વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વેગન ફૂડ કેટેગરી હેઠળ પ્લાન્ટ આધારિત માંસ ઉત્પાદનોનો પ્રથમ માલ ગુજરાતમાંથી યુએસએમાં નિકાસ કરવામાં આવ્યો
કેન્દ્ર ઓસ્ટ્રેલિયા, ઇઝરાયેલ અને ન્યુઝીલેન્ડમાં વેગન ફૂડ ઉત્પાદનોની નિકાસને વેગ આપવાની યોજના ધરાવે છે
22 SEP 2022 2:45PM by PIB Ahmedabad
અનન્ય કૃષિ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સની નિકાસને વેગ આપવાના પગલામાં, કેન્દ્રએ સર્વોચ્ચ નિકાસ પ્રમોશન બોડી -- એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ઓથોરિટી (APEDA) --- દ્વારા વેગન ફૂડ હેઠળ છોડ આધારિત માંસ ઉત્પાદનોના પ્રથમ કન્સાઇનમેન્ટની ગુજરાતના ખેડા જિલ્લાના નડિયાદથી કેલિફોર્નિયા, યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ઑફ અમેરિકા (યુએસએ) સુધીની નિકાસની સુવિધા આપી..
વિકસિત દેશોમાં શાકાહારી ખાદ્ય ઉત્પાદનોની વધતી જતી લોકપ્રિયતા સાથે, વનસ્પતિ-આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં શાકાહારી ખાદ્ય ઉત્પાદનોના ઉચ્ચ પોષક મૂલ્યને કારણે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં વિશાળ નિકાસની સંભાવના છે. તેના સમૃદ્ધ ફાઇબર અને ઓછી કોલેસ્ટ્રોલ સામગ્રીને લીધે, સ્વસ્થ શાકાહારી ખાદ્ય ઉત્પાદનો વિશ્વભરમાં વૈકલ્પિક ખાદ્ય ઉત્પાદનો બની રહ્યા છે.
નડિયાદથી યુએસએમાં નિકાસ કરાયેલ પ્રથમ શિપમેન્ટમાં મોમોઝ, મીની સમોસા, પેટીસ, નગેટ્સ, સ્પ્રિંગ રોલ્સ, બર્ગર વગેરે જેવા વેગન ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ છે. ખેડા જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ આપવામાં આવ્યો હતો.
નવા વિદેશી સ્થળોની શોધખોળ પર ભાર મૂકતા, APEDAના અધ્યક્ષ, ડૉ એમ અંગમુથુએ જણાવ્યું હતું કે APEDA પરંપરાગત પ્રાણી-આધારિત માંસની નિકાસ બજારને ખલેલ પહોંચાડ્યા વિના છોડ આધારિત માંસ ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરી રહી છે.
આ પ્રસંગે ખેડા જિલ્લા મેજીસ્ટ્રેટ શ્રી કે.એલ. બચાનીએ ભવિષ્યમાં નિકાસ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે APEDAને તમામ જરૂરી સહયોગની ખાતરી આપી હતી. બચાણીએ જણાવ્યું હતું કે, “અપેડા ગુજરાતના પ્રાદેશિક વડાના પ્રયાસોથી શક્ય બન્યું છે કે પ્લાન્ટ આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનોનો પ્રથમ કન્સાઇનમેન્ટ નડિયાદથી યુએસએ મોકલવામાં આવી રહ્યો છે.”
APEDA એ આગામી મહિનાઓમાં ઓસ્ટ્રેલિયા, ઈઝરાયેલ, ન્યુઝીલેન્ડ અને અન્ય દેશોમાં પેનકેક, નાસ્તા, ચીઝ વગેરે સહિત વિવિધ વેગન ફૂડ પ્રોડક્ટ્સને પ્રમોટ કરવાની યોજના બનાવી છે.
આ પ્રસંગે, APEDA, ગુજરાતના પ્રાદેશિક વડાએ APEDAની નિકાસ બાસ્કેટમાં વધુ છોડ આધારિત માંસ ઉત્પાદનો ઉમેરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. ગ્રીનનેસ્ટ અને હોલસમ ફૂડ્સ દ્વારા છોડ આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનોની પ્રથમ નિકાસ કરવામાં આવી હતી.
APEDAએ વર્ચ્યુઅલ ટ્રેડ ફેર્સ, ફાર્મર કનેક્ટ પોર્ટલ, ઈ-ઓફિસ, હોર્ટીનેટ ટ્રેસેબિલિટી સિસ્ટમ, ખરીદનાર વિક્રેતા મીટ, રિવર્સ બાયર સેલર મીટ્સ, ઉત્પાદન વિશિષ્ટ ઝુંબેશ વગેરેના આયોજન માટે વર્ચ્યુઅલ પોર્ટલના વિકાસ દ્વારા સંખ્યાબંધ નિકાસ પ્રોત્સાહન પ્રવૃત્તિઓ અને પહેલ કરી છે. એપેડા રાજ્ય સરકાર સાથે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા અને રાજ્યમાંથી નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નજીકથી કામ કરી રહી છે.
APEDA નિકાસ પરીક્ષણ અને અવશેષોની દેખરેખ યોજનાઓ માટે માન્ય પ્રયોગશાળાઓના અપગ્રેડેશન અને મજબૂતીકરણમાં મદદ કરે છે. APEDA કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસને વેગ આપવા માટે માળખાકીય વિકાસ, ગુણવત્તા સુધારણા અને બજાર વિકાસની નાણાકીય સહાય યોજનાઓ હેઠળ પણ સહાય પૂરી પાડે છે.
APEDA આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળાઓમાં નિકાસકારોની ભાગીદારીનું આયોજન કરે છે, જે નિકાસકારોને વૈશ્વિક બજારમાં તેમના ખાદ્ય ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. APEDA કૃષિ-નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે AAHAR, Organic World Congress, BioFach India વગેરે જેવા રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમોનું પણ આયોજન કરે છે.
નિકાસ કરવા માટેના ઉત્પાદનોના સીમલેસ ગુણવત્તા પ્રમાણપત્રને સુનિશ્ચિત કરવા માટે, APEDA એ નિકાસકારોને ઉત્પાદનોની વિશાળ શ્રેણીના પરીક્ષણની સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે સમગ્ર ભારતમાં 220 લેબને માન્યતા આપી છે.

Ministry of Commerce & Industry
First consignment of plant-based meat products under Vegan food category exported to USA from Gujarat
Centre plans to boost export of vegan foods products to Australia, Israel and New Zealand
22 SEP 2022 2:45PM by PIB Delhi
In a move to boost exports of unique agricultural processed food products, the centre through apex export promotion body -- Agricultural and Processed Food Products Export Authority (APEDA) --- facilitated the export of first consignment of plant-based meat products under Vegan food category from Nadiad in Kheda district in Gujarat to California,the United States of America (USA).
With the growing popularity of vegan food products in developed countries, the plant-based food products have a huge export potential in the international market due to the high nutrient value of the vegan food products. Due to its rich fiber and lesser cholesterol contents, vegan food products are becoming alternative food products across the globe.
The first shipment that was exported to the USA from Nadiad has vegan food products like momos, mini samosas, patties, nuggets, spring rolls, burgers, etc. The logistics support was provided by the Kheda district administration.
Stressing on exploring new foreign destinations, APEDA Chairman, Dr M Angamuthu said that APEDA is working towards promotion of plant-based meat products in a big way without disturbing the conventional animal-based meat export market.
On the occasion, Kheda district magistrate Shri K.L. Bachani assured all needed support to APEDA for export-related activities in future. “It has become possible with the efforts of Regional Head, APEDA Gujarat that first consignment of plant-based food products is being shipped to U.S.A from Nadiad,” Bachani said.
The APEDA has planned to promote a variety of vegan foods products, including pancake, snacks, cheese, etc, to the countries of Australia, Israel, New Zealand and others in coming months.
On the occasion, APEDA, Gujarat’s Regional Head stressed on adding more plant-based meat products in APEDA’s export basket.The first consignment of plant-based food products were exported by Greennest and Wholesome Foods.
APEDA has taken number of export promotion activities and initiatives, by way of development of virtual portals for organizing Virtual Trade Fairs, Farmer Connect Portal, e-office, HortiNet Traceability system, Buyer Seller Meets, Reverse Buyer Seller Meets, product specific campaigns etc. APEDA has been closely working with the state government for creating infrastructure and promotion of export from the state.
APEDA assists in upgradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
APEDA organizes participation of exporters in the International Trade Fairs, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. APEDA also organizes national events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. to promote agri-exports.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognized 220 labs across India to provide services of testing a wide range of products to exporters.