Prime Minister's Office
English rendering of the text of PM’s address from the Red Fort on 75th Independence Day
15 AUG 2021 1:41PM by PIB Delhi
My dear countrymen!
Best wishes to all of you and those who love India and democracy from all over the world on the occasion of the Amrit Mahotsav of freedom, the 75th Independence Day.
Today, on the pious festival of the Amrit Mahotsav of freedom, the country is bowing to all its freedom fighters and brave heroes who continue to sacrifice themselves day and night in the defense of the nation. The country is remembering every personality, including the revered Bapu, who made freedom a mass movement, Netaji Subhash Chandra Bose, who sacrificed everything for the freedom, or great revolutionaries like Bhagat Singh, Chandrasekhar Azad, Bismil and Ashfaqulla Khan; Rani of Jhansi Lakshmibai, Queen Chennamma of Kittur or Rani Gaidinliu or the valour of MatanginiHazra in Assam; the country's first Prime Minister Pandit Nehru ji, Sardar Vallabhbhai Patel, who integrated the country into a united nation, and Baba Saheb Ambedkar, who determined and paved the way for the future direction of India. The country is indebted to all these great personalities.
India is a land endowed with gems. I salute countless people from every corner of India whose names don’t even figure in history, but who have built this nation and have also taken it forward in every period.
India has fought for the motherland, culture and freedom for centuries. This country never gave up the pain of slavery and the longing for freedom for centuries. In the midst of victories and defeats, the aspiration of freedom engraved in the mind was never diminished. Today is the time to bow down to the leaders of all these struggles, the warriors of centuries of struggle and they also deserve our reverence.
Our doctors, nurses, paramedical staff, sanitation staff, scientists engaged in developing vaccines, millions of countrymen engaged with the spirit of service during this Corona global pandemic also deserve praise from all of us.
Today there are floods in some areas of the country, landslides have also occurred. Some sad news also keeps coming. The hardships of the people have increased in many areas. At such a time, both the Central and State Governments are with them in complete readiness. Today, the young athletes and our players who have brought laurels to India are also present in this event.
Some are present and sitting here. Today, I appeal to all the countrymen, those who are present here and all those who are present in this ceremony from every corner of India, that in the honour of our players, for a few moments let's salute them with resounding clapping applause and show respect for their huge accomplishments.
Let us show our respect to the sports of India, youth of India and honour the young Indians who bring laurels to the nation. Crores of countrymen are showing respect to the youth of India, especially the athletes who brought honour to India with a thunderous applause. I can be proud that they have not only won our hearts today, but also inspired the youth of India and future generations with their huge achievements.
My dear countrymen,
While we celebrate our freedom today, we cannot forget the pain of partition that still pierces through the heart of all Indians. This has been one of the biggest tragedies of the last century. After attaining freedom, these people were forgotten too soon. Just yesterday India has taken an emotional decision in their memory. We will henceforth commemorate August 14 as “Partition Horrors Remembrance Day” in the memory of all the victims of partition. Those who were subjected to inhuman circumstances, suffered torturous treatment, they could not even receive a dignified cremation. They must all remain alive and never get erased from our memories. The decision of celebrating “Partition Horrors Remembrance Day” on the 75th Independence Day is a befitting tribute from every Indian to them.
My dear countrymen,
For the country moving on the path of progress and humanity in the entire world, the Corona period came as a major challenge. Indians fought this fight with great grit and patience. We had many challenges. Countrymen performed extraordinarily in every field. It is due to the power of our entrepreneurs and scientists that the country is not dependent on anyone or any country for vaccines. Imagine for a ment, if we did not have the vaccine. How long did it take to get polio vaccine?
It was extremely difficult to get vaccines during such a major crisis, with pandemic plaguing the entire world. India might or might not have received it and even if it had received the vaccine there was no certainty of getting that in time. But today we can proudly say that the world's largest vaccination programme is being run in our country. More than 54 crore people have received the vaccine dose. Online systems like Cowin and digital certificates are attracting the world today. The way India has kept the stoves burning in the poor households by providing free food grains to 80 crore countrymen continuously for months during the pandemic is not only astonishing to the world but also a matter of discussion. It is true that fewer people have been infected in India as compared to other countries; it is also true that in comparison to the population of other countries of the world, we managed to save more citizens in India but it is not something to be proud of! We cannot rest on these laurels. To say that there was no challenge, will become a restrictive thought in the path of our own development.
Our systems are insufficient compared to that of the rich countries of the world, we do not have what the rich countries have. Moreover, we also have a greater population compared to the other countries of the world. And our lifestyle is also different. Despite all our efforts, we could not save many people. So many children have been orphaned. This unbearable pain is going to remain forever.
My dear countrymen,
There comes a time in the development journey of every country when the country redefines itself afresh and pushes forward with new resolutions. Today that time has arrived in the development journey of India. We should not limit the occasion of 75 years of Indian independence to just one ceremony. We must lay the groundwork for new resolutions and move forward with new resolutions. Starting from here, the entire journey of the next 25 years, when we celebrate the centenary of Indian independence, marks the Amrit period of creation of a new India. The fulfillment of our resolutions in this Amrit period will take us to the hundredth anniversary of Indian independence with pride.
The goal of 'Amrit Kaal' is to ascend to new heights of prosperity for India and the citizens of India. The goal of 'Amrit Kaal' is to create an India where the level of facilities is not dividing the village and the city. The goal of 'Amrit Kaal' is to build an India where the government does not interfere unnecessarily in the lives of citizens. The goal of 'Amrit Kaal' is to build an India where there is world’s every modern infrastructure.
We should not be lesser than anyone. This is the resolve of the crores of countrymen. But the resolve remains incomplete until it is not accompanied by the extreme hard work and courage. Therefore, we have to realize all our resolutions with hard work and courage, and these dreams and resolutions are also for effective contribution to a safe and prosperous world beyond our borders.
Amrit Kaal is of 25 years. But we don't have to wait for long to achieve our goals. We have to start now. We don't have a moment to lose. This is the right time. Our country also has to change and we as citizens have to change ourselves too. We also have to adapt ourselves to the changing era. We have started with the spirit of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’. Today I am requesting from the ramparts of the Red Fort that ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’ and now ‘SabkaPrayas’ are very important for the achievement of our goals. Crores of people are getting the benefits of many schemes started in the last seven years. Every poor of the country knows the importance of Ujjwala to Ayushman Bharat. Today the speed of government schemes has increased and they are achieving the desired goals. We have progressed much faster than before. But it does not end here. We have to achieve saturation. All the villages should have roads, all the households should have bank accounts, all the beneficiaries should have Ayushman Bharat cards and all the eligible persons should get the benefit of Ujjwala Yojana and should have gas connections. We have to connect every entitled person with the government’s insurance, pension and housing schemes. We have to move ahead with a mindset of cent percent achievement. Till now, no thought was given for our street vendors, who sell their goods on tracks, footpaths and carts. All these colleagues are now being linked to the banking system through the SVANidhi scheme.
Just as we have made electricity accessible to 100% households, and have made authentic efforts to construct toilets in 100% households, similarly, we now have to move ahead with the goal of achieving saturation of schemes, and, for this, we do not have to keep a distant deadline. We have to make our resolutions come true within a few years.
Today, our country is working with speed on the Har Ghar Jal Mission. I am happy that in just two years of the Jal Jeevan Mission, more than four and a half crore families have started getting water from taps. They have started getting water from pipes. Receiving the blessings from crores of mothers and sisters, is our true capital. The biggest advantage of this 100 percent accomplishment rate is that no one remains deprived of the benefits of the government scheme. When the government operates with a target to reach the person in the last line, only then there is no discrimination and there is no scope for corruption.
My dear countrymen,
Providing nutrition to every poor person of the country is also a priority of this government. Malnutrition and lack of essential nutrients in poor women and poor children poses major obstacles in their development. In view of this, it has been decided that the government will fortify the rice given to the poor under its various schemes. Will give rice fortified with nutrition to the poor. Be it the rice available at the ration shop, the rice provided to the children in the mid-day meal, or the rice available through every scheme, it shall be fortified by the year 2024.
My dear countrymen,
Today, the campaign to provide better health facilities to every poor in the country is also going on at a fast pace. For this, important reforms have also been made in medical education. Equal attention has been paid to preventive healthcare. Simultaneously, there has been a substantial increase in the number of medical seats in the country. Under the Ayushman Bharat scheme, quality health services are being provided to every village in the country. Affordable medicines are being made available to the poor and middle class through Jan Aushadhi Yojana. So far, more than 75 thousand Health and Wellness centers have been set up. At the block level too, modern health infrastructure is being exclusively set up on a network of good hospitals and modern labs. Very soon thousands of hospitals in the country will also have their own oxygen plants.
My dear countrymen,
To take India to new heights in the 21st century, the optimal utilisation of India's potential is the need of the hour.
This is extremely important. For this, we need to provide hand holding to the backward categories and sectors. Alongwith the concern of fulfilling the basic needs, reservation is being ensured for the Dalits, Backward classes, Adivasis and the poor people from general category. More recently, in the field of medical education, reservation has also been ensured for the OBC category in the All India quota. By formulating a law in Parliament, the right to make their own list of OBC has been given to the states.
My dear countrymen,
Just as we are making sure that no person or no class should be left behind in the development journey of society, similarly no part of the country, no corner of the country should be left behind. Development should be all-round, development should be all-pervasive, development should be all-inclusive. We are now accelerating the efforts that have been made in the last seven years to bring forward such backward areas of the country. Be it the eastern India, the North-east, Jammu-Kashmir, Ladakh including the entire Himalayan region, be it our coastal belt or the tribal region, these regions are going to turn into a major foundation for India's development in future, India's development journey.
Today a new history of connectivity is being written in the North-East. This is a connectivity of both the hearts and the infrastructure. Very soon the work of connecting all the state capitals of the North-East with rail service is going to be completed. Under the Act-East Policy, today North-East, Bangladesh, Myanmar and South-East Asia are also being connected. Due to the efforts made in the past years, now the enthusiasm for the creation of Shreshtha Bharat and long lasting peace in the North-East has increased manifold.
There is a huge potential in the fields of tourism, adventure sports, organic farming, herbal medicine, and oil palm in the North East. We have to fully harness this potential and make it a part of the development journey of the country. And we have to complete this work within a few decades of the 'Amrit kaal'. Giving a fair opportunity to the capabilities of all is the true spirit of democracy. Be it Jammu or Kashmir, the balance of development is now visible on the ground.
The Delimitation Commission has been constituted in Jammu and Kashmir and preparations are also going on for the assembly elections. Ladakh has also progressed towards its limitless possibilities of development. On one hand Ladakh is witnessing the creation of modern infrastructure, while on the other hand Sindhu Central University is also making Ladakh a center of higher education.
In this decade of the 21st century, India will further accelerate its efforts towards the Blue Economy. Along with aquaculture, we have to take full advantage of the new possibilities that are emerging in the cultivation of seaweed. The Deep Ocean Mission is the result of our ambition to explore the unlimited possibilities of the ocean. The mineral wealth which is hidden in the sea, the thermal energy which is in the sea water, can give new heights to the development of the country.
We have also awakened the aspirations of the districts of the country believed to have been left behind. Priority is being given to schemes related to education, health, nutrition, roads and employment in more than 110 aspirational districts in the country. Many of these districts are in our tribal areas. We have created a spirit of healthy competition for development among these districts. There is a strong competition going on in that direction so that these aspirational districts are at par with other districts of India.
My dear countrymen,
Capitalism and socialism are discussed a lot in the world of economics, but India also emphasizes cooperativism. Cooperativism is also compatible with our traditions and values. Cooperativism, in which the collective power of the masses becomes the driving force of the economy, is important for the country's grassroots level economy. Co-operatives are not just a system with a network of laws and rules, but co-operative is a spirit, culture, and a mindset of collective growth. We have taken steps to empower them by forming a separate ministry. We have taken this step to empower the cooperative sector in the states.
My dear countrymen,
We will have to put all our efforts to build a new economy in the villages in this decade. Today we can see our villages changing rapidly. In the last few years, our government has provided roads and electricity to the villages. Now these villages have been strengthened with optical fibernetwork data and the Internet. Digital entrepreneurs are emerging in the villages also. The more than eight crore sisters in the villages, who are associated with Self-Help Groups, design top-end products. Now the government will also prepare an e-commerce platform for their products so that get a big market in our country and abroad. Today, when the country is moving forward with the mantra of Vocal for Local, this digital platform will connect the products of women self-help groups with people across the length and breadth of the country as well as internationally. Their horizon shall thus get enhanced.
During Corona, the country has witnessed the power of technology, as well as the commitment and capabilities of our scientists. The scientists of our country are working very diligently and strategically across the expanse of ​​the country. Now the time has come for us to integrate the capabilities of scientists and their suggestions in our agriculture sector as well. Now we cannot wait any longer. We have to leverage this strength. This will go a long way in increasing the production of fruits, vegetables and grains along with giving food security to the country. Thus we shall catapult ourselves strongly into the world orbit.
Amongst these concerted efforts, we need to take cognizance of a major challenge posed in our agriculture sector. Challenge of shrinking of land of villagers which is due to immense rise in population, and smaller land holdings due to the divisions happening in the family. Farming land has shrunk alarmingly. More than 80 percent of the farmers of the country are those who have less than two hectares of land. If we see, 80 out of 100 farmers have less than two hectares of land i.e. the farmers of our country are practically in the small farmer category. Unfortunately, this segment remained eliminated from the benefits in our yesteryear’s policies. They did not get their due importance. Now, keeping in mind these small farmers in the country, agricultural reforms are being undertaken, and critical decisions are being taken to benefit them.
Whether the improvement in the crop insurance scheme or important decision of increasing the MSP by one and a half times; a system to provide loans from banks at cheaper rates through Kisan Credit Card; taking the schemes related to solar power to the farm, formulate a Farmer Producer Organization. All these efforts will increase the power of the small farmer. In the coming times, a campaign will also be launched to create a warehouse facility up to the block level.
Keeping in mind the small expenses of every small farmer, PM KisanSamman Nidhi Yojana is being run. So far, more than 1.5 lakh crores have been deposited directly into the bank accounts of more than ten crore farmer families. The small farmer is now our resolve and mantra for us. The small farmer becomes the country's pride.... the small farmer becomes the nation's pride. This is our dream. In the coming years, we will have to increase the collective power of the small farmers of the country. New facilities have to be provided.
Today, Kisan Rail is plying on more than 70 rail routes of the country. Kisan Rail can help small farmers with this modern facility to reach far flung areas on a low cost of produce and transportation. Several products like Kamalam, Shahi litchi, BhutJolokiachillis, black rice or turmeric are being exported to different countries of the world. Today, the country feels delighted when the aroma of these products produced in the soil of India reaches different countries of the world. Today the world is developing a taste for the vegetables and food grains grown in the fields of India.
My dear countrymen,
Swamitva Yojana is an example of one of the initiatives taken to boost the capabilities of the villages today. We all know what happens to the price of land in villages. They do not get any loan from the banks on the basis of land, despite being the owners of the land because no work had been done in terms of documents of rural land for several years. People do not have this system. The Swamitva scheme attempted to change this situation. Today every village, every house, every land is being mapped through drones. The data and property papers of village lands are being uploaded online. With this, not only the disputes related to land in the villages are being ended, but a system has also been created for the people of the village to get loans easily from the banks. The lands of village poor should be the foundation for development rather than disputes. And the country is moving in the same direction today.
My dear countrymen,
When Swami Vivekananda used to talk about the future of India, when he used to see the magnificence of Mother Bharati in front of his eyes, he used to say – Try to look into the past as far as possible. Drink the water of the ever new spring flowing back there, and after that, look ahead. Go ahead and make India brighter, greater & better than ever. In this 75th year of independence, it is our duty to move forward believing in the immense potential of the country. We have to work together for new generation infrastructure; we have to work together for world class manufacturing; we have to work together for cutting edge innovations; we have to work together for new age technology.
My dear countrymen,
The foundation of progress in the modern world lies on modern infrastructure. It also fulfills the needs and aspirations of the middle class. Weak infrastructure derails the pace of development and the urban middle class also suffers.
We have to work together for next generation infrastructure, for world class manufacturing, for cutting edge innovation and for New Age technology.
My dear countrymen,
Realizing this need, the country has demonstrated extraordinary speed and scale in every field from the seas, land to the skies. Rapid progress is underway whether it is development of new waterways or connecting new places with seaplanes. Indian Railways is also rapidly adapting to its modern avatar. The country has resolved to celebrate the Amrit Mahotsav of independence. You would know that we have decided to celebrate this Amrit Mahotsav of independence for 75 weeks. It started from 12th March and will continue till 15th August, 2023. We have to move forward with new enthusiasm and, therefore, the country has made a very important decision.
During these 75 weeks of the Amrit Mahotsav of Independence, 75 Vande Bharat trains will connect every corner of the country. The pace at which new airports are being built in the country and the UDAN scheme connecting remote areas is unprecedented. We can see how better air connectivity gives new flights to people's dreams.
My dear countrymen,
Along with modern infrastructure, there is a great need for adopting a holistic and integrated approach in infrastructure construction. In the near future, we are going to launch the National Master Plan of Prime Minister ‘Gati Shakti’ which will be a huge scheme and fulfill the dreams of crores of countrymen. This scheme of more than 100 lakh crores rupees will result in new employment opportunities for lakhs of youth.
Gati Shakti will be a National Infrastructure Master Plan for our country which will lay the foundation of holistic Infrastructure and will lead to an integrated and holistic pathway to our economy. Right now, there is no coordination between our means of transport. Gati Shakti will break the silos, and will remove all these obstacles. This will reduce the travel time for the common man and the productivity of our industry will also increase. Gati Shakti will also go a long way in making our local manufacturers globally competitive and this will also develop new possibilities for the creation of future economic zones. In this decade, the power of speed will form the basis of India's transformation.
My dear countrymen,
India will have to increase both its manufacturing and exports while moving ahead on the path of development.
My dear countrymen,
Treading ahead on the path of development, India will have to augment both its manufacturing and exports. You have witnessed, just a few days ago, India launched its first indigenous Aircraft Carrier INS Vikrant for trial in the sea. Today India is making its own indigenous fighter aircraft, its own submarine. Gaganyaan is also slated to hoist India's flag in space. This itself is evidential of our immense capabilities in indigenous manufacturing.
The country has also announced Production Linked Incentive to consolidate our Make in India campaign in the wake of the new economic conditions that have emerged due to Corona. The electronic manufacturing sector stands as an example of the change that is enforced through this scheme. Seven years ago we used to import mobile phones worth about eight billion dollars. However, now the import has reduced considerably, and today we are also exporting mobile phones worth three billion dollars.
Today, when our manufacturing sector is gaining momentum, our focus should be that whatever we make in India should be of highest quality standards so that we sustain in the global competition. Rather, if possible we should aim at going a step ahead and take proactive steps to prepare ourselves for the global market. We have to target that. I want to say emphatically to all the manufacturers of the country, that you should never forget that the product you sell overseas is not just a product made by your company, it is the identity of our nation, India's prestige and the faith of all the citizens of our country.
My dear countrymen
That is why I tell all our manufacturers that each of your products is a brand ambassador of India. When someone will buy and use your product, the customer should say with pride- now “This is Made in India”. That's the mindset we need. You all should now aspire to win over the global market. The government is fully with you in realising this dream.
My dear countrymen,
Today, several new start-ups are being formed in different sectors of the country and even in smaller tier 2, tier 3 cities of the country. They also have a big role to play in getting entry of their Indian products into the inter-state market.The government stands with all its might, with these start-ups. Whether it is giving them financial help, cash discounts, rules simplification for them, the government is fully with them. We have seen that thousands of new start-ups have emerged in this difficult period of Corona. They are moving forward with great success. Yesteryear’s start-ups are becoming today's unicorns. Their market value is reaching thousands of crores of rupees.
These are new types of wealth creators in our country today. They are standing on their feet with the power of their unique ideas, moving ahead and walking with the dream of conquering the world. They are new kinds of wealth creators. They are moving by the force of their unique ideas and a dream to win over the world. In this decade, we need to relentlessly work towards making India's Startups and the Startup Ecosystem the best in the whole world.
My countrymen,
Political will is needed to bring about major changes and reforms. Today the world is witnessing that there is no dearth of political will in India. Good and smart governance is required to implement the reforms. Today the world is also a witness to how India is writing a new chapter of governance here. In this decade of 'Amrit Kaal', we will give priority to Next Generation reforms... We will ensure that all the facilities like service delivery should reach citizens up to the last mile; it should reach the last person seamlessly, without hesitation or any kind of difficulty. For the overall development of the country, unnecessary interference by the government and the government processes in the lives of the people has to be ended.
Earlier, the government itself was on the driving seat. This might have been the demand of that time. But now the time has changed. In the last seven years, efforts have also intensified in the country to liberate the people of the country from the web of unnecessary laws and procedures. Till now hundreds of old laws of the country have been abolished. Even during this period of Corona pandemic, the government has abolished more than 15,000 compliances. Now you see, you might have experienced a lot of hassles and paperwork for a small government work. That has been the situation so far. We have ended 15,000 compliances.
Just imagine.....I want to give you an example. A law has been in place in India for over 200 years, 200 years i.e. even before 1857. As per this law, the citizens of the country did not have the right to create maps. Now imagine, it was in place since 1857. If you want to create a map, then seek permission from the government, if you want to print the map in a book, then seek permission from the government; there is a provision for arrest if the map is lost. Nowadays every phone has a Map app. Satellites have so much power! Then how will we take the country forward with a burden of such laws? It is very important to get rid of this burden of compliances. We have abolished several regulations in various sectors like mapping, space, information technology and BPO.
My dear countrymen,
Freedom from the clutches of unnecessary laws is very important for both Ease of Living as well as Ease of Doing Business. Our country's industries and businesses are experiencing this change today.
Today dozens of labor laws have been subsumed into just 4 codes. Tax related arrangements have also been made easy and become faceless now. We will have to work together so that such reforms are not limited to the government only, but percolate down to gram panchayats, municipal corporations and municipalities. I am calling upon, making an earnest appeal to all the central and state departments to launch a campaign to review the existing rules and procedures. We have to get rid of every rule, every process which has become a hindrance and a burden for the people of the country. I know what has accumulated in 70-75 years will not go away in a day or in a year. But if we start working with a purpose, we will definitely be able to do this.
My dear countrymen,
Keeping this in mind, the government has also started Mission Karmayogi and Capacity Building Commission to increase people-centric approach in bureaucracy and improve their efficiency.
My dear countrymen,
Our education, education system, education tradition has a great role in preparing the youth, who are possessed with skill and ability, and who have the spirit to do something for the country. Today the country also has a new National Education Policy to meet the needs of the 21st century. Now our children will neither stop due to lack of skills nor will they be bound by language barriers. Unfortunately, there is a massive divide in our country regarding language. We have tied a huge talent of the country to the cage of language. One can find promising people in their mother tongue. If people from the vernacular medium come forward, their self-confidence will grow. Justice will be done to the potential of the poor children when they will become professionals by studying in their mother tongue.
I believe that language is the instrument of the fight against poverty in the new National Education Policy. This new National Education Policy is also going to be a great tool to fight against poverty in a way. The basis of winning the war against poverty is also the education, prestige and importance of the vernacular language. The country has seen this in the playground... and we are experiencing that language has not become a barrier and as a result we have seen that the youth are playing and blossoming. Now the same thing will happen in other fields of life as well.
Another special feature of the new National Education Policy is that sports has been made a part of mainstream education instead of extra-curricular. Sports is also one of the most effective means of pursuing life. It is very important to have sports in life for perfection in life. There was a time when sports was not considered mainstream. Parents also considered indulging in sports as wastage of life. Now, there is a new awareness about fitness and sports. We have seen and felt this in the olympics. This change is a big turning point for us. That is why, we need to speed up and expand the campaign that is going on in the country for infusing talent, technology and professionalism in sports.
It is a matter of pride for the country that our daughters are performing in an unprecedented manner in the fields of education, sports, Boards results or olympics. Today daughters are raring to occupy their place. We have to ensure that women have equal partnership in every career and workspace. We have to ensure that they feel safe from roads to the workplace and everywhere. There should be a feeling of respect for them and in this, the government, administration, police and justice system will have to perform their duty cent percent. We have to make this resolution , the resolution of the 75 years of Independence.
Today I am sharing good news with the countrymen. I used to get lakhs of messages from our daughters that they want to study in the Sainik Schools. The Doors of the schools should be opened for them. We did a pilot project in the Sainik School of Mizoram two-two and half years ago by giving admission to our daughters. Now the Government has decided that all the Sainik Schools will be open for the girls. Daughter too will study in all the Sainik Schools of the Country.
Environmental security is getting the same importance in the world as national security.Today India is a vibrant voice of environmental security, whether it is biodiversity or land neutrality, climate change or waste recycling, organic farming or biogas, energy conservation or clean energy transition. India’s efforts in environment are giving results today. Increase in forest cover, number of national parks, increase in number of tigers and Asiatic lions are a matter of happiness for the countrymen.
Among all these successes one truth needs to be understood. India is not yet energy independent. India today spends more than 12 lakh crore rupees annually for importing energy. For India's progress and to build a self-reliant India, India's energy independence is the need of the hour! Therefore today, India has to make a resolution to make India energy independent before the completion of 100 years of independence and our roadmap is very clear for the same. It should be a gas based economy. There should be a network of CNG & PNG across the country. There should be a target of 20 percent ethanol blending. India is moving ahead with a set goal. India has also made a move towards Electric Mobility and the work on 100% electrification of Railways is also progressing at a fast pace. Indian Railways has set a target of becoming Net Zero Carbon Emitter by 2030. Besides these efforts, the country is also emphasizing on Mission Circular Economy. Our Vehicle Scrap Policy is a great example of the same. Today, India is the only country in the group of G-20 countries, which is moving fast towards achieving its climate goals.
India has set a target of 450 GW of renewable energy by the end of this decade - 450 GW by 2030. Of this, the target of 100 GW has been achieved by India ahead of schedule. These efforts are also instilling confidence in the world. The formation of the International Solar Alliance on the Global State is a great example of the same.
Of every effort being made by India today, the thing that is going to help India with a quantum leap in terms of climate is the field of ​​Green Hydrogen. To achieve the goal of Green Hydrogen, I am announcing the National Hydrogen Mission today with this tricolour as a witness. We have to make India a Global Hub for Green Hydrogen Production and Export in the 'Amrit Kaal'. This will not only help India to make a new progress in the field of energy self-reliance but will also become a new inspiration for Clean Energy Transition all over the world. New opportunities from Green Growth to Green Job are opening up today for our start-ups & youth.
My dear countrymen,
Today, the 21st century India has the ability to create and achieve big goals as well. Today India is also solving those subject areas, which were hanging fires for decades and centuries. Be it a historic decision to abrogate Article 370, introduction of GST, a system that frees the country from the web of taxes, a decision regarding 'One Rank-One Pension' for our military friends, a peaceful solution to the Ram Janmabhoomi issue, we have seen it come true in a few years
India’s willpower is realizing all the resolutions whether it is the Bru-Reang agreement in Tripura after decades, constitutional status to the OBC commission or the BDC and DDC elections in Jammu and Kashmir for the first time since independence.
Even in this period of Corona, record foreign investment is coming to India. India's foreign exchange reserves are also at an all-time high. India has also given the message of the might of New India to the enemies of the country by carrying out surgical and air strikes. It shows that India is changing. India can change. India can take the toughest decisions and it does not hesitate and stop in taking even the toughest decisions.
My dear countrymen,
The nature of global relations has changed after the Second World War. There is a possibility of a new world order post Corona. The world has seen and appreciated India's efforts during Corona. Today the world is looking at India from a new perspective. There are two important aspects of this perception -- one is terrorism and the other is expansionism. India is fighting both these challenges and is also responding strongly in a restrained manner. Our defense preparedness has to be equally strong if India has to fulfil its obligations properly.
We are making constant efforts to provide new opportunities to our hardworking entrepreneurs and to encourage Indian companies to make the country self-reliant in the field of defence. I assure the country that we will leave no stone unturned to strengthen the hands of our forces engaged in the defense of the country.
My dear countrymen,
Today is also the birth anniversary of the great thinker of the country, Sri Aurobindo. His 150th birth anniversary will be celebrated in 2022. Sri Aurobindo was a visionary of India's bright future. He used to say that we have to be as powerful as we were never before. We have to change our habits. We have to re-awaken ourselves. These words of Sri Aurobindo remind us of our duties. We also have to think about what we are giving to the country as a citizen and as a society. We have always given importance to rights. They were needed during that period, but now we have to make duties paramount. Everybody will have to contribute in fulfilling the resolutions of the country. Every citizen will have to own this up.
Our country has initiated a campaign of water conservation, so it is our duty to include saving water in our habits. If the country is emphasizing on digital transactions, then it is also our duty to do minimum cash transactions. The country has started the campaign of Local for Vocal, so it is our duty to buy as many local products as possible. To strengthen our vision of a plastic-free India of the country, it is our duty to completely stop the use of single use plastic. It is our duty not to throw dirt in our rivers, keep our sea shores clean. We also have to take the Swachh Bharat Mission to another new level.
Today, when the country is celebrating the Amrit Mahotsav on the occasion of 75 years of independence, it is the duty of all of us to join this event, participate in it enthusiastically, and keep kindling our resolutions again and again. Keeping freedom struggle in mind, whatever little you do… whatever… will be pure like a drop of nectar, and this Amrit Kumbh made by the pure efforts of many Indians will inspire the entire nation for years to come.
My dear countrymen,
I am not a fortune teller, I believe in action. I have faith in the youth of my country, I trust the sisters of the country, the daughters of the country, the farmers of the country, and the professionals of the country. This ‘CAN DO’ generation can achieve every goal imaginable.
I believe that in 2047, on the occasion of celebrating 100 years of independence… whoever will be the Prime Minister… whoever will be the Prime Minister after 25 years from today, when he will be unfurling the flag… I say this with confidence today that he or she shall be chronicling those accomplishments in his speech about which the country has taken a vow today... This is my firm belief of victory.
Today whatever I am speaking of in the form of a resolution, whoever hoists the flag after 25 years, shall be speaking of the same in the form of accomplishments. The country would be singing its glory in the form of these accomplishments. Youth of the country of today, shall also see at that time how the country has achieved this glory.
In the 21st century, no obstacle can stop us from fulfilling the dreams and aspirations of India. Our strength is our vitality, our strength is our solidarity, our vitality is the spirit of nation first - always first. This is the time for shared dreams, this is the time for shared resolve, this is the time for shared efforts... and this is the time to move towards victory.
And so I say once again-
This is the time,
This is the time.. the right time!
India's precious time!
This is the time, the right time! India's precious time!
The power of countless arms,
The power of countless arms,
There is patriotism everywhere!
There is the power of innumerable arms, there is patriotism everywhere…
Come, rise and unfurl the Tricolour!
Come, rise and unfurl the Tricolour!
Turn the fate of India,
Turn the fate of India,
This is the time, the right time! India's precious time!
There is nothing..
There is nothing you cannot do,
There is nothing you cannot achieve,
You Rise...
You Rise and Begin,
Recognize your abilities,
Recognize your abilities,
Understand all your duties,
Understand all your duties!
This is the time, the right time! India's precious time!
When the country completes 100 years of independence, the goals of the countrymen must be turned into reality; that is my desire. With my best wishes, I once again congratulate all the countrymen on the 75th Independence Day! Say aloud with your fists up -
Jai Hind,
Jai Hind,
Jai Hind!
VandeMatram,
VandeMatram,
VandeMatram!
Long live Mother India,
Long live Mother India,
Long live Mother India!
Thanks a lot!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
75મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર લાલ કિલ્લાના પ્રાચીર પરથી પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 AUG 2021 1:41PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ, 75મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર આપ સૌને અને વિશ્વભરમાં ભારતને પ્રેમ કરનારા, લોકશાહીને પ્રેમ કરનારા તમામને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
આજે આઝાદીના આ અમૃત મહોત્સવના પાવન પર્વ પર દેશ પોતાના તમામ સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને, રાષ્ટ્ર રક્ષામાં પોતાની જાતને દિવસ રાત ખપાવી દેનારા, હોમી દેનારા વીર વીરાંગનાઓને આજે દેશ નમન કરી રહ્યો છે. આઝાદીને જન આંદોલન બનાવનાર પૂજ્ય બાપુ હોય કે પછી આઝાદી માટે પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોછાવર કરી દેનાર સુભાષ ચંદ્ર બોઝ, ભગત સિંહ, ચંદ્ર શેખર આઝાદ, બિસ્મિલ અને અશફાક ઉલ્લા ખાન જેવા મહાન ક્રાંતિવીર હોય, ઝાંસીની રાણી લક્ષ્મીબાઈ હોય, ચિત્તુરની રાણી ચેન્નમ્મા હોય અથવા રાણી ગાઈડીનલ્યુ હોય, કે પછી આસામમાં માતંગિની હાજરાનું પરાક્રમ હોય, દેશના પહેલા પ્રધાનમંત્રી પંડિત નહેરુજી હોય, દેશને એકજૂટ રાષ્ટ્રમાં બદલનારા સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ હોય કે પછી ભારતના ભવિષ્યની દિશા નિર્ધારિત કરનારા, માર્ગ નક્કી કરનારા બાબા સાહેબ આંબેડકર સહિત દેશ પ્રત્યેક વ્યક્તિને, પ્રત્યેક વ્યક્તિત્વને આજે યાદ કરી રહ્યો છે. દેશ આ તમામ મહાપુરુષોનો ઋણી છે.
ભારત તો બહુરત્ના વસુંધરા છે. આજે ભારતના દરેક ખૂણામાં, દરેક કાલખંડમાં અગણિત લોકોએ જેમના નામ પણ કદાચ ઇતિહાસના પૃષ્ઠોમાં નહીં હોય, એવા અગણિત લોકોએ આ રાષ્ટ્રને બનાવ્યું પણ છે, અને આગળ પણ વધાર્યું છે, હું આવા દરેક વ્યક્તિત્વને વંદન કરું છું તેમને અભિનંદન પાઠવું છું.
ભારતએ સદીઓ સુધી માતૃભૂમિ, સંસ્કૃતિ અને આઝાદી માટે સંઘર્ષ કર્યો છે. ગુલામીની કસક, આઝાદીની લલક આ દેશે સદીઓ સુધી ક્યારેય છોડી નથી. જય પરાજય આવતા જતાં રહ્યા પરંતુ મનમંદિરમાં વસેલી આઝાદીની આકાંક્ષાને ક્યારેય ખતમ નથી થવા દીધી. આજે આ બધા જ સંઘર્ષના આગેવાનો, સદીઓના સંઘર્ષના આગેવાનો, તે સૌને પણ પ્રણામ કરવાનો સમય છે અને તેઓ પ્રણામના અધિકારી પણ છે.
કોરોના વૈશ્વિક મહામારી, આ મહામારીમાં આપણાં ડૉક્ટર્સ, આપણી નર્સો, આપણો પેરા મેડિકલ સ્ટાફ, આપણાં સફાઇ કર્મી, રસી બનાવવામાં લાગેલા આપણાં વૈજ્ઞાનિકો હોય, સેવા ભાવના વડે જોડાયેલા કરોડો દેશવાસીઓ હોય, જેમણે આ કોરોનાના કાલખંડમાં પોતાની ક્ષણે ક્ષણ જનસેવા માટે સમર્પિત કરી છે. તેઓ પણ આપણાં સૌના વંદનને અધિકારી છે.
આજે પણ દેશના કેટલાક વિસ્તારોમાં પૂર છે, ભૂસ્ખલન પણ થયા છે. કેટલાક પીડાદાયક સમાચારો પણ આવતા રહેતા હોય છે. અનેક ક્ષેત્રોમાં લોકોની તકલીફો વધી ગઈ છે. આવા સમયમાં કેન્દ્ર સરકાર હોય, રાજ્ય સરકારો હોય, બધા જ તેમની સાથે તત્પરતા સાથે ઊભા છીએ. આજે આ આયોજનમાં, ઓલિમ્પિકમાં ભારતમાં, ભારતની યુવા પેઢી જેણે ભારતનું નામ રોશન કર્યું છે. એવા આપણાં રમતવીરો, આપણાં ખેલાડીઓ આજે આપણી વચ્ચે છે.
કેટલાક અહિયાં છે, કેટલાક સામે બેઠા છે. હું આજે દેશવાસીઓને, જેઓ અહિયાં ઉપસ્થિત છે તેમને પણ અને જેઓ હિન્દુસ્તાનના ખૂણે ખૂણેથી આ સમારોહમાં ઉપસ્થિત થયા છે તે સૌને હું કહું છું કે આપણાં ખેલાડીઓના સન્માનમાં ચાલો કેટલીક ક્ષણો તાળીઓ વગાડીને તેમનું સન્માન કરીએ.
ભારતની રમતોનું સન્માન, ભારતની યુવા પેઢીનું સન્માન, ભારતને ગૌરવ અપાવનારા યુવાનોનું સન્માન. દેશ.. કરોડો દેશવાસી આજે તાળીઓના ગડગડાટ સાથે આપણાં આ યુવાનો માટે, દેશની યુવા પેઢી માટે ગૌરવ કરી રહ્યા છે, સન્માન આપી રહ્યા છે. રમતવીરોએ ખાસ કરીને.. આપણે એ બાબત પર ગર્વ કરી શકીએ છીએ કે તેમણે આપણું દિલ જ નથી જીત્યું, પરંતુ તેમણે આવનારી પેઢીઓને પણ, ભારતની યુવા પેઢીને પણ પ્રેરિત કરવાનું બહુ મોટું કામ કર્યું છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આપણે આઝાદીનો ઉત્સવ ઉજવીએ છીએ પરંતુ વિભાજનની પીડા આજે પણ હિન્દુસ્તાનના દિલને તાર તાર કરી રહી છે. તે ગઈ શતાબ્દીની સૌથી મોટી આપત્તિમાંથી એક હતી. આઝાદી પછી આ લોકોને ખૂબ ઝડપથી ભૂલી જવામાં આવ્યા. ગઇકાલે જ ભારતે એક લાગણીશીલ નિર્ણય લીધો છે. હવેથી દર વર્ષે 14 ઓગસ્ટના દિવસને ‘વિભાજન વિભીષિકા સ્મૃતિ દિવસ’ના રૂપમાં યાદ કરવામાં આવશે. જે લોકો વિભાજનના સમયે અમાનવીય હાલતમાંથી પસાર થયા છે, જેમણે અત્યાચાર સહન કર્યા છે, જેમને સન્માન સાથે અંતિમ સંસ્કાર પણ નસીબ નથી થયા, તે લોકોને આપણી સ્મૃતિઓમાં જીવિત રાખવા પણ એટલા જ જરૂરી છે. આઝાદીના 75મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર વિભાજન વિભીષિકા સ્મૃતિ દિવસનું નક્કી થવું, એ આવા લોકોને દરેક ભારતવાસી તરફથી આદરપૂર્વકની શ્રદ્ધાંજલિ છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
પ્રગતિ પથ પર વધી રહેલા આપણાં દેશની સામે અને વિશ્વમાં સંપૂર્ણ માનવ જાતિ સામે કોરોનાનો આ કાલખંડ બહુ મોટા પડકારના રૂપમાં આવ્યો છે. ભરતવાસીઓએ ખૂબ સંયમ, ખૂબ ધૈર્ય, તેની સાથે આ યુદ્ધ લડયું પણ છે. આ લડાઈમાં આપણી સામે અનેક પડકારો હતા. પરંતુ દરેક ક્ષેત્રમાં આપણે દેશવાસીઓએ અસાધારણ ગતિએ કામ કર્યું છે. આપણાં વૈજ્ઞાનિકોએ, આપણાં ઉદ્યમીઓની તાકાતનું જ એ પરિણામ છે કે ભારતને રસી માટે આજે કોઈ બીજા ઉપર, કોઈ અન્ય દેશ ઉપર આપણે નિર્ભર નથી રહેવું પડ્યું. તમે કલ્પના કરો, એક ક્ષણ માટે વિચાર કરો જો ભારતની પાસે પોતાની રસી ના હોત તો શું થાત. પોલિયોની રસી મેળવવા માટે આપણે કેટલા વર્ષો લાગી ગયા હતા.
આટલા મોટા સંકટમાં, જ્યારે આખી દુનિયામાં મહામારી હોય, ત્યારે આપણને રસી કઈ રીતે મળત. પરંતુ ભારતને કદાચ મળત કે ના મળત અને ક્યારે મળત, પરંતુ આજે ગૌરવ સાથે કહી શકીએ છીએ કે વિશ્વનો સૌથી મોટો રસીકરણ કાર્યક્રમ આપણાં દેશમાં ચાલી રહ્યો છે. 54 કરોડથી વધુ લોકો રસી લગાવી ચૂક્યા છે. કોવિન જેવી ઓનલાઈન વ્યવસ્થા, ડિજિટલ સર્ટિફિકેટ આપવાની વ્યવસ્થા આજે દુનિયાને આકર્ષિત કરી રહી છે. મહામારીના સમયે ભારતે જે રીતે 80 કરોડ દેશવાસીઓને મહિનાઓ સુધી સતત વિના મૂલ્યે અનાજ આપીને તેમના ગરીબ ઘરના ચૂલાને સળગતો રાખ્યો છે અને તે પણ દુનિયા માટે આશ્ચર્યની વાત પણ છે અને ચર્ચાનો વિષય પણ છે. એ વાત સાચી છે કે અન્ય દેશોની સરખામણીએ ભારતમાં ઓછા લોકોને ચેપ લાગ્યો છે, એ પણ સત્ય છે કે દુનિયાના દેશોની વસતીની સરખામણીએ ભારતમાં આપણે મહત્તમ સંખ્યામાં આપણાં નાગરિકોને બચાવી શક્યા, પરંતુ એ આપણી માટે પીઠ થાબડવાનો વિષય નથી. સંતોષ માનીને સૂઈ જવાનો વિષય નથી. એવું કહેવું કે કોઈ પડકાર નહોતો એ આપણાં પોતાના વિકાસના આગળના રસ્તાઓને બંધ કરનારી વિચારધારા બની જશે.
દુનિયાના સમૃદ્ધ દેશોની સરખામણીએ આપણી વ્યવસ્થાઓ ઓછી છે, વિશ્વની પાસે, સમૃદ્ધ દેશોની પાસે જે છે તે આપણી પાસે નથી. પરંતુ આ બધા જ પ્રયાસો છતાં પણ.. અને બીજી બાજુ આપણે ત્યાં માનવ વસતી પણ વધારે છે. વિશ્વની સરખામણીએ વધારે વસતી છે આપણી જીવન શૈલી પણ થોડી જુદી છે. બધા જ પ્રયાસો છતાં પણ કેટલાય લોકોને આપણે બચાવી ના શક્યા. કેટલાય બાળકોના માથા પર હાથ ફેરવનારા જતાં રહ્યા. તેને લાડ કરનાર, તેની જીદ પુરી કરનાર લોકો જતાં રહ્યા. આ અસહ્ય પીડા, આ તકલીફ હંમેશા સાથે રહેવાની છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
દરેક દેશની વિકાસ યાત્રામાં એક સમય એવો આવે છે જ્યારે દેશ પોતાની જાતને નવી રીતે વ્યાખ્યાયિત કરે છે. પોતાની જાતને નવા સંકલ્પો સાથે આગળ વધારે છે. ભારતની વિકાસ યાત્રામાં પણ આજે તે સમય આવી ગયો છે. 75 વર્ષના અવસરને આપણે એક સમારોહ માત્રમાં સીમિત નથી કરી દેવાનો. આપણે નવા સંકલ્પોને આધાર બનાવવાના છે. નવા સંકલ્પોને લઈને ચાલી નીકળવાનું છે. અહીથી શરૂ કરીને આગામી 25 વર્ષની યાત્રા જ્યારે આપણે આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવીશું નવા ભારતના આ સર્જનનો આ અમૃત કાળ છે. આ અમૃત સમયમાં આપણાં સંકલ્પોની સિદ્ધિ, આપણને આઝાદીના સો વર્ષ સુધી લઈ જશે. ગૌરવપૂર્ણ રૂપે લઈ જશે.
અમૃત કાળનું લક્ષ્ય છે, ભારત અને ભારતના નાગરિકો માટે સમૃદ્ધિના નવા શિખરોનું આરોહણ. અમૃત કાળનું લક્ષ્ય છે એક એવા ભારતનું નિર્માણ કે જ્યાં સુવિધાઓનું સ્તર ગામડાઓ અને શહેરોને વિભાજિત કરનારું ના હોય. અમૃત કાળનું લક્ષ્ય છે એક એવા ભારતનું નિર્માણ કે જ્યાં નાગરિકોના જીવનમાં સરકાર કારણ વગર દખલગીરી ના કરે. અમૃત કાળનું લક્ષ્ય છે એક એવા ભારતનું નિર્માણ કે જ્યાં દુનિયાનું પ્રત્યેક આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર હોય.
આપણે કોઇથી ઉતરતા પણ ના હોઈએ. આ જ કોટિ કોટિ દેશવાસીઓનો સંકલ્પ છે. પરંતુ સંકલ્પ ત્યાં સુધી અધૂરો હોય છે જ્યાં સુધી સંકલ્પની સાથે પરિશ્રમ અને પરાક્રમની પરાકાષ્ઠા ના હોય. એટલા માટે આપણે આપણાં બધા જ સંકલ્પોને પરિશ્રમ અને પરાક્રમની પરાકાષ્ઠા સુધી પહોંચાડી સિદ્ધ કરીને જ રહેવા પડશે અને આ સપના, આ સંકલ્પ આપણી સીમાઓને પાર સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ વિશ્વ માટે પણ અસરકારક યોગદાન માટે છે.
અમૃત કાળ 25 વર્ષનો છે. પરંતુ આપણે આપણાં લક્ષ્યોની પ્રાપ્તિ માટે આટલો લાંબો સમય રાહ પણ નથી જોવાની. આપણે અત્યારથી લાગી જવાનું છે. આપણી પાસે ગુમાવવા માટે એક ક્ષણ પણ નથી. આ જ સમય છે, યોગ્ય સમય છે. આપણાં દેશને પણ બદલવો પડશે અને આપણે એક નાગરિક તરીકે આપણી જાતને પણ બદલવી પડશે જ. બદલાતા યુગને અનુકૂળ આપણે પણ આપણી જાતને એ અનુસાર ઢાળવી પડશે. સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ, એ જ શ્રદ્ધા સાથે આપણે બધા લાગી ગયા છીએ. પરંતુ આજે લાલ કિલ્લાના પ્રાચીર પરથી આહવાહન કરી રહ્યો છું. સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ અને સૌનો પ્રયાસ આપણાં પ્રત્યેક લક્ષ્યોની પ્રાપ્તિ માટે ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે. વિતેલા સાત વર્ષોમાં શરૂ થયેલ અનેક યોજનાઓનો લાભ કરોડો ગરીબોને તેમના ઘર સુધી પહોંચ્યો છે. ઉજ્જવલાથી લઈને આયુષ્માન ભારતની તાકાત આજે દેશનો દરેક ગરીબ જાણે છે. આજે સરકારી યોજનાઓની ગતિ વધી છે. તે નિર્ધારિત લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરી રહી છે. પહેલાંની સરખામણીએ આપણે ખૂબ ઝડપથી ઘણા આગળ વધ્યા છીએ. પરંતુ વાત માત્ર અહિયાં જ પુરી નથી થઈ જતી. હવે આપણે સંતૃપ્તિ સ્તર સુધી જવાનું છે, પૂર્ણતા સુધી પહોંચવાનું છે. સોએ સો ટકા ગામડાઓમાં રસ્તાઓ હોય, સોએ સો ટકા પરિવારોના બેંક ખાતાઓ હોય, સોએ સો ટકા લાભાર્થીઓ પાસે આયુષ્માન ભારતનું કાર્ડ હોય, સોએ સો ટકા પાત્ર વ્યક્તિઓને ઉજ્જવલા યોજના અને ગેસ જોડાણો હોય. સરકારની વીમા યોજના હોય, પેન્શન યોજના હોય, આવાસ યોજના વડે આપણે તે દરેક વ્યક્તિને જોડવાની છે કે જે તેની હકદાર છે. સોએ સો ટકા મૂડ બનાવીને ચાલવાનું છે. આજ સુધી આપણે ત્યાં ક્યારેય તે સાથીઓના વિષયમાં નથી વિચારવામાં આવ્યું કે જેઓ લારી લગાવે છે. પાટા પર બેસીને, ફૂટપાથ પર બેસીને સામાન વેચે છે, ખૂમચા ચલાવે છે. આ સાથીઓને સ્વ-નિધિ યોજનાના માધ્યમથી બેંકિંગ વ્યવસ્થા સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે.
જે રીતે આપણે વીજળી સોએ સો ટકા ઘરો સુધી પહોંચાડી છે, જે રીતે આપણે સોએ સો ટકા ઘરોમાં શૌચાલયોના નિર્માણ માટેનો પ્રામાણિક પ્રયાસ કર્યો, તે જ રીતે આપણે હવે યોજનાઓને સંતૃપ્તિનું લક્ષ્ય લઈને આગળ વધવાનું છે અને તેની માટે આપણે સમય સીમા બહુ દૂરની નથી રાખવાની. આપણે થોડાક જ વર્ષોમાં આપણાં સંકલ્પોને સાકાર કરવાના છે.
દેશ આજે દરેક ઘર જળ મિશનને લઈને ઝડપથી કામ કરી રહ્યો છે. મને ખુશી છે કે જળ જીવન મિશનના માત્ર બે વર્ષમાં સાડા ચાર કરોડ કરતાં વધુ પરિવારોને નળ વડે જળ મળવાનું શરૂ થઈ ગયું છે.. પાઇપ વડે પાણી મળવાનું ચાલુ થઈ ગયું છે. કરોડો માતાઓ બહેનોનો આશીર્વાદ, એ જ આપણી પૂંજી છે. આ સોએ સો ટકાનો સૌથી મોટો લાભ એ થાય છે કે સરકારી યોજનાના લાભથી કોઈ વંચિત નથી રહી જતું. જ્યારે સરકાર એ લક્ષ્ય બનાવીને આગળ ચાલે છે કે આપણે સમાજની છેલ્લી હરોળમાં જે વ્યક્તિ ઊભો છે તેના સુધી પહોંચવાનું છે ના તો કોઈ ભેદભાવ થઈ શકે છે અને ના તો કોઈ ભ્રષ્ટાચારની ગુંજાઈશ રહી જાય છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
દેશના દરેક ગરીબ, દરેક વ્યક્તિ સુધી પોષણ પહોંચાડવું એ પણ સરકારની પ્રાથમિકતા છે. ગરીબ મહિલાઓ, ગરીબ બાળકોમાં કુપોષણ અને જરૂરી પૌષ્ટિક પદાર્થોની અછત, તેમના વિકાસમાં મોટો અવરોધ બને છે. તેને જોતાં એ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે કે સરકાર પોતાની જુદી જુદી યોજનાઓ અંતર્ગત જે ચોખા ગરીબોને આપે છે, તેને ફોર્ટિફાય કરશે. ગરીબોને પોષણયુક્ત ચોખા આપવામાં આવશે. કરિયાણાની દુકાન પર મળનારા ચોખા હોય, મિડ ડે મિલમાં બાળકોને મળનારા ચોખા હોય, વર્ષ 2024 સુધી દરેક યોજનાના માધ્યમથી મળનારા ચોખા ફોર્ટિફાય કરીને આપવામાં આવશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આજે દેશમાં દરેક ગરીબ સુધી વધુ સારી સ્વાસ્થ્ય સુવિધા પહોંચાડવાનું અભિયાન પણ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. તેની માટે મેડિકલ શિક્ષણમાં જરૂરી મોટા મોટા સુધારા પણ કરવામાં આવ્યા છે. અટકાયતી આરોગ્ય કાળજી ઉપર પણ એટલું જ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. સાથે સાથે દેશમાં મેડિકલ બેઠકોમાં પણ ઘણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આયુષ્માન ભારત યોજના અંતર્ગત દેશના ગામડે ગામડા સુધી ગુણવત્તા યુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પહોંચાડવામાં આવી રહી છે. જન ઔષધિ યોજનાના માધ્યમથી ગરીબને, મધ્યમ વર્ગને સસ્તી દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે. અત્યાર સુધી 75 હજારથી વધુ આરોગ્ય અને કલ્યાણ કેન્દ્રો બનાવવામાં આવી ચૂક્યા છે. હવે બ્લોક સ્તર પર સારા દવાખાનાઓ અને આધુનિક લેબના નેટવર્ક પર વિશેષ રૂપે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. ખૂબ ટૂંક સમયમાં દેશના હજારો દવાખાનાની પાસે પોતાના ઑક્સીજન પ્લાન્ટ પણ હશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
21મી સદીમાં ભારતને નવી ઊંચાઈ પર પહોંચાડવા માટે ભારતના સામર્થ્યનો યોગ્ય ઉપયોગ.. સંપૂર્ણ ઉપયોગ એ સમયની માંગ છે. ખૂબ જરૂરી છે. તેની માટે જે વર્ગ પાછળ છે, જે ક્ષેત્ર પાછળ છે તેમનો હાથ પકડવો પડશે. મૂળભૂત જરૂરિયાતોની ચિંતા સાથે જ દલિતો, પછાત વર્ગના લોકો, આદિવાસીઓ, સામાન્ય વર્ગના ગરીબો માટે અનામતની ખાતરી કરવામાં આવી રહી છે. હમણાં તાજેતરમાં જ મેડિકલ શિક્ષણ ક્ષેત્રમાં, ઓલ ઈન્ડિયા કોટામાં ઓબીસી વર્ગને અનામતની વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી છે. સંસદમાં કાયદો બનાવીને ઓબીસી સાથે જોડાયેલ યાદી બનાવવાનો અધિકાર રાજ્યોને આપી દેવામાં આવ્યો છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
જે રીતે આપણે એ બાબતની ખાતરી કરી રહ્યા છીએ કે સમાજની વિકાસ યાત્રામાં કોઈ વ્યક્તિ રહી ના જાય, કોઈ વર્ગ છૂટી ના જાય, એ જ રીતે દેશનો કોઈ ભૂ-ભાગ, દેશનો કોઈ ખુણો પણ પાછળ ના રહી જવો જોઈએ. વિકાસ સર્વાંગી હોવો જોઈએ, વિકાસ સર્વસ્પર્શી હોવો જોઈએ, વિકાસ સર્વસમાવેશક હોવો જોઈએ. દેશના આવા ક્ષેત્રોને આગળ લાવવા માટે છેલ્લા સાત વર્ષોમાં જે પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે હવે તેને વધારે ગતિ આપવાની દિશામાં આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ. આપણું પૂર્વી ભારત, ઉત્તર પૂર્વ, જમ્મુ કાશ્મીર, લદ્દાખ સહિત સંપૂર્ણ હિમાલયનું ક્ષેત્ર હોય, આપણો દરિયાઈ પટ્ટો હોય કે પછી આદિવાસી અંચલ હોય, તે ભવિષ્યમાં ભારતના વિકાસના, ભારતની વિકાસ યાત્રાના બહુ મોટા આધાર બનવાના છે.
આજે ઉત્તર પૂર્વમાં સંપર્ક વ્યવસ્થાનો નવો ઇતિહાસ લખવામાં આવી રહ્યો છે. આ સંપર્ક દિલોનો પણ છે અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરનો પણ છે. ખૂબ ટૂંક સમયમાં ઉત્તર પૂર્વના તમામ રાજ્યોની રાજધાનીઓને રેલવે સેવા સાથે જોડવાનું કામ પૂરું થવા જઈ રહ્યું છે. એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી અંતર્ગત આજે ઉત્તર પૂર્વ એ બાંગ્લાદેશ, મ્યાનમાર અને દક્ષિણ પૂર્વી એશિયા સાથે પણ જોડાઈ રહ્યું છે. વિતેલા વર્ષોમાં જે પ્રયાસો થયા છે તેમના કારણે હવે ઉત્તર પૂર્વમાં સ્થાયી શાંતિ માટે શ્રેષ્ઠ ભારતના નિર્માણ માટે ઉત્સાહ અનેકગણો વધી ગયો છે.
ઉત્તર પૂર્વથી.. ત્યાં આગળ પ્રવાસન, સાહસી રમતો, ઓર્ગેનિક ખેતી, આયુર્વેદિક દવાઓ, ઓઇલ પંપ, તેની ક્ષમતા બહુ મોટી માત્રામાં છે. આપણે સંપૂર્ણ રીતે આ ક્ષમતાને નિખારવાની રહેશે, દેશની વિકાસ યાત્રાનો ભાગ બનાવવો પડશે. અને આપણે આ કામ અમૃત કાળના કેટલાક દાયકામાં જ પૂરું કરવાનું છે. સૌના સામર્થ્યને યોગ્ય અવસર આપવો એ જ લોકશાહીની વાસ્તવિક ભાવના છે. જમ્મુ હોય કે કાશ્મીર, વિકાસનું સંતુલન હવે જમીન પર જોવા મળી રહ્યું છે.
જમ્મુ કાશ્મીરમાં જ ડીલિમિટેશન કમિશનની રચના થઈ ચૂકી છે અને ભવિષ્યમાં વિધાનસભા ચૂંટણી માટે પણ તૈયારીઓ ચાલી રહી છે. લદ્દાખ પણ વિકાસની પોતાની અસીમ સંભાવનાઓની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. એક બાજુ લદ્દાખ આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરનું નિર્માણ થતું જોઈ રહ્યું છે તો ત્યાં બીજી બાજુ સિંધુ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી લદ્દાખને ઉચ્ચ શિક્ષણનું, હાયર એજ્યુકેશનનું કેન્દ્ર પણ બનાવી રહી છે.
21 મી સદીના આ દાયકામાં, ભારત બ્લૂ ઈકોનોમીના પોતાના પ્રયાસોને વધારે ગતિ આપશે. આપણે જળચર ઉછેરની સાથે સાથે દરિયાઈ વિડ્સની ખેતીમાં જે નવી સંભાવનાઓ બની રહી છે તે સંભાવનાઓનો પણ પૂરેપૂરો લાભ ઉઠાવવાનો છે. ડીપ ઓશન મિશન સમુદ્રની અસીમ સંભાવનાઓને શોધવાની આપણી મહત્વાકાંક્ષાઓનું પરિણામ છે. જે ખનીજ સંપત્તિ સમુદ્રમાં છુપાયેલી પડી છે જે પરમાણુ ઉર્જા સમુદ્રના પાણીમાં છે, તે દેશના વિકાસને નવી ઊંચાઈઓ આપી શકે છે.
દેશના જે જિલ્લાઓ માટે એવું માનવામાં આવતું હતું કે તે પાછળ રહી ગયેલા છે, અમે તેમની આકાંક્ષાઓને પણ જગાડી છે. દેશમાં 110 થી વધુ આકાંક્ષી જિલ્લાઓ, મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય, પોષણ, માર્ગો, રોજગાર સાથે જોડાયેલ યોજનાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. તેમાંથી અનેક જિલ્લા આપણાં આદિવાસી ભાગમાં રહેલા છે. અમે આ જિલ્લાઓની વચ્ચે વિકાસની એક તંદુરસ્ત સ્પર્ધાનો એક ઉત્સાહ ઉત્પન્ન કર્યો છે. આ આકાંક્ષી જિલ્લાઓ ભારતના અન્ય જિલ્લાઓની સરખામણી સુધી પહોંચે, તે દિશામાં ઝડપથી સ્પર્ધા ચાલી રહી છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આર્થિક વિશ્વમાં મૂડીવાદ અને સમાજવાદ તેની ચર્ચા તો બહુ થાય છે પરંતુ ભારત સહકારવાદ ઉપર પણ ભાર મૂકે છે. સહકારવાદ, આપણી પરંપરા, આપણાં સંસ્કારોને પણ અનુકૂળ છે. સહકારવાદ, જેમાં જનતા જનાર્દનની સામૂહિક શક્તિ અર્થવ્યવસ્થાની ચાલક શક્તિના રૂપમાં ડ્રાઇવિંગ ફોર્સ બને, એ દેશની જમીની સ્તરના અર્થતંત્ર માટે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર છે. સહકારી એ માત્ર કાયદા નિયમોની ઝંઝાળ ધરાવતી એક વ્યવસ્થા નથી પરંતુ સહકારી એ એક જુસ્સો છે, સહકાર એ એક સંસ્કાર છે, સહકાર એ એક સામૂહિક રીતે ચાલવાની મનોવૃત્તિ છે. તેમનું સશક્તિકરણ થાય, તેની માટે અમે જુદું મંત્રાલય બનાવીને આ દિશામાં પગલાં ભર્યા છે અને રાજ્યોની અંદર જે સહકારી ક્ષેત્ર છે, તેમની ઉપર જેટલો વધુ ભાર આપવામાં આવી શકે, તે ભાર આપવા માટે અમે આ પગલાં ભર્યા છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આ દાયકામાં આપણે ગામડાઓમાં નવી અર્થવ્યવસ્થાના નિર્માણ માટે પૂરેપૂરી શક્તિ લગાવવી પડશે. આજે આપણે આપણાં ગામડાઓને ઝડપથી પરિવર્તિત થતાં જોઈ રહ્યા છીએ. વિતેલા કેટલા વર્ષો, ગામડાઓ સુધી માર્ગો અને વીજળીની સુવિધાઓ પહોંચાડવા માટેના રહ્યા હતા. તે સંપૂર્ણ કાળખંડ અમારો રહ્યો. પરંતુ હવે આ ગામડાઓને ઓપ્ટિકલ ફાયબર નેટવર્ક ડેટાની તાકાત પહોંચી રહી છે, ઈન્ટરનેટ પહોંચી રહ્યું છે. ગામડાઓમાં પણ ડિજિટલ ઉદ્યોગસાહસિકો તૈયાર થઈ રહ્યા છે. ગામડાઓમાં જે આપણી સ્વ સહાય જૂથો સાથે જોડાયેલી 8 કરોડથી વધુ બહેનો છે, તેઓ એકથી ચઢે એવી એક ચીજવસ્તુઓ બનાવે છે. તેમના ઉત્પાદનોને દેશમાં અને વિદેશમાં મોટું બજાર મળે તેની માટે હવે સરકાર ઇ-કોમર્સ મંચ પણ તૈયાર કરશે.
આજે જ્યારે દેશ વોકલ ફોર લોકલ મંત્ર સાથે આગળ વધી રહ્યો છે તો આ ડિજિટલ મંચ મહિલા સ્વ સહાય જૂથના ઉત્પાદનોને દેશના દૂર-સુદૂરના ક્ષેત્રોમાં પણ અને વિદેશોમાં પણ લોકો સાથે જોડશે અને તેમનું ફલક ખૂબ વિસ્તૃત હશે. કોરોના દરમિયાન દેશે ટેકનોલોજીની તાકાત, આપણાં વૈજ્ઞાનિકોનું સામર્થ્ય અને તેમની પ્રતિબદ્ધતાને જોઈ છે. દેશના દરેક ક્ષેત્રમાં આપણાં દેશના વૈજ્ઞાનિક ખૂબ સુજબૂઝ સાથે કામ કરી રહ્યા છે. હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણે આપણાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં પણ વૈજ્ઞાનિકોની ક્ષમતાઓ અને તેમના સૂચનોને પણ આપણાં કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે જોડીએ. હવે આપણે વધુ રાહ જોઈ શકીએ તેમ નથી અને આપણે તેનો પૂરેપૂરો લાભ ઉઠાવવાનો છે. તેનાથી દેશને ખાદ્ય સુરક્ષા આપવાની સાથે ફળ, શાકભાજીઓ અને અનાજનું ઉત્પાદન વધારવામાં ખૂબ મોટી મદદ મળશે અને આપણે વિશ્વ સુધી પહોંચવા માટે પોતાની જાતને મજબૂતી સાથે આગળ વધારીશું.
આ પ્રયાસોની વચ્ચે કૃષિ ક્ષેત્રના એક બહુ મોટા પડકાર તરફ પણ આપણે ધ્યાન આપવાનું છે. આ પડકાર છે, ગામડાના લોકો પાસે ઓછી થતી જઈ રહેલી જમીન, વધતી વસતિની સાથે.. પરિવારોમાં જે વિભાજનો થઈ રહ્યા છે તેના કારણે ખેડૂતોની જમીન નાની, નાની, નાનામાં નાની થતી જઈ રહી છે. દેશના 80 ટકા કરતાં વધુ ખેડૂતો એવા છે કે જેમની પાસે બે હેક્ટર કરતાં પણ ઓછી જમીન છે. જો આપણે જોઈએ તો 100 માંથી 80 ખેડૂતો પાસે બે હેક્ટર કરતાં પણ ઓછી જમીન એટલે કે દેશનો ખેડૂત એક રીતે નાનો ખેડૂત છે. પહેલા જે દેશની નીતિઓ બની તેમાં આ નાના ખેડૂતોને જેટલી પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂર હતી, તેની ઉપર જેટલું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર હતી તે રહી ગયું હતું. હવે દેશમાં આ જ નાના ખેડૂતોને ધ્યાનમાં રાખીને કૃષિ સુધારા કરવામાં આવી રહ્યા છે, નિર્ણયો લેવામાં આવી રહ્યા છે.
પાક વીમા યોજનામાં સુધારા હોય, લઘુત્તમ ટેકાના ભાવને દોઢ ગણા કરવાનો મોટો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય હોય, નાના ખેડૂતોને ક્રેડિટ કાર્ડ કરતાં સસ્તા દરે બેંક પાસેથી ધિરાણ મળવાની વ્યવસ્થા હોય, સોલર પાવર સાથે જોડાયેલ યોજનાઓ ખેતી સુધી પહોંચાડવાની વાત હોય, ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો હોય.. આ બધા જ પ્રયાસ નાના ખેડૂતોની તાકાત વધારશે. આવનાર સમયમાં બ્લોક લેવલ સુધી વેર હાઉસની સુવિધા નિર્માણ કરવાનું પણ અભિયાન ચલાવવામાં આવશે. દરેક નાના ખેડૂતોના નાનામાં નાના ખર્ચને ધ્યાનમાં રાખીને પીએમ કિસાન સમ્માન નિધિ યોજના ચલાવવામાં આવી રહી છે. દસ કરોડથી વધુ રકમ સીધી તેમના ખાતાઓમાં જમા કરાવી દેવામાં આવી છે. નાના ખેડૂતો એ હવે અમારી માટે અમારો મંત્ર છે, અમારો સંકલ્પ છે. નાનો ખેડૂત બને દેશની શાન.. નાનો ખેડૂત બને દેશની શાન. એ અમારું સપનું છે. આવનાર વર્ષોમાં આપણે દેશના નાના ખેડૂતોની સામૂહિક શક્તિને વધારે આગળ વધારવાની છે. નવી સુવિધાઓ આપવી પડશે. આજે દેશના 70થી વધુ રેલ માર્ગો પર ખેડૂત રેલવે ચાલી રહી છે.
ખેડૂત રેલવે નાના ખેડૂતોને પોતાના ઉત્પાદનોને ઓછા ખર્ચે, વાહનવ્યવહારનો ખર્ચ ઓછો થાય, એ રીતે દૂર-સુદૂરના વિસ્તારોમાં આ આધુનિક સુવિધા સાથે પોતાના ઉત્પાદનો પહોંચાડી શકે છે. કમલમ હોય કે શાહી લીચી, ભૂત જોલોકિયા મરચું હોય કે કાળા ચોખા અથવા હળદર અનેકો ઉત્પાદનો દુનિયાના જુદા જુદા દેશોમાં મોકલવામાં આવી રહ્યા છે. આજે દેશને પ્રસન્નતા થાય છે જ્યારે ભારતની માટીમાં ઉત્પન્ન થયેલી ચીજવસ્તુઓની સુગંધ દુનિયાના જુદા જુદા દેશો સુધી પહોંચી રહી છે. ભારતના ખેતરમાંથી નીકળેલા શાકભાજી અને ખાદ્યાન્ન આજે દુનિયાનો સ્વાદ બની રહ્યા છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
કઈ રીતે આજે ગામડાના સામર્થ્યનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, તેનું એક ઉદાહરણ છે સ્વામિત્વ યોજના. આપણે સૌ જાણીએ છીએ કે ગામડાઓમાં જમીનની કિંમતની શું સ્થિતિ થાય છે. જમીન પર તેમને બૅન્કો પાસેથી કોઈ ધિરાણ નથી મળતું, પોતે જમીનના માલિક હોવા છતાં પણ. કારણ કે ગામડાઓમાં જમીનોના કાગળ પર અનેક અનેક પેઢીઓ સુધી કોઈ કામ જ નથી થયેલું હોતું. લોકો પાસે તેની વ્યવસ્થા નથી. આ સ્થિતિને બદલવાનું કામ આજે સ્વામિત્વ યોજના કરી રહી છે. આજે ગામડે ગામડામાં દરેક ઘરની, દરેક જમીનની, ડ્રોનના માધ્યમથી માપણી કરવામાં આવી રહી છે. ગામની જમીનોના ડેટા અને સંપત્તિના કાગળો ઓનલાઈન અપલોડ થઈ રહ્યા છે. તેનાથી માત્ર ગામડાઓમાં જમીન સાથે જોડાયેલ વિવાદ સમાપ્ત જ નથી થઈ રહ્યા પરંતુ ગામના લોકોને બેંક પાસેથી સરળતાથી લોન પણ મળવાની વ્યવસ્થાનું નિર્માણ થયું છે. ગામડાંની ગરીબની જમીનો વિવાદના નહીં પરંતુ વિકાસના આધાર બને, દેશ આજે આ દિશામાં આગળ વધી રહ્યો છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
સ્વામી વિવેકાનંદજી જ્યારે ભારતના ભવિષ્યની વાત કરતાં હતા, પોતાની આંખો સામે માં ભારતની ભવ્યતાનું જ્યારે તેઓ દર્શન કરતાં હતા ત્યારે તેઓ કહેતા હતા કે – જ્યાં સુધી શક્ય થઈ શકે, અતિત સામે જુઓ. પાછળ જે ચીર નૂતન ઝરણું વહી રહ્યું છે, આકંઠ તેનું જળ પીવો અને તે પછી જુઓ સ્વામી વિવેકાનંદજીની વિશેષતા, તે પછી સામેની તરફ જુઓ. આગળ વધો અને ભારતને પહેલા કરતાં અનેકગણું વધારે ઉજ્જવળ, મહાન, શ્રેષ્ઠ બનાવો. આઝાદીના આ 75મા વર્ષમાં આપણી જવાબદારી છે કે આપણે હવે આપણાં દેશના અસીમ સામર્થ્ય પર વિશ્વાસ કરીને આગળ વધીએ. આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે, નવી પેઢીના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર માટે, આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે વિશ્વ કક્ષાના ઉત્પાદન માટે, આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે કટિંગ એજ ઇનોવેશન માટે, આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે નવા યુગની ટેકનોલોજી માટે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આધુનિક વિશ્વમાં પ્રગતિ પાયાગત, આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર પર ઊભી રહે છે. તે મધ્યમવર્ગની જરૂરિયાતો, આકાંક્ષાઓની પણ પૂર્તિ કરે છે. નબળા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરનું બહુ મોટું નુકસાન વિકાસની ગતિને પણ થાય છે. શહેરી મધ્યમ વર્ગને પણ થાય છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આ જ વાતને સમજતા જળ, જમીન, નભ દરેક ક્ષેત્રમાં દેશે અસાધારણ ગતિ અને સ્તર પર કામ કરીને બતાવ્યું છે. નવા જળમાર્ગો, વોટર વેઝ હોય, કે નવા નવા સ્થાનોને સી પ્લેન સાથે જોડવાના હોય, દેશમાં ખૂબ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. ભારતીય રેલવે પણ ઝડપી ગતિએ આધુનિક અવતારમાં ઢળી રહી છે. દેશે સંકલ્પ લીધો છે કે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના, તમને ખબર હશે કે આપણે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવને 75 અઠવાડિયા સુધી ઉજવવાનું નક્કી કર્યું છે. 12 માર્ચથી શરૂ થયું છે અને 2023, 15 ઓગસ્ટ સુધી આને ચલાવવાનું છે, ઉત્સાહ સાથે આગળ વધવાનું છે. એટલા માટે દેશે એક બહુ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો છે. આઝાદીના અમૃત મહોત્સવના 75 સપ્તાહમાં, 75 સપ્તાહમાં 75 વંદે ભારત ટ્રેનો દેશના પ્રત્યેક ખૂણાને પરસ્પર જોડીને રહેશે. આજે જે ગતિએ દેશમાં નવા એરપોર્ટનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે, ઉડાન યોજના દૂર-સુદૂરના વિસ્તારોને જોડી રહી છે, તે અભૂતપૂર્વ છે. આજે આપણે જોઇ રહ્યા છીએ કે કઈ રીતે વધુ સારી હવાઈ સંપર્ક વ્યવસ્થા લોકોના સપનાઓને નવી ઉડાન આપી રહી છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
ભારતને આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર સાથે જ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર નિર્માણમાં સમગ્રતયા પહોંચ, સંકલિત પહોંચનો સ્વીકાર કરવાની પણ તાતી જરૂરિયાત છે. આવનાર કેટલાક સમયમાં અમે કરોડો દેશવાસીઓનું સપનું પૂરું કરનારી એક બહુ મોટી યોજના, પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિનો રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન દેશની સામે લઈને આવવાના છીએ. તેનો પ્રારંભ કરાવવા જઈ રહ્યા છીએ. સો લાખ કરોડથી પણ વધુની આ યોજના લાખો નવયુવાનો માટે રોજગારના નવા અવસરો લઈને આવવાની છે. ગતિ શક્તિ આપણાં દેશ માટે એક એવો રાષ્ટ્રીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર માસ્ટર પ્લાન હશે કે જે સમગ્રતયા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરનો પાયો નાંખશે. આપણાં અર્થતંત્રને એક સંકલિત અને સમગ્રતયા માર્ગ આપશે. અત્યારે આપણે જોઈએ છીએ કે આપણાં વાહનવ્યવહારના સાધનોમાં કોઈ તાલમેલ નથી હોતો. ગતિશક્તિ સિલોસને તોડશે. ભવિષ્યના રસ્તા વડે આ બધા જ માર્ગોને, સાથે જ બીજી પણ જે મુશ્કેલીઓ છે તેમને દૂર કરશે. તેનાથી સામાન્ય માનવી માટે પ્રવાસન સમયમાં ઘટાડો થશે અને આપણાં ઉદ્યોગોની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારે વધશે. ગતિશક્તિ આપણાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને વૈશ્વિક સ્પર્ધા કરવામાં પણ બહુ મોટી મદદ કરશે અને તેનાથી ભવિષ્યના આર્થિક ક્ષેત્રોના નિર્માણની નવી સંભાવનાઓ પણ વિકસિત થશે. અમૃત કાળના આ દાયકામાં ગતિની શક્તિ ભારતના કાયાકલ્પનો આધાર બનશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
વિકાસના પથ પર આગળ વધતાં ભારતને પોતાના ઉત્પાદન અને નિકાસ બંનેને વધારવું પડશે. તમે જોયું છે, કે હમણાં કેટલાક દિવસો પહેલા જ ભારતે પોતાના પહેલા સ્વદેશી એરક્રાફ્ટ કેરિયર આઈએનએસ વિક્રાંતને સમુદ્રમાં ટ્રાયલ માટે ઉતાર્યું છે. ભારત આજે પોતાના લડાયક વિમાનો બનાવી રહ્યું છે, પોતાની સબમરીન બનાવી રહ્યું છે, ગગનયાન પણ અંતરીક્ષમાં ભારતનો પરચમ લહેરાવવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે. આ સ્વદેશી ઉત્પાદનમાં આપણાં સામર્થ્યને ઉજાગર કરે છે.
કોરોના પછી ઉત્પન્ન થયેલ નવી આર્થિક પરિસ્થિતિઓમાં મેઇક ઇન ઈન્ડિયાને સ્થાપિત કરવા માટે દેશે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહનોની પણ જાહેરાત કરી છે. આ યોજના વડે જે પરિવર્તન આવી રહ્યું છે, તેનું ઉદાહરણ ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદન ક્ષેત્ર છે. સાત વર્ષ પહેલા આપણે લગભગ આઠ બિલિયન ડોલરના મોબાઈલ ફોન ઇમ્પોર્ટ એટલે કે આયાત કરતાં હતા. હવે આયાત તો બહુ વધારે ઘટી ગઈ છે પરંતુ આપણે ત્રણ બિલિયન ડોલરના મોબાઈલ ફોનની નિકાસ પણ કરી રહ્યા છીએ.
આજે જ્યારે આપણાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રને ગતિ મળી રહી છે તો આપણે એ ધ્યાન રાખવાનું છે કે આપણે ભારતમાં જે પણ બનાવીએ તેના વડે આપણે શ્રેષ્ઠતમ ગુણવત્તામાં વૈશ્વિક સ્પર્ધામાં ટકી શકીએ અને શક્ય હોય તો એક પગલું આગળ વધારીએ, એવી તૈયારી કરવાની છે અને વૈશ્વિક બજારને આપણે લક્ષ્ય બનાવવાનું છે. દેશના તમામ ઉત્પાદકોને હું આગ્રહપૂર્વક કહેવા માંગુ છું, આપણાં ઉત્પાદકોએ એ વાતને ક્યારેય ભૂલવી ના જોઈએ કે તમે જે ઉત્પાદન બહાર વેચો છો તે માત્ર તમારી કંપની દ્વારા બનાવવામાં આવેલ એક સાધન માત્ર નથી, એક ઉત્પાદન માત્ર નથી પરંતુ તેની સાથે ભારતની ઓળખ જોડાયેલી રહે છે, ભારતની પ્રતિષ્ઠા જોડાયેલી રહે છે, ભારતના કોટિ કોટિ લોકોનો વિશ્વાસ જોડાયેલો હોય છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
હું એટલા માટે ઉત્પાદકોને કહેતો હોઉં છું કે તમારું પ્રત્યેક ઉત્પાદન ભારતનું બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર છે. જ્યાં સુધી તે ઉત્પાદન ઉપયોગમાં લેવાતું રહેશે, તેને ખરીદનારાઓ કહેશે, ખૂબ ગર્વ સાથે કહશે, છાતી ફુલાવીને કહેશે – હા, આ મેઇડ ઇન ઈન્ડિયા છે. આવો ભાવ જોઈએ છે. હવે તમારા મનમાં દુનિયાના બજારમાં છવાઈ જવાનું સપનું હોવું જોઈએ. આ સપનાંને પૂરું કરવા માટે સરકાર દરેક રીતે તમારી સાથે ઊભેલી છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આજે દેશના જુદા જુદા ક્ષેત્રો અને દેશના નાના શહેરોમાં પણ, ટાયર 2, ટાયર 3 શહેરોમાં પણ નવા નવા સ્ટાર્ટ અપ ખૂલી રહ્યા છે. તેમની પણ ભારતીય ઉત્પાદનોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં લઈ જવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા છે. સરકાર પોતાના આ સ્ટાર્ટ અપ્સ સાથે પૂરેપૂરી તાકાત સાથે ઊભેલી છે. તેમને આર્થિક મદદ આપવાની હોય, કરમાં છૂટ આપવાની હોય, તેની માટે નિયમોને સરળ બનાવવાના હોય, બધુ જ કરી શકાય તેમ છે. આપણે જોયું છે કે કોરોનાના આ મુશ્કેલ સમયમાં જ હજારો હજારો નવા સ્ટાર્ટ અપ્સ બહાર ઉભરીને આવ્યા છે. ખૂબ મોટી સફળતા સાથે તેઓ આગળ વધી રહ્યા છે. ગઇકાલના સ્ટાર્ટ અપ્સ આજે યુનિકોર્ન બની રહ્યા છે. તેમની બજાર કિંમત હજારો કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી રહી છે.
તે દેશમાં નવા પ્રકારના સંપત્તિ નિર્માણકર્તાઓ છે. તેઓ પોતાના નવીન વિચારોની શક્તિ દ્વારા પોતાના પગ પર ઊભા થઈ રહ્યા છે, આગળ વધી રહ્યા છે અને દુનિયામાં છવાઈ જવાનું સપનું લઈને આગળ વધી રહ્યા છે. આ દાયકામાં ભારતના સ્ટાર્ટ અપ્સ, ભારતના સ્ટાર્ટ અપ ઇકોસિસ્ટમ, તેને આપણે આખી દુનિયામાં સર્વશ્રેષ્ઠ બનાવીએ, આપણે તે દિશામાં કામ કરવાનું છે, આપણે રોકાવાનું નથી.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
મોટા પરિવર્તનો લાવવા માટે, મોટા સુધારા કરવા માટે, રાજનૈતિક ઈચ્છાશક્તિ, પોલિટિકલ વિલની જરૂર પડે છે. આજે દુનિયા જોઇ રહી છે કે ભારતમાં રાજનૈતિક ઇચ્છાશક્તિની કોઈ અછત નથી રહી. સુધારાઓને લાગુ કરવા માટે સારી અને સ્માર્ટ શાસન વ્યવસ્થા હોવી જોઈએ. આજે દુનિયા એ વાતની પણ સાક્ષી છે કે કઈ રીતે ભારત પોતાને ત્યાં સુશાસનનો નવો અધ્યાય લખી રહ્યું છે. અમૃતકાળના આ દાયકામાં આપણે આગામી પેઢીના સુધારાને.. અને તેમાં આપણી પ્રાથમિકતા હશે નાગરિકોને જે કઈં પણ મળવું જોઈએ, જે સેવા પહોંચવી જોઈએ, તે છેલ્લા માઈલ સુધી, છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી સરળતાથી, કોઈ ખચકાટ વગર, જરા પણ મુશ્કેલી વિના તેના સુધી પહોંચે. દેશના સમગ્ર વિકાસ માટે લોકોના જીવનમાં સરકાર અને સરકારી પ્રક્રિયાઓની કારણ વગરની દખલગીરી સમાપ્ત કરવી જ પડશે.
પહેલાના સમયમાં સરકાર પોતે જ વાહન ચાલકની બેઠક પર બેસી ગઈ હતી. આ તે સમયની કદાચ માંગ રહી હશે. પરંતુ હવે સમય બદલાઈ ગયો છે. વિતેલા સાત વર્ષોમાં દેશમાં તેની માટે પ્રયાસ પણ વધ્યો છે કે દેશના લોકોને બિનજરૂરી કાયદાઓની ઝાળ, બિનજરૂરી પ્રક્રિયાઓની ઝાળમાંથી મુક્તિ અપાવવામાં આવે. અત્યાર સુધી દેશના સેંકડો જૂના કાયદાઓને સમાપ્ત કરી દેવામાં આવ્યા છે. કોરોનાના આ કાળખંડમાં પણ સરકારે 15 હજારથી વધુ કમ્પ્લાયન્સને અમે નાબૂદ કર્યા છે.
તમે વિચાર કરો, 200 વર્ષ પહેલા.. એક ઉદાહરણ હું આપવા માંગુ છું, 200 વર્ષ પહેલા આપણે ત્યાં એક કાયદો ચાલતો આવી રહ્યો છે.. 200 વર્ષ એટલે કે 1857 કરતાં પણ પહેલાના સમયથી, જેના કારણે દેશના નાગરિકને મેપિંગ એટલે કે નકશો બનાવવાની સ્વતંત્રતા આપવામાં નહોતી આવી. હવે વિચાર કરો, 1857થી ચાલી રહેલો છે.. નકશો બનાવવો છે તો સરકારને પૂછો, નકશો કોઈ પુસ્તકમાં છાપવો છે તો સરકારને પૂછો, નકશો ખોવાઈ જાય તો ધરપકડ કરવાની પણ તેમાં જોગવાઈ છે. આજકાલ દરેક ફોનમાં નકશાની એપ છે. સેટેલાઈટની એટલી તાકાત છે કે પછી આવા કાયદાઓના બોજ માથા પર લઈને દેશને આગળ કેવી રીતે વધારીશું આપણે! કમ્પ્લાયન્સનો આ બોજ ઉતરવો ખૂબ જરૂરી છે. મેપિંગની વાત હોય, અવકાશની વાત હોય, ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીની વાત હોય, બીપીઓની વાત હોય, જેવા અનેક ક્ષેત્રોમાં ઘણા બધા નિયમનોને અમે સમાપ્ત કરી દીધા છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
કારણ વગર કાયદાઓની પકડમાંથી મુક્તિ જીવન જીવવાની સરળતાની સાથે સાથે વેપાર કરવાની સરળતા બંને માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. આપણાં દેશના ઉદ્યોગો અને વેપાર આજે આ પરિવર્તનનો અનુભવ કરી રહ્યા છે.
આજે ડઝનબંધ કાયદાઓ માત્ર 4 કોડમાં સમાવિષ્ટ થઈ ચૂક્યા છે. કર સાથે જોડાયેલ વ્યવસ્થાઓને પણ હવે સરળ અને ફેસલેસ બનાવવામાં આવી છે. આ પ્રકારના સુધારા માત્ર સરકાર સુધી જ સીમિત ના રહે પરંતુ ગ્રામ પંચાયત અને નગર નિગમો, નગરપાલિકાઓ સુધી પહોંચે, તેની ઉપર દેશની દરેક વ્યવસ્થાએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. હું આજે આહવાહન કરી રહ્યો છું અને ખૂબ આગ્રહ સાથે કરી રહ્યો છું, કેન્દ્ર હોય કે રાજ્ય તમામ વિભાગોને હું કહી રહ્યો છું, તમામ સરકારી કાર્યાલયોને કહી રહ્યો છું. પોતાને ત્યાં નિયમો અને પ્રક્રિયાઓની સમીક્ષાનું અભિયાન ચલાવો. તે દરેક નિયમ, તે દરેક પ્રક્રિયા કે જે દેશના લોકોની સામે અવરોધ બનીને, બોજ બનીને ઊભેલી છે તેને આપણે દૂર કરવી જ પડશે. મને ખબર છે આ જે 70-75 વર્ષમાં જમા થયું છે તે એક દિવસમાં અથવા એક વર્ષમાં નહિ જાય. પરંતુ મન બનાવીને કામ શરૂ કરીશું તો આપણે આવું જરૂરથી કરી શકીશું.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આ જ વિચારધારા સાથે સરકારે નોકરશાહીમા લોકો કેન્દ્રી પહોંચ વધારવા, અસરકારકતા વધારવા માટે સરકારે મિશન કર્મયોગી અને ક્ષમતા નિર્માણ પંચની શરૂઆત પણ કરી છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
કૌશલ્ય અને સામર્થ્યથી ભરેલી આપણાં દેશની માટી માટે કઇંક કરી છૂટવાની ભાવનાથી ભરેલા નવયુવાનોને તૈયાર કરવામાં ભૂમિકા હોય છે.. કોની હોય છે.. બહુ મોટી ભૂમિકા હોય છે – આપણાં શિક્ષણની, આપણી શિક્ષણ વ્યવસ્થાની, આપણી શિક્ષણ પરંપરાની. આજે દેશની પાસે 21 મી સદીની જરૂરિયાતોને પુરી કરનારી નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ પણ છે. હવે આપણાં બાળકો ના તો કૌશલ્યની અછતના કારણે અટકશે અને ના તો ભાષાની મર્યાદામાં બંધાશે. દુર્ભાગ્ય વડે આપણાં દેશમાં ભાષાને લઈને એક બહુ મોટું વિભાજન ઉત્પન્ન થઈ ગયું છે. ભાષાના કારણે આપણે દેશની બહુ મોટી પ્રતિભાને પિંજરામાં બાંધી દીધી છે. માતૃ ભાષામાં પ્રખર પ્રતિભાવાન લોકો મળી શકે છે. માતૃ ભાષામાં ભણેલા લોકો આગળ આવશે તો તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધારે વધશે. જ્યારે ગરીબની દીકરી, ગરીબનો દીકરો માતૃ ભાષામાં ભણીને વ્યાવસાયિક બનશે તો તેના સામર્થ્યની સાથે ન્યાય થશે.
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં ગરીબી વિરુદ્ધ લડાઈનું સાધન ભાષા છે, એવું હું માનું છું. આ નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ પણ એક રીતે ગરીબી વિરુદ્ધ લડાઈ લડવા માટેનું એક બહુ મોટું શસ્ત્ર બનીને કામ આવવાની છે. ગરીબી સામે જંગ જીતવાનો આધાર પણ માતૃભાષામાં શિક્ષણ છે, માતૃ ભાષાની પ્રતિષ્ઠા છે, માતૃભાષાનું મહત્વ છે. દેશે જોયું છે કે રમતના મેદાનમાં.. અને આપણે અનુભવ કરી રહ્યા છીએ, ભાષા અડચણ નથી બની અને તેનું પરિણામ જોયું છે કે યુવાનો આપણાં ખિલવા લાગ્યા છે, રમી પણ રહ્યા છે અને ખીલી પણ રહ્યા છે. હવે આવું જ જીવનના અન્ય મેદાનોમાં પણ થશે.
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ તેની બીજી એક વિશેષ વાત છે, તેમાં રમતગમતને વધારાની અભ્યાસક્રમની પ્રવૃત્તિની જગ્યાએ મુખ્ય પ્રવાહના અભ્યાસનો એક ભાગ બનાવવામાં આવેલ છે. જીવનને આગળ વધારવામાં જે પણ અસરકારક માધ્યમ છે તેમાંથી એક ખેલકૂદ પણ છે. જીવનમાં સંપૂર્ણતા માટે, જીવનમાં રમતગમતનું હોવું, ખેલકૂદનું હોવું ખૂબ જરૂરી છે. એક સમય હતો કે જ્યારે ખેલકૂદને મુખ્ય પ્રવાહ સમજવામાં નહોતો આવતો. મા-બાપ પણ પોતાના બાળકોને કહેતા હતા કે રમતા જ રહેશો તો જીવન બરબાદ કરી લેશો. હવે દેશમાં તંદુરસ્તીને લઈને ખેલકૂદને લઈને એક જાગૃતિ આવી છે. આ વખતે ઓલિમ્પિકમાં પણ આપણે જોયું છે, આપણે અનુભવ કર્યો છે. આ પરિવર્તન આપણાં દેશની માટે એક બહુ મોટો વળાંક છે. એટલા માટે આજે દેશમાં રમતોમાં પ્રતિભા, ટેકનોલોજી અને વ્યવસાયિકરણ લાવવા માટે જે અભિયાન ચાલી રહ્યું છે તેને આ દાયકામાં આપણે હજી વધારે ઝડપી અને વ્યાપક બનાવવાનું છે.
તે દેશની માટે ગૌરવની વાત છે કે શિક્ષણ હોય કે રમતગમત, બોર્ડના પરિણામો હોય કે ઓલિમ્પિકનું મેદાન આપણી દીકરીઓ આજે અભૂતપૂર્વ પ્રદર્શન કરી રહી છે. આજે ભારતની દીકરીઓ પોતાની જગ્યા મેળવવા માટે આતુર છે. આપણે એ બાબતની ખાતરી કરવાની છે કે દરેક કારકિર્દી અને કાર્યક્ષેત્રમાં મહિલાઓની સમાન સહભાગિતા હોય. આપણે એ બાબતની ખાતરી કરવાની છે કે માર્ગો પરથી લઈને કાર્ય કરવાના સ્થળ સુધી, દરેક જગ્યા પર મહિલાઓને સુરક્ષાની ભાવનાનો અનુભવ થાય. સન્માનનો ભાવ અનુભવાય તે માટે દેશના શાસન પ્રશાસનને, પોલીસ અને ન્યાય વ્યવસ્થાને, નાગરિકોએ પોતાની સોએ સો ટકા જવાબદારી નિભાવવાની છે. આ સંકલ્પને આપણે આઝાદીના 75 વર્ષનો સંકલ્પ બનાવવાનો છે.
આજે હું આ ખુશી દેશવાસીઓ સાથે વહેંચી રહ્યો છું. મને લાખો દીકરીઓના સંદેશ મળતા હતા કે તેઓ પણ સૈનિક સ્કૂલમાં ભણવા માંગે છે. તેમની માટે પણ સૈનિક સ્કૂલના દરવાજા ખોલવામાં આવે. બે અઢી વર્ષ પહેલા મિઝોરમની સૈનિક સ્કૂલમાં પહેલીવાર દીકરીઓને પ્રવેશ આપવાનો એક નાનકડો પ્રયોગ શરૂ કર્યો હતો. હવે સરકારે નક્કી કર્યું છે કે દેશની તમામ સૈનિક સ્કૂલોને દેશની દીકરીઓ માટે પણ ખોલી દેવામાં આવશે. દેશની તમામ સૈનિક સ્કૂલોમાં હવે દીકરીઓ પણ ભણશે.
વિશ્વમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનું જેટલું મહત્વ છે તેટલું જ મહત્વ પર્યાવરણ સુરક્ષાને આપવામાં આવી રહ્યું છે. ભારત આજે પર્યાવરણ સુરક્ષાનો એક બુલંદ અવાજ છે. આજે જૈવ વિવિધતા હોય કે જમીન સંતુલન, જળવાયુ પરિવર્તન હોય કે પછી કચરાનું રિસાયકલિંગ, ઓર્ગેનિક કૃષિ હોય કે બાયોગેસ હોય, ઉર્જા સંરક્ષણ હોય કે પછી સ્વચ્છ ઉર્જા પરિવર્તન. પર્યાવરણની દિશામાં ભારતના પ્રયાસો આજે પરિણામો આપી રહ્યા છે. ભારતે વનક્ષેત્રને અથવા તો પછી રાષ્ટ્રીય પાર્કની સંખ્યા, વાઘોની સંખ્યા અને એશિયાટિક સિંહો, આ બધામાં જ વૃદ્ધિ દરેક દેશવાસી માટે ખુશીની વાત છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ
ભારતની આ સફળતાઓની વચ્ચે એક બીજું પણ સત્ય આપણે સમજવું પડશે. ભારત આજે ઊર્જામાં સ્વનિર્ભર નથી. ભારત આજે ઉર્જા આયાત માટે વાર્ષિક 12 લાખ કરોડ રૂપિયા કરતાં પણ વધુનો ખર્ચ કરે છે. ભારતની પ્રગતિ માટે આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે ભારતે ઊર્જામાં સ્વનિર્ભર થવું એ સમયની માંગ છે, અનિવાર્ય છે. એટલા માટે આજે ભારતે એ સંકલ્પ લેવો પડશે કે આપણે આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા થાય તે પહેલા જ ભારતને ઉર્જામાં આત્મનિર્ભર બનાવીશું અને તેની માટે અમારો રોડમેપ ખૂબ સ્પષ્ટ છે. ગેસ આધારિત અર્થતંત્ર હોય, દેશભરમાં સીએનજી, પીએનજીનું નેટવર્ક હોય, 20 ટકા ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગનું લક્ષ્ય હોય, ભારત એક નિર્ધારિત લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. ભારતે ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટીની દિશામાં પણ પગલું ભર્યું છે અને રેલવેના સોએ સો ટકા ઇલેકટ્રીફિકેશન ઉપર પણ કામ ઝડપી ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે. ભારતીય રેલવેએ 2030 સુધી નેટ ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જક બનવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. આ બધા જ પ્રયાસોની સાથે દેશ મિશન સર્ક્યુલર ઈકોનોમી ઉપર પણ ભાર મૂકી રહ્યો છે. અમારી વ્હીકલ સ્ક્રેપ નીતિ એનું એક મોટું ઉદાહરણ છે. આજે જી-20 દેશોનો જે સમૂહ છે, તેમાં ભારત એકમાત્ર દેશ એવો છે કે જે પોતાના જળવાયુ લક્ષ્યાંકોને પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે.
ભારતે આ દાયકાના અંત સુધીમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જાના 450 ગીગાવોટનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. 2030 સુધી 450 ગીગાવોટ. તેમાંથી 100 ગીગાવોટના લક્ષ્યને ભારતે નિશ્ચિત સમયની પહેલા જ પ્રાપ્ત કરી લીધું છે. આપણાં આ પ્રયાસો દુનિયાને પણ એક ભરોસો આપી રહ્યા છે. વૈશ્વિક સ્તર પર આંતરરાષ્ટ્રીય સોલર એલાયન્સની રચના એ તેનું એક બહુ મોટું ઉદાહરણ છે. ભારત આજે જે પણ કાર્ય કરી રહ્યું છે તેમાં સૌથી મોટું લક્ષ્ય છે જે ભારત જળવાયુ ક્ષેત્રમાં લાંબી છલાંગ ભરવાનું છે તે છે હરિત હાઈડ્રોજનનું ક્ષેત્ર. હરિત હાઈડ્રોજનના ક્ષેત્રના લક્ષ્યની પ્રાપ્તિ માટે હું આજે આ તીરંગાની સાક્ષીમાં રાષ્ટ્રીય હાઈડ્રોજન મિશનની જાહેરાત કરી રહ્યો છું. અમૃતકાળમાં આપણે ભારતને હરિત હાઈડ્રોજનના ઉત્પાદન અને નિકાસનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાનું છે. તે ઉર્જા ક્ષેત્રમા ભારતની એક નવી પ્રગતિને આત્મનિર્ભર બનાવશે અને આખા વિશ્વમાં સ્વચ્છ ઉર્જા હસ્તાંતરણ માટેની નવી પ્રેરણા પણ બનશે. હરિત વિકાસ વડે હરિત રોજગારીના નવા નવા અવસરો આપણાં યુવાનો માટે આપણાં સ્ટાર્ટ અપ્સ માટે આજે દરવાજે આવીને ઊભા છે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
21 મી સદીનું આજનું ભારત મોટા લક્ષ્ય નિર્ધારિત કરવા અને તેમને પ્રાપ્ત કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આજે ભારત તે વિષયોને પણ ઉકેલી રહ્યું છે કે જેમને ઉકેલવા માટે દાયકાઓથી, સદીઓથી રાહ જોવી પડી હતી. કલમ 370ને બદલવાનો ઐતિહાસિક નિર્ણય હોય, દેશને કરની ગૂંચવણમાંથી મુક્તિ અપાવવાની વ્યવસ્થા – જીએસટી હોય, આપણાં ફૌજી સાથીઓ માટે ‘વન રેન્ક વન પેન્શન’નો નિર્ણય હોય, રામ જન્મભૂમિ, દેશનું શાંતિપૂર્ણ સમાધાન આ બધુ આપણે વિતેલા કેટલાક જ વર્ષોમાં હકીકતમાં પરિવર્તિત થતાં જોયું છે.
ત્રિપુરામાં દાયકાઓ પછી બ્રુ-રિયાંગ સમજૂતી કરારો થવા, ઓબીસી પંચને બંધારણીય દરજ્જો આપવાનો હોય કે પછી જમ્મુ કશ્મીરમાં આઝાદી પછી સૌપ્રથમ વખત બીડીસી અને ડીડીસી ચૂંટણી, ભારતની સંકલ્પ શક્તિ સતત સિદ્ધ કરી રહ્યા છે.
આજે કોરોનાના આ સમયગાળામાં ભારતમાં રેકોર્ડ વિદેશી રોકાણ આવી રહ્યું છે. ભારતનું વિદેશી હુંડિયામણ પણ અત્યાર સુધીના સૌથી ઊંચા સ્તર પર છે. સર્જીકલ સ્ટ્રાઈક અને એર સ્ટ્રાઈક કરીને ભારતે દેશના દુશ્મનોને નવા ભારતના સામર્થ્યનો સંદેશ પણ આપી દીધો છે. એ બતાવે છે કે ભારત બદલાઈ રહ્યું છે. ભારત બદલાઈ શકે છે. ભારત મુશ્કેલમાં મુશ્કેલ નિર્ણય પણ લઈ શકે છે અને કડકમાં કડક નિર્ણયો લેવામાં પણ ભારત ખચકાતું નથી, અટકતું નથી.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
સેકન્ડ વર્લ્ડ વોર પછી, દ્વિતીય વિશ્વ યુદ્ધ પછી વૈશ્વિક સંબંધોનું સ્વરૂપ બદલાઈ ગયું છે. કોરોના પછી પણ કોરોના પછીના નવી વૈશ્વિક વ્યવસ્થાની સંભાવના છે. કોરોના દરમિયાન દુનિયાએ ભારતના પ્રયાસોને જોયા પણ છે અને તેની પ્રશંસા પણ કરી છે. આજે દુનિયા ભારતને એક નવીન દ્રષ્ટિએ જોઈ રહી છે. આ દ્રષ્ટિના બે મહત્વપૂર્ણ પાસાઓ છે – એક આતંકવાદ અને બીજો વિસ્તારવાદ. ભારત આ બંને પડકારો સામે લડી રહ્યું છે અને સધાયેલી રીતો વડે ખૂબ હિંમત સાથે જવાબ પણ આપી રહ્યું છે. આપણે, ભારત પોતાની જવાબદારીઓને યોગ્ય રીતે નિભાવી શકે, તેની માટે આપણી સંરક્ષણ તૈયારીઓને પણ એટલી જ મજબૂત કરવાની રહેશે. સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવા, ભારતીયો, ભારતની કંપનીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે આપણાં મહેનતુ ઉદ્યમીઓને નવા અવસર ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે આપણાં પ્રયાસો સતત ચાલુ છે. હું દેશને વિશ્વાસ અપાવું છું કે દેશની સુરક્ષામાં લાગેલી આપણી સેનાઓના હાથ મજબૂત કરવા માટે અમે કોઈ કસર નહીં છોડીએ.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
આજે દેશના મહાન વિચારક શ્રી અરવિંદોની જન્મ જયંતી પણ છે. વર્ષ 2022મા તેમની 150મી જન્મ જયંતીનું પર્વ છે. શ્રી અરવિંદો ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યના સ્વપ્ન દ્રષ્ટા હતા. તેઓ કહેતા હતા કે આપણે તેટલા સામર્થ્યવાન બનવું પડશે જેટલા પહેલા આપણે ક્યારેય નહોતા. આપણે આપણી આદતો બદલવી પડશે. એક નવા હ્રદય સાથે પોતાની જાતને ફરીથી જાગૃત કરવી પડશે. શ્રી અરવિંદોની આ વાતો આપણને આપણાં કર્તવ્યોની યાદ અપાવે છે. એક નાગરિક તરીકે, એક સમાજ તરીકે આપણે દેશને શું આપી રહ્યા છીએ, તે પણ આપણે વિચારવાનું છે. આપણે અધિકારોને હંમેશા મહત્વ આપ્યું છે, તે કાળખંડમાં તેની જરૂરિયાત પણ રહી છે પરંતુ હવે આપણે કર્તવ્યોને સર્વોપરી બનાવવાના છે, સર્વોપરી રાખવાના છે, જે સંકલ્પોનું બીડું આજે દેશે ઉઠાવ્યું છે, તેમને પૂરા કરવા માટે દરેક વ્યક્તિને જોડાવું પડશે. દરેક દેશવાસીએ તેને પોતાનું બનાવવું પડશે.
દેશે જળ સંરક્ષણનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે, તો આપણું કર્તવ્ય છે પાણી બચાવવાની આપણી આદત સાથે જોડવું. દેશ જો ડિજિટલ લેવડદેવડ પર ભાર મૂકી રહ્યો છે તો આપણું પણ કર્તવ્ય બને છે કે આપણે પણ ઓછામાં ઓછા રોકડવાળા વ્યવહારો કરીએ. દેશે વોકલ ફોર લોકલનું અભિયાન શરૂ કર્યું છે તો આપણું કર્તવ્ય છે કે વધુમાં વધુ સ્થાનિક ઉત્પાદનો ખરીદીએ. દેશને પ્લાસ્ટિક મુક્ત કરવાની આપણી જે કલ્પના છે, તો આપણું કર્તવ્ય છે કે સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકનો ઉપયોગ સંપૂર્ણ રીતે આપણે રોકવો પડશે. એ આપણું જ કર્તવ્ય છે કે આપણે આપણી નદીઓમાં ગંદકી ના ફેંકીએ, આપણાં સમુદ્રોના કિનારાઓને સ્વચ્છ રાખીએ. આપણે સ્વચ્છ ભારત મિશનને પણ એક અન્ય નવા પડાવ સુધી પહોંચાડવાનું છે.
આજે જ્યારે દેશ આઝાદીના 75 વર્ષના પ્રસંગે આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવી રહ્યો છે તો આપણે આ આયોજન સાથે જોડાવું, તેમાં આગળ આવીને ભાગ લેવો, સંકલ્પોને અવારનવાર જગાડતા રહેવા, એ આપણાં સૌનું કર્તવ્ય છે. આપણાં સ્વતંત્રતા સંગ્રામને ધ્યાનમાં રાખીને તમે જે પણ કરશો.. જે પણ.. અમૃતના એક ટીપાંની જેમ અવશ્ય પવિત્ર થશે અને કોટિ કોટિ ભારતીયોના પ્રયાસ વડે બનેલ આ અમૃત કુંભ આવનારા વર્ષો માટે પ્રેરણા બનીને ઉત્સાહ જગાડતો રહેશે.
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
હું ભવિષ્યદ્રષ્ટા નથી, હું કર્મના ફળ પર વિશ્વાસ ધરાવું છું. મને વિશ્વાસ છે મારા દેશના યુવાનો પર, મારો વિશ્વાસ છે દેશની બહેનો પર, દેશની દીકરીઓ પર, દેશના ખેડૂતો પર, દેશના વ્યવસાયિકો પર. આ ‘કરી શકે છે’ તેવી પેઢી છે, તે દરેક લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકે છે.
મને વિશ્વાસ છે કે જ્યારે 2047, આઝાદીનો સ્વર્ણિમ ઉત્સવ, આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા થશે.. જે પણ પ્રધાનમંત્રી હશે, આજથી 25 વર્ષ પછી જે પણ પ્રધાનમંત્રી હશે, તે જ્યારે રાષ્ટ્રીય ધ્વજ લહેરાવશે.. તો હું આજે વિશ્વાસ સાથે કહું છું.. તે પોતાના ભાષણમાં જે સિદ્ધિઓનું વર્ણન કરશે તે સિદ્ધિઓ એ જ હશે કે જેનો આજે દેશ સંકલ્પ કરી રહ્યો છે.. એ મારો વિજયનો વિશ્વાસ છે.
આજે હું જેને સંકલ્પના રૂપમાં બોલી રહ્યો છું, તે 25 વર્ષ પછી જે પણ રાષ્ટ્ર ધ્વજ ફરકાવતા હશે તેને તેઓ સિદ્ધિના રૂપમાં બોલશે. દેશ સિદ્ધિના રૂપમાં તેનું ગૌરવ ગાન કરતો હશે. જેઓ આજે દેશના યુવાનો છે તેઓ તે સમયે પણ જોશે કે દેશે કઈ રીતે આ કમાલ કરી બતાવી છે.
21 મી સદીમાં ભારતના સપનાઓ અને આકાંક્ષાઓને પૂરા કરવામાં કોઈપણ અવરોધ હવે આપણને રોકી નહીં શકે. આપણી તાકાત આપણી જીવંતતા છે, આપણી તાકાત આપણી એકતા છે, આપણી પ્રાણશક્તિ રાષ્ટ્ર પ્રથમ – સદૈવ પ્રથમની ભાવના છે. આ સમય છે સહભાગી સપનાઓ જોવાનો, આ સમય છે સહભાગી સંકલ્પ લેવાનો, આ સમય છે સહભાગી પ્રયાસો કરવાનો.. અને આ જ સમય છે કે આપણે વિજયની દિશામાં આગળ ચાલી નીકળીએ.
અને એટલા માટે હું ફરી કહું છું –
આ જ સમય છે,
આ જ સમય છે.. યોગ્ય સમય છે, ભારતનો અનમોલ સમય છે.
આ જ સમય છે.. યોગ્ય સમય છે! ભારતનો અનમોલ સમય છે!
અસંખ્ય ભુજાઓની શક્તિ છે,
અસંખ્ય ભુજાઓની શક્તિ છે, દરેક બાજુ દેશની ભક્તિ છે!
અસંખ્ય ભુજાઓની શક્તિ છે, દરેક બાજુ દેશની ભક્તિ છે!
તમે ઉઠો તિરંગો લહેરાવી દો,
તમે ઉઠો તિરંગો લહેરાવી દો,
ભારતના ભાગ્યને ફરકાવી દો, ભારતના ભાગ્યને ફરકાવી દો!
આ જ સમય છે, યોગ્ય સમય છે! ભારતનો અનમોલ સમય છે!
કઈં એવું નથી..
કઈં પણ એવું નથી, જે ના કરી શકો,
કઈં એવું નથી, જે ના કરી શકો,
તમે ઊભા થઈ જાવ..
તમે ઊભા થઈ જાવ, તમે લાગી જાવ,
સામર્થ્યને તમારા ઓળખો..
સામર્થ્યને તમારા ઓળખો..
કર્તવ્યને પોતાના બધા જાણો..
કર્તવ્યને પોતાના બધા જાણો..
આ જ સમય છે, યોગ્ય સમય છે! ભારતનો અનમોલ સમય છે!
જ્યારે દેશ આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા કરશે, તો દેશવાસીઓના લક્ષ્ય યથાર્થમાં બદલાઈ જશે, મારી એ જ કામના છે. એ જ શુભકામનાઓ સાથે તમામ દેશવાસીઓને 75મા સ્વતંત્રતા દિવસ માટે હું ફરી એકવાર અભિનંદન આપું છું અને મારી સાથે હાથ ઉપર કરીને બોલો-
જય હિન્દ
જય હિન્દ
જય હિન્દ!
વંદે માતરમ,
વંદે માતરમ
વંદે માતરમ!
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય,
ભારત માતાની જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર!