Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 20th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
India has one of the lowest global COVID fatality rates: Dr Harsh Vardhan
Dr. Vinod Paul, Member (Health) NitiAayog apprises GoM on Vaccine Development in India
29 AUG 2020 3:36PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 20th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19, here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Sh. MansukhLalMandaviya, Minister of State, Shipping (Independent Charge), Chemicals and Fertilizers, Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare and Sh. NityanandRai, Minister of State, Home Affairs. Dr. Vinod Paul, Member (Health) NitiAayog, joined virtually.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan expressed satisfaction at the various coordinated efforts of the Centre Government and those of the States/UTs. He stated “In the month since the last meeting of GoM on 31st July, we have made tremendous strides in containing the disease. As many as 26.4 lakhhave already recovered. The country’s Case Fatality Rate is at its lowest 1.81% and consecutively Recovery Rate has increased to 76.47%.” He further informed the GOM that with creation of sufficient health facilities, the health infrastructure in the country has been amply strengthened. Also, only 0.29% of cases are on ventilators, 1.93% on ICU and only 2.88% of cases are on oxygen. A total of 1576 labs at present have led to an upsurge in testing and the goal of 10 lakhs tests per day has been fulfilled. More than 9 lakh samples were tested in the last 24 hours and this has led to the cumulative total number of tests crossing the 4 crore mark” he added. Dr Harsh Vardhan also informed the GOM that more than 338 lakhs of N-95 masks, nearly 135 lakh of PPEs and about 27,000 ventilators have been provided by the centre to the States/UTs.
The Union Health Minister instructed the Health Ministry to develop SOPs for the Members of Parliament and the Legislative Assembly sessions comprising COVID protocols and preventive measures. The GOM also expressed concern about the forthcoming festival seasons and advised everyone to adopt safe and COVID appropriate behaviour.
The GoM was briefed on the current status of COVID-19 in India. The global comparison clearly depicted that India has one of the lowest cases per million (2424) and deaths per million (44) compared to the global average of 3161 and 107.2 respectively. It was noted that despite being resource constrained and densely populated, timely lockdown and rapid augmentation of infrastructure by India have enabled to keep the case/ million and deaths/million considerably lower compared to other countries. Within the country, eight States (Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, West Bengal, Odisha and Telangana) contribute to around 73% of the active caseload, as of today. Moreover, seven States (Maharashtra, Delhi, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Karnataka, Uttar Pradesh and West Bengal) account for 81% of total deaths. The GoM was briefed on the guidance note issued on the bi-directional TB and COVID screening, diabetes management in COVID facilities, etc., and the meeting chaired by Cabinet Secretary with the States where they were advised to ramp up testing and measures were suggested to contain the spread and reduce mortality below 1%.
Dr. Sujit Singh, Director (NCDC) presented a detailed report on surveillance efforts undertaken in India during the pandemic through the IDSP (Integrated Disease Surveillance Programme) network. He highlighted the challenges faced and the learnings from the various States. He also threw light on the trajectory of COVID in some States and elaborated on their response and management. The major concern areas in the country were highlighted. It was mentioned that there needs to be continued attention on promotion of wearing of masks, physical distancing and respiratory etiquettes. Behaviour change communication therefore assumes priority role in COVID management.
Dr. Vinod K Paul, Chairperson of the Empowered Group-1 on Medical Emergency management plan apprised the GoM of the process of COVID vaccine development in India and around the world. He stated that 29 candidates, including 2 Indian ones, are in Clinical Trials out of which 6 are in Phase III. In India, Bharat Biotech’s vaccine candidate based on inactivated virus procured by ICMR is in Phase II trial along with ZydusCadila’s candidate which is based on viral DNA. The Oxford vaccine candidate developed by Serum Institute of India is already in Phase III trial in Maharashtra and some other States. Dr. Paul also informed the GoMof the progress made by the National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19. The group is tasked with facilitation of vaccine development including issues of trial and stockpiling, sorting out issues of financing, risk-management, selection of potential beneficiaries and their order of reference, envisioning logistics, scale up, digital system, defining principles for selecting beneficiary categories, and defining scientific basis for selecting vaccine. Three meetings of the Expert Group have been held so far.
Sh. Rajesh Bhushan, Health Secretary apprised the GOM on the efforts made by the Health Ministry towards mental health during the pandemic. He also stated that the Central Government was in direct communication with the States that were reporting a surge in cases and those with higher mortality rates. These were being guided towards measures that would result in saving lives and speedy recoveries.
Sh. Ravi Capoor, Secretary (Textiles), Sh. Amitabh Kant, CEO, NitiAayog,Dr.BalramBhargava, DG (ICMR), Sh. AmitYadav, DG, Foreign Trade (DGFT), Sh. Anil Malik, Addl. Secretary (Home Affairs), ShriDammu Ravi, AddlSecy (MEA), and other senior government officials including representatives of ITBP HQ participated through virtual media.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్టర్ హార్ష్ వర్ధన్ అధ్యక్షతన కోవిడ్-19 పై గ్రూప్ అఫ్ మినిస్టర్స్ (జిఓఎం) 20 వ సమావేశం
అత్యంత తక్కువ కోవిడ్ మరణాల రేటు ఉన్న దేశాల్లో భారత్ ఒకటి : డాక్టర్ హార్ష్ వర్ధన్
భారత్ లో వాక్సిన్ అభివృద్ధిపై జిఓఎం కి వివరించిన నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్య విభాగం) డాక్టర్ వినోద్ పాల్
29 AUG 2020 3:36PM by PIB Hyderabad
డాక్టర్ హార్ష్ వర్ధన్ అధ్యక్షతన కోవిడ్-19 పై గ్రూప్ అఫ్ మినిస్టర్స్ (జిఓఎం) 20 వ సమావేశం ఈ రోజు జరిగింది. విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ ఎస్.జైశంకర్, పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పురి, షిప్పింగ్ (స్వతంత్ర ఛార్జ్), రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖల సహాయ మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ లాల్ మాండవీయ, వైద్య, ఆరోగ్య శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విన్ కుమార్ చౌబే, హోంశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానందరాయ్ ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు(ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వినోద్ పాల్ వర్చ్యువల్ గా పాల్గొన్నారు.
డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్రాలు / యుటిల వివిధ సమన్వయ చర్యలపై సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. “జూలై 31 న చివరగా జరిగిన జిఓఎం సమావేశం నుండి నెలలో ఈ వ్యాధిని అదుపుచేయడంలో అద్భుతమైన ప్రగతి సాధించాము. ఇప్పటికే 26.4 లక్షల మంది కోలుకున్నారు. దేశంలో మరణాల రేటు 1.81% వద్ద ఉంది, వరుసగా రికవరీ రేటు 76.47% కి పెరిగింది” అని అన్నారు. తగినంత ఆరోగ్య సదుపాయాల కల్పనతో దేశంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు తగినంతగా బలపడ్డాయని ఆయన జిఓఎంకు తెలియజేశారు. అలాగే, 0.29% కేసులు మాత్రమే వెంటిలేటర్లపై, 1.93% ఐసియులో, 2.88% కేసులు మాత్రమే ఆక్సిజన్‌పై ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం 1576 ల్యాబ్‌లు పరీక్షలో పెరుగుదలకు దారితీసి, రోజుకు 10 లక్షల పరీక్షల లక్ష్యం నెరవేరింది. గత 24 గంటల్లో 9 లక్షలకు పైగా నమూనాలను పరీక్షించారు, ఇది మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య 4 కోట్ల మార్కును దాటింది” అని ఆయన చెప్పారు. 338 లక్షలకు పైగా ఎన్ -95 ముసుగులు, దాదాపు 135 లక్షల పిపిఇలు, 27,000 వెంటిలేటర్లను కేంద్రం రాష్ట్రాలు / యుటిలకు అందించినట్లు జిఓఎంకు డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ వివరించారు.
పార్లమెంటు సభ్యుల కోసం, శాసనసభ సమావేశాల కోసం ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియలు (ఎస్ఓపి), కోవిడ్ ప్రోటోకాల్స్, నివారణ చర్యలను అభివృద్ధి చేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి తన మంత్రిత్వ శాఖను ఆదేశించారు.
రాబోయే పండుగ సీజన్ల గురించి కూడా జిఓఎం ఆందోళన వ్యక్తం చేసింది మరియు ప్రతి ఒక్కరూ సురక్షితమైన, కోవిడ్ కు తగిన ప్రవర్తనను అనుసరించాలని సూచించారు.
ప్రపంచ సగటు 3161, మరియు 107.2 సంఖ్యతో పోలిస్తే భారతదేశంలో అతి తక్కువ కేసులు (2424) మరియు మిలియన్లకు మరణాలు (44) ఉన్నాయి. వనరుల పరిమితి ఎక్కువ జనసాంద్రత ఉన్నప్పటికీ, సమయానుసారంగా లాక్డౌన్, మౌలిక సదుపాయాల వేగవంతమైన వృద్ధి ఇతర దేశాలతో పోల్చితే మరణాలు గణనీయంగా తక్కువగా ఉంచడానికి వీలు కల్పించింది. దేశంలో, ఎనిమిది రాష్ట్రాలు (మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఉత్తర ప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్, ఒడిశా, తెలంగాణ) ఈనాటికి 73% క్రియాశీల కేసులకు దోహదం చేస్తున్నాయి. అంతేకాకుండా, మొత్తం మరణాలలో 81% ఏడు రాష్ట్రాలు (మహారాష్ట్ర, ఢిల్లీ, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, ఉత్తర ప్రదేశ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్) దోహదం చేస్తున్నాయి. ద్వి-దిశాత్మక టిబి, కోవిడ్ స్క్రీనింగ్, కోవిడ్ సదుపాయాలలో డయాబెటిస్ నిర్వహణ మొదలైన వాటిపై జారీ చేసిన మార్గదర్శక పత్రం గురించి జిఓఎం కి వివరించారు.
మహమ్మారి సమయంలో భారతదేశంలో చేపట్టిన నిఘా ప్రయత్నాలపై ఐడిఎస్పి (ఇంటిగ్రేటెడ్ డిసీజ్ సర్వైలెన్స్ ప్రోగ్రామ్) నెట్‌వర్క్ ద్వారా డైరెక్టర్ (ఎన్‌సిడిసి) డాక్టర్ సుజిత్ సింగ్ సమగ్ర నివేదికను సమర్పించారు. ఎదుర్కొన్న సవాళ్లను, వివిధ రాష్ట్రాల నుండి తెలుసుకుంటున్న అనుభవాలను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
మెడికల్ ఎమర్జెన్సీ మేనేజిమెంట్ ప్రణాళిక కింద సాధికార గ్రూప్-1 చైర్ పర్సన్ డాక్టర్ వినోద్ కే పాల్ భారత్, ప్రపంచంలోనూ వాక్సిన్ అభివృద్ధి గురించి వివరించారు. భారత్ కి చెందిన రెండు వాక్సిన్ ట్రైల్స్ తో పాటు, 29 కాండిడేట్స్ క్లినికల్ ట్రైల్స్ నడుస్తున్నాయని, వీటిలో ఆరు ట్రైల్స్ మూడో దశలో ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు.
భారతదేశంలో, ఐసిఎంఆర్ సేకరించిన నిష్క్రియాత్మక వైరస్ ఆధారంగా భారత్ బయోటెక్ టీకా కాండిడేట్ రెండవ దశ ట్రయిల్లో ఉంది, అలాగే వైరల్ డిఎన్ఎ ఆధారంగా ఉన్న జైడస్ కెడిలా అభ్యర్థి కూడా ట్రయల్ లో ఉంది. సీరం ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండియా అభివృద్ధి చేసిన ఆక్స్ఫర్డ్ వ్యాక్సిన్ కాండిడేట్ ఇప్పటికే మహారాష్ట్ర, కొన్ని ఇతర రాష్ట్రాల్లో మూడవ దశ ట్రయల్లో ఉంది. కోవిడ్-19 కోసం వ్యాక్సిన్ అడ్మినిస్ట్రేషన్పై నేషనల్ ఎక్స్‌పర్ట్ గ్రూప్ సాధించిన పురోగతిని కూడా డాక్టర్ పాల్ జిఓఎం కి తెలియజేశారు. ట్రయల్, స్టాక్‌పైలింగ్ సమస్యలు, ఫైనాన్సింగ్, రిస్క్-మేనేజ్‌మెంట్, సంభావ్య లబ్ధిదారుల ఎంపిక వారి సూచనల క్రమం, లాజిస్టిక్స్ , స్కేల్ అప్, డిజిటల్ సిస్టమ్, లబ్ధిదారుని ఎన్నుకోవటానికి సూత్రాలను నిర్వచించడం వంటి వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధికి ఈ బృందం బాధ్యత వహిస్తుంది. నిపుణుల బృందం మూడు సమావేశాలు ఇప్పటివరకు జరిగాయి. ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి రాజేష్ భూషణ్, జౌళి శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రవి కపూర్, నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ శ్రీ అమితాబ్ కాంత్, ఐసిఎంఆర్ డీజీ డాక్టర్ బలరాం భార్గవ్, విదేశీ వాణిజ్యం డీజీ శ్రీ అమిత్ యాదవ్, హోంశాఖ సహాయ కార్యదర్శి శ్రీ అనిల్ మాలిక్, విదేశీ వ్యవహారాల అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ దమ్ము రవి, ఇతర అధికారులు పాల్గొన్నారు. ఐటీబీపీ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.