 has resulted in large number of migrant workers going back to their native places. In order to mitigate the adverse impact of COVID-19. Government of India has announced an economic package of Rs. 20 Lakh Crore. Aatmanirbhar Bharat which focuses on Economy, Infrastructure, System, Vibrant Demography and Demand to create jobs for the youth has also been launched.
Government has launched Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) for the poor to mitigate the impact of COVID-19 pandemic. Measures are intended at reaching out to the poorest of the poor, with food and money in hands, so that they do not face difficulties in buying essential supplies and meeting essential needs.
Under PMGKY, Government of India is contributing both 12% employer’s share and 12% employee’s share under Employees Provident Fund (EPF), totalling 24% for the wage month from March-August, 2020 for all the establishments having upto 100 employees with 90% of such employees earning less than Rs. 15000/-.
Statutory PF contribution of both employer and employee has been reduced to 10% each from existing 12% each for all establishments covered by EPFO for three months.
To boost employment and livelihood opportunities for migrant workers returning to villages, in the wake of Covid-19 outbreak, Government of India has launched Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan on 20th June 2020. Abhiyaan focuses on developing rural infrastructure and providing modern facilities like internet in the villages. It covers 116 districts of 6 States with a resource envelope of Rs. 50,000 crore to be implemented in a mission mode campaign in 125 days.
Under Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan, the Government has earmarked an additional Rs. 40,000 crore under MGNREGS. It will help generate nearly 300 crore person days in total addressing need for more work including returning migrant workers in Monsoon season as well.
Government of India has launched PM- SVANidhi Scheme to facilitate collateral free working capital loan upto Rs.10,000/- of one-year tenure, to approximately, 50 lakh street vendors, to resume their businesses.
The unemployment benefit under the Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana being implemented by the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) has been enhanced to 50% from 25% of the average wage, payable upto 90 days alongwith relaxation of eligibility conditions to claim the benefit for insured workers who have lost employment due to COVID-19. The enhanced benefit and relaxed conditions are applicable for the period 24.03.2020 to 31.03.2020.
This information was given by Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour and Employment in written reply to a question in Rajya Sabha today.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
నిరుద్యోగ కూలీలకోసం సహాయ ప్యాకేజీ
21 SEP 2020 5:58PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 అనే కరోనా వైరస్ ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ప్రబలడం, వైరస్ వ్యాప్తి నిరోధానికి లాక్ డౌన్ విధించడం తదితర పరిణామాలతో భారతదేశంతోపాటు, పలు దేశాలు ఆర్థికంగా తీవ్రంగా దెబ్బతిన్నాయి. కోవిడ్-19 దెబ్బకు ఉపాధి కోల్పోయిన వలస కూలీలు పెద్దసంఖ్యలో తమ సొంత ప్రాంతాలకు చేరుకోవలసివచ్చింది. కోవిడ్-19 ప్రభావంతో జరిగిన నష్టంనుంచి గట్టెక్కేందుకు భారత ప్రభుత్వం రూ. 20లక్షల కోట్లతో భారీ ఆర్థిక ప్యాకేజీని ప్రకటించింది. ఆర్థిక వ్యవస్థ, మౌలిక సదుపాయాల వ్యవస్థ, చైతన్యవంతమైన ప్రజల స్థితిగతులు, యువజనులకు ఉద్యోగాల కల్పన వంటి అంశాలపై దృష్ని కేంద్రీకకరిస్తూ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ పేరిట ఈ ప్యాకేజీని ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది.
కోవిడ్19 కారణంగా దెబ్బతిన్న పేదల కష్టాలను తొలగించేందుకు ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ యోజన (పి.ఎం.జి.కె.వై.) పథకాన్ని ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. సమాజంలోని నిరుపేదలకు ఆహారం, నగదు అందించేందుకు ఈ పథకం కింద చర్యలు తీసుకున్నారు. నిత్యావసర సరుకులు, అవసరాలకోసం వారు ఎలాంటి కష్టాలు పడకూడదన్న లక్ష్యంతో ఈ పథకాన్ని చేపట్టారు. ఇదే పథకం కింద ఉద్యోగుల భవిష్యనిధికి (ఇ.పి.ఎఫ్.కు) సంబంధించి 12శాతం ఉద్యోగులవాటాను, 12శాతం యాజమాన్యం వాటాను అంటే మొత్తం 24శాతాన్ని భారత ప్రభుత్వం చెల్లించింది. 2020వ సంవత్సరం మార్చి నెలనుంచి ఆగస్టు వరకూ 100మంది ఉద్యోగులు కలిగిన అన్ని సంస్థలకూ ప్రభుత్వం ఈ చెల్లింపులు జరిపింది. రూ. 15,000 కంటే తక్కువ నెలసరి వేతనం అందుకునే ఉద్యోగులకు పథకాన్ని వర్తింపజేశారు. ఉద్యోగి, యాజమాన్యం చెల్లించాల్సిన పి.ఎఫ్. వాటాను కూడా 12శాతంనుంచి 10శాతానికి తగ్గించింది. ఉద్యోగుల భవిష్య నిధి (ఇ.పి.ఎఫ్.ఒ.) పరిధిలోని అన్ని సంస్థలకూ ఈ చర్యను వర్తింపజేశారు.
కోవిడ్-19 వైరస్ వ్యాప్తి నేపథ్యంలో పనులను నష్టపోయి నిస్సహాయంగా సొంత ఊళ్లకు చేరుకున్న వలస కూలీలకు ప్రత్యామ్నాయ ఉపాధిని, జీవనోపాధి అవకాశాలను కల్పించేందుకు ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్ గార్ అభియాన్ పథకాన్ని భారత ప్రభుత్వం 2020, జూన్ 20న ప్రకటించింది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, గ్రామాల్లో ఇంటర్నెట్ వంటి ఆధునిక సదుపాయాల కల్పన తదితర కార్యక్రమాలపై ఈ పథకం ద్వారా దృష్టిని కేంద్రీకరించారు. ఆరు రాష్ట్రాల్లోని 116 జిల్లాల్లో పథకాన్ని అమలు చేశారు. రూ. 50వేల కోట్ల మేర వనరుల సృష్టించాలన్న లక్ష్యంతో 125 రోజుల గడువుతో ఈ పథకాన్ని చేపట్టారు.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద ప్రభుత్వం అదనంగా రూ. 40వేల కోట్లను మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకానికి (ఎం.జి.ఎన్.ఆర్.ఇ.జి.ఎస్.కు) కేటాయించారు. దాదాపు 300 కోట్ల పని దినాలను కల్పించేందుకు, వర్షాకాలంలో ఊళ్లకు తిరిగి వచ్చే వారికి కూడా అదనంగా పనులను కల్పించేందుకు ఈ పథకం దోహదపడుతుంది.
అంతేకాక,..కోవిడ్ తో దెబ్బతిన్న దాదాపు 50లక్షల మంది వీధి వ్యాపారులు తిరిగి వ్యాపారాలను ప్రారంభించుకునేందుకు వీలుగా,..10,000 కోట్ల రూపాయల చొప్పున వర్కింగ్ క్యాపిటల్ ను కొలాటరల్ సెక్యూరిటీ అవసరంలేని రుణంగా పొందడానికి పి.ఎం.స్వనిధి పథకాన్ని కూడా భారత ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది.
అటల్ బీమా వ్యక్తి కల్యాణ్ యోజన పేరిట ఉద్యోగ రాజ్య బీమా సంస్థ (ఇ.ఎస్.ఐ.సి.) అమలు చేస్తున్న పథకం కింద ఇచ్చే నిరుద్యోగ ప్రయోజనాన్ని రెట్టింపు చేశారు. సగటు వేతనంలో 25శాతంగా ఇస్తున్న ప్రయోజనాన్ని 50శాతానికి పెంచారు. బీమా సదుపాయం ఉన్న ఉద్యోగుల అర్హతా ప్రమాణాల సడలింపుతో పాట 90 రోజులవరకూ ఈ ప్రయోజనాన్ని చెల్లించేలా ఏర్పాటు చేశారు. పెంచిన ప్రయోజనాన్ని, సడలించిన షరతులను కోవిడ్ కారణంగా ఉద్యోగం కోల్పోయిన వారికి వర్తింపజేశారు.
కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పనా శాఖ సహాయ (ఇన్ చార్జి) మంత్రి సంతోష్ కుమార్ గాంగ్వర్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలియజేశారు.