President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 107TH ANNUAL DAY AND CONVOCATION CEREMONY OF LADY HARDINGE MEDICAL COLLEGE
26 FEB 2024 1:27PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced 107th Annual Day and Convocation Ceremony of Lady Hardinge Medical College (LHMC) in New Delhi today (February 26, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that today medical science is not limited to just treatment. Its scope has become very wide. The gap between the physical, digital and biological realms is shrinking due to the 4th Industrial Revolution. New experiments being done in synthetic biology and new techniques like CRISPR gene editing are proving helpful in finding solutions to problems that have persisted for centuries. But the problem of misuse of these technologies also remains. She expressed confidence that the medical fraternity will work in accordance with ethics and high values ​​in their professional life and try to solve all the problems with the integrated approach of ‘one health’.
The President said that people consider doctors as God. Doctors should understand this moral responsibility and behave accordingly. They will be truly successful doctors or nurses only if they have professional competence as well as human values ​​like compassion, kindness and empathy. To be a good healthcare professional, it is also important to be a good person. She said that Gandhi Ji has also called knowledge without character and science without humanity as a sin. Therefore, their primary aim should not be to earn money, but ‘service before self’.
The President was happy to note that LHMC has been registered as an Organ Transplant Retrieval Centre. LHMC has started the Comprehensive Antibiotic Stewardship Program to resolve the problem of antimicrobial resistance. LHMC is also working on Blood Bag Delivery under the iDrone Initiative in collaboration with other institutes. She was happy to note that the LHMC, in collaboration with the Government of Norway, has established the National Human Milk Bank and Lactation Counseling Center ‘Vatsalya - Matri Amrit Kosh’. She expressed confidence that this Centre will prove helpful in creating awareness about breastfeeding and reducing infant mortality rates.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ 107ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਹੋਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
26 FEB 2024 1:27PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (26 ਫਰਵਰੀ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ) ਦੇ 107ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਸਿਰਫ਼ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੌਥੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭੌਤਿਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦਾ ਅੰਤਰ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਬਾਇਓਲੌਜੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਅਤੇ ਸੀਆਰਆਈਐੱਸਪੀਆਰ ਜੀਨ ਐਡੀਟਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਬਿਰਾਦਰੀ ਆਪਣੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੀਮਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ‘ਵੰਨ ਹੈਲਥ’ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਮੰਨਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਤਦ ਸਫ਼ਲ ਡਾਕਟਰ ਜਾਂ ਨਰਸ ਹੋਣਗੇ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਰੁਣਾ, ਦਇਆ ਅਤੇ ਸਹਾਨੂਭੂਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਮਾਨਵੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ ਹੋਣ। ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਣਨ ਲਈ,ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਇਨਸਾਨ ਬਣਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪਾਪ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਪੈਸਾ ਕਮਾਉਣਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਵੈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੇਵਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਰੀਟ੍ਰੀਵਲ ਸੈਂਟਰ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਨੇ ਰੋਗਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ ਸਟੀਵਰਡਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈਡ੍ਰੋਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਲੱਡ ਬੈਗ ਡਿਲੀਵਰੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਨੇ ਨਾਰਵੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਿਊਮਨ ਮਿਲਕ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਲੈਕਟੇਸ਼ਨ ਕਾਊਂਸਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ‘ਵਾਤਸਲਿਆ-ਮਾਤਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕੋਸ਼’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕੀ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਤਨਪਾਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ