Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Kochrab Ashram & launch of Master Plan of Sabarmati Ashram Project in Gujarat
12 MAR 2024 2:26PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat ji; the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel; Mulubhai Bera, Narhari Amin, C.R. Patil, Kiritbhai Solanki, Mayor Smt. Pratibha Jain ji, and Bhai Kartikeya ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The Sabarmati Ashram of Pujya Bapu has consistently radiated an unparalleled energy, serving as a vibrant hub. Like many others, whenever we have the privilege to visit, we keenly feel Bapu's enduring inspiration. The values of truth, non-violence, devotion to the nation, and the spirit of serving the underprivileged, cherished by Bapu, are still upheld by the Sabarmati Ashram. It is indeed auspicious that today I have laid the foundation stone for the redevelopment and expansion of the Sabarmati Ashram. Additionally, the Kochrab Ashram, where Bapu initially resided upon his return from South Africa, has also been renovated, and I am delighted to announce its inauguration today. It was in the Kochrab Ashram where Gandhiji first engaged in spinning the charkha and learned carpentry work. Following his two-year stay there, Gandhiji moved to the Sabarmati Ashram. With its reconstruction, the memories of Gandhiji's early days will be better preserved at the Kochrab Ashram. I pay my respects to the revered Bapu. I also congratulate all the countrymen for the development of these significant and inspiring places.
Friends,
Today, March 12, holds significant historical importance. On this day, Bapu altered the course of the freedom movement with the iconic Dandi March, etching it into the annals of history. Even in independent Bharat, this date bears witness to another historic occasion, marking the dawn of a new era. On March 12, 2022, the nation commenced the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' from the Sabarmati Ashram. The Dandi March played a pivotal role in shaping the sacred landscape of independent Bharat, providing a backdrop for its inception and progression. The commencement of Amrit Mahotsav heralded Bharat's entry into the 'Amrit Kaal'. It evoked a similar sense of public participation across the country as was witnessed before independence. Every Indian would take pride in the widespread celebration of the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and its reflection of Gandhi's ideals. During this celebration of 'Azadi Ka Amrit Kaal', over 3 crore people pledged allegiance to the Panch Pran. More than 2 lakh Amrit Vatikas were established nationwide, with efforts made for their holistic development through the planting of over 2 crore trees and plants. Additionally, significant strides were taken in water conservation, with the construction of over 70,000 Amrit Sarovars. The 'Har Ghar Tiranga' campaign emerged as a powerful expression of patriotism nationwide. Through the 'Meri Maati, Mera Desh' initiative, crores of countrymen paid homage to the country's martyrs. Over 2 lakh commemorative stone plaques were installed during the Amrit Mahotsav. Consequently, the Sabarmati Ashram has become not only a symbol of the freedom struggle but also a testament to building a developed Bharat.
Friends,
A nation that neglects its heritage jeopardizes its future. The Sabarmati Ashram, a historical heritage associated with Bapu, holds significance not only for Bharat but for all humanity. However, post-independence, this heritage has not received the attention it deserves. Once spanning 120 acres, the ashram now occupies merely 5 acres due to various reasons. What was once home to 63 small dwellings now consists of only 36 houses, with access granted to tourists to visit only 3 of these houses. It is incumbent upon all 140 crore Indians to preserve the Sabarmati Ashram, an institution that has shaped history, has played a massive role in the nation's freedom struggle and continues to attract visitors from around the globe.
And friends,
The families residing here have significantly contributed to the expansion and development of the Sabarmati Ashram as it stands today. It is through their cooperation that 55 acres of the ashram's land have been reclaimed. I extend my sincere appreciation and gratitude to those families who have played a positive role in this endeavour. Our current objective is to preserve all the old buildings of the Ashram in their original condition. I make efforts to identify houses that require reconstruction from the ground up, ensuring that we uphold traditional construction styles. Even if the need does not arise immediately, I am committed to undertaking whatever is necessary. This reconstruction effort will undoubtedly captivate both domestic and international audiences in the future.
Friends,
The governments that existed after independence lacked the foresight and political will to preserve our country's heritage. There was a tendency to view Bharat through a foreign lens, coupled with the compulsion for appeasement, which resulted in the neglect and destruction of our rich heritage. Encroachments, uncleanliness, and disorder plagued our heritage sites. As the MP from Kashi, I can provide the example of Kashi Vishwanath Dham. The condition of the area 10 years ago is well-known to the people. However, with government's determination and public cooperation, 12 acres of land were secured for the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham. Today, various facilities such as museums, food courts, guest houses, Mumukshu Bhawans, Mandir Chowk, Emporiums, Passenger Facilitation Centres etc. have been developed on this land, attracting over 12 crore devotees in just two years. Similarly, 200 acres of land were freed for the expansion of Shri Ram Janmabhoomi in Ayodhya, which was previously densely built upon. Today, facilities such as Ram Path, Bhakti Path, and Janmabhoomi Path are being developed here. In Ayodhya, more than one crore devotees have had darshan of Lord Shri Ram in the last 50 days alone. I recently inaugurated numerous development projects in Dwarka ji as well.
By the way friends,
Indeed, Gujarat has set an exemplary precedent for heritage preservation in the country. The renovation of the Somnath temple under the leadership of Sardar Saheb stands as a historic milestone. Gujarat is home to several such heritage sites, with Ahmedabad being recognized as a World Heritage City. Rani ki Vav, Champaner, and Dholavira are also designated as World Heritage sites. The ancient port city of Lothal is a hot topic of discussion worldwide. Efforts have been made to develop Girnar, Pavagadh, Modhera, and Ambaji, among other significant heritage sites.
Friends,
We have initiated a development campaign for sites associated with the heritage of the freedom struggle and our national inspiration. You may have noticed the transformation of Rajpath in Delhi into a Kartavya Path. We erected the statue of Netaji Subhas Chandra Bose on Kartavya path. Additionally, we have enhanced sites related to the freedom struggle and Netaji in the Andaman and Nicobar Islands, providing them with due recognition. Places linked to Baba Saheb Ambedkar have also been developed as Panch Teerth. The Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel in Ekta Nagar has become a global attraction, with thousands paying homage to Sardar Patel. Dandi, too, has undergone significant changes, attracting thousands of visitors. The ongoing development and expansion of the Sabarmati Ashram mark another significant step in this direction.
Friends,
The forthcoming generations and visitors to this ashram will gain insight into how the saint of Sabarmati, through the power of the charkha, stirred the hearts and minds of the nation. He awakened the consciousness of the people and propelled multiple streams of the freedom movement forward. In a country grappling with despair from centuries of colonial rule and slavery, Bapu infused new hope and faith by igniting a mass movement. Even today, his vision offers a clear direction for our nation's promising future. Bapu envisioned 'Gram Swaraj' (village self-governance) and a self-reliant Bharat. Nowadays, the concept of "Vocal for Local" is frequently discussed. This term is employed to convey a contemporary perspective and application. Regardless of the specific wording used, fundamentally, it encapsulates Gandhiji's sentiment of swadeshi as well as 'self-reliant Bharat' and nothing more. Today, Acharya ji informed me about his mission towards organic farming. He mentioned that in Gujarat alone, there are 9 lakh farmer families, a significant number indeed. Out of these, 9 lakh families have transitioned to organic farming, fulfilling Gandhiji's vision of chemical-free agriculture. He also shared that this shift has resulted in a reduction of 3 lakh metric tonnes of urea usage in Gujarat. This indicates a concerted effort towards preserving Mother Earth. If this isn't aligned with the ideals of Mahatma Gandhi, then what else is? Under Acharya's guidance, Gujarat Vidyapeeth has experienced rejuvenation. These great personalities have bestowed upon us a rich legacy. It is incumbent upon us to adapt it to modern times. My contribution to this endeavour is exemplified by the resurgence of Khadi. The influence and reach of Khadi have grown substantially. It is remarkable to witness Khadi expanding to such an extent—previously confined mostly to use by politicians, we have successfully broadened its appeal. This reflects our commitment to honouring Gandhi's legacy. Our government, inspired by Gandhiji's ideals, prioritizes the welfare of rural communities and spearheads the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Today, villages are thriving, manifesting Bapu's vision of Gram Swaraj. Women are reclaiming their pivotal role in rural economies through self-help groups. I'm delighted to note that over 1 crore sisters engaged in self-help groups in villages have become Lakhpati Didis, and it is my aspiration to elevate 3 crore sisters to this status in our third term. Today, these women from village self-help groups have transitioned into drone pilots, embracing modern agricultural practices. These endeavours exemplify a robust Bharat and underscore an all-inclusive Bharat. Through our efforts, the impoverished have gained self-assurance to combat poverty. Over the past decade, 25 crore people have been lifted out of poverty due to our government's policies. I firmly believe that wherever the soul of Pujya Bapu resides, it is showering us with blessings. Today, as Bharat achieves unprecedented milestones in the 'Azadi Ka Amit Kaal', advancing in land, space, and developmental aspirations, the sanctity of Mahatma Gandhi's abode is inspiring us all. Sabarmati Ashram, Kochrab Ashram, and Gujarat Vidyapeeth serve as beacons, connecting the modern era with our heritage. They strengthen our resolve and inspire the vision of a developed Bharat. I firmly believe that once the vision of Sabarmati Ashram materializes before me, it will attract thousands of visitors who will seek to understand its history and learn about Bapu. Therefore, I urge the Gujarat government and the Ahmedabad Municipal Corporation to organize a guide competition, encouraging numerous individuals to step forward and serve as guides. This heritage city fosters healthy competition among children as to who can be the best guide. We must identify those individuals who can best serve as guides at Sabarmati Ashram. Once there is competition among children, it will proliferate in every school, ensuring that every child is acquainted with the establishment and significance of Sabarmati Ashram. Secondly, it is proposed that for 365 days a year, at least 1000 children from various schools in Ahmedabad should visit Sabarmati Ashram and spend a minimum of one hour there. Those children who serve as guides in their schools will narrate anecdotes about Gandhiji's activities at the ashram, fostering a deeper connection to history. This initiative requires no additional budget or effort; only a fresh perspective is needed. I am confident that Bapu's ideals and the inspiring places associated with him will continue to guide us in our nation-building journey and provide us with renewed strength.
To my fellow countrymen, today I humbly dedicate this new project. This endeavour holds a special place in my heart, as it has been a longstanding aspiration since my tenure as Chief Minister. I dedicated considerable time and effort to this cause, facing various challenges and even legal battles as people were posing different problems. The central government also used to put obstacles in it at that time. Despite obstacles, through divine blessings and the unwavering support of the public, we have now realized this dream, overcoming every problem. I extend my heartfelt gratitude to all of you. My sole request to the state government is to commence and expedite this project without delay, as its completion hinges on the planting of trees and vegetation. Creating a lush environment akin to a jungle will require time for growth, but its impact will be palpable to the public. I firmly believe that once again, in the third term... I have nothing further to add.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లో కొచ్రబ్ ఆశ్రమ్ ప్రారంభోత్సవం, సబర్మతి ఆశ్రమ ప్రాజెక్టు మాస్టర్ ప్లాన్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
12 MAR 2024 2:26PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవవ్రత్ గారు; గుజరాత్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్; ములుభాయ్ బేరా, నరహరి అమీన్, సి.ఆర్.పాటిల్, కిరీట్ భాయ్ సోలంకి, మేయర్ శ్రీమతి ప్రతిభా జైన్ జీ, మరియు భాయ్ కార్తికేయ గారు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
పూజ్య బాపు జీ సబర్మతి ఆశ్రమం నిరంతరం అసమాన శక్తిని ప్రసరింపజేస్తూ, ఒక శక్తివంతమైన కేంద్రంగా పనిచేస్తోంది. చాలామ౦దిలాగే, మనకు స౦దర్శి౦చే అవకాశ౦ దొరికినప్పుడల్లా, బాపూజీ ఎడతెగని ప్రేరణను మన౦ హృదయపూర్వక౦గా అనుభవిస్తా౦. సత్యం, అహింస, దేశం పట్ల భక్తి, నిరుపేదలకు సేవ చేయాలనే స్ఫూర్తి బాపూజీ ఆదరించిన విలువలను సబర్మతి ఆశ్రమం ఇప్పటికీ నిలబెట్టింది. ఈ రోజు నేను సబర్మతి ఆశ్రమం పునర్నిర్మాణానికి, విస్తరణకు శంకుస్థాపన చేయడం నిజంగా శుభపరిణామం. అదనంగా, బాపూ దక్షిణాఫ్రికా నుండి తిరిగి వచ్చిన తరువాత మొదట్లో నివసించిన కొచ్రాబ్ ఆశ్రమాన్ని కూడా పునరుద్ధరించారు, ఈ రోజు దాని ప్రారంభాన్ని ప్రకటించడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. గాంధీజీ మొదట చరఖా తిప్పడంలో నిమగ్నమై వడ్రంగి పనిని నేర్చుకున్నది కొచ్రాబ్ ఆశ్రమంలోనే. అక్కడ రెండేళ్ళు గడిపిన తరువాత గాంధీజీ సబర్మతి ఆశ్రమానికి మకాం మార్చారు. దీని పునర్నిర్మాణంతో గాంధీజీ తొలినాళ్ల జ్ఞాపకాలు కొచ్రాబ్ ఆశ్రమంలో భద్రంగా ఉంటాయి. గౌరవనీయులైన బాపూజీకి నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. ఈ ముఖ్యమైన మరియు స్ఫూర్తిదాయక ప్రదేశాలను అభివృద్ధి చేసినందుకు నేను దేశ ప్రజలందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు, మార్చి 12, గణనీయమైన చారిత్రక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది. ఈ రోజున బాపూ స్వాతంత్య్రోద్యమ గమనాన్ని ప్రతిష్ఠాత్మకమైన దండి మార్చ్ తో చరిత్ర పుటల్లో లిఖించారు. స్వతంత్ర భారతంలో కూడా ఈ తేదీ మరో చారిత్రాత్మక ఘట్టానికి సాక్ష్యంగా నిలుస్తుంది, ఇది ఒక కొత్త శకానికి నాంది పలుకుతుంది. 2022 మార్చి 12న సబర్మతి ఆశ్రమం నుంచి 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'ను ప్రారంభించారు. స్వతంత్ర భారతదేశం యొక్క పవిత్ర భూభాగాన్ని రూపొందించడంలో దండి మార్చ్ కీలక పాత్ర పోషించింది, దాని ప్రారంభానికి మరియు పురోగతికి నేపథ్యాన్ని అందించింది. అమృత్ మహోత్సవ్ ప్రారంభం 'అమృత్ కాల్'లో భరత్ ప్రవేశానికి నాంది పలికింది. స్వాతంత్ర్యానికి పూర్వం దేశమంతటా ప్రజల భాగస్వామ్య భావనను ఇది రేకెత్తించింది. 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'ను విస్తృతంగా జరుపుకోవడం, గాంధీ ఆదర్శాల ప్రతిబింబాన్ని చూసి ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడతాడు. 'ఆజాదీ కా అమృత్ కల్' వేడుక సందర్భంగా 3 కోట్ల మందికి పైగా పంచ్ ప్రాణ్ కు విధేయత చాటుకున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా 2 లక్షలకు పైగా అమృత్ వాటికాలను ఏర్పాటు చేసి, 2 కోట్లకు పైగా చెట్లు, మొక్కలను నాటడం ద్వారా వాటి సమగ్రాభివృద్ధికి కృషి చేశారు. అదనంగా, 70,000 కు పైగా అమృత్ సరోవర్ల నిర్మాణంతో నీటి సంరక్షణలో గణనీయమైన పురోగతి సాధించారు. 'హర్ ఘర్ తిరంగా' ప్రచారం దేశవ్యాప్తంగా దేశభక్తికి బలమైన వ్యక్తీకరణగా ఆవిర్భవించింది. 'మేరీ మాతీ, మేరా దేశ్' కార్యక్రమం ద్వారా కోట్లాది మంది దేశ అమరవీరులకు నివాళులు అర్పించారు. అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా 2 లక్షలకు పైగా స్మారక శిలాఫలకాలను ఏర్పాటు చేశారు. పర్యవసానంగా సబర్మతి ఆశ్రమం స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి చిహ్నంగా మాత్రమే కాకుండా అభివృద్ధి చెందిన భారత నిర్మాణానికి నిదర్శనంగా మారింది.
మిత్రులారా,
వారసత్వాన్ని విస్మరించిన దేశం తన భవిష్యత్తును ప్రమాదంలోకి నెడుతుంది. బాపూజీకి సంబంధించిన చారిత్రక వారసత్వమైన సబర్మతి ఆశ్రమం భారతదేశానికే కాదు, సమస్త మానవాళికి ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది. అయితే స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ వారసత్వానికి తగిన ఆదరణ లభించలేదు. ఒకప్పుడు 120 ఎకరాల్లో విస్తరించిన ఈ ఆశ్రమం వివిధ కారణాల వల్ల ఇప్పుడు కేవలం 5 ఎకరాల్లోనే ఉంది. ఒకప్పుడు 63 చిన్న నివాసాలు ఉన్న ఇక్కడ ప్రస్తుతం 36 ఇళ్లు మాత్రమే ఉండగా, వీటిలో 3 ఇళ్లను మాత్రమే సందర్శించేందుకు పర్యాటకులకు అనుమతి లభించింది. చరిత్రను తీర్చిదిద్దిన, దేశ స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో కీలక పాత్ర పోషించిన, ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి సందర్శకులను ఆకర్షిస్తున్న సబర్మతి ఆశ్రమాన్ని పరిరక్షించుకోవాల్సిన బాధ్యత 140 కోట్ల మంది భారతీయులందరిపై ఉంది.
మరియు స్నేహితులారా,
ఇక్కడ నివసిస్తున్న కుటుంబాలు సబర్మతి ఆశ్రమం యొక్క విస్తరణ మరియు అభివృద్ధికి గణనీయంగా దోహదం చేశాయి. వారి సహకారంతోనే ఆశ్రమానికి చెందిన 55 ఎకరాల భూమిని స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఈ ప్రయత్నంలో సానుకూల పాత్ర పోషించిన కుటుంబాలకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు మరియు కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆశ్రమంలోని పాత భవనాలన్నింటినీ వాటి అసలు స్థితిలోనే పరిరక్షించడమే మా ప్రస్తుత లక్ష్యం. క్షేత్రస్థాయి నుంచి పునర్నిర్మాణం అవసరమయ్యే ఇళ్లను గుర్తించి, సంప్రదాయ నిర్మాణ పద్ధతులను కొనసాగించేలా కృషి చేస్తాను. తక్షణమే అవసరం రాకపోయినా ఏం చేయాలో అది చేయడానికి కట్టుబడి ఉన్నాను. ఈ పునర్నిర్మాణ ప్రయత్నం భవిష్యత్తులో దేశీయ మరియు అంతర్జాతీయ ప్రేక్షకులను ఆకర్షిస్తుందనడంలో సందేహం లేదు.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రానంతరం ఉన్న ప్రభుత్వాలకు మన దేశ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించే ముందుచూపు, రాజకీయ సంకల్పం లోపించింది. భరతాన్ని విదేశీ దృష్టితో చూసే ధోరణి, బుజ్జగింపు కోసం బలవంతం చేయడం వల్ల మన గొప్ప వారసత్వ సంపద నిర్లక్ష్యానికి, నాశనానికి దారితీసింది. ఆక్రమణలు, అపరిశుభ్రత, అరాచకాలు మన వారసత్వ ప్రదేశాలను పట్టిపీడిస్తున్నాయి. కాశీ ఎంపీగా కాశీ విశ్వనాథ ధామ్ ఉదాహరణ ఇవ్వగలను. పదేళ్ల క్రితం ఈ ప్రాంతం పరిస్థితి ప్రజలకు బాగా తెలుసు. అయితే ప్రభుత్వ సంకల్పం, ప్రజా సహకారంతో కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ పునర్నిర్మాణానికి 12 ఎకరాల భూమిని సేకరించారు. నేడు, మ్యూజియంలు, ఫుడ్ కోర్టులు, అతిథి గృహాలు, ముముక్షు భవన్లు, మందిర్ చౌక్, ఎంపోరియంలు, ప్యాసింజర్ ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్లు వంటి వివిధ సౌకర్యాలను ఈ భూమిలో అభివృద్ధి చేశారు, కేవలం రెండేళ్లలో 12 కోట్లకు పైగా భక్తులను ఆకర్షించారు. అదేవిధంగా అయోధ్యలో శ్రీరామ జన్మభూమి విస్తరణ కోసం 200 ఎకరాల భూమిని కేటాయించారు. నేడు ఇక్కడ రామ మార్గం, భక్తి మార్గం, జన్మభూమి మార్గం వంటి సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. అయోధ్యలో గత 50 రోజుల్లోనే కోటి మందికి పైగా భక్తులు శ్రీరాముడిని దర్శించుకున్నారు. ఇటీవల ద్వారకలో కూడా పలు అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ప్రారంభించాను.
స్నేహితులారా,
దేశంలోనే వారసత్వ పరిరక్షణలో గుజరాత్ ఆదర్శంగా నిలిచిందన్నారు. సర్దార్ సాహెబ్ నాయకత్వంలో సోమనాథ్ ఆలయ పునరుద్ధరణ చారిత్రాత్మక మైలురాయిగా నిలిచిపోయింది. గుజరాత్ ఇటువంటి అనేక వారసత్వ ప్రదేశాలకు నిలయం, అహ్మదాబాద్ ప్రపంచ వారసత్వ నగరంగా గుర్తించబడింది. రాణి కీ వావ్, చంపానేర్, ధోలావీరా కూడా ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలుగా గుర్తించబడ్డాయి. పురాతన ఓడరేవు నగరమైన లోథాల్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశంగా మారింది. గిర్నార్, పావగఢ్, మోధేరా, అంబాజీ వంటి ముఖ్యమైన వారసత్వ ప్రదేశాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్రోద్యమ వారసత్వం, జాతీయ స్ఫూర్తితో ముడిపడి ఉన్న ప్రదేశాల అభివృద్ధి కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. ఢిల్లీలోని రాజ్ పథ్ ను కర్తవ్య మార్గంగా మార్చడాన్ని మీరు గమనించి ఉంటారు. కర్తవ్య మార్గంలో నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేశాం. అంతేకాకుండా అండమాన్ నికోబార్ దీవుల్లో స్వాతంత్య్ర పోరాటం, నేతాజీకి సంబంధించిన సైట్లను మెరుగుపరిచి వాటికి తగిన గుర్తింపు కల్పించాం. బాబా సాహెబ్ అంబేడ్కర్ కు సంబంధించిన ప్రదేశాలను పంచ తీర్థాలుగా అభివృద్ధి చేశారు. ఏక్తా నగర్ లోని సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆకర్షణగా మారింది, వేలాది మంది సర్దార్ పటేల్ కు నివాళులు అర్పించారు. దండి కూడా గణనీయమైన మార్పులకు గురై వేలాది మంది సందర్శకులను ఆకర్షిస్తోంది. సబర్మతి ఆశ్రమం యొక్క కొనసాగుతున్న అభివృద్ధి మరియు విస్తరణ ఈ దిశలో మరొక ముఖ్యమైన అడుగు.
మిత్రులారా,
ఈ ఆశ్రమాన్ని సందర్శించే రాబోయే తరాలు మరియు సందర్శకులు సబర్మతి సాధువు, చరఖా శక్తి ద్వారా దేశ హృదయాలను మరియు మనస్సులను ఎలా కదిలించారో అంతర్దృష్టిని పొందుతారు. ప్రజల చైతన్యాన్ని మేల్కొలిపి స్వాతంత్య్రోద్యమంలోని అనేక ప్రవాహాలను ముందుకు నడిపించారు. శతాబ్దాల వలస పాలన, బానిసత్వంతో నిరాశా నిస్పృహలతో కొట్టుమిట్టాడుతున్న దేశంలో బాపు ప్రజా ఉద్యమాన్ని రగిలించడం ద్వారా కొత్త ఆశను, విశ్వాసాన్ని నింపారు. నేటికీ ఆయన దార్శనికత దేశ భవిష్యత్తుకు స్పష్టమైన దిశానిర్దేశం చేస్తుంది. బాపూజీ 'గ్రామ స్వరాజ్యం' (గ్రామ స్వపరిపాలన), స్వావలంబన భారత్ ను ఊహించారు. ఈ రోజుల్లో, "వోకల్ ఫర్ లోకల్" అనే భావన తరచుగా చర్చించబడుతుంది. సమకాలీన దృక్పథాన్ని మరియు అనువర్తనాన్ని తెలియజేయడానికి ఈ పదాన్ని ఉపయోగిస్తారు. ఉపయోగించిన నిర్దిష్ట పదాలతో సంబంధం లేకుండా, ప్రాథమికంగా, ఇది గాంధీజీ యొక్క స్వదేశీ మరియు 'స్వావలంబన భారత్' యొక్క భావాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది మరియు మరేమీ కాదు. ఈ రోజు ఆచార్య గారు సేంద్రియ వ్యవసాయం వైపు తన లక్ష్యాన్ని తెలియజేశారు. ఒక్క గుజరాత్ లోనే 9 లక్షల రైతు కుటుంబాలు ఉన్నాయని, ఇది గణనీయమైన సంఖ్య అని ఆయన పేర్కొన్నారు. వీరిలో 9 లక్షల కుటుంబాలు సేంద్రియ వ్యవసాయం వైపు మళ్లి, రసాయన రహిత వ్యవసాయం అనే గాంధీజీ దార్శనికతను నెరవేరుస్తున్నాయి. ఈ మార్పు వల్ల గుజరాత్ లో 3 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల యూరియా వినియోగం తగ్గిందని తెలిపారు. ఇది భూమాతను పరిరక్షించే దిశగా సమిష్టి కృషిని సూచిస్తుంది. ఇది మహాత్మాగాంధీ ఆశయాలకు అనుగుణంగా లేకపోతే ఇంకేముంది? ఆచార్య మార్గదర్శకత్వంలో గుజరాత్ విద్యాపీఠం పునరుజ్జీవనాన్ని చవిచూసింది. ఈ మహానుభావులు మనకు గొప్ప వారసత్వాన్ని ప్రసాదించారు. ఆధునిక కాలానికి అనుగుణంగా మార్చుకోవాల్సిన బాధ్యత మనపై ఉంది. ఈ ప్రయత్నానికి నా సహకారం ఖాదీ పునరుజ్జీవనానికి నిదర్శనం. ఖాదీ ప్రభావం, పరిధి గణనీయంగా పెరిగింది. ఖాదీ ఈ స్థాయికి విస్తరించడం గమనించదగినది- ఇదివరకు ఎక్కువగా రాజకీయ నాయకుల ఉపయోగానికి మాత్రమే పరిమితమైన ఖాదీ, దాని ఆకర్షణను విజయవంతంగా విస్తరించాము. గాంధీ వారసత్వాన్ని గౌరవించాలన్న మా నిబద్ధతను ఇది ప్రతిబింబిస్తుంది. గాంధీజీ ఆశయాలతో ప్రేరణ పొందిన మా ప్రభుత్వం గ్రామీణ వర్గాల సంక్షేమానికి ప్రాధాన్యమిస్తూ ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కు నాయకత్వం వహిస్తోంది. బాపూజీ గ్రామ స్వరాజ్య దార్శనికతను ప్రతిబింబిస్తూ నేడు గ్రామాలు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. స్వయం సహాయక సంఘాల ద్వారా గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థలో మహిళలు తమ కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారు. గ్రామాల్లో స్వయం సహాయక సంఘాల్లో పనిచేస్తున్న కోటి మందికి పైగా సోదరీమణులు లఖ్పతి దీదీలుగా మారారని, మూడోసారి 3 కోట్ల మంది సోదరీమణులను ఈ స్థాయికి తీసుకురావాలన్నదే నా ఆకాంక్ష. నేడు గ్రామ స్వయం సహాయక సంఘాలకు చెందిన ఈ మహిళలు ఆధునిక వ్యవసాయ పద్ధతులను అవలంబిస్తూ డ్రోన్ పైలట్లుగా మారారు. ఈ ప్రయత్నాలు దృఢమైన భారతదేశానికి ఉదాహరణగా నిలుస్తాయి మరియు సర్వతోముఖ భారతాన్ని నొక్కి చెబుతాయి. మా ప్రయత్నాల ద్వారా పేదరికంపై పోరాడేందుకు నిరుపేదలు ఆత్మస్థైర్యం పొందారు. గత దశాబ్ద కాలంలో మా ప్రభుత్వ విధానాల వల్ల 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడగలిగారు. పూజ్య బాపు ఆత్మ ఎక్కడ నివసిస్తుందో అక్కడ ఆశీర్వాదాల వర్షం కురిపిస్తోందని నేను బలంగా నమ్ముతున్నాను. భూమి, అంతరిక్షం, అభివృద్ధి ఆకాంక్షలతో ముందుకు సాగుతున్న 'ఆజాదీ కా అమిత్ కాల్'లో భారత్ అపూర్వ మైలురాళ్లను సాధిస్తున్న వేళ, మహాత్మాగాంధీ నివాసం యొక్క పవిత్రత మనందరికీ స్ఫూర్తినిస్తోంది. సబర్మతి ఆశ్రమం, కొచ్రబ్ ఆశ్రమం, గుజరాత్ విద్యాపీఠ్ ఆధునిక యుగాన్ని మన వారసత్వంతో అనుసంధానం చేస్తూ దిక్సూచిగా నిలుస్తున్నాయి. అవి మన సంకల్పాన్ని బలపరుస్తాయి మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క దార్శనికతను ప్రేరేపిస్తాయి. సబర్మతి ఆశ్రమం యొక్క దర్శనం నా ముందు కార్యరూపం దాల్చిన తర్వాత, దాని చరిత్రను అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు బాపూ గురించి తెలుసుకోవడానికి ప్రయత్నించే వేలాది మంది సందర్శకులను ఆకర్షిస్తుందని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. అందువల్ల, గుజరాత్ ప్రభుత్వం మరియు అహ్మదాబాద్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ ఒక గైడ్ పోటీని నిర్వహించాలని నేను కోరుతున్నాను, అనేక మంది వ్యక్తులు ముందుకు వచ్చి మార్గదర్శకులుగా పనిచేయడానికి ప్రోత్సహించండి. ఈ హెరిటేజ్ సిటీ పిల్లలలో ఎవరు ఉత్తమ మార్గదర్శి అనే దానిపై ఆరోగ్యకరమైన పోటీని పెంపొందిస్తుంది. సబర్మతి ఆశ్రమంలో గైడ్లుగా ఉత్తమంగా సేవలందించగల వ్యక్తులను మనం గుర్తించాలి. పిల్లల మధ్య పోటీ ఏర్పడితే, అది ప్రతి పాఠశాలలో విస్తరిస్తుంది, ప్రతి పిల్లవాడు సబర్మతి ఆశ్రమం స్థాపన మరియు ప్రాముఖ్యతను తెలుసుకునేలా చేస్తుంది. రెండవది, అహ్మదాబాద్ లోని వివిధ పాఠశాలలకు చెందిన కనీసం 1000 మంది పిల్లలు సంవత్సరానికి 365 రోజులు సబర్మతి ఆశ్రమాన్ని సందర్శించాలని మరియు అక్కడ కనీసం ఒక గంట గడపాలని ప్రతిపాదించబడింది. తమ పాఠశాలల్లో గైడ్లుగా పనిచేసే పిల్లలు ఆశ్రమంలో గాంధీజీ కార్యకలాపాల గురించి కథలు చెబుతారు, ఇది చరిత్రతో లోతైన సంబంధాన్ని పెంపొందిస్తుంది. ఈ చొరవకు అదనపు బడ్జెట్ లేదా కృషి అవసరం లేదు; కొత్త దృక్పథం మాత్రమే అవసరం. బాపూజీ ఆశయాలు, ఆయనతో ముడిపడి ఉన్న స్ఫూర్తిదాయక ప్రదేశాలు దేశ నిర్మాణ ప్రయాణంలో మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తూనే ఉంటాయని, మనకు కొత్త బలాన్ని అందిస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
నా తోటి దేశప్రజలకు, ఈ రోజు నేను ఈ కొత్త ప్రాజెక్టును వినమ్రంగా అంకితం చేస్తున్నాను. ఈ ప్రయత్నానికి నా హృదయంలో ప్రత్యేక స్థానం ఉంది, ఎందుకంటే ఇది నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పటి నుండి దీర్ఘకాలిక ఆకాంక్ష. ప్రజలు వివిధ సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్నప్పుడు వివిధ సవాళ్లను మరియు న్యాయ పోరాటాలను కూడా ఎదుర్కొంటూ, నేను గణనీయమైన సమయాన్ని మరియు కృషిని ఈ లక్ష్యం కోసం అంకితం చేశాను. అప్పట్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా అడ్డంకులు తెచ్చేది. ఎన్ని అడ్డంకులు ఎదురైనా, దైవ ఆశీస్సులు, ప్రజల అచంచలమైన మద్దతుతో ఇప్పుడు ప్రతి సమస్యను అధిగమిస్తూ ఈ కలను సాకారం చేసుకున్నాం. మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మొక్కలు నాటడం, మొక్కలు నాటడంపైనే ఈ ప్రాజెక్టు పూర్తి కావాల్సి ఉన్నందున ఆలస్యం చేయకుండా ప్రారంభించి వేగవంతం చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని కోరుతున్నాను. అడవిని పోలిన పచ్చని వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి పెరుగుదలకు సమయం పడుతుంది, కానీ దాని ప్రభావం ప్రజలకు స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. మూడోసారి అధికారంలోకి వస్తే మరోసారి... అంతకుమించి చెప్పుకోవడానికి ఏమీ లేదు.
చాలా ధన్యవాదాలు.