Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 103rd Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 30.07.2023
30 JUL 2023 11:45AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
A warm welcome to all of you in 'Mann Ki Baat'. The month of July means the month of monsoon, the month of rain. The past few days have been full of anxiety and hardships on account of natural calamities. Owing to flooding in many rivers including the Yamuna, people in many areas have had to suffer. Landslides have also occurred in hilly areas. Meanwhile, in the western part of the country, Biparjoy cyclone also hit the areas of Gujarat some time ago. But friends, in the midst of these calamities, all of us countrymen have once again brought to the fore the power of collective effort. The local people, our NDRF jawans, those from the local administration have worked day and night to combat such calamities. Our capabilities and resources play a big role in dealing with any disaster - but at the same time, our sensitivity and the spirit of hand-holding is equally important. This spirit of Sarvajan Hitaaya is the hallmark of India as well as the strength of India.
Friends, this phase of rain is equally important for 'tree plantation' and 'water conservation'. More than 60 thousand Amrit Sarovars built during the ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav' are increasingly radiating their glow. Presently, the work of building more than 50 thousand Amrit Sarovars is going on. Our countrymen are making novel efforts for 'water conservation' with full awareness and responsibility. You might remember, sometime ago, I had gone to Shahdol, M.P. There I met tribal brothers and sisters of Pakaria village. At the same time, I had a discussion with them to save nature and water. Now I have come to know that the tribal brothers and sisters of Pakaria village have already started working on this. Here, with the help of the administration, people have converted about a hundred wells into water recharge systems. Rain water now flows into these wells, and from the wells, the water enters the ground. This will gradually improve the ground water level in the area. Now all the villagers have set a target of using about 800 wells in the entire area for recharging. One such encouraging news has come in from U.P. A few days ago, in Uttar Pradesh, a record of planting 30 crore trees in a single day has been made. This campaign was started by the state government; it was completed by the people there. Such efforts are great examples of public participation as well as public awareness. I would like all of us to be a part of these efforts to plant trees and save water.
My dear countrymen, at present the holy month of 'Saawan' is going on. Along with worshiping Sadashiv Mahadev, 'Sawan' is associated with greenery and joy. That's why, 'Sawan' has been very important from the spiritual as well as cultural point of view. The swings of Sawan, the mehendi of Sawan, the festivities of Sawan... that is, 'Sawan' itself means joy and enthusiasm.
Friends, there is yet another facet to this faith and these traditions of ours. These festivals and traditions of ours make us dynamic. Many devotees undertake the Kanwar Yatra to worship Shiva in Sawan. These days numerous devotees are reaching the 12 Jyotirlingas on account of 'Sawan'. You would also be happy to know that the number of people reaching Banaras is also breaking records. Now more than 10 crore tourists are reaching Kashi every year. The number of devotees visiting pilgrimages like Ayodhya, Mathura, Ujjain is also increasing rapidly. Due to this lakhs of poor are getting employment; their livelihood is being taken care of. All this is the result of our collective cultural awakening. Now, for ‘darshan’, people from all over the world are coming to our pilgrimage sites. I have come to know about two such American friends who had come here from California to perform the Amarnath Yatra. These foreign guests had heard somewhere about the experiences of Swami Vivekananda related to the Amarnath Yatra. They got so inspired that they themselves came for the Amarnath Yatra. They consider it as the blessings of Lord Bholenath. This is the specialty of India that she accepts everyone, gives something or the other to everyone. Similarly there is a woman of French origin – Charlotte Chopin. Recently, when I had gone to France, I had met her. Charlotte Chopin is a Yoga Practitioner, Yoga Teacher, and she is more than a 100 years old. She has crossed a century. She has been practicing yoga for the last 40 years. She gives credit for her health and this age of 100 years only to yoga. She has become a prominent face of India's science of yoga and its strength, in the world. Everyone should learn from her. Let us not only embrace our heritage, but also present it responsibly to the world. And I am happy that one such effort is going on in Ujjain these days. Here 18 painters from all over the country are making attractive picture story books based on the Puranas. These paintings will be made in many distinctive styles such as the Bundi style, Nathdwara style, Pahari style and Apabhramsh style. These will be displayed in Ujjain's Triveni Museum... after some time, when you visit Ujjain; you will be able to see another divine site along with Mahakal Mahalok.
Friends, while referring to these paintings being made in Ujjain, I am reminded of another unique painting. This painting had been made by Prabhat Singh Modbhai Barhat, an artist from Rajkot.
This painting was based on an incident in the life of Chhatrapati Veer Shivaji Maharaj. Artist Prabhat Bhai had depicted that Chhatrapati Shivaji Maharaj was going to visit his Kuldevi 'Tulja Mata' after the coronation, and what the atmosphere there at that time was. To keep our traditions, our heritage alive, we have to save it, live it, teach it to the next generation. I am happy that, today, many efforts are being made in this direction.
My dear countrymen,
Many a time, when we hear words like Ecology, Flora, Fauna, Bio Diversity, some people think that these are specialized subjects; subjects related to experts. But it is not so. If we really love nature, we can do a lot even with our small efforts. Suresh Raghavan ji is a friend from Vadavalli in Tamil Nadu. Raghavan ji is fond of painting. You know, painting is a work related to art and canvas, but Raghavan ji decided that he would preserve the information about plants and animals through his paintings. He documents the information related to them by making paintings of varied Flora and Fauna. Till now he has made paintings of dozens of such birds, animals, orchids, which are on the verge of extinction. This example of serving nature through art is really amazing.
My dear countrymen, today I want to tell you one more interesting thing. A few days ago an awesome craze appeared on social media. America has returned to us more than a hundred rare and ancient artefacts. After this news came to the fore, there was a lot of discussion on social media about these artefacts. The youth displayed a sense of pride in their heritage. These artefacts returned to India are 2500 to 250 years old. You will also be happy to know that these rare items are related to different regions of the country. These have been made using Terracotta, Stone, Metal and Wood. Some of these are such that they will fill you with wonder. If you have a look at them, you will be left mesmerised. You will also get to see a beautiful sandstone sculpture of the 11th century among these. This is an artwork of an 'Apsara' dancing, which belongs to Madhya Pradesh. Many idols of the Chola era are also part of these. The idols of Devi and Lord Murugan date back to the 12th century and are associated with the rich culture of Tamil Nadu. Nearly a thousand year old bronze statue of Lord Ganesha has also been returned to India. An idol of Uma-Maheshwara in Lalitasan is said to be of the 11th century, in which both of them are seated on Nandi. Two stone idols of Jain Tirthankaras have also come back to India. Two idols of Bhagwan Surya Dev will also enthrall you. One of these is made of Sandstone. Among the items returned is a panel made of wood, which brings to the fore the story of the churning of the ocean. This panel of 16th-17th century is associated with South India.
Friends, I have mentioned just a few names here, whereas, if you see, this list is very long. I would like to thank the American government, who have returned this valuable heritage of ours. Even when I visited America in 2016 and 2021, many artefacts were returned to India. I am sure that with such efforts, awareness will increase across the country to stop the theft of our cultural heritage. This will further deepen the attachment of the countrymen with our rich heritage.
My dear countrymen, the letters written by some mothers and sisters of Devbhoomi Uttarakhand to me are touchingly heart-warming. They have given many blessings to their son, their brother. They have written that - 'They had never imagined that our erstwhile cultural heritage 'Bhojpatra' could become a means of their livelihood. You must be wondering what the entire matter is!
Friends, this letter has been written to me by the women of Niti-Mana valley in Chamoli district. These are the women who had presented me a unique artwork on Bhojpatra in October last year. I was also overwhelmed on receiving this gift. After all, since ancient times, our scriptures and books have been preserved on these Bhojpatras. Mahabharata was also written on the Bhojpatra. Today, these women of Devbhoomi are making very beautiful artefacts and souvenirs from the Bhojpatra. During my visit to Mana village, I had appreciated his unique effort. I had appealed to the tourists coming to Devbhoomi to buy as many local products as possible during their visit. It has had a great impact there. Today, the products of Bhojpatra are very much liked by the pilgrims coming here and are also buying it at good prices. This ancient heritage of Bhojpatra is filling new hues of happiness in the lives of the women of Uttarakhand. I am also happy to know that the state government is also imparting training to women to make novel products from Bhojpatra.
The state government has also started a campaign to preserve the rare species of Bhojpatra. The areas which were once considered as the last point of the land are now being developed considering them as the first villages of the country. Along with preserving our tradition and culture, this effort is also becoming a means of economic progress.
My dear countrymen, I have also received a large number of such letters this time in 'Man Ki Baat’ that give a lot of satisfaction to the mind. These letters have been written by those Muslim women who have recently come from Haj pilgrimage. This journey of theirs is very special in many ways. These are the women, who have performed Hajj without any male companion or mehram, and the number is not fifty or hundred, but more than four thousand - this is a huge transformation. Earlier, Muslim women were not allowed to perform 'Hajj' without Mehram. Through Mann Ki Baat, I also express my heartfelt gratitude to the Government of Saudi Arabia. Women coordinators were specially appointed for women going on 'Haj' without Mehram.
Friends, the changes that have been made in the Haj Policy in the last few years are being highly appreciated. Our Muslim mothers and sisters have written a lot to me about this. Now, more and more people are getting the chance to go for 'Haj'. The blessing given by the people who have returned from Haj pilgrimage, especially our mothers and sisters through their letters, is very inspiring in itself.
My dear countrymen, whether be the Musical Nights in Jammu -Kashmir, Bike Rallies at High Altitudes, local clubs in Chandigarh, and the many sports groups in Punjab,... it sounds like we are talking about entertainment and adventure. But it’s something different..., this event is also related to a 'common cause'. And this common cause is the awareness campaign against drugs. To save the youth of Jammu and Kashmir from drugs, many innovative efforts have been visible. Programs like Musical Night, Bike Rallies are happening there. To spread this message in Chandigarh, Local Clubs have been linked with it. They call these VADA clubs. VADA means Victory Against Drug Abuse. Many sports groups have also been formed in Punjab, which are running awareness campaigns to focus on fitness and get rid of drug addiction. The increasing participation of youth in the campaign against drug abuse is very encouraging. These efforts lend a lot of strength to the campaign against drugs in India. If we want to save the future generations of the country, we have to keep them away from drugs. With this thought, 'NashaMukt Bharat Abhiyan' was launched on the 15 August 2020. More than 11 crore people have been connected with this campaign. Two weeks ago, India has taken a huge action against drugs. After seizing about 1.5 lakh kg consignment of drugs, it has been destroyed. India has also created a unique record of destroying 10 lakh kg of drugs. The cost of these drugs was more than Rs 12,000 crore. I would like to appreciate all those who are contributing in this noble campaign of de-addiction. Drug addiction becomes a big problem not only for the family, but for the whole society. In such a situation, for this danger to end forever, it is necessary that we all move forward in this direction in unison.
My dear countrymen, while talking about drugs and the young generation, I would also like to tell you about an inspiring journey from Madhya Pradesh. This is the Inspiring Journey of Mini Brazil. You must be thinking that from where Mini Brazil came in Madhya Pradesh, well, that is the twist. In MP, Bicharpur is a village in Shahdol. Bicharpur is called Mini Brazil. ‘Mini Brazil’, since, today this village has become a stronghold of the rising stars of football. When I had gone to Shahdol a few weeks ago, I met many such football players there. I felt that our countrymen and especially our young friends must know about this.
Friends, The journey of Bichharpur village to become Mini Brazil commenced two-and-a-half decades ago. During that time, Bicharpur village was infamous for illicit liquor,... it was in the grip of intoxication. The biggest brunt of this kind of environment was being borne by the youth here. Raees Ahmed, a former national player and coach, recognized the talent of these youngsters. Raees ji did not have many resources, but he started teaching football to the youth with full dedication. Within a few years, football became so popular that Bicharpur village itself was identified with football. Now a program called Football Kranti is also going on here. Under this program, youth are connected with this game and they are given training. This program has been so successful that more than 40 national and state level players have emerged from Bicharpur. This football revolution is now slowly spreading in the entire region. More than 1200 football clubs have been formed in Shahdol and its surrounding areas. A large number of players are emerging from here, who are playing at the national level. Today, many noted former football players and coaches are imparting training to the youth here. Just imagine a tribal area which was known for illicit liquor, infamous for drug addiction, has now become the Football Nursery of the country. That's why it is said - where there is a will, there is a way. There is no dearth of talent in our country. There is certainly a need to find and nurture them. Subsequently, these youth also bring laurels to the country and lend direction to the development of the country as well.
My dear countrymen, on the occasion of completion of 75 years of independence, all of us are celebrating 'Amrit Mahotsav' with full enthusiasm. About two lakh programs have been organized in the country during the 'Amrit Mahotsav'. These programs were adorned with a spectrum of colours... were full of diversity. The beauty of these events has been that a record number of youth participated them. During this, our youth got to know a lot about the great personalities of the country. If we talk about just the first few months, we got to see many interesting programs related to public participation. One such program was - 'Writers’ Meet' organized for Divyang writers. The participation of a record number of people was observed. At the same time, 'National Sanskrit Conference' was organized in Tirupati, Andhra Pradesh. We all know the importance of forts in our history. A campaign depicting this, ‘Qile aur Kahaniyan' i.e. stories related to Forts were also liked by people.
Friends, in the midst of the ongoing reverberations of Amrit Mahotsav and the 15th of August round the corner, another great campaign is on the verge of being launched in the country. 'Meri Mati Mera Desh' campaign will be launched to honour our martyred braveheart men and women. Under this, many programs will be organized across the country in the memory of our immortal martyrs. In the memory of these luminaries, special inscriptions will also be installed in lakhs of village panchayats of the country. Under this campaign, 'Amrit Kalash Yatra' will also be organised across the country. This 'Amrit Kalash Yatra' carrying soil in 7500 urns from every corner of the country will reach Delhi, the capital of the country. This journey will also carry with it saplings from different parts of the country. 'Amrit Vatika' will be built near the National War Memorial by fusing the soil and saplings that would arrive in 7500 urns. This 'Amrit Vatika' will also become a grand symbol of 'Ek Bharat Shresth Bharat'. I had talked about 'Panch Prana' for the next 25 years of Amritkal from Red Fort last year. By participating in the 'Meri Mati Mera Desh' campaign, we will also take an oath to fulfil these 'five resolves'. All of you should certainly upload your selfies on yuva.gov.in while taking oath, holding the sacred soil of the country. Last year on the occasion of Independence Day, the whole country came together for 'Har GharTiranga Abhiyan',... similarly this time too we have to hoist the Tricolor at every house, and continue this tradition. With these efforts, we will realize our duties... we will realize the innumerable sacrifices made for the freedom of the country; we will realize the value of freedom. Hence, every countryman must join in these efforts.
My dear countrymen, that’s all for today in 'Mann Ki Baat'.
In a few days we will be a part of this great festival of independence on the 15th of August. We should always remember those who laid down their lives for the freedom of the country. We have to work day and night to make their dreams come true and 'Mann Ki Baat' is just the medium to bring this hard work and collective efforts of the countrymen to the fore. See you next time, with some new topics. Thank you very much

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2023 వ సంవత్సరం జూలై 30 వ తేదీ న జరిగిన ‘మన్ కీ బాత్’ (మనసు లోమాట) కార్యక్రమం 103 వ భాగం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
30 JUL 2023 11:45AM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, నమస్కారం. 'మన్ కీ బాత్' (మనసు లో మాట) కార్యక్రమాని కి మీ అందరి కి ఇదే స్నేహపూర్ణమైనటువంటి ఆహ్వానం. జులై నెల అంటే వర్షకాలం, వర్షాల నెల. ప్రకృతి వైపరీత్యాల కారణంగా గత కొన్ని రోజులు గా బాధాకరమైన, ఆందోళనకరమైన పరిస్థితులు నెలకొన్నాయి. యమున తో పాటుగా వివిధ నదుల లో వరదలు పోటెత్తడం తో పలు ప్రాంతాల ప్రజలు ఇబ్బందులు పడుతున్నారు. కొండ ప్రాంతాల లో కొండచరియలు కూడా విరిగిపడ్డ సంఘటన లు జరిగాయి. మరోవైపు కొంతకాలం క్రితం దేశంలో పశ్చిమ ప్రాంతం లో- గుజరాత్ లోని వివిధ ప్రదేశాల లో బిపర్ జాయ్ తుపాను వచ్చింది. అయితే మిత్రులారా,ఈ విపత్తు ల మధ్య, మన దేశవాసులం అందరమూ సామూహిక ప్రయాసల యొక్క బలం ఎంతటిదో మరో సారి చూపించాం. స్థానిక ప్రజలు, ఎన్ డిఆర్ఎఫ్ జవానుల తో పాటుగా స్థానిక అధికార యంత్రాంగం విపత్తుల ను ఎదుర్కోవడానికి రాత్రింబగళ్లు శ్రమించింది. ఏ విపత్తు ను అయినా ఎదుర్కోవడం లో మన సామర్థ్యం, వనరుల పాత్ర ప్రధానమైంది. కానీ దాంతోపాటే మన స్పందన, పరస్పరం సహకరించుకొనేటటువంటి స్ఫూర్తి కూడా అంతే ముఖ్యం. ప్రజలందరూ బాగుండాలన్న సర్వ జన హితాయ భావన భారతదేశాని కి గుర్తింపు గా ఉంది, మరి ఇది భారతదేశం యొక్క బలం గా కూడాను ఉంది.
మిత్రులారా, వర్షాలు వచ్చే ఈ కాలమే మొక్కల పెంపకాని కి మరియు జల సంరక్షణ కు కూడా ప్రధానమైంది. స్వాతంత్ర్యం అమృత మహోత్సవాల సందర్భం లో ఏర్పాటు చేసిన 60 వేల కు పైచిలుకు అమృత సరోవరాలు కూడా వెలుగు లు వెదజల్లుతున్నాయి. ప్రస్తుతం మరో 50 వేలకు పైగా అమృత సరోవరాల ను ఏర్పాటు చేసే పనులు కొనసాగుతున్నాయి. మన దేశం ప్రజలు పూర్తి చైతన్యం తో, బాధ్యత తో ‘జల సంరక్షణ’ కు క్రొత్త క్రొత్త ప్రయాసల ను చేస్తున్నారు. మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది, కొంతకాలం కిందట నేను, మధ్యప్రదేశ్ లోని శహ్ డోల్‌ కు వెళ్ళాను. అక్కడ నేను పకరియా గ్రామం లో ఆదివాసి సోదర, సోదరీమణుల తో భేటీ అయ్యాను. అక్కడే ప్రకృతి ని, నీటి ని కాపాడడం కోసం వారితో చర్చించాను. పకరియా గ్రామంలో ఆదివాసి సోదరులు, ఆదివాసి సోదరీమణులు దీనికి సంబంధించిన పని ని మొదలుపెట్టినట్టు అప్పుడు నాకు తెలిసింది. అధికారుల సహాయం తో అక్కడి ప్రజలు సుమారు వంద బావుల ను వాటర్ రీచార్జ్ సిస్టమ్ గా మార్చివేశారు. వాన నీరు ఇప్పుడు ఈ బావుల లోకి వెళ్తుంది. ఆ బావుల లో నుండి ఈ జలం భూమి లోపల కు వెళ్లిపోతుంది. దీంతో ఆ ప్రాంతం లో భూగర్భ జలం స్థాయి కూడాను మెల్ల మెల్ల గా మెరుగుపడుతుంది. ఇప్పుడు గ్రామస్తులంతా ఆ ప్రాంతం లో ఆ ప్రాంతంలోని సుమారు 800 బావుల ను రీచార్జ్ కోసం ఉపయోగం లోకి తేవాలి అని లక్ష్యం గా పెట్టకొన్నారు. అటువంటి ప్రోత్సాహకరమైన వార్త ఒకటి ఉత్తర్ ప్రదేశ్ నుండి వచ్చింది. కొద్ది రోజుల కిందట ఒక్కరోజు లో 30 కోట్ల మొక్కల ను నాటిన రికార్డు ను ఉత్తర్ ప్రదేశ్‌ సృష్టించింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన ఈ ప్రచారాన్ని అక్కడి ప్రజలు పూర్తి చేశారు. ఇటువంటి ప్రయత్నాలు ప్రజల భాగస్వామ్యం తో పాటుగా ప్రజల చైతన్యాని కి గొప్ప ఉదాహరణలు గా నిలుస్తాయి. మొక్కల ను నాటడం, నీటి ని ఆదా చేసేటటువంటి ప్రయాసల లో మనమందరం భాగస్వాములు కావాలి అని నేను కోరుతున్నాను.
ప్రియమైన నా దేశ ప్రజలారా, ప్రస్తుతం పవిత్ర శ్రావణ మాసం కొనసాగుతోంది. శ్రావణ మాసం సదాశివ మహాదేవుడి ని ఆరాధించడం తో పాటుగా పచ్చదనం తో, ఆనందాల తో ముడి పడి ఉంటుంది. అందుకే ఆధ్యాత్మిక, సాంస్కృతిక దృష్టికోణం నుండి శ్రావణ మాసం చాలా ముఖ్యమైంది. శ్రావణ ఊయల లు, శ్రావణ గోరింటాకు, శ్రావణ ఉత్సవం- శ్రావణ మాసం అంటేనే ఆనందమూ, ఉల్లాసమూ ను.
మిత్రులారా, ఈ విశ్వాసాని కి, మన సంప్రదాయాల కు మరో కోణం కూడా ఉంది. ఈ పండుగ లు, సంప్రదాయాలు మనలను చైతన్యవంతం చేస్తాయి. చాలా మంది భక్తులు శ్రావణ మాసం లో శివుడి ని ఆరాధించేందుకు కావడ్ యాత్ర కు వెళ్తారు. చాలా మంది భక్తులు ఈ శ్రావణ మాసం లో 12 జ్యోతిర్లింగాలను దర్శించుకొంటున్నారు. బనారస్‌ ను సందర్శించే వారి సంఖ్య కూడా రికార్డు స్థాయి లో ఉంది అని తెలిస్తే మీకు ఆనందం గా ఉంటుంది. ఇప్పుడు ఏటా పది కోట్ల మంది పర్యటకులు కాశీ ని సందర్శిస్తున్నారు. అయోధ్య, మధుర, ఉజ్జయిని ల వంటి పుణ్యక్షేత్రాల ను సందర్శించే భక్తుల సంఖ్య కూడా వేగం గా పెరుగుతోంది. దీంతో లక్షల కొద్దీ పేద ప్రజానీకం ఉపాధి ని పొందుతూ జీవనాన్ని గడుపుతున్నారు. ఇది అంతా మన సాంస్కృతిక జన జాగరణ ఫలితం. దీని దర్శనం కోసం ఇప్పుడు ప్రపంచం నలు మూలల నుండి ప్రజలు తీర్థయాత్రల కు వస్తున్నారు. అమర్‌నాథ్ యాత్ర చేయడానికి కాలిఫోర్నియా నుండి ఇక్కడకు విచ్చేసిన ఇద్దరు అమెరికన్ మిత్రుల ను గురించి నాకు తెలుసు. ఈ విదేశీ అతిథులు అమర్‌నాథ్ యాత్ర కు సంబంధించి స్వామి వివేకనంద అనుభవాల ను గురించి ఎక్కడో విన్నారు. ఆ స్ఫూర్తి తో వారు అమర్‌నాథ్ యాత్ర కు తరలివచ్చారు. దీనిని భగవాన్ భోలేనాథ్ ఆశీర్వాదం గా వారు భావిస్తారు. ప్రతి ఒక్కరి ని తన వారు గా చేసుకోవడం, ప్రతి ఒక్కరి కి ఏదో ఒకటి ఇవ్వడం - ఇదే భారతదేశం యొక్క ప్రత్యేకత. అటువంటి ఒక ఫ్రెంచ్ శార్ల్ లోట్ శోపా. గతం లో నేను ఫ్రాన్స్‌ కు వెళ్లినప్పుడు ఆమె తో భేటీ అయ్యాను. శార్ లోట్ శోపా యోగ అభ్యాసకురాలు, ఆమె యోగ గురువు కూడా ను. ఆమె వయస్సు వందేళ్ల కంటే ఎక్కువ. ఆమె సెంచరీ ని దాటారు. గత నలభై ఏళ్లు గా యోగ ను సాధన చేస్తున్నారు. ఆవిడ తన ఆరోగ్యాని కి, ఈ వంద సంవత్సరాల వయస్సు కు కారణం యోగ యే అని అంటున్నారు. భారతదేశం యోగ విజ్ఞాన శాస్త్రాన్ని గురించి, భారతదేశం యోగ శక్తి ని గురించి ప్రపంచాని కి చాటిచెప్పే ప్రముఖురాలు గా ఆమె మారారు. ప్రతి ఒక్కరు ఆమె నుండి నేర్చుకోవాలి. మన వారసత్వాన్ని స్వీకరించడమే కాకుండా ప్రపంచానికి బాధ్యతాయుతం గా అందజేద్దాం. ఈ కాలం లో ఉజ్జయిని లో అటువంటి ప్రయత్నం జరుగుతూ ఉండడం నాకు సంతోషాన్ని కలిగిస్తోంది. ఇక్కడ దేశ వ్యాప్తం గా ఉన్న 18 మంది చిత్రకారులు పురాణాల ఆధారం గా ఆకర్షణీయమైనటువంటి చిత్రాల ను రూపొందిస్తున్నారు. ఈ చిత్రాలు బూందీ శైలి, నాథ్ ద్వారా శైలి, పహాడీ శైలి, అపభ్రంశ శైలి ల వంటి అనేక విలక్షణమైన రీతుల లో తయారు అవుతున్నాయి. వీటిని ఉజ్జయిని లోని త్రివేణి మ్యూజియమ్ లో ప్రదర్శిస్తారు. అంటే కొంత కాలం తరువాత మీరు ఉజ్జయిని కి వెళ్ళినప్పుడు మీరు మహాకాల్ మహాలోక్‌ తో పాటుగా మరొక దివ్యమైన స్థలాన్ని కూడా చూడగలుగుతారు అన్నమాట.
మిత్రులారా, ఉజ్జయిని లో వేసిన ఈ చిత్తరువుల ను గురించి మాట్లాడుతూ ఉన్నప్పుడు నాకు మరో ప్రత్యేకమైన రంగుల చిత్రం గుర్తు కు వచ్చింది. ఈ పెయింటింగు ను రాజ్‌ కోట్‌ కు చెందిన ప్రభాత్ సింహ్ మోడ్ భాయి బర్ హాట్ గారు అనే కళాకారుడు రూపొందించారు. ఈ పెయింటింగు ను ఛత్రపతి వీర్ శివాజీ మహారాజ్ జీవితం లోని ఒక సంఘటన ను ఆధారం గా చిత్రించడమైంది. పట్టాభిషేకం తరువాత ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ తన కులదైవం ‘తుల్ జా మాత’ ను దర్శించుకోబోతున్నట్టు, ఆ సమయం లో వాతావరణం ఎలా ఉందో చిత్రకారుడు ప్రభాత్ భాయ్ గారు చిత్రించారు. మన సంప్రదాయాల ను, మన వారసత్వాన్ని సజీవం గా ఉంచాలి అంటే వాటిని కాపాడుకోవాలి. సజీవం గా నిలపాలి. తరువాతి తరాని కి నేర్పించాలి. ఈ దిశ లో అనేక ప్రయాస లు జరుగుతూ ఉంన్నందుకు సంతోషిస్తున్నాను.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, పర్యావరణం, వృక్షజాలం, జంతుజాలం, జీవ వైవిధ్యం వంటి పదాలు విన్నప్పుడు కొంతమంది ఇవి ప్రత్యేకమైన విషయాలు అని, నిపుణుల కు సంబంధించిన అంశాలు అని తలుస్తారు. కానీ అది వాస్తవం కాదు. మనం నిజం గా ప్రకృతి ని ప్రేమిస్తే మన చిన్న ప్రయాసల తో కూడా చాలా చేయవచ్చు. సురేశ్ రాఘవన్ గారు తమిళ నాడు లోని వాడవల్లి కి చెందిన మిత్రుడు. ఆయన కు చిత్రలేఖన కళ అంటే చాలా ఇష్టం. మీకు తెలుసా.. పెయింటింగ్ అనేది కళ. కాన్వాస్‌ కు సంబంధించిన పని. కానీ రాఘవన్ గారు తన పెయింటింగుల ద్వారా మొక్కల కు, జంతువుల కు సంబంధించిన సమాచారాన్ని భద్రపరచాలి అని నిర్ణయించుకొన్నారు. వివిధ వృక్షజాలం, జంతుజాలం చిత్రాల ను రూపొందించడం ద్వారా వాటికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని ఆయన డాక్యుమెంటేజశన్ చేస్తారు. అంతరించిపోయే దశ లో ఉన్న డజన్ల కొద్దీ పక్షులు, పశువులు, ఆర్కిడ్ జాతి కి చెందిన అనేక పుష్పాల చిత్రాల ను ఇప్పటి వరకు ఆయన గీశారు. కళ ద్వారా ప్రకృతి కి సేవ ను చేసే ఈ ఉదాహరణ నిజం గానే అద్భుతం గా ఉంది.
ప్రియమైన నా దేశ వాసులారా, ఈ రోజు న మీకు మరో ఆసక్తికరమైన విషయాన్ని చెప్పాలి అని నేను అనుకొంటున్నాను. కొన్ని రోజుల క్రితం సామాజిక మాధ్యం లో అద్భుతమైన క్రేజ్ కనిపించింది. వందకు పైగా అరుదైనటువంటి, పురాతనమైనటువంటి మానవ నిర్మితమైన వస్తువుల ను అమెరికా మనకు వాపసు ఇచ్చింది. ఈ వార్త తెర పైకి రావడం తో, మనిషి సృష్టించిన ఈ కళాఖండాల ను గురించి సోశల్ మీడియా లో చాలా చర్చే జరిగింది. యువత వారి వారసత్వం పై గర్వాన్ని చాటుకొన్నారు. భారతదేశాని కి తిరిగి వచ్చిన ఈ కళాఖండాలు 2500 సంవత్సరాల నుండి 250 సంవత్సరాల కిందటివి. ఈ అరుదైన కళాఖండాలు దేశం లోని వివిధ ప్రాంతాల కు సంబంధించినవి అని తెలుసుకొంటే మీరు సంతోషిస్తారు. టెర్రకోట ను, రాతి ని, లోహాల ను, చెక్కల ను ఉపయోగించి వీటిని రూపొందించారు. వీటిలో కొన్ని మీలో ఆశ్చర్యాన్ని నింపే విధం గా ఉంటాయి. వాటిని చూస్తే అలా చూస్తూ ఉండిపోతారు!. వీటిలో 11వ శతాబ్దాని కి చెందిన అందమైన ఇసుక రాతి శిల్పాన్ని కూడా మీరు చూడవచ్చు. ఇది నృత్యం చేసే అప్సర కళాకృతి. ఇది మధ్య ప్రదేశ్‌ కు చెందింది. చోళుల కాలం నాటి అనేక విగ్రహాలు కూడా వీటిలో ఉన్నాయి. దేవత, భగవాన్ మురుగన్ విగ్రహాలు 12 వ శతాబ్దాని కి చెందినవి. తమిళ నాడు సంస్కృతి కి సంబంధించినవి. దాదాపు ఒక వేయి సంవత్సరాల నాటి గణేశుడి కాంస్య విగ్రహం కూడా భారతదేశానికి తిరిగి వచ్చింది. లలితాసనం లో కూర్చున్న ఉమా-మహేశ్వరుల విగ్రహం 11 వ శతాబ్దానికి చెందింది అని చెబుతారు. అందులో ఉమాదేవి, మహేశ్వరుడు ఇరువురూ నంది మీద ఆసీనులై ఉన్నారు. జైన తీర్థంకరుల రాతి విగ్రహాలు రెండు కూడా భారతదేశాని కి తిరిగి వచ్చాయి. సూర్య భగవానుని రెండు విగ్రహాలు కూడా మిమ్మల్ని ఆకర్షిస్తాయి. వీటిలో ఒకటి ఇసుకరాయి తో తయారైంది. తిరిగి వచ్చిన వస్తువుల లో కలప తో చేసిన ప్యానెల్ ఉంది. ఇది సాగరమథనం కథ ను మనకు గుర్తు కు తెస్తుంది. 16 వ - 17 వ శతాబ్దాని కి చెందిన ఈ ప్యానెల్ దక్షిణ భారతదేశాని కి సంబంధించింది.
మిత్రులారా, నేను ఇక్కడ చాలా కొన్నింటినే చెప్పాను. అయితే ఈ జాబితా చాలా పొడవు గా ఉంది. మన విలువైన ఈ వారసత్వ సంపద ను తిరిగి అందించిన అమెరికా ప్రభుత్వాని కి నేను కృతజ్ఞతల ను తెలియజేస్తున్నాను. నేను 2016 వ సంవత్సరం లోనూ, 2021 వ సంవత్సరం లోనూ అమెరికా ను సందర్శించినప్పుడు కూడా చాలా కళాకృతులు భారతదేశాని కి తిరిగి వచ్చాయి. ఇటువంటి ప్రయత్నాల తో మన సాంస్కృతిక వారసత్వ సంపద దొంగతనాన్ని అరికట్టడానికి దేశవ్యాప్తం గా చైతన్యం తప్పక పెరుగుతుంది అని నేను అనుకొంటున్నాను. మన సుసంపన్నమైన వారసత్వం తో దేశ ప్రజల అనుబంధాన్ని ఇది మరింత గా పెంచుతుంది.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, దేవభూమి ఉత్తరాఖండ్‌ లోని కొంతమంది మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు నాకు రాసిన లేఖ లు హృదయాన్ని కదిలించాయి. వారు తమ కుమారుని కి, తమ సోదరుని కి అనేక దీవెనల ను ఇచ్చారు. మన సాంస్కృతిక వారసత్వమైన 'భోజపత్రం' తమ బ్రతుకుదెరువు సాధనం గా మారుతుంది అని ఎప్పుడూ ఊహించలేదు అంటూ వారు వ్రాశారు. ఇదంతాత ఏమిటి? అని మీరు ఆలోచిస్తూ ఉండి వుంటారు.
మిత్రులారా, ఈ ఉత్తరాన్ని చమోలీ జిల్లా నీతీ -మాణా లోయ లోని మహిళ లు నాకు వ్రాశారు. గత సంవత్సరం అక్టోబరు లో భోజపత్రం లో నాకు ఒక ప్రత్యేకమైన కళాకృతి ని అందించిన మహిళ లు వీరే. ఈ బహుమతి ని అందుకొన్న తరువాత నేను చాలా పొంగిపోయాను. అన్నింటి కంటే ముఖ్యం గా పురాతన కాలం నుండి మన గ్రంథాల ను, పుస్తకాల ను ఈ భోజపత్రాల పై భద్రపరచారు. మహాభారతం కూడా ఈ భోజపత్రాల పై రాశారు. దేవభూమి కి చెందిన ఈ మహిళ లు ఈ భోజ పత్రం నుండి చాలా అందమైన కళాఖండాల ను, స్మృతి చిహ్నాల ను తయారు చేస్తున్నారు. నేను మాణా గ్రామాన్ని సందర్శించినప్పుడు వారి ప్రత్యేకమైనటువంటి ప్రయాస ను మెచ్చుకొన్నాను. దేవభూమి ని సందర్శించే పర్యటకులు వారి సందర్శన కాలం లో వీలైనన్ని ఎక్కువ స్థానిక ఉత్పత్తుల ను కొనుగోలు చేయాలి అంటూ నేను విజ్ఞప్తి చేశాను. అది అక్కడ చాలా ప్రభావాన్ని చూపింది. నేడు భోజపత్రం సంబంధి ఉత్పత్తుల ను ఇక్కడ కు వచ్చే యాత్రికులు చాలా ఇష్టపడుతున్నారు. మంచి ధరల కు కొనుగోలు చేస్తున్నారు. పురాతన భోజపత్ర వారసత్వం ఉత్తరాఖండ్‌ లోని మహిళ ల జీవనం లో ఆనందం తాలూకు క్రొత్త వన్నెల ను నింపుతున్నాయి. భోజపత్రాల నుండి కొత్త ఉత్పత్తుల ను తయారు చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మహిళల కు శిక్షణ ను కూడా ఇస్తోంది అని తెలిసి నేను సంతోషిస్తున్నాను.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కూడా అరుదైన భోజపత్ర ప్రజాతుల ను సంరక్షించే ప్రచార ఉద్యమాన్ని మొదలుపెట్టింది. ఒకప్పుడు దేశాని కి చిట్టచివరి ప్రాంతాలు గా భావించే ప్రదేశాల ను ఇప్పుడు దేశం లో తొలి గ్రామాలు గా ఎంచి అభివృద్ధి చేయడం జరుగుతోంది. ఈ ప్రయాస లు మన సంప్రదాయాన్ని మరియు మన సంస్కృతి ని కాపాడుకోవడం తో పాటు గా ఆర్థిక ప్రగతి కి సాధనం గా కూడాను మారుతున్నాయి.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, ఈసారి ‘మన్ కీ బాత్’ (మనసు లో మాట) కార్యక్రమం లో మనసు కు ఎంతో సంతోషాన్ని ఇచ్చేటటువంటి ఉత్తరాలు పెద్ద సంఖ్య లో వచ్చాయి. ఈ లేఖల ను ఇటీవల హజ్ యాత్ర కు వెళ్ళివచ్చిన ముస్లిమ్ మహిళ లు వ్రాశారు. వారి ఈ ప్రయాణం చాలా రకాలుగా చాలా ప్రత్యేకమైంది. పురుష సహచరుడు-మెహ్ రమ్- లేకుండా హజ్ యాత్ర ను పూర్తి చేసిన మహిళ లు వీరు. వీరి సంఖ్య వందో, యాభయ్యో కాదు- నాలుగు వేల కంటే ఎక్కువ - ఇది భారీ మార్పు. ముస్లిమ్ మహిళ లు మెహ్ రమ్ లేకుండా ‘హజ్’ యాత్ర చేయడానికి ఇంతకు ముందు అనుమతి లేదు. ‘మన్ కీ బాత్’ (మనసు లో మాట) కార్యక్రమం మాధ్యం ద్వారా సౌదీ అరేబియా ప్రభుత్వాని కి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతల ను వ్యక్తం చేస్తున్నాను. మెహ్ రమ్ లేకుండా ‘హజ్’ కు వెళ్లే మహిళ ల కోసం ప్రత్యేకం గా మహిళా సమన్వయకర్తల ను నియమించారు.
మిత్రులారా, గత కొన్నేళ్లు గా హజ్ విధానం లో చేసిన మార్పుల కు ఎన్నో ప్రశంస లు వస్తున్నాయి. మన ముస్లిమ్ మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు దీని గురించి నాకు చాలా వ్రాశారు. ఇప్పుడు ఎక్కువ మంది ‘హజ్’ కు వెళ్లే అవకాశం లభిస్తోంది. హజ్ యాత్ర నుండి తిరిగి వచ్చిన ప్రజలు-ముఖ్యం గా మన తల్లులు, సోదరీమణులు ఉత్తరాల ద్వారా అందజేసిన ఆశీర్వాదాలు చాలా స్ఫూర్తి ని ఇస్తాయి.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, జమ్ము- కశ్మీర్‌ లో మ్యూజికల్ నైట్‌ లు అయినా, ఎత్తైన ప్రదేశాల లో బైక్ ర్యాలీలు అయినా, చండీగఢ్‌ లో స్థానిక క్లబ్‌ లు అయినా, పంజాబ్‌ లో క్రీడా సమూహాలు అయినా ఇవన్నీ వింటే మనం వినోదాన్ని గురించి, ఇంకా సాహసాన్ని గురించి మాట్లాడుకుంటున్నట్లు అనిపిస్తుంది. కానీ విషయం వేరు. ఈ కార్యక్రమం ఉమ్మడి ప్రయోజనాని కి సంబంధించింది. ఆ ఉమ్మడి కారణం - డ్రగ్స్‌ పై అవగాహన ప్రచారం. జమ్ము- కశ్మీర్ యువత ను డ్రగ్స్ నుండి రక్షించడానికి అనేక వినూత్న ప్రయత్నాలు జరిగాయి. మ్యూజికల్ నైట్, బైక్ ర్యాలీ ల వంటి కార్యక్రమాలు ఇక్కడ జరుగుతున్నాయి. చండీగఢ్‌ లో ఈ సందేశాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి స్థానిక క్లబ్‌ల ను దీనికి జోడించారు. వారు వీటి ని ‘వాదా (VADA) క్లబ్బులు’ అంటారు. వాదా అంటే విక్టరీ అగేన్ స్ట్ డ్రగ్స్ అబ్యూస్. మాదక ద్రవ్యాల దుర్వినియోగాని కి వ్యతిరేకం గా విజయం. పంజాబ్‌ లో అనేక స్పోర్ట్స్ గ్రూపు లు ఏర్పడ్డాయి. ఇవి ఫిట్‌నెస్‌ పై దృష్టి పెట్టడానికి, మాదకద్రవ్యాల వ్యసనం నుండి బయటపడడానికి అవగాహన ప్రచారాల ను నిర్వహిస్తున్నాయి. మాదక ద్రవ్యాల వ్యతిరేక ప్రచారం లో యువత ఎక్కువగా పాల్గొనడం చాలా ప్రోత్సాహకరం గా ఉంది. ఈ ప్రయాస లు భారతదేశం లో డ్రగ్స్‌ కు వ్యతిరేకం గా ప్రచారానికి చాలా బలాన్ని ఇస్తున్నాయి. దేశం లోని భవిష్యత్తు తరాల ను కాపాడాలంటే డ్రగ్స్‌ కు దూరం గా ఉంచాలి. ఈ ఆలోచన తో ‘నశా ముక్త్ భారత్ అభియాన్’ 2020 వ సంవత్సరం లో ఆగస్టు 15 వ తేదీ నాడు ప్రారంభం అయింది. ఈ ప్రచారం తో 11 కోట్ల మంది కి పైగా జత పడ్డారు. రెండు వారాల కిందట మాదక ద్రవ్యాల పై భారతదేశం పెద్ద ఎత్తున చర్య తీసుకొంది. సుమారు 1.5 లక్షల కిలో ల డ్రగ్స్‌ ను స్వాధీనం చేసుకొని, ధ్వంసం చేయడం జరిగింది. 10 లక్షల కిలో ల మాదక ద్రవ్యాల ను ధ్వంసం చేసిన అద్వితీయ రికార్డు ను కూడా భారతదేశం సృష్టించింది. ఈ మాదక ద్రవ్యాల ధర 12 వేల కోట్ల రూపాయల కు పైగానే ఉంది. మాదక ద్రవ్యాల నుండి విముక్తి కలిగించే ఈ గొప్ప ఉద్యమాని కి సహకరిస్తున్న వారందరిని నేను అభినందిస్తున్నాను. మాదకద్రవ్య వ్యసనం కుటుంబానికే కాదు- యావత్తు సమాజాని కి పెద్ద సమస్య గా మారుతుంది. ఇటువంటి పరిస్థితుల లో ఈ ప్రమాదం శాశ్వతం గా అంతం కావాలి అంటే మనం అందరం ఒక్కటై ఈ దిశ లో ముందుకు సాగడం అవసరం.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, మాదకద్రవ్యాల ను గురించి, యువ తరాన్ని గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు మధ్య ప్రదేశ్ నుండి ఒక స్ఫూర్తిదాయకమైనటువంటి ప్రయాణాన్ని గురించి కూడా మీకు చెప్పాలి అని నేను అనుకొంటున్నాను. ఇది బుల్లి బ్రెజిల్ తాలూకు స్ఫూర్తిదాయకమైనటువంటి ప్రయాణం. మధ్య ప్రదేశ్‌ లోకి మినీ బ్రెజిల్ ఎక్కడి నుండి వచ్చింది అని మీరు అనుకొంటూ ఉంటారు. ఇదే మరి ట్విస్ట్. మధ్య ప్రదేశ్ లోని శహ్ డోల్ లో ఒక ఊరు బిచార్‌పుర్. బిచార్‌పూర్‌ ను మినీ బ్రెజిల్ అంటారు. మినీ బ్రెజిల్ ఎందుకంటే ఈ రోజు ఈ గ్రామం ఫుట్‌బాల్ లో వర్ధమాన తారల కు కంచుకోట గా మారింది. కొన్ని వారాల క్రితం శహ్ డోల్ ను నేను సందర్శించినప్పుడు చాలా మంది ఫుట్‌బాల్ ఆటగాళ్ల తో భేటీ అయ్యాను. మన దేశం ప్రజలు- మరీ ముఖ్యంగా మన యువ మిత్రులు దీని ని గురించి తెలుసుకోవాలి అని నాకు అనిపించింది.
మిత్రులారా, బిచార్‌పుర్ గ్రామం మినీ బ్రెజిల్‌ గా మారడం రెండు, రెండున్నర దశాబ్దాల కిందట మొదలైంది. ఆ సమయం లో బిచార్‌పుర్ గ్రామం అక్రమ మద్యాని కి పేరు పొందింది-మత్తు లో ఉంది. దాని వల్ల అక్కడి యువకుల కు ఎక్కువ గా నష్టం జరిగేది. మాజీ జాతీయ క్రీడాకారుడు, కోచ్ రయీస్ ఎహమద్ ఈ యువకుల ప్రతిభ ను గుర్తించారు. రయీస్ గారి దగ్గర పెద్ద గా వనరులు లేవు. కానీ ఆయన పూర్తి అంకితభావం తో యువత కు ఫుట్‌బాల్ ను నేర్పించడం మొదలుపెట్టారు. కొన్ని సంవత్సరాల లో ఫుట్‌బాల్ ఎంతగా ప్రాచుర్యం పొందింది అంటే బిచార్‌పుర్ గ్రామం కూడా ఫుట్‌బాల్‌ తో గుర్తింపు ను పొందింది. ఇప్పుడు ఇక్కడ ఫుట్‌బాల్ క్రాంతి అనే కార్యక్రమం కూడా జరుగుతోంది. ఈ కార్యక్రమం లో భాగం గా యువత ను ఈ గేమ్‌ తో కలిపి, వారికి శిక్షణ ను ఇస్తారు. ఈ కార్యక్రమం ఎంత గా సఫలం అయింది అంటే బిచార్‌పుర్ నుండి 40 మంది కి పైగా రాష్ట్ర స్థాయి క్రీడాకారులు, జాతీయ స్థాయి క్రీడాకారులు తయారు అయ్యారు. ఈ ఫుట్‌బాల్ విప్లవం ఇప్పుడు మెల్లమెల్లగా ఆ ప్రాంతం అంతటా విస్తరిస్తోంది. శహ్ డోల్, దాని పరిసర ప్రాంతాల లో 1200 కంటే ఎక్కువ ఫుట్‌బాల్ క్లబ్బులు ఏర్పడ్డాయి. జాతీయ స్థాయి లో ఆడుతున్న క్రీడాకారులు ఇక్కడి నుండి పెద్ద సంఖ్య లో పుట్టుకు వస్తున్నారు. ఉన్నత స్థాయి కి చెందిన ఫుట్‌బాల్ పూర్వ క్రీడాకారులు, శిక్షకులు అనేకులు ఇక్కడ యువత కు శిక్షణ ను ఇస్తున్నారు. మీరు ఆలోచించండి.. అక్రమ మద్యాని కి, మాదకద్రవ్యాల వ్యసనాని కి పేరుగాంచిన ఆదివాసి ప్రాంతం ఇప్పుడు దేశాని కి ఫుట్‌బాల్ నర్సరీ గా మారింది. అందుకే మనసుంటే మార్గముంటుంది అని అంటారు. మన దేశం లో ప్రతిభావంతులకు కొదువ లేదు. అవసరమైతే వారి ని కనుగొనండి. మరింత సానబెట్టి, తీర్చిదిద్దండి. దీని తరువాత ఈ యువత దేశం పేరు ను ప్రకాశవంతం చేస్తుంది. దేశ అభివృద్ధి కి దిశ ను నిర్దేశిస్తుంది.
ప్రియమైన నా దేశ ప్రజలారా, స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు పూర్తి అయిన సందర్భం లో మనం అందరం అమృత మహోత్సవాల ను పూర్తి ఉత్సాహం తో జరుపుకొంటున్నాం. అమృత మహోత్సవాల లో భాగం గా దేశం లో దాదాపు రెండు లక్షల కార్యక్రమాల ను నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమాలు ఒక దానికి మించి మరొకటి జరిగాయి. విభిన్నం గా జరిగాయి. ఈ కార్యక్రమాల కు వన్నె తెచ్చిన విషయం ఏమిటంటే వాటిలో రికార్డు స్థాయి లో యువత పాలుపంచుకోవడం. ఈ సమయం లో మన యువత దేశం లోని గొప్ప వ్యక్తుల ను గురించి చాలా సంగతుల ను తెలుసుకొన్నారు. మొదటి కొన్ని నెలల గురించి మాత్రమే మాట్లాడుకొంటే గనక ప్రజల భాగస్వామ్యాని కి సంబంధించిన అనేక ఆసక్తికరమైన కార్యక్రమాల ను చూడగలిగాం. అటువంటి ఒక కార్యక్రమమే దివ్యాంగ రచయిత ల కోసం ‘రైటర్స్ మీట్’ ను నిర్వహించడం అని చెప్పుకోవచ్చును. ఈ కార్యక్రమం లో ప్రజలు రికార్డు స్థాయి లో పాల్గొన్నారు. ఆంధ్ర ప్రదేశ్‌ లోని తిరుపతి లో ‘జాతీయ సంస్కృత సదస్సు’ జరిగింది. మన చరిత్ర లో కోటల కు ఉన్న ప్రాముఖ్యం గురించి మనకు అందరి కి తెలుసును. దీనిని ప్రదర్శించే కార్యక్రమమే ‘కోట లు-కథ లు’. కోటల కు సంబంధించిన కథ లు కూడా ప్రజల కు నచ్చాయి.
మిత్రులారా, దేశం నలు దిశ లా అమృత మహోత్సవం ప్రతిధ్వనులు వినిపిస్తున్న వేళ- ఆగస్టు 15 సమీపిస్తోన్న ప్రస్తుత సందర్భం లో దేశం లో మరో పెద్ద ఉద్యమం ఆరంభం అవుతోంది. అమరులైన వీరుల ను, వీరాంగనల ను సన్మానించేందుకు ‘మేరీ మాటీ - మేరా దేశ్’ (నా నేల- నా దేశం) ఉద్యమం మొదలవుతోంది. దీనిలో భాగం గా మన అమర వీరుల జ్ఞాపకార్థం దేశం అంతటా అనేక కార్యక్రమాల ను నిర్వహించడం జరుగుతుంది. వారి కి గుర్తు గా దేశం లోని లక్షల కొద్దీ గ్రామ పంచాయతీల లో ప్రత్యేక శిలా శాసనాలు కూడా ఏర్పాటు అవుతాయి. ఈ ప్రచారం లో భాగం గా దేశవ్యాప్తంగా ‘అమృత కలశ యాత్ర’ కూడా జరుగుతుంది. ఈ ‘అమృత కలశ యాత్ర’ దేశం లోని నలుమూలల గ్రామ గ్రామాన 7500 కలశాల లో మట్టి ని మోసుకొని దేశ రాజధాని దిల్లీ కి చేరుకొంటుంది. ఈ యాత్ర దేశం లోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి మొక్కల ను కూడా తీసుకు వస్తుంది. 7500 కలశాల లో వచ్చిన మట్టి ని, మొక్కల ను కలిపి జాతీయ యుద్ధ స్మారక ప్రాంతం సమీపం లో ‘అమృత వాటిక’ ను నిర్మిస్తారు. ఈ అమృత వాటిక ‘ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ్ భారత్’ కు కూడా ను గొప్ప ప్రతీక అవుతుంది. నేను గత ఏడాది ఎర్ర కోట నుండి వచ్చే 25 సంవత్సరాల అమృతకాలం లో 'పంచ ప్రణ్' ను గురించి మాట్లాడాను. ‘మేరీ మాటీ - మేరా దేశ్’ ప్రచారం లో పాల్గొనడం ద్వారా ఈ పంచ ప్రణ్ ను నెరవేర్చడానికి మనం ప్రమాణం కూడా చేస్తాం. దేశం లోని పవిత్రమైన మట్టి ని చేతి లోకి తీసుకొని ప్రమాణాన్ని చేస్తున్నప్పుడు మీరు అందరు మీ సెల్ఫీ ని యువ డాట్ గవ్ డాట్ ఇన్ (yuva.gov.in) లో అప్‌ లోడ్ చేయాలి. కిందటి ఏడాది స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం సందర్భం లో ‘హర్‌ ఘర్‌ తిరంగా అభియాన్‌’ కోసం దేశం మొత్తం ఒక్కతాటి మీదకు వచ్చిన విధం గానే ఈసారి కూడాను ప్రతి ఇంటి లో మువ్వన్నెల జెండా ను ఎగురవేసి ఆ సంప్రదాయాన్ని కొనసాగించాలి. ఈ ప్రయాసల తో మనం మన కర్తవ్యాల ను గుర్తిస్తాం. దేశం స్వాతంత్ర్యం కోసం చేసిన అసంఖ్యాక త్యాగాల ను మనం గ్రహిస్తాం. స్వేచ్ఛ విలువ ను తెలుసుకొంటాం. కాబట్టి ప్రతి దేశవాసి ఈ ప్రయాసల లో తప్పకుండా పాలుపంచుకోవాలి.
ప్రియమైన నా దేశ ప్రజలారా, ఈ రోజు న ‘మన్ కీ బాత్’ (మనసు లో మాట) కార్యక్రమం లో ఇంతే. మరికొద్ది రోజుల లో ఆగస్టు 15 వ తేదీన జరిగే గొప్ప స్వాతంత్య్ర పండుగ లో మనం భాగం అవుతున్నాం. దేశం స్వాతంత్ర్యం కోసం ప్రాణాలను అర్పించిన వారి ని నిత్యం స్మరించుకోవాలి. వారి కలల ను నెరవేర్చడానికి మనం రాత్రింబగళ్లు కష్టపడాలి. దేశ ప్రజల ఈ కృషి ని, సామూహిక ప్రయాసల ను ముందుకు తీసుకు వచ్చే మాధ్యమే ‘మన్ కీ బాత్’ (మనసు లో మాట) కార్యక్రమం. వచ్చేసారి మరికొన్ని కొత్త అంశాలతో కలుద్దాం. చాలా చాలా ధన్యవాదాలు. నమస్కారం.