Ministry of Social Justice & Empowerment
SHRI THAAWARCHAND GEHLOT E-INAUGURATES NEW BUILDING OF NATIONAL INSTITUTE OF SOCIAL DEFENCE DWARKA, NEW DELHI
14 AUG 2020 6:31PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice & Empowerment, Shri Thaawarchand Gehlot e-inaugurated the new building of National Institute of Social Defence (NISD) Sector-10, Dwarka, New Delhi today. In his inaugural address, Shri Gehlot said that NISD is the nodal training and research institute in the field of social defence which focuses on human resource development for drug abuse prevention, welfare of senior citizens and transgenders, beggary prevention, and other social defence issues. It provides inputs for the social defence programmes to the Government of India. It also conducts training and research in the field, apart from ensuring the implementation of various programmes under the National Action Plan for Drug Demand Reduction and National Action Plan for Senior Citizens.
Dr. Virendra Singh, Director, NISD made a Power Point Presentation on new building of NISD on the occasion.
NISD’s major areas of concern are Substance Abuse Prevention, Care of Older Persons, and Other Social Defence issues including Beggary Prevention, and welfare of Transgenders. The institute conducts research on social defence issues, apart from compiling and analysing statistics in the area. Through its Project Monitoring Unit (PMU), NISD is also responsible for the monitoring of schemes and programmes by the Ministry of Social Justice and Empowerment. NISD organises sensitization programmes on drug abuse prevention, beggary prevention, care for older persons, and welfare of transgenders, and provides training to the functionaries of concerned departments of the central and state governments, service providers/ caregivers, and academicians and professionals of schools of social work and concerned academic institutions.
NISD has three main divisions, namely National Centre for Drug Abuse Prevention (NCDAP), Old Age Care Division and Social Defence. NCDAP implements the activities of National Action Plan for Drug Demand Reduction through Community-based Peer-Led Intervention & Outreach Drop-In-Centres across states. The Old Age Care Division runs a series of programmes/certificate courses to develop a cadre of professionals for the care and welfare of older persons. It organises the courses by itself and in collaboration with the Regional Resource Training Centres (RRTCs) and other reputed organizations. The Social Defence division trains/sensitizes the Govt./NGOs/Panchayat/Police functionaries and Social Work professionals on social defence issues like beggary prevention and transgender welfare through its national-level one-month programmes and short-term state-level programmes. NISD, through its divisions, conducts training and capacity-building programmes in collaboration with RRTCs and government-aided institutions, thereby strengthening the workforce in the field of social defence.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలోని ద్వారకలో నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సోషల్ డిఫెన్స్ ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తావర్ చంద్ గెహ్లాట్
14 AUG 2020 6:31PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ మంత్రి శ్రీ తావర్ చంద్ గెహ్లాట్ న్యూఢిల్లీలోని ద్వారాకలో సెక్టార్-10లో నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సోషల్ డిఫెన్స్ (ఎన్ఐఎస్ డి) కొత్త భవనాన్ని ఎలక్ర్టానిక్ మాధ్యమం సహాయంతో వర్చువల్ గా ప్రారంభించారు. సామాజిక సమస్యలైన మాదక ద్రవ్యాల నిరోధం, వయో వృద్ధులు/ ట్రాన్స్ జెండర్ల సంక్షేమం, యాచకత్వ నిరోధం వంటి భిన్న అంశాలపై కృషి చేసే సామాజిక కార్యకర్తల మానవ వనరుల అభివృద్ధికి ఈ సంస్థ కృషి చేస్తుందని శ్రీ గెహ్లాట్ తన ప్రారంభోపన్యాసంలో అన్నారు. కేంద్రప్రభుత్వ నిర్వహణలోని సామాజిక సంరక్షణ కార్యక్రమాలకు సంబంధించిన సమాచారం అందరికీ అందుబాటులో ఉంచుతుంది. అలాగే ఈ రంగంలో శిక్షణ, పరిశోధనకు సహాయపడడంతో పాటు మాదక ద్రవ్యాల డిమాండు తగ్గింపు, వయోవృద్ధుల జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక కింద వివిధ కార్యక్రమాల అమలుకు కృషి చేస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా ఎన్ఐఎస్ డి డైరెక్టర్ డాక్టర్ వీరేంద్ర సింగ్ పవర్ పాయింట్ ప్రెజెంటేషన్ ద్వారా కొత్త భవనం గురించి వివరించారు.
మాదక ద్రవ్యాల వినియోగాన్ని నిరోధించడం, వయో వృద్ధుల సంక్షేమానికి కృషి చేయడం, యాచకత్వం, ట్రాన్స్ జెండర్ల సంక్షేమం వంటి ఇతర సామాజిక సమస్యలపై పోరాడడం ఎన్ఐఎస్ డి ప్రధాన కార్యకలాపాలు. సామాజిక సమస్యల విభాగంలో ఈ సంస్థ పరిశోధన నిర్వహించడంతో పాటు ఆ సమస్యలకు సంబంధించిన గణాంకాలను సమీకృతం చేసి విశ్లేషిస్తుంది. ప్రాజెక్ట్ మానిటగరింగ్ విభాగం (పిఎంయు) ద్వారా ఆ సంస్థ కేంద్రప్రభుత్వ సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహణలోని వివిధ స్కీమ్ ల అమలును పర్యవేక్షిస్తుంది. మాదక ద్రవ్యాల వినియోగం నిరోధించడం, యాచకత్వ నిరోధం, వయోవృద్ధులు, ట్రాన్స్ జెండర్ల సంక్షేమం వంటి భిన్న సామాజిక సమస్యలపై ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయడంతో పాటు కేంద్ర, రాష్ట్రప్రభుత్వాల నిర్వహణలోని సంబంధిత శాఖల అధికారులు, సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు/ సంరక్షకులు, సామాజిక విద్యా సంస్థలు, సంబంధిత ఇతర విద్యాసంస్థల విద్యావేత్తలు, వృత్తి నిపుణులకు శిక్షణ ఇస్తుంది.
ఎన్ఐఎస్ డిలో మూడు ప్రధాన విభాగాలుంటాయి. అవి మాదక ద్రవ్యాలనిరోధక జాతీయ కేంద్రం (ఎన్ సిడిఏపి); వయోవృద్ధుల సంరక్షణ, సామాజిక రక్షణ విభాగాలు. ఎన్ సిడిఏపి సమాజాన్ని ప్రభావవంతం చేసే నాయకుల సహాయం, వివిధ రాష్ర్టాల్లో ఏర్పాటు చేసే ఔట్ రీచ్ డ్రాప్ ఇన్ సెంటర్ల ద్వారా జాతీయ స్థాయిలో మాదక ద్రవ్యాల డిమాండును తగ్గించడానికి కృషి చేస్తుంది. వయోవృద్ధుల సంరక్షణ విభాగం దేశంలోని వయోవృద్ధుల సంరక్షణ, సంక్షేమం కోసం కృషి చేసే వృత్తినిపుణుల కేడర్ తయారుచేయడానికి వివిధ కార్యక్రమాలు/ సర్టిఫికెట్ కోర్సులు నిర్వహిస్తుంది. ప్రాంతీయ రీసోర్స్ శిక్షణ కేంద్రాలు (ఆర్ఆర్ టిసి), ఇతర ప్రాముఖ్యతా సంస్థల సహకారంతో వివిధ కోర్సులను నిర్వహిస్తుంది. సామాజిక రక్షణ విభాగం సామాజిక రక్షణకు సంబంధించిన అంశాలపై ప్రభుత్వాధికారులు/ ఎన్ జిఓలు/ పంచాయత్/ పోలీసు సిబ్బంది, సామాజిక సేవా వృత్తి నిపుణులకు యాచకత్వ నిరోధం, ట్రాన్స్ జెండర్ సంక్షేమం విభాగాలపై అవగాహన కల్పించడంతో పాటు జాతీయ స్థాయిలో నిర్వహించే ఒక నెల కాలపరిమితి గల శిక్షణ కార్యక్రమాలు, రాష్ట్ర స్థాయిలో నిర్వహించే స్వల్పకాల వ్యవధి కార్యక్రమాల ద్వారా శిక్షణ ఇస్తుంది. అలాగే ఎన్ఐఎస్ డి అంతర్గత విభాగాల సహాయంతో ఆర్ఆర్ టిసి, ప్రభుత్వ నిధులతో పని చేసే వివిధ సంస్థల సహకారంతో శిక్షణ, సామర్థ్యాల నిర్మాణం కార్యక్రమాలు నిర్వహించి సామాజిక రక్షణ రంగంలో కార్యకర్తల బలం పెంచేందుకు కృషి చేస్తుంది.