Ministry of Finance
A record of over 8.18 crore Income Tax Returns (ITRs) filed for A.Y. 2023-2024 upto 31.12.2023; Y-o-Y increase of 9%
Income Tax Department made over 103.5 crore outreaches through targeted e-mail, SMS and other creative campaigns
e-filing Helpdesk team handled approximately 27.37 lakh queries from taxpayers during the year upto 31.12.2023
Digital e-pay tax payment platform TIN 2.0 enabled user-friendly options for e-payment of taxes and real time credit of taxes to taxpayers making ITR filing easier and faster
01 JAN 2024 6:33PM by PIB Delhi
The Income-tax Department has recorded a surge in filing of Income-tax Returns (ITRs), resulting in a new record of 8.18 crore ITRs for the A.Y. 2023-2024 filed upto 31.12.2023 as against 7.51 crore ITRs filed upto 31.12.2022. This is 9% more than the total ITRs filed for A.Y. 2022-23. The total number of audit reports and other forms filed during the period is 1.60 crore, as against 1.43 crore audit reports and forms filed in the corresponding period of preceding year.
It is also observed that a large number of taxpayers did their due diligence by comparing data of their financial transactions by viewing their Annual Information Statement (AIS) and Taxpayer Information Summary (TIS). A substantial portion of the data for all ITRs was prefilled with data pertaining to salary, interest, dividend, personal information, tax payment including TDS related information, brought forward losses, MAT credit, etc to further ease compliance by taxpayers. The facility was used extensively, resulting in smoother and faster filing of ITRs.
Further, during this F.Y. 2023-2024, a digital e-pay tax payment platform - TIN 2.0 was made fully functional on the e-filing portal, replacing the OLTAS payment system. This enabled user-friendly options for e-payment of taxes such as Internet Banking, NEFT/RTGS, OTC, Debit Card, payment gateway and UPI. TIN 2.0 platform has enabled real time credit of taxes to taxpayers which made ITR filing easier and faster.
To encourage taxpayers to file their ITRs and Forms early, over 103.5 crore outreaches were made through targeted e-mail, SMS and other creative campaigns. Such concerted efforts led to fruitful results with 9% more ITRs being filed for A.Y. 2023-24 till 31.12.2023. The e-filing Helpdesk team handled approximately 27.37 lakh queries from taxpayers during the year upto 31.12.2023, supporting the taxpayers proactively during the peak filing periods. Support from the helpdesk was provided to taxpayers through inbound calls, outbound calls, live chats, WebEx and co-browsing sessions. Helpdesk team also supported resolution of queries received on the X(Twitter) handle of the Department through Online Response Management (ORM), by proactively reaching out to the taxpayers/ stakeholders and assisting them for different issues on near real-time basis.
The IT Department further requests to the taxpayers to verify their unverified ITRs if any, within 30 days of filing the ITR to avoid any consequences.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2023-2024 ਲਈ 31.12.2023 ਤੱਕ 8.18 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨਾਂ (ਆਈਟੀਆਰ) ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ; ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 9% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਈ-ਮੇਲ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ 103.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸੰਚਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ
ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਟੀਮ ਨੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 31.12.2023 ਤੱਕ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 27.37 ਲੱਖ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ
ਡਿਜੀਟਲ ਈ-ਪੇਅ ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਟਿਨ 2.0’ ਨੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਈ-ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਟੀਆਰ ਫਾਈਲਿੰਗ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ
01 JAN 2024 6:33PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਨਕਮ-ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ (ਆਈਟੀਆਰ) ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2023-2024 ਲਈ 31.12.2023 ਤੱਕ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗ 8.18 ਕਰੋੜ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ 31.12.2022 ਤੱਕ 7.51 ਕਰੋੜ ਆਈਟੀਆਰ ਹੀ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਆਈਟੀਆਰ ਤੋਂ 9% ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 1.60 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 1.43 ਕਰੋੜ ਆਡਿਟ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਲਾਨਾ ਸੂਚਨਾ ਸਟੇਟਮੈਂਟ (ਏਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਮਰੀ (ਟੀਆਈਐੱਸ) ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬੜੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ। ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਆਈਟੀਆਰ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਤਨਖਾਹ, ਵਿਆਜ, ਲਾਭਅੰਸ਼, ਜਾਣਕਾਰੀ, ਟੀਡੀਐੱਸ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮੇਤ ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ, ਅਗਲੇ ਟੈਕਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਨੁਕਸਾਨ, ਮੈਟ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਈਟੀਆਰ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-2024 ਦੌਰਾਨ ਓਐੱਲਟੀਏਐੱਸ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਈ-ਪੇਅ ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਟਿਨ 2.0’ ਨੂੰ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਈ-ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਐੱਨਈਐੱਫਟੀ/ਆਰਟੀਜੀਐੱਸ, ਓਟੀਸੀ, ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ, ਪੇਮੈਂਟ ਗੇਟਵੇ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਜਿਹੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਏ। ਟਿਨ 2.0 ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਈਟੀਆਰ ਅਤੇ ਫਾਰਮ ਜਲਦੀ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਈ-ਮੇਲ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਰਾਹੀਂ 103.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਚਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ 2023-24 ਲਈ 31.12.2023 ਤੱਕ 9% ਅਧਿਕ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਟੀਮ ਨੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 31.12.2023 ਤੱਕ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 27.37 ਲੱਖ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਪੀਕ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੀਰੀਅਡ ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।
ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨਬਾਉਂਡ ਕਾਲਾਂ, ਆਊਟਬਾਊਂਡ ਕਾਲਾਂ, ਲਾਈਵ ਚੈਟਸ, ਵੈੱਬਐਕਸ ਅਤੇ ਕੋ-ਬ੍ਰਾਊਜ਼ਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਟੀਮ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਸਪਾਂਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਓਆਰਐੱਮ) ਰਾਹੀਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ‘ਐਕਸ (ਟਵਿੱਟਰ)’ ਹੈਂਡਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਕੇ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ/ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਆਈਟੀ ਵਿਭਾਗ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਕਾਰਵਾਈ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਈਟੀਆਰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਅਣ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਆਈਟੀਆਰ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ, ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰੇ।