Prime Minister's Office
English rendering of the text of PM’s address from the Red Fort on 75th Independence Day
15 AUG 2021 1:41PM by PIB Delhi
My dear countrymen!
Best wishes to all of you and those who love India and democracy from all over the world on the occasion of the Amrit Mahotsav of freedom, the 75th Independence Day.
Today, on the pious festival of the Amrit Mahotsav of freedom, the country is bowing to all its freedom fighters and brave heroes who continue to sacrifice themselves day and night in the defense of the nation. The country is remembering every personality, including the revered Bapu, who made freedom a mass movement, Netaji Subhash Chandra Bose, who sacrificed everything for the freedom, or great revolutionaries like Bhagat Singh, Chandrasekhar Azad, Bismil and Ashfaqulla Khan; Rani of Jhansi Lakshmibai, Queen Chennamma of Kittur or Rani Gaidinliu or the valour of MatanginiHazra in Assam; the country's first Prime Minister Pandit Nehru ji, Sardar Vallabhbhai Patel, who integrated the country into a united nation, and Baba Saheb Ambedkar, who determined and paved the way for the future direction of India. The country is indebted to all these great personalities.
India is a land endowed with gems. I salute countless people from every corner of India whose names don’t even figure in history, but who have built this nation and have also taken it forward in every period.
India has fought for the motherland, culture and freedom for centuries. This country never gave up the pain of slavery and the longing for freedom for centuries. In the midst of victories and defeats, the aspiration of freedom engraved in the mind was never diminished. Today is the time to bow down to the leaders of all these struggles, the warriors of centuries of struggle and they also deserve our reverence.
Our doctors, nurses, paramedical staff, sanitation staff, scientists engaged in developing vaccines, millions of countrymen engaged with the spirit of service during this Corona global pandemic also deserve praise from all of us.
Today there are floods in some areas of the country, landslides have also occurred. Some sad news also keeps coming. The hardships of the people have increased in many areas. At such a time, both the Central and State Governments are with them in complete readiness. Today, the young athletes and our players who have brought laurels to India are also present in this event.
Some are present and sitting here. Today, I appeal to all the countrymen, those who are present here and all those who are present in this ceremony from every corner of India, that in the honour of our players, for a few moments let's salute them with resounding clapping applause and show respect for their huge accomplishments.
Let us show our respect to the sports of India, youth of India and honour the young Indians who bring laurels to the nation. Crores of countrymen are showing respect to the youth of India, especially the athletes who brought honour to India with a thunderous applause. I can be proud that they have not only won our hearts today, but also inspired the youth of India and future generations with their huge achievements.
My dear countrymen,
While we celebrate our freedom today, we cannot forget the pain of partition that still pierces through the heart of all Indians. This has been one of the biggest tragedies of the last century. After attaining freedom, these people were forgotten too soon. Just yesterday India has taken an emotional decision in their memory. We will henceforth commemorate August 14 as “Partition Horrors Remembrance Day” in the memory of all the victims of partition. Those who were subjected to inhuman circumstances, suffered torturous treatment, they could not even receive a dignified cremation. They must all remain alive and never get erased from our memories. The decision of celebrating “Partition Horrors Remembrance Day” on the 75th Independence Day is a befitting tribute from every Indian to them.
My dear countrymen,
For the country moving on the path of progress and humanity in the entire world, the Corona period came as a major challenge. Indians fought this fight with great grit and patience. We had many challenges. Countrymen performed extraordinarily in every field. It is due to the power of our entrepreneurs and scientists that the country is not dependent on anyone or any country for vaccines. Imagine for a ment, if we did not have the vaccine. How long did it take to get polio vaccine?
It was extremely difficult to get vaccines during such a major crisis, with pandemic plaguing the entire world. India might or might not have received it and even if it had received the vaccine there was no certainty of getting that in time. But today we can proudly say that the world's largest vaccination programme is being run in our country. More than 54 crore people have received the vaccine dose. Online systems like Cowin and digital certificates are attracting the world today. The way India has kept the stoves burning in the poor households by providing free food grains to 80 crore countrymen continuously for months during the pandemic is not only astonishing to the world but also a matter of discussion. It is true that fewer people have been infected in India as compared to other countries; it is also true that in comparison to the population of other countries of the world, we managed to save more citizens in India but it is not something to be proud of! We cannot rest on these laurels. To say that there was no challenge, will become a restrictive thought in the path of our own development.
Our systems are insufficient compared to that of the rich countries of the world, we do not have what the rich countries have. Moreover, we also have a greater population compared to the other countries of the world. And our lifestyle is also different. Despite all our efforts, we could not save many people. So many children have been orphaned. This unbearable pain is going to remain forever.
My dear countrymen,
There comes a time in the development journey of every country when the country redefines itself afresh and pushes forward with new resolutions. Today that time has arrived in the development journey of India. We should not limit the occasion of 75 years of Indian independence to just one ceremony. We must lay the groundwork for new resolutions and move forward with new resolutions. Starting from here, the entire journey of the next 25 years, when we celebrate the centenary of Indian independence, marks the Amrit period of creation of a new India. The fulfillment of our resolutions in this Amrit period will take us to the hundredth anniversary of Indian independence with pride.
The goal of 'Amrit Kaal' is to ascend to new heights of prosperity for India and the citizens of India. The goal of 'Amrit Kaal' is to create an India where the level of facilities is not dividing the village and the city. The goal of 'Amrit Kaal' is to build an India where the government does not interfere unnecessarily in the lives of citizens. The goal of 'Amrit Kaal' is to build an India where there is world’s every modern infrastructure.
We should not be lesser than anyone. This is the resolve of the crores of countrymen. But the resolve remains incomplete until it is not accompanied by the extreme hard work and courage. Therefore, we have to realize all our resolutions with hard work and courage, and these dreams and resolutions are also for effective contribution to a safe and prosperous world beyond our borders.
Amrit Kaal is of 25 years. But we don't have to wait for long to achieve our goals. We have to start now. We don't have a moment to lose. This is the right time. Our country also has to change and we as citizens have to change ourselves too. We also have to adapt ourselves to the changing era. We have started with the spirit of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’. Today I am requesting from the ramparts of the Red Fort that ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’ and now ‘SabkaPrayas’ are very important for the achievement of our goals. Crores of people are getting the benefits of many schemes started in the last seven years. Every poor of the country knows the importance of Ujjwala to Ayushman Bharat. Today the speed of government schemes has increased and they are achieving the desired goals. We have progressed much faster than before. But it does not end here. We have to achieve saturation. All the villages should have roads, all the households should have bank accounts, all the beneficiaries should have Ayushman Bharat cards and all the eligible persons should get the benefit of Ujjwala Yojana and should have gas connections. We have to connect every entitled person with the government’s insurance, pension and housing schemes. We have to move ahead with a mindset of cent percent achievement. Till now, no thought was given for our street vendors, who sell their goods on tracks, footpaths and carts. All these colleagues are now being linked to the banking system through the SVANidhi scheme.
Just as we have made electricity accessible to 100% households, and have made authentic efforts to construct toilets in 100% households, similarly, we now have to move ahead with the goal of achieving saturation of schemes, and, for this, we do not have to keep a distant deadline. We have to make our resolutions come true within a few years.
Today, our country is working with speed on the Har Ghar Jal Mission. I am happy that in just two years of the Jal Jeevan Mission, more than four and a half crore families have started getting water from taps. They have started getting water from pipes. Receiving the blessings from crores of mothers and sisters, is our true capital. The biggest advantage of this 100 percent accomplishment rate is that no one remains deprived of the benefits of the government scheme. When the government operates with a target to reach the person in the last line, only then there is no discrimination and there is no scope for corruption.
My dear countrymen,
Providing nutrition to every poor person of the country is also a priority of this government. Malnutrition and lack of essential nutrients in poor women and poor children poses major obstacles in their development. In view of this, it has been decided that the government will fortify the rice given to the poor under its various schemes. Will give rice fortified with nutrition to the poor. Be it the rice available at the ration shop, the rice provided to the children in the mid-day meal, or the rice available through every scheme, it shall be fortified by the year 2024.
My dear countrymen,
Today, the campaign to provide better health facilities to every poor in the country is also going on at a fast pace. For this, important reforms have also been made in medical education. Equal attention has been paid to preventive healthcare. Simultaneously, there has been a substantial increase in the number of medical seats in the country. Under the Ayushman Bharat scheme, quality health services are being provided to every village in the country. Affordable medicines are being made available to the poor and middle class through Jan Aushadhi Yojana. So far, more than 75 thousand Health and Wellness centers have been set up. At the block level too, modern health infrastructure is being exclusively set up on a network of good hospitals and modern labs. Very soon thousands of hospitals in the country will also have their own oxygen plants.
My dear countrymen,
To take India to new heights in the 21st century, the optimal utilisation of India's potential is the need of the hour.
This is extremely important. For this, we need to provide hand holding to the backward categories and sectors. Alongwith the concern of fulfilling the basic needs, reservation is being ensured for the Dalits, Backward classes, Adivasis and the poor people from general category. More recently, in the field of medical education, reservation has also been ensured for the OBC category in the All India quota. By formulating a law in Parliament, the right to make their own list of OBC has been given to the states.
My dear countrymen,
Just as we are making sure that no person or no class should be left behind in the development journey of society, similarly no part of the country, no corner of the country should be left behind. Development should be all-round, development should be all-pervasive, development should be all-inclusive. We are now accelerating the efforts that have been made in the last seven years to bring forward such backward areas of the country. Be it the eastern India, the North-east, Jammu-Kashmir, Ladakh including the entire Himalayan region, be it our coastal belt or the tribal region, these regions are going to turn into a major foundation for India's development in future, India's development journey.
Today a new history of connectivity is being written in the North-East. This is a connectivity of both the hearts and the infrastructure. Very soon the work of connecting all the state capitals of the North-East with rail service is going to be completed. Under the Act-East Policy, today North-East, Bangladesh, Myanmar and South-East Asia are also being connected. Due to the efforts made in the past years, now the enthusiasm for the creation of Shreshtha Bharat and long lasting peace in the North-East has increased manifold.
There is a huge potential in the fields of tourism, adventure sports, organic farming, herbal medicine, and oil palm in the North East. We have to fully harness this potential and make it a part of the development journey of the country. And we have to complete this work within a few decades of the 'Amrit kaal'. Giving a fair opportunity to the capabilities of all is the true spirit of democracy. Be it Jammu or Kashmir, the balance of development is now visible on the ground.
The Delimitation Commission has been constituted in Jammu and Kashmir and preparations are also going on for the assembly elections. Ladakh has also progressed towards its limitless possibilities of development. On one hand Ladakh is witnessing the creation of modern infrastructure, while on the other hand Sindhu Central University is also making Ladakh a center of higher education.
In this decade of the 21st century, India will further accelerate its efforts towards the Blue Economy. Along with aquaculture, we have to take full advantage of the new possibilities that are emerging in the cultivation of seaweed. The Deep Ocean Mission is the result of our ambition to explore the unlimited possibilities of the ocean. The mineral wealth which is hidden in the sea, the thermal energy which is in the sea water, can give new heights to the development of the country.
We have also awakened the aspirations of the districts of the country believed to have been left behind. Priority is being given to schemes related to education, health, nutrition, roads and employment in more than 110 aspirational districts in the country. Many of these districts are in our tribal areas. We have created a spirit of healthy competition for development among these districts. There is a strong competition going on in that direction so that these aspirational districts are at par with other districts of India.
My dear countrymen,
Capitalism and socialism are discussed a lot in the world of economics, but India also emphasizes cooperativism. Cooperativism is also compatible with our traditions and values. Cooperativism, in which the collective power of the masses becomes the driving force of the economy, is important for the country's grassroots level economy. Co-operatives are not just a system with a network of laws and rules, but co-operative is a spirit, culture, and a mindset of collective growth. We have taken steps to empower them by forming a separate ministry. We have taken this step to empower the cooperative sector in the states.
My dear countrymen,
We will have to put all our efforts to build a new economy in the villages in this decade. Today we can see our villages changing rapidly. In the last few years, our government has provided roads and electricity to the villages. Now these villages have been strengthened with optical fibernetwork data and the Internet. Digital entrepreneurs are emerging in the villages also. The more than eight crore sisters in the villages, who are associated with Self-Help Groups, design top-end products. Now the government will also prepare an e-commerce platform for their products so that get a big market in our country and abroad. Today, when the country is moving forward with the mantra of Vocal for Local, this digital platform will connect the products of women self-help groups with people across the length and breadth of the country as well as internationally. Their horizon shall thus get enhanced.
During Corona, the country has witnessed the power of technology, as well as the commitment and capabilities of our scientists. The scientists of our country are working very diligently and strategically across the expanse of ​​the country. Now the time has come for us to integrate the capabilities of scientists and their suggestions in our agriculture sector as well. Now we cannot wait any longer. We have to leverage this strength. This will go a long way in increasing the production of fruits, vegetables and grains along with giving food security to the country. Thus we shall catapult ourselves strongly into the world orbit.
Amongst these concerted efforts, we need to take cognizance of a major challenge posed in our agriculture sector. Challenge of shrinking of land of villagers which is due to immense rise in population, and smaller land holdings due to the divisions happening in the family. Farming land has shrunk alarmingly. More than 80 percent of the farmers of the country are those who have less than two hectares of land. If we see, 80 out of 100 farmers have less than two hectares of land i.e. the farmers of our country are practically in the small farmer category. Unfortunately, this segment remained eliminated from the benefits in our yesteryear’s policies. They did not get their due importance. Now, keeping in mind these small farmers in the country, agricultural reforms are being undertaken, and critical decisions are being taken to benefit them.
Whether the improvement in the crop insurance scheme or important decision of increasing the MSP by one and a half times; a system to provide loans from banks at cheaper rates through Kisan Credit Card; taking the schemes related to solar power to the farm, formulate a Farmer Producer Organization. All these efforts will increase the power of the small farmer. In the coming times, a campaign will also be launched to create a warehouse facility up to the block level.
Keeping in mind the small expenses of every small farmer, PM KisanSamman Nidhi Yojana is being run. So far, more than 1.5 lakh crores have been deposited directly into the bank accounts of more than ten crore farmer families. The small farmer is now our resolve and mantra for us. The small farmer becomes the country's pride.... the small farmer becomes the nation's pride. This is our dream. In the coming years, we will have to increase the collective power of the small farmers of the country. New facilities have to be provided.
Today, Kisan Rail is plying on more than 70 rail routes of the country. Kisan Rail can help small farmers with this modern facility to reach far flung areas on a low cost of produce and transportation. Several products like Kamalam, Shahi litchi, BhutJolokiachillis, black rice or turmeric are being exported to different countries of the world. Today, the country feels delighted when the aroma of these products produced in the soil of India reaches different countries of the world. Today the world is developing a taste for the vegetables and food grains grown in the fields of India.
My dear countrymen,
Swamitva Yojana is an example of one of the initiatives taken to boost the capabilities of the villages today. We all know what happens to the price of land in villages. They do not get any loan from the banks on the basis of land, despite being the owners of the land because no work had been done in terms of documents of rural land for several years. People do not have this system. The Swamitva scheme attempted to change this situation. Today every village, every house, every land is being mapped through drones. The data and property papers of village lands are being uploaded online. With this, not only the disputes related to land in the villages are being ended, but a system has also been created for the people of the village to get loans easily from the banks. The lands of village poor should be the foundation for development rather than disputes. And the country is moving in the same direction today.
My dear countrymen,
When Swami Vivekananda used to talk about the future of India, when he used to see the magnificence of Mother Bharati in front of his eyes, he used to say – Try to look into the past as far as possible. Drink the water of the ever new spring flowing back there, and after that, look ahead. Go ahead and make India brighter, greater & better than ever. In this 75th year of independence, it is our duty to move forward believing in the immense potential of the country. We have to work together for new generation infrastructure; we have to work together for world class manufacturing; we have to work together for cutting edge innovations; we have to work together for new age technology.
My dear countrymen,
The foundation of progress in the modern world lies on modern infrastructure. It also fulfills the needs and aspirations of the middle class. Weak infrastructure derails the pace of development and the urban middle class also suffers.
We have to work together for next generation infrastructure, for world class manufacturing, for cutting edge innovation and for New Age technology.
My dear countrymen,
Realizing this need, the country has demonstrated extraordinary speed and scale in every field from the seas, land to the skies. Rapid progress is underway whether it is development of new waterways or connecting new places with seaplanes. Indian Railways is also rapidly adapting to its modern avatar. The country has resolved to celebrate the Amrit Mahotsav of independence. You would know that we have decided to celebrate this Amrit Mahotsav of independence for 75 weeks. It started from 12th March and will continue till 15th August, 2023. We have to move forward with new enthusiasm and, therefore, the country has made a very important decision.
During these 75 weeks of the Amrit Mahotsav of Independence, 75 Vande Bharat trains will connect every corner of the country. The pace at which new airports are being built in the country and the UDAN scheme connecting remote areas is unprecedented. We can see how better air connectivity gives new flights to people's dreams.
My dear countrymen,
Along with modern infrastructure, there is a great need for adopting a holistic and integrated approach in infrastructure construction. In the near future, we are going to launch the National Master Plan of Prime Minister ‘Gati Shakti’ which will be a huge scheme and fulfill the dreams of crores of countrymen. This scheme of more than 100 lakh crores rupees will result in new employment opportunities for lakhs of youth.
Gati Shakti will be a National Infrastructure Master Plan for our country which will lay the foundation of holistic Infrastructure and will lead to an integrated and holistic pathway to our economy. Right now, there is no coordination between our means of transport. Gati Shakti will break the silos, and will remove all these obstacles. This will reduce the travel time for the common man and the productivity of our industry will also increase. Gati Shakti will also go a long way in making our local manufacturers globally competitive and this will also develop new possibilities for the creation of future economic zones. In this decade, the power of speed will form the basis of India's transformation.
My dear countrymen,
India will have to increase both its manufacturing and exports while moving ahead on the path of development.
My dear countrymen,
Treading ahead on the path of development, India will have to augment both its manufacturing and exports. You have witnessed, just a few days ago, India launched its first indigenous Aircraft Carrier INS Vikrant for trial in the sea. Today India is making its own indigenous fighter aircraft, its own submarine. Gaganyaan is also slated to hoist India's flag in space. This itself is evidential of our immense capabilities in indigenous manufacturing.
The country has also announced Production Linked Incentive to consolidate our Make in India campaign in the wake of the new economic conditions that have emerged due to Corona. The electronic manufacturing sector stands as an example of the change that is enforced through this scheme. Seven years ago we used to import mobile phones worth about eight billion dollars. However, now the import has reduced considerably, and today we are also exporting mobile phones worth three billion dollars.
Today, when our manufacturing sector is gaining momentum, our focus should be that whatever we make in India should be of highest quality standards so that we sustain in the global competition. Rather, if possible we should aim at going a step ahead and take proactive steps to prepare ourselves for the global market. We have to target that. I want to say emphatically to all the manufacturers of the country, that you should never forget that the product you sell overseas is not just a product made by your company, it is the identity of our nation, India's prestige and the faith of all the citizens of our country.
My dear countrymen
That is why I tell all our manufacturers that each of your products is a brand ambassador of India. When someone will buy and use your product, the customer should say with pride- now “This is Made in India”. That's the mindset we need. You all should now aspire to win over the global market. The government is fully with you in realising this dream.
My dear countrymen,
Today, several new start-ups are being formed in different sectors of the country and even in smaller tier 2, tier 3 cities of the country. They also have a big role to play in getting entry of their Indian products into the inter-state market.The government stands with all its might, with these start-ups. Whether it is giving them financial help, cash discounts, rules simplification for them, the government is fully with them. We have seen that thousands of new start-ups have emerged in this difficult period of Corona. They are moving forward with great success. Yesteryear’s start-ups are becoming today's unicorns. Their market value is reaching thousands of crores of rupees.
These are new types of wealth creators in our country today. They are standing on their feet with the power of their unique ideas, moving ahead and walking with the dream of conquering the world. They are new kinds of wealth creators. They are moving by the force of their unique ideas and a dream to win over the world. In this decade, we need to relentlessly work towards making India's Startups and the Startup Ecosystem the best in the whole world.
My countrymen,
Political will is needed to bring about major changes and reforms. Today the world is witnessing that there is no dearth of political will in India. Good and smart governance is required to implement the reforms. Today the world is also a witness to how India is writing a new chapter of governance here. In this decade of 'Amrit Kaal', we will give priority to Next Generation reforms... We will ensure that all the facilities like service delivery should reach citizens up to the last mile; it should reach the last person seamlessly, without hesitation or any kind of difficulty. For the overall development of the country, unnecessary interference by the government and the government processes in the lives of the people has to be ended.
Earlier, the government itself was on the driving seat. This might have been the demand of that time. But now the time has changed. In the last seven years, efforts have also intensified in the country to liberate the people of the country from the web of unnecessary laws and procedures. Till now hundreds of old laws of the country have been abolished. Even during this period of Corona pandemic, the government has abolished more than 15,000 compliances. Now you see, you might have experienced a lot of hassles and paperwork for a small government work. That has been the situation so far. We have ended 15,000 compliances.
Just imagine.....I want to give you an example. A law has been in place in India for over 200 years, 200 years i.e. even before 1857. As per this law, the citizens of the country did not have the right to create maps. Now imagine, it was in place since 1857. If you want to create a map, then seek permission from the government, if you want to print the map in a book, then seek permission from the government; there is a provision for arrest if the map is lost. Nowadays every phone has a Map app. Satellites have so much power! Then how will we take the country forward with a burden of such laws? It is very important to get rid of this burden of compliances. We have abolished several regulations in various sectors like mapping, space, information technology and BPO.
My dear countrymen,
Freedom from the clutches of unnecessary laws is very important for both Ease of Living as well as Ease of Doing Business. Our country's industries and businesses are experiencing this change today.
Today dozens of labor laws have been subsumed into just 4 codes. Tax related arrangements have also been made easy and become faceless now. We will have to work together so that such reforms are not limited to the government only, but percolate down to gram panchayats, municipal corporations and municipalities. I am calling upon, making an earnest appeal to all the central and state departments to launch a campaign to review the existing rules and procedures. We have to get rid of every rule, every process which has become a hindrance and a burden for the people of the country. I know what has accumulated in 70-75 years will not go away in a day or in a year. But if we start working with a purpose, we will definitely be able to do this.
My dear countrymen,
Keeping this in mind, the government has also started Mission Karmayogi and Capacity Building Commission to increase people-centric approach in bureaucracy and improve their efficiency.
My dear countrymen,
Our education, education system, education tradition has a great role in preparing the youth, who are possessed with skill and ability, and who have the spirit to do something for the country. Today the country also has a new National Education Policy to meet the needs of the 21st century. Now our children will neither stop due to lack of skills nor will they be bound by language barriers. Unfortunately, there is a massive divide in our country regarding language. We have tied a huge talent of the country to the cage of language. One can find promising people in their mother tongue. If people from the vernacular medium come forward, their self-confidence will grow. Justice will be done to the potential of the poor children when they will become professionals by studying in their mother tongue.
I believe that language is the instrument of the fight against poverty in the new National Education Policy. This new National Education Policy is also going to be a great tool to fight against poverty in a way. The basis of winning the war against poverty is also the education, prestige and importance of the vernacular language. The country has seen this in the playground... and we are experiencing that language has not become a barrier and as a result we have seen that the youth are playing and blossoming. Now the same thing will happen in other fields of life as well.
Another special feature of the new National Education Policy is that sports has been made a part of mainstream education instead of extra-curricular. Sports is also one of the most effective means of pursuing life. It is very important to have sports in life for perfection in life. There was a time when sports was not considered mainstream. Parents also considered indulging in sports as wastage of life. Now, there is a new awareness about fitness and sports. We have seen and felt this in the olympics. This change is a big turning point for us. That is why, we need to speed up and expand the campaign that is going on in the country for infusing talent, technology and professionalism in sports.
It is a matter of pride for the country that our daughters are performing in an unprecedented manner in the fields of education, sports, Boards results or olympics. Today daughters are raring to occupy their place. We have to ensure that women have equal partnership in every career and workspace. We have to ensure that they feel safe from roads to the workplace and everywhere. There should be a feeling of respect for them and in this, the government, administration, police and justice system will have to perform their duty cent percent. We have to make this resolution , the resolution of the 75 years of Independence.
Today I am sharing good news with the countrymen. I used to get lakhs of messages from our daughters that they want to study in the Sainik Schools. The Doors of the schools should be opened for them. We did a pilot project in the Sainik School of Mizoram two-two and half years ago by giving admission to our daughters. Now the Government has decided that all the Sainik Schools will be open for the girls. Daughter too will study in all the Sainik Schools of the Country.
Environmental security is getting the same importance in the world as national security.Today India is a vibrant voice of environmental security, whether it is biodiversity or land neutrality, climate change or waste recycling, organic farming or biogas, energy conservation or clean energy transition. India’s efforts in environment are giving results today. Increase in forest cover, number of national parks, increase in number of tigers and Asiatic lions are a matter of happiness for the countrymen.
Among all these successes one truth needs to be understood. India is not yet energy independent. India today spends more than 12 lakh crore rupees annually for importing energy. For India's progress and to build a self-reliant India, India's energy independence is the need of the hour! Therefore today, India has to make a resolution to make India energy independent before the completion of 100 years of independence and our roadmap is very clear for the same. It should be a gas based economy. There should be a network of CNG & PNG across the country. There should be a target of 20 percent ethanol blending. India is moving ahead with a set goal. India has also made a move towards Electric Mobility and the work on 100% electrification of Railways is also progressing at a fast pace. Indian Railways has set a target of becoming Net Zero Carbon Emitter by 2030. Besides these efforts, the country is also emphasizing on Mission Circular Economy. Our Vehicle Scrap Policy is a great example of the same. Today, India is the only country in the group of G-20 countries, which is moving fast towards achieving its climate goals.
India has set a target of 450 GW of renewable energy by the end of this decade - 450 GW by 2030. Of this, the target of 100 GW has been achieved by India ahead of schedule. These efforts are also instilling confidence in the world. The formation of the International Solar Alliance on the Global State is a great example of the same.
Of every effort being made by India today, the thing that is going to help India with a quantum leap in terms of climate is the field of ​​Green Hydrogen. To achieve the goal of Green Hydrogen, I am announcing the National Hydrogen Mission today with this tricolour as a witness. We have to make India a Global Hub for Green Hydrogen Production and Export in the 'Amrit Kaal'. This will not only help India to make a new progress in the field of energy self-reliance but will also become a new inspiration for Clean Energy Transition all over the world. New opportunities from Green Growth to Green Job are opening up today for our start-ups & youth.
My dear countrymen,
Today, the 21st century India has the ability to create and achieve big goals as well. Today India is also solving those subject areas, which were hanging fires for decades and centuries. Be it a historic decision to abrogate Article 370, introduction of GST, a system that frees the country from the web of taxes, a decision regarding 'One Rank-One Pension' for our military friends, a peaceful solution to the Ram Janmabhoomi issue, we have seen it come true in a few years
India’s willpower is realizing all the resolutions whether it is the Bru-Reang agreement in Tripura after decades, constitutional status to the OBC commission or the BDC and DDC elections in Jammu and Kashmir for the first time since independence.
Even in this period of Corona, record foreign investment is coming to India. India's foreign exchange reserves are also at an all-time high. India has also given the message of the might of New India to the enemies of the country by carrying out surgical and air strikes. It shows that India is changing. India can change. India can take the toughest decisions and it does not hesitate and stop in taking even the toughest decisions.
My dear countrymen,
The nature of global relations has changed after the Second World War. There is a possibility of a new world order post Corona. The world has seen and appreciated India's efforts during Corona. Today the world is looking at India from a new perspective. There are two important aspects of this perception -- one is terrorism and the other is expansionism. India is fighting both these challenges and is also responding strongly in a restrained manner. Our defense preparedness has to be equally strong if India has to fulfil its obligations properly.
We are making constant efforts to provide new opportunities to our hardworking entrepreneurs and to encourage Indian companies to make the country self-reliant in the field of defence. I assure the country that we will leave no stone unturned to strengthen the hands of our forces engaged in the defense of the country.
My dear countrymen,
Today is also the birth anniversary of the great thinker of the country, Sri Aurobindo. His 150th birth anniversary will be celebrated in 2022. Sri Aurobindo was a visionary of India's bright future. He used to say that we have to be as powerful as we were never before. We have to change our habits. We have to re-awaken ourselves. These words of Sri Aurobindo remind us of our duties. We also have to think about what we are giving to the country as a citizen and as a society. We have always given importance to rights. They were needed during that period, but now we have to make duties paramount. Everybody will have to contribute in fulfilling the resolutions of the country. Every citizen will have to own this up.
Our country has initiated a campaign of water conservation, so it is our duty to include saving water in our habits. If the country is emphasizing on digital transactions, then it is also our duty to do minimum cash transactions. The country has started the campaign of Local for Vocal, so it is our duty to buy as many local products as possible. To strengthen our vision of a plastic-free India of the country, it is our duty to completely stop the use of single use plastic. It is our duty not to throw dirt in our rivers, keep our sea shores clean. We also have to take the Swachh Bharat Mission to another new level.
Today, when the country is celebrating the Amrit Mahotsav on the occasion of 75 years of independence, it is the duty of all of us to join this event, participate in it enthusiastically, and keep kindling our resolutions again and again. Keeping freedom struggle in mind, whatever little you do… whatever… will be pure like a drop of nectar, and this Amrit Kumbh made by the pure efforts of many Indians will inspire the entire nation for years to come.
My dear countrymen,
I am not a fortune teller, I believe in action. I have faith in the youth of my country, I trust the sisters of the country, the daughters of the country, the farmers of the country, and the professionals of the country. This ‘CAN DO’ generation can achieve every goal imaginable.
I believe that in 2047, on the occasion of celebrating 100 years of independence… whoever will be the Prime Minister… whoever will be the Prime Minister after 25 years from today, when he will be unfurling the flag… I say this with confidence today that he or she shall be chronicling those accomplishments in his speech about which the country has taken a vow today... This is my firm belief of victory.
Today whatever I am speaking of in the form of a resolution, whoever hoists the flag after 25 years, shall be speaking of the same in the form of accomplishments. The country would be singing its glory in the form of these accomplishments. Youth of the country of today, shall also see at that time how the country has achieved this glory.
In the 21st century, no obstacle can stop us from fulfilling the dreams and aspirations of India. Our strength is our vitality, our strength is our solidarity, our vitality is the spirit of nation first - always first. This is the time for shared dreams, this is the time for shared resolve, this is the time for shared efforts... and this is the time to move towards victory.
And so I say once again-
This is the time,
This is the time.. the right time!
India's precious time!
This is the time, the right time! India's precious time!
The power of countless arms,
The power of countless arms,
There is patriotism everywhere!
There is the power of innumerable arms, there is patriotism everywhere…
Come, rise and unfurl the Tricolour!
Come, rise and unfurl the Tricolour!
Turn the fate of India,
Turn the fate of India,
This is the time, the right time! India's precious time!
There is nothing..
There is nothing you cannot do,
There is nothing you cannot achieve,
You Rise...
You Rise and Begin,
Recognize your abilities,
Recognize your abilities,
Understand all your duties,
Understand all your duties!
This is the time, the right time! India's precious time!
When the country completes 100 years of independence, the goals of the countrymen must be turned into reality; that is my desire. With my best wishes, I once again congratulate all the countrymen on the 75th Independence Day! Say aloud with your fists up -
Jai Hind,
Jai Hind,
Jai Hind!
VandeMatram,
VandeMatram,
VandeMatram!
Long live Mother India,
Long live Mother India,
Long live Mother India!
Thanks a lot!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯಲ್ಲಿ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
15 AUG 2021 1:41PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸುಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಪ್ರೀತಿಸುವ ವಿಶ್ವದೆಲ್ಲೆಡೆ ಇರುವ ಜನರಿಗೆ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಶುಭ ಕಾಮನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ದೇಶವಿಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ 75ನೇ ಸಂಭ್ರಮೋತ್ಸವ ಮತ್ತು ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂತಸದಲ್ಲಿರುವಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಅಪ್ರತಿಮ ನಾಯಕರಿಗೆ ತಲೆಬಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ತಂದುಕೊಡಲು ಹಗಲಿರುಳು ನಿರಂತರ ಹೋರಾಡಿ, ದೇಶವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ತ್ಯಾಗ ಬಲಿದಾನ ಮಾಡಿದ ನಮ್ಮ ಹೀರೊಗಳನ್ನು ನೆನಪು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಪೂಜ್ಯ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ತಂದುಕೊಡಲು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನೇ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್, ಮಹಾನ್ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ನಾಯಕರಾದ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್, ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಆಜಾದ್, ಬಿಸ್ಮಿಲ್ ಮತ್ತು ಅಶ್ಫಾಖುಲ್ಲಾ ಖಾನ್, ಝಾನ್ಸಿ ರಾಣಿ ಲಕ್ಷ್ಮೀಬಾಯಿ, ಕಿತ್ತೂರು ರಾಣಿ ಚೆನ್ನಮ್ಮ, ರಾಣಿ ಗೈದಿನ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಶೂರರಾದ ಮಾತಾಂಗಿನ ಹಜ್ರಾ, ದೇಶದ ಚೊಚ್ಚಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪಂಡಿತ್ ಜವಾಹರ್ ಲಾಲ್ ನೆಹರು, ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭ್ ಭಾಯ್ ಪಟೇಲ್ ಇವರೆಲ್ಲರೂ ದೇಶವನ್ನು ಏಕೀಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ ಮಹಾಪುರುಷರು. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಭವಿಷ್ಯದ ಉಜ್ವಲ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸುಗಮವಾದ ಹಾದಿ ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟರು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉದಾತ್ತ ಮತ್ತು ಧೀಮಂತ ನಾಯಕರಿಗೆ ದೇಶ ಸದಾಕಾಲ ಋಣಿಯಾಗಿರಲಿದೆ.
ಭಾರತವು ಮುತ್ತು ರತ್ನ ಹರಳುಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ. ದೇಶದ ಇತಿಹಾಸ ಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗದಿದ್ದರೂ, ದೇಶವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿ ಕಟ್ಟಿ ಬೆಳೆಸಲು ಕಾರಣರಾಗಿರುವ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಹೀರೊಗಳಿಗೆ ನಾನಿಂದು ಗೌರವದಿಂದ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಅಪ್ರತಿಮ ನಾಯಕರ ನಿರಂತರ ಹೋರಾಟ, ಶ್ರಮಗಳೇ ಕಾರಣ.
ಭಾರತ ತನ್ನ ತಾಯಿ ನೆಲಕ್ಕಾಗಿ, ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಾಗಿ, ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲ ಹೋರಾಡಿದೆ. ಈ ದೇಶವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ನೋವು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಂಬಲವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ಅನೇಕ ಸೋಲು ಗೆಲುವುಗಳ ನಡುವೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸುವ ಮನದಾಳದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆ ಎಂದಿಗೂ ಕಮರಲಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಹೋರಾಟಗಳಿಗೆ ಎದೆ ಒಡ್ಡಿದ ನಮ್ಮ ಅಪ್ರತಿಮ ನಾಯಕರನ್ನು, ಶತಮಾನಗಳ ಕಾಲ ಹಗಲಿರುಳು ಹೋರಾಡಿದ ಕೆಚ್ಚೆದೆಯ ಯೋಧರಿಗೆ ತಲೆಬಾಗಿ ನಮಿಸಲು, ಅವರ ತ್ಯಾಗ ಬಲಿದಾನಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ನಮಗಿಂದು ಕಾಲ ಕೂಡಿಬಂದಿದೆ. ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಗೌರವಗಳಿಗೆ ಅವರು ಪೂಜನೀಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ನಮ್ಮ ವೈದ್ಯರು, ದಾದಿಯರು, ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಜಾಗತಿಕ ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಲಕ್ಷಾಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಸೇವೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜನತೆಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ.
ಇದೀಗ ದೇಶದ ವಿವಿಧೆಡೆ ಭಾರಿ ಮಳೆ ಪ್ರವಾಹ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಭೂಕುಸಿತವೂ ಉಂಟಾಯಿತು. ದುರಂತ ಸುದ್ದಿಗಳು ಸಹ ಬರುತ್ತಿವೆ. ದೇಶದ ಹಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಸಂಕಷ್ಟ ಎದುರಿಸಿದರು. ಆ ಸಂಕಷ್ಟ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮತತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಭಾಗಿಯಾಗಿವೆ. ಟೋಕಿಯೊ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್|ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೀರ್ತಿ ತಂದುಕೊಟ್ಟ ಯುವ ಅಥ್ಲೀಟ್|ಗಳು ಇಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ಇಲ್ಲೇ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಭ್ರಮದ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹಾಗೂ ದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಜನತೆಗೆ ನಾನಿಂದು ಮನವಿ ಮಾಡುವುದೇನೆಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಸಾಧಕ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕೆಲವೇ ಕ್ಷಣಗಳ ಕಾಲ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅವರಿಗೆ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿ ಸ್ವಾಗತಿಸೋಣ, ನಮಸ್ಕರಿಸೋಣ, ಅವರ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಗೌರವ ತೋರೋಣ.
ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ, ಭಾರತದ ಯುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ದೇಶಕ್ಕೆ ಗೌರವ ತಂದ ಯುವ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಗೌರವ ಪ್ರದರ್ಶಿಸೋಣ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಭಾರತದ ಯುವ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್|ನಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತಂದ ನಮ್ಮ ಅಥ್ಲೀಟ್|ಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ತೋರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅಥ್ಲೀಟ್|ಗಳು ತಮ್ಮ ಅಪಾರ ಸಾಧನೆ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಹೃದಯ ಗೆಲ್ಲುವ ಜತೆಗೆ, ಭಾರತದ ಯುವ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸೆಲೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ನಾವೆಲ್ಲಾ ಇಂದು 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ದೇಶ ವಿಭಜನೆಯ ನೋವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವಂತಿಲ್ಲ. ಅದು ಎಲ್ಲ ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯವನ್ನು ಸದಾ ಚುಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಘಟಿಸಿದ ದುರಂತಗಳಲ್ಲಿ ಘೋರ ದುರಂತ ಇದಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ ನಂತರ ಜನರು ಬಹುಬೇಗನೇ ಇದನ್ನು ಮರೆತುಬಿಟ್ಟರು. ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಭಾರತವು ಅವರ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ನಿರ್ಣಯವೊಂದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನಾವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 14 ಅನ್ನು ದೇಶ ವಿಭಜನೆ ಸಂದರ್ಭದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ನೆನಪಿಗಾಗಿ 'ದೇಶ ವಿಭಜನೆಯ ಭಯಾನಕ ನೆನಪಿನ ದಿನ'ವಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶ ವಿಭಜನೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಮಾನವೀಯ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಿಗೆ ಸಿಕ್ಕಿಕೊಂಡವರು, ದೌರ್ಜನ್ಯ ಮತ್ತು ಶೋಷಣೆಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾದವರಿಗೆ ಗೌರವಯುತ ಅಂತ್ಯಸಂಸ್ಕಾರವೂ ನಡೆದಿಲ್ಲ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಜೀವಂತವಾಗಿ ಉಳಿಯಬೇಕು, ನಮ್ಮ ಮನಪಟಲದಿಂದ ಅವರೆಂದಿಗೂ ಅಳಿಸಿಹೋಗಬಾರದು. 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ "ದೇಶ ವಿಭಜನೆಯ ಭಯಾನಕ ಸ್ಮರಣೆಯ ದಿನ"ವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರತಿ ಗೌರವವಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಭಾರತೀಯರೇ,
ಇಡೀ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಭಾರತವು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕೊರೊನಾ ಸಂಕಷ್ಟ ಕಾಲ ನಮ್ಮ ಪಾಲಿಗೆ ಸವಾಲಾಗಿ ಬಂತು. ಆಗ ಭಾರತೀಯರು ಅಪಾರ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ನಿರಂತರ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸಿದರು. ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹಿಂದೆಯೂ ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗೆ ದೇಶ ಯಾರೊಬ್ಬರನ್ನು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ದೇಶವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸದಿರಲು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮಶೀಲರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ತೋರಿದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ತಾಕತ್ತು ಕಾರಣ. ನೀವೇ ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ನಾವು ಲಸಿಕೆ ಕಂಡುಹಿಡಿಯದಿದ್ದರೆ, ಪೋಲಿಯೊ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು(ತರಿಸಲು) ನಮಗೆ ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ಹಿಡಿಯುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು?
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನೇ ಕಾಡುತ್ತಾ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವುದು ತೀರಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಭಾರತ ಆಗ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದಿರಬಹುದು, ಪಡೆಯದಿರಲೂಬಹುದು, ಪಡೆದಿದ್ದರೂ ಅದನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪಡೆದಿರುವ ಖಚಿತತೆ ಇಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇದೀಗ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲಾ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಬೀಗಬಹುದು. 54 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾರತೀಯರು ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ಹಾಕಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಕೊವಿನ್ ಆನ್|ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು ಇದೀಗ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನೇ ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕು ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಸಂಕಷ್ಟ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ 80 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನಿರತರವಾಗಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಪೂರೈಸಿ, ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಲೆಗಳು ನಿರಂತರ ಉರಿಯುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನೇ ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುವ ಜತೆಗೆ, ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚಾ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಬೇರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಜನರು ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನಿಜ. ಬೇರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸೋಂಕಿನಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದು ಸಹ ನಿಜ. ಆದರೆ, ಇದು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ವಿಷಯವೇನಲ್ಲ. ಇಂತಹ ಪ್ರಶಂಸೆಗಳಿಂದ ನಾವು ವಿರಮಿಸುವಂತಿಲ್ಲ. ಯಾವುದೇ ಸವಾಲುಗಳಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುವುದು, ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥಕ್ಕೆ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಬಂಧಿತ (ಸೀಮಿತ) ಆಲೋಚನೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿಶ್ವದ ಶ್ರೀಮಂತ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಲ್ಲ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕೊರತೆ ಇದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ವಿಶ್ವದ ಬೇರೆ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಪ್ರಮಾಣ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯೂ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ನಾವು ಹಲವಾರು ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅದೆಷ್ಟೋ ಮಕ್ಕಳು ಅನಾಥರಾದರು. ಈ ಅಸಹನೀಯ ನೋವು ನಮ್ಮನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಕಾಡುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶ ಬಂಧುಗಳೇ,
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಡಿ ಇಡಲು ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಳ್ಳೆಯ ಸಮಯ ಬರುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಇದೀಗ ಸಕಾಲ ಬಂದಿದೆ. 75ನೇ ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ನಾವು ಒಂದು ದಿನದ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬಾರದು, ನಾವು ನವ ಸಂಕಲ್ಪಗಳಿಗೆ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿ ಹಾಕಬೇಕು, ಆ ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ಇಲ್ಲಿಂದ ಆರಂಭಿಸಿ, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಯಣದವರೆಗೆ, ಅಂದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಗಳಿಸಿದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವ ಹೊತ್ತಿಗೆ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲಾವಧಿ’ಯಲ್ಲಿ ನವಭಾರತ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಬೇಕು. 25 ವರ್ಷಗಳ ಅಮೃತ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಈಡೇರಬೇಕು. ಅದರೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ, ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಆಚರಿಸುವಂತಾಗಬೇಕು.
ಭಾರತ ದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುವುದೇ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲಾವಧಿ’ಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿ ಸಿಗುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಇಲ್ಲದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣವೇ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’ದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಮಾಡದಂತೆ ನವಭಾರತ ಕಟ್ಟುವುದೇ ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸುವುದೇ ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಯಾರೊಬ್ಬರಿಗೂ ಕಡಿಮೆ ಇರಬಾರದು. ಇದು ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಸಂಕಲ್ಪವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಸಂಕಲ್ಪ ಈಡೇರಬೇಕಾದರೆ, ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯ ತೋರಬೇಕು. ಅದಾಗದಿದ್ದರೆ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳ ಜತೆಗೆ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯ ಹಾಕಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಮನಗಾಣಬೇಕು. ಈ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ನಮ್ಮ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿವೆ.
ಅಮೃತ ಕಾಲ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಾಯಬೇಕಿಲ್ಲ. ಈಗಲೇ ನಾವು ಆರಂಭಿಸಬೇಕು. ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಕ್ಷಣಕಾಲವೂ ಇಲ್ಲ, ಇದು ಸಕಾಲ. ನಮ್ಮ ದೇಶವೂ ಸಹ ಬದಲಾಗಬೇಕು. ನಾಗರೀಕರಾಗಿ ನಾವು ಸಹ ಬದಲಾಗಬೇಕಿದೆ. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಯುಗಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ನಾವೆಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೆಂಪುಕೋಟೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಂತು ನಾನಿಂದು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ... ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾದರೆ, ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಮತ್ತು ಇದೀಗ ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಅತಿಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಮಹತ್ವ ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಬಡವನಿಗೂ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಇದೀಗ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವು ಇಚ್ಛಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ. ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಇದು ಇಲ್ಲಿಗೇ ಅಂತ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸಂತೃಪ್ತಿ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪಬೇಕಿದೆ. ಎಲ್ಲ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೂ ರಸ್ತೆಗಳಾಗಬೇಕು, ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೂ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಾಗಬೇಕು, ಎಲ್ಲಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರಬೇಕು, ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದು, ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಬೇಕು, ಪ್ರತಿ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಮೆ, ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಿಗುವಂತಾಗಬೇಕು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಂತನೆಗಳಿಗೆ ನಾವು 100% ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ಇಲ್ಲಿಯ ತನಕ, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಫುಟ್ ಪಾತ್ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಗಾಡಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ವೃತ್ತಿ ಬದುಕಿನ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗಮನವನ್ನೇ ನೀಡಿಲ್ಲ. ಇದೀಗ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಳ ಹಂತದ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ‘ಸ್ವಾನಿಧಿ’ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವೀಗ 100% ಮನೆಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, 100% ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಡುವ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವೀಗ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂತೃಪ್ತ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಬೇಕಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾದರೆ, ನಾವು ದೂರದ ಗಡುವು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಬಾರದು. ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖರಾಗಬೇಕು.
ಇದೀಗ, ನಮ್ಮ ದೇಶ ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್ ಮಿಷನ್|ಗಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೇವಲ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ, ನಾಲ್ಕೂವರೆ ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಪೈಪ್ ನೀರು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಂದ ಸಿಗುತ್ತಿರುವ ಆಶೀರ್ವಾದವೇ ನಮಗೆ ನಿಜವಾದ ಬಂಡವಾಳವಾಗಿದೆ. ಈ 100% ಸಾಧನೆ ದರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವೆಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ವಂಚಿತರಾಗಿ ಉಳಿಯಬಾರದು ಎಂಬುದಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸವಲತ್ತು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಿಂದ ತಾರತಮ್ಯ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕಡಿವಾಣ ಬಿದ್ದಂತಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರ ಒದಗಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯ ಗಮನವಾಗಿದೆ. ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಕೊರತೆಯು ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಹುದೊಡ್ಡ ತೊಡಕಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಕ್ಕಿಯ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಭರಿತ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಪೂರೈಸಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸುವ ಅಕ್ಕಿಯೇ ಇರಬಹುದು, ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಬಿಸಿಯೂಟ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನೀಡುವ ಅಕ್ಕಿಯೇ ಇರಬಹುದು, ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಸುವ ಅಕ್ಕಿಯೇ ಇರಬಹುದು, 2024ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸಮೃದ್ಧ ಆಹಾರಧಾನ್ಯ ಪೂರೈಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆಂದೋಲನ ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ನಿರ್ಬಂಧಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ವಲಯಕ್ಕೂ ಸಮಾನ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನ್ ಔಷಧಿ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟಕುವ ಬೆಲೆಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 75 ಸಾವಿರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಜಾಲದಡಿ, ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅತಿ ಶೀಘ್ರವೇ ದೇಶದ ಸಾವಿರಾರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸ್ವಂತ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲಿವೆ.
ಆತ್ಮೀಯ ದೇಶಬಂಧುಗಳೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು, ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸೂಕ್ತ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆ ಹೊತ್ತಿನ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ವಲಯಗಳನ್ನು ಕೈಹಿಡಿದು ನಡೆಸಬೇಕಿದೆ. ಅವರಲ್ಲಿರುವ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ನಿವಾರಣೆ ಮಾಡಿ, ಅವರಿಗೆ ಮೂಲ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕಿದೆ. ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು, ಆದಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಗಳ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇತರೆ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗ(ಒಬಿಸಿ)ಗಳಿಗೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಕೋಟಾದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿ ಖಾತರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ 27ನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಒಬಿಸಿ ಪಟ್ಟಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಸಮಾಜದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ವರ್ಗ ಹಿಂದುಳಿಯಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿರುವಂತೆ, ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಭಾಗ ಅಥವಾ ಮೂಲೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಹಿಂದುಳಿಯದಂತೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂಬುದು ಸರ್ವತೋಮುಖವಾಗಿರಬೇಕು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿಯಾಗಿರಬೇಕು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾದಿಗೆ ತರಲು ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತವೇ ಆಗಿರಬಹುದು, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಖ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಹಿಮಾಲಯ ಭಾಗವೇ ಆಗಿರಬಹುದು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶವೇ ಆಗಿರಬಹುದು, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಲಿಷ್ಠ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಬದಲಾಗಲಿವೆ.
ದೇಶದ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಇತಿಹಾಸಕ್ಕೆ ಇದೀಗ ಮುನ್ನುಡಿ ಬರೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಭಾಗದ ಜನರ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲ ರಾಜಧಾನಿ ನಗರಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿ ಅತಿ ಶೀಘ್ರವೇ ಪೂರ್ಣವಾಗಲಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ಪಾಲಿಸಿ)ದಡಿ, ಇದೀಗ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಮತ್ತು ಆಗ್ನೇಯ ಏಷ್ಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 7 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಕಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ ಸೃಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಳೆದುಹೋಗಿದ್ದ ಶಾಂತಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಉತ್ಸಾಹ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸಾಹಸ ಕ್ರೀಡೆಗಳು, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ, ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ತೈಲ ಪಂಪ್|ಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಾವು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದ ಭಾಗವಾಗಿಸಬೇಕಿದೆ. ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕಿದೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ನಾವು ನ್ಯಾಯಯುತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದೇ ಪ್ರಜಾಸತ್ತೆಯ ನೈಜ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರವೇ ಇರಬಹುದು, ದೇಶದ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಭಾಗವಿರಬಹುದು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಮತೋಲನ ಇದೀಗ ನೆಲೆಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಪುನರ್ವಿಂಗಡಣೆ ಆಯೋಗವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆ ಚುನಾವಣೆ ನಡೆಸಲು ಸಕಲ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಸಹ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅಮಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಲಡಖ್ ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಒಂದೆಡೆ, ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಅದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಸಿಂಧು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಲಡಖ್ ಅನ್ನು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
21ನೇ ಶತಮಾನದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಹೊಂದಲು ತನ್ನೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ. ಜಲಕೃಷಿಯ ಜತೆಗೆ, ನಾವು ಸಮುದ್ರ ಕಳೆಯಲ್ಲಿ ಉದಯಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಿದೆ. ಸಾಗರ ಭಾಗದ ಅಮಿತ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಫಲವಾಗಿ ಸಾಗರದಾಳದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸಾಗರದಾಳದಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಸಂಪತ್ತೇ ಅಡಗಿದೆ. ಸಾಗರ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ತು, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ.
ದೇಶದ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಜಾಗೃತರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ 110ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಯ್ದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಹುತೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾಗಿವೆ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸೃಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನಡುವೆ ಪ್ರಬಲ ಸ್ಪರ್ಧೆಯೇ ಏರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ಆಕಾಂಕ್ಷಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ದೇಶದ ಇನ್ನುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲಿವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಬಂಡವಾಳಶಾಹಿತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವಾದ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಆದರೆ ಭಾರತ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಮುದಾಯದ ಸಂಘಟಿತ ಬಲವಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ, ದೇಶದ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಇದು ಅತಿಮುಖ್ಯ. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯ ಕೇವಲ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಹಕಾರವು ಒಂದು ಚೈತನ್ಯ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ದಶಕದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹಾಕಬೇಕಿದೆ. ಇದೀಗ ಹಳ್ಳಿಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಜಾಲದ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸಂಪರ್ಕ ನೀಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಉದ್ಯಮಶೀಲರು ಉದಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 8 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹೋದರಿಯರು ಸ್ತ್ರೀಶಕ್ತಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡು ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರ ಇದೀಗ -ವಾಣಿಜ್ಯ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ದೇಶ, ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಉತ್ತೇಜನದ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ದೇಶವೀಗ ಮುಂದಡಿ ಇಡುತ್ತಿದ್ದು, ಮಹಿಳೆಯರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ.
ಕೊರೊನಾ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅರಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಜತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಬಹಳ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಬಹಳ ಕಾಲ ಕಾದು ಕುಳಿತುಕೊಂಡು ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ನೀಡುವ ಜತೆಗೆ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬಹು ದೂರ ಸಾಗಲಿದೆ. ಹೀಗೆ ನಾವು ಬಲವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಸೇರಬೇಕಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಎದುರಾಗಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕಿದೆ. ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣರ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಗಾತ್ರ ಸಣ್ಣದಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಿಂದ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ಹಿಡಿತ ಸಣ್ಣದಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ಕೃಷಿ ಭೂಮಿ ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ದಿನೇದಿನೆ ಸಂಕುಚಿತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸವಾಲುಗಳೇ. ದೇಶದ 80%ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರು 2 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿಭೂಮಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. 100ರಲ್ಲಿ 80 ರೈತರಿಗೆ 2 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿಭೂಮಿ ಇದೆ. ಅಂದರೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರು ಅನುಭವದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ದುರದೃಷ್ಟಕರ ವಿಚಾರವೆಂದರೆ, ಹಿಂದಿನ ಕೃಷಿ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಗುಂಪಿನ ರೈತರನ್ನು ಸವಲತ್ತುಗಳಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿತ್ತು. ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಮಹತ್ವವನ್ನೇ ನೀಡಿಲ್ಲ. ಅವರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯಾವ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಸಹ ಸಿಕ್ಕಿಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವೀಗ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ವರ್ಗದ ರೈತರಿಗೆ ಸವಲತ್ತು ಒದಗಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆಯ ಸುಧಾರಣೆ ಅಥವಾ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ನೀಡುವ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಒಂದೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ, ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ಬಡ್ಡಿದರಕ್ಕೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯ, ಕೃಷಿಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಘಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬಲ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉಗ್ರಾಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆಂದೋಲನ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಭರಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದುವರೆಗೆ, 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುದಾನವನ್ನು 10 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಠೇವಣಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಅಭ್ಯುದಯವೇ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಮಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಅತಿ ಸಣ್ಣ ರೈತರೇ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಕನಸು ಸಹ ಆಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಸಂಘಟಿತ ಬಲವನ್ನು ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿಕೊಡುತ್ತೇವೆ.
ದೇಶದ 70ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಿಸಾನ್ ರೈಲುಗಳು ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಲು ರೈಲುಗಳು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತಿವೆ. ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅರಿಶಿಣ, ಕಪ್ಪು ಅಕ್ಕಿ, ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾನಾ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರೈಲುಗಳು ದೇಶ ಮತ್ತು ಹೊರರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿವೆಭಾರತದ ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸೊಗಡು ಮತ್ತು ಸುವಾಸನೆಯು ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ನಾನಾ ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಹರ್ಷಚಿತ್ತವಾಗಿದೆ, ಸಂತಸ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಸತ್ವಭರಿತ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ರುಚಿಯನ್ನು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಸವಿಯುತ್ತಿದೆ, ಆನಂದಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಇಂದು ಗ್ರಾಮಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನಾ. ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿದೆ, ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ಬೆಲೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಸಂಗತಿ. ಅವರಿಗೆ ನೆಲದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ಸಾಲ ದೊರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಆ ನೆಲದ ಒಡೆಯರಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಯಾಕೆಂದರೆ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಅನ್ಯಯಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸಗಳಾಗಿಲ್ಲ. ಇಂತಹ ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜನರಲ್ಲಿರಲಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸಿತು. ಇಂದು ಪ್ರತೀ ಗ್ರಾಮ, ಪ್ರತೀ ಮನೆ, ಪ್ರತೀ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಡ್ರೋನ್ ಮೂಲಕ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮಗಳ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಭೂ ಒಡೆತನದ ದಾಖಲೆಗಳು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಆಗುತ್ತಿವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾದಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡವರ ಭೂಮಿ ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುವುದಕ್ಕೆ ಬದಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ತಳಪಾಯವಾಗಬೇಕು. ಮತ್ತು ದೇಶವು ಇಂದು ಅದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಸ್ವಾಮೀ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ತನ್ನ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ತಂದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು-ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಹಿಂದೆ ನೋಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೋ ಅಷ್ಟು ಹಿಂದೆ ಹೋಗಿ ನೋಡಿ ಎಂದು. ಹಿಂದೆ ಹರಿಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೊಸ ಝರಿಗಳ ನೀರನ್ನು ಕುಡಿದು ನೋಡಿ ಮತ್ತು ಬಳಿಕ ಮುಂದೆ ನೋಡಿ ಎಂಬುದಾಗಿ. ಮುಂದೆ ಸಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಭವ್ಯವಾಗಿಸಿ, ಶ್ರೇಷ್ಟವನ್ನಾಗಿಸಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಉತ್ತಮವನ್ನಾಗಿಸಿ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಂಬಿಕೊಂಡು ಮುಂದೆ ಸಾಗುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ನಾವು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು, ನವೀನ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಜೊತೆಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ನಾವು ಹೊಸ ಕಾಲದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ಜತೆಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿನ ಪ್ರಗತಿಯ ನೆಲೆಗಟ್ಟು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಇದು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನತೆಯ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಿದೆ. ದುರ್ಬಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಕುಂಟಿತ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಗರದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಕೂಡಾ ಇದರಿಂದ ಬಳಲುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕಾಲದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಾವು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಮನಗಂಡು, ದೇಶವು ಸಾಗರಗಳಿಂದ ಮೊದಲ್ಗೊಂಡು ಭೂಮಿ ಹಾಗು ಆಗಸ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅಸಾಮಾನ್ಯವಾದ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಹೊಸ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಹೊಸ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸಮುದ್ರ ವಿಮಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದಾಗಿರಲಿ, ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇ ಕೂಡ ಅದರ ಆಧುನಿಕ ಅವತಾರಕ್ಕೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿರಬಹುದು ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು 75 ವಾರಗಳ ಕಾಲ ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಮಾರ್ಚ್ 12 ರಿಂದ ಆರಂಭಗೊಂಡು 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ನಾವು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಆದುದರಿಂದ ದೇಶವು ಬಹಳ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
75 ವಾರಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ 75 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಮೂಲೆಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಲಿವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆ ದೂರ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಬೆಸೆಯುತ್ತಿರುವ ವೇಗ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾದುದು. ಉತ್ತಮ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕ ಜನರ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ಹೇಗೆ ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣಬಹುದು.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಬಹಳವಿದೆ. ಸದ್ಯೋಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಾ ಯೋಜನೆ ’ಗತಿ ಶಕ್ತಿ” ಯನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡಲಿದ್ದೇವೆ. ಇದೊಂದು ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಿದೆ. 100 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವ ಜನತೆಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲಿದೆ.
ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮಹಾ ಯೋಜನೆ ಆಗಲಿದೆ. ಇದು ಸಮಗ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮುನ್ನಡೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಪಥವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯ ಎಂಬುದು ಇಲ್ಲ. ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಇಂತಹ ತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಪ್ರಯಾಣ ಅವಧಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಕೂಡಾ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ. ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದಕರು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೂರ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಿದೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ವೇಗ ಎಂಬ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ತಳಪಾಯವಾಗಲಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಅದು ತನ್ನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಪ್ರಮಾಣ –ಇವೆರಡನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಥದ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳನ್ನೇರಲು, ಭಾರತವು ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಗಮನಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ದೇಶೀಯ ವಿಮಾನ ವಾಹಕ ಐ.ಎನ್.ಎಸ್. ವಿಕ್ರಾಂತ್ ನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಾರ್ಥವಾಗಿ ಸಮುದ್ರಕ್ಕಿಳಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ದೇಶೀಯ ಯುದ್ದ ವಿಮಾನವನ್ನು , ತನ್ನದೇ ಸಬ್ ಮೆರೀನ್ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಗಗನಯಾನ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಅರಳಿಸಲಿದೆ. ಇದು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿ.
ದೇಶವು ಉತ್ಪಾದನಾ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನೂ ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಕೊರೊನಾದಿಂದಾಗಿ ಉದ್ಭವಿಸಿರುವ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿರುವುದಕ್ಕೆ ಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ. ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾವು ಎಂಟು ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ ಈಗ ಆಮದು ಗಮನೀಯವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಕೂಡಾ ಮೂರು ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ ವೇಗ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಮ್ಮ ಗಮನವು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿರುವ ವಸ್ತುಗಳು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದರತ್ತ ಇರಬೇಕು. ಸಾಧ್ಯವಿದ್ದರೆ ನಾವು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಸಿದ್ಧವಾಗಿರಲು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪೂರಕವಾದಂತಹ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಗುರಿಯನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾನು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಕಳಕಳಿಯಿಂದ ಮನವಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದೇನೆಂದರೆ, ನೀವು ಸಾಗರೋತ್ತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಉತ್ಪನ್ನ ಬರೇ ನಿಮ್ಮ ಕಂಪೆನಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಅದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಗುರುತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಎಂದೂ ಮರೆಯಬಾರದು. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಷ್ಟೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನೂ ಅದು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಆದುದರಿಂದ ನಾನು ನಮ್ಮೆಲ್ಲ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ, ತಯಾರಕರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ-ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉತ್ಪನ್ನವೂ ಭಾರತದ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅಂಬಾಸೆಡರ್ ಇದ್ದಂತೆ. ಯಾರಾದರೊಬ್ಬರು ಅದನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಬಳಸುವಾಗ, ಗ್ರಾಹಕ ಆಗ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುವಂತಾಗಬೇಕು -”ಇದು ಭಾರತದ ತಯಾರಿಕೆ” ಎಂಬುದಾಗಿ. ಆ ಮನಸ್ಥಿತಿ ನಮಗೆ ಅಗತ್ಯ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಸರಕಾರ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದೆ
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಹಲವು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು, ಸಣ್ಣ ಟಯರ್ 2 ಮತ್ತು ಟಯರ್ 3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಂತರರಾಜ್ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವುಗಳು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಸರಕಾರವು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಜೊತೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡುವುದಿರಲಿ, ನಗದು ರಿಯಾಯತಿ ನೀಡುವುದಿರಲಿ, ಅವುಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಯಮಗಳ ಸರಳೀಕರಣ ಮಾಡುವುದಿರಲಿ, ಸರಕಾರವು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಕೊರೊನಾದ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಾವಿರಾರು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಉದ್ಭವಿಸಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವುಗಳು ಅತ್ಯದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸಿನೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಇಂದಿನ ಬೃಹತ್ ಉದ್ಯಮಗಳಾಗುತ್ತಿವೆ. ಅವುಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಇವು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಸಂಪತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳು. ಅವುಗಳು ತಮ್ಮ ವಿಶಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆ, ಚಿಂತನೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಕಾಲ ಮೇಲೆ ನಿಂತು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಕನಸಿನೊಂದಿಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ. ಅವು ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಸಂಪತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಕಾರರು.ಅವುಗಳು ಅವುಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಚಿಂತನೆಯ ಬಲದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಕನಸನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರತದ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿರುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅವಿರತವಾಗಿ ದುಡಿಯಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಬೇಕು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲದಿರುವುದನ್ನು ಜಗತ್ತು ಈಗ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಕ್ಕೆ ತರಲು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಆಡಳಿತ ಅವಶ್ಯ. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಹೇಗೆ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಜಗತ್ತು ಈಗ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. “ಅಮೃತ ಕಾಲ” ದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ...ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆಯಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿನವರೆಗೂ ತಲುಪುವುದನ್ನು, ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಯಾವುದೇ ಅಡೆ ತಡೆ ಇಲ್ಲದೆ ಅಥವಾ ತೊಂದರೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಜನರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಸರಕಾರದ ಅನವಶ್ಯಕ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಸರಕಾರದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಕೊನೆಗಾಣಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಮೊದಲು, ಸರಕಾರವೇ ಚಾಲಕನ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಇದು ಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಆಗಿದ್ದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಈಗ ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಅನವಶ್ಯಕ ಕಾನೂನುಗಳ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಜಾಲದಿಂದ ಮುಕ್ತ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ತೀವ್ರಗತಿಯಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇದುವರೆಗೆ ದೇಶದ ನೂರಾರು ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೊರೊನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕಾಲದಲ್ಲಿಯೂ ಸರಕಾರವು 15,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಬದ್ಧತೆ, ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ಈಗ ನೀವು ನೋಡಿ, ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಕ್ಕೂ ಬಂದಿರಬಹುದು, ಸರಕಾರದ ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಅಡೆ ತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಗದ ಪತ್ರಗಳ ಕೆಲಸ ಇರುತ್ತಿತ್ತು. ಇದುವರೆಗೆ ಇಂತಹ ಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು. ನಾವು 15,000 ಅನುಸರಣೆಗಳಿಗೆ ವಿದಾಯ ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ.
ಸುಮ್ಮನೆ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ –ನಾನು ನಿಮಗೊಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಕೊಡಲಿಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾನೂನು 200 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು, 200 ವರ್ಷ ಅಂದರೆ 1857 ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಮೊದಲು. ಈ ಕಾನೂನಿನ ಅನ್ವಯ, ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು (ಮ್ಯಾಪ್) ಮಾಡುವ ಹಕ್ಕು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಅದು 1857 ರಿಂದ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ನೀವೊಂದು ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಬೇಕಾದರೆ ಆಗ ಸರಕಾರದಿಂದ ಅನುಮತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು, ನೀವು ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ನಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮುದ್ರಿಸಬೇಕಿದ್ದರೆ ಆಗಲೂ ಸರಕಾರದಿಂದ ಅನುಮತಿ ಪಡೆಯಬೇಕಿತ್ತು; ನಕ್ಷೆ ಕಳೆದುಹೋದಲ್ಲಿ ಬಂಧನದ ಅವಕಾಶವೂ ಇತ್ತು. ಈಗಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತೀ ಫೋನಿನಲ್ಲಿಯೂ ಮ್ಯಾಪ್ ಆಪ್ ಇರುತ್ತದೆ. ಉಪಗ್ರಹಗಳಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಅಧಿಕಾರವಿದೆ!. ಈಗ ನಾವು ಇಂತಹ ಕಾನೂನುಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುವುದು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ?.ಈ ಬದ್ಧತೆಯ, ಅನುಸರಣೆಯ ಹೊರೆಯಿಂದ ಕಳಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಮುಕ್ತವಾಗುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಬಿ.ಪಿ.ಒ. ಗಳಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ನಾವು ತೆಗೆದು ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ಅನಗತ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳ ಹಿಡಿತದಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಕೂಡಾ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಗಳು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಇಂದು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಇಂದು ಡಜನ್ನುಗಟ್ಟಲೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬರೇ ನಾಲ್ಕು ಸಂಹಿತೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಡಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ತೆರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಅವು ಮುಖರಹಿತವಾಗಿವೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದಂತೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಇಂದು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಹಾಗು ಅವು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು, ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೋರೇಶನ್ ಗಳು ಹಾಗು ಮುನ್ಸಿಪಾಲ್ಟಿಗಳ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಈಗಿರುವ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಪ್ರಚಾರಾಂದೋಲನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕಳಕಳಿಯ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಹೊರೆಯಾಗಿರುವ, ಹಿಂಜರಿಕೆ ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತೀ ನಿಯಮಗಳನ್ನು, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದು ಹಾಕಬೇಕು. 70-75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದಾಸ್ತಾನು ಆಗಿರುವಂತಹದು ಒಂದು ದಿನ ಅಥವಾ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ತೊಲಗಿ ಹೋಗಲಾರದು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಆರಂಭ ಮಾಡಿದರೆ, ನಾವದನ್ನು ಮಾಡಲು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಶಕ್ತರಾಗುತ್ತೇವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಇದನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸರಕಾರವು ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಆಯೋಗವನ್ನು ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯಲ್ಲಿ ಜನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ , ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಯುವ ಜನತೆಯನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರು ಕೌಶಲ್ಯ ಗಳಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಗಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಇವುಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಲಾಗಲೀ, ಭಾಷೆಯ ತೊಡಕಿನಿಂದಾಗಲೀ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಬೃಹತ್ ಕಂದಕಗಳಿವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬೃಹತ್ ಪ್ರತಿಭಾ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಭಾಷೆಯ ಪಂಜರಕ್ಕೆ ಕಟ್ಟಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಯಾರೇ ಆದರೂ ಅವರ ಮಾತೃ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾಧ್ಯಮದ ಭಾಷೆಗಳಿಂದ ಜನರು ಮುಂದೆ ಬಂದರೆ, ಅವರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಬಡ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾತೃ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಿತು ವೃತ್ತಿಪರರಾದರೆ ಆಗ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಷೆಯು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಸಾಧನವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ರೀತಿಯಾಗಿ ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗಲಿದೆ. ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧದ ಯುದ್ದ ಗೆಲ್ಲಲು ಶಿಕ್ಷಣ , ಪ್ರತಿಷ್ಟೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳು ತಳಹದಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ. ದೇಶವು ಇದನ್ನು ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡಿದೆ..ಮತ್ತು ನಾವು ಭಾಷೆಯು ಒಂದು ಅಡ್ಡಿಯಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅನುಭವದಿಂದ ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಯುವ ಜನತೆ ಆಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅರಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಅಂತಹದೇ ಸಂಗತಿಗಳು ಜೀವನದ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲೂ ನಡೆಯುತ್ತವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಶೇಷ ಅಂಶ ಎಂದರೆ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಪಠ್ಯೇತರ ಚಟುವಟಿಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸದೇ ಅದನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣದ ಮುಖ್ಯಭೂಮಿಕೆಯ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜೀವನ ನಡೆಸಲು ಕ್ರೀಡೆ ಕೂಡಾ ಒಂದು ಬಹಳ ಸಮರ್ಪಕ ಸಲಕರಣೆ. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಖಚಿತತೆ ಸಾಧಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರೀಡೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಪೋಷಕರು ಕೂಡಾ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವುದೆಂದರೆ ಜೀವನ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುವುದು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದರು. ಈಗ ಅಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿದೆ. ನಾವಿದನ್ನು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆ ನಮಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ತಿರುವು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿಭಾ ಸೇರ್ಪಡೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ವೇಗವನ್ನು ಕೊಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ, ಕ್ರೀಡೆ, ಮಂಡಳಿಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ ಅಥವಾ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಗತಿ. ಇಂದು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಉತ್ಸಾಹಪೂರ್ಣರಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತೀ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೂ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಮಾನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಲಭಿಸುವಂತೆ ನಾವು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅವರು ರಸ್ತೆಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲೆಡೆಯೂ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು. ಅವರಿಗಾಗಿ ಗೌರವದ ಭಾವನೆ ಇರಬೇಕು ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಸರಕಾರ, ಆಡಳಿತ, ಪೊಲೀಸ್ ಹಾಗು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅವರವರ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಶೇಖಡಾ ನೂರರಷ್ಟು ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂದರ್ಭದ ನಿರ್ಧಾರ ಇದಾಗಬೇಕು.
ಇಂದು ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಿಹಿ ಸುದ್ದಿಯೊಂದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಂದ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಇಚ್ಛಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಂದೇಶಗಳು ನನಗೆ ಬರುತ್ತಿರುತ್ತವೆ. ಶಾಲೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಅವರಿಗೆ ತೆರೆಯಲ್ಪಡಬೇಕು. ನಾವು ಪೈಲೆಟ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು-ಎರಡೂವರೆ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಿಜೋರಾಂನ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ನೀಡಿದ್ದೆವು. ಈಗ ಸರಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸೈನಿಕ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನದ ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ಪರಿಸರ ಭದ್ರತೆ ಕೂಡಾ ಈಗ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯಷ್ಟೇ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಪರಿಸರ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ,ಅದು ಜೀವ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಭೂ ತಟಸ್ಥತೆ ಇರಲಿ, ವಾತಾವರಣ ಬದಲಾವಣೆ, ಅಥವಾ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮರುಬಳಕೆ, ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ, ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ, ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಅಥವಾ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆ ಇರಲಿ, ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ ರೋಮಾಂಚಕ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬಂದಿದೆ. ಪರಿಸರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇಂದು ಫಲ ನೀಡಲಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಅರಣ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಹುಲಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಿದೆ, ಏಶ್ಯನ್ ಸಿಂಹಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸಂತಸದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸತ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಭಾರತ ಇನ್ನೂ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿಲ್ಲ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಇಂದು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಇಂಧನ ಆಮದಿಗಾಗಿ 12 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವ್ಯಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಾಧಿಸುವುದು ಹೊತ್ತಿನ ಆವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ!. ಆದುದರಿಂದ ಇಂದು , ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ 100 ವರ್ಷ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಭಾರತವನ್ನು ಇಂಧನ ಸ್ವತಂತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶಕ್ಯವಾಗುವಂತಹ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅದು ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಆಗಬೇಕು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಿ.ಎನ್.ಜಿ. ಮತ್ತು ಪಿ.ಎನ್.ಜಿ. ಜಾಲ ಇರಬೇಕು. ಅಲ್ಲಿ 20 ಶೇಖಡಾ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿ ಇರಬೇಕು. ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾದ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಭಾರತ ಸಾಗುವಂತಿರಬೇಕು. ವಿದ್ಯುತ್ ಚಾಲಿತ ಸಂಚಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತ ಮುಂದಡಿ ಇಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೇಯನ್ನು ಶೇಖಡಾ ನೂರರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು 2030 ರೊಳಗೆ ಶೂನ್ಯ ಕಾರ್ಬನ್ ವಿಸರ್ಜಕವಾಗುವ ಅಂದರೆ ಕಾರ್ಬನ್ ವಿಸರ್ಜನೆಯನ್ನು ಶೂನ್ಯ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವ ಗುರಿ ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲದೆ ದೇಶವು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮಿಶನ್ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ಆದ್ಯತೆಯಾಧಾರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಾಹನ ಗುಜರಿ ನೀತಿ ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಜಿ-20 ಗುಂಪಿನ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಏಕೈಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತವು ದಶಕದ ಅಂತ್ಯದೊಳಗೆ 450 ಜಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು. (ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್) ಮರುನವೀಕೃತ ಇಂಧನದ ಗುರಿಯನ್ನು ಅಂದರೆ 2030 ರೊಳಗೆ 450 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 100 ಗಿಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಗುರಿಯನ್ನು ಭಾರತವು ನಿಗದಿತ ಕಾಲಮಿತಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮಿತ್ರಕೂಟ ಸ್ಥಾಪನೆ ಇದಕ್ಕೊಂದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆ.
ಭಾರತ ಇಂದು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನ ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ನೆಗೆತ. ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಜನಕ ಮಿಷನ್ ನನ್ನು ಇಂದು ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿ ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವನ್ನಾಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು “ಅಮೃತ ಕಾಲ”ದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಬೇಕು. ಇದರಿಂದ ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಹಾಯವಾಗುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಅದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರೇರಣೆಯೂ ಆಗಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಯುವಜನತೆಗೆ ಹಸಿರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದ ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗಗಳವರೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಇಂದು ತೆರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಇಂದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಜ್ವಲಂತವಾಗಿ ಕಾಡುತ್ತಿದ್ದ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಮಾಡಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ಇರಲಿ, ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಜಾರಿ ಇರಲಿ, ದೇಶವನ್ನು ತೆರಿಗೆ ಜಾಲದಿಂದ ಮುಕ್ತ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿರಲಿ, ಸೈನಿಕ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ “ಒಂದು ಹುದ್ದೆ-ಒಂದು ನಿವೃತ್ತಿ ವೇತನ”ಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ಧಾರ ಇರಲಿ, ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿಯುತ ಪರಿಹಾರವಿರಲಿ, ನಾವಿದೆಲ್ಲಾ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿಜ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ.
ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದ ದಶಕಗಳ ಬಳಿಕ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವುದಿರಲಿ, ಒ.ಬಿ.ಸಿ. ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನ ಮಾನ ಅಥವಾ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಳಿಕ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಿ.ಡಿ.ಸಿ. ಮತ್ತು ಡಿ.ಡಿ.ಸಿ. ಚುನಾವಣೆಗಳಿರಲಿ ಭಾರತದ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಎಲ್ಲಾ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಕೊರೊನಾದ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೂ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ದಾಖಲೆ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿದೇಶೀ ಹೂಡಿಕೆ ಹರಿದು ಬರುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಟತಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದೆ. ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಮತ್ತು ವಾಯು ದಾಳಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಶತ್ರುಗಳಿಗೆ ನವಭಾರತ ಎಂದರೇನು ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಭಾರತ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಈಗ ಕಠಿಣ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಲ್ಲುದು ಮತ್ತು ಅದು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಹಿಂಜರಿಯದು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತಡೆ ಹಿಡಿಯದು.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ
ಎರಡನೇ ಮಹಾಯುದ್ದದ ಬಳಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಬಾಂಧವ್ಯಗಳ ಸ್ವಭಾವ, ಸ್ವರೂಪ ಬದಲಾಯಿತು. ಕೊರೊನಾ ಬಳಿಕ ಹೊಸ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬರುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ. ಕೊರೊನಾದ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಿವೆ-ಒಂದು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ವಿಸ್ತರಣಾವಾದ. ಭಾರತವು ಎರಡು ಸವಾಲುಗಳ ವಿರುದ್ಧವೂ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಪ್ರತಿರೋಧ ಒಡ್ಡಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಪೂರೈಸಬೇಕಿದ್ದರೆ ನಮ್ಮ ಸೇನಾ ಸಿದ್ಧತಾ ಸ್ಥಿತಿ ಅಷ್ಟೇ ಬಲಿಷ್ಟ ಇರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ನಾವು ನಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪೆನಿಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸಲು ಅವುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಪಡೆಗಳ ಕೈಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಸಾಧ್ಯ ಇರುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ಇಂದು ದೇಶದ ಶ್ರೇಷ್ಟ ಚಿಂತಕ ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನ ಕೂಡಾ. 2022 ರಲ್ಲಿ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮವರ್ಷಾಚರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಭವ್ಯ ಭವಿತವ್ಯದ ಮುಂಗಾಣ್ಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ ದೂರದರ್ಶಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವರು ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ. ನಾವು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬದಲಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮನ್ನು ಪುನರ್ಜಾಗೃತಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಶ್ರೀ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರ ಮಾತುಗಳು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತವೆ. ನಾವು ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜವಾಗಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಏನನ್ನು ಕೊಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಚಿಂತಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಸದಾ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವುಗಳು ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಕಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಈಗ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಥಮಾದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ದೇಶದ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರೂ ಇದನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಬೇಕು.ಇದರ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಹೊರಬೇಕು.
ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಆದುದರಿಂದ ನೀರುಳಿಸುವುದನ್ನು ನಮ್ಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ದೇಶವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಆಗ ನಗದು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಕನಿಷ್ಟಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ದೇಶವು ಲೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ಅಂದರೆ ಸ್ಥಳಿಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ, ಹಾಗಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಏಕ ಬಳಕೆ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ನಮ್ಮ ನದಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಸ,ಕಡ್ಡಿ ಹಾಕದೇ ಇರುವುದು, ಸಮುದ್ರ ಕಿನಾರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಡುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ನಾವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಇನ್ನೊಂದು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು.
ಇಂದು, ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಅಂಗವಾಗಿ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕೈಜೋಡಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯ. ಇದರಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಆಗಾಗ ನೆನಪು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನೀವು ಎಷ್ಟೇ ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದರೂ, ಅದೇನೇ ಇದ್ದರೂ ..ಅದು ಮಕರಂದದ ಹನಿಯಂತೆ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಮಲವಾದುದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಹಲವು ಭಾರತೀಯರ ನಿರ್ಮಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ ತಯಾರಾದ ಅಮೃತ ಕುಂಭ ಬರಲಿರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಭಾವಿಸಲಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ,
ನಾನು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಳುವವನಲ್ಲ. ನಾನು ಕರ್ಮದಲ್ಲಿ, ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟವನು. ನನಗೆ ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವ ಜನತೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, ನಾನು ದೇಶದ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು, ದೇಶದ ರೈತರನ್ನು, ದೇಶದ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ “ಮಾಡಬಲ್ಲೆವು” ಎಂಬ ತಲೆಮಾರು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶಕ್ತವಿದೆ.
2047 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನೂರು ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ..ಯಾರೇ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿರಲಿ..ಇಂದಿನಿಂದ 25 ವರ್ಷಗಳ ಬಳಿಕ ಯಾರೇ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿರಲಿ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಅರಳಿಸುವಾಗ ..ನಾನಿದನ್ನು ಇಂದು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ , ಭರವಸೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಇಂದು ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳ ಅನ್ವಯ ಸಾಧಿತವಾದ ಧೀರ್ಘ ಸಾಧನೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಾರೆ ..ಇದು ವಿಜಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ.
ಇಂದು, ನಾನು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೋ, 25 ವರ್ಷಗಳ ಬಳಿಕ ಯಾರು ಧ್ವಜವನ್ನು ಅರಳಿಸುತ್ತಾರೋ ಅವರು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವಂತಾಗಬೇಕು. ದೇಶವು ತನ್ನ ವೈಭವವನ್ನು ಸಾಧನೆಗಳ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಾಡಬೇಕು. ದೇಶದ ಇಂದಿನ ಯುವ ಜನತೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ವೈಭವವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡುವಂತಾಗಬೇಕು.
21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ, ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಾವ ಅಡೆ ತಡೆಯೂ ನಮ್ಮನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲಾರದು. ನಮ್ಮ ಬಲ ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ಹುರುಪು, ಉತ್ಸಾಹ, ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಎಂದರೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟು, ಬೆಂಬಲ. ನಮ್ಮ ಹುರುಪು ದೇಶವೇ ಮೊದಲು -ಸದಾ ಮೋದಲು ಎನ್ನುವ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿ. ಇದು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾಲ, ಇದು ಒಗ್ಗೂಡಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಕಾಲ. ಶ್ರಮವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯುವ ಕಾಲ...ಮತ್ತು ಇದು ವಿಜಯದತ್ತ ಸಾಗುವ ಕಾಲ.
ಮತ್ತು ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ-
ಸಮಯ
ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ!
ಭಾರತದ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯ!
ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ!, ಭಾರತದ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯ!
ಅಸಂಖ್ಯಾತ ತೋಳುಗಳ ಶಕ್ತಿ
ಅಸಂಖ್ಯಾತ ತೋಳುಗಳ ಶಕ್ತಿ
ಎಲ್ಲೆಲ್ಲೂ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ದೇಶಭಕ್ತಿ !
ಅಲ್ಲಿದೆ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ತೋಳುಗಳ ಶಕ್ತಿ, ಅಲ್ಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಲ್ಲೂ ಇದೆ ದೇಶಭಕ್ತಿ..
ಬನ್ನಿ, ಎದ್ದೇಳಿ ಮತ್ತು ಅರಳಿಸಿ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವ!
ಬದಲಾಯಿಸಿ ಭಾರತದ ವಿಧಿಯ ಬರಹವ
ಬದಲಾಯಿಸಿ ಭಾರತದ ವಿಧಿಯ ಬರಹವ,
ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ!, ಭಾರತದ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯ!
ಅಲ್ಲಿ ಏನೂ ಇಲ್ಲ..
ಅಲ್ಲಿ ನೀವು ಮಾಡಲಾಗದಂತಹದು ಏನೂ ಇಲ್ಲ
ಅಲ್ಲಿ ನೀವು ಸಾಧಿಸಲಾಗದಂತಹದು ಏನೂ ಇಲ್ಲ.
ನೀವು ಎದ್ದೇಳಿ
ನೀವು ಎದ್ದೇಳಿ ಮತ್ತು ಆರಂಭ ಮಾಡಿ
ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಿ
ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಿ
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಿ!
ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ!, ಭಾರತದ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯ!
ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಾಗ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಗುರಿ ನಿಜ ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಮೈದಳೆದಿರಬೇಕು; ಅದು ನನ್ನ ಆಶಯ. ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದಂದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ! ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಮುಷ್ಟಿ ಕಟ್ಟಿ ಕೈಮೇಲೆತ್ತಿ ಹೇಳಿ
ಜೈ ಹಿಂದ್
ಜೈ ಹಿಂದ್
ಜೈ ಹಿಂದ್
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಭಾರತ ಮಾತೆ ಚಿರಾಯುವಾಗಲಿ
ಭಾರತ ಮಾತೆ ಚಿರಾಯುವಾಗಲಿ
ಭಾರತ ಮಾತೆ ಚಿರಾಯುವಾಗಲಿ!
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!