నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయంగా కంటైనర్ల తయారీ
31 JUL 2026 3:39PM by PIB Hyderabad
ఒక అంతర్జాతీయ నౌకా వాణిజ్య సంస్థ సంస్థ షిప్పింగ్ కంటైనర్ల తయారీ కోసం ఒక భారత కంటైనర్ తయారీ సంస్థకు ఆర్డర్ ఇచ్చింది. తదనుగుణంగా ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని దాద్రిలో దేశీయ పరిజ్ఞానంతో ఆ సంస్థ ఉత్పత్తి చేసిన నమూనా కంటైనర్‌ను 03.07.2026న ఆవిష్కరించారు. అంతర్జాతీయ ప్రమాణాల సంస్థ (ఐఎస్‌ఓ) నిర్దేశిత ప్రమాణాలు సహా సురక్షిత కంటైనర్లపై అంతర్జాతీయ సదస్సు (సీఎస్‌సీ) తీర్మానం సహా, అంతర్జాతీయ ఆమోదిత నాణ్యత-భద్రత ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా షిప్పింగ్ కంటైనర్లను ఈ సంస్థ ఉత్పత్తి చేస్తుంది.
దేశంలో ప్రపంచ పోటీతత్వం గల కంటైనర్ తయారీ వ్యవస్థ సృష్టి లక్ష్యంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం 2026-27 బడ్జెట్‌లో ₹10,000 కోట్ల వ్యయంతో ఒక పథకాన్ని ప్రకటించింది.
అలాగే, దేశవ్యాప్తంగా ప్రకటించిన 111 జలమార్గాల నెట్‌వర్క్‌లో ఇప్పటికే సరకు, ప్రయాణిక రవాణాకు వినియోగిస్తున్న 32 జాతీయ జలమార్గాలకు అదనంగా, రాబోయే ఐదేళ్లలో 19 కొత్త మార్గాలను వినియోగంలోకి తెచ్చే ప్రణాళికలను కూడా కేంద్ర బడ్జెట్‌లో ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
దేశీయ నౌకా నిర్మాణ సామర్థ్యం, సముద్రయాన ఆర్థిక సహాయం, షిప్‌యార్డుల అభివృద్ధి, నైపుణ్యాభివృద్ధి, సంస్కరణల బలోపేతం కోసం ₹69,725 కోట్ల సమగ్ర ప్యాకేజీకి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ప్యాకేజీలోని కీలక అంశాలివే:
· ప్రపంచ షిప్‌యార్డ్‌లతో పోలిస్తే భారత యార్డ్‌ల వ్యయ ప్రతికూలతల పరిష్కారం దిశగా ‘షిప్‌బిల్డింగ్ ఫైనాన్షియల్ అసిస్టెన్స్ పాలసీ’కి అదనంగా ‘షిప్‌బిల్డింగ్ ఫైనాన్షియల్ అసిస్టెన్స్ స్కీమ్’ కింద ₹24,736 కోట్లు కేటాయింపు.
· ఓడల నిర్మాణం, సముద్రయాన రంగానికి దీర్ఘకాలిక ఆర్థిక సహాయం నిమిత్తం ‘సముద్రయాన అభివృద్ధి నిధి’ పేరిట ₹25,000 కోట్లతో నిధి ఏర్పాటు. ఇందులో ₹20,000 కోట్ల సముద్రయాన పెట్టుబడి నిధి, ₹5,000 కోట్ల వడ్డీ ప్రోత్సాహక నిధి అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి.
· గ్రీన్‌ఫీల్డ్ షిప్‌బిల్డింగ్ క్లస్టర్ల ఏర్పాటు, ఇప్పటికే పనిచేస్తున్న షిప్‌యార్డుల సామర్థ్య విస్తరణ ద్వారా భారతీయ ఓడల నిర్మాణ-ఉత్పత్తి సామర్థ్యం పెంచేందుకు ₹19,989 కోట్లతో షిప్‌బిల్డింగ్ డెవలప్‌మెంట్ స్కీమ్ ప్రారంభం.
· ఓడల నిర్మాణ పరిశ్రమలో ప్రతి ఉద్యోగానికీ మరో 5.4 అదనపు ఉద్యోగాల (ఉపాధి గుణకం 6.4) సృష్టికి వీలుంది. అందువల్ల ఈ పథకాల ద్వారా ప్రత్యక్ష-పరోక్ష ఉపాధి సహా సుమారు 2.2 కోట్ల ఉపాధి అవకాశాలు అందిరాగలవు.
కేంద్ర రేవులు-నౌకాయానం-జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ లోక్‌సభలో ఈ రోజు ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన జవాబులో ఈ వివరాలను వెల్లడించారు.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
INDIGENOUS CONTAINER MANUFACTURING
31 JUL 2026 3:39PM by PIB Delhi
An order for shipping containers was placed by a global shipping line on an Indian container manufacturer. The domestically produced prototype container was unveiled at Dadri, Uttar Pradesh on 03.07.2026. The shipping containers are produced in accordance with internationally accepted quality and safety standards, including International Organization for Standardization (ISO) specifications and the International Convention for Safe Containers (CSC).
The Government in Budget Speech 2026-27 has announced a Scheme for container manufacturing in India with a budget outlay of ₹ 10,000 crore aimed at creating globally competitive container manufacturing ecosystem in the country.
The Union Budget of 2026 announced plans to operationalize 19 new National Waterways over the next five years, building upon the 32 national waterways that are already operational for cargo/ passenger movement out of a total network of 111 declared waterways.
The Government has approved a comprehensive ₹69,725 crore package to strengthen domestic shipbuilding capacity, maritime financing, shipyard development, skilling, and reforms. Key components of the package include:
Shipbuilding Financial Assistance Scheme (SBFAS), an extension of Shipbuilding Financial Assistance Policy (SBFAP), with outlay of ₹ 24,736 crore to address cost disadvantages of Indian shipyards vis-a-vis global shipyards.
Maritime Development Fund (MDF) corpus of ₹ 25,000 crore for providing long term financing support to shipbuilding and maritime sector comprising a Maritime Investment Fund (MIF) of ₹ 20,000 crore and Interest Incentivisation Fund (IIF) of ₹ 5,000 crore.
Shipbuilding Development Scheme (SbDS) with ₹19,989 crore outlay to expand Indian shipbuilding output capacity by setting up greenfield shipbuilding clusters and capacity expansion of the existing shipyards.
Further, given the high employment multiplier of 6.4 in shipbuilding industry, the employment generation potential through these schemes is of around 2.2 million jobs including direct as well as indirect employment.
This information was given by the Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Sarbananda Sonowal, in a written reply to the Lok Sabha.