Prime Minister's Office
President of India presents Tagore Award for Cultural Harmony for the Years 2014, 2015 and 2016
Indian culture unaffected by servitude due to people like Vivekananda, Tagore: says PM Modi
Manipuri dancer, Bangladeshi sculptor among recipients
18 FEB 2019 5:46PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, presented the Tagore Award for Cultural Harmony for the years 2014, 2015 and 2016 to Shri Rajkumar Singhajit Singh, Chhayanaut (a cultural organisation of Bangladesh) and Shri Ram Vanji Sutar respectively, at a function held here today. The awardees were selected by a jury headed by the Prime Minister and includes Chief Justice of India Justice Ranjan Gogoi, former Chief Election Commissioner Shri N Gopalaswami and the President of Indian Council for Cultural Relations Shri Vinay Sahasrabuddhe.
Speaking on the occasion, the Prime Minister Shri Narendra Modi said that culture is the lifeblood of any nation as it gives identity to it. He said, “India's rich cultural heritage was preserved in the face of colonisation and foreign invasion.” This was possible due to the contribution of people like Gurudev Tagore and Swami Vivekananda, he added.
PM said that India's multi-dimensional heritage was well reflected in the works of Gurudev. Rabindra Sangeet has all the colours of our country and it is not bound by a language. He called Tagore's teachings timeless and said that the world stands to learn a great deal from his works. “He recognised the folk arts and traditional dances as indicative of Indian culture," PM said.
Exponent of Manipuri dance Shri Rajkumar Singhajit Singh was given the award for the year 2014. Chhayanaut, a cultural organization of Bangladesh was given the award for 2015 for its role in the promotion of Gurudev Rabindranath Tagore’s works and Bangla arts. Renowned sculptor and scholar Shri Ram Vanji Sutar was given the award for 2016.
Tagore Award for Cultural Harmony was instituted by the Government from 2012 during the commemoration of the 150th birth anniversary of Rabindranath Tagore. It is awarded annually and carries an amount of One Crore rupees, a citation in a Scroll, a Plaque as well as an exquisite traditional handicraft or handloom item.
Please click here for the Prime Minister’s speech

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વર્ષ 2014, 2015 અને 2016 માટે ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિએ ટાગોર સાંસ્કૃતિક સદભાવના પુરસ્કાર એનાયત કર્યા
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું કે, વિવેકાનંદ, ટાગોર જેવા લોકોને કારણે ભારતીય સંસ્કૃતિનું અસ્તિત્વ ટકી રહ્યું છે
મણિપુરનાં નૃત્યકાર, બાંગ્લાદેશનાં શિલ્પકારોને પુરસ્કાર પ્રાપ્ત થયો
18 FEB 2019 5:46PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદે વર્ષ 2014, 2015 અને 2016 માટે ટાગોર સાંસ્કૃતિક સદભાવના પુરસ્કાર અનુક્રમે શ્રી રાજકુમાર સિંહજીત સિંહ, છાયનટ (બાંગ્લાદેશનું સાંસ્કૃતિક સંગઠન) અને શ્રી રામ વનજી સુતારને એનાયત કર્યો હતો. પુરસ્કાર વિજેતાઓની પસંદગી પ્રધાનમંત્રીનાં નેતૃત્વમાં નિર્ણાયક મંડળે કરી હતી, જેમાં ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલતનાં મુખ્ય ન્યાયાધિશ શ્રી રંજન ગોગાઈ, ચૂંટણી પંચનાં ભૂતપૂર્વ કમિશનર શ્રી એન ગોપાલસ્વામી અને ભારતીય સાંસ્કૃતિક સંબંધો માટેની પરિષદનાં પ્રમુખ શ્રી વિનય સહસ્ત્રાબુદ્ધે સામેલ હતાં.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશનો આત્મા એની સંસ્કૃતિ છે, કારણ કે એનાથી કોઈ પણ દેશ કે સમાજને ઓળખ મળે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “ભારત સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો ધરાવે છે, જે ભારતીયોએ સંસ્થાનવાદ અને વિદેશી આક્રમણોનો સામનો કરીને પણ તે વારસો જાળવી રાખ્યો હતો, ગુરુદેવ ટાગોર અને સ્વામી વિવેકાનંદ જેવા મહાનુભાવોનાં પ્રદાનને કારણે આ શક્ય બન્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનો વિવિધતામાં એકતા ધરાવતો સાંસ્કૃતિક વારસો ગુરુદેવની કૃતિઓ અને રચનાઓમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. રવિન્દ્ર સંગીત આપણાં દેશનાં તમામ રંગો ધરાવે છે અને એ કોઈ ભાષા દ્વારા બંધાયેલા નથી. તેમણે ટાગોરનાં વિચારોને શાશ્વત ગણાવ્યાં હતાં અને જણાવ્યું હતું કે, તેમની રચનાઓમાંથી દુનિયા શીખવા માટે આતુર રહે છે, તેમણે લોકકળાઓને અને પરંપરાગત નૃત્યોને સન્માન આપ્યું હતું, જે ભારતીય સંસ્કૃતિમાં જોવા મળે છે.
મણિપુરી નૃત્યનાં અભૂતપૂર્વ પ્રસાર બદલ શ્રી રાજકુમાર સિંહજીત સિંહને વર્ષ 2014 માટે પુરસ્કાર આપવામાં આવ્યો હતો. બાંગ્લાદેશનાં સાંસ્કૃતિક સંગઠન છાયાનટને ગુરુદેવ રવિન્દ્રનાથ ટાગોરનાં કાર્યો અને બાંગ્લા કળાઓને પ્રોત્સાહન આપવાની ભૂમિકા બદલ વર્ષ 2015નો પુરસ્કાર એનાયત થયો હતો. વર્ષ 2016 માટેનો પુરસ્કાર પ્રસિદ્ધ શિલ્પકાર અને વિદ્વાન શ્રી રામ વનજી સુતારને એનાયત થયો હતો.
રવિન્દ્રનાથ ટાગોરની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી દરમિયાન વર્ષ 2012માં સરકારે ટાગોર સાંસ્કૃતિક સદભાવના પુરસ્કાર આપવાની શરૂઆત કરી હતી. આ પુરસ્કાર દર વર્ષે એનાયત થાય છે તેની સાથે એક કરોડની રકમ, સ્ક્રોલમાં પ્રશસ્તિપત્ર, તકતી તેમજ વિશિષ્ટ પરંપરાગત હસ્તકળા કે હાથવણાટની ચીજવસ્તુ આપવામાં આવે છે.
Please click here for the Prime Minister’s speech