Ministry of Power
Union Power Ministry has invested Rs 11,000 Crore worth of initiatives for electrification in Bihar in last 3-4 years: Shri R. K. Singh
Power Minister Shri R.K. Singh inaugurates NTPC’s community focused initiatives in Bihar
Shri R.K. Singh inaugurates a 3 km long Meh-Indrapuri Barrage Road at Nabinagar, Aurangabad; to cut distance to Patna by 12 KM
Shri Singh inaugurates two community buildings for Rs 62 Lakhs to support 13,500 villagers in adjoining villages
Also inaugurates a multi functional Main Gate Complex, which will closely monitor entry, exit of visitors to the plant’s premise
12 SEP 2020 6:09PM by PIB Delhi
Shri R. K. Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Power, New and Renewable Energy and Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship, Government of India, today inaugurated a host of community focused facilities developed by NTPC in Bihar in the vicinity of NTPC Barh (1320 MW), Nabinagar Power Generation Company Pvt. Ltd. (NPGCL), Nabinagar (660 MW) and Kanti Bijlee Utpadan Nigam Limited (KBUNL), Kanti (610 MW).
Shri Singh inaugurated two Community Centres- Sahari and Sahnaura at Barh, Patna. He also inaugurated 3 km long Meh-Indrapuri Barrage Road at Nabinagar, Aurangabad and the Main Gate Complex of Kanti Bijlee Utpadan Nigam Limited (KBUNL) in Bihar. The construction of these facilities and infrastructure will make the life convenient for the locals, improve access and help save travel time.
While inaugurating the facilities from Patna, Shri R. K. Singh, Minister informed that in the past 3-4 years, the Power Ministry has invested Rs 11,000 Crore worth of initiatives for electrification in Bihar, which includes substations, transmission and rural electrification projects that we see today. He added that NTPC has given good dividends for every investment made in terms of nation building. "In the past 5 years, cost of coal and railway freight increased by 40%, but due to efficiency displayed by NTPC, they were able to limit power price hike by only 12%," Shri Singh said.
Shri R K Singh further added, “The organisation has given Rs 257.5 Crore, the highest amongst Power PSUs to PM CARES fund. It has given over Rs 12 Crore to AIIMS, Patna. NTPC is diversifying its portfolio into other ways of generating power and we have a vision to transform it into a true multinational company. NTPC was also given the responsibility for electrification for the rural areas in Odisha, which they completed well before the deadline.”
The construction of these facilities and infrastructure inaugurated today will make the life convenient for the locals, improve access and help save travel time.
The inauguration ceremony was graced by Shri Sushil Kumar Singh, MP-Aurangabad, Shri Gyanendra Kumar Singh, MLA-Barh, Shri Ashok Kumar Choudhary, MLA-Kanti, Shri Virendra Kumar Singh, MLA-Nabinagar along with Shri Gurdeep Singh, CMD, NTPC, senior officials of Ministry of Power, NTPC and Administration of Bihar.
Speaking on the occasion, Shri Sushil Kumar Singh MP, Aurangabad said “I would like to extend my gratitude to NTPC for its CSR and power generation efforts. Today, electricity is not a luxury but a necessity. Even healthcare treatment is highly dependent of electricity. We are proud to learn that Bihar will soon be generating 10,000 MW of electricity.”
Shri Gyanendra Kumar Singh, MLA, Barh said, “It is a proud moment for us that two beautiful community buildings are being constructed by NTPC which will contribute to the development of the area. Under the guidance of Power Minister, today our region has 24 by 7 electricity.”
Shri Virendra Kumar Singh, MLA, Nabinagar said, “These CSR initiatives of NTPC is a reflection of Government’s vision for Bihar. This road is important step towards national development as this road will make commuting to Patna highly convenient.”
Shri Ashok Kumar Choudhary, MLA, Kanti said, “The construction of the multifunctional Main Gate Complex at NTPC Kanti has been a cause for immense delight in the people here. This has boosted the prestige of Kanti area in East Bihar.”
Shri Gurdeep Singh, CMD NTPC said on the occasion, “Under the inspirational guidance of Shri R K Singh ji, the growth of NTPC has played an instrumental role in the development of Bihar. Out of its total installed capacity of 62910 MW, NTPC presently has 6150 MW in Bihar. In addition, 3800 MW capacity is in pipeline. We are also committed to undertake various CSR initiatives for the development of Bihar, it is for such crucial initiatives for which we have gathered here.”
Under CSR Initiative, NTPC Barh has constructed two community buildings for Rs 62 lakhs to support 13,500 villagers in adjoining villages.
During the inauguration ceremony, films on Community Centre at Sahnaura and Sahari (Barh), Renovation work on Meh-Indrapuri Barrage Road (Nabinagar), Kanti Bijlee Utpadan Nigam Limited (KBUNL) Main Gate Complex (Kanti) was shown to stakeholders present on the occasion.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 13 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, of which 5GW comprises of renewable energy.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੇ ਨਬੀਨਗਰ ਵਿੱਚ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਮੇਹ-ਇੰਦਰਪੁਰੀ ਬੈਰਾਜ ਸੜਕ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ; ਇਸ ਨਾਲ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਪਟਨਾ ਦੀ ਦੂਰੀ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੇੜਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 13500 ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 62 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਦੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਲਟੀਫੰਕਸ਼ਨਲ ਮੇਨ ਗੇਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਆਉਣ - ਜਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
12 SEP 2020 6:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬਾੜ (1320 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ), ਨਬੀਨਗਰ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਨਪੀਜੀਸੀਐੱਲ, ਨਬੀਨਗਰ (660 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ) ਅਤੇ ਕਾਂਟੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਦਨ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਕਾਂਟੀ (610 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ) ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਟਨਾ ਦੇ ਬਾੜ ਵਿਖੇ ਦੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਟਰਾਂ – ਸਹਰੀ ਅਤੇ ਸਾਹਨੌਰਾਦਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਮੇਹ-ਇੰਦਰਪੁਰੀ ਬੈਰਾਜ ਸੜਕ ਦਾ ਨਬੀਨਗਰ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਾਂਟੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਕੇਬੀਯੂਐੱਨਐੱਲ) ਦੇ ਮੇਨਗੇਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਵਾਜਾਈ ਸੌਖੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚੇਗਾ।
ਪਟਨਾ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 3-4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਸਟੇਸ਼ਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ ’ਤੇ ਚੰਗਾ ਰਿਟਰਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ 40% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸਦਕਾ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 12% ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਿਆ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਨੂੰ 257.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਾਵਰ ਪੀਐੱਸਯੂਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਏਮਸ ਪਟਨਾ ਨੂੰ 12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਹੋਰ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅਸਲੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ।”
ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚੇਗਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਂਸਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਬਾੜ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਕਾਂਟੀ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ, ਵਿਧਾਇਕ - ਨਬੀਨਗਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਦੇ ਐੱਮਪੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ, ਬਿਜਲੀ ਇੱਕ ਲਗਜ਼ਰੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਜਲਦੀ ਹੀ 10,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।”
ਬਾੜ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ 24/7 ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਨਬੀਨਗਰ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਇਹ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੜਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੜਕ ਪਟਨਾ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਏਗੀ।”
ਕਾਂਟੀ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕਾਂਟੀ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀਫੰਕਸ਼ਨਲ ਮੇਨ ਗੇਟ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਪੂਰਬੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਾਂਟੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਣ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਕਿਹਾ, “ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। 62910 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚੋਂ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 6150 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 3800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ।”
ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾੜ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਨੇੜਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ 13,500 ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ 62 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਵਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਹਨੌਰਾ ਅਤੇ ਸਹਰੀ (ਬਾੜ) ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੇਂਦਰ, ਮੇਹ-ਇੰਦਰਪੁਰੀ ਬਰਾਜ ਰੋਡ (ਨਬੀਨਗਰ), ਕਾਂਟੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਕੇਬੀਯੂਐੱਨਐੱਲ), ਮੇਨ ਗੇਟ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਕਾਂਟੀ) ਵਿੱਚ ਮੁਰੰਮਤ ਕੰਮਾਂ ’ਤੇ ਫਿਲਮਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
ਕੁੱਲ 62.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਕੋਲ 70 ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 24 ਕੋਲੇ, 7 ਸੰਯੁਕਤ ਚੱਕਰ ਗੈਸ/ ਤਰਲ ਬਾਲਣ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ, 13 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਅਤੇ 25 ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਜੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੇ ਕੋਲ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।