Ministry of Labour & Employment
Shri Gangwar Introduces Three Labour Codes in Lok Sabha Heralding The Path of Game Changing Labour Welfare Reforms in The Country
19 SEP 2020 5:11PM by PIB Delhi
Minister of State (I/C) for Labour and Employment, Shri Santosh Gangwar today introduced three Labour Codes in the Lok Sabha heralding the path of game changing labour welfare reforms in the country. These bills are (i) Industrial Relations Code, 2020, (ii) Code on Occupational Safety, Health & Working Conditions Bill, 2020 (iii) Social Security Code, 2020. While introducing the bills he mentioned that the Code on Wages has already been approved by Parliament in the month of August, 2019 and has already become the law of the land. Along with this, three Bills introduced today will pave way for simplification of labour laws, its implementation and will bring immense labour welfare measures to the 50 crores workers in the country, both in the organised and unorganised sectors.
Shri Santosh Kumar Gangwar also said that on the recommendation of the second National Commission on Labour that the existing Labour Laws to be merged into fewer Labour Codes, Government started the work on these lines. “Since 2014 elaborate exercise of consultations with all stake-holders was undertaken. As a result, 29 Central Labour Laws are proposed to be reduced to just 4 Labour Codes” Shri Gangwar added.
He also mentioned that these Codes will also bring the industrial peace and harmony in the country which will immensely help the country in bringing much needed economic growth and will help in employment generation.
The Minister further mentioned that these introduced Bills will also help the employers which will bring the investment and will create harmonious industrial relations in the country. He further said that to help the harmonious industrial relations, we need to balance the interest of all stakeholders. Further stated that t 73 years, after independence we are now bringing much needed labour reforms in the country in a big way.
The Minister also said that these reforms will really protect the interest of workers and will provide them social security, protection, safe and working environment and effective conciliation, mechanism for their grievances, if any left. He further mentioned that in these labour codes, a proper balance is maintained between the interest of workers and the employers because then only a labour welfare can take place in true sense.
All these Bills were earlier introduced in the Lok Sabha in 2019, after which it was referred to Parliamentary Standing Committee as per the normal Parliamentary practices for examination and after detailed discussion with all the stakeholders, a report was submitted by the Parliamentary Standing Committee. “Labour & Employment Ministry has gone through all the 233 recommendations and I am happy to say that 74% of the recommendations of the Parliamentary Standing Committee has been accepted by the Government” Shri Gangwar said.
A statutory right has been created for minimum wages and timely payment of wages to all workers whether in organized or unorganised sector. It extends entitlement of minimum wages to all the workers in the country as against 30 per cent of the workforce, at present. At present, minimum wages are fixed for employment covering mainly mines sector, plantation, dock workers, building and construction workers, watch and ward, sweeping and cleaning and on manufacturing sector etc. Extension will take place to entire service sector (IT, hospitality, transportation etc.), domestic workers, unorganized workers, teachers.
• Method of fixation of minimum wage rates simplified. Factors to be taken into account are skills and geographical location as against the present system of wage being fixed employment-wise.
• Number of minimum wage rate would be around 200 in the entire country as against 10000, at present.
• In central sphere, there would be only 12 minimum wage rates as against 542.
• Revision of minimum wages every 5 years.
• A statutory concept of ‘Floor Wage’ introduced.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રી ગંગવારે દેશમાં શ્રમ કલ્યાણકારી સુધારાનો પરિવર્તનકારી માર્ગ તૈયાર કરી શકે તેવી ત્રણ શ્રમ સંહિતાઓ લોકસભામાં રજૂ કરી
19 SEP 2020 5:11PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી સંતોષ ગંગવારે આજે દેશમાં શ્રમ કલ્યાણકારી સુધારાના પરિવર્તનકારી માર્ગ તૈયાર કરી શકે તેવી ત્રણ શ્રમ સંહિતાઓ લોકસભામાં રજૂ કરી હતી. આ વિધયેકો (i) ઔદ્યોગિક સંબંધ સંહિતા, 2020 (ii) રોજગારલક્ષી સલામતી, આરોગ્ય અને કામકાજની સ્થિતિ સંહિતા વિધેયક, 2020 અને (iii) સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020 છે. આ વિધેયકો ગૃહમાં રજૂ કરતી વખતે તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વેતન સંબંધી સંહિતાને પહેલાંથી જ ઑગસ્ટ 2019માં સંસદ દ્વારા મંજૂરી આપી દેવામાં આવી છે અને તે પહેલાંથી જ કાયદા તરીકે અમલમાં છે. આની સાથે-સાથે, આજે રજૂ કરવામાં આવેલા ત્રણ વિધેયકોથી શ્રમ કાયદાઓના સરળીકરણ, તેના અમલીકરણ માટે માર્ગ મોકળો થશે અને દેશમાં સંગઠિત તેમજ બિન-સંગઠિત બંને ક્ષેત્રોમાં 50 કરોડ કામદારો માટે પ્રબળ શ્રમ કલ્યાણ પગલાં લાવશે.
શ્રી સંતોષ કુમાર ગંગવારે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, હાલના કેટલાક શ્રમ કાયદાઓનું કેટલીક શ્રમ સંહિતાઓમાં વિલિનીકરણ કરી દેવું જોઈએ તેવી બીજા રાષ્ટ્રીય શ્રમ પંચની ભલામણોને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકારે આ દિશામાં કામ શરૂ કરી દીધું છે. શ્રી ગંગવારે ઉમેર્યું હતું કે, તમામ હિતધારકો સાથે 2014થી વિસ્તૃત કવાયત ચાલી રહી છે. તેના પરિણામે, 29 કેન્દ્રીય શ્રમ કાયદાઓને ઘટાડીને ચાર શ્રમ સંહિતામાં રૂપાંતરિત કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે.
તેમણે એવો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ સંહિતાઓ દેશમાં ઔદ્યોગિક શાંતિ અને સૌહાર્દ લાવશે જેનાથી દેશને જરૂરી આર્થિક વૃદ્ધિ કરવામાં અને રોજગારીનું સર્જન કરવામાં ખૂબ જ સારા પ્રમાણમાં મદદ મળી રહેશે.
મંત્રીશ્રીએ વધુમાં એવો ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રજૂ કરવામાં આવેલા આ વિધેયકોથી નોકરીદાતાઓને પણ મદદ મળી રહેશે અને તેનાથી રોકાણ આવશે તેમજ દેશમાં સૌહાર્દપૂર્ણ ઔદ્યોગિક સંબંધો સ્થાપિત થશે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, સૌહાર્દપૂર્ણ ઔદ્યોગિક સંબંધોમાં મદદરૂપ થવા માટે, અમારે તમામ હિતધારકોના હિતોમાં સંતુલન જાળવવું જરૂરી છે. વધુમાં તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્વતંત્રતા પછી 73 વર્ષે હવે અમે દેશમાં ખૂબ જ મોટાપાયે જરૂરી શ્રમ સુધારા લાવી રહ્યાં છીએ.
મંત્રીશ્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે, આ સુધારાથી ખરેખર કામદારોના હિતોનું રક્ષણ થશે અને તેમને સામાજિક સુરક્ષા, સંરક્ષણ, સલામતી અને કામકાજ માટે યોગ્ય માહોલ તેમજ અસરકારક ઉકેલ અને જો કોઈ બાકી રહી જાય તો, તેમની ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે વ્યવસ્થાતંત્ર પ્રાપ્ત થશે. તેમણે વધુમાં એવો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ શ્રમ સંહિતાઓમાં, કામદારોના હિતો અને નોકરીદાતાઓના હિતો વચ્ચે એકદમ યોગ્ય રીતે સંતુલન જાળવી રાખવામાં આવ્યું છે કારણ કે, આમ કરવાથી જ ખરા અર્થમાં શ્રમ કલ્યાણ થઇ શકે છે.
આ તમામ વિધેયકો 2019માં લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને ત્યારબાદ પરીક્ષણ માટે સામાન્ય સંસદીય પ્રક્રિયા અનુસાર સંસદીય સ્ટેન્ડિંગ સમિતિ પાસે મોકલી આપવામાં આવ્યા હતા અને તમામ હિતધારકો સાથે વિગતવાર ચર્ચા કર્યા પછી, સંસદીય સ્ટેન્ડિંગ સમિતિએ એક અહેવાલ આપ્યો હતો. શ્રી ગંગવારે જણાવ્યું હતું કે, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે તમામ 233 ભલામણો પર ધ્યાન આપ્યું છે અને મને જણાવતા ઘણી ખુશી થાય છે કે, સંસદીય સ્ટેન્ડિંગ સમિતિએ કરેલી ભલામણોમાંથી લગભગ 74% ભલામણોને સરકારે સ્વીકારી લીધી છે.
સંગઠિત અને બિન સંગઠિત ક્ષેત્રોમાં તમામ કામદારોને લઘુતમ વેતન માટે અને તેમને સમયસર વેતન મળી રહે તે માટે કાનૂની અધિકાર તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. તે વર્તમાનમાં કાર્યબળના 30 ટકાની સરખામણીએ દેશમાં તમામ કામદારોને લઘુતમ વેતનના અધિકારનું વિસ્તરણ કરે છે. હાલમાં, મુખ્યત્વે ખાણકામ ક્ષેત્ર, બાગકામ, ડૉકના કામદારો, ભવન નિર્માણ અને બાંધકામના કામદારો, દેખરેખ અને પહેરેદારી, સફાઇ અને સ્વચ્છતા સાથે જોડાયેલા કામદારો, વિનિર્માણ ક્ષેત્રના કામદારોને લઘુતમ વેતન માટે આવરી લેવામાં આવ્યા છે. આ વિસ્તરણના કારણે, સંપૂર્ણ સેવા ક્ષેત્ર (આઇટી, આતિથ્ય, પરિવહન વગેરે), ઘરેલું કામદારો, બિન-સંગઠિત કામદારો, શિક્ષકો વગેરેને પણ આવરી લેવામાં આવશે.
• લઘુતમ વેતન દર નિર્ધારિત કરવાની પદ્ધતિ સરળ કરવામાં આવી છે. ધ્યાનમાં લેવાના પરિબળોમાં કૌશલ્ય અને ભૌગોલિક સ્થાનોને સમાવવામાં આવ્યા છે જ્યારે હાલના વ્યવસ્થાતંત્રમાં કર્મચારી અનુસાર વેતન નિર્ધારિત કરવામાં આવે છે.
• લઘુતમ વેતન દરની સંખ્યા સમગ્ર દેશમાં અંદાજે 200 હશે જ્યારે હાલમાં તે 10,000 છે.
• કેન્દ્રીય હિસ્સામાં માત્ર 12 લઘુતમ વેતન દર રહેશે જ્યારે હાલમાં 542 છે.
• દર 5 વર્ષે લઘુતમ વેતન દરમાં સુધારો કરવામાં આવશે.
• મૂળભૂત વેતનની કાનૂની પરિકલ્પના લાવવામાં આવી છે.