Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of Kochrab Ashram & launch of Master Plan of Sabarmati Ashram Project in Gujarat
12 MAR 2024 2:26PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat ji; the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel; Mulubhai Bera, Narhari Amin, C.R. Patil, Kiritbhai Solanki, Mayor Smt. Pratibha Jain ji, and Bhai Kartikeya ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
The Sabarmati Ashram of Pujya Bapu has consistently radiated an unparalleled energy, serving as a vibrant hub. Like many others, whenever we have the privilege to visit, we keenly feel Bapu's enduring inspiration. The values of truth, non-violence, devotion to the nation, and the spirit of serving the underprivileged, cherished by Bapu, are still upheld by the Sabarmati Ashram. It is indeed auspicious that today I have laid the foundation stone for the redevelopment and expansion of the Sabarmati Ashram. Additionally, the Kochrab Ashram, where Bapu initially resided upon his return from South Africa, has also been renovated, and I am delighted to announce its inauguration today. It was in the Kochrab Ashram where Gandhiji first engaged in spinning the charkha and learned carpentry work. Following his two-year stay there, Gandhiji moved to the Sabarmati Ashram. With its reconstruction, the memories of Gandhiji's early days will be better preserved at the Kochrab Ashram. I pay my respects to the revered Bapu. I also congratulate all the countrymen for the development of these significant and inspiring places.
Friends,
Today, March 12, holds significant historical importance. On this day, Bapu altered the course of the freedom movement with the iconic Dandi March, etching it into the annals of history. Even in independent Bharat, this date bears witness to another historic occasion, marking the dawn of a new era. On March 12, 2022, the nation commenced the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' from the Sabarmati Ashram. The Dandi March played a pivotal role in shaping the sacred landscape of independent Bharat, providing a backdrop for its inception and progression. The commencement of Amrit Mahotsav heralded Bharat's entry into the 'Amrit Kaal'. It evoked a similar sense of public participation across the country as was witnessed before independence. Every Indian would take pride in the widespread celebration of the 'Azadi Ka Amrit Mahotsav' and its reflection of Gandhi's ideals. During this celebration of 'Azadi Ka Amrit Kaal', over 3 crore people pledged allegiance to the Panch Pran. More than 2 lakh Amrit Vatikas were established nationwide, with efforts made for their holistic development through the planting of over 2 crore trees and plants. Additionally, significant strides were taken in water conservation, with the construction of over 70,000 Amrit Sarovars. The 'Har Ghar Tiranga' campaign emerged as a powerful expression of patriotism nationwide. Through the 'Meri Maati, Mera Desh' initiative, crores of countrymen paid homage to the country's martyrs. Over 2 lakh commemorative stone plaques were installed during the Amrit Mahotsav. Consequently, the Sabarmati Ashram has become not only a symbol of the freedom struggle but also a testament to building a developed Bharat.
Friends,
A nation that neglects its heritage jeopardizes its future. The Sabarmati Ashram, a historical heritage associated with Bapu, holds significance not only for Bharat but for all humanity. However, post-independence, this heritage has not received the attention it deserves. Once spanning 120 acres, the ashram now occupies merely 5 acres due to various reasons. What was once home to 63 small dwellings now consists of only 36 houses, with access granted to tourists to visit only 3 of these houses. It is incumbent upon all 140 crore Indians to preserve the Sabarmati Ashram, an institution that has shaped history, has played a massive role in the nation's freedom struggle and continues to attract visitors from around the globe.
And friends,
The families residing here have significantly contributed to the expansion and development of the Sabarmati Ashram as it stands today. It is through their cooperation that 55 acres of the ashram's land have been reclaimed. I extend my sincere appreciation and gratitude to those families who have played a positive role in this endeavour. Our current objective is to preserve all the old buildings of the Ashram in their original condition. I make efforts to identify houses that require reconstruction from the ground up, ensuring that we uphold traditional construction styles. Even if the need does not arise immediately, I am committed to undertaking whatever is necessary. This reconstruction effort will undoubtedly captivate both domestic and international audiences in the future.
Friends,
The governments that existed after independence lacked the foresight and political will to preserve our country's heritage. There was a tendency to view Bharat through a foreign lens, coupled with the compulsion for appeasement, which resulted in the neglect and destruction of our rich heritage. Encroachments, uncleanliness, and disorder plagued our heritage sites. As the MP from Kashi, I can provide the example of Kashi Vishwanath Dham. The condition of the area 10 years ago is well-known to the people. However, with government's determination and public cooperation, 12 acres of land were secured for the reconstruction of Kashi Vishwanath Dham. Today, various facilities such as museums, food courts, guest houses, Mumukshu Bhawans, Mandir Chowk, Emporiums, Passenger Facilitation Centres etc. have been developed on this land, attracting over 12 crore devotees in just two years. Similarly, 200 acres of land were freed for the expansion of Shri Ram Janmabhoomi in Ayodhya, which was previously densely built upon. Today, facilities such as Ram Path, Bhakti Path, and Janmabhoomi Path are being developed here. In Ayodhya, more than one crore devotees have had darshan of Lord Shri Ram in the last 50 days alone. I recently inaugurated numerous development projects in Dwarka ji as well.
By the way friends,
Indeed, Gujarat has set an exemplary precedent for heritage preservation in the country. The renovation of the Somnath temple under the leadership of Sardar Saheb stands as a historic milestone. Gujarat is home to several such heritage sites, with Ahmedabad being recognized as a World Heritage City. Rani ki Vav, Champaner, and Dholavira are also designated as World Heritage sites. The ancient port city of Lothal is a hot topic of discussion worldwide. Efforts have been made to develop Girnar, Pavagadh, Modhera, and Ambaji, among other significant heritage sites.
Friends,
We have initiated a development campaign for sites associated with the heritage of the freedom struggle and our national inspiration. You may have noticed the transformation of Rajpath in Delhi into a Kartavya Path. We erected the statue of Netaji Subhas Chandra Bose on Kartavya path. Additionally, we have enhanced sites related to the freedom struggle and Netaji in the Andaman and Nicobar Islands, providing them with due recognition. Places linked to Baba Saheb Ambedkar have also been developed as Panch Teerth. The Statue of Unity of Sardar Vallabhbhai Patel in Ekta Nagar has become a global attraction, with thousands paying homage to Sardar Patel. Dandi, too, has undergone significant changes, attracting thousands of visitors. The ongoing development and expansion of the Sabarmati Ashram mark another significant step in this direction.
Friends,
The forthcoming generations and visitors to this ashram will gain insight into how the saint of Sabarmati, through the power of the charkha, stirred the hearts and minds of the nation. He awakened the consciousness of the people and propelled multiple streams of the freedom movement forward. In a country grappling with despair from centuries of colonial rule and slavery, Bapu infused new hope and faith by igniting a mass movement. Even today, his vision offers a clear direction for our nation's promising future. Bapu envisioned 'Gram Swaraj' (village self-governance) and a self-reliant Bharat. Nowadays, the concept of "Vocal for Local" is frequently discussed. This term is employed to convey a contemporary perspective and application. Regardless of the specific wording used, fundamentally, it encapsulates Gandhiji's sentiment of swadeshi as well as 'self-reliant Bharat' and nothing more. Today, Acharya ji informed me about his mission towards organic farming. He mentioned that in Gujarat alone, there are 9 lakh farmer families, a significant number indeed. Out of these, 9 lakh families have transitioned to organic farming, fulfilling Gandhiji's vision of chemical-free agriculture. He also shared that this shift has resulted in a reduction of 3 lakh metric tonnes of urea usage in Gujarat. This indicates a concerted effort towards preserving Mother Earth. If this isn't aligned with the ideals of Mahatma Gandhi, then what else is? Under Acharya's guidance, Gujarat Vidyapeeth has experienced rejuvenation. These great personalities have bestowed upon us a rich legacy. It is incumbent upon us to adapt it to modern times. My contribution to this endeavour is exemplified by the resurgence of Khadi. The influence and reach of Khadi have grown substantially. It is remarkable to witness Khadi expanding to such an extent—previously confined mostly to use by politicians, we have successfully broadened its appeal. This reflects our commitment to honouring Gandhi's legacy. Our government, inspired by Gandhiji's ideals, prioritizes the welfare of rural communities and spearheads the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. Today, villages are thriving, manifesting Bapu's vision of Gram Swaraj. Women are reclaiming their pivotal role in rural economies through self-help groups. I'm delighted to note that over 1 crore sisters engaged in self-help groups in villages have become Lakhpati Didis, and it is my aspiration to elevate 3 crore sisters to this status in our third term. Today, these women from village self-help groups have transitioned into drone pilots, embracing modern agricultural practices. These endeavours exemplify a robust Bharat and underscore an all-inclusive Bharat. Through our efforts, the impoverished have gained self-assurance to combat poverty. Over the past decade, 25 crore people have been lifted out of poverty due to our government's policies. I firmly believe that wherever the soul of Pujya Bapu resides, it is showering us with blessings. Today, as Bharat achieves unprecedented milestones in the 'Azadi Ka Amit Kaal', advancing in land, space, and developmental aspirations, the sanctity of Mahatma Gandhi's abode is inspiring us all. Sabarmati Ashram, Kochrab Ashram, and Gujarat Vidyapeeth serve as beacons, connecting the modern era with our heritage. They strengthen our resolve and inspire the vision of a developed Bharat. I firmly believe that once the vision of Sabarmati Ashram materializes before me, it will attract thousands of visitors who will seek to understand its history and learn about Bapu. Therefore, I urge the Gujarat government and the Ahmedabad Municipal Corporation to organize a guide competition, encouraging numerous individuals to step forward and serve as guides. This heritage city fosters healthy competition among children as to who can be the best guide. We must identify those individuals who can best serve as guides at Sabarmati Ashram. Once there is competition among children, it will proliferate in every school, ensuring that every child is acquainted with the establishment and significance of Sabarmati Ashram. Secondly, it is proposed that for 365 days a year, at least 1000 children from various schools in Ahmedabad should visit Sabarmati Ashram and spend a minimum of one hour there. Those children who serve as guides in their schools will narrate anecdotes about Gandhiji's activities at the ashram, fostering a deeper connection to history. This initiative requires no additional budget or effort; only a fresh perspective is needed. I am confident that Bapu's ideals and the inspiring places associated with him will continue to guide us in our nation-building journey and provide us with renewed strength.
To my fellow countrymen, today I humbly dedicate this new project. This endeavour holds a special place in my heart, as it has been a longstanding aspiration since my tenure as Chief Minister. I dedicated considerable time and effort to this cause, facing various challenges and even legal battles as people were posing different problems. The central government also used to put obstacles in it at that time. Despite obstacles, through divine blessings and the unwavering support of the public, we have now realized this dream, overcoming every problem. I extend my heartfelt gratitude to all of you. My sole request to the state government is to commence and expedite this project without delay, as its completion hinges on the planting of trees and vegetation. Creating a lush environment akin to a jungle will require time for growth, but its impact will be palpable to the public. I firmly believe that once again, in the third term... I have nothing further to add.
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮ ಯೋಜನೆಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
12 MAR 2024 2:26PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ್ ಜೀ; ಗುಜರಾತ್ ನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್; ಮುಲುಭಾಯಿ ಬೇರಾ, ನರಹರಿ ಅಮೀನ್, ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಕಿರಿತ್ ಭಾಯ್ ಸೋಲಂಕಿ, ಮೇಯರ್ ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರತಿಭಾ ಜೈನ್ ಜೀ, ಮತ್ತು ಭಾಯಿ ಕಾರ್ತಿಕೇಯ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರ ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊರಸೂಸುತ್ತಿದೆ, ರೋಮಾಂಚಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇತರ ಅನೇಕರಂತೆ, ನಮಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸುಯೋಗ ಸಿಕ್ಕಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಬಾಪು ಅವರ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇವೆ. ಸತ್ಯ, ಅಹಿಂಸೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ದೀನದಲಿತರ ಸೇವೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಾಪೂ ಅವರು ಪೋಷಿಸಿದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ಇನ್ನೂ ಎತ್ತಿಹಿಡಿದಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿರುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಶುಭಕರವಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದಿಂದ ಹಿಂದಿರುಗಿದ ನಂತರ ಬಾಪು ಅವರು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಅದರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಚರಕವನ್ನು ನೇಯುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಮರಗೆಲಸ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಲಿತದ್ದು ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮದಲ್ಲಿ. ಅಲ್ಲಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ವಾಸ್ತವ್ಯದ ನಂತರ, ಗಾಂಧೀಜಿ ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮಕ್ಕೆ ತೆರಳಿದರು. ಇದರ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ, ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಆರಂಭಿಕ ದಿನಗಳ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದು. ನಾನು ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪೂ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸ್ಥಳಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಮಾರ್ಚ್ 12, ಮಹತ್ವದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ದಿನದಂದು, ಬಾಪು ಅವರು ಅಪ್ರತಿಮ ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದರು, ಅದನ್ನು ಇತಿಹಾಸದ ಪುಟಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿದರು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಈ ದಿನಾಂಕವು ಮತ್ತೊಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಯುಗದ ಉದಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 12, 2022 ರಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಾಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದಿಂದ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಪವಿತ್ರ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿತು, ಅದರ ಪ್ರಾರಂಭ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಪ್ರಾರಂಭವು 'ಅಮೃತಕಾಲ'ಕ್ಕೆ ಭರತನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿತು. ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಕಂಡಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ದ ವ್ಯಾಪಕ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾರೆ. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಕಾಲ್' ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಪಂಚ ಪ್ರಾಣಕ್ಕೆ ನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಮೃತ ವಾಟಿಕಾಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 2 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ನೆಡುವ ಮೂಲಕ ಅವುಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 70,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಮೃತ ಸರೋವರಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಯಿತು. 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ' ಅಭಿಯಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರಬಲ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು. 'ಮೇರಿ ಮಾತಿ, ಮೇರಾ ದೇಶ್' ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ದೇಶದ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಶಿಲಾಫಲಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಂಕೇತ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ತಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಬಾಪೂ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯಾದ ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಈ ಪರಂಪರೆಯು ಅರ್ಹವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಪಡೆದಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ 120 ಎಕರೆಗಳಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದ್ದ ಆಶ್ರಮವು ಈಗ ವಿವಿಧ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೇವಲ 5 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ 63 ಸಣ್ಣ ವಸತಿಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದ್ದ ಇದು ಈಗ ಕೇವಲ 36 ಮನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ಈ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 3 ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿರುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಎಲ್ಲಾ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕುಟುಂಬಗಳು ಇಂದಿನಂತೆ ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಅವರ ಸಹಕಾರದಿಂದಲೇ ಆಶ್ರಮದ 55 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಮತ್ತು ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಶ್ರಮದ ಎಲ್ಲಾ ಹಳೆಯ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಮೂಲ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮನೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ನಾನು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ನಿರ್ಮಾಣ ಶೈಲಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ತಕ್ಷಣದ ಅಗತ್ಯ ಉದ್ಭವಿಸದಿದ್ದರೂ, ಅಗತ್ಯವಾದದ್ದನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಬದ್ಧನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಯತ್ನವು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆ ಇತ್ತು. ಭಾರತವನ್ನು ವಿದೇಶಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ನೋಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಇತ್ತು, ಜೊತೆಗೆ ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ಒತ್ತಾಯವೂ ಇತ್ತು, ಇದು ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಮತ್ತು ನಾಶಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳು, ಅಶುಚಿತ್ವ ಮತ್ತು ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಮ್ಮ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ಬಾಧಿಸಿದವು. ಕಾಶಿಯ ಸಂಸದನಾಗಿ ನಾನು ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಿತಿ ಜನರಿಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ 12 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಯಿತು. ಇಂದು, ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು, ಆಹಾರ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಅತಿಥಿ ಗೃಹಗಳು, ಮುಮುಕ್ಷು ಭವನಗಳು, ಮಂದಿರ ಚೌಕ್, ಎಂಪೋರಿಯಂಗಳು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಕೇವಲ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 12 ಕೋಟಿ ಭಕ್ತರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಜನ್ಮಭೂಮಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ 200 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು, ರಾಮ ಪಥ, ಭಕ್ತಿ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಜನ್ಮಭೂಮಿ ಪಥದಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 50 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಕ್ತರು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ದರ್ಶನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ದ್ವಾರಕಾದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಅಂದಹಾಗೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪಾರಂಪರಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಪೂರ್ವನಿದರ್ಶನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ನವೀಕರಣವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಇಂತಹ ಹಲವಾರು ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಅನ್ನು ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ನಗರವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಣಿ ಕಿ ವಾವ್, ಚಂಪಾನೇರ್ ಮತ್ತು ಧೋಲಾವಿರಾವನ್ನು ಸಹ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳೆಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಬಂದರು ನಗರವಾದ ಲೋಥಾಲ್ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚೆಯ ಬಿಸಿ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಗಿರ್ನಾರ್, ಪಾವಗಡ, ಮೊಧೇರಾ ಮತ್ತು ಅಂಬಾಜಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಮಹತ್ವದ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಾಣಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೆಹಲಿಯ ರಾಜಪಥವು ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥವಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ನಾವು ಕಾರ್ತವ್ಯ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನಾವು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ನೇತಾಜಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಾಣಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬಾಬಾ ಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಪಂಚ ತೀರ್ಥವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಏಕ್ತಾ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆ ಜಾಗತಿಕ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ದಂಡಿ ಕೂಡ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದು, ಸಾವಿರಾರು ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ. ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಆಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮುಂದಿನ ತಲೆಮಾರುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರು ಸಬರಮತಿಯ ಸಂತರು ಚರಕದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರಚೋದಿಸಿದರು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಜನರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಅನೇಕ ಧಾರೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. ಶತಮಾನಗಳ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆ ಮತ್ತು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯಿಂದ ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಬಾಪು ಅವರು ಜನಾಂದೋಲನವನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ತುಂಬಿದರು. ಇಂದಿಗೂ, ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭರವಸೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬಾಪೂ ಅವರು 'ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ಯ' (ಗ್ರಾಮ ಸ್ವಯಮಾಡಳಿತ) ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, "ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಮಕಾಲೀನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಈ ಪದವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಳಸಿದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪದಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ, ಇದು ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಸ್ವದೇಶಿ ಮತ್ತು 'ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ' ಭಾವನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆಯೇ ಹೊರತು ಬೇರೇನೂ ಅಲ್ಲ. ಇಂದು, ಆಚಾರ್ಯ ಜೀ ಅವರು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ಒಂದರಲ್ಲೇ 9 ಲಕ್ಷ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳಿವೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ಪೈಕಿ 9 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದ್ದು, ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಕೃಷಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿವೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ 3 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಯೂರಿಯಾ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಇದು ಭೂಮಾತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗದಿದ್ದರೆ, ಬೇರೆ ಏನು? ಆಚಾರ್ಯ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ವಿದ್ಯಾಪೀಠವು ಪುನರುಜ್ಜೀವನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ. ಈ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಮಗೆ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯು ಖಾದಿಯ ಪುನರುತ್ಥಾನದಿಂದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಖಾದಿಯ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಖಾದಿ ಈ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ - ಈ ಹಿಂದೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ರಾಜಕಾರಣಿಗಳ ಬಳಕೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು, ನಾವು ಅದರ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಗಾಂಧಿಯವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಆದರ್ಶಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಗ್ರಾಮಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಬಾಪೂ ಅವರ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ 1 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಹೋದರಿಯರು ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 3 ಕೋಟಿ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಈ ಸ್ಥಾನಮಾನಕ್ಕೆ ಏರಿಸುವುದು ನನ್ನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಹಳ್ಳಿಯ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಡ್ರೋನ್ ಪೈಲಟ್ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ದೃಢವಾದ ಭಾರತವನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಭಾರತವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಬಡವರು ಬಡತನವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸ್ವಯಂ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗಿದೆ. ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಅವರ ಆತ್ಮವು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಅದು ನಮಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳ ಮಳೆ ಸುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮಿತ್ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭೂಮಿ, ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ನಿವಾಸದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮ, ಕೊಚ್ರಾಬ್ ಆಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ವಿದ್ಯಾಪೀಠಗಳು ಆಧುನಿಕ ಯುಗವನ್ನು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ದಾರಿದೀಪಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಅವು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ. ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದ ಕನಸು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಸಾಕಾರಗೊಂಡ ನಂತರ, ಅದರ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬಾಪೂ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯಲು ಬಯಸುವ ಸಾವಿರಾರು ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಅದು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ, ಹಲವಾರು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮುಂದೆ ಬಂದು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪಾರಂಪರಿಕ ನಗರವು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಯಾರು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂಬ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ. ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಲ್ಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಬೇಕು. ಒಮ್ಮೆ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಉಂಟಾದಾಗ, ಅದು ಪ್ರತಿ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಹರಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿ ಮಗುವಿಗೆ ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮದ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 365 ದಿನಗಳು, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ವಿವಿಧ ಶಾಲೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ 1000 ಮಕ್ಕಳು ಸಬರಮತಿ ಆಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಗಂಟೆ ಕಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮಕ್ಕಳು ಆಶ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಪಾಖ್ಯಾನಗಳನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇತಿಹಾಸದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಜೆಟ್ ಅಥವಾ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ; ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮಾತ್ರ ಬೇಕು. ಬಾಪು ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸ್ಥಳಗಳು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಮಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ಇಂದು ನಾನು ಈ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿನಮ್ರತೆಯಿಂದ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ನನ್ನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಿಂದಲೂ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ಜನರು ವಿಭಿನ್ನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ವಿವಿಧ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಹೋರಾಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ನಾನು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವೂ ಅದಕ್ಕೆ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿತ್ತು. ಅಡೆತಡೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಅಚಲ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಈಗ ಈ ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಏಕೈಕ ವಿನಂತಿಯೆಂದರೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಅದರ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯವರ್ಗವನ್ನು ನೆಡುವುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಕಾಡಿಗೆ ಹೋಲುವ ಸೊಂಪಾದ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಮಯ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮವು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ ... ನಾನು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಏನೂ ಇಲ್ಲ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುತ್ಯಾಗ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.