Ministry of Science & Technology
Major Impact on climate due to extension of Amery Ice Shelf (AIS), NCPOR study reveals
The study is based on the satellite data collected from 2001 to 2016
The AIS extended by about 550 m in 2017, 1470 m in 2018, and 2200 m in 2019
The study clearly shows that the AIS is losing its stability owing to the impact of a downstream giant glacial drainage system over the past 19 years
03 JUN 2020 8:48PM by PIB Delhi
The National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR) predicts that there would be a 24% increase in the expansion of Ameri Ice Shelf (AIS) boundaries by 2021 and another 24% expansion by 2026 from its 2016 positions. The prediction made by NCPOR is based on a 16-year-long satellite-based observation that covered an area of 60,000 sq. km across the AIS. Scientists feel that this study would help understand the ongoing changes in the ocean and atmospheric forces better.
The floating sheets of ice called the ice shelves play a multi-faceted role in maintaining the stability of a glacier. Ice shelves connect a glacier to the landmass. The ice sheet mass balance, sea stratification, and bottom water formation are important parameters for the balancing of a glacier. Latent and sensible heat processes do play important roles here.
The AIS is one of the largest glacier drainage basins in the world, located on the east coast of Antarctica, at about 70ºS Latitude, 70ºE Longitude. The AIS dynamics and mass balance help in understanding the changes in the global climate scenario.
Study area map showing the AIS extent positions from 2001 to 2016.
The insulation of ice shelves from atmospheric forcing is dependent on a temperature gradient that the ocean cavity beneath the ice shelves provides. It is the pressure exerted by the ice shelves upon the ocean cavity that determines this temperature gradient.
There is always a stress on the sea ice and ice sheets itself plays an indirect role in reducing the amplitude of the ocean swell. This is assisted by the freezing atmospheric temperature, which is capable of promoting a change in the morphology of ice shelves.
NCPOR carried out this study based on the satellite data collected from 2001 to 2016. The data were collected during the austral (relating to the southern hemisphere) summer months of January to March to understand the advancement of AIS extension and the influence of ocean atmospheric forcing in East Antarctica. The NCOPOR scientists observed a spatio-temporal change in the ice shelf as reflected by the extension of the Pridze and Mackenzie and the extension of a 200-km stretch between Mackenzie Bay (68.5ºS Latitude; 70.2ºE Longitude) and the Sandefjord Bay (69.65ºS Latitude; 74.3ºE Longitude), which is a part of the AIS.
It becomes clear from the study that the AIS is losing its stability owing to the impact of a downstream giant glacial drainage system over the past 19 years, thereby advancing the ice shelf boundaries due to higher freezing rates than basal melting.
NCPOR has also estimated the rate at which ice shelves have extended for the last three years (2017-2019). The AIS extended by about 550 m in 2017, 1470 m in 2018, and 2200 m in 2019. If this continues, it is entirely possible that in the next six years (2021 to 2026), the positions of the ice shelf would closely coincide with the actual boundary conditions.
NCPOR observations also revealed a critical cooling of the sea surface temperature (SST), resulting in an advancement of the ice shelf by 88% in the past 15 years. These changes would contribute in a major way to climate variability.
Referring to the NCPOR study from 2001 to 2016, Dr. Avinash Kumar, a senior scientist at NCPOR who is involved in the research, said: "In the background of the global warming scenario, the study reveals that the advancement in the predicted ice shelf extent closely corresponds with the actual extent. The study clearly demonstrated the application of satellite observations and statistical techniques methods for the determination and validation; the reconstruction of the past; and the prediction of the future dynamism of ocean heat fluctuation and Antarctic Amery ice shelf mass shifting-extent. These are some of the groundbreaking methods crucial for monitoring and quantification of climate change effects and its consequences. The methods could be replicated elsewhere as they are necessary for the understanding of the response of global climate change, its monitoring for sustainable environmental management."
Led by Dr. Avinash Kumar, the research team comprised Juhi Yadav and Rahul Mohan of NCPOR, Ministry of Earth Sciences, Goa, and Aakriti Srivastava of the Department of Earth Science, Barkatullah University, Bhopal. The research paper has been published in the Journal of Environmental Management.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
వాతావరణం మీద పెను ప్రభావం చూపనున్న
అమేరీ ఐస్ షెల్ఫ్ విస్తరణ : ఎన్ సి పి ఒ ఆర్ వెల్లడి
2001 నుంచి 2016 వరకు సేకరించిన ఉపగ్రహ సమాచారం మీద అధ్యయనం
2017 లో 550 మీ, 2018 లో 1470 మీ, 2019 లో 2200 మీ. పెరిగిన అమేరీ
గత 19 ఏళ్ళలో దిగువకు ప్రవహించే గ్లేసియల్ డ్రెయినేజ్ వ్యవస్థ వలన ఎఐఎస్ స్థిరత్వం కోల్పోవటమే కారణమని తేల్చిన అధ్యయనం
03 JUN 2020 8:48PM by PIB Hyderabad
అమేరీ ఐస్ షెల్ఫ్ ( ఎ ఐ ఎస్) సరిహద్దులు 2016 నాటి స్థానం నుంచి 2021 నాటికి 24%, 2026 నాటికి మరో 24% పెరుగుతాయని ధృవప్రాంత, సముద్ర పరిశోధన జాతీయ కేంద్రం ( ఎన్ సి పి ఓ ఆర్) అంచనా వేసింది. AIS మీద 60,000 చదరపు కిలోమీటర్ల మేర విస్తరించిన AIS మీద 16 ఏళ్ళపాటు సేకరించిన ఉపగ్రహ ఆధారిత సమాచారం ఆధారంగా ఇలా లెక్కగట్టారు. ప్రస్తుతం సముద్రంలో వస్తున్న మార్పులను, వాతావరణ శక్తులను మరింత మెరుగ్గా అర్థం చేసుకోవటానికి ఈ అధ్యయనం ఉపయోగపడుతుందని శాస్త్రవేత్తలు భావిస్తున్నారు.
గ్లేసియర్ స్థిరత్వాన్ని కాపాడటంలో సముద్రం మీద తేలియాడే భారీ మంచు పలకలు బహుముఖ పాత్ర పోషిస్తాయి. ఈ మంచు పలకలే గ్లేసియర్ ను భూభాగంతో అనుసంధానం చేస్తాయి. మంచు పలక సమతుల్యతకు దాని ద్రవ్యరాశి, సముద్ర పొరల తీరు, అడుగున నీరు ఏర్పడటం అనేవి ముఖ్యమైన కొలమానాలు, గుప్త ఉష్ణోగ్రత, నిజమైన ఉష్ణోగ్రతా ప్రక్రియలు ఇందులో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి.
అంటార్కిటికా తూర్పు తీరంలో 70 డిగ్రీల అక్షాంశం, 70 డిగ్రీల రేఖాంశం దగ్గర ఉన్న ఎఐఎస్ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద గ్లేసియర్ డ్రెయినేజ్ బేసిన్లలో ఒకటి. ఎఐఎస్ కదలికలు, ద్రవ్యరాశి సమతుల్యత ఆధారంగా ప్రపంచ వాతావరణ మార్పుల పరిస్థితిని అర్థం చేసుకోవచ్చు.
2001 నుంచి 2016 వరకు ఎ ఐ ఎస్ విస్తీర్ణం పరిస్థితిని చూపుతున్న అధ్యయన ప్రాంతం
వాతావరణ శక్తుల నుంచి మంచు పలకలకు రక్షణ కల్పించటమన్నది ఆ మంచుపలకల కింద ఉండే సముద్రపు కుహరం ఇచ్చే ఉష్ణోగ్రత సోపానం మీద ఆధారపడి ఉంటుంది. సముద్రపు కుహరం మీద మంచుపలకలు పెట్టే వత్తిడి ఈ ఉష్ణోగ్రత సోపానాన్ని నిర్ణయిస్తుంది.
సముద్రపు మంచు మీద ఎప్పుడూ వత్తిడి ఉంటుంది. మంచుపలకలే స్వయానా సముద్రం పొంగకుండా పరోక్ష పాత్ర పోషిస్తాయి. దీనికి తోడు గడ్డకట్టే వాతావరణపు ఉష్ణోగ్రత కూడా సాయపడుతుంది. మంచు పలకల స్వరూపాన్ని మార్చగల సామర్థ్యం కూడా దానికుంటుంది.
2001 నుంచి 2016 వరకు సేకరించిన ఉపగ్రహ సమాచారం ఆధారంగా ఎన్ సి పి ఒ ఆర్ ఈ అధ్యయనం చేపట్టింది. దక్షిణార్థ గోళపు వేసవి నెలలైన జనవరి-మార్చి కాలంలో ఈ సమాచార సేకరణ జరిగింది. దీంతో ఎ ఐ ఎస్ విస్తరణ, తూర్పు అంటార్కిటికాలో సముద్రపు వాతావరణ శక్తి ప్రభావం అర్థం చేసుకోవటానికి వీలుకలిగింది. ఎఐఎస్ లో వచ్చిన తాత్కాలిక మార్పును మెకంజీ అఖాతంలో 200 కిలోమీటర్ల మేర పెరగటాన్ని గుర్తించటం ద్వారా ఎన్ సి పి ఒ ఆర్ శాస్త్రవేత్తలు గమనించారు. అది 68.5 డిగ్రీల అక్షాంశం, 69.65 డిగ్రీల రేఖాంశం దగ్గర ఉంది. అదే సమయంలో శాండెజ్ ఫోర్డ్ అఖాతం 69.65 డిగ్రీల అక్షాంశం, 74.3 డిగ్రీల రేఖాంశం దగ్గర ఉంది. ఇది ఎ ఐఎస్ లో ఒక భాగం.
దీని ద్వారా తేలిందేంటంటే గత 19 ఏళ్ళలో దిగువకు ప్రవహించే గ్లేసియల్ డ్రెయినేజ్ వ్యవస్థ వలన ఎఐఎస్ స్థిరత్వం కోల్పోయింది. దాంతో కరగటం కంటే గడ్డకట్టుకుపోయే శాతం ఎక్కువై మంచు పలక సరిహద్దులు విస్తరించాయి.
మంచు పలకల విస్తరణ వేగం కూడా గత మూడేళ్లలో, అంటే..2017-2019 మధ్య పెరిగినట్టు ఎన్ సి పిఒఆర్ అంచనా వేసింది. ఎఐఎస్ 2017 లో 550 మీ, 2018 లో 1470 మీ, 2019 లో 2200 మీ. పెరిగింది. ఇది ఇలాగే కొనసాగితే వచ్చే ఆరేళ్లలో (2021 to 2026) మంచు పలక స్థానాలు దాదాపుగా సరిహద్దు పరిస్థితులకు దగ్గరగా రావచ్చు.
సముద్ర ఉపరితల ఉష్ణోగ్రత చల్లబడటం కూడా ఎన్ సి పిఒఆర్ గుర్తించి వెల్లడించింది. దీని ఫలితంగా మంచుపలక గత 15 ఏళ్లలో 88% ముందుకొచ్చింది. ఈ మార్పులు వాతావరణంలో పెద్ద ఎత్తున అనిశ్చితికి దారితీయవచ్చు.
ఈ పరిశోధనలో నిమగ్నమైన సీనియర్ శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ అవినాష్ కుమార్ 2001 నుంచి 2016 మధ్య ఎన్ సి పి ఒ ఆర్ జరిపిన అధ్యయనాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, " గ్లోబల్ వార్మింగ్ నేపథ్యంలో మంచుపలక వ్యాప్తి ఎక్కువగా ఉంది. దీన్ని నిర్థారించటానికి ఉపగ్రహ సమాచారం, గణాంక విధానాలు ఉపయోగపడ్డాయి. గతాన్ని పునర్నిర్మిస్తూ భవిష్యత్తులో చూడబోయే సముద్ర ఉష్ణోగ్రతలను అంచనావేస్తూ అంటార్కిటిక్ అమేరీ ఐస్ షెల్ఫ్ ద్రవ్యరాశి పెరిగిన విస్తీర్ణాన్ని లెక్కగట్టాం. వాతావరణ మార్పుల స్థాయి, వాటి ప్రభావాలను అంచనా వేయటానికి ఈ అధ్యయనం ఎంతో కీలకంగా ఉపయోగపడుతుంది. భూగోళమంతా వస్తున్న వాతావరణ మార్పుల ప్రభావాన్ని అర్థం చేసుకోవటానికి ఇదే అధ్యయనాన్ని మరెక్కడైనా వాడుకునే వీలు కూడా ఉంది. సుస్థిర పర్యావరణ నిర్వహణకు దీన్ని పర్యవేక్షిస్తూ ఉండవచ్చు" అన్నారు.
డాక్టర్ అవినాష్ కుమార్ నేతృత్వంలోని పరిశోధక బృందంలో ఎన్ సి పి పి ఒ ఆర్ కు చెందిన జుహీ యాదవ్, రాహుల్ మోహన్, భోపాల్ లోని బర్కతుల్లా విశ్వవిద్యాలయం డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ ఎర్త్ సైన్సెస్ కి చెందిన గోవా, ఆకృతి శ్రీవాస్తవ ఉన్నారు. ఈ పరిశోధనాపత్రం జర్నల్ ఆఫ్ ఎన్విరాన్మెంటల్ మేనేజ్ మెంట్ లో ప్రచురితమైంది.