Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry provides financial assistance to the former and present national level sportspersons through ‘Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare Fund for Sportspersons’ scheme: Shri Kiren Rijiju
19 SEP 2020 5:24PM by PIB Delhi
This Ministry is implementing the Scheme of ‘Pandit Deendayal Upadhyay National Welfare Fund for Sportspersons (PDUNWFS). Amongst other objectives, the scheme provides suitable financial assistance to the former and present national level sportspersons. The Scheme provides assistance to sportspersons living in indigent conditions, for treatment of injury during training and competitions, welfare of the sportspersons, procurement of sports equipment and participation in events etc. The details of the scheme are available in the website of the Ministry i.e. http://yas.nic.in/sports/national-welfare-fund-sportspersons-0. Further, Ministry is implementing ‘Scheme of Sports Fund for Pension to Meritorious Sportspersons’ to provide additional financial security to sportspersons, post retirement from active sports career in the form of life-time pension ranging from Rs 12,000 to Rs 20,000 per month for winning medals in Olympic Games, World Cup in Olympics and Asian Games Disciplines, Asian Games, Commonwealth Games and Para-Olympic Games.
This information was given by Union Minister of State (IC) for Youth Affairs and Sports, Shri Kiren Rijiju in a written reply in Rajya Sabha today.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ స్థాయిలోని మాజీ, ప్రస్తుత క్రీడాకారులకు క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థికసాయం
‘పండిట్ దీనదయాళ్ ఉపాధ్యాయ్ జాతీయ. క్రీడాకారుల సంక్షేమ నిధి’ కింద సహాయం: కిరెన్ రిజిజు
19 SEP 2020 5:24PM by PIB Hyderabad
క్రీడాకారులకోసం పండిట్ దీనదయాళ్ ఉపాధ్యాయ్ జాతీయ క్రీడాకారుల సంక్షేమ నిధి కింద ఒక పథకాన్ని క్రీడా మత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది. జాతీయ స్థాయిలోని మాజీ, ప్రస్తుత క్రీడాకారులకు తగిన ఆర్థిక సహాయాన్ని అందజేసేందుకు ఈ పథకం వీలు కల్పిస్తుంది. పూటగడవని దుర్భర స్థితిలో ఉన్న క్రీడాకారులకు సహాయం అందించేందుకు, శిక్షణ సందర్భంగా తగిలే గాయాలకు చికిత్స అందించేందుకు, క్రీడాకారుల సంక్షేమానికి, క్రీడా సామగ్రి సేకరణకు, పోటీల్లో క్రీడాకారులు పాల్గొనేలా చూసేందుకు ఈ పథకం దోహదం చేస్తుంది. ఈ పథకానికి సంబంధించిన వివరాలు క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్ http://yas.nic.in/sports/national-welfare-fund-sportspersons-0లో పొందుపరిచారు.
దీనికి తోడు, ‘ప్రతిభావంతులైన క్రీడాకారులకు పెన్షన్ కోసం క్రీడా నిధి’ని క్రీడా మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తోంది. క్రియాశీలక క్రీడా జీవితంనుంచి విరమణ ప్రకటించిన క్రీడాకారులకు అదనపు ఆర్థిక భద్రత కల్పించేందుకు ఈ పథకం రూపొందించారు. ఒలింపిక్ క్రీడలు, ఒలింపిక్స్ ప్రపంచ కప్, ఆసియా క్రీడల క్రీడాంశాలు, ఆసియా క్రీడలు, కామన్వెల్త్ క్రీడలు, పారా ఒలింపిక్ క్రీడలు వంటి టోర్నమెంట్లలో పతకాలు గెలిచిన వారికి ఈ పథకం కింద జీవిత కాల పెన్షన్ గా నెలకు 12 వేల నుంచి 20 వేల రూపాయల వరకూ చెల్లిస్తారు.
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ సహాయ (ఇన్ చార్జి) మంత్రి కిరెన్ రిజిజు రాజ్యసభలో ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం తెలిపారు.