Ministry of Labour & Employment
Shri Gangwar Introduces Three Labour Codes in Lok Sabha Heralding The Path of Game Changing Labour Welfare Reforms in The Country
19 SEP 2020 5:11PM by PIB Delhi
Minister of State (I/C) for Labour and Employment, Shri Santosh Gangwar today introduced three Labour Codes in the Lok Sabha heralding the path of game changing labour welfare reforms in the country. These bills are (i) Industrial Relations Code, 2020, (ii) Code on Occupational Safety, Health & Working Conditions Bill, 2020 (iii) Social Security Code, 2020. While introducing the bills he mentioned that the Code on Wages has already been approved by Parliament in the month of August, 2019 and has already become the law of the land. Along with this, three Bills introduced today will pave way for simplification of labour laws, its implementation and will bring immense labour welfare measures to the 50 crores workers in the country, both in the organised and unorganised sectors.
Shri Santosh Kumar Gangwar also said that on the recommendation of the second National Commission on Labour that the existing Labour Laws to be merged into fewer Labour Codes, Government started the work on these lines. “Since 2014 elaborate exercise of consultations with all stake-holders was undertaken. As a result, 29 Central Labour Laws are proposed to be reduced to just 4 Labour Codes” Shri Gangwar added.
He also mentioned that these Codes will also bring the industrial peace and harmony in the country which will immensely help the country in bringing much needed economic growth and will help in employment generation.
The Minister further mentioned that these introduced Bills will also help the employers which will bring the investment and will create harmonious industrial relations in the country. He further said that to help the harmonious industrial relations, we need to balance the interest of all stakeholders. Further stated that t 73 years, after independence we are now bringing much needed labour reforms in the country in a big way.
The Minister also said that these reforms will really protect the interest of workers and will provide them social security, protection, safe and working environment and effective conciliation, mechanism for their grievances, if any left. He further mentioned that in these labour codes, a proper balance is maintained between the interest of workers and the employers because then only a labour welfare can take place in true sense.
All these Bills were earlier introduced in the Lok Sabha in 2019, after which it was referred to Parliamentary Standing Committee as per the normal Parliamentary practices for examination and after detailed discussion with all the stakeholders, a report was submitted by the Parliamentary Standing Committee. “Labour & Employment Ministry has gone through all the 233 recommendations and I am happy to say that 74% of the recommendations of the Parliamentary Standing Committee has been accepted by the Government” Shri Gangwar said.
A statutory right has been created for minimum wages and timely payment of wages to all workers whether in organized or unorganised sector. It extends entitlement of minimum wages to all the workers in the country as against 30 per cent of the workforce, at present. At present, minimum wages are fixed for employment covering mainly mines sector, plantation, dock workers, building and construction workers, watch and ward, sweeping and cleaning and on manufacturing sector etc. Extension will take place to entire service sector (IT, hospitality, transportation etc.), domestic workers, unorganized workers, teachers.
• Method of fixation of minimum wage rates simplified. Factors to be taken into account are skills and geographical location as against the present system of wage being fixed employment-wise.
• Number of minimum wage rate would be around 200 in the entire country as against 10000, at present.
• In central sphere, there would be only 12 minimum wage rates as against 542.
• Revision of minimum wages every 5 years.
• A statutory concept of ‘Floor Wage’ introduced.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਰਸਤਾ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ
19 SEP 2020 5:11PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਸਬੰਧੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਰਸਤਾ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਬਿੱਲ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ :
(i) ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਬੰਧ ਕੋਡ, 2020, (ii) ਵਪਾਰਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਹਾਲਤਾਂ ਦਾ ਕੋਡ, 2020 (iii) ਸਮਾਜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ, 2020
ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਲਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਜਰਤ ਸਬੰਧੀ ਕੋਡ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅੱਜ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਬਿੱਲ ਮਜ਼ਦੂਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਦੋਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 50 ਕਰੋੜ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਤੇ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਿਰਤ ਕੋਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ “2014 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 29 ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਕੇ ਸਿਰਫ ਚਾਰ ਕਿਰਤ ਕੋਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੀ ਤਜ਼ਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਡਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਨ ਬਣੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਲਾਂ ਨਾਲ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿੱਛਲੇ 73 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ , ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਣ, ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੰਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਕਿਰਤ ਕੋਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਇਹ ਸਾਰੇ ਬਿੱਲ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿਚ 2019 ਵਿਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਸੰਸਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸਦ ਦੀ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੰਸਦ ਦੀ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਇਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ 233 ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਦੀ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ 74% ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸੰਗਠਿਤ ਜਾਂ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਿਰਤੀਆਂ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਜਰਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਤਨਖਾਹ ਲਈ ਵਿਧਾਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਜਰਤ ਦਾ ਪਾਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਬਾਗ਼ਾਂ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਕਿਰਤੀਆਂ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਹਿਰੇਦਾਰੀ, ਸਾਫ ਤੇ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਆਦਿ' ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਤਨਖਾਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪੂਰੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ (ਆਈ.ਟੀ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਆਵਾਜਾਈ ਆਦਿ), ਘਰੇਲੂ ਕਿਰਤੀ, ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਿਰਤੀ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
· ਘੱਟੋ - ਘੱਟ ਉਜਰਤ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦਾ ਢੰਗ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਿਤੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਦਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਤਨਖਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। .
· ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਜਰਤ ਦਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ 10, 000 ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 200 ਹੋਵੇਗੀ।
· ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, 542 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਿਰਫ 12 ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਜਰਤ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।
· ਹਰ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਜਰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
· ਆਧਾਰ ਉਜਰਤ ਦੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।