Ministry of Commerce & Industry
First consignment of plant-based meat products under Vegan food category exported to USA from Gujarat
Centre plans to boost export of vegan foods products to Australia, Israel and New Zealand
22 SEP 2022 2:45PM by PIB Delhi
In a move to boost exports of unique agricultural processed food products, the centre through apex export promotion body -- Agricultural and Processed Food Products Export Authority (APEDA) --- facilitated the export of first consignment of plant-based meat products under Vegan food category from Nadiad in Kheda district in Gujarat to California,the United States of America (USA).
With the growing popularity of vegan food products in developed countries, the plant-based food products have a huge export potential in the international market due to the high nutrient value of the vegan food products. Due to its rich fiber and lesser cholesterol contents, vegan food products are becoming alternative food products across the globe.
The first shipment that was exported to the USA from Nadiad has vegan food products like momos, mini samosas, patties, nuggets, spring rolls, burgers, etc. The logistics support was provided by the Kheda district administration.
Stressing on exploring new foreign destinations, APEDA Chairman, Dr M Angamuthu said that APEDA is working towards promotion of plant-based meat products in a big way without disturbing the conventional animal-based meat export market.
On the occasion, Kheda district magistrate Shri K.L. Bachani assured all needed support to APEDA for export-related activities in future. “It has become possible with the efforts of Regional Head, APEDA Gujarat that first consignment of plant-based food products is being shipped to U.S.A from Nadiad,” Bachani said.
The APEDA has planned to promote a variety of vegan foods products, including pancake, snacks, cheese, etc, to the countries of Australia, Israel, New Zealand and others in coming months.
On the occasion, APEDA, Gujarat’s Regional Head stressed on adding more plant-based meat products in APEDA’s export basket.The first consignment of plant-based food products were exported by Greennest and Wholesome Foods.
APEDA has taken number of export promotion activities and initiatives, by way of development of virtual portals for organizing Virtual Trade Fairs, Farmer Connect Portal, e-office, HortiNet Traceability system, Buyer Seller Meets, Reverse Buyer Seller Meets, product specific campaigns etc. APEDA has been closely working with the state government for creating infrastructure and promotion of export from the state.
APEDA assists in upgradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
APEDA organizes participation of exporters in the International Trade Fairs, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. APEDA also organizes national events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. to promote agri-exports.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognized 220 labs across India to provide services of testing a wide range of products to exporters.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
గుజ‌రాత్ నుంచి యుఎస్ఎకు శాకాహార శ్రేణి కింద మొక్క‌ల ఆధారిత మాంస ఉత్ప‌త్తుల తొలి స‌రుకు ఎగుమ‌తి
న్యూజిలాండ్‌, ఇజ్రాయెల్‌, ఆస్ట్రేలియాల‌కు శాకాహార ఉత్ప‌త్తుల ఎగుమ‌తుల‌ను పెంచేందుకు కేంద్ర ప్ర‌ణాళిక
22 SEP 2022 2:45PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌త్య‌క‌మైన విధానం ద్వారా త‌యారుచేసిన వ్య‌వ‌సాయ ఆహార ఉత్ప‌త్తుల ఎగుమ‌తుల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు,ఉత్ప‌త్తుల ఎగుమ‌తులను ప్రోత్స‌హించే అత్యున్న‌త సంస్థ అయిన అగ్రిక‌ల్చ‌ర‌ల్ అండ్ ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రోడ‌క్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ అథారిటీ (ఎపిఇడిఎ - వ్య‌వ‌సాయ‌, త‌యారు చేసిన ఆహార ఉత్ప‌త్తుల ఎగుమ‌తి అథారిటీ) ద్వారా శాకాహార ఆహార వ‌ర్గంలోకి వ‌చ్చే ప్లాంట్ బేస్డ్ మీట్ ప్రోడక్ట్స్ ( శాకాహార లేదా మొక్క‌ల ఆదారిత మాంస ఉత్ప‌త్తుల‌ను)గుజ‌రాత్‌లోని ఖ‌దాలోని న‌దియాద్ నుంచి యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ అమెరికా (యుఎస్ఎ)లోని కాలిఫోర్నియాకు తొలి స‌రుకును ఎగుమ‌తి పంప‌డాన్ని కేంద్రం సుల‌భ‌త‌రం చేసింది.
అభివృద్ధి చెందిన దేశాల‌లో శాకాహార ఉత్ప‌త్తుల‌కు ప్రాచుర్యం పెరుగుతున్నందున‌, శాకాహార ఉత్ప‌త్తుల‌లో ల‌భించే అధిక పోష‌క విలువ‌ల కార‌ణంగా శాకాహార ఉత్ప‌త్తుల‌కు అంత‌ర్జాతీయ మార్కెట్‌లో భారీ ఎగుమ‌తి సంభావ్య‌త ఉంది. శాకాహార ఉత్ప‌త్తుల‌లో పుష్క‌లంగా పీచు ప‌దార్ధం ఉండ‌టం, త‌క్కువ కొలెస్ట‌రాల్ ఉండ‌డంతో అవి అంత‌ర్జాతీయంగా ప్ర‌త్యామ్నాయ ఆహార ఉత్ప‌త్తులుగా మారుతున్నాయి.
న‌దియాద్ నుంచి యుఎస్ఎకు ఎగుమ‌తి చేసిన తొలి స‌రుకులో మోమోలు, మినీ స‌మోసాలు, చెక్క‌లు, చేగోడీలు, స్ప్రింగ్ రోల్స్, బ‌ర్గ‌ర్లు త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి. ఇందుకు అవ‌స‌ర‌మైన గ‌ణాంక తదిత‌ర మ‌ద్ద‌తును ఖ‌డా జిల్లా పాల‌నా యంత్రాంగం అందించింది.
నూత‌న విదేశీ గ‌మ్యాల అన్వేషించాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని ఉద్ఘాటిస్తూ, సంప్ర‌దాయ ప‌శు ఆధారిత మాంస ఉత్ప‌త్తుల మార్కెట్‌కు భంగం క‌లిగించ‌కుండా మొక్క‌ల ఆధారిత మాంస ఉత్ప‌త్తుల‌ను భారీ ఎత్తున ప్రోత్స‌హించేందుకు ఎపిఇడిఎ ప‌ని చేస్తోంద‌ని ఎపిఇడిఎ చైర్మ‌న్ డాక్ట‌ర్ ఎం. అంగ‌ముత్తు తెలిపారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ, భ‌విష్య‌త్తులో కూడా ఎపిఇడిఎ ఎగుమ‌తి సంబంధిత కార్య‌క‌లాపాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన మ‌ద్ద‌తు ఇస్తామ‌ని ఖ‌దా జిల్లా మెజిస్ట్రేట్ శ్రీ కె.ఎల్ బ‌చానీ హామీ ఇచ్చారు. ఎపిఇడిఎ గుజ‌రాత్ ప్రాంత అధిప‌తి కృషి కార‌ణంగా న‌దియాద్ నుంచి యుఎస్ఎకు శాకాహార ఉత్ప‌త్తుల స‌రుకు ఎగుమ‌తి సాధ్య‌మైంద‌ని బ‌చానీ వెల్ల‌డించారు. రానున్న నెల‌ల్లో ఆస్ట్రేలియా, ఇజ్రాయెల్‌, న్యూజిలాండ్ స‌హా ఇత‌ర ద‌శాల‌కు చెక్క‌లు, ఇత‌ర స్నాక్స్‌, జున్ను త‌దిత‌ర ప‌లుర‌కాల శాకాహార ఉత్ప‌త్త‌ల ఎగుమ‌తిని ప్రోత్స‌హించేందుకు ఎపిఇడిఎ ప్ర‌ణాళిక‌లు సిద్ధం చేసింది. ఎపిఇడిఎ ఎగుమ‌తుల జాబితాలో మ‌రిన్ని శాకాహార ఉత్ప‌త్తుల‌ను జ‌త చేయాల్సిన అవ‌స‌రాన్ని ఈ సంద‌ర్భంగా ఎపిఇడిఎ గుజ‌రాత్ ప్రాంత అధిప‌తి నొక్కి చెప్పారు. శాకాహార ఉత్ప‌త్తుల తొలి స‌రుకుని గ్రీన్‌నెస్‌, హోల్‌స‌మ్ ఫుడ్స్ ఎగుమ‌తి చేశాయి.
దృశ్య మాధ్య‌మం ద్వారా వాణిజ్య ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లు, రైతుల అనుసంధాన పోర్ట‌ల్‌, ఇ- ఆఫీస్‌, హార్టినెట్ ట్రేసెబిలిటీ సిస్థం, కొనుగోలుదారు, అమ్మ‌కందారుల స‌మావేశాలు, విదేశీ కొనుగోలుదారులు విచారించేందుకు వీలుగా రివ‌ర్స్ కొనుగోలుదారు, అమ్మ‌కందారుల స‌మావేశాలు, నిర్ధిష్ట ఉత్ప‌త్తికి ప్ర‌చారాలు త‌దిత‌ర విష‌యాల‌పై ఎపిఇడిఎ ప‌లు ఎగుమ‌తి ప్రోత్సాహ‌క కార్య‌క‌లాపాల‌ను, చొర‌వ‌ల‌ను చేప‌ట్టింది. రాష్ట్రం నుంచి ఎగుమ‌తిని ప్రోత్స‌హించేందుకు, మౌలిక స‌దుపాయాల సృష్టి కోసం రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వంతో ఎపిఇడిఎ స‌న్నిహితంగా ప‌ని చేస్తోంది. ఎగుమ‌తి ప‌రీక్ష‌లు, అవ‌శేష ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ ప్ర‌ణాళిక‌ల కోసం గుర్తించిన ప్ర‌యోగ‌శాల‌ల ఆధునీక‌ర‌ణ‌, బ‌లోపేతం చేయ‌డంలో ఎపిఇడిఎ సాయాన్ని అందిస్తుంది. వ్య‌వ‌సాయ ఉత్ప‌త్తుల ఎగుమ‌తిని పెంచ‌డానికి మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి, నాణ్య‌త‌, మెరుగుద‌ల‌, మార్కెట్ అభివృద్ధి ఆర్థిక స‌హాయ ప‌థ‌కాల కింద కూడా తోడ్పాటును అందిస్తుంది.
ఎగుమ‌తిదారులు త‌మ ఆహార ఉత్ప‌త్తుల‌ను అంత‌ర్జాతీయ మార్కెట్‌లో మార్కెట్ చేసేందుకు ఎగుమ‌తిదారుల‌కు వేదిక‌ను అందించేందుకు అంత‌ర్జాతీయ వాణిజ్య ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ల‌లో ఎగుమ‌తిదారులు పాలుపంచుకునేందుకు ఎపిఇడిఎ వీలు క‌ల్పిస్తుంది. దీనితో పాటుగా . వ్య‌వ‌సాయ ఎగుమ‌తుల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు ఎపిఇడిఎ ఆహార్ (ఎఎహెచ్ఎఆర్‌), ఆర్గానిక్ వ‌ర‌ల్డ్ కాంగ్రెస్‌, బ‌యోఫాక్ ఇండియా త‌దిత‌రాలను నిర్వ‌హిస్తుంది.
ఎగుమ‌తి చేయ‌నున్న ఉత్ప‌త్తుల నాణ్య‌త ధ్రువీక‌ర‌ణ సాఫీగా జ‌రిగేలా చూసేందుకు, ఎపిఇడిఎ ఎగుమ‌తిదారుల‌కు చెందిన భిన్న వ‌స్తువుల‌ను ప‌రీక్షించే సేవ‌ల‌ను అందించేందుకు భార‌త‌దేశ వ్యాప్తంగా 220 ప్ర‌యోగ‌శాల‌లను గుర్తించింది.