Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari addresses 60th Annual Convention of SIAM; says Auto Sector has huge responsibility of Employment Generation
04 SEP 2020 5:33PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkri has that automobile industry is one of the largest contributors to the manufacturing GDP of the country and is a sector that has the highest number of employment. Addressing the 60th Annual Convention of SIAM through VC today he underlined that a lot stands on the shoulders of this industry in the current times. Shri Gadkari assured to resolve the concerns of the industry in the interest of society and economy.
The Minister also expressed confidence over achieving Road safety targets in near future. He said, the automoble industry has progressed a lot in that direction. He noted that vehicle manufacturers have implemented regulations crucial to vehicle safety such as crash norms, ABS, airbags, seat belt reminder, reverse parking assist, VTS, etc. These regulations have brought the auto industry in India at par with the global auto industry. This has been possible with extraordinary coordination and commitment of Indian automobile industry, he added. Shri Gadkari applauded the automibile industry in leap-frogging to BS-VI standards.
Shri Gadkari informed that the current rate of road building per day has averaged to 30 km a day, with the highest being 40 km per day of highways. He said, India has now the second largest road network in the world being fueled by the tremendous growth in construction of expressways and highways. Stressing that making the vehicles safer alone would not bring down the accidents and fatalities significantly, he Said, the same should be complemented with proper road designs and enforcement. This includes being equipped and future ready. He said, the future of mobility demands integration with infrastructure. Accordingly, all highways/expressways are being made with demarcated roads and lane markings, suitable for implementation of advanced driver assist technologies.
The Minister added that this century has been defined by the rise of digital and connected features that have become an integral part of life. Recognizing the impact of Digitalization, Motor Vehicle Amendment Act 2019 has promoted use of digital technologies for traffic safety and rule enforcement. With the cooperation of the industry, electronic toll collection with FASTag was successfully implemented. With its linking to the Vahan portal, FASTags would enable toll crossings seamless and smooth.
He said, Infrastructure growth and enhancement, is being looked at not only from a point of view of connected vehicles, but also electric & alternative fuel vehicles. He urged at increased use of alternative fuels, the focus being to ensure availability of ethanol fuel across the country, consistently. As penetration of these vehicles increases, the demand for supporting infrastructure, such as charging stations and fueling stations will grow and will have to be fulfilled. We will try to bring about an integrated fuel roadmap defining phase-wise introduction of different fuel options and supporting infrastructure, he said.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸਿਆਮ (ਐੱਸਆਈਏਐੱਮ) ਦੇ 60ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਰੋਜਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ
04 SEP 2020 5:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿਆਮ (ਐੱਸਆਈਏਐੱਮ) ਦੇ 60 ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੋਢਿਆਂ 'ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਆਟੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਾਹਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਈ ਨਿਯਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਰੈਸ਼ ਨਿਯਮ, ਏਬੀਐੱਸ, ਏਅਰ ਬੈਗ, ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਰੀਮਾਈਂਡਰ, ਰਿਵਰਸ ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ, ਵੀਟੀਐੱਸ, ਆਦਿ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਟੋ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਆਟੋ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲੈ ਆਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਬੀਐੱਸ-VI ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਦਰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਜੋ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਦਸਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਸਤੇ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਹਾਈਵੇ / ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਲੇਨ ਦੀਆਂ ਨਿਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਅਡਵਾਂਸਡ ਡਰਾਈਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਦੀ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਿਆਂ, ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਸੋਧ ਐਕਟ 2019 ਨੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਫਾਸਟੈੱਗ ਰਾਹੀਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਟੋਲ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਵਾਹਨ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ, ਫਾਸਟੈੱਗ ਟੋਲ ਕਰੌਸਿੰਗ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਬਾਲਣ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਲਪਕ ਬਾਲਣਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਥੇਨੋਲ ਬਾਲਣ ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦਿਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਉਂ ਜਿਉਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦ ਵੱਧਦੀ ਜਾਏਗੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਫਿਊਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਾਲਣ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲਣ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ।