Ministry of Housing & Urban Affairs
All urban local bodies (ULBS) in Haryana certified open defecation free (ODF), 21 ULBS ODF+ and 13 ODF++
Chandigarh achieves 100% door-to-door waste collection; also certified ODF++ and 3 star (GFC)
Chandigarh currently processing 91 % of the 482 TPD waste generated
08 SEP 2020 4:52PM by PIB Delhi
Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has stated that all the Urban Local Bodies (ULBs) in Haryana have been certified Open Defecation Free (ODF), 21 ULBs ODF+ and 13 ODF++. All cities in Punjab have been certified ODF, 33 are ODF+ and 17 are ODF++. Chandigarh is certified ODF++ and 3 Star (GFC). During an online review meeting with the senior officials of the states of Punjab, Haryana and UT of Chandigarh, Secretary MoHUA requested the States/UT to see that all their ULBs improve their status to ODF+, ODF++ and also strive to achieve garbage free city status. Ms. Keshni Anand Arora, Chief Secretary, Government of Haryana, Smt. Vini Mahajan, Chief Secretary, Government of Punjab & Shri Manoj Kumar Parida, Advisor to Administrator, UT of Chandigarh attended the meeting besides the Mission Directors of the Ministry of Housing and Urban Affairs.
​The state of Haryana has constructed 65,829(93%) IHHLs against a target of 71,000 units and constructed 11,374 CT/PT seats against a target of 10,394 seats. Chandigarh has achieved the target of 6,117 IHHLs and constructed 2,423 CT/PT seats against a target of 976 while Punjab has so far constructed 1,00,157 (99%) IHHLs and 6,435 CT/PT seats. The States were requested to achieve the IHHL targets expeditiously.
​Chandigarh is currently processing 91 % of the 482 TPD waste generated while Haryana is processing 50% of the 4,895 TPD. Punjab is currently processing 71 % of the 4,108 TPD of waste generated. Secretary, MoHUA requested the States/UTs to increase the processing capacity.
​Punjab and Haryana have achieved 97% and 94% door-to-door collection of solid waste respectively. Chandigarh has achieved 100% door-to-door waste collection. In Punjab source segregation of waste is being practiced in 77% of the wards while in Haryana it is in 65% of the wards. In Chandigarh, source segregation is being practiced in 92% of the wards. Secretary MoHUA requested the State/UT to ensure that 100% source segregation be achieved expeditiously.
​Explaining the contours of the changes in the Swachh Survekshan 2021, Secretary, MoHUA stated that the new prize will be called 'Prerak Dauur Samman'. Qualifying criteria for this award will be based on segregation of waste, processing capacity for wet waste, recycling of waste, recycling of Construction & Demolition waste, percentage of waste going into landfills and sanitation status of cities and the ranking will be 'Divya', 'Anupam', 'Ujjwal', 'Udit' and 'Arohi'. He said that cleanliness besides changing the perception of the city as to how it manages waste also makes it beautiful and asked the States to make vigorous efforts in this direction. Secretary (MoHUA) suggested that the two states/UT should at least aim for Ujjwal (Silver).
​The Chief Secretaries of both the States and Advisor of Chandigarh gave an account of the efforts being made by them under the Swachh Bharat Mission including scientific waste processing. They assured that all efforts would be made to improve the performance of the States/UT and they will do well. Secretary, MoHUA appreciated the efforts of the States in improving the performance under the Mission thereby improving their rank under Swachh Survekshan, 2020. This will change the perception of the people towards cities which in turn will bring the economic opportunities to the cities. He mentioned that segregation of waste by the public is the key to cleanliness and prosperity and cited the example of Indore city where a Bio-Methanation plant is being set up which would pay the municipality for the wet waste procured from it. Secretary, MoHUA requested the States/UT to fix targets and work with the cities for achieving them.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ (ULBs) ‘ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ’ (ODF), 21 ULBS ODF+ ਅਤੇ 13 ODF++ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਘਰੋਂ–ਘਰੀਂ ਜਾ ਕੇ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ 100% ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ; ODF++ ਅਤੇ 3 ਸਟਾਰ (GFC) ਵਜੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ
ਪੈਦਾ ਹੋਏ 482 TPD ਕੂੜੇ ਵਿੱਚੋਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ’ਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਹੋ ਰਹੀ 91% ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ
08 SEP 2020 4:52PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ (ULBs) ਨੂੰ ‘ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ’ (ODF), 21 ULBs ਨੂੰ ODF+ ਅਤੇ 13 ਨੂੰ ODF++ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ODF, 33 ਨੂੰ ODF+ ਅਤੇ 17 ਨੂੰ ODF++ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ODF++ ਅਤੇ 3 ਸਟਾਰ (GFC) ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ULBs ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ODF+, ODF++ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੇ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਨੀ ਆਨੰਦ ਅਰੋੜਾ, ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵਿੰਨੀ ਮਹਾਜਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਰੀਦਾ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਨੇ 71,000 ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 65,829 (93%) IHHLS ਅਤੇ 10,394 ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 11,374 CT/PT ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ 976 ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 6,117 IHHLS ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ; ਜਦ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,00,157 (99%) IHHLs ਅਤੇ 6,435 CT/PT ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ IHHL ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 482 TPD ਕੂੜੇ ਵਿੱਚੋਂ 91% ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ 4,895 TPD ਵਿੱਚੋਂ 50% ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 4,108 TPD ਕੂੜੇ ਵਿੱਚੋਂ 71% ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਘਰੋਂ–ਘਰੀਂ ਜਾ ਕੇ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 97% ਅਤੇ 94% ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਘਰੋਂ–ਘਰੀਂ ਜਾ ਕੇ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ 100% ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕੂੜਾ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ 77% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਜਦ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਭਿਆਸ 65% ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ ਉੱਤੇ ਕੂੜੇ ਦਾ ਨਿਖੇੜ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ 92% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਕੂੜਾ–ਨਿਖੇੜ ਦਾ ਟੀਚਾ 100% ਤੱਕ ਹਾਸਲ ਕਰਨ।
‘ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ 2021’ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪ–ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਬਕ ਦੱਸਦਿਆਂ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਇਨਾਮ ਦਾ ਨਾਮ ‘ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੌੜ ਸੰਮਾਨ’ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੇ ਨਿਖੇੜ, ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ, ਕੂੜੇ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਢਾਹੇ ਜਾਣ ਸਮੇਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੂੜੇ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਟੋਏ ਭਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੂੜੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਵੱਛਤਾ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ ‘ਦਿੱਵਯਾ,’ ‘ਅਨੁਪਮ,’ ‘ਉੱਜਵਲ’, ‘ਉਦਿਤ’ ਅਤੇ ‘ਆਰੋਹੀ’ ਵਜੋਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖਣ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੋਹਣਾ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਾਰਾ ਤਾਣ ਲਾ ਦੇਣ। ਸਕੱਤਰ (ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨੂੰ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਉੱਜਵਲ (ਸਿਲਵਰ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ‘ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ’ ਸਮੇਤ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧੀਆ ਹੀ ਕਰਨਗੇ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ‘ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਕਸ਼ਣ, 2020’ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਜੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਦਾ ਨਿਖੇੜ ਹੀ ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਤੇ ਇੰਦੌਰ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਬਾਇਓ–ਮੈਥਾਨੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਸ ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਰੀਦੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਗਿੱਲੇ ਕੂੜੇ ਲਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ/ਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰੇਗਾ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕਰਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।